Michel Platini & Sepp Blatter: Từ đồng minh đến tử địch

thứ năm 4-2-2016 15:37:47 +07:00 0 bình luận
|
Ngày 2/6/2015, trong căn phòng tuyệt đẹp với tầm nhìn nghẹt thở 360 độ ra hồ Leman ở Lausanne, Michel Platini ung dung theo dõi buổi truyền hình trực tiếp của FIFA. Ở Zurich cách đó hơn 200km, Sepp Blatter vừa xuất hiện với gương mặt mệt mỏi, thông báo ông sẽ từ chức Chủ tịch FIFA. Chỉ 3 ngày sau khi tái cử.

Khi đó là cuối buổi chiều và trên thực tế thì từ sáng, tất cả Chủ tịch các liên đoàn châu lục đã nhận được tin nhắn của Blatter về việc ông sẽ ra đi. Nhưng Platini thì không. “Lâu rồi ông ấy không gọi tôi. May là tôi đã cài ứng dụng báo tin “FIFA” trên điện thoại nên cũng biết mọi chuyện” - Platini cười nói với một người bạn trong phòng.

2onggia

Chính xác hơn, Platini chỉ lâu không chuyện trò với Blatter trên điện thoại còn ở ngoài đời, cách đó đúng 3 hôm, cả hai vừa chạm mặt nhau trong một tình huống gay cấn ngay tại Zurich. Đó là 29/5/2015, ngày mà Sepp Blatter, giữa cơn bão tố pháp lý đổ xuống đầu FIFA, vẫn được bầu tái cử Chủ tịch nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp. Chỉ một ngày trước đó, FBI và cảnh sát Thụy Sỹ đã lần lượt bắt giam 7 thành viên cao cấp FIFA, đẩy tổ chức này vào thời khắc tồi tệ nhất trong lịch sử. Đó cũng là ngày Platini chính thức cắt đứt mối quan hệ đồng minh hơn 2 thập kỷ với Blatter khi kêu gọi vị Chủ tịch 79 tuổi này ra đi.

Nhưng Blatter không chỉ không ra đi, mà còn chiến thắng. Giữa khán phòng khổng lồ Hallenstadion ở Zurich, Blatter bước vào trong tiếng hoan hô vang dội. Blatter bước đến, ôm hôn, bắt chặt tay từng người một trong số 23 thành viên Ban chấp hành FIFA. Tất cả nín thở chờ đợi giây phút Blatter đứng trước Platini. Mọi ống kính camera đều chĩa vào đó. Sau nhiều năm trời chung chiến tuyến, rồi chiến tranh lạnh và giờ đã nổ súng vào nhau, không ai đoán được 2 con người quyền lực nhất của FIFA và UEFA sẽ phản ứng thế nào. Trái với mọi chờ đợi, cả hai ôm nhau, nắm tay cười nói thắm thiết, như thể giữa họ không có gì ngoài tình bạn.

Daniel Cohn-Bendit, một chính trị gia và trí thức nổi tiếng ở Pháp và là bạn thân lâu năm của Michel Platini, nhận xét: “Thực sự tôi không hiểu được. Bọn họ cười cợt như thể hai chàng trai vừa giã nhau tơi bời trên sân nhưng rồi bỏ hết mọi thứ sau lưng sau tiếng còi chung cuộc. Nhưng đây đâu phải chỉ là câu chuyện thể thao, mà còn là chuyện tham nhũng, là những âm mưu mờ ám”. Khi được hỏi, lúc cả hai tay bắt mặt mừng như thế, ông đã nói gì vào tai Blatter, Platini cười mỉm: “Tôi chỉ nhắc lại cho ông ấy khẩu hiệu của FIFA là ‘Handshake for Peace’ - Bắt tay vì hòa bình”. Một câu trả lời lột tả bộ mặt lạnh lùng và đầy xảo thuật của Platoche, một con người có tài năng chính trị thiên bẩm và đầu óc chiến thuật bậc thầy trong cuộc chơi quyền lực.

Nhưng, để nhìn rõ hơn những gì đã đưa Platini đi từ những đỉnh cao cầu thủ - đỉnh cao HLV - đỉnh cao quan chức cho đến bây giờ, khi đang ở đáy của sự nghiệp và có nguy cơ mất tất cả, cần phải nhìn nhiều hơn vào hành trình đưa nhau đi lên đỉnh cao và giờ đây, dìm nhau xuống đáy giữa Michel Platini và Sepp Blatter, hai nhân vật quyền lực nhất bóng đá thế giới hơn 1 thập kỷ qua.

“Hiệp ước Singapore”

Câu chuyện bắt đầu từ năm 1987. Tháng 11 năm đó, FIFA tổ chức lễ bốc thăm vòng loại World Cup 1990 và vị Tổng thư ký trẻ tuổi còn ít tiếng tăm Sepp Blatter được Joao Havelange giao trọng trách đạo diễn. Để xóa bỏ sự nhạt nhẽo và đơn điệu quen thuộc, Blatter lần đầu nảy ra ý tưởng biến lễ bốc thăm thành một buổi trình diễn show-biz. Các ngôi sao điện ảnh, nổi bật là Ornella Muti, góp mặt. Có cả Pele, đương nhiên. Và có Michel Platini, vừa giải nghệ nhưng chỉ mới 32 tuổi, tên tuổi lừng danh và đại diện cho cái đẹp lãng mạn của bóng đá phía bên dãy Alps. Cả hai gặp nhau và nhanh chóng bắt sóng. Blatter vốn luôn ngưỡng mộ các cầu thủ lớn, lại tài hoa như Platini còn Platini, khi đó vừa treo giày, luôn có cảm tình với các nhà quản lý năng động như người đàn ông Thụy Sỹ.

Chịu ảnh hưởng lớn của hai người thầy Jean-Luc Lagardere, một tài phiệt trong ngành công nghiệp và báo chí Pháp, và Giovanni Agnelli, cựu Chủ tịch Fiat và CLB Juventus, Platini hiểu rằng muốn đi lên trên con đường quyền lực, cần phải nắm bắt mối quan hệ với những nhân vật như Sepp Blatter. Cả hai dễ dàng thiết lập quan hệ đồng minh. Nhưng rồi nhanh chóng đến lúc phải phân chia quyền lực. Sau 24 năm cai trị FIFA, bố già Joao Havelange quyết định sẽ về hưu năm 1998. Là cánh tay phải của Havelange, Sepp Blatter đương nhiên là một ƯCV sáng giá. Nhưng còn Lennart Johansson, khi đó là Chủ tịch UEFA. Và còn Michel Platini đang như ngôi sao sáng trên bầu trời với cương vị đồng Chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup tại Pháp.

Thời khắc của Hiệp ước cũng đến. Tại “Football Expo 98” ở Singapore, Blatter và Platini bí mật gặp nhau trong phòng riêng của Blatter và đồng ý phân vai. “Khi Platini bước ra, tôi hỏi thế nào rồi và anh ta nhún vai ‘Rất tốt. Chúng tôi quyết định Sepp sẽ là Chủ tịch FIFA còn tôi là cố vấn kỹ thuật” - Leiblang kể.

Nhờ tên tuổi và uy tín của Platini trong giới bóng đá, Blatter nhanh chóng gom phiếu. Tháng 3/1998, Platini thậm chí còn bỏ tiền túi ra tổ chức họp báo kêu gọi tranh cử cho Blatter tại Paris. Tháng 6/1998, Blatter hạ gục Lennart Johansson với số phiếu 111-80. Công sức của Platini được đền đáp, ngay khi lên ngôi, Blatter giao cho Platini phụ trách phân chia khoản tiền khổng lồ của dự án “Goal” cho 207 liên đoàn thành viên. Đó là một công việc bằng vàng, vừa đầy quyền lực về tài chính, vừa quý báu về quan hệ và người như Platini nhanh chóng thuộc bài.

Nhìn cách thức Blatter điều hành và nắm quyền ở FIFA, Platini nhận ra công thức chiến thắng. Với cơ chế mỗi LĐ 1 lá phiếu, tiếng nói của một LĐ bé nhỏ như Lào hay Campuchia cũng có trọng lượng ngang Đức hay Anh và để lên nắm quyền, cần phải vuốt ve thế giới thứ 3 nghèo đói và dễ mua chuộc hơn là làm vừa lòng các LĐ giàu có, nhiều yêu sách. Platini đã làm đúng bài đó với UEFA năm 2007 và tống cổ ông già tham quyền cố vị Lennart Johansson về hưu. Đó là thời khắc rực rỡ với cả Platini lẫn Blatter, một trị vì liên đoàn châu lục giàu có nhất, một ngồi ở ngôi Vua toàn cầu.

Nhưng, đó cũng là thời khắc đánh dấu sự bắt đầu của một cuộc chiến ngầm. Những người hiểu Platini đều biết tham vọng của “Platoche” không dừng ở đó. Sẽ có một ngày Platini phải lật đổ Blatter. Francois Manardo, phụ trách quan hệ báo chí của Platini, nhận định: “Michel Platini có bản năng của một con vật thông minh. Anh ấy ngửi thấy mọi việc, ngửi thấy người nào ra sao. Anh ấy ngửi được từng bước đi”. Philippe Piat, Chủ tịch FIFPro (Liên đoàn cầu thủ chuyên nghiệp) thì cho rằng Blatter đã tính sai nước cờ: “Blatter đã rất sai lầm khi giúp Platini hạ cánh xuống UEFA bởi Platini mạnh hơn Johansson rất nhiều”.

Chỉ có điều, Blatter cũng không cai trị bóng đá thế giới mấy chục năm trời chỉ nhờ may mắn. Nếu Platini là một chiến thuật gia xuất sắc thì Blatter là một bố già lão luyện. Blatter không bao giờ quên đường lùi. “Cái bẫy” đã được cài sẵn từ vài năm trước. Một khoản tiền 2 triệu franc Thụy Sỹ với ghi chú “trả công cho thời gian làm việc của Platini từ 1999-2002” với các tình tiết bất minh đủ để phá hỏng ván cờ của huyền thoại người Pháp. Blatter không chấp nhận chết một mình. Sau màn nổ súng công khai trong Đại hội FIFA cuối tháng 5/2015 tại Zurich, Blatter quay lại phản công. Chi tiết hé lộ về khoản tiền 2 triệu franc đóng sập cánh cửa tham vọng của Platini. Cuối tháng 12/2015, Ủy ban đạo đức FIFA treo Platini 8 năm không được tham gia bóng đá (cùng Blatter) vì các cáo buộc “lạm dụng chức vụ”, “xung đột lợi ích”, “quản lý bất minh”. Vài tuần sau, Platini buộc phải tuyên bố từ bỏ vị trí ƯCV cho chức Chủ tịch FIFA và ngay cả việc có giữ được Ngai vàng ở UEFA hay không cũng là dấu hỏi. Ở tuổi 60, Platini có nguy cơ mất sạch sự nghiệp.

Với Blatter, đó có thể coi là một thắng lợi. Người đàn ông 79 tuổi này chưa hết đam mê quyền lực nhưng cũng hiểu rằng thời của mình đã hết. Ở tuổi đó, nghỉ ngơi cũng không phải là lựa chọn tồi. Càng không tồi chút nào khi được chứng kiến đồng minh thân thiết một thời, kẻ “đệ tử phản trắc” đang sống dở, chết dở trong cơn vẫy vùng quyền lực. Đó là sự kết thúc của một câu chuyện dài, theo cách mà cả hai đều không muốn nhất.

"Thực sự tôi không hiểu được. Bọn họ cười cợt như thể hai chàng trai vừa giã nhau tơi bời trên sân nhưng rồi bỏ hết mọi thứ sau lưng sau tiếng còi chung cuộc. Nhưng đây đâu phải chỉ là câu chuyện thể thao, mà còn là chuyện tham nhũng, là những âm mưu mờ ám”.

Daniel Cohn-Bendit

Bài liên quan
Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Có thể bạn quan tâm
13 "bất ngờ" trong danh sách sơ bộ đội tuyển Argentina dự World Cup 2026

13 "bất ngờ" trong danh sách sơ bộ đội tuyển Argentina dự World Cup 2026

Gia Bảo 39 phút trước

Trong danh sách sơ bộ 55 cầu thủ dự World Cup 2026 của Argentina, bên cạnh những trụ cột không thể thay thế, HLV Lionel Scaloni đã gây bất ngờ khi điền tên 13 gương mặt mới lạ, mở ra cuộc cạnh tranh khốc liệt cho 4 suất cuối cùng đến Bắc Mỹ.

U17 Việt Nam ổn định tâm lý, quyết đấu U17 UAE để lấy vé World Cup

U17 Việt Nam ổn định tâm lý, quyết đấu U17 UAE để lấy vé World Cup

Huy Kha 47 phút trước

U17 Việt Nam trở lại tập luyện sau thất bại nặng nề trước U17 Hàn Quốc với trọng tâm là hồi phục thể lực và ổn định tâm lý trước trận quyết định gặp U17 UAE.

Danh sách sơ bộ của Brazil dự World Cup 2026: Những thay thế cho danh sách chấn thương

Danh sách sơ bộ của Brazil dự World Cup 2026: Những thay thế cho danh sách chấn thương

Hoàng Thanh 47 phút trước

Danh sách sơ bộ 55 cầu thủ Brazil dự World Cup 2026 vừa được công bố với sự góp mặt của Neymar, nhưng đi kèm với đó là những sự vắng mặt đầy tiếc nuối.

Danh sách sơ bộ tuyển Argentina dự World Cup 2026: Những vắng mặt đáng chú ý và bất ngờ

Danh sách sơ bộ tuyển Argentina dự World Cup 2026: Những vắng mặt đáng chú ý và bất ngờ

Gia Bảo 56 phút trước

Danh sách sơ bộ 55 cầu thủ của đội tuyển Argentina dự World Cup 2026 đã được công bố, mang đến nhiều cảm xúc trái ngược khi hàng loạt công thần vắng mặt, nhường chỗ cho những làn gió mới đầy hứa hẹn.

Danh sách sơ bộ tuyển Brazil: Neymar có tên nhưng niềm vui có thể ngắn ngủi

Danh sách sơ bộ tuyển Brazil: Neymar có tên nhưng niềm vui có thể ngắn ngủi

Hoàng Hà 1 giờ trước

Neymar góp mặt trong danh sách sơ bộ 55 cầu thủ Brazil dự World Cup 2026 mang lại nhiều hy vọng, nhưng thực tế cơ hội để anh lọt vào nhóm 26 cái tên cuối cùng rất mong manh.

Estevao bị loại khỏi danh sách sơ bộ đội tuyển Brazil dự World Cup 2026

Estevao bị loại khỏi danh sách sơ bộ đội tuyển Brazil dự World Cup 2026

Gia Bảo 1 giờ trước

Thần đồng Estevao chính thức lỡ hẹn World Cup 2026 do không kịp bình phục chấn thương đùi, để lại khoảng trống lớn trên hàng công tuyển Brazil của Carlo Ancelotti.

Arsenal chạm tay vào chức vô địch sau khi bài phối hợp "bật nhả xuyên phá" khuất phục West Ham

Arsenal chạm tay vào chức vô địch sau khi bài phối hợp "bật nhả xuyên phá" khuất phục West Ham

Hoàng Thanh 2 giờ trước

Arsenal vừa thực hiện một bước tiến khổng lồ trong hành trình chinh phục vinh quang Premier League sau chiến thắng 1-0 đầy kịch tính trước West Ham.

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh mới nhất sau khi Tottenham bị cầm chân

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh mới nhất sau khi Tottenham bị cầm chân

Hoàng Thanh 2 giờ trước

Cuộc đua trụ hạng cũng căng thẳng không kém chức vô địch khi Tottenham tiếp tục phải chiến đấu cùng West Ham cho đến ngày cuối cùng.

Tottenham bị cầm hòa, cuộc chiến trụ hạng có thêm diễn biến kịch tính mới

Tottenham bị cầm hòa, cuộc chiến trụ hạng có thêm diễn biến kịch tính mới

Gia Bảo 2 giờ trước

Trận hòa 1-1 trước Leeds United đã đẩy Tottenham vào một tình thế rất hiểm nghèo trong cuộc đua trụ hạng trước 2 vòng đấu cuối cùng.

Quần vợt Rome Open 2026: Karolina Pliskova đối đầu Elena Rybakina tại vòng 16 đơn nữ

Quần vợt Rome Open 2026: Karolina Pliskova đối đầu Elena Rybakina tại vòng 16 đơn nữ

Tiểu Phàm 6 giờ trước

Vào lúc 01h30 ngày 11/05/2026, sân đất nện Foro Italico sẽ chứng kiến cuộc đụng độ tâm điểm tại vòng 16 đơn nữ giữa hai nhà cựu vô địch Rome Open: Karolina Pliskova và Elena Rybakina. Trận đấu này không chỉ là bài kiểm tra về bản lĩnh của một lão tướng, mà còn là thước đo cho sự thống trị của các tay vợt thế hệ mới trên mặt sân đất nện.

Cầu lông Thailand Open 2026: Panitchaphon Teeraratsakul và tham vọng gây bất ngờ trên sân nhà

Cầu lông Thailand Open 2026: Panitchaphon Teeraratsakul và tham vọng gây bất ngờ trên sân nhà

Thuỳ Trân 8 giờ trước

Với vị thế của một tay vợt vừa đánh bại hàng loạt đối thủ mạnh quốc tế, Teeraratsakul được kỳ vọng sẽ cùng đàn anh Kunlavut Vitidsarn bảo vệ vinh quang cho cầu lông xứ Chùa Vàng tại sự kiện đẳng cấp Super 500 diễn ra ở Bangkok.

Chùm ảnh trận chung kết đơn nam đầy phấn khích của giải vô địch cầu lông các CLB toàn quốc 2026

Chùm ảnh trận chung kết đơn nam đầy phấn khích của giải vô địch cầu lông các CLB toàn quốc 2026

Tiểu Phàm 8 giờ trước

Lê Đức Phát và Nguyễn Thiên Lộc đã có một trận đấu khá hấp dẫn đúng như mong đợi của người hâm mộ trong trận chung kết đơn nam.

Cầu lông BAOJI China Masters 2026: Lê Đức Phát đặt mục tiêu trở lại Top 100 thế giới

Cầu lông BAOJI China Masters 2026: Lê Đức Phát đặt mục tiêu trở lại Top 100 thế giới

Ngân Nguyễn 8 giờ trước

Sau khi đăng quang tại giải vô địch các câu lạc bộ toàn quốc, tay vợt Lê Đức Phát đã lên đường sang Bảo Kê (Trung Quốc) để tham dự BAOJI China Masters 2026.

Cầu lông BAOJI China Masters 2026: Nguyễn Tiến Minh đối đầu tay vợt chủ nhà tại vòng loại

Cầu lông BAOJI China Masters 2026: Nguyễn Tiến Minh đối đầu tay vợt chủ nhà tại vòng loại

Tuyết Kỳ 8 giờ trước

Ở tuổi ngoài 40, tay vợt kỳ cựu của TP.HCM sẽ phải bắt đầu từ vòng sơ loại để tranh suất vào vòng chính thức. Đối thủ của anh là Liu Yu Xuan, một tay vợt của nước chủ nhà đang xếp hạng 227 thế giới.

Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2026 giảm view giữa “bão” giải đấu Esports khu vực

Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2026 giảm view giữa “bão” giải đấu Esports khu vực

Mỹ Lệ 8 giờ trước

Dù không thể tái lập cột mốc hơn 800.000 người xem như hai mùa giải năm 2025, Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2026 vẫn là mùa giải có lượng người xem cao thứ ba trong lịch sử giải đấu.

Chùm ảnh trận chung kết đơn nữ kịch tính của giải vô địch cầu lông các CLB toàn quốc 2026

Chùm ảnh trận chung kết đơn nữ kịch tính của giải vô địch cầu lông các CLB toàn quốc 2026

Tiểu Phàm 8 giờ trước

Nguyễn Thùy Linh và Vũ Thị Trang đã có một trận đấu đầy cảm xúc đúng như mong đợi của người hâm mộ trong trận chung kết đơn nữ.

Tuyển bóng bàn Nhật Bản tiếc nuối ngôi vô địch, hướng tới màn phục thù tại Fukuoka 2028

Tuyển bóng bàn Nhật Bản tiếc nuối ngôi vô địch, hướng tới màn phục thù tại Fukuoka 2028

Chí Trung 9 giờ trước

Theo HLV Nhật Bản, bước ngoặt lớn nhất của trận chung kết nằm ở trận mở màn, khi Tomokazu Harimoto dẫn trước Liang Jingkun 2-0 và có thời điểm dẫn 8-3 ở ván quyết định nhưng vẫn để thua ngược.

Quần vợt Rome Open 2026: Iga Swiatek tái đấu Naomi Osaka trong cuộc chiến giành vé vào tứ kết

Quần vợt Rome Open 2026: Iga Swiatek tái đấu Naomi Osaka trong cuộc chiến giành vé vào tứ kết

Vân Anh 9 giờ trước

Vào lúc 23h00 ngày 11/05/2026, sân đất nện Foro Italico sẽ chứng kiến màn đối đầu đỉnh cao giữa hai cựu số 1 thế giới Iga Swiatek và Naomi Osaka tại vòng 16 đơn nữ. Cuộc chạm trán này không chỉ là cuộc đấu về kỹ thuật, mà còn là sự đối trọng giữa bản sắc chuyên gia sân đất nện và bản lĩnh của những nhà vô địch Grand Slam.

Lịch thi đấu cầu lông Thái Lan Mở rộng năm 2026 ngày 11/05: Shi Yu Qi đại chiến Ginting ngay vòng mở màn

Lịch thi đấu cầu lông Thái Lan Mở rộng năm 2026 ngày 11/05: Shi Yu Qi đại chiến Ginting ngay vòng mở màn

Tiểu Phàm 9 giờ trước

Lịch thi đấu, trực tiếp cầu lông Thailand Open hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải cầu lông Thái Lan Mở rộng năm 2026 mới nhất. Từ ngày 12/5 đến 17/5/2026, giải cầu lông Thailand Open lần thứ 38 sẽ chính thức khởi tranh tại Bangkok với quỹ tiền thưởng lên tới 500.000 USD.

AFC đánh giá cao tuyển Việt Nam trước Asian Cup 2027

AFC đánh giá cao tuyển Việt Nam trước Asian Cup 2027

Phương Ngọc 10 giờ trước

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) cho rằng đội tuyển Việt Nam sẽ rất quyết tâm khẳng định lại vị thế tại Asian Cup 2027, sau màn trình diễn không như kỳ vọng ở giải đấu gần nhất.

EDG vô địch VCT China Stage 1, giành hạt giống số 1 VALORANT Trung Quốc đến Masters London

EDG vô địch VCT China Stage 1, giành hạt giống số 1 VALORANT Trung Quốc đến Masters London

Mỹ Lệ 10 giờ trước

Trận Chung kết Tổng giữa EDG và XLG diễn ra đúng kỳ vọng của người hâm mộ khi kéo dài tới đủ 5 bản đồ. Hai đội liên tục giằng co trước khi EDG giành chiến thắng chung cuộc 3-2 để nâng cao chức vô địch.

Việt Nam đăng cai Chung Kết VCT 2026 Pacific Stage 1 – cột mốc lớn của VALORANT khu vực APAC

Việt Nam đăng cai Chung Kết VCT 2026 Pacific Stage 1 – cột mốc lớn của VALORANT khu vực APAC

Mỹ Lệ 10 giờ trước

Đây là lần đầu tiên một sự kiện Thể thao điện tử VALORANT cấp độ châu Á - Thái Bình Dương cũng như một giải đấu FPS quốc tế quy mô châu lục tổ chức tại Việt Nam.

Cựu HLV tuyển Việt Nam Park Hang Seo có thể tái xuất ở Thai League

Cựu HLV tuyển Việt Nam Park Hang Seo có thể tái xuất ở Thai League

Huy Kha 10 giờ trước

Truyền thông Thái Lan cho biết CLB Kanchanaburi đang tiến gần thỏa thuận với HLV Park Hang Seo trong kế hoạch trở lại Thai League.

Nguyễn Đức Yến Sinh: Nữ cơ thủ Việt đầu tiên vô địch Billiard Carom châu Á

Nguyễn Đức Yến Sinh: Nữ cơ thủ Việt đầu tiên vô địch Billiard Carom châu Á

Vân Anh 10 giờ trước

Chiến thắng này viết nên một chương mới cho lịch sử thể thao nước nhà, khi một vận động viên trẻ từng gác lại việc học đồ họa và kinh doanh cà phê để bước lên đỉnh cao châu Á.

MVP gọi tên Sun Yingsha và Wang Chuqin sau chiến dịch toàn thắng của bóng bàn Trung Quốc

MVP gọi tên Sun Yingsha và Wang Chuqin sau chiến dịch toàn thắng của bóng bàn Trung Quốc

Chí Trung 10 giờ trước

Hai trụ cột Sun Yingsha và Wang Chuqin cũng được vinh danh với danh hiệu MVP nhờ phong độ toàn thắng ấn tượng xuyên suốt giải đấu.

Cuộc chiến giành vé vòng 16 đơn nam quần vợt Rome Open: Khi giá trị thương hiệu đối đầu khát vọng thăng tiến

Cuộc chiến giành vé vòng 16 đơn nam quần vợt Rome Open: Khi giá trị thương hiệu đối đầu khát vọng thăng tiến

Tiểu Phàm 10 giờ trước

Vào lúc 21h30 ngày 10/05/2026, cựu số 1 thế giới Daniil Medvedev sẽ bắt đầu chiến dịch bảo vệ vị thế tại Rome Open trong cuộc chạm trán với Pablo Llamas Ruiz. Cuộc đối đầu lần đầu tiên giữa hai tay vợt tại Foro Italico sẽ là bài kiểm tra về nhịp độ thi đấu của hạt giống số 9 trước một "máy cày" đang vào phom.

U17 nữ Thái Lan thua đậm Triều Tiên, chia tay giải U17 nữ châu Á 2026

U17 nữ Thái Lan thua đậm Triều Tiên, chia tay giải U17 nữ châu Á 2026

Phương Ngọc 11 giờ trước

U17 nữ Thái Lan đã không thể tạo nên bất ngờ trước sức mạnh vượt trội của Triều Tiên khi nhận thất bại 0-6 ở tứ kết Giải U17 nữ châu Á 2026.

Jessica Pegula và mục tiêu nối dài kỷ lục "thắng trắng" tại giải quần vợt Rome Open 2026

Jessica Pegula và mục tiêu nối dài kỷ lục "thắng trắng" tại giải quần vợt Rome Open 2026

Thuý Vy 11 giờ trước

Vào lúc 21h00 ngày 11/05/2026, tay vợt số 5 thế giới Jessica Pegula sẽ chạm trán Anastasia Potapova trong khuôn khổ vòng 4 giải quần vợt Ý mở rộng. Cuộc đối đầu này là bài kiểm tra thực tế về sức mạnh giữa một bên là đẳng cấp top đầu ổn định và một bên là phong độ bùng nổ trên mặt sân đất nện.

HLV Masahiko Okiyama tiếc nuối khi U17 nữ Việt Nam lỡ hẹn World Cup

HLV Masahiko Okiyama tiếc nuối khi U17 nữ Việt Nam lỡ hẹn World Cup

Vân Vân 12 giờ trước

Sau thất bại trước U17 nữ Australia ở tứ kết U17 nữ châu Á 2026, HLV Masahiko Okiyama thừa nhận U17 nữ Việt Nam đã bỏ lỡ cơ hội lớn để giành vé tham dự World Cup 2026.

Mô hình xã hội hóa bền vững: Becamex Group đồng hành cùng hệ thống giải quần vợt ATF U14 Châu Á 1900

Mô hình xã hội hóa bền vững: Becamex Group đồng hành cùng hệ thống giải quần vợt ATF U14 Châu Á 1900

Minh Châu 12 giờ trước

Với sự góp mặt của hơn 100 tay vợt trẻ từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ, chuỗi giải đấu không chỉ là sân chơi chuyên môn đỉnh cao cho lứa tuổi 10–14, mà còn là chiến lược trọng điểm nhằm xây dựng thế hệ kế thừa cho quần vợt Việt Nam trên bản đồ khu vực.

Arsenal chưa phải chịu quả phạt đền nào ở mùa giải này và được hưởng lợi từ 3 sai lầm lớn

Arsenal chưa phải chịu quả phạt đền nào ở mùa giải này và được hưởng lợi từ 3 sai lầm lớn

Gia Bảo 12 giờ trước

Arsenal chưa bị thổi penalty lần nào mùa này và được hội đồng Premier League xác nhận hưởng lợi từ 3 sai lầm của trọng tài, giúp họ tích lũy thêm 6 điểm quý giá.

Quần vợt Rome Open 2026: Elina Svitolina đối đầu "kẻ thua cuộc may mắn" Nikola Bartunkova tại vòng 16 đơn nữ

Quần vợt Rome Open 2026: Elina Svitolina đối đầu "kẻ thua cuộc may mắn" Nikola Bartunkova tại vòng 16 đơn nữ

Thuỳ Trâm 12 giờ trước

Giữa một bên là cựu vương giàu kinh nghiệm đang có phong độ cao và một bên là tài năng trẻ 20 tuổi đang tạo nên hành trình khó tin tại Foro Italico, cuộc đối đầu này trở thành tâm điểm phân tích về sự ổn định của đẳng cấp trước những biến số bất ngờ.

Quần vợt Rome Masters 2026: Jannik Sinner và Alexei Popyrin tái đấu vì tấm vé vào vòng 16 đơn nam

Quần vợt Rome Masters 2026: Jannik Sinner và Alexei Popyrin tái đấu vì tấm vé vào vòng 16 đơn nam

Thuỳ Trâm 12 giờ trước

Vào lúc 20h00 ngày 10/05/2026, tay vợt số 1 thế giới Jannik Sinner sẽ đối đầu với Alexei Popyrin tại vòng 32 đơn nam giải quần vợt Ý mở rộng.

Canh bạc Ivica Zubac khiến Indiana Pacers ôm hận tại kỳ Quay số NBA Draft 2026

Canh bạc Ivica Zubac khiến Indiana Pacers ôm hận tại kỳ Quay số NBA Draft 2026

Thục Quyên 12 giờ trước

Chủ tịch Kevin Pritchard của Pacers đã phải lên tiếng xin lỗi người hâm mộ sau khi đội bóng đánh mất quyền chọn thứ 5 tại NBA Draft Lottery do hậu quả từ một thương vụ trao đổi.

U17 Indonesia mơ vé World Cup, HLV Kurniawan tuyên bố không bỏ cuộc

U17 Indonesia mơ vé World Cup, HLV Kurniawan tuyên bố không bỏ cuộc

Huy Kha 12 giờ trước

Trước cuộc đối đầu mang tính quyết định với U17 Nhật Bản tại VCK U17 châu Á 2026, HLV Kurniawan Dwi Yulianto kêu gọi U17 Indonesia chiến đấu bằng tất cả tinh thần và niềm tin để nuôi hy vọng dự World Cup.

Quần vợt Rome Open 2026: Mirra Andreeva và Elise Mertens tranh vé tứ kết trong cuộc đối đầu lần đầu tiên

Quần vợt Rome Open 2026: Mirra Andreeva và Elise Mertens tranh vé tứ kết trong cuộc đối đầu lần đầu tiên

Thuỳ Trâm 13 giờ trước

Vào lúc 19h00 ngày 11/05/2026, sân đất nện tại Foro Italico sẽ chứng kiến màn so tài giữa ngôi sao đang lên Mirra Andreeva và tay vợt kỳ cựu Elise Mertens. 

Lakers chính thức mất Luka Doncic ở Game 4, nguy cơ bị OKC Thunder "quét sạch" 4-0

Lakers chính thức mất Luka Doncic ở Game 4, nguy cơ bị OKC Thunder "quét sạch" 4-0

Việt Long 13 giờ trước

Los Angeles Lakers vừa chính thức xác nhận Luka Doncic sẽ tiếp tục vắng mặt ở Game 4, và đội bóng đối mặt với nguy cơ bị quét sạch bởi OKC Thunder.

Kỳ NBA Draft 2026: AJ Dybantsa tỏ thái độ cực ngầu khi Washington Wizards "trúng độc đắc"

Kỳ NBA Draft 2026: AJ Dybantsa tỏ thái độ cực ngầu khi Washington Wizards "trúng độc đắc"

Thục Quyên 14 giờ trước

Dù Washington Wizards vừa giành chiến thắng tại kỳ Quay số NBA Draft 2026, thái độ nghiêm túc và có phần lạnh lùng của tài năng trẻ AJ Dybantsa đã ngay lập tức gây bão mạng.

Sức trẻ Iva Jovic 18 tuổi đối đầu bản lĩnh Coco Gauff tại vòng 16 đơn nữ giải quần vợt Rome Open 2026

Sức trẻ Iva Jovic 18 tuổi đối đầu bản lĩnh Coco Gauff tại vòng 16 đơn nữ giải quần vợt Rome Open 2026

Tiểu Phàm 14 giờ trước

Vào lúc 17h30 ngày 11/05/2026, sân đất nện tại Foro Italico sẽ chứng kiến màn so tài giữa đương kim vô địch Roland-Garros Coco Gauff và "hiện tượng" 18 tuổi Iva Jovic. 

VAR lẽ ra phải cho West Ham hưởng phạt đền trong bàn thắng vào lưới Arsenal bị từ chối

VAR lẽ ra phải cho West Ham hưởng phạt đền trong bàn thắng vào lưới Arsenal bị từ chối

Gia Bảo 15 giờ trước

Trận thua sát nút 0-1 của West Ham trước Arsenal vào Chủ nhật vừa qua đã trở thành tâm điểm của những tranh cãi dữ dội liên quan đến VAR.

Xem thêm
Nhận định

Cơ quan chủ quản của mạng xã hội webthethao.com.vn: CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

79 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: số 25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32669666

Hotline: 091 2075444

Email: info@vietcontent.com.vn

VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh Số 16A, đường Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, TP.HCM

Điện thoại: 028 6651 2019

GP số: 162/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/06/2024.

Người chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thu Hường

Thỏa thuận chia sẻ nội dung. Chính sách bảo mật

Báo giá quảng cáo: tải tại đây

Liên hệ quảng cáo, truyền thông, hợp tác kinh doanh: 0912 075 444

Email: kinhdoanh@sport24h.com.vn

25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.