Phỏng vấn Á quân UTKC 100km Cao Ngọc Hà: Hướng tới ba môn phối hợp

thứ năm 23-2-2017 23:58:08 +07:00 0 bình luận
|
Sau Trần Duy Quang, Cao Ngọc Hà tiếp tục khẳng định vị trí Việt Nam trên bản đồ ultra trail châu Á với giải Nhì UTKC 100km trong lần đầu thi đấu ở nước ngoài.
  • Sau Trần Duy Quang, Cao Ngọc Hà tiếp tục khẳng định vị trí Việt Nam trên bản đồ ultra trail châu Á với giải Nhì UTKC 100km trong lần đầu tiên thi đấu ở nước ngoài.

Á quân cự ly 100km VMM 2016 người Việt: "Chạy là một thú vui"

  • Á quân Vietnam Mountain Marathon (VMM) 2016 Cao Ngọc Hà vừa gây tiếng vang trong giới ultra trail châu Á khi VĐV Việt Nam còn "chân ướt chân ráo" này giành giải Nhì (do BTC xếp 2 VĐV về đích cùng nhau Wataru Iino và Soonseng Ong đồng giải Nhất nên Cao Ngọc Hà nhận giải Nhì kèm cúp Bạc - PV) cự ly 100km ở giải Ultra Trail Koh Chang (UTKC), 1 trong 5 giải Super Trail của châu Á năm 2017 trong hệ thống giải Asia Trail Master Series. 

  • Cao Ngọc Hà trước khi thi đấu
    Cao Ngọc Hà trước khi thi đấu. Ảnh: Asia Trail Master Series

  • Ở trong nước, Cao Ngọc Hà là cái tên quen thuộc và khơi gợi cảm hứng trong giới chạy bộ nhưng đối với các ultra runner giàu kinh nghiệm trong khu vực,nhưng bên ngoài biên giới dải đất hình chữ S, anh chỉ là "newbie" khi đây mới là lần đầu tiên xuất ngoại thi đấu.
  • PV Webthethao đã phỏng vấn Cao Ngọc Hà ngay khi anh trở về Việt Nam từ giải chạy khắc nghiệt ở Thái Lan.

Việt Nam có 2 VĐV tham gia giải super trail UTKC: Cao Ngọc Hà (100km, giải Nhì) và Nguyễn Doãn Cường (70km, Top 10, là 1 trong 2 người châu Á trong Top 6).

Cao Ngọc Hà (trái) trong một buổi tập chạy 10 giờ liên tục quanh hồ Hoàn Kiếm từ 1 giờ sáng
Cao Ngọc Hà (trái) cùng fan nhí chạy cổ vũ trong một buổi tập chạy 10 giờ liên tục quanh hồ Hoàn Kiếm từ 1 giờ sáng. Ảnh: Phạm Thúc Trương Lương
  • Chào anh Hà, chúc mừng anh vừa giành thêm giải thưởng ngay lần đầu tiên chạy một giải ultra trail ở nước ngoài.  Gót chân hiện nay như thế nào rồi? Nhiều người lo lắng và ái ngại khi nhìn thấy bàn chân bị blister (phồng da) của anh.

Gót chân phải của tôi hiện nay bắt đầu lành dần. Hôm trước, nó có dấu hiệu sưng do nhiễm trùng, nhưng giờ đã ổn. Gót chân trái tôi dù cũng bị blister nhưng không bị rách hẳn da ra nên giờ đã bình thường. Mấy hôm nay tôi đã chạy đôi chút để thúc đẩy cơ thể hồi phục nhưng chạy chân đất.

 

Gót chân bị blister trong khi chạy
Gót chân Cao Ngọc Hà bị blister trong khi chạy

Có phải đây là lần đầu tiên anh bị blister trong khi race hay không? 

Tôi đã từng bị blister trong một vài cuộc đua trước tuy nhiên chưa bao giờ nặng như lần này. Nguyên nhân ở đây tôi nghĩ là do giày và tất kết hợp với nhau, khi chạy tôi đi 2 tất, tất ngoài là một loại tất mới hoàn toàn rất êm chân, nhưng khá dày nên có thể khi kết hợp với cách buộc dây khóa cổ chân (heel lock lacing) ở đôi giày Saucony Peregrine 6 thì tạo ra blister gót chân.

 

Các VĐV 100km xuất phát lúc 8 giờ sáng. Ảnh: The Memory Shot/UTKC
Các VĐV 100km xuất phát lúc 8 giờ sáng (Cao Ngọc Hà  mặc áo xanh lá cây). Ảnh: The Memory Shot/UTKC

Vì sao anh đăng ký tham gia giải UTKC? Từ đầu năm đến giờ có kha khá các giải ultra trail ở khu vực như giải Hong Kong 100 chẳng hạn, tôi nhớ giải này được lựa chọn là 1 trong 5 Super Trail năm ngoái?

Tôi đăng ký giải UTKC vì UTKC là một giải khá thách thức, được đánh giá là một Asia Super Trail, đồng thời đây cũng là giải mà năm 2016 chỉ có 02 người hoàn thành cuộc đua. Tôi đăng ký giải này sau khi hoàn thành VMM 100km vào tháng 09/2016.

Giải Hong Kong 100 mà anh đề cập đến là một giải qui tụ hầu như toàn bộ các VĐV mạnh nhất của môn ultra trail ở khu vực châu Á, tôi dự kiến sẽ tham dự giải này vào đầu năm 2018. 

 

Cao Ngọc Hà tại một trạm hỗ trợ trên đường chạy lúc gần nửa đêm
Cao Ngọc Hà tại một trạm hỗ trợ trên đường chạy lúc gần nửa đêm

Mục tiêu tham gia giải lần này của anh là gì? Vì sao anh chọn cự ly 100km? Nếu anh chọn 70km thì thành tích của anh có thể tốt hơn, chức vô địch chả hạn?

Tôi muốn đánh giá khả năng của mình và lọt vào Top 3 của giải. Trường hợp xấu nhất thì cũng phải là finisher (hoàn thành chặng).

Tôi chọn cự ly 100km vì lý do đã nói ở trên, ngoài ra tôi có quan điểm là đã mất công đi xa thì cũng chạy dài một chút cho bõ. Tôi không nghĩ đến cự ly 70km nên không phán đoán điều gì sẽ xảy ra nếu chạy 70km.

Như VMM, UTKC thuộc Asia Trail Master, có phải anh muốn thử sức xem danh hiệu Grand Master (hoàn thành 6 giải ultra trail trong vòng 2 năm) khó như thế nào?

Nói thật ra là đợt này tôi đang có thời gian nhiều hơn nên tôi muốn chạy thử xem khả năng của mình đến đâu, còn danh hiệu Grand Master tôi nghĩ không chỉ tôi mà nhiều anh chị em người Việt Nam khác đều có thể làm được, thậm chí là ngay trong 01 năm. Vấn đề là có bố trí được thời gian không thôi, vì hầu hết (hoặc toàn bộ) anh chị em thích chạy ultra đều là dân phong trào, nên phải dành phần lớn thời gian cho công việc, không thể nghỉ việc quá nhiều để tham gia các giải. 

Theo anh, một runner “trung bình” chỉ có khả năng hoàn thành, không đua tranh tốp đầu, liệu có thể hoàn thành được 6 giải ultra 70km+ trong 2 năm không?

Tôi nghĩ là có khả năng nếu họ biết cách tránh chấn thương.

 

Các VĐV thỏa thích ăn hoa quả, gel năng lượng...tại trạm tiếp tế
Các VĐV thỏa thích ăn hoa quả, gel năng lượng...tại trạm tiếp tế

Trở lại UTKC, anh đã chuẩn bị tập luyện như thế nào cho UTKC?

Tôi tập cho UTKC từ tháng 10/2016 và trải qua 03 giai đoạn: 1) tập cho giải Long Biên Marathon vào 23/10 - 1 tháng sau VMM100; 2) tập cho giải Hạ Long Marathon vào 26/11 - 2 tháng sau VMM 100; 3) tập trail và ultra cho UTKC 100.

Trong giai đoạn 1 và 2, tôi chủ yếu chạy đường road với tập trung vào tập chạy interval và tempo, Kết quả chạy tại 2 giải marathon Long Biên và Hạ Long của tôi là lượt là 3h06’ và 2h55’.

Trong giai đoạn 3 tôi tập trung vào chạy trail và long run với 03 lần chạy road trong 10 giờ. Mục tiêu của chạy trail là để cơ thể quen lại với kỹ thuật chạy trail. Mục tiêu của chạy 10h là để trải nghiệm cảm giác khi cơ thể đến ngưỡng chịu đựng. Kết quả tập cũng khá tốt, tôi chạy được khoảng 104km trong 10h, đủ để qualify cho giải Spartalon.

Nhìn lại, tôi thấy mình thiếu tập trung vào việc tập leo dốc, đó cũng là lý do tại sao tôi mang gậy trong khi các VĐV khác không mang gậy.

 

Cúp con voi dành cho người chiến thắng. Ảnh; BTC
Cúp con voi dành cho người chiến thắng. Ảnh: BTC

Trước khi sang Thái Lan, anh có tìm hiểu đường chạy và các yêu cầu khác của giải không? Giải này có đòi hỏi nào khác so với VMM?

Tất nhiên rồi, so với VMM 100, điểm khác biệt chính là giải này đòi hỏi người tham dự đã có kinh nghiệm chạy 100km ít nhất 1 lần trong vòng 18 tháng gần nhất. 

Quãng đường, elevation thực tế mà thiết bị đo của anh đo được?

Khi chạy UTKC tôi để đồng hồ ở chế độ smart record, đồng thời cây rừng ở đây rậm và khá cao nên tôi thấy đồng hồ của mình record không chính xác. Theo đồng hồ của tôi, quãng đường là 89.32km và elevation gain/loss khoảng 2570m.

 

Việt Nam là 1 trong 31 quốc gia tham gia giải chạy trail siêu khó này
Việt Nam là 1 trong 31 quốc gia tham gia giải chạy trail siêu khó này

Hình như anh đeo 2 đồng hồ đo khi chạy? Tôi có thấy một runner nước ngoài bình luận ảnh “hẳn là nhà có điều kiện”. Anh mượn hay mua cả 2?

Đúng ra là vì “nhà không có điều kiện mua đồng hồ có thể ghi tracklog với thời gian trên 15 giờ nên tôi phải đeo 2 đồng hồ”, một cái của tôi, một cái tôi mượn của bạn. Cái thứ hai ngoài việc giúp tôi record thời gian và quãng đường thì nó còn giúp tôi thăng bằng tốt hơn do không bị lệch người như khi tôi chỉ đeo 1 cái (cười). 

Anh chuẩn bị những trang thiết bị, đồ nhu yếu phẩm, thực phẩm gì cho hôm race, dự kiến sẽ kéo dài và có thể phải chạy trong đêm tối? Những thứ anh mang có làm anh hài lòng không?

Nhiều thứ lắm, chỉ riêng mang trên người tôi có 36 mục rồi (16 mục nằm trong balo nước, 20 mục rải từ chân lên đầu). Tôi thấy khá hài lòng về những thứ mang theo, trừ đôi giày, tất, nó liên quan đến blister ở gót chân của tôi.

 

Các VĐV uống nước dừa trên đường. Ảnh: UTKC
Các VĐV uống nước dừa trên đường. Ảnh: UTKC

Chiến thuật anh tiếp nước và nạp năng lượng như thế nào? 

Chiến thuật của tôi là uống liên tục khi khát, 20 phút một lần ăn gel, ăn, uống khi qua mọi trạm hỗ trợ.

Hẳn anh cũng có mục tiêu nằm trong tốp đầu, anh có “xem giò” đối thủ không?

Mục đích của tôi là tốp đầu, vì vậy tôi đã dành thời gian để sàng lọc danh sách người tham gia để có được cái tên của 5-6 VĐV mạnh nhất. Từ đó, tôi đưa ra mục tiêu và chiến thuật thi đấu phù hợp.

 

Để hoàn thành 100km UTKC, VĐV phải sử dụng nhiều kỹ năng
Để hoàn thành 100km UTKC, VĐV phải sử dụng nhiều kỹ năng

Cùng quãng đường 100km và elevation không chênh nhau nhiều, thời gian cut-off UTKC lên tới 40 giờ so với 23 giờ (VMM), phải chăng vì nó rất khó & phức tạp? 

Có 03 điểm khiến UTKC khó hơn VMM là đường rừng nhỏ và phức tạp, độ dốc lớn 20-30%, nhiệt độ nhiều lúc lên tới hơn 40 độ C.

Năm ngoái chỉ có 2 người, đều là người Thái Lan, hoàn thành trong tổng số 35 người tham gia. Đường chạy năm nay hình như đã được BTC chỉnh lại hợp lý hơn?

Năm nay có nhiều finisher hơn, tôi nghĩ đúng là do đường chạy đã được điều chỉnh để giảm elevation. Nhưng BTC phải làm điều đó vì yêu cầu của ban quản lý rừng quốc gia sau khi có một vụ tai nạn làm một du khách nước ngoài ngã và thiệt mạng khi leo núi.

Ngoài ra, route 100 km của UTKC có khá nhiều đoạn giao cắt nhau nên khả năng nhầm đường của mọi người khá cao. Nguyên tắc là khi bạn không chạy qua một check point (điểm kiểm tra) thì anh sẽ bị đánh DNF (Did Not Finish - Không hoàn thành). Trong đoạn 40km đầu tiên, anh Wataru và tôi đã gặp một VĐV lạc đường, đến mốc km thứ 40 trước cả anh Wataru mà chỉ bằng cách đi bộ.

 

Cảnh đẹp trên đường chạy UTKC 100km
Cảnh đẹp trên đường chạy UTKC 100km

Đường chạy UTKC có gì khác biệt độc đáo? Họ có chú ý đến việc bảo vệ thiên nhiên và môi trường không?

Trên tuyến đường chạy của UTKC 100km, những đoạn trail là đa phần là chạy rừng với những thân cây cao, mặt đất nhấp nhô phủ đấy là khô, ngoài ra có những đoạn rừng cao su và cả rừng dừa. 

Đường chạy được đánh dấu khá tốt, tuy nhiên khi chạy trong rừng, nếu không để ý thì VĐV hoàn toàn có thể bị lạc. Anh Wataru Iino (Nhât Bản) bị lạc khoảng 3-4 lần với tổng cộng thời gian lên tới  khoảng 10 phút, anh Soonseng Ong (Malaysia) cũng có bị lạc 1 lần khi chạy cùng anh Wataru. 

Cung đường khá hoang sơ, mặt đường nhấp nhô, đá lởm chởm, độ dốc 20-30 độ khá phổ biến. BTC bố trí người đi tháo bỏ các đánh dấu sau khi kết thúc cuộc đua. Hầu hết các VĐV đều tự động thu rác của mình và vứt vào nơi qui định.

 

Cung chạy đi qua đường bờ biển
Cung chạy đi qua đường bờ biển. Ảnh: UTKC

Được biết thời tiết hôm thi đấu rất nóng, lên tới 41 độ, thậm chí 43 độ theo BTC thông báo. Đã bao giờ anh chạy trong điều kiện nắng nóng như vậy chưa? Anh đã đối phó như thế nào?

Hầu như chưa bao giờ tôi chạy ở nhiệt độ 41-43, và không nghĩ là nhiệt độ có thể lên đến mức đó. Tôi không chuẩn bị cho việc chạy ở nhiệt độ này. Tôi cũng đã có chuẩn bị cho việc chạy trong thời tiết nóng (tất nhiên không phải là 41-43 độ) bằng cách có tập vài buổi chạy ở thời điểm 10-12h trưa, đồng thời khi chạy tôi cũng dùng mũ đội đầu có vạt che phủ phần vai và cổ.

Khi qua các trạm hỗ trợ, tôi chủ động uống nhiều nước, giội nước lên đầu để hạ nhiệt, nó cũng có hiệu quả phần nào. Nhưng tôi nghĩ, cách tốt nhất là tập khả năng chịu đựng thời tiết nóng (heat training).

Thực ra, thời gian chạy dưới ánh nắng nóng trên 40 độ không dài quá, khoảng 2,5 giờ trong tổng số 15 giờ 48 phút với tôi. Phần lớn thời gian còn lại, VĐV chạy trong điều kiện mát hơn nhiều vì khi vào bóng râm là nhiệt độ giảm mạnh, độ ẩm thấp. Thực tế, tôi thường cảm thấy như bừng tỉnh lại mỗi khi vào bóng râm của rừng cây.

 

Nắng nóng 43 độ có thể ''hạ gục'' những runner không chuẩn bị kĩ càng
Nhà vô địch nữ Tahira Najmunisaa xối nước đá vào người để hạ nhiệt dưới nắng nóng lên tới 43 độ C

Thời điểm nào anh cảm thấy khó khăn nhất trên đường đua? 

Thời điểm khó khăn nhất với tôi là đoạn chạy đường nhựa 11km sau km 57,5 vào lúc 4 giờ chiều. Tôi bị anh Steven Ong và anh Wataru Iino vượt qua và cắt đuôi hẳn ở đoạn này. Cùng với cảm giác bất lực là sự khó chịu khi ở những km sau đó tôi liên tục ở ranh giới bị chuột rút, cứ cất bước chạy là "chuột kêu chít chít" (cười). 

Anh có đánh giá gì về các VĐV tham gia cự ly 100km, có phải đa số họ là VĐV phong trào như anh? Ngoài ra anh còn ấn tượng VĐV nào khác nữa? 

Các VĐV đều rất vui vẻ và thân thiện nhưng có nhiều kinh nghiệm. Tôi nghĩ họ đa phần là VĐV phong trào, tham gia giải để trải nghiệm một cái gì đấy mới và thách thức.

Tôi có ấn tượng mạnh với VĐV Hideki Kikuchi 10033, anh ấy có một lịch sử chạy rất ấn tượng dù chỉ có 1 tay nguyên vẹn.  

 

Cao Ngọc Hà chạy trong đêm
Cao Ngọc Hà chạy trong đêm

Anh có cho rằng nếu anh (cũng như các VĐV Việt Nam khác) được tài trợ tất cả hoặc một phần kinh phí (phí đăng ký, phương tiện đi lại, chỗ ở, dinh dưỡng, đồ dùng dụng cụ thi đấu...) thì việc tập luyện cũng như thi đấu có thể đạt kết quả tốt hơn?

Tôi không chắc về các VĐV Việt Nam khác nhưng tôi nghĩ mình nghĩ có thể đạt kết quả tốt hơn nếu nhận được một vài tài trợ phù hợp với mình để tập luyện và thi đấu. Cụ thể, tôi đang rất cần một cái máy chạy có thể chạy ở độ dốc lên đến 20-30% trong 2-3 giờ liên tục.

 

100km dưới trời nắng nóng không hề dễ dàng
100km dưới trời nắng nóng và "lăn lê bò toài" trong rừng là thử thách thực sự với các VĐV UTKC 100km

Việc cọ xát ở các giải chạy trail trong nước có giúp nhiều cho việc thi đấu ở nước ngoài hay không?

Có chứ, nó giúp ích khá nhiều, nó cho tôi trải nghiệm cảm giác khi thi đấu thật sự và có thể thử nghiệm nhiều phương án cho thi đấu thật sự mà không phải tốn nhiều thời gian để di chuyển.

 

Cao Ngọc Hà về đích sau 15 giờ 48 phút
Cao Ngọc Hà về đích sau 15 giờ 48 phút

Anh thấy khâu tổ chức của BTC có gì để khen, chê không? Chúng ta có thể học được gì từ họ và chủ nhà Thái Lan, một quốc gia làm giàu nhờ du lịch?

So với các giải ở Việt Nam, BTC giải này làm tốt hơn hẳn: đường chạy đẹp, người dân thân thiện, cổ vũ nhiệt tình cho các VĐV, nước uống, thực phẩm ở trạm hỗ trợ rất đầy đủ, đa dạng từ thực phẩm địa phương như nước dừa, dưa hấu đến gel năng lượng. Họ còn cung cấp cho VĐV dịch vụ drop bag (gửi đồ ở một trạm hỗ trợ định sẵn, với cự ly 100km là trạm ở km 57).

Ngoài ra, bằng cách sử dụng chip time nên kết quả được cập nhật online. Bạn bè, người thân từ xa có thể theo dõi kết quả của tôi trên website. Asia Trail Master cũng hỗ trợ giải này rất nhiều khi cập nhật kết quả rượt đuổi giữa các VĐV qua từng check point lên Facebook.

 

Wataru Iino và Stephen Oong dắt tay nhau về đích, cùng nhận giải Nhất
Wataru Iino (áo cam) và Stephen Oong dắt tay nhau về đích, cùng nhận giải Nhất

Tôi nhận thấy họ tập trung vào việc mang lại cho VĐV nhiều ấn tượng nhất để qua đó thu hút khách du lịch không chỉ trước mắt mà còn là mục tiêu lâu dài về sau. Phí đăng ký của họ rất rẻ, chỉ bằng 1/2 các giải lớn ở Việt Nam hiện nay. Tôi nghĩ phí đăng ký của VĐV không đủ bù chi phí họ bỏ ra tổ chức giải. Nhưng, họ thu hút được nhiều nhà tài trợ lớn như Bangkok Airway, Hertz Car rental, KTC...

Anh có lời khuyên nào cho những người có ý định tham gia giải này năm sau?

Tập đầy đủ, nhất là heat training; enjoy cuộc chạy và cảnh quan trên đường.

 

Cao Ngọc Hà cùng Top 3 nam, nữ (Tahira Najmunisaa về sớm để bắt kịp chuyến bay)
Cao Ngọc Hà cùng Top 3 nam, nữ UTKC 100km (VĐ nữ Tahira Najmunisaa phải về sớm để bắt kịp chuyến bay)

Nếu không có gì bí mật, anh có thể chia sẻ giải thưởng của UTKC 100km 2017 có những gì?

Có rất nhiều thứ: 02 cái áo, 1 cái mề đay, 1 cái trang trí cho thắt lưng, và tất nhiên là chiếc cúp bạc to có hình con voi

Khi mang cúp “hoành tráng” về, vợ và con gái anh có nói gì không?

Con tôi vui lắm. Bạn ấy vui vì mấy cô tiên của bạn ấy ngoài cưỡi trâu (cúp của VMM) giờ lại còn có thể cưỡi voi (cười). 

Nhân đây, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến gia đình của mình và công ty Vicostone nơi tôi đang làm việc vì đã cho tôi một khoảng thời gian để hoàn toàn tập trung vào giải chạy này. Đồng thời tôi cũng xin cảm ơn bạn bè của tôi vì sự cổ vũ, động viên và cả những lời cầu chúc của họ.

 

Cao Ngọc Hà cùng cúp con voi bạc UTKC 100 2017 và cúp con trâu gỗ VMM 100 2016
Cao Ngọc Hà cùng cúp con voi UTKC 100 2017 và cúp con trâu gỗ VMM 100 2016 dành cho giải Nhì

Giải chạy sắp tới của anh trong thời gian tới?

Tôi sẽ chạy cùng team Newborns Vietnam ở giải Ironman 70.3 Vietnam tại Đà Nẵng vào ngày 07/05 tới.

Nhưng tôi vẫn đang xem xét một giải ultra trail vào tháng 5-6, có thể là Malay Eco 100 miles hoặc Formosa 100km. Từ tháng 8, tôi có khá nhiều lựa chọn: Nuang 5; VMM 100; HK 168 ; Hong Kong Vibram 100.

Sang năm 2018, tôi sẽ thử chơi solo một giải ba môn phối hợp vì hiện nay tôi đã khá ổn về bơi, chạy, chỉ còn phần đạp và chờ đợi một chiếc xe đạp tốt.

Cảm ơn anh. Chúc anh thành công ở giải thi đấu tiếp theo.

Bài liên quan
Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Có thể bạn quan tâm
Juventus biến Yildiz trở thành cầu thủ nhận lương cao thứ 4 Serie A

Juventus biến Yildiz trở thành cầu thủ nhận lương cao thứ 4 Serie A

Gia Bảo 2 giờ trước

Trong nỗ lực xây dựng tương lai xung quanh những tài năng trẻ sáng giá nhất, Juventus vừa thực hiện một bước đi táo bạo khi gia hạn hợp đồng với Kenan Yildiz đến năm 2030.

Link trực tiếp Quốc Duy đấu trận thứ 2 giải bóng chuyền VĐQG Campuchia

Link trực tiếp Quốc Duy đấu trận thứ 2 giải bóng chuyền VĐQG Campuchia

Quang Minh 2 giờ trước

Link trực tiếp trận đấu thứ 2 của Nguyễn Văn Quốc Duy tại giải bóng chuyền VĐQG Campuchia, trận đấu giữa CLB Cảnh Sát Svay Rieng gặp CLB Cảnh Sát Kompot Municipal.

Lần đầu tiên sinh viên Việt Nam thi đấu bóng đá theo mô hình thể thao số (Phygital Football)

Lần đầu tiên sinh viên Việt Nam thi đấu bóng đá theo mô hình thể thao số (Phygital Football)

Thành Hưng 5 giờ trước

Kết hợp bóng đá sân 7 và tựa game Esports FC Online trong cùng một cấu trúc tính điểm, Phygital Football – Poly Cup 2026 đánh dấu bước đi tiên phong của FPT Polytechnic trong việc đưa mô hình thể thao thể chất số vào môi trường học đường, mở ra hướng tiếp cận mới cho hoạt động thể thao sinh viên thời chuyển đổi số.

FIFA tạm gỡ án, 7 cầu thủ nhập tịch Malaysia vẫn “mất trắng” 10 triệu USD: Trở lại sân cỏ nhưng chưa lấy lại niềm tin

FIFA tạm gỡ án, 7 cầu thủ nhập tịch Malaysia vẫn “mất trắng” 10 triệu USD: Trở lại sân cỏ nhưng chưa lấy lại niềm tin

Huy Kha 6 giờ trước

CAS chấp nhận tạm hoãn thi hành án, FIFA đình chỉ kỷ luật trong thời gian chờ xét xử. Tuy nhiên, giá trị chuyển nhượng của 7 cầu thủ nhập tịch Malaysia vẫn đang ở mức 0 trên Transfermarkt.

Nhận định quần vợt Dallas Open 2026, ngày 11/02, 08h00: Taylor Fritz vs Marcos Giron

Nhận định quần vợt Dallas Open 2026, ngày 11/02, 08h00: Taylor Fritz vs Marcos Giron

Thuỳ Trân 8 giờ trước

Phong độ và thể lực chưa thuyết phục đang làm suy yếu ứng cử viên vô địch Taylor Fritz tại Dallas, khi số 7 thế giới gặp Marcos Giron.

HLV Mai Đức Chung hài lòng sau thất bại của tuyển nữ Việt Nam trước Trung Quốc

HLV Mai Đức Chung hài lòng sau thất bại của tuyển nữ Việt Nam trước Trung Quốc

Huy Kha 8 giờ trước

Dù tuyển nữ Việt Nam nhận thất bại 0-2 trước Trung Quốc trong trận giao hữu, HLV Mai Đức Chung vẫn bày tỏ sự hài lòng. Với ông, kết quả không quan trọng bằng những bài học chuyên môn quý giá trên hành trình chuẩn bị cho VCK Asian Cup nữ 2026.

Ngôi sao tuyển Tây Ban Nha lỡ hẹn với World Cup 2026

Ngôi sao tuyển Tây Ban Nha lỡ hẹn với World Cup 2026

Gia Bảo 9 giờ trước

Cơn ác mộng chấn thương đã chính thức gọi tên Samu Aghehowa, tiền đạo chủ lực của Porto và là niềm hy vọng mới của đội tuyển Tây Ban Nha.

Cole Palmer khiến Chelsea đau khổ với cú bỏ lỡ "tệ nhất mùa giải"

Cole Palmer khiến Chelsea đau khổ với cú bỏ lỡ "tệ nhất mùa giải"

Gia Bảo 9 giờ trước

Trong một đêm mà Stamford Bridge đã chuẩn bị sẵn kịch bản cho một lễ hội chiến thắng, Cole Palmer – ngôi sao sáng nhất của Chelsea – lại bất ngờ trở thành tâm điểm của nỗi thất vọng.

Chelsea hối tiếc vì 2 bàn thua ngớ ngẩn, đánh mất chiến thắng khó tin

Chelsea hối tiếc vì 2 bàn thua ngớ ngẩn, đánh mất chiến thắng khó tin

Gia Bảo 9 giờ trước

Dẫn trước 2 bàn nhờ sự thăng hoa của Palmer và Pedro, nhưng Chelsea lại gây thất vọng khi để Leeds cầm hòa 2-2 sau những sai lầm phòng ngự rất ngớ ngẩn.

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh mới nhất sau khi Man Utd bị chia điểm

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh mới nhất sau khi Man Utd bị chia điểm

Gia Bảo 9 giờ trước

Cả Chelsea và MU đều bỏ lỡ cơ hội củng cố vị trí tham dự Champions League khi cùng bị các đối thủ "chiếu dưới" cầm hoà ở vòng đấu đêm qua.

CĐV Frank Illett vẫn chưa thể cắt tóc sau 500 ngày khi MU không thắng được West Ham

CĐV Frank Illett vẫn chưa thể cắt tóc sau 500 ngày khi MU không thắng được West Ham

Gia Bảo 10 giờ trước

Chuỗi 4 trận thắng của MU dừng lại sau trận hòa 1-1 trước West Ham, khiến fan cuồng Frank Illett vẫn chưa thể cắt tóc sau 500 ngày chờ đợi vì lời thề kỳ lạ.

PUBG Esports 2025: Năm bản lề phá kỷ lục và cuộc tái cấu trúc mang tính cách mạng cho 2026

PUBG Esports 2025: Năm bản lề phá kỷ lục và cuộc tái cấu trúc mang tính cách mạng cho 2026

Thành Hưng 11 giờ trước

Sự bùng nổ của PUBG Esports trong năm 2025 không chỉ được đo bằng các kỷ lục về lượt xem hay số lượng giải đấu quốc tế, mà còn phản ánh một chuyển dịch quan trọng trong cấu trúc quyền lực của hệ sinh thái. Trong chuyển dịch ấy, Việt Nam nổi lên như một trong những điểm tựa then chốt – vừa là cộng đồng khán giả lớn, vừa là nguồn lực cạnh tranh thực chất trên bản đồ PUBG Esports toàn cầu.

Nhận định quần vợt Rotterdam Open 2026, ngày 11/02, 01h30: Alex de Minaur vs Arthur Fils

Nhận định quần vợt Rotterdam Open 2026, ngày 11/02, 01h30: Alex de Minaur vs Arthur Fils

Kim Các 15 giờ trước

Cơ hội chiến thắng rộng mở cho tay vợt số 8 thế giới Alex De Minaur tại Rotterdam, khi đối thủ Arthur Fils khó có thể gây khó khăn cho anh.

Nhận định quần vợt Dallas Open 2026, ngày 11/02, 01h00: Learner Tien vs Marin Čilić

Nhận định quần vợt Dallas Open 2026, ngày 11/02, 01h00: Learner Tien vs Marin Čilić

Du Yên 15 giờ trước

Trận đấu có thể không hề dễ dàng như dự kiến cho tay vợt trẻ gốc Việt Learner Tien, khi phải đối đầu với một cựu binh dày dạn kinh nghiệm.

Ngôi sao số 1 bóng chuyền nam thế giới dính chấn thương nghiêm trọng

Ngôi sao số 1 bóng chuyền nam thế giới dính chấn thương nghiêm trọng

Quang Minh 16 giờ trước

CLB Itas Trentino vừa chính thức xác nhận thông tin không mấy tích cực liên quan đến Alessandro Michieletto, ngôi sao sáng nhất của đội bóng cũng như của bóng chuyền nam thế giới hiện tại.

Nhận định quần vợt Qatar Open 2026, ngày 10/02, 23h30: Anna Kalinskaya vs Emma Navarro

Nhận định quần vợt Qatar Open 2026, ngày 10/02, 23h30: Anna Kalinskaya vs Emma Navarro

Ngân Nguyễn 17 giờ trước

Với sự tự tin ngày càng tăng, Anna Kalinskaya sẽ đối đầu với cô con gái tỷ phú Emma Navarro trong trận đấu quan trọng tại Doha.

Mất vé trực tiếp tham dự AVC Champions League, VTV Bình Điền Long An gặp khó trước trận Playoffs sinh tử

Mất vé trực tiếp tham dự AVC Champions League, VTV Bình Điền Long An gặp khó trước trận Playoffs sinh tử

Quang Minh 18 giờ trước

Với tư cách đương kim Á quân, VTV Bình Điền Long An lại không có tấm vé trực tiếp tham dự AVC Champions League, thay vào đó phải đấu trận Playoffs trong bối cảnh hết sức gấp rút.

Nhận định quần vợt Qatar Open 2026, ngày 10/02, 22h00: Elena Rybakina vs Xinyu Wang

Nhận định quần vợt Qatar Open 2026, ngày 10/02, 22h00: Elena Rybakina vs Xinyu Wang

Mai Trinh 18 giờ trước

Số 3 thế giới Elena Rybakina mang phong độ vô địch Grand Slam đến trận đấu ở Doha với Xinyu Wang đang có phong độ ngày càng cao.

Thua Trung Quốc 0-2, tuyển nữ Việt Nam có “liều thuốc thử” cần thiết trước Asian Cup 2026

Thua Trung Quốc 0-2, tuyển nữ Việt Nam có “liều thuốc thử” cần thiết trước Asian Cup 2026

Huy Kha 18 giờ trước

Trước đối thủ hàng đầu châu Á, tuyển nữ Việt Nam chấp nhận thất bại 0-2 trong trận giao hữu tại Thâm Quyến. Một kết quả không bất ngờ, nhưng mang lại nhiều dữ liệu quan trọng cho hành trình hướng tới Asian Cup nữ 2026.

Nhận định quần vợt Qatar Open 2026, ngày 10/02, 21h30: Qinwen Zheng vs Alycia Parks

Nhận định quần vợt Qatar Open 2026, ngày 10/02, 21h30: Qinwen Zheng vs Alycia Parks

Thuỳ Trâm 19 giờ trước

Sự trở lại dần dần của HCV đơn nữ Olympic 2024 Qinwen Zheng đối mặt với thử thách nguy hiểm trước Alycia Parks đang ngày càng tiến bộ tại Doha.

Nhận định quần vợt Qatar Open 2026, ngày 10/02, 20h00: Dayana Yastremska vs Elina Svitolina

Nhận định quần vợt Qatar Open 2026, ngày 10/02, 20h00: Dayana Yastremska vs Elina Svitolina

Mai Trinh 20 giờ trước

Trận đấu căng thẳng kéo dài 3 set khiến Dayana Yastremska phải đối mặt với thử thách khó khăn tại Doha khi chạm trán số 9 thế giới Elina Svitolina.

Nhận định quần vợt Qatar Open 2026, ngày 10/02, 20h30: Iga Swiatek vs Janice Tjen

Nhận định quần vợt Qatar Open 2026, ngày 10/02, 20h30: Iga Swiatek vs Janice Tjen

Ngân Nguyễn 21 giờ trước

Nhà vô địch Qatar Open 3 lần Iga Swiatek trở lại sân nhà Doha, nơi cô đối mặt với thử thách lớn nhất từ ​​HCĐ SEA Games 33 Janice Tjen.

Nhận định quần vợt Qatar Open 2026, ngày 10/02, 19h00: Coco Gauff vs Elisabetta Cocciaretto

Nhận định quần vợt Qatar Open 2026, ngày 10/02, 19h00: Coco Gauff vs Elisabetta Cocciaretto

Thuý Vy 21 giờ trước

Coco Gauff trở lại Doha với quyết tâm kiểm soát trận đấu trong khi Elisabetta Cocciaretto cố gắng duy trì phong độ ấn tượng dù chỉ trong thời gian ngắn.

Nhận định quần vợt Qatar Open 2026, ngày 10/02, 18h30: Ekaterina Alexandrova vs Jelena Ostapenko

Nhận định quần vợt Qatar Open 2026, ngày 10/02, 18h30: Ekaterina Alexandrova vs Jelena Ostapenko

Mai Trinh 22 giờ trước

Một cuộc đối đầu giàu truyền thống được tái hiện tại Doha, khi số 10 thế giới Ekaterina Alexandrova thử thách phong độ mong manh của cựu vô địch Pháp mở rộng Jelena Ostapenko.

Chuyền hai cao 2m08 ghi hơn 1000 điểm, tạo xu thế bóng chuyền Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc

Chuyền hai cao 2m08 ghi hơn 1000 điểm, tạo xu thế bóng chuyền Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc

Quang Minh 22 giờ trước

Simeon Nikolov ngôi sao 19 tuổi người Bulgaria sở hữu chiều cao 2m08 đang tạo nên một xu thế mới khi chuyền hai không chỉ chuyền mà phải hoạt động như một chủ công, phụ công ghi điểm.

Lewandowski đang trên đường cập bến giải nhà nghề Mỹ với đề nghị hấp dẫn

Lewandowski đang trên đường cập bến giải nhà nghề Mỹ với đề nghị hấp dẫn

Gia Bảo 22 giờ trước

Robert Lewandowski, chân sút huyền thoại của bóng đá thế giới, đang đứng trước bước ngoặt lớn trong sự nghiệp khi CLB Chicago Fire tại MLS quyết tâm đưa anh rời Barcelona.

Nhận định quần vợt Qatar Open 2026, ngày 10/02, 17h30: Maria Sakkari vs Jasmine Paolini

Nhận định quần vợt Qatar Open 2026, ngày 10/02, 17h30: Maria Sakkari vs Jasmine Paolini

Vân Anh 23 giờ trước

Chiến thắng đầy khích lệ của Maria Sakkari tạo nên thử thách khó khăn cho số 8 thế giới Jasmine Paolini tại giải quần vợt Qatar Open 2026.

Nghi án gian lận tài chính 28 triệu USD tại LA Clippers: Ngôi sao Kawhi Leonard thấp thỏm chờ phán quyết

Nghi án gian lận tài chính 28 triệu USD tại LA Clippers: Ngôi sao Kawhi Leonard thấp thỏm chờ phán quyết

Việt Long 23 giờ trước

Los Angeles Clippers vẫn đang chờ kết quả điều tra từ NBA về cáo buộc gian lận trần lương liên quan đến hợp đồng quảng cáo trị giá 28 triệu USD giữa Kawhi Leonard và một công ty đã phá sản.

Vì sao vợt pickleball ngày càng đắt đỏ? Góc nhìn kỹ thuật và hiệu suất thi đấu

Vì sao vợt pickleball ngày càng đắt đỏ? Góc nhìn kỹ thuật và hiệu suất thi đấu

PeterK 1 ngày trước

Giá trị của một cây vợt pickleball không chỉ nằm ở thương hiệu mà còn ở quá trình nghiên cứu và phát triển phía sau. Các hãng lớn liên tục đầu tư vào thử nghiệm, phản hồi từ vận động viên chuyên nghiệp và cải tiến thiết kế nhằm tạo ra sản phẩm có hiệu suất ổn định, tuổi thọ cao và phù hợp với cường độ thi đấu ngày càng lớn của bộ môn đang phát triển nhanh nhất thế giới này.

Bán đi rồi lại đón về: Chiêu trò chuyển nhượng kỳ lạ giúp Wolves tiết kiệm triệu đô

Bán đi rồi lại đón về: Chiêu trò chuyển nhượng kỳ lạ giúp Wolves tiết kiệm triệu đô

Việt Hoàng 1 ngày trước

Tận dụng một kẽ hở trong luật lao động, Minnesota Timberwolves đã thực hiện chuỗi giao dịch phức tạp để đưa Mike Conley trở lại, qua đó vừa nâng cấp đội hình vừa tiết kiệm khoản tiền lương khổng lồ.

Chuyền hai cao 1m95 vẫn không có chỗ đứng tại Hàn Quốc và câu hỏi về trần phát triển của bóng chuyền Việt Nam

Chuyền hai cao 1m95 vẫn không có chỗ đứng tại Hàn Quốc và câu hỏi về trần phát triển của bóng chuyền Việt Nam

Quang Minh 1 ngày trước

Sở hữu chiều cao 1m95 biến Shin Seung-hun trở thành chuyền hai được chú ý đặc biệt tại Hàn Quốc, tuy nhiên lợi thế chiều cao của tài năng sinh năm 2000 lại không được phát huy đúng cách,

Quần vợt Qatar Open: HCĐ SEA Games 33 "hủy diệt" đối thủ để đại chiến Iga Swiatek – bài học về suất đặc cách 15 tỷ đồng

Quần vợt Qatar Open: HCĐ SEA Games 33 "hủy diệt" đối thủ để đại chiến Iga Swiatek – bài học về suất đặc cách 15 tỷ đồng

Mai Lộc 1 ngày trước

Đánh bại cựu top 10 thế giới Beatriz Haddad Maia, HCĐ SEA Games 33 Janice Tjen đã ghi tên vào vòng 2 giải WTA 1000 Qatar Open để đối đầu với số 2 thế giới Iga Swiatek. 

Nhà vô địch mất việc, sao lớn thờ ơ: Góc khuất ảm đạm của cuộc thi NBA Slam Dunk Contest 2026

Nhà vô địch mất việc, sao lớn thờ ơ: Góc khuất ảm đạm của cuộc thi NBA Slam Dunk Contest 2026

Việt Long 1 ngày trước

Danh sách tham dự Slam Dunk Contest 2026 gây thất vọng khi vắng bóng hoàn toàn các ngôi sao lớn. Jaxson Hayes của Lakers là cái tên nổi bật nhất trong dàn thí sinh toàn gương mặt trẻ.

HLV Kim Sang Sik sẽ chọn ai trong dàn cầu thủ nhập tịch để đấu Malaysia?

HLV Kim Sang Sik sẽ chọn ai trong dàn cầu thủ nhập tịch để đấu Malaysia?

Phương Ngọc 1 ngày trước

Sở hữu nhiều cầu thủ nhập tịch là lợi thế, nhưng cũng đặt HLV Kim Sang Sik trước bài toán sàng lọc khắc nghiệt, khi không phải cái tên nào cũng đủ tầm khoác áo tuyển Việt Nam ở trận then chốt gặp Malaysia ở vòng loại Asian Cup 2027.

Messi chuẩn bị chơi ở quốc gia thứ 53 trong sự nghiệp với chuyến du đấu cùng Inter Miami

Messi chuẩn bị chơi ở quốc gia thứ 53 trong sự nghiệp với chuyến du đấu cùng Inter Miami

Gia Bảo 1 ngày trước

Lionel Messi đang tiếp tục hành trình chinh phục những cột mốc mới, không chỉ ở bàn thắng mà còn ở bản đồ bóng đá thế giới.

Cất cả đội hình chính ở nhà, nhà đương kim vô địch NBA đối diện án phạt tiền tỷ

Cất cả đội hình chính ở nhà, nhà đương kim vô địch NBA đối diện án phạt tiền tỷ

Thục Quyên 1 ngày trước

NBA đang mở cuộc điều tra Oklahoma City Thunder vì để 10 cầu thủ nghỉ thi đấu trong trận gặp San Antonio Spurs vào cuối tuần trước, có nguy cơ đối diện án phạt hàng trăm nghìn USD.

Luật bóng bàn 2026 có gì mới? Tổng hợp đầy đủ quy định thi đấu quốc tế

Luật bóng bàn 2026 có gì mới? Tổng hợp đầy đủ quy định thi đấu quốc tế

Chí Trung 1 ngày trước

Luật thi đấu bóng bàn năm 2026 theo chuẩn ITTF tiếp tục được áp dụng thống nhất trên toàn thế giới. Giao bóng, tính điểm, trang thiết bị và các lỗi thường gặp – nắm chắc luật là điều kiện tiên quyết để thi đấu hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Lịch thi đấu quần vợt Qatar Open năm 2026 mới nhất ngày 10/02: Lộ diện "mỏ vàng" của các giải đấu Trung Đông

Lịch thi đấu quần vợt Qatar Open năm 2026 mới nhất ngày 10/02: Lộ diện "mỏ vàng" của các giải đấu Trung Đông

Như Ý 1 ngày trước

Lịch thi đấu, trực tiếp quần vợt Qatar TotalEnergies Open năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải tennis Qatar TotalEnergies Open năm 2026 mới nhất.

NBA All-Star 2026: Quy tụ 25 siêu sao đắt giá nhất hành tinh tại nhà thi đấu 2 tỷ USD ở Los Angeles

NBA All-Star 2026: Quy tụ 25 siêu sao đắt giá nhất hành tinh tại nhà thi đấu 2 tỷ USD ở Los Angeles

Thục Quyên 1 ngày trước

NBA All-Star 2026 công bố thể thức thi đấu vòng tròn giữa 3 đội bóng cùng danh sách 25 siêu sao sẽ tranh tài tại nhà thi đấu tỷ đô Intuit Dome của LA Clippers.

SEA Esports Nation Cup: Khi Đông Nam Á xây dựng không gian Esports chung

SEA Esports Nation Cup: Khi Đông Nam Á xây dựng không gian Esports chung

Thành Hưng 1 ngày trước

Sự ra đời của SEA Esports Nation Cup và việc lựa chọn Việt Nam làm chủ nhà mùa giải đầu tiên trong khuôn khổ Vietnam GameVerse 2026 phản ánh xu hướng mới của Esports Đông Nam Á: kết nối bản sắc địa phương với cấu trúc khu vực và tầm nhìn toàn cầu.

Xem thêm

Cơ quan chủ quản của mạng xã hội webthethao.com.vn: CÔNG TY CỔ PHẦN NỘI DUNG THỂ THAO VIỆT

79 Hàng Trống, Q. Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Địa chỉ văn phòng Hà Nội: số 25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.

Điện thoại: 024.32669666

Hotline: 091 2075444

Email: info@vietcontent.com.vn

VPĐD tại TP. Hồ Chí Minh Số 16A, đường Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, TP.HCM

Điện thoại: 028 6651 2019

GP số: 162/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 20/06/2024.

Người chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thu Hường

Thỏa thuận chia sẻ nội dung. Chính sách bảo mật

Báo giá quảng cáo: tải tại đây

Liên hệ quảng cáo, truyền thông, hợp tác kinh doanh: 0912 075 444

Email: kinhdoanh@sport24h.com.vn

25 BT2 Đạm Phương, bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.