Danh hiệu MVP của trận chung kết CKTG 2019 đã thuộc về Tian - người chơi Đi rừng của FPX khi tỏa sáng liên tiếp trong cả 3 ván đấu với quân bài Lee Sin. Thế nhưng, ít ai biết đằng sau thành công của Tian là một hành trình đầy chông gai, khi mà có thời điểm: Không có một đội tuyển nào ở LPL để ý đến tuyển thủ này.
Hành trình của Tian được kể bởi PDD, người thầy đầu tiên của Tian khi tuyển thủ này bước lên chuyên nghiệp, và cũng là người chơi đường trên xuất sắc nhất của Trung Quốc. Sau khi giải nghệ, PDD trở thành HLV của đội tuyển Young Miracles và là người đã nuôi dưỡng tài năng của rất nhiều ngôi sao đương đại của LMHT như Ning - MVP chung kết CKTG 2018, Ming - hỗ trợ của RNG, Knight9 - MVP của LPL Mùa Hè 2019 và cả chính Tian.
"Tian và Knight9 cùng nhau đến với Young Miracles. Khi đó, cả 2 chỉ là những đứa trẻ 15, 16 tuổi. Cả 2 đều là những đứa trẻ, nhưng rất tài năng. Chúng nó giống như 2 anh em vậy.
Ở thời điểm đó, Knight9 tỏa sáng hơn hẳn so với Tian. Thậm chí, Knight9 còn leo lên cả Top 1 Rank Hàn. Một tân binh leo lên Top 1 Rank Hàn trong năm đầu tiên thì thật là quá kinh khủng. Và đương nhiên, các đội ở LPL đều rất quan tâm đến cậu ấy.
Knight9 cũng là người hưởng lương cao nhất ở Young Miracles. Khi mới 16 tuổi, cậu ấy đã ký hợp đồng trị giá tới 3 triệu đồng/năm. Trong khi đó, mức lương của Tian chỉ rơi vào khoảng 5000 ~ 10000 Yuan/tháng.
Có rất nhiều đội tuyển ở LPL tìm đến Knight9 và muốn có cậu ấy trong đội. Lúc đó, tôi cũng nghĩ Knight9 thực sự tốt và đã tập trung nguồn lực để phất triển cậu ấy. Tian cũng rất tài năng và triển vọng, nhưng khi đó cậu ấy quá trẻ con, quá nhạy cảm để có thể thi đấu ở đấu trường chuyên nghiệp.
Đó là một quãng thời gian cực kỳ khó khăn với Tian, người anh em của cậu ấy, cùng gia nhập Young Miracles vào một thời điểm đang trở thành mục tiêu của rất nhiều đội tuyển ở LPL. Tian cũng rất muốn thi đấu ở LPL, nhưng không một đội nào có hứng thú với cậu ấy, và tôi cũng không thể hỗ trợ cậu ấy.
Tian từng nói với một đồng đội rằng: "Khi Knight9 gia nhập một team, tôi ao ước cậu ấy đưa tôi theo cùng." Cậu ấy thực sự rất buồn tủi khi chỉ mới 15, 16 tuổi đã phải xa gia đình, cố gắng luyện tập lên chuyên nghiệp. Người anh em của cậu ấy trở thành một ngôi sao, được biết đến là "bàn tay vàng", được mọi người ca ngợi và tán dương. Chủ sở hữu của đội chỉ nghỉ: "Wow, Knight9 thật tuyệt" và chả bao giờ quan tâm đến một tuyển thủ có tên là Tian.
Người anh em của cậu ấy đang tỏa sáng, được cả thế giới chú ý đến. Còn Tian vẫn ngồi luyện tập một mình trong một góc tường. Đó chính là một phần trong hành trình của Tian.
Các bạn phải hiểu, ngôi sao sáng nhất của giải đấu lớn nhất trong năm của LMHT, một trụ cột của đội tuyển vô địch thế giới và là MVP của trận chung kết, một hai năm về trước đã phải trải qua rất nhiều cay đắng và tủi nhục.
Chỉ 1 năm rưỡi sau khi từ kẻ bị bỏ rơi, âm thầm luyện tập trong bóng tối, cậu ấy đã trở thành nhà vô địch thế giới và là MVP của trận chung kết."
Sau khi rời khỏi Young Miracles, Tian và Knight9 từng có thời điểm thi đấu cho Suning. Knight9 tiếp tục tỏa sáng ở khu vực đường giữa, trước khi chuyển đến Top Esports vào cuối năm 2018. Knight9 đã có một mùa giải cực kỳ thành công khi đạt danh hiệu MVP của LPL Mùa Hè 2019.
Còn Tian, anh chỉ thi đấu ở vị trí dự bị của Suning cho đến tháng 12 năm 2018, bước ngoặt đã đến khi Tian chuyển đến Funplus Phoenix cùng với Doinb, đội tuyển mới được thành lập trong năm 2017...
G2 Esports thực sự đau đớn sau thất bại tại trận chung kết CKTG 2019, nhưng Perkz, xạ thủ của G2 vẫn tin rằng đây là một năm cực kỳ thành công của nhà vô địch châu Âu.
Vậy là sau hơn 1 tháng diễn ra, CKTG 2019 đã khép lại với chức vô địch thuộc về FunPlus Phoenix. Dù có rất nhiều điều đáng nhớ nhưng CKTG năm nay vẫn còn đó không ít những nuối tiếc.
Trở về sau chức vô địch CKTG 2019, ngoại trừ Doinb, các tuyển thủ của FPX đã có một buổi livestream chia sẻ về chiến thắng của mình trước G2 Epsports,
Hầu hết các thành viên của FPX đều đã chọn cho mình vị Tướng sẽ nhận được trang phục vô địch CKTG 2019. Với màn trình diễn tuyệt vời trong trận chung kết, đương nhiên Tian đã chọn ngay skin vô địch cho Lee Sin.
Không có gì ngạc nhiên khi Tian trở thành MVP của trận chung kết CKTG 2019. Anh đã thi đấu quá xuất sắc với con bài Lee Sin trong cả 3 ván đấu.
Bình luận
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Leicester vs Watford thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Coventry vs Swansea thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa West Brom vs Bristol thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Millwall vs Ipswich thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Birmingham vs Derby thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Ai Cập vs Nam Phi thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Angola vs Zimbabwe thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Bằng cách kết hợp bản sắc địa phương với không gian kỹ thuật số chung, MLBB đã thúc đẩy kết nối, niềm tự hào và hợp tác xuyên biên giới.
Vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe từ Liên đoàn Cờ vua Thế giới (FIDE), kỳ thủ Lương Phương Hạnh đã chính thức được phong danh hiệu Đại kiện tướng nữ Quốc tế (WGM).
Có nhiều tranh luận về thành tích, đặc biệt là HCV nhóm môn Olympic của Thể thao Việt Nam ở SEA Games 33. Nhưng nhóm huy chương đó cho thấy điều gì?
Thành công tại SEA Games được xem là bước đệm quan trọng để Esports Malaysia, đặc biệt là bộ môn Mobile Legends: Bang Bang, hướng tới những mục tiêu lớn hơn.
Từ sự kiện được chờ đón trở thành "bài học đắt giá" về quản trị truyền thông, "VPBank presents T1 in Vietnam" cho thấy khoảng cách giữa đầu tư marketing lớn và sự thấu hiểu văn hóa Esports.
Sau khi chính thức gác vợt, cựu vương Wimbledon Andy Murray cùng vợ là Kim Murray đang dồn toàn lực cho dự án kinh doanh nghỉ dưỡng tại quê nhà.
Juan Carlos Ferrero tiết lộ anh vẫn đang “đau lòng” trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ sau cuộc chia tay bất ngờ với tay vợt số 1 thế giới Carlos Alcaraz.
Không còn hài lòng với danh hiệu "kẻ yếu thế" hay "người chăm chỉ nhất", tay vợt có biệt danh "Ác quỷ" khẳng định anh đã sẵn sàng giành danh hiệu Grand Slam đầu tiên, bắt đầu từ mục tiêu chinh phục Australian Open ngay trên quê nhà.
Dù lỡ hẹn với chức vô địch Next Gen ATP Finals tại Jeddah sau thất bại trước Learner Tien, tay vợt trẻ Alexander Blockx đã để lại dấu ấn đậm nét dưới sự chứng kiến trực tiếp của huyền thoại Rafael Nadal.
Bất chấp từng đối mặt với căn bệnh ung thư, "chiến binh" Chou Tien Chen vẫn khiến cả thế giới ngả mũ khi hoàn thành tới 72 trận đấu trong năm 2025.
Mùa giải quần vợt 2026 sẽ chính thức bắt đầu bằng "bữa tiệc" thịnh soạn mang tên United Cup với sự góp mặt của dàn hảo thủ hàng đầu như Iga Swiatek, Alexander Zverev, Taylor Fritz và đặc biệt là sự trở lại của "búp bê Nhật Bản" Naomi Osaka.
Serena Williams không thể hạnh phúc hơn trước đám cưới của Venus, biểu tượng quần vợt người Mỹ nói rằng "điều đó có ý nghĩa tất cả với tôi" khi thấy chị gái mình "hạnh phúc và được yêu thương như vậy".
Sau chiến công tại SEA Games 33, U23 Việt Nam được nhắc nhở phải nhanh chóng gác lại cảm xúc chiến thắng để sẵn sàng cho VCK U23 châu Á 2026.
SVĐ Hòa Xuân chính thức mang tên Chi Lăng, đánh dấu sự trở lại của một biểu tượng từng gắn liền với thời kỳ vàng son của bóng đá Đà Nẵng.
Theo Muguruza, việc chấm dứt hợp tác ngay khi Alcaraz đang thống trị bảng xếp hạng ATP và giành các danh hiệu Grand Slam là một điều "kỳ lạ", đồng thời khẳng định nguyên nhân thực sự nằm ở những mâu thuẫn ngoài sân đấu.
Dù nội dung đơn của Malaysia đang trải qua giai đoạn đầy thách thức, nhưng màn trình diễn "đẳng cấp" của Justin Hoh và Wong Ling Ching tại SEA Games vừa qua đã thắp sáng lại hy vọng.
Cầu lông Malaysia có thể chưa đạt được tất cả mục tiêu trong năm nay, nhưng có đủ những dấu hiệu đáng khích lệ để tin rằng môn thể thao này đang đi đúng hướng.
Làng cầu lông thế giới vừa chứng kiến một bước ngoặt quan trọng trong công tác quản trị. "Huyền thoại" Ấn Độ PV Sindhu và ngôi sao Para-Badminton Chan Ho Yuen đã được bầu làm Chủ tịch các Ủy ban Vận động viên của BWF.
Joe Rogan cảnh báo Jake Paul đối mặt nguy cơ tổn thương não nghiêm trọng sau khi bị Anthony Joshua đánh gãy hàm trong trận boxing gần đây.
Sau thành công rực rỡ tại Đại hội Thể thao Thanh niên Người khuyết tật châu Á (AYPG) 2025, Hội đồng Paralympic Malaysia đã chính thức đề xuất ngân sách lên tới 20 triệu RM (hơn 130 tỷ đồng) để bứt phá trong năm 2026.
Tay đua người Bỉ Remco Evenepoel tin rằng anh có thể tạo nên một thách thức nghiêm túc tại Tour de France năm tới, mặc dù anh biết rằng việc lật đổ nhà vô địch Tadej Pogacar sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng.
Derrick Lewis cho biết UFC từng muốn xếp anh đấu với huyền thoại kickboxing Rico Verhoeven ở UFC 324, nhưng nhà vô địch GLORY lâu năm đã từ chối lời đề nghị.
Jake Paul lên tiếng sau trận thua Anthony Joshua, thừa nhận thiếu chuẩn bị thể lực là sai lầm lớn nhất, đồng thời không ngần ngại chê bai Francis Ngannou.
Toni Nadal tuyên bố rằng “không có việc gì được làm” trong đội ngũ của Carlos Alcaraz mà không có sự chấp thuận của tay vợt người Tây Ban Nha, sau cú sốc chia tay huấn luyện viên Juan Carlos Ferrero.
Trong một buổi lễ vinh danh đầy cảm xúc tại Hàng Châu, bộ tứ huyền thoại gồm Zheng Siwei, Huang Yaqiong, Chen Qingchen và Liu Yuchen đã chính thức tuyên bố gác vợt.
Các chuyên gia và người trong cuộc vẫn khó tin rằng Carlos Alcaraz đã quyết định đường ai nấy đi với Juan Carlos Ferrero.
Bộ Thanh niên và Thể thao (Kemenpora) đã xác nhận sẽ đánh giá kết quả của SEA Games 2025 tại Thái Lan để làm cơ sở tham khảo cho việc chuẩn bị đón chào Đại hội Thể thao châu Á năm tới tại Nhật Bản.
Ngôi sao quần vợt Mỹ Venus Williams đã kết hôn với diễn viên, người mẫu và nhà thiết kế người Ý Andrea Preti trong một lễ cưới được tổ chức tại Florida, truyền thông quốc tế đưa tin hôm thứ Tư.
Trước những án phạt nghiêm khắc từ FIFA, Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) đã đệ trình hồ sơ lên cảnh sát nhằm điều tra cáo buộc làm giả giấy tờ liên quan đến bảy cầu thủ đội tuyển quốc gia, theo đề xuất của Ủy ban Điều tra Độc lập.
Bơi lội Việt Nam đã viết nên câu chuyện đặc biệt ở nội dung 400m hỗn hợp nam SEA Games, nơi Kim Sơn, Trần Hưng Nguyên và Quang Thuấn thay nhau bước lên đỉnh cao, mang về chuỗi thành tích kéo dài suốt gần một thập kỷ.
Truyền thông Trung Quốc đánh giá U23 Thái Lan yếu nhất bảng đấu có U23 Trunng Quốc, Iraq và Australia.
Dù sở hữu bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ, Lionel Messi vẫn đang khao khát chinh phục "Vua bóng đá Mỹ - Rey de América", giải thưởng cá nhân hiếm hoi anh còn thiếu.
Đội tuyển bóng bàn quốc gia Philippines được ca ngợi vì chấm dứt cơn khát huy chương SEA Games 33 sau hơn 3 thập kỷ chờ đợi.