Tại giải chạy quốc tế Đà Nẵng Marathon 2017, ít ai biết được rằng trong số hàng nghìn vận động viên dự giải có một nhân vật rất đặc biệt. Jim Diego tham dự cự ly 42km Da Nang International Marathon 2017 với số bib 4228. Anh đăng ký tên tham dự là Nathaniel Diego và hoàn thành đường chạy 42,195km tại Đà Nẵng với thời gian 05:19:23, xếp hạng 66/169 nhóm tuổi nam 30-39, hạng 195/416 người hoàn thành marathon.
Không ai biết được rằng Jim Diego là một chân chạy rất nổi tiếng tại Mỹ. Anh chàng gốc Philippines sinh sống và làm việc tại New York này đã có vinh dự được hát quốc ca trước khi các giải chạy khai màn tại 50 bang của nước Mỹ.

Jim Diego hát quốc ca Mỹ trước khi khai màn các giải chạy tại 50 bang nước Mỹ
Bắt đầu tập chạy từ năm 2014, ban đầu với mục đích để giảm cân, nhưng Jim đã khiến “sự nghiệp chạy bộ” của mình trở nên ấn tượng khi đã tham dự những giải chạy lớn tại New York, Boston hay Berlin… Jim đã hoàn thành marathon thứ 85 trong năm 2018 và có thành tích nhanh nhất là 4:45:32 lập tại Amsterdam Marathon 2018.
Năm 2017, Jim Diego đến Việt Nam dự Đà Nẵng Marathon và đã có những ấn tượng vô cùng tốt đẹp. Trong chuyến đến Việt Nam dài 4 ngày, anh chàng này đã đi thăm thú các địa danh nổi tiếng xung quanh Đà Nẵng như Hội An, Huế, Thánh địa Mỹ Sơn… cùng thưởng thức các món ăn dân dã nhưng nổi tiếng tại mảnh đất này.
Dưới đây là ký ức của Jim Diego về lần đến Việt Nam tham dự giải chạy marathon quốc tế Đà Nẵng năm 2017:
Chúng tôi đã phải thức dậy rất sớm để bắt đầu xuất phát cự ly marathon lúc 4:30 sáng. Tôi dậy từ 3 giờ và ăn sáng cùng hai người khác là Niall và Yuki, những người đến đây để đua. Niall thì chỉ chạy bán marathon. Cả hai đã nhận hộ bib vào thứ bảy hôm trước khi tôi đang ở Huế. Chúng tôi quyết định cùng nạp năng lượng trước giờ đua.

Khi chúng tôi đến Công viên Biển Đông thì trời đã khá nóng, độ ẩm cao. Tuy nhiên, gió biển đã giúp chúng tôi xua tan cái nóng. Các vận động viên chạy marathon xuất phát lúc 4:30 và chạy hai vòng lặp của cung bán marathon. Cự ly 21km thì xuất phát sau đó 10 phút. Một dàn vũ công nhảy Zumba giúp các vận động viên khởi động bằng những điệu nhảy sôi động.
Chúng tôi xuất phát khi trời vẫn còn tối. Làn chạy của vận động viên thì được chặn, nhưng phía bên kia đường vẫn để cho xe cộ đi lại. Chúng tôi chạy về hướng đường Võ Nguyên Giáp, men theo đường bờ biển.
5 giờ sáng, mọi thứ dường như bừng tỉnh. Chúng tôi nhìn thấy những hoạt động khác của người địa phương trong khi vẫn chạy trên đường Nguyễn Văn Thoại. Các vận động viên bắt đầu chạy lên cầu Trần Thị Lý, những chỗ qua đường đều có cảnh sát đứng phân luồng. Được chạy trên cây cầu khánh thành năm 2013 khi ánh nắng bắt đầu lên cao quả thật rất đẹp.

Trên đường chạy, tôi gặp hai vận động viên Mỹ, họ nhận ra tôi vì tôi đội chiếc mũ có cờ Mỹ, giống như tôi vừa dùng để chạy giải ở Australia trước đó. Chúng tôi nói chuyện với nhau một lúc và được biết một trong số họ đang sống ở Singapore và đã quyết định đến Đà Nẵng chạy.
Sau khi rẽ vào đường 2/9, chúng tôi gặp một nhóm người Đà Nẵng đang tập thể dục buổi sáng. Họ mặc đồng phục, tập luyện trên bờ sông Hàn, ngay cạnh biểu tượng Cầu Rồng nổi tiếng của thành phố này. Tôi được biết con rồng này sẽ phun lửa vào 9 giờ tối thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.
Lúc này chúng tôi đã chạy được khoảng 1 giờ. Các phương tiện bắt đầu đông đúc, chứng tỏ người Việt Nam dậy rất sớm. Ở khoảng km11, chúng tôi bắt đầu phải leo cầu Thuận Phước và nhận ra rằng đường chạy phía trước vẫn còn rất dài nữa. Phía sau cây cầu này, cảnh tượng trên vịnh Đà Nẵng thật ấn tượng. Nhưng lúc này, nắng đã bắt đầu gắt. Đổ dốc của cây cầu, tôi đi bộ và ở trạm nước tiếp theo, tôi cần phải uống nước.

Tiếp tục chạy qua một cây cầu nhỏ trên địa phận vịnh Vũng Thùng, tôi gặp một cảnh tượng rất đặc trưng của một làng chài với nhiều tàu bè đánh cá và mùi hải sản oi nồng. Ngay lúc đó, tôi đã uống dường như cả tấn nước, mồ hôi túa ra và tôi muốn… tắm.
Cuối cùng thì chúng tôi cũng chạy trở lại đường dọc bờ biển, rẽ phải vào đường Hoàng Sa và nhìn thấy biển mốc 17km. Trời bắt đầu quá oi nóng và tôi đã cảm thấy hối hận khi đăng ký cự ly marathon. Giá như chạy 21km thì chỉ còn khoảng hơn 3km nữa là tôi đã hoàn thành rồi.
Kết thúc vòng chạy thứ nhất, chúng tôi hướng về khu vực xuất phát/đích. Tôi cần động lực để hoàn thành vòng chạy thứ hai và thật tuyệt khi MC đã hô thật to bằng tiếng Anh để động viên. Tôi thấy ghét bản thân mình lúc đó vì lỡ đăng ký 42km mà trời thì nóng quá sức chịu đựng.

Lúc này là khoảng 7 giờ sáng, nhiều vận động viên chạy marathon vượt qua vạch xuất phát để thực hiện vòng chạy thứ hai. Đường chạy bây giờ đã rất đông xe cộ rồi, toàn là xe máy với ô tô. Chạy trên con đường đầy xe cộ xung quang cũng là một trải nghiệm thú vị, như khi bạn phải bon chen ở thành phố New York đông như nêm vậy.
Những đoạn đường cuối, mọi thứ dường như mờ đi vì cái nắng chói chang và độ oi nóng thì ngày càng tăng. Chúng tôi lặp lại chặng đường qua con phố Bạch Đằng, cầu Thuận Phước, vịnh Vũng Thùng và trở lại đường Hoàng Sa. Tôi biết mặc dù mình rất vất vả với cung đường chạy khó khăn này thì vẫn còn hơn rất nhiều vận động viên khác. Tốc độ của tôi giảm xuống mức 14 phút/dặm ở 5km cuối.
Tôi vã mồ hôi như tắm bởi cái nóng. Nhưng rồi cũng hoàn thành với thời gian 5:19:13, xếp hạng 195 trong số 416 người hoàn thành marathon, vẫn nằm ở nửa trên những người cùng nhóm tuổi. Một giải chạy thật quá nhiều trải nghiệm.

|
Manulife Da Nang International Marathon 2019 diễn ra vào chủ nhật 11/8/2019 tại Công viên Biển Đông, Đà Nẵng. Cuộc thi mùa giải thứ 7 có các cự ly: 42km, 21km, 10km, 5km và 1km. DNIM là giải chạy Marathon chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam với đường chạy được đo và cấp giấy chứng nhận của IAAF - AIMS (Hiệp hội Thể dục Quốc tế và Hiệp hội Marathon Quốc tế). Cuộc thi do Manulife và công ty Pulse Active tổ chức này sẽ mang đến cho các vận động viên những trải nghiệm tuyệt vời khi chạy qua một trong những con đường đẹp nhất Việt Nam, với phong cảnh và những cây cầu ấn tượng của Đà Nẵng. Đường chạy dọc bờ biển của thành phố, khung cảnh yên bình buổi sớm, những âm thanh thiên nhiên, làn không khí trong lành và từng nhịp đập qua mỗi bước chạy… |
Nói là cây cầu dài nhất thế giới bởi tôi không vượt qua được nó, giữa cái nắng chang chang không một bóng cây. Km số 36 có lẽ là vị trí đáng nhớ nhất trong đời vì tôi đã ngã ở đấy.
Nửa cuối năm là thời điểm các sự kiện thể thao, giải chạy bộ trở lại sôi động sau những tháng hè oi bức. Dưới đây là những sự kiện thể thao, giải chạy đáng chú ý tại Việt Nam và châu Á được các chân chạy nội quan tâm ở 6 tháng cuối năm 2019.
Manulife Danang International Marathon 2019 sẽ trở lại vào ngày 11/8 tới đây tại công viên Biển Đông, thành phố biển Đà Nẵng xinh đẹp, điểm đến được mong đợi nhất của cộng đồng chạy bộ ở Việt Nam và châu Á.
Bình luận
Sự hiện diện của dàn sao quốc tế tại Hà Nội không chỉ nâng tầm giá trị chuyên môn mà còn tạo ra một “bữa tiệc” thể thao mãn nhãn cho người hâm mộ Thủ đô, nơi những kỹ thuật đỉnh cao sẽ được phô diễn ngay trước mắt khán giả nhà.
Đội tuyển Cộng hòa Dân chủ Congo vừa giành quyền tham dự vòng chung kết World Cup 2026 sau khi đánh bại Jamaica ở trận chung kết play-off liên lục địa.
Dưới đây là những biến động đáng chú ý nhất trên Bảng xếp hạng FIFA/Coca-Cola dành cho bóng đá nam vừa được cập nhật sau loạt 166 trận đấu quốc tế đầy sôi động.
Công nghệ và AI hoàn toàn có thể là lõi động cơ để Việt Nam mạnh dạn xây dựng một hệ sinh thái kinh tế thể thao thông minh, minh bạch và đa nền tảng.
Thất bại bẽ bàng tại Zenica trước Bosnia không chỉ là một trận thua thông thường, nó là dấu chấm hết cho giấc mơ World Cup của rất nhiều ngôi sao bóng đá Ý.
Dù chỉ 2% người hâm mộ đổ lỗi cho Gattuso sau thất bại trước Bosnia, những quyết định nhân sự của ông tại Zenica đang để lại rất nhiều dấu hỏi lớn.
Thất bại cay đắng của đội tuyển Ý trước Bosnia đánh dấu cột mốc buồn khi "Azzurri" lần thứ ba liên tiếp vắng mặt tại World Cup, đồng thời để lại dư vị chát đắng bởi màn xô xát hy hữu giữa hai thủ môn.
Dù mục tiêu là bảo vệ ngôi vương, nhưng việc Aaron Chia - Soh Wooi Yik quá chú trọng vào các đối thủ top đầu như Kim Won Ho - Seo Seung Jae có thể trở thành "cái bẫy" tâm lý tai hại.
Kết thúc vòng bảng, bóng bàn Trung Quốc vẫn duy trì chiều sâu lực lượng ở nội dung nữ với 6 đại diện góp mặt tại vòng 1/8. Trong khi đó, ở nội dung nam, trọng trách cạnh tranh danh hiệu sẽ đặt lên vai Wang Chuqin và Wen Ruibo.
Ban tổ chức Thế vận hội Los Angeles 2028 vừa chính thức công bố lộ trình bán vé đầu tiên bắt đầu từ ngày 9/4 tới. Với cam kết tung ra 1 triệu vé chỉ với giá 28 USD cùng hệ thống kiểm soát bán lại nghiêm ngặt từ năm 2027, LA28 đang tạo ra một tiêu chuẩn mới trong việc tiếp cận khán giả đại chúng.
Không chỉ giành Huy chương Vàng SEA Games 33, Alexandra Eala đang trở thành hiện tượng toàn cầu khi biến mọi giải đấu từ Melbourne đến Dubai thành "sân nhà" nhờ cộng đồng người hâm mộ Philippines hùng hậu.
Số 5 thế giới Jessica Pegula khởi đầu mùa giải sân đất nện và sẽ tiếp tục phong độ ấn tượng với chiến thắng nhanh chóng trước Yulia Putintseva.
Tại sân chơi cầu lông Ciputra Hanoi, tay vợt 20 tuổi Tan Kean Wei đã trở thành cái tên gây sốt khi liên tục quật ngã các đối thủ top 100 thế giới.
Giải quần vợt ATP Masters 1000 đầu tiên trên mặt sân đất nện trong năm 2026 chính thức lộ diện danh sách hạt giống với sự dẫn đầu của đương kim vô địch Carlos Alcaraz.
Trong bối cảnh giải đồng đội nam thế giới Thomas Cup 2026 đang cận kề, sự vắng mặt tạm thời của chủ nhân HCĐ Olympic Paris không chỉ là nỗi lo chuyên môn, mà còn là bài học về cách vận hành "tài sản thương hiệu" trong thể thao chuyên nghiệp.
Trong bối cảnh bảng xếp hạng WTA đang có sự biến động mạnh, việc tay vợt hạng 28 thế giới liên tục "vắng bóng" không chỉ là nỗi lo về phong độ, mà còn là một bài học đắt giá về quản trị rủi ro sức khỏe trong thể thao chuyên nghiệp.
Không chỉ đơn thuần là một bữa ăn mừng, hành động của tay vợt xuất sắc nhất mọi thời đại còn là một bài học đắt giá về chiến lược "quảng bá không đồng" và cách các biểu tượng thể thao kết nối giá trị di sản địa phương với công chúng toàn cầu.
McCartney Kessler muốn tạo nên bước đột phá trên mặt sân đất nện, trong khi huy chương đồng SEA Games 33 Janice Tjen đang tìm cách chấm dứt chuỗi trận thua.
Sau hai năm vật lộn với những chấn thương mãn tính và tụt dốc trên bảng xếp hạng, giọt nước mắt của ngôi sao người Tây Ban Nha đã mở ra một góc nhìn đa chiều về sự khắc nghiệt của quần vợt chuyên nghiệp.
Sau thất bại cay đắng trước Bosnia trên chấm luân lưu, khiến tuyển Ý lần thứ ba liên tiếp vắng bóng tại World Cup, thủ quân Gianluigi Donnarumma đã lên tiếng.
Trong bối cảnh đội tuyển Italia cần một kế hoạch tái thiết cấp bách sau thảm hoạ World Cup, chiếc ghế huấn luyện viên trưởng đang trở thành tâm điểm chú ý.
Ngày thi đấu mở màn khép lại với nhiều điểm nhấn đáng chú ý, hứa hẹn một giải đấu giàu kịch tính khi bước vào vòng đấu chính.
Không chỉ gây ấn tượng bởi chiều cao 1m96, ngôi sao 20 tuổi người Ấn Độ còn gây chú ý với tư duy quản trị sự nghiệp bài bản: từ việc tầm sư học đạo huyền thoại Viktor Axelsen đến triết lý "không tắt máy" sau mỗi giải đấu.
Không chỉ dừng lại ở sở thích cá nhân, đây còn là một chiến lược đầu tư mạo hiểm và bài học về tư duy chiến thuật đỉnh cao. Sự giao thoa này mở ra những nhận thức mới về việc rèn luyện trí tuệ và quản trị hiệu suất, biến những quân cờ khô khan thành công cụ "xả stress" và rèn luyện tư duy.
Tương lai của LeBron James tiếp tục thu hút sự chú ý, và Golden State Warriors đang nổi lên là bến đỗ tiềm năng nhờ mối thâm tình với Stephen Curry.
Trận chung kết V-League nữ mùa giải 2025-2026 chính thức khởi tranh với cuộc đối đầu đáng chú ý giữa Korea Expressway Corporation và GS Caltex Seoul KIXX.
Trận thua sát nút này không chỉ là một kết quả chuyên môn, mà còn mở ra góc nhìn về sự khác biệt giữa kỹ năng thuần túy và bản lĩnh xử lý "điểm break" – một yếu tố then chốt quyết định giá trị thương mại và thứ hạng của các tay vợt trên bản đồ quần vợt chuyên nghiệp thế giới.
Không chỉ dừng lại ở những lời động viên, đây còn là bài học đắt giá về việc duy trì "giá trị thương hiệu" cá nhân thông qua sự ổn định phong độ và lòng trung thành với tổ chức.
Chicago Bulls chấp nhận mất trắng hơn 10 triệu USD tiền lương để thanh lý Jaden Ivey sau những lùm xùm vạ miệng của hậu vệ này trên mạng xã hội.
Bước sang tuổi 38, Cúp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh không chỉ dừng lại ở một giải đấu thể thao, mà đã trở thành một "di sản văn hóa - thương hiệu" quốc gia. Với lộ trình 25 chặng đua khởi đầu từ Đất Tổ Phú Thọ linh thiêng, giải năm nay hứa hẹn tạo nên cú hích lớn về kinh tế thể thao và du lịch.
Cựu vô địch Sean O'Malley thẳng thắn thừa nhận cảm giác ghen tị khi chứng kiến Ilia Topuria ký hợp đồng béo bở với thương hiệu xa xỉ Richard Mille.
Một thế hệ từng chứng kiến sắc áo Thiên thanh thống trị thế giới, giờ đây phải đối mặt với thực tại nghiệt ngã: ba kỳ World Cup liên tiếp vắng bóng Azzurri.
Austin Reaves từ chối gia hạn tự động 14,9 triệu USD, mở đường cho Los Angeles Lakers đưa ra bản hợp đồng siêu khủng lên tới 240 triệu USD trong mùa hè này.
Chủ công Tú Linh hiện vẫn chưa đạt trạng thái thể lực tốt nhất sau chấn thương nghiêm trọng gặp phải trong mùa giải trước.
Võ sĩ Alibi Idiris đã bị cấm thi đấu 1 năm và bị tước chiến thắng tại UFC Houston sau khi thừa nhận sử dụng chất cấm để ép cân.
Vượt qua những bi kịch tàn khốc của chiến tranh, Aymen Hussein đã ghi bàn thắng lịch sử giúp Iraq giành tấm vé cuối cùng tham dự World Cup 2026 sau 40 năm chờ đợi.
Danh sách 48 đội bóng chia thành 12 bảng đấu tại World Cup 2026 đã được xác định. Dưới đây là lịch thi đấu chi tiết các trận theo giờ Việt Nam.
LeBron James vượt qua Kareem Abdul-Jabbar để trở thành cầu thủ thắng nhiều trận nhất lịch sử NBA trong ngày Lakers chính thức đoạt vé dự Playoffs.
Geleximco Hưng Yên đã có buổi gặp gỡ đầy ấm áp và cảm xúc khi chào đón sự trở lại của ngoại binh Edina Begic tại khách sạn Hà Anh vào trưa ngày 1/4.
Lionel Messi vừa có màn trình diễn chói sáng trong chiến thắng 5-0 của Argentina trước Zambia, qua đó tiếp tục cuộc đua với Cristiano Ronaldo.