Thịt chuột, thịt chó... Văn Lâm đối diện với những "cú sốc" thế nào trong ngày đầu tìm cơ hội ở Việt Nam?

chủ nhật 16-12-2018 17:20:30 +07:00 0 bình luận
|
Đặng Văn Lâm với bức tâm thư mong muốn được thử sức trong màu áo ĐT Việt Nam đang được nhắc đến nhiều, nhưng ít ai biết về hành trình từ Nga trở về Việt Nam của Lâm "tây" được anh trải lòng với Sport.ru trong một bài phỏng vấn khá dài cách đây 6 năm, ngày 13/10/2012.

Đặng Văn Lâm với bức tâm thư mong muốn được thử sức trong màu áo U23 Việt Nam được nhắc đến nhiều, nhưng ít ai biết hành trình từ Nga trở về Việt Nam của Lâm "tây" như thế nào. 

Những pha bắt bóng của Đặng Văn Lâm khiến đối thủ ôm hận tại AFF Cup 2018

Vì sao Văn Lâm quyết định trở về Việt Nam dù theo tập ở hai đội bóng danh tiếng nước Nga là Spartak Moscow và Dinamo Moscow, từ cú sốc văn hoá đến ẩm thực ở trong những ngày đầu một mình tìm cơ hội ở quê hương của bố được thủ thành vừa cùng ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018 trải lòng với Sport.ru trong một bài phỏng vấn khá dài cách đây 6 năm, ngày 13/10/2012. Webthethao xin lược dịch lại bài phỏng vấn đó.

-Sport.ru: Trên từ điển mở Wikipedia cho biết trước khi về Việt Nam, anh đã nhận được sự chú ý của Spartak và Dinamo Kiev?

-Văn Lâm: Đúng là Spartak, nhưng Dinamo thực ra là Dynamo Moscow. Đầu tiên là Spartak. Hồi tôi khoảng 8 hay 9 tuổi. Ở lớp 1 và lớp 2, chúng tôi có đội bóng của trường. Tôi thường chạy chơi ở sân bóng của trường. Một hôm tôi gặp HLV của đội bóng trường, ông ấy bèn đẩy tôi vào trong khung thành và yêu cầu tôi thử cản phá những cú sút. Có trái tôi bắt gọn, có trái tôi đẩy được, và rồi ông ấy nói: 'Em có muốn làm thủ môn cho đội lớp 3?'. Thế là tôi trở thành thủ môn. 

Vị HLV này có mối quan hệ tốt với Giám đốc sân Spartak và được họ đồng ý sắp xếp cho một trận đấu giao lưu với lứa 1994 của Spartak. Trận đó chúng tôi thua tới 0-13, và tôi là người vào lưới nhặt bóng cả 13 lần. Nhưng sau trận, HLV của Spartak tiến tới tôi hỏi tôi bao nhiêu tuổi, tên là gì và rồi bảo tôi tới tập cùng đội. Ông ấy là Alexander Georgievich Yartsev, đã 93 tuổi. Và tôi bắt đầu nghiệp thủ môn.

Thịt chuột, thịt chó... Văn Lâm đối diện với những cú sốc thế nào trong ngày đầu tìm cơ hội ở Việt Nam? - Ảnh 2.

-Anh gắn bó với Spartak bao nhiêu lâu?

-5 năm. Tôi nhớ khi vừa mới được nhận, mẹ tôi mua một túi sô cô la cho tôi mang đến phân phát cho mọi người ở đội bóng như một món quà ra mắt. Từ lớp 5, tất cả chúng tôi được gửi đến trường học ở Sokolniki, nơi các cầu thủ sinh từ năm 1988 đến 1993 theo học.

-Ấn tượng sâu đậm nhất của anh trong thời gian ở Spartak?

-Chúng tôi thường xuyên được đi ra nước ngoài. Tôi đã vô cùng may mắn, vì trong 5 năm ở đấy tôi được đi khoảng 10 nước. Chuyến đi đáng nhớ nhất là tham gia một giải đấu ở Pháp, và tôi được nhận danh hiệu Thủ thành xuất sắc nhất giải đấu đó. Chúng tôi giành mọi danh hiệu. Cầu thủ ghi bàn nhiều nhất, Hậu vệ hay nhất, Tiền vệ xuất sắc nhất, Tiền đạo hay nhất đều vào tay chúng tôi. À dĩ nhiên rồi, cả HCV nữa.Tôi vẫn giữ những kỷ niệm của giải đấu đó ở nhà. Chúng tôi là đội bóng không biết thất bại là gì. Chúng tôi giành vàng ở tất cả các giải đấu ở Moscow. Tôi vẫn rất nhớ HLV Yartsev. Ông ấy khiến cho mọi cầu thủ ông huấn luyện đều thấm nhuần tinh thần thể thao.

Chung kết AFF Cup 2018: Những pha bắt bóng của Đặng Văn Lâm khiến hàng công ĐT Malaysia câm lặng

-Làm thế nào anh lại bén duyên với Di namo?

-Khi Yartsev được thay bằng HLV mới, tôi dính chấn thương và phải phẫu thuật. Sau ca phẫu thuật, tôi đánh mất phong độ và mất vị trí chính thức trong khung gỗ. Tôi khi đó 15 tuổi và đưa ra mong muốn với CLB được đem cho mượn. Tôi được cho Krylya Sovetov mượn và chơi ở đó đúng 1 năm. Tôi vẫn nhớ có lúc phải tập luyện dưới thời tiết âm 30 độ C. Vô cùng khó khăn vì mặt sân cứng và vẫn đóng băng. Thực sự rất đau khi rơi xuống mặt sân như thế. 

Tháng cuối của năm, tôi tập luyện với Lokomotiv và được Sergei Ovchinnikov (HLV thủ môn ĐT Nga - PV) huấn luyện. Giờ quay trở lại với Spartak nhỉ?

-Vâng

-HLV Spartak bảo tôi trước khi ra đi: 'Cậu sẽ được cho mượn 1 năm, và sau đó sẽ trở lại đây'. Khi tôi quay lại, tôi ra sân tập và nhận được câu hỏi từ ông ta: 'Cậu là ai? Sao lại vào đây?'. HLV đấy tên là Sidorov. Cuối cùng ông ta gửi tôi cho HLV thủ môn. Tôi bèn hỏi ông ta: 'Là sao?', và ông ta nói một câu mà đến giờ tôi vẫn nhớ: 'Cậu biết không, Leo. Tôi từng chơi kèn Harmonica. Nhưng sẽ phải làm gì nếu tôi không có khả năng thẩm âm?'. Câu nói đó làm tôi tổn thương. Tôi về nhà, nói lại với mẹ mọi chuyện, sau đó quẳng túi đựng đồ vào một góc và ở lì trong nhà một tuần liền. Nhưng một ngày tôi thấy mình nhớ trái bóng. Tôi nói với mẹ tôi: 'Mẹ à, hãy bắt đầu với điều gì đó'.

-Và anh bắt đầu từ đâu?

-Chúng tôi lấy BXH giải vô địch Moscow. Tôi nhìn vào Top 5, tôi không muốn khom lưng nhìn xuống dưới. Có 5 đội Spartak, CSKA, Lokomotiv, Torpedo và Dinamo. Ở vị trí thứ 5 là Dinamo, và tôi quyết định bắt đầu từ đây. Tôi tới sân của đội bóng này, tìm một HLV và hỏi: 'Ông có thể cho tôi thử được không?'. Ông ấy nhìn tôi và nói: 'Cậu có phải Lev Dang từng chơi cho Spartak?'. Tôi trả lời 'Đúng vậy'. Ngày hôm sau tôi được nhận.

Thước phim hiếm về nhà vô địch AFF Cup 2018 Đặng Văn Lâm khi còn thi đấu ở Nga

-Tại sao anh không tiếp tục gắn bó với Dinamo?

-Hợp đồng của tôi hết hiệu lực và tôi vừa mới tốt nghiệp. Họ gọi tôi lên văn phòng và nói: 'Xin lỗi, chúng tôi sẽ không gia hạn hợp đồng với cậu'. Tôi thậm chí còn không hỏi vì sao. Tôi gần như ngay lập tức quyết định sẽ không thử việc ở CLB nào tại Nga nữa. Bố tôi là người Việt Nam, và tôi nói với bố tôi: 'Bố, thử tìm kiếm ở Việt Nam xem'. Về cơ bản tôi vẫn nghĩ về quê hương của bố 2 năm trước khi tốt nghiệp. Và chúng tôi bắt đầu tìm kiếm.

-Cuộc tìm kiếm diễn ra thế nào?

-Tôi có nhiều họ hàng đang sống ở Việt Nam, và khi tôi còn nhỏ vẫn thường bay về vào những dịp nghỉ. Lần này tôi về với bố và chọn 4 CLB đang chơi ở V.League, và một đang chơi ở giải hạng Nhất. Chúng tôi bắt đầu gọi điện. Đội bóng đầu tiên là ở Sài Gòn. Tôi không tập với đội một mà với đội U19 của họ. Ấn tượng đầu tiên thật kinh khủng: mặt sân đúng là cơn ác mộng, phòng thay đồ cũng thế với mùi của nhà vệ sinh. Đó là cơ sở vật chất khủng khiếp đối với cầu thủ trẻ. Tôi vẫn nhớ có nhiều điều kỳ lạ.

Thịt chuột, thịt chó... Văn Lâm đối diện với những cú sốc thế nào trong ngày đầu tìm cơ hội ở Việt Nam? - Ảnh 5.

-Có chuyện gì xảy ra vậy?

- Đội bóng đấy được gọi là Дандык (theo cách gọi của Văn Lâm và phiên âm ra tiếng Việt là "Đan đức" - PV). Tên CLB bắt đầu bằng từ D và logo CLB giống hệt Dinamo. Giống từ phông chữ, giống cả màu sắc. Tôi nghĩ thầm: 'Ồ, đây là Dinamo'. Tôi đã tập thử việc ở đó và nhận thấy cần tìm kiếm thêm. Hai CLB tiếp theo, một ở TP.HCM và một ở Hà Nội cũng không hơn gì. Điều kiện cơ sở vật chất đều kinh khủng. Sau đó tôi đến thành phố Pleiku, đến CLB HA.GL. Khi trở về Nga, tôi có đọc được thông tin Arsenal mở học viện ở đó, và do vậy quyết định thử vận may ở HA.GL.

-Ồ

- Khi tôi đến HA.GL, tôi thở hắt ra. Tôi đã có một chuyến tham quan ngắn, thấy rất thích mọi thứ ở đây. Tôi nghĩ: 'Đây là tất cả những gì mình cần'. Đây là nơi tốt nhất tại Việt Nam. CLB có ông chủ rất quyền lực, một nhà kinh doanh, kiểu như Abramovich của Việt Nam. Sự thật là tôi chỉ tập thử việc cùng đội U19 nhưng tôi nghĩ cũng không vấn đề. Cuối cùng CLB đồng ý ký hợp đồng với tôi. Hai năm qua tôi chơi cho HA.GL, và năm ngoái chúng tôi kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 5.

- Mọi thứ nghe thật thú vị. Nhưng việc anh được thử việc có thực sự dễ dàng?

- Vâng, tôi chỉ đơn giản lên Google, gõ tên đội bóng và xem sân vận động nằm ở đâu. Sau đó tôi nhấc máy gọi và rồi tới trực tiếp và hỏi xem có được thử hay không.

- Có bao nhiêu đội tại HA.GL?

- Có lớp năng khiếu và Học viện HA.GL JMG và đều tập ở một khu. Ở đó có các đội của các lứa tuổi - lứa 15, 16, 17. Ở học viện JMG, các cầu thủ chơi bóng không đi giày trong 2 năm đầu tiên. Cái cách các cầu thủ trẻ thể hiện thật khó miêu tả bằng lời. Họ sở hữu kỹ thuật điêu luyện, nhanh. Xem họ chơi bóng rất thú vị. Tuy nhiên cho tới thời điểm này vẫn chưa có cầu thủ nào được "xuất khẩu".

Thịt chuột, thịt chó... Văn Lâm đối diện với những cú sốc thế nào trong ngày đầu tìm cơ hội ở Việt Nam? - Ảnh 6.

- Nói chung có nhiều sự khác biệt trong tập luyện ở Nga và Việt Nam?

- Không chỉ trong tập luyện, mà cả cách thức. Ngay ngày đầu tiên tôi đã thấy ngạc nhiên vì phải dậy lúc gần 6 giờ sáng. Có 2 buổi tập trong ngày. Sáng thì 8h30 vì nếu ra sân tập muộn hơn, bạn sẽ bị ánh nắng thiêu đốt. Dù sao thì tôi cũng may mắn vì có HLV thủ môn. Anh ấy đến từ Thái Lan, và chúng tôi nhanh chóng tìm được ngôn ngữ chung. Ở Nga, yếu tố kỹ thuật và sức bền được đặt lên hàng đầu. Ở Việt Nam cũng vậy, tất nhiên cũng quan trọng. Tuy nhiên tâm lý thủ môn lại gần như không được quan tâm. Mỗi buổi tập, HLV thủ môn người Thái Lan nói chuyện, chia sẻ với tôi rất nhiều. Những buổi nói chuyện như thế đôi lúc giúp tôi rất nhiều. 

Họ hàng nổi tiếng - Chuột - Đồng tính

- Nghe nói anh có chị là người nổi tiếng tại Việt Nam?

- Đúng vậy, đấy là chị họ của tôi. Gia đình tôi hầu hết đều làm nghệ thuật. Ông nội tôi có 4 gái, 3 trai và 2 người sinh đôi. Bác Đặng Hùng là Giám đốc một trường dậy múa tư nhân ở Việt Nam. Bác rất nổi tiếng và con gái bác cũng vậy. Chị ấy là một người mẫu, một diễn viên múa. Cha mẹ tôi cũng theo con đường nghệ thuật: Bố tôi từng là một diễn viên múa ba-lê, mẹ tôi từng là một diễn viên.

Xúc động hình ảnh Lâm "Tây" ôm cột dọc, bật khóc sau khi ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018

Gia đình của Đặng Văn Lâm đều có truyền thống về nghề múa. Trong đó, bố của Đặng Văn Lâm là Đặng Văn Sơn - một nghệ sĩ múa giỏi từng đóng góp không nhỏ cho ngành múa Việt Nam. Bác anh là NSND Đặng Văn Hùng. Chị họ của Văn Lâm là "thiên nga làng múa" Linh Nga. Tuy nhiên, chính tình yêu bóng đá từ nhỏ đã khiến Văn Lâm quyết tâm theo đuổi con đường sự nghiệp gắn liền với quả bóng, sân cỏ.

- Hai năm trước anh lần đầu tiên xa gia đình, thử thách với một giai đoạn chưa biết tương lai sẽ thế nào. Những tháng đầu tiên đấy hẳn rất khó khăn?

- Dĩ nhiên. Dù trước đó tôi về Việt Nam nhiều nhưng lần đó thì khác hoàn toàn. Nhiều thứ lạ lẫm. Ví dụ như thời tiết. Ở nơi tôi đến rất nóng bức, rất khó khăn để chơi bóng. Hay thức ăn. May là có đồ ăn châu Âu, vì đồ ăn Việt Nam... Tôi dĩ nhiên ăn được đồ Việt, nhưng tôi thích ăn đồ Âu hơn. Tôi không khó tính trong vấn đề ăn uống. Nếu có đồ gì khiến tôi bối rối, tôi sẽ không cố gắng thử như thịt chó chẳng hạn. 

Tôi nhớ có một lần chúng tôi đi đá sân khách, ở địa phương nổi tiếng với món thịt chuột. Bữa ăn vì vậy có một số món chế biến từ thịt chuột như rán. Một đồng đội người Brazil của tôi đi qua được vẫy là mời ăn thử. Anh ấy tưởng thịt gà và thử một miếng. Nhưng khi nghe nói đấy là thịt chuột, anh ấy nôn ra gần hết.

Thịt chuột, thịt chó... Văn Lâm đối diện với những cú sốc thế nào trong ngày đầu tìm cơ hội ở Việt Nam? - Ảnh 9.

- Các cầu thủ coi anh là người Nga hay người Việt?

- Người Nga. Họ thường xuyên hỏi: 'Có đúng là có tuyết ở Nga?'. Tôi kể cho họ về những buổi tập dưới thời tiết lạnh âm đến 30 độ C. Ai cũng thấy sốc vì ở đây, chỉ cần nhiệt độ xuống đến khoảng 10 độ C thì nhiều người già cũng không chịu được rồi, và vật nuôi chết rét không ít. Khi tôi trả lời bằng tiếng Việt, ngay lập tức bị hỏi dồn kiểu 'Làm thế quái nào anh biết tiếng Việt?', 'Bố anh là ai?', 'Mẹ cậu là ai?'. Khi tôi đi cùng thằng em trai, tôi bảo hôm nay đến mày trả lời đấy. Tôi nghĩ chắc là do chiều cao. Thường thì người Việt thấp bé, trong khi tôi cao 1m87. Tôi đi đâu cũng đều nhận ánh mắt tò mò từ những người khác.

- Ở Nga, tên anh là Lev Dang, tên Việt Nam của anh là gì?

- Lâm, Đặng Văn Lâm. Đặng là họ, Lâm là tên còn Văn là gì đó tương tự vậy. À tôi quên chưa nói với anh chuyện này. Tôi từng được phỏng vấn ở Việt Nam bằng tiếng Nga. Một kênh truyền hình nổi tiếng ở Việt Nam cử một phóng viên biết tiếng Nga đến phỏng vấn tôi và họ bắn phụ đề chạy dưới khi lên hình. Hồi mới về, rất nhiều phóng viên tìm đến tôi vì đây là trường hợp thủ môn người Nga đầu tiên từng tập ở Spartak và Dinamo về Việt Nam.

- Người hâm mộ ở Việt Nam chắc khác với NHM Nga?

- Đúng, đúng. Tôi thực sự thấy nhớ những âm thanh hát hò tại Spartak. Khi anh bước vào sân, thì trên khán đài cất lên những bài hát, tiếng trống. Ở Việt Nam thì họ toàn chơi kèn, có cả dàn nhạc nhưng hoàn toàn không có tiếng hát hò gì cả. Tất cả đều im lặng. Chỉ có một đội bóng có những CĐV quá khích, có tin đồn thậm chí đã có những vụ nổ súng trước đây.

- Năm ngoái anh được triệu tập lên U19 Việt Nam. Anh vẫn nhớ điều đó diễn ra thế nào chứ?

- CLB chủ quản của tôi nhận được fax từ LĐBĐ Việt Nam, với nội dung triệu tập tôi về Thủ đô. Vậy là tôi lên máy bay. Hồi đấy là mùa Hè, nóng đến 40 độ, không khí thì ẩm ướt, thật khủng khiếp. Chỉ mới 9 giờ sáng thôi mà tôi đã không thể ngồi ngoài trời được. Nó giống như thể tập luyện trong phòng xông hơi. Nhưng được khoác áo đội tuyển quốc gia luôn là điều tuyệt vời. Tôi vẫn nhớ trận đầu tiên của mình. Chính xác hơn là sau trận. Tôi ra khỏi phòng thay đồ và đi lang thang các phòng dưới gầm khán đài thì gặp một CĐV. Anh ta nói với tôi: 'Bọn tôi thực sự thích cách anh bắt bóng. Chúng tôi muốn anh làm thủ môn chứ không phải người khác'. Nghe những điều này thật sự tôi thấy vui. Các phóng viên săn ảnh tôi mỗi ngày bất chấp sự thật là tôi mới chỉ bắt các trận đá tập của ĐTQG, cũng như ở CLB, tôi vẫn chưa được ra sân.

- Vì sao vậy?

- Chúng tôi đang có một thủ môn giỏi người Nigeria. Anh ấy từng vô địch U17 Thế giới 11 năm trước. 

- Ở đội tuyển quốc gia cũng có sự trùng hợp?

-Đúng hơn đơn giản là vì một thủ môn về từ Nga, từng theo tập ở lò Spartak và Dinamo.

- Giờ anh đang ở tập trung cùng đội hay thuê căn hộ ở ngoài?

- Tôi ở cùng đội, và có hầu hết mọi thứ ở đây. Chỉ có một ngoại binh người Brazil gần 30 tuổi thuê nhà trong thành phố vì anh sống cùng vợ và con nhỏ. Giờ tôi ở cùng em trai mình vì từng xảy ra thảm kịch.

Thịt chuột, thịt chó... Văn Lâm đối diện với những cú sốc thế nào trong ngày đầu tìm cơ hội ở Việt Nam? - Ảnh 10.

- Thảm kịch gì vậy?

- Trước đó tôi ở cùng một đồng đội sinh năm khoảng 1990. Khi tôi trở về Moscow, cậu ấy được triệu tập vào ĐTQG nhưng ngay sau đấy gặp tai nạn trên đường. Hai chiếc xe buýt đâm vào nhau và cánh cửa khoang hành lý bật ra đâm thẳng vào cổ anh ấy. Đồng đội cũ đấy của tôi phải sang Thái để phẫu thuật vài lần nhưng toàn bộ phần bên phải cơ thể của anh ấy liệt hoàn toàn. Vì thế phòng tôi bị trống và em trai tôi đến ở với tôi.

- Tại sao anh vẫn chưa thể quen sinh hoạt ở Việt Nam?

-Đầu tiên là truyền hình. Tôi gần như không xem. Các bộ phim Việt Nam gần như không thể xem nổi. Điều thứ hai là sự chăm chỉ của mọi người. Ở đây họ thực sự yêu thích được làm việc. Chúng tôi có một bác sỹ tuyệt vời. Anh ấy lúc nào cũng dậy vào 5h30 sáng, khởi đầu bằng chaỵ 20 vòng sân lúc 6 giờ. Ngày nào cũng vậy. Giờ chúng tôi đang trong giai đoạn chuẩn bị mùa giải mới, và sẽ chạy với anh ấy. Đúng là một người tuyệt vời!



Bài liên quan
Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Có thể bạn quan tâm
Lịch thi đấu cầu lông Thụy Sĩ Mở rộng năm 2026 mới nhất ngày 13/03

Lịch thi đấu cầu lông Thụy Sĩ Mở rộng năm 2026 mới nhất ngày 13/03

Vân Anh 1 giờ trước

Lịch thi đấu, trực tiếp cầu lông Thụy Sĩ Mở rộng năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải cầu lông Thụy Sĩ Mở rộng năm 2026 mới nhất.

Lịch thi đấu quần vợt Indian Wells năm 2026 mới nhất ngày 13/03: Giải mã sức hút của "Grand Slam thứ 5"

Lịch thi đấu quần vợt Indian Wells năm 2026 mới nhất ngày 13/03: Giải mã sức hút của "Grand Slam thứ 5"

Ngân Nguyễn 1 giờ trước

Lịch thi đấu, trực tiếp quần vợt Indian Wells năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải tennis BNP Paribas Open năm 2026 mới nhất.

Lịch thi đấu cầu lông Ruichang China Masters năm 2026 mới nhất ngày 14/03

Lịch thi đấu cầu lông Ruichang China Masters năm 2026 mới nhất ngày 14/03

Du Yên 1 giờ trước

Lịch thi đấu, trực tiếp cầu lông Ruichang China Masters năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải cầu lông Ruichang China Masters năm 2026 mới nhất.

Dự đoán Inter Milan vs Atalanta, 21h00 ngày 14/3, Serie A 2025/26

Dự đoán Inter Milan vs Atalanta, 21h00 ngày 14/3, Serie A 2025/26

Hoàng Thanh 4 giờ trước

Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Inter Milan vs Atalanta thuộc vòng 29 Serie A - VĐQG Italia 2025/26.

Dự đoán Sunderland vs Brighton, 22h00 ngày 14/3, Ngoại hạng Anh 2025/26

Dự đoán Sunderland vs Brighton, 22h00 ngày 14/3, Ngoại hạng Anh 2025/26

Hoàng Thanh 4 giờ trước

Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Sunderland vs Brighton thuộc vòng 30 Ngoại hạng Anh 2025/26.

Dự đoán Chelsea vs Newcastle, 0h30 ngày 15/3, Ngoại hạng Anh 2025/26

Dự đoán Chelsea vs Newcastle, 0h30 ngày 15/3, Ngoại hạng Anh 2025/26

Hoàng Thanh 4 giờ trước

Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Chelsea vs Newcastle thuộc vòng 30 Ngoại hạng Anh 2025/26.

Dự đoán West Ham vs Man City, 3h00 ngày 15/3, Ngoại hạng Anh 2025/26

Dự đoán West Ham vs Man City, 3h00 ngày 15/3, Ngoại hạng Anh 2025/26

Hoàng Thanh 4 giờ trước

Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa West Ham vs Man City thuộc vòng 30 Ngoại hạng Anh 2025/26.

Dự đoán Arsenal vs Everton, 0h30 ngày 15/3, Ngoại hạng Anh 2025/26

Dự đoán Arsenal vs Everton, 0h30 ngày 15/3, Ngoại hạng Anh 2025/26

Hoàng Thanh 4 giờ trước

Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Arsenal vs Everton thuộc vòng 30 Ngoại hạng Anh 2025/26.

Dự đoán Burnley vs Bournemouth, 22h00 ngày 14/3, Ngoại hạng Anh 2025/26

Dự đoán Burnley vs Bournemouth, 22h00 ngày 14/3, Ngoại hạng Anh 2025/26

Hoàng Thanh 4 giờ trước

Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Alaves vs Villarreal thuộc vòng 30 Ngoại hạng Anh 2025/26.

AI và nền kinh tế creator: Bài toán mới của ngành game

AI và nền kinh tế creator: Bài toán mới của ngành game

Thành Hưng 4 giờ trước

Trong khi Microsoft nhấn mạnh vai trò hỗ trợ creator, thực tế cho thấy nền kinh tế nội dung trên internet đang chịu áp lực ngày càng lớn từ AI.

Váy pickleball 60 USD của Taylor Swift gây “sốt” mạng xã hội

Váy pickleball 60 USD của Taylor Swift gây “sốt” mạng xã hội

N.Đ 5 giờ trước

Sản phẩm được Swift diện là Pirouette váy của thương hiệu PopFlex, hiện được bán với giá khoảng 60 USD. Thiết kế này nhanh chóng thu hút sự chú ý nhờ phong cách nữ tính nhưng vẫn phù hợp cho hoạt động thể thao.

Từ trái tay đến chiến thuật: Lin Yun-Ju giải mã lối đánh sức mạnh của Zhou Qihao

Từ trái tay đến chiến thuật: Lin Yun-Ju giải mã lối đánh sức mạnh của Zhou Qihao

Chí Trung 5 giờ trước

Zhou Qihao sở hữu những cú thuận tay đầy uy lực, nhưng hệ thống chiến thuật của Lin Yun-Ju – với trái tay làm trục và kiểm soát nhịp độ làm vũ khí – đã vô hiệu hóa hoàn toàn lối đánh đó.

Lịch thi đấu billiard WNT European Pool Open năm 2026 mới nhất ngày 13/03

Lịch thi đấu billiard WNT European Pool Open năm 2026 mới nhất ngày 13/03

Thuý Vy 6 giờ trước

Lịch thi đấu, trực tiếp billiard WNT European Pool Open năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải billiard pool 9 bi châu Âu mở rộng năm 2026 mới nhất.

HLV Lê Đức Tuấn: “Đà Nẵng đang chơi từng trận ở V.League như chung kết”

HLV Lê Đức Tuấn: “Đà Nẵng đang chơi từng trận ở V.League như chung kết”

Phương Ngọc 7 giờ trước

HLV Lê Đức Tuấn khẳng định các cầu thủ Đà Nẵng đang chiến đấu với tinh thần của những “trận chung kết cuộc đời” trong cuộc đua trụ hạng, sau khi đội bóng sông Hàn hòa kịch tính 3-3 trước HAGL ở vòng 16 V.League 2025/26.

Nam Định thắng trận thứ ba liên tiếp, thoát xa nhóm đua trụ hạng V.League

Nam Định thắng trận thứ ba liên tiếp, thoát xa nhóm đua trụ hạng V.League

Phương Ngọc 7 giờ trước

Chiến thắng tối thiểu trước Thanh Hóa ở vòng 16 V.League 2025/26 giúp Nam Định nối dài chuỗi ba trận thắng dưới thời HLV Vũ Hồng Việt, qua đó bứt lên nhóm giữa bảng và tạm thời rời xa cuộc đua trụ hạng.

Lộ diện đề cử BAFTA Games Awards 2026: Clair Obscur: Expedition 33 dẫn đầu với 12 hạng mục

Lộ diện đề cử BAFTA Games Awards 2026: Clair Obscur: Expedition 33 dẫn đầu với 12 hạng mục

Thành Hưng 7 giờ trước

Một điểm đáng chú ý tại BAFTA Games Awards năm nay là sự xuất hiện của nhiều studio mới. Trong tổng số 42 đơn vị được đề cử, 17 studio lần đầu góp mặt, bao gồm Embark Studios, Dogubomb và Sandfall Interactive.

Esports trở thành môn tranh huy chương tại Đại hội Thể thao Trẻ châu Á

Esports trở thành môn tranh huy chương tại Đại hội Thể thao Trẻ châu Á

Mỹ Lệ 7 giờ trước

Tại Asian Youth Games sắp tới, các tuyển thủ esports trong độ tuổi 14–17 sẽ thi đấu cùng các VĐV của 20 môn thể thao khác, đại diện cho 45 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên của OCA.

Đà Nẵng và HAGL chia điểm trong “cơn mưa” 6 bàn, tiếp tục mắc kẹt ở nhóm cuối V.League

Đà Nẵng và HAGL chia điểm trong “cơn mưa” 6 bàn, tiếp tục mắc kẹt ở nhóm cuối V.League

Huy Kha 7 giờ trước

Trận cầu được xem là “chung kết ngược” trên sân Chi Lăng đã diễn ra kịch tính với sáu bàn thắng chia đều cho hai đội. Tuy nhiên, kết quả hòa 3-3 khiến cả Đà Nẵng lẫn HAGL đều không thể cải thiện đáng kể vị trí trên bảng xếp hạng V.League 2025/26.

UPA muốn huy động 200 triệu USD, tham vọng xây dựng “đế chế” pickleball

UPA muốn huy động 200 triệu USD, tham vọng xây dựng “đế chế” pickleball

N.Đ 8 giờ trước

Kế hoạch gọi vốn sẽ đi kèm việc hợp nhất UPA với Pickleball Inc., tạo nên một nền tảng kinh doanh thống nhất bao trùm toàn bộ chuỗi giá trị của môn thể thao này.

Huyền thoại bóng bàn Ma Long đảm nhận vai trò “Đại sứ Olympic” tại Hong Kong Trung Quốc

Huyền thoại bóng bàn Ma Long đảm nhận vai trò “Đại sứ Olympic” tại Hong Kong Trung Quốc

Chí Trung 8 giờ trước

Toàn bộ chuyến đi của Ma Long lần này mang tính chất công ích. Anh sẽ không nhận bất kỳ khoản thù lao nào, mà tham gia với mong muốn đóng góp cho sự phát triển của thể thao và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Đánh bại tài năng Mỹ này, Jannik Sinner liền gửi lời cảnh báo về sức mạnh của thế hệ quần vợt Next Gen tại Indian Wells

Đánh bại tài năng Mỹ này, Jannik Sinner liền gửi lời cảnh báo về sức mạnh của thế hệ quần vợt Next Gen tại Indian Wells

Tiểu Phàm 8 giờ trước

Dù giành chiến thắng áp đảo 6-1, 6-2 để tiến vào bán kết Indian Wells, tay vợt số 2 thế giới Jannik Sinner vẫn dành những lời tán dương đặc biệt cho đối thủ 20 tuổi Learner Tien.

Billiards Việt Nam thăng hoa tại European Open: Dương Quốc Hoàng thắng tuyệt đối, Phạm Phương Nam lần đầu vô vòng 32

Billiards Việt Nam thăng hoa tại European Open: Dương Quốc Hoàng thắng tuyệt đối, Phạm Phương Nam lần đầu vô vòng 32

Tuyết Kỳ 8 giờ trước

Trong khi "Hoàng Sao" trình diễn sức mạnh tuyệt đối bằng chiến thắng "hủy diệt" 10-0, Nam Phạm cũng khẳng định bản lĩnh trước áp lực để lần đầu tiên ghi tên mình vào vòng 32 loại trực tiếp của giải đấu danh giá này.

Top 10 cầu thủ Brazil có giá trị nhất gồm 2 ngôi sao của Chelsea xếp trên Vinicius

Top 10 cầu thủ Brazil có giá trị nhất gồm 2 ngôi sao của Chelsea xếp trên Vinicius

Gia Bảo 9 giờ trước

Bảng xếp hạng 10 cầu thủ Brazil có giá trị cao nhất hiện nay theo mô hình thống kê của CIES Football đã mang đến những bất ngờ, đặc biệt là sự thống trị của các ngôi sao trẻ Chelsea.

Australia thắng Triều Tiên, vào bán kết Asian Cup nữ 2026

Australia thắng Triều Tiên, vào bán kết Asian Cup nữ 2026

Huy Kha 9 giờ trước

Đội tuyển nữ Australia đánh bại CHDCND Triều Tiên 2-1 ở tứ kết Asian Cup 2026, qua đó giành quyền vào bán kết và đoạt vé dự World Cup nữ 2027.

Janice Tjen tham dự Miami Open 2026: Quần vợt Đông Nam Á nỗ lực tìm chỗ đứng tại hệ thống WTA 1000

Janice Tjen tham dự Miami Open 2026: Quần vợt Đông Nam Á nỗ lực tìm chỗ đứng tại hệ thống WTA 1000

Thuỳ Trâm 9 giờ trước

Việc một chủ nhân huy chương SEA Games góp mặt tại giải đấu triệu đô ở Mỹ không chỉ là thành công cá nhân, mà còn phản ánh chiến lược đầu tư bài bản nhằm đưa quần vợt khu vực tiệm cận trình độ thế giới – một lộ trình mang lại nhiều gợi mở cho quần vợt Việt Nam.

Malaysia đổi tên sân vận động quốc gia Bukit Jalil

Malaysia đổi tên sân vận động quốc gia Bukit Jalil

Vân Vân 9 giờ trước

SVĐ Quốc gia Bukit Jalil, biểu tượng của bóng đá Malaysia, chính thức được đổi tên thành SVĐ Quốc gia TM.

5 cầu thủ Real Madrid trong danh sách sơ bộ của tuyển Tây Ban Nha cho trận Finalissima

5 cầu thủ Real Madrid trong danh sách sơ bộ của tuyển Tây Ban Nha cho trận Finalissima

Gia Bảo 9 giờ trước

Huấn luyện viên Luis de la Fuente vừa hâm nóng bầu không khí bóng đá quốc tế khi công bố danh sách sơ bộ của đội tuyển Tây Ban Nha cho đợt tập trung sắp tới.

NRG vs Nongshim RedForce: Dự đoán chung kết nhánh thắng VCT Masters Santiago 2026

NRG vs Nongshim RedForce: Dự đoán chung kết nhánh thắng VCT Masters Santiago 2026

Mỹ Lệ 9 giờ trước

Cả hai đội đều đang bất bại ở vòng Playoffs và đã chắc suất trong top 3, nhưng chiến thắng ở loạt Bo3 này sẽ đưa một trong hai tiến gần hơn tới chiếc cúp vô địch.

Bất ngờ quần vợt Indian Wells 2026: Iga Swiatek bị loại, Elina Svitolina và lời khẳng định của "bà mẹ bỉm sữa"

Bất ngờ quần vợt Indian Wells 2026: Iga Swiatek bị loại, Elina Svitolina và lời khẳng định của "bà mẹ bỉm sữa"

Tiểu Phàm 9 giờ trước

Trong một ngày thi đấu thiếu ổn định của tay vợt người Ba Lan, bản lĩnh và sự chủ động của Svitolina không chỉ giúp cô giành vé vào bán kết, mà còn mở ra câu chuyện truyền cảm hứng về việc quản trị phong độ sau đỉnh cao – một bài học giá trị cho làng thể thao chuyên nghiệp.

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại giải giao hữu ở Trung Quốc

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại giải giao hữu ở Trung Quốc

Vân Vân 9 giờ trước

Cập nhật lịch thi đấu bóng đá giao hữu CFA Team China 20026 của U23 Việt Nam hôm nay mới nhất. Xem lịch thi đấu, lịch trực tiếp của U23 Việt Nam chính xác trên Webthethao.

Jaehyuk: Nghị lực phía sau chiếc xe lăn trên sân đấu LCK

Jaehyuk: Nghị lực phía sau chiếc xe lăn trên sân đấu LCK

Thành Hưng 9 giờ trước

Và trong thế giới cạnh tranh khốc liệt của Liên Minh Huyền Thoại, Jaehyuk đang chứng minh rằng đôi khi điều truyền cảm hứng nhất không phải là một pha highlight – mà là hành trình vượt qua chính giới hạn của mình.

AFC chốt tranh cãi: 4 cầu thủ nhập tịch của Malaysia được tính là cầu thủ nội

AFC chốt tranh cãi: 4 cầu thủ nhập tịch của Malaysia được tính là cầu thủ nội

Huy Kha 9 giờ trước

Tổng thư ký AFC, Windsor John Paul, khẳng định việc đăng ký bốn cầu thủ nhập tịch là cầu thủ nội của Malaysia ở mùa 2025/26 không vi phạm quy định M.League.

Chieri ngược dòng kịch tính trước Dresdner ở bán kết CEV Cup nữ

Chieri ngược dòng kịch tính trước Dresdner ở bán kết CEV Cup nữ

Minh Hiếu 9 giờ trước

CLB Reale Mutua Fenera Chieri '76 đã tạo nên màn lội ngược dòng ấn tượng khi đánh bại Dresdner SC với tỷ số 3-2 trong trận lượt đi bán kết CEV Cup Women mùa giải 2025/26.

Tứ kết quần vợt Indian Wells 2026: Aryna Sabalenka khẳng định bản lĩnh trước "hiện tượng" Victoria Mboko

Tứ kết quần vợt Indian Wells 2026: Aryna Sabalenka khẳng định bản lĩnh trước "hiện tượng" Victoria Mboko

Ngân Nguyễn 9 giờ trước

Trận đấu không chỉ là màn phô diễn sức mạnh của hạt giống số 1, mà còn cho thấy sự thu hẹp khoảng cách của thế hệ tay vợt Gen Z – một tín hiệu tích cực cho tương lai của quần vợt nữ thế giới.

Paper Rex vs G2 Esports: Dự đoán bán kết nhánh thua VCT Masters Santiago 2026

Paper Rex vs G2 Esports: Dự đoán bán kết nhánh thua VCT Masters Santiago 2026

Mỹ Lệ 9 giờ trước

Cả Paper Rex và G2 đều bước vào giải với tư cách ứng viên vô địch, nhưng loạt trận loại trực tiếp này sẽ buộc một trong hai đội phải dừng bước.

Phụ công Nguyễn Thị Trinh tạm dừng thi đấu sau khi lập gia đình

Phụ công Nguyễn Thị Trinh tạm dừng thi đấu sau khi lập gia đình

Phạm Phương 9 giờ trước

Sự vắng mặt của Nguyễn Thị Trinh trong danh sách đăng ký 14 vận động viên của LP Bank Ninh Bình tham dự Cúp Hoa Lư 2026 đã thu hút nhiều sự chú ý từ người hâm mộ.

Kỷ lục 1,23 triệu USD tại kỳ tuyển chọn Major League Pickleball 2026

Kỷ lục 1,23 triệu USD tại kỳ tuyển chọn Major League Pickleball 2026

N.Đ 10 giờ trước

Với mức giá kỷ lục cho các lượt chọn, sự thay đổi trong cấu trúc giải đấu và sự xuất hiện của nhiều tài năng trẻ, mùa giải 2026 của Major League Pickleball được dự báo sẽ trở thành một trong những mùa giải đáng chú ý nhất trong lịch sử môn thể thao này.

Bán kết quần vợt Indian Wells 2026: Alcaraz duy trì chuỗi 16 trận bất bại, sẵn sàng đại chiến Medvedev

Bán kết quần vợt Indian Wells 2026: Alcaraz duy trì chuỗi 16 trận bất bại, sẵn sàng đại chiến Medvedev

Như Ý 10 giờ trước

Cuộc đối đầu sắp tới với Daniil Medvedev không chỉ là màn so tài giữa hai phong cách đối lập, mà còn là thước đo cho tham vọng thống trị tuyệt đối của tay vợt số 1 thế giới trong mùa giải 2026.

LP Bank Ninh Bình công bố đội hình dự Cúp Hoa Lư 2026, không có vị trí đối chuyền

LP Bank Ninh Bình công bố đội hình dự Cúp Hoa Lư 2026, không có vị trí đối chuyền

Quang Minh 10 giờ trước

CLB LP Bank Ninh Bình đã chính thức công bố danh sách 14 vận động viên tham dự Cúp Hoa Lư 2026. Đáng chú ý không có ai chơi ở vị trí đối chuyền.

Jannik Sinner vào bán kết quần vợt Indian Wells: Đẳng cấp số 2 thế giới

Jannik Sinner vào bán kết quần vợt Indian Wells: Đẳng cấp số 2 thế giới

Mai Trinh 10 giờ trước

Vượt qua tay vợt trẻ Learner Tien chỉ sau 66 phút thi đấu, Jannik Sinner đã ghi tên mình vào bán kết Indian Wells 2026 để đối đầu với Alexander Zverev.

Xem thêm
Nhận định

Cơ quan chủ quản của mạng xã hội webthethao.com.vn: CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

79 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: số 25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32669666

Hotline: 091 2075444

Email: info@vietcontent.com.vn

VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh Số 16A, đường Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, TP.HCM

Điện thoại: 028 6651 2019

GP số: 162/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/06/2024.

Người chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thu Hường

Thỏa thuận chia sẻ nội dung. Chính sách bảo mật

Báo giá quảng cáo: tải tại đây

Liên hệ quảng cáo, truyền thông, hợp tác kinh doanh: 0912 075 444

Email: kinhdoanh@sport24h.com.vn

25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.