Điền kinh Việt Nam “làm lại từ đầu”, nhọc nhằn tìm kiếm vé dự Olympic

Thanh Mai
thứ sáu 17-4-2020 4:19:33 +07:00
0 bình luận
|

Olympic bị lùi sang năm 2021, các giải đấu lớn trong năm 2020 bị hoãn, hủy vì COVID-19, cộng với cách tính thời điểm lấy chuẩn mới của IAAF… điền kinh Việt Nam chưa bao giờ gặp khó đến thế trên đường kiếm suất dự Thế vận hội.

Vào thời điểm hiện tại, có thể khẳng định không có VĐV điền kinh Việt Nam đạt chuẩn dự Olympic 2021 trong năm 2020 khi có quá nhiều thay đổi trong lịch trình tổ chức các giải đấu và cách tính điểm mới của Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF).

Năm 2020 “đóng băng” suất dự Olympic với điền kinh

Ở thời điểm hiện tại, khi dịch COVID-19 đang lan tràn trên thế giới, ảnh hưởng đến mọi mặt của cuộc sống thì các sự kiện thể thao lớn, nhỏ đều đã bị thay đổi lịch trình. Giải duy nhất có thể trông chờ kiếm suất dự Olympic là Giải điền kinh vô địch châu Á dự kiến diễn ra vào tháng 6/2020 tại Trung Quốc đã bị hủy vì dịch COVID-19.

Chưa kể, mới đây IAAF đã đưa ra lịch trình mới về cách tính chuẩn dự Olympic Tokyo 2021 khi tất cả thành tích của các giải từ 6/4 đến 30/11/2020 sẽ không được công nhận để xét chuẩn dự Thế vận hội. Khi các giải đấu trở lại bình thường, thành tích từ 1/12 đến 29/6/2021 sẽ được xem xét chuẩn dự Olympic.

Đặc biệt, thành tích trước đó ở trong năm 2019 cũng bị “đóng băng” khi IAAF chỉ công nhận thành tính chuẩn dự Olympic Tokyo 2021 cho các VĐV giành được trong khoảng thời gian từ 1/1 đến 5/4/2020. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam cho biết cách tính mới của IAAF cũng tạo cơ hội cho các VĐV Việt Nam có thời gian để chuẩn bị thêm.

“Rất may” là trước đó chưa có VĐV điền kinh nào đạt chuẩn dự Olympic Tokyo trong năm 2019 nên cách tính trên cũng không ảnh hưởng gì đến kế hoạch.

Điền kinh Việt Nam “làm lại từ đầu”, nhọc nhằn tìm kiếm vé dự Olympic

VĐV Nguyễn Thị Huyền (phải) và Quách Thị Lan cạnh tranh nhau quyết liệt tại SEA Games 30 ở các nội dung 400m và 400m rào

Khó khăn vẫn chồng chất

Mặc dù có thêm thời gian để chuẩn bị nhưng coi như năm 2020 đối với các VĐV điền kinh là thời điểm “giáp hạt nhất” về động lực thi đấu. Không có giải quốc tế, giải quốc nội cũng hoãn/hủy gần hết trong quý 2 của năm vì dịch COVID-19. Thậm chí, một số VĐV tiềm năng hay có ưu thế về mặt hình ảnh thời gian qua cũng lỡ kế hoạch được ra nước ngoài tham dự các giải đấu lớn nhờ tài trợ như: Nguyễn Thị Oanh (dự kiến dự London Marathon) hay Phạm Thị Hồng Lệ (dự Boston Marathon 2020).

Bên cạnh đó, xét về những nội dung và cá nhân có khả năng đoạt chuẩn dự Olympic Tokyo 2021 của điền kinh Việt Nam cũng không mấy khả quan. Thế vận hội mùa hè tại Nhật Bản thay đổi chuẩn dự khi nâng thành tích lên khá cao so với các kỳ trước, đã khiến không chỉ VĐV Việt Nam mà ngay cả các nước mạnh ở Đông Nam Á như Thái Lan, Philippines, Malaysia… cũng chưa có VĐV giành suất dự Olympic năm tới.

Ở thời điểm sau SEA Games 30, điền kinh Việt Nam tràn đầy hy vọng khi xuất hiện những nội dung hay cá nhân xuất sắc khi giúp Việt Nam hai kỳ liên tiếp giành ngôi nhất toàn đoàn ở môn điền kinh. Tuy nhiên, dù có dàn VĐV tiềm năng như: tài năng trẻ lần đầu dự SEA Games 30 Trần Nhật Hoàng (3 HCV), sự trở lại mạnh mẽ của “mẹ bỉm sữa” Nguyễn Thị Huyền sau một năm sinh con (giành HCV 400m và 400m rào - những nội dung cũng từng giúp Huyền giành suất dự Olympic Rio 2016 ở Brazil); hay sự xuất hiện đáng chú ý của tấm HCV lịch sử nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp nam nữ… thì cũng chưa chắc đảm bảo điền kinh có vé dự Olympic Tokyo mùa hè năm sau.

Điền kinh Việt Nam “làm lại từ đầu”, nhọc nhằn tìm kiếm vé dự Olympic

Nguyễn Thị Huyền từng đoạt chuẩn chính thức Olympic Rio 2016 nội dung 400m và 400m rào

Thực tế và sự lạc quan cho tương lai

Thẳng thắn nhìn vào thực tế để chọn ra những nội dung có khả năng đoạt vé dự Olympic thì hiện nay có: 400m, 400m rào của Nguyễn Thị Huyền, 4x400m tiếp sức hỗn hợp nam nữ mà Quách Thị Lan, Trần Nhật Hoàng, Nguyễn Thị Hằng và Trần Đình Sơn đã đạt được tại SEA Games 30.

4 năm trước, Nguyễn Thị Huyền đến Olympic Rio 2016 với suất dự nội dung 400m và 400m rào. Tuy nhiên, dù đã trở lại ấn tượng sau thời gian sinh con thì thành tích của cô gái Nam Định này vẫn cần được cải thiện rất nhiều mới chạm đến chuẩn mới.

Ở SEA Games 30, Huyền giành HCV 400m với thời gian 52 giây 80, vẫn còn kém chuẩn A Olympic tới gần 2 giây. Trong khi đó, HCV 400m rào với thành tích 56 giây 90 vẫn khiến Huyền phải nỗ lực hơn bởi chuẩn đang là 55”’40. Ngay cả nhà vô địch ASIAD 2018 Quách Thị Lan cũng cần cải thiện thành tích rất nhiều dù ở Giải vô địch Điền kinh châu Á 2019 cô đạt thành tích 56 giây 10, còn kém chuẩn A 0,70 giây.

Điền kinh Việt Nam “làm lại từ đầu”, nhọc nhằn tìm kiếm vé dự Olympic

Đội 4x400m tiếp sức hỗn hợp nam nữ của Việt Nam giành HCV SEA Games 30

Ở nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp nam nữ, đội Việt Nam xác lập kỷ lục Đông Nam Á mới (nội dung lần đầu đưa vào SEA Games) với thành tích 3 phút 19 giây 50. Đội Việt Nam hiện xếp thứ 17 thế giới với nội dung này, trong khi Olympic sẽ chọn 16 đội (thành tích trên kém gần 1 giây so với đội xếp thứ 16).

Mọi thứ vẫn còn ở phía trước đối với điền kinh Việt Nam khi lịch trình giải thay đổi, cách tính thời điểm lấy chuẩn dự Olympic mới của IAAF tạo cơ hội cho các VĐV nỗ lực chuẩn bị. Và nếu trong trường hợp xấu nhất là “không đi được bằng cửa chính, thì đi bằng cửa phụ là vé đặc cách” - như cách Trưởng bộ môn Điền kinh Tổng cục Thể dục Thể thao Dương Đức Thủy từng đề cập, thì điền kinh sẽ xét chọn 2 suất dự Olympic Tokyo trong năm sau.

Trong 2 kỳ Olympic gần đây, điền kinh Việt Nam có các suất dự Olympic sau:

Olympic Rio 2016 Brazil: Nguyễn Thị Huyền (400m, 400 m rào nữ); Nguyễn Thành Ngưng (đi bộ nam).
Olympic London 2012 Anh quốc: Nguyễn Thị Thanh Phúc (đi bộ nữ), Dương Thị Việt Anh (nhảy cao nữ).

Nếu không có suất chính thức, Việt Nam có 2 vé đặc cách. Tổng cục Thể thao Thể thao sẽ quyết định chọn VĐV tham dự.

Bài liên quan

Điền kinh Việt Nam trước nguy cơ trắng suất dự Olympic Tokyo 2020 vì virus corona?

Đại dịch virus corona đã khiến cả thế giới “chao đảo” và lĩnh vực thể thao cũng bị ảnh hưởng trầm trọng. Mục tiêu giành dù chỉ một suất chính thức dự Olympic Tokyo 2020 của điền kinh Việt Nam gần như bất khả thi…

Cơ hội nào cho Quách Thị Lan và đội 4x400m tiếp sức nam nữ giành vé Olympic Tokyo 2020?

Điền kinh Việt Nam vẫn chưa có suất nào tham dự Olympic Tokyo 2020 và kỳ vọng đang dồn vào nội dung mới 4x400m tiếp sức nam nữ với sự góp mặt của nhà vô địch châu Á Quách Thị Lan…

Điền kinh Việt Nam hướng tới tấm vé dự Olympic Tokyo 2020

Điền kinh Việt Nam hướng tới tấm vé dự Olympic Tokyo 2020

| Thanh Mai
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 3 tuần trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 2 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 3 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 4 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Trực tiếp trận tranh giải 3-4 VCS Mùa Xuân 2021: CES vs TS 8 phút trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp trận tranh giải 3-4 VCS Mùa Xuân 2021: CES vs TS - Thành bại tại Xạ thủ?

Quang Hải không lo lắng CLB Hà Nội bị HAGL bỏ xa 9 điểm 12 phút trước Bóng đá Việt Nam

Tiền vệ Quang Hải không giấu tham vọng đánh bại HAGL ngay tại phố núi để rút ngắn khoảng cách giữa hai đội trên bảng xếp hạng.

Cách lên đồ Kayle 11.8 DTCL 4.5 mạnh nhất 27 phút trước Liên Minh Huyền Thoại

Cách lên đồ Kayle DTCL 4.5 ở bản cập nhật 11.8: Tìm hiểu về sức mạnh cũng như đội hình phù hợp nhất cho Kayle ở DTCL mùa 4.5

Sau khi giải nghệ, huyền thoại Dwyane Wade gia nhập giới ông chủ đội bóng tại NBA 52 phút trước NBA

Dwyane Wade chia sẻ với ESPN rằng anh đã lấy cảm hứng từ những cựu ngôi sao NBA khác như Michael Jordan, Grant Hill và Shaquille O'Neal.

Man City sẽ vượt qua MU tại Wembley nếu đánh bại Chelsea 56 phút trước Bóng đá Anh

Man City sẽ vượt qua thành tích của MU về số lần thi đấu trên sân Wembley nếu giành chiến thắng Chelsea ở bán kết FA Cup.

Có nhà tài trợ mới, Bóng chuyền nữ Thái Bình trên con đường trở lại 59 phút trước Bóng chuyền

Bóng chuyền nữ Thái Bình trong 2 năm qua giống như chàng kỵ sỹ phải băng qua cơn bão cát trên sa mạc mênh mông cho tới những ngày đầu năm 2021, chàng kỵ sỹ ấy đã tìm thấy ốc đảo xanh tốt nhờ vào niềm tin vào kinh nghiệm của mình.

Code Ultimate Tower Defense Roblox 2021 mới nhất 1 giờ trước ESPORTS

Tổng hợp Code Ultimate Tower Defense 2021 tháng 4/2021: Chi tiết cách nhập và nhận code Roblox mới nhất.

Kết quả bóng chuyền cúp Hùng Vương 2021 mới nhất 2 giờ trước Bóng chuyền

Kết quả giải bóng chuyền cúp Hùng Vương 2021 hôm nay. Xem tỷ số bóng chuyền nam và nữ giải đấu được tổ chức tại nhà thi đấu Việt Trì, Phú Thọ cập nhật mới nhất.

Messi lấy lại diện mạo khi lập siêu phẩm solo vào lưới Bilbao 3 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Messi đã trở lại với diện mạo trẻ trung khi anh thực hiện màn solo từ giữa sân để ghi bàn vào lưới Athletic Bilbao ở chung kết Cúp Nhà vua năm 2015.

Cập nhật iOS 14.5 Beta 8 mới? Game thủ có nên cập nhật? 4 giờ trước ESPORTS

IOS 14.5 Beta 8 là phiên bản thử nghiệm cuối cùng trước khi Apple tung ra bản cập nhật chính thức iOS 14.5.

Barca cần phá dớp tồn tại gần 1 thế kỷ để giành Cúp nhà vua 4 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Barca cần phải chấm dứt cái dớp tồn tại gần 100 năm để thắng Athletic Bilbao và giành chức vô địch Cúp Nhà vua vào đêm nay.

Cựu sao MU phải “mở két” khi vợ bị cướp dí súng 4 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Cựu ngôi sao MU, Chris Smalling bị buộc phải giao những chiếc đồng hồ và đồ trang sức đắt tiền trong khi vợ của anh bị dí súng.

Cách lên đồ Tristana 11.8 DTCL 4.5 mạnh nhất 5 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Cách lên đồ Tristana DTCL 4.5 ở bản cập nhật 11.8: Tìm hiểu về sức mạnh cũng như đội hình phù hợp nhất cho Tristana ở DTCL mùa 4.5

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 17/4: Ramos có thể cập bến Old Trafford 6 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 17/4.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 17/4: Chelsea vs Man City 6 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 17/4 với tâm điểm là trận Chelsea vs Man City thuộc FA Cup.

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh sau vòng 32 mới nhất 6 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh sau vòng 32 hôm nay. Cập nhật BXH Premier League mới nhất.

Kết quả bóng đá hôm nay 17/4: Everton vs Tottenham 6 giờ trước Kết quả bóng đá

Xem kết quả bóng đá ngày hôm nay 17/4 mới nhất. Cập nhật kqbd đêm qua và rạng sáng nay chính xác nhất với tâm điểm trận Everton vs Tottenham.

Bảng xếp hạng V.League 2021 sau vòng 10 mới nhất 15 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Xem bảng xếp hạng V.League 2021 sau vòng 10 hôm nay. Cập nhật BXH bóng đá Việt Nam giải VĐQG mới nhất.

Kết quả vòng 10 V.League 2021 hôm nay mới nhất 15 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Kết quả bóng đá vòng 10 V.League 2021 hôm nay. Cập nhật kết quả bóng đá giải VĐQG Việt Nam cập nhật mới nhất.

Thủ môn Courtois làm lu mờ Keylor Navas ở Real Madrid 17 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Thủ môn Thibaut Courtois đang là một trong những trụ cột không thể thiếu của Real Madrid ở mùa giải này, đồng thời làm lu mờ người tiền nhiệm Keylor Navas.

Từ Thanh Thuận và Ngô Văn Kiều thi nhau dội bom trước Bến Tre || Bóng chuyền 17 giờ trước Video

Cùng chiêm ngưỡng những pha đập bóng sấm sét của chủ công Từ Thanh Thuận và Ngô Văn Kiều trong trận đấu với Bến Tre tại vòng 1 giải bóng chuyền VĐQG 2021

Việt kiều 6 múi Chris Bùi khoác áo Thang Long Warriors, Jordan Young thì sao? 18 giờ trước VBA

Chris Bùi, chàng bác sỹ điển trai sẽ khoác áo Thang Long Warriors tại VBA 2021, vậy còn suất Việt kiều của Jordan thì sao?

Nhận định NBA: Charlotte Hornets vs Brooklyn Nets (Ngày 17/4 6h30) 19 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Charlotte Hornets vs Brooklyn Nets diễn ra vào lúc 6h30 sáng ngày 17/4.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 20 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 17/4: B2F vs FL - Tìm lại chính mình! FAP vs SGP - Tạm biệt Top 4?

Hướng dẫn combo Gwen LOL, Tướng mới xuất hiện ở LMHT 11.8 20 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

9 combo cơ bản dành cho Gwen LOL, vị Tướng mới xuất hiện ở bản cập nhật LMHT 11.8, từ giai đoạn đi đường cho đến giao tranh tổng.

Lịch thi đấu EURO 2021 hôm nay mới nhất theo giờ Việt Nam 22 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Lịch thi đấu bóng đá EURO 2021 chính thức hôm nay. Xem lịch trực tiếp vòng chung kết giải EURO mới nhất theo giờ Việt Nam.

LMHT: Noway và Celebrity tiết lộ SBTC sẽ tiếp tục thi đấu ở VCS 22 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

2 xạ thủ hàng đầu của LMHT Việt Nam. Celebrity và Noway cho biết SBTC sẽ "quay xe" ngay sau khi thông báo giải thể ngày hôm qua.

Higuain chia sẻ cách để hiểu rõ nhất về Ronaldo và Messi trên sân 23 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Gonzalo Higuain tự tin tuyên bố hiểu rõ nhất về Cristiano Ronaldo và Lionel Messi sau nhiều năm sát cánh với 2 ngôi sao này trên sân cỏ.

Xem thêm