Bác Hồ và những câu chuyện về võ thuật tại Việt Nam

Lâm Gia
thứ ba 19-5-2020 15:33:37 +07:00
0 bình luận
|

Dù rất ít người lưu lại những câu chuyện võ về Bác, nhưng tất cả đều thể hiện Người cha già của dân tộc có cái nhìn thấu đáo về võ thuật.

Hình ảnh Bác Hồ cùng tập Thái Cực Quyền với các chiến sĩ bộ đội ở Việt Bắc có lẽ không còn xa lạ với đa số người yêu võ thuật. Vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến dù bận trăm công nghìn việc vẫn luôn dành thời gian cho việc rèn luyện sức khỏe và đặc biệt là võ thuật.

Bác luôn quan niệm việc cải thiện sức khỏe, tập luyện thể thao là một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng quốc gia, dân tộc vững mạnh. Dù Bác thường xuyên tập luyện võ thuật, nhưng chỉ có rất ít người có dịp tiếp xúc và ghi lại những câu chuyện võ, chuyện đời gắn liền với Người.

Bác Hồ và chuyện dưỡng sinh cùng Thái Cực Quyền

Năm 1956, sau chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai và phó Thủ tướng Hạ Long, Bác đã được biết về khả năng của môn võ Thái Cực Quyền đến từ Trung Hoa. Ngay lập tức, Bác đề nghị phía nước bạn hỗ trợ một chuyên gia sang giảng dạy môn võ này.

Đầu năm 1957, Trung Quốc cử võ sư Cố Lưu Hinh – một nhà nghiên cứu võ thuật Trung Hoa sang để phụ trách việc giảng dạy. Khi sang Việt Nam, võ sư Cố Lưu Hinh đã tìm cách giản lược hóa các bài tập chiến đấu của Thái Cực Quyền để phù hợp với thể trạng của Bác và được Bác rất tán đồng.

“Hồ Chủ tịch quy định thời gian tập luyện rất rõ ràng, sáng từ 6 giờ tới 6 giờ 30, chiều từ 18 giờ tới 18 giờ. Lúc đó, Bác cũng giới thiệu tôi với một số cán bộ cao cấp và chia sẻ về Thái Cực Quyền. Bác cũng rất ủng hộ việc tôi hướng dẫn giảng giải về nguyên lý, phương pháp trước khi đi vào tập luyện.” – võ sư Cố Lưu Hinh viết trong bản hồi kí khi sang Việt Nam.

Ông Tạ Quang Chiến, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, người cũng từng là cận vệ của Bác cho biết: “Bác rất quan tâm tới mọi người nên đã chỉ thị chúng tôi thành một nhóm có khoảng 20 anh chị em cùng tham gia tập Thái Cực Quyền.”  

VIDEO Bác Hồ cùng tập luyện với các chiến sĩ: 

“Buổi sáng, Bác thường dậy rất sớm, bật đèn và tự tập quyền trước khi luyện cùng các anh chị em thêm 3, 4 lần nữa. Buổi tối có lúc lại xem tôi hướng dẫn tập và chỉnh tư thế cho mọi người. Hồ Chủ tịch vốn có căn cơ về võ thuật nên động tác gọn và chuẩn hơn những người khác, thế nhưng Người luôn kiên trì đợi mọi người tập cùng tới khi nào thuần thục mới thôi.” – võ sư Cố Lưu Hinh viết.

Sau này, dù võ sư Cố Lưu Hinh đã về nước, Bác Hồ vẫn duy trì thói quen tự luyện Thái Cực Quyền mỗi ngày và không quên căn dặn các chiến sĩ duy trì việc rèn luyện sức khỏe mỗi ngày. Tư tưởng này được vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam xem như phương cách để di dưỡng thể chất lẫn tinh thần, có một thân thể khỏe mạnh để học tập và làm việc. 

“Võ Tàu, võ Ta” cùng “vua ám khí” Huyền Công Đạo Trần Công

Trong những mẩu chuyện võ về Bác Hồ, có lẽ nổi tiếng nhất với cộng đồng Võ cổ truyền Việt Nam là câu chuyện giữa Bác và cố đại lão võ sư Trần Công (sinh năm 1914, sau này là tổ phụ Môn phái Sơn Đông Không Động Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng cố vấn Hội Võ thuật Hà Nội, sáng lập Võ phái Võ cổ truyền Huyền Công Đạo), người còn được làng võ Việt mệnh danh "vua ám khí".

Từng có vinh dự biểu diễn bài võ Song Hổ vĩ côn – bài võ khiến bản thân được cả làng võ Việt kính nể trước mặt Bác Hồ, võ sư Trần Công còn nhận được một lời dặn đầy thấm thía từ Bác.

 "Thể lực đứng đầu há phải tiền?

Luyện rèn võ thuật vẫn thường xuyên

Tiền nhiều thượng võ mua chẳng được

Vui mạnh sống lâu khác gì tiên?"

Đây cũng là lần hiếm hoi Bác chủ động nói về quan điểm rèn luyện của mình được lưu lại. Theo lời Bác, võ thuật dù tập luyện như nào cũng phải duy trì thường xuyên. Và thể lực của con người chính là thứ quý giá nhất, vui khỏe sống lâu còn quý giá hơn cả tiền bạc.

Sau đó, Huyền Công Đạo Trần Công còn có cơ hội thăm Bác ngay tại Phủ Chủ Tịch. Chứng kiến Bác luyện một bài võ có nguồn gốc từ Trung Hoa, võ sư Trần Công đánh bạo hỏi: “Dạ thưa, Bác cũng tập võ Trung Hoa?”. Nghe câu hỏi của ông, ngừng tập, Bác quay sang từ tốn: "Sao chú lại hỏi thế?". "Dạ, cháu thấy bài quyền Bác đang tập có xuất xứ từ võ Trung Hoa".

"Đúng, chú nói đúng rồi! Đây chính là bài quyền bác học được của người Trung Quốc, nhưng không thể gọi là võ Tàu được!". "Thế gọi là võ Trung Quốc, thưa Bác!". "Chú nói thế cũng không phải, mà phải gọi là võ Việt Nam!".

Võ sư Trần Công từng có vinh dự nói chuyện võ thuật với Bác Hồ. 

Câu nói của Bác không khỏi khiến ông ngạc nhiên, Bác tiếp tục giải thích: “Nhà chú có ao thả cá, nhà hàng xóm của chú cũng có ao thả cá. Một hôm, trời mưa, nước lớn, cá nhà chú tràn sang ao nhà hàng xóm thì chú có sang đó mà nhận hay đòi lại cá nhà mình được không? Võ cũng vậy, từ Trung Quốc chảy xuống nước ta thì phải gọi là võ ta chứ!".

Lời lí giải này khiến võ sư Trần Công suy nghĩ, Bác nói tiếp: "Chú là người giỏi võ, chú phải cố gắng làm sao để cả dân tộc ta học được võ, có thế thì mới có sức khoẻ để bảo vệ và kiến thiết đất nước! Phong trào học võ, rèn luyện sức khoẻ phải nở như hoa!"

Câu chuyện trên có thể thấy được một phần quan điểm của Bác Hồ với võ thuật: Không phân biệt môn phái, nguồn gốc, miễn là nó có ích để kiện cường thân thể, truyền được cảm hứng tập luyện cho mọi người.

Bài liên quan

Bác Hồ và những câu chuyện về võ thuật tại Việt Nam

Dù rất ít người lưu lại những câu chuyện võ về Bác, nhưng tất cả đều thể hiện Người cha già của dân tộc có cái nhìn thấu đáo về võ thuật.

Võ thuật tại SEA Games 29: Đâu là mỏ vàng cho đoàn Việt Nam?

Dù gặp phải nhiều trở ngại, với 8 bộ môn võ thuật tại SEA Games 29, Đội tuyển Việt Nam vẫn có khát vọng giành vàng ở rất nhiều nội dung.

Võ thuật cổ truyền không mất vị thế trong MMA hiện đại!

Khá nhiều võ sĩ MMA đã tìm đến những yếu tố võ thuật cổ truyền như Karate, Taekwondo, Judo, thậm chí cả Thái cực quyền để thực hiện những chiến thuật mới.

| Lâm Gia
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 4 tuần trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 1 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 2 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 2 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
Bảng ngọc và cách lên đồ Natalya Liên Quân mùa 17 6 giờ trước Thư viện

Bảng ngọc và cách lên đồ Natalya Liên Quân mùa 17, một trong những vị Tướng Pháp Sư mạnh nhất với khả năng sốc sát thương rất lợi hại.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Utah Jazz (Ngày 25/2 10h00) 7 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Utah Jazz diễn ra vào lúc 10h00 sáng ngày 25/2.

Cách tải Royal Crown - PUBG phiên bản MOBA miễn phí trên PC và Mobile 8 giờ trước ESPORTS

Cách tải Royal Crown, game MOBA kết hợp với thể loại Battle Royale siêu dễ thương, có thể chơi trên cả mobile lẫn PC.

Lịch thi đấu Tốc Chiến Icon Series SEA khu vực Việt Nam 9 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Lịch thi đấu Tốc Chiến Icon Series SEA - Tiền Mùa Giải khu vực Việt Nam. Giải đấu có sự tham gia của 8 đội tuyển Tốc Chiến hàng đầu của đất nước hình chữ S:.

"Hãy để trận Khabib vs St-Pierre vào dĩ vãng đi" 10 giờ trước Võ Thuật

Đó là những khẳng định của Khabib Nurmagomedov về trận đấu trong mơ một thời của UFC cùng huyền thoại hạng bán trung George St-Pierre.

Thầy Giáo Ba lọt Top 10 người nổi tiếng nhất Việt Nam trên Youtube 2020 10 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Thầy Giáo Ba là nhân vật duy nhất của làng game Việt Nam có vinh dự lọt vào Top 10 nhân vật Việt nổi tiếng nhất trên Facebook và Youtube năm 2020 theo thống kê của Asia Infographic.

Sao bóng đá Neymar khoe sân bóng rổ cực xịn, tri ân nhiều ngôi sao và huyền thoại NBA 11 giờ trước NBA

Ngôi sao bóng đá người Brazil Neymar gần đây đã khoe một sân bóng rổ cực xịn được xây ngay trong dinh thự của riêng mình. Tại đó, anh đã tri ân rất nhiều cầu thủ NBA nổi tiếng.

LMHT 11.5: Chi tiết cập nhật phiên bản mới LOL 13 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật LMHT 11.5 sẽ buff Samira trở lại sau khi đã khiến cô nàng trở nên sống dở chết dở ở bản cập nhật LOL 11.4.

Top 5 trang bị DTCL mạnh nhất phiên bản TFT 11.4 13 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Điểm danh 5 trang bị DTCL mạnh nhất để trang bị cho Tướng của bạn ở phiên bản TFT 11.4, bản cập nhật lớn nhất của DTCL 4.5.

HOT: Kristaps Porzingis sắp cập bến Golden State Warriors? 14 giờ trước NBA

Nhiều nguồn tin cho hay Dallas Mavericks không còn mặn mà với việc giữ chân Kristaps Porzingis và muốn trao đổi với Golden State Warriors.

Bỏ lại sau lưng những rắc rối, Lưu Thị Huệ trao gửi tương lai cho bóng chuyền đất Mỏ 14 giờ trước Bóng chuyền

Buổi tập đầu tiên sau Tết Nguyên đán của đội bóng chuyền nữ Ngân hàng Công thương có sự góp mặt của phụ công Lưu Thị Huệ, nhưng sau đó mọi chuyện lại đi theo chiều hướng khác.

Stephen Curry dội cơn mưa 3 điểm, nhấn chìm mọi nỗ lực của New York Knicks 14 giờ trước NBA

Những nỗ lực không ngừng nghỉ của New York Knicks là không đủ khi Stephen Curry tiếp tục duy trì phong độ cá nhân cực cao.

Tài năng tuổi teen của MU bị Man City gạt bỏ do tập với Barca 14 giờ trước Bóng đá Anh

Tài năng tuổi teen của MU, Shola Shoretire từng bị Man City gạt bỏ khỏi học viện sau khi được phát hiện thử việc với Barcelona.

Xe sang cứu mạng golfer Tiger Woods sau tai nạn giao thông khủng khiếp 15 giờ trước Môn khác

Golfer huyền thoại Tiger Woods vừa phải nhập viện cấp cứu tại Los Angeles (Mỹ) sau tai nạn giao thông vào tối qua, theo giờ địa phương.

Công bố cầu thủ dự bị NBA All-Star 2021: Lillard và Harden dẫn đầu, Devin Booker vắng mặt đáng tiếc 15 giờ trước NBA

Như mọi năm, danh sách cầu thủ All-Star luôn có những cầu thủ xứng đáng xuất hiện, nhưng đồng thời cũng là vài sự vắng mặt đáng tiếc.

Michael Jordan chứng minh tất cả đã sai như thế nào? 15 giờ trước NBA

Charlotte Hornets bị đánh giá rất thấp trước khi mùa giải năm nay diễn ra, nhưng thời gian đang cho thấy quyết định của Jordan và các cộng sự

Ông Park “sống” giữa ma trận tin đồn 15 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Sau những thành công cùng bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang Seo luôn phải đối diện với ma trận các tin đồn; thậm chí ác ý.

Giroud lập siêu phẩm sau khi tập luyện như cầu thủ 24 16 giờ trước Champions League

Olivier Giroud vừa lập siêu phẩm “xe đạp chổng ngược” cho Bayern Munich ở Champions League và được HLV Thomas Tuchel khen ngợi về việc tập luyện.

Giroud ghi bàn “xe đạp chổng ngược” được so sánh với Ronaldo 17 giờ trước Champions League

Olivier Giroud đã lập siêu phẩm ghi bàn theo kiểu “xe đạp chổng ngược” cho Chelsea trước Atletico Madrid ở lượt đi vòng 1/8 Champions League.

Tài năng trẻ của Bayern Munich lập dấu mốc ở Champions League 18 giờ trước Champions League

Tài năng trẻ của Bayern Munich, Jamal Musiala đã lập dấu mốc mới ở Champions League sau khi ghi bàn vào lưới Lazio trong trận lượt đi vòng 1/8.

VL World Cup 2022: Việt Nam yên ắng, các đối thủ ráo riết đá giao hữu 18 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Rất nhiều các ĐTQG đã lên kế hoạch thi đấu các trận giao hữu nhằm chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 trở lại vào tháng 6.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 24/2: M'gladbach vs Man City 18 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 24/2 với tâm điểm là trận M'gladbach vs Man City thuộc Champions League.

Lewandowski ghi nhiều bàn thứ 3 trong lịch sử Champions League 18 giờ trước Champions League

Robert Lewandowski đã trở thành cầu thủ ghi nhiều bàn thứ 3 trong lịch sử Champions League sau chiến thắng 4-1 của Bayern Munich trước Lazio.

Kết quả bóng đá cúp C1 đêm qua: Atletico Madrid 0-1 Chelsea 18 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá cúp C1 châu Âu mới nhất. Xem kqbd vòng 1/8 Champions League đêm qua và rạng sáng nay với tâm điểm Atletico Madrid vs Chelsea.

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 23/2: EDG bất bại 8 trận liên tiếp; TES đại thắng LNG 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 23/2: EDG vs BLG - Chiến thắng thứ 8 cho Viper và đồng đội; TES vs LNG - Knight và Jackeylove thay nhau tỏa sáng, Top Esports chơi trận đấu hay nhất ở mùa giải 2021.

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh 2020/2021 hôm nay mới nhất 1 ngày trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật BXH Ngoại hạng Anh mùa giải 2020-2021 hôm nay chính xác nhất.

Tin bóng đá hôm nay mới nhất 23/2: Hậu vệ tuyển Anh từ chối MU vì Man City 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Cập nhật tin tức bóng đá mới nhất hôm nay 23/2 được Webthethao tổng hợp.

Kamaru Usman chế nhạo Colby Covington vì từ chối đấu Leon Edwards 1 ngày trước Võ Thuật

Nhà vô địch hạng bán trung UFC, Kamaru Usman lên tiếng chế nhạo bại tướng của mình Colby Covington vì đã từ chối “kèo” với Leon Edwards tại UFC Vegas 21.

Xem thêm