Giới võ phủi hiện đại có đang đi vào vết xe đổ của truyền thống?

Khôi Nguyên
thứ bảy 18-4-2020 10:20:00 +07:00
0 bình luận
|

Từng bài trừ những thói hư tật xấu của cộng đồng chơi võ truyền thống, dân chơi võ hiện đại giờ đây đang đi theo đúng vết xe đổ của thứ họ từng đấu tranh, bài trừ.

Bắt đầu từ những trận đấu võ tổng hợp đầu tiên cho tới những mùa UFC, mục đích ban đầu luôn là thanh lọc và lựa chọn ra những môn võ mạnh nhất và dần thay đổi nó thành việc tạo ra một công thức võ thuật hiệu quả nhất. Cũng vì thế mà những môn võ mang tính chất chiến đấu cao bắt đầu lên ngôi để có thể kết hợp với những môn võ khác như Boxing, Muay, Brazilian Jiu Jitsu,…. Họ đều gọi chung những môn võ này là võ hiện đại do tính phổ biến của chúng trên các võ đài thể thao ngày nay.

Tuy nhiên, sau thời gian phát triển tột bậc, giới chơi võ hiện đại Việt đã rẽ sang 2 nhánh hoàn toàn khác nhau. Một nhánh hướng đến sự hoàn thiện và chuyên nghiệp, nhánh còn lại quay trở về với vết xe đổ của những thói hư tật xấu mà dân chơi võ hiện đại từng cố gắng bài trừ, loại bỏ khỏi cộng đồng.

Sự phiến diện

Giới võ phủi hiện đại có đang đi vào vết xe đổ của truyền thống?
Chẳng đấm đá vẫn tự tin mình giỏi, đó là sự phiến diện ở các môn cổ truyền.

Trước khi giải UFC mở màn những trận đầu tiên, hầu hết tất cả các võ sĩ của rất nhiều môn võ luôn tự tin vào khả năng của mình và luôn tin rằng môn võ mình đang tập luyện là số một. Ở các sự kiện đầu tiên, nhà Gracie đã chiếm lĩnh hoàn toàn các ngôi vị quán quân cho tới khi các võ sĩ nhận ra mình cần tìm cách phương thức khắc chế Nhu thuật của họ, hoặc đơn giản là buộc phải học các kĩ năng đó để chống lại chúng. Cũng từ đó đã tạo nên cụm từ MMA - Mixed Martial Art, nó cũng nói lên việc cần phải học hỏi thêm nhiều môn võ khác nhau để tìm và phát huy tối đa khả năng của bản thân

Nhưng hiện nay dân võ lại không như thế, họ không còn ham học hỏi và nhìn nhận những cái hay của những môn võ khác. Khi nói đến Boxing hay Muay, những "con nghiện" MMA có thể sẽ miễn cưỡng chấp nhận, nhưng khi bạn nói đến vịnh xuân thì họ sẽ lắc đầu tặc lưỡi coi thường. Kể cả khi bạn đưa ra bằng chứng là chính huyền thoại Anderson Silva cũng dùng Vịnh Xuân trong lồng bát giác thì câu trả lời vẫn là sự phủ nhận và dè bỉu.

Dân võ cổ truyền đã từng khép kín nhưng tràn đầy tự tin về khả năng của mình và rồi họ thất bại vì không chịu nhìn nhận cái hay của những môn khác. Và bây giờ dân võ hiện đại cũng đang đi vào vết xe đổ như thế.

Giới võ phủi hiện đại có đang đi vào vết xe đổ của truyền thống?
MMA là sự kế thừa và phát huy, nếu rời xa tôn chỉ này, MMA sẽ nhanh chóng trở thành những màn loạn đả thiếu đầu óc (Ảnh: ONE Championship)

"Thần thánh hóa" môn võ của mình

Giới võ truyền thống từng có một thời gian dài tự cho môn võ của mình là bất khả chiến bại cho đến khi những thế hệ đầu tiên của giới võ hiện đại đứng ra "giải ngố" cộng đồng. Cũng trong khoảng thời gian "giải ngố" này, rất nhiều võ sinh truyền thống đã cầu tiến học hỏi thêm các môn hiện đại. Tuy nhiên, đến hiện nay, khi giới chơi võ đã bão hòa, dân chơi võ hiện đại lại tự bước vào vết xe đổ ngày trước mà những người đàn anh thuở trước đã từng nỗ lực phá bỏ.

Rất nhiều người bây giờ đang quá tự thần thánh môn mà họ đang tập, học môn này là tốt nhất môn kia là thực chiến. Một số người người học Muay thần tượng rằng họ sẽ hạ được mọi đối thủ bằng những pha lên gối, hay như những người học Boxing sẽ luôn rất tự tin rằng họ có thể vung nắm đấm KO được tất cả. Ngay cả BJJ cũng đã từng như thế và rồi thất bại.

Nhà Gracie đã vô địch liên tục và sau đó cũng đã thất bại nhanh chóng thậm chí là trên chính lối đánh làm nên tên tuổi của mình. Kazushi Sakuraba là một võ sĩ với nền tảng là một đô vật chuyên nghiệp và cũng được đặt biệt danh là The Gracie Hunter với thành tích đã hạ Royler Gracie, Renzo Gracie, Ryan Gracie và Royce Gracie.

Huyền thoại Rickson Gracie cũng từng chống chế 4 trận đại bại của nhà Gracie và cho rằng Sakuraba vốn dĩ không có khả năng kỹ thuật gì cả mà thắng là do nhờ vào lối đánh rình rập canh sơ hở. Nhưng thực tế thì không phải vậy vì nếu không có kỹ năng thì Sakuraba đã không bẻ gãy tay 2 trong 4 người mà ông đã đối đầu (Royler Gracie và Renzo Gracie), chưa nói đến trong trận đánh với Royce Gracie, Royce đã chủ động ném khăn xin hàng. Dù có nhiều điều lố bịch như vậy, giới BJJ vẫn tin tưởng mù quáng vào mọi điều mà huyền thoại nhà Gracie nói.

Kazushi Sakuraba và những trận đấu với gia tộc Gracie

Nói tiếp về nhà Gracie, huyền thoại Rickson Gracie thậm chí quá cường điệu hóa môn võ của gia đình mình nên đã luôn huênh hoang mình đã thắng 400 trận đánh nhau đường phố. Trên thực tế, nếu tính toán thành tích theo kiểu "đập đâu ghi đấy", chắc chắn cụ tổ Helio Gracie sẽ vượt xa con số 400 đó, nhưng rõ ràng trong cả dòng tộc Gracie, chỉ có Rickson là người lấy con số 400-0 ra làm niềm tự hào.

Hiếu chiến và hèn nhát

Rất nhiều lần dân võ hiện đại tôn thờ những hành động rất xấu, nhất là việc thách đấu vô tội vạ. Thay vì đấu giao lưu với người cùng khả năng hay là người giỏi hơn để học tập thì họ lại thách đấu với những người không chơi môn của họ. Một người chơi boxing thì thách đấu một PT phòng gym chỉ vì nhìn tay PT tập bao cát có vẻ ngứa mắt? Hay một người tập BJJ thách đấu một người chơi boxing đấu luật BJJ chỉ vì người tập BJJ không biết đánh Boxing?

Nhiều lần họ thách đấu những người không chơi môn của mình chỉ để thỏa mãn thú vui đánh người. Đây thật sự không phải là hành động đẹp, đó là chưa nói đến rất nhiều người cố tình thể hiện sức mạnh trong những trận đấu trên tinh thần giao lưu kĩ thuật.

Theo đuổi mù quáng và bảo thủ

Dân võ hiện đại luôn chê trách những người tập võ cổ truyền luyện khí công với mong muốn trở thành những "thần nhân" giữa đời thường bởi đây là điều quá phi lý. Tuy nhiên, giới võ hiện đại, tư tưởng bảo thủ của họ cũng đang đi vào lối mòn tương tự như thế khi theo đuổi một thứ mơ hồ như MMA.

MMA là đỉnh cao của võ thuật, đó là điều không thể bàn cãi. Tuy nhiên, đối với những võ sĩ MMA chuyên nghiệp, họ luôn bắt đầu với một môn võ cụ thể nào đấy trước khi nghĩ đến chuyện "xào nấu" mọi kỹ năng của họ thành MMA. Giới MMA phủi ngày nay dường như chỉ nghe, chỉ làm theo những thứ có gắn mác MMA mà gần như bỏ qua bản thân những môn võ riêng lẻ.

Dân võ hiện đại đã từng phát triển mạnh, cũng chính họ đã chỉ ra những sự bảo thủ ở dân võ cổ truyền, nhưng giờ họ lại trở thành những người mà họ đã từng chê trách. Chúng ta cần nhìn nhận rõ ràng hơn mà khơi mở cách suy nghĩ hơn, vì chữ MMA mà chúng ta đang gắn trên người nó là từ nghĩ chỉ rằng chúng ta cần học hỏi nhiều hơn cần phát triển hơn và đẹp chứ không phải trở nên xấu đi và trở thành những gì chúng ta từng cố gắng loại bỏ.

Bài liên quan

Shaquille O'Neal: Vô địch NBA 4 lần nhờ tập MMA

Trung phong huyền thoại Shaquille O'Neal cho rằng sự nghiệp bóng rổ NBA lừng lẫy hiện tại có một phần nhờ vào môn võ tổng hợp MMA.

Những môn võ tổng hợp hiện đại có thể bạn chưa từng biết

"MMA" mà bạn thấy trên các đấu trường UFC, ONE Championship, Bellator không phải hình thức duy nhất của "võ tổng hợp".

Từ Hiểu Đông có phải người hùng của MMA Trung Quốc?

Thông qua các trận chiến với các võ sư võ truyền thống, Từ Hiểu Đông và MMA đã nhanh chóng được đông đảo người dân biết đến ở Trung Quốc.

| Khôi Nguyên
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 4 tuần trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 2 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 3 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 4 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Cách lên đồ Valhein phép mùa 18 mạnh nhất 1 giờ trước ESPORTS

Hướng dẫn Bảng ngọc và cách lên đồ Valhein mùa 18 theo lối build sát thương phép, ưu tiên áp dụng ở vị trí đi rừng.

HAGL đấu giá chiếc áo "lịch sử" của Xuân Trường để quyên góp từ thiện 5 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HAGL và Xuân Trường quyết định đấu giá chiếc áo mà tiền vệ này mặc ghi bàn vào lưới Hà Nội FC để quyên góp và ủng hộ cho làng trẻ em SOS Thanh Hoá trong chuyến làm khách ở vòng 11 V.League 2021.

Trần Thị Thanh Thúy - Đơn giản là không thể cản phá 6 giờ trước Bóng chuyền

Trần Thị Thanh Thúy luôn là nỗi ác mộng với rào chắn của các đội bóng mỗi khi đối đầu với VTV Bình Điền Long An, bởi đơn gian những pha đập bóng của cô là không thể cản phá.

Lịch thi đấu vòng 33 Ngoại hạng Anh 2020/2021: Tâm điểm Leeds United vs MU 6 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh mới nhất. Xem lịch vòng 33 Premier League cập nhật hôm nay.

Tham vọng đưa bóng đá Tây Bắc lên chuyên nghiệp của CLB Hòa Bình 7 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Một trong những mục tiêu khi thành lập CLB Hòa Bình là đưa đội bóng trở thành CLB đầu tiên ở vùng Tây Bắc thi đấu tại các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Giải Cầu lông CLB Toàn quốc năm 2021 có bước đột phá || Cầu lông 7 giờ trước Video

Ông Lê Thanh Hà, Tổng thư ký Liên đoàn Cầu lông Việt Nam, đã có đánh giá mang tính tổng kết Giải Cầu lông CLB Toàn quốc năm 2021 tại Cần Thơ từ 14-18/4.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Dallas Mavericks (Ngày 23/4 8h30) 8 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Dallas Mavericks diễn ra vào lúc 8h30 sáng ngày 23/4.

UFC Mobile chuẩn bị được phát hành tại Đông Nam Á 8 giờ trước ESPORTS

UFC Mobile, với tên gọi chính thức là EA SPORTS UFC đang chuẩn bị được ra mắt tại Phillipines và sẽ sớm được phát hành trong nhiều nước Đông Nam Á trong thời gian tới.

Top 7 lối build siêu dị ở LMHT 11.8 từ Thách Đấu Hàn 9 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Sau đây là những kiểu build độc, dị nhưng mà cực kỳ hiệu quả trong meta hiện tại của LMHT 11.8, đã được các cao thủ Thách Đầu Hàn kiểm chứng.

Kết quả giải AoE Cơm Canh Gà ngày 21/4; Nhận định ngày thi đấu 22/4 11 giờ trước AOE

Những cặp đấu căng thẳng đã diễn ra trong ngày thi đấu đầu tiên của giải đấu AoE Cơm Canh Cá Cúp Choáng lần thứ nhất.

Cận cảnh chấn thương của Trần Thị Thanh Thúy trong ngày VTV Bình Điền vô địch Cúp Hùng Vương 2021 13 giờ trước Bóng chuyền

Trong trận chung kết Cúp Hùng Vương 2021, Trần Thị Thanh Thúy đã gặp phải một chấn thương ở set 4, chấn thương này khiến mọi người vô cùng lo lắng.

Code Tứ Hoàng Mobile mới nhất 2021 13 giờ trước ESPORTS

Tổng hợp code Tứ Hoàng Mobile mới nhất cùng chi tiết cách nhập code trong game.

LMHT: FPX Bo bị cấm thi đấu 4 tháng vì liên quan đến bán độ 15 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Ngoài FPX Bo, 2 tuyển thủ khác đang thi đấu cho Team TT cũng bị cấm thi đấu và livestream sau khi có những liên quan tới hành vi bán độ ở giải LDL.

Code Shinobi Life 2 tháng 4/2021: Cách nhận và nhập code Roblox 15 giờ trước ESPORTS

Code Shinobi Life 2 mới nhất tháng 4/2021. Chi tiết cách nhận và nhập code để nhận những phần quà giá trị trong game.

Lịch thi đấu Futsal HDBank 2021 hôm nay mới nhất 16 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu Futsal HDBank 2021 hôm nay chính thức. Xem lịch thi đấu vòng chung kết Futsal HDBank 2021 cập nhật mới nhất.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 22/4: MU bị cạnh tranh vụ Varane 17 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 22/4.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 22/4: Barca vs Getafe 18 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 22/4 với tâm điểm là trận Barca vs Getafe thuộc La Liga.

LMHT: Người yêu phủ nhận tin đồn Venus rơi vào vòng lao lý 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Thảo Thảo, cô người yêu lâu năm của Venus đã lên tiếng bênh vực bạn trai ngay sau khi tin đồn anh bị bắt vì tàng trữ chất cấm lan tràn trên các trang mạng xã hội.

Kết quả bóng chuyền cúp Hùng Vương 2021 mới nhất 1 ngày trước Bóng chuyền

Kết quả giải bóng chuyền cúp Hùng Vương 2021 hôm nay. Xem tỷ số bóng chuyền nam và nữ giải đấu được tổ chức tại nhà thi đấu Việt Trì, Phú Thọ cập nhật mới nhất.

Trực tiếp bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2021 hôm nay: Chung kết nam Tràng An Ninh Bình vs Sanest Khánh Hòa 1 ngày trước Bóng chuyền

Xem trực tiếp giải bóng chuyền cúp Hùng Vương 2021 mới nhất. Cập nhật link xem trực tuyến bóng chuyền nam và nữ hôm nay.

Top 5 nhân vật Free Fire có kỹ năng hồi máu mạnh nhất 1 ngày trước ESPORTS

Tìm hiểu về 5 nhân vật Free Fire có kỹ năng hồi máu mạnh nhất - một trong những kỹ năng quan trọng nhất của tựa game bắn súng sinh tồn này.

Xemesis nhận nút vàng Youtube sau khi đạt hơn 1 triệu lượt theo dõi 1 ngày trước ESPORTS

Dù kênh Youtube của Xemesis đã đạt được 1 triệu lượt theo dõi vào đầu năm nay, nhưng đến 20/4/2021, nam streamer này mới chính thức nhận nút vàng Youtube.

LMHT 11.9: Chi tiết bản cập nhật mới LOL 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật LMHT 11.9 sẽ là bản cập nhật thi đấu chính thức của MSI 2021 LOL. Bản cập nhật này sẽ nerf sức mạnh nhiều vị Tướng đang hot trong meta hiện tại.

UEFA có kế hoạch dùng tiền tỷ để cải tổ Champions League 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

UEFA có kế hoạch dùng hàng tỷ euro để cải tổ Champions League nhằm thu hút các CLB trước sự xuất hiện của giải đấu lý khai Super League.

Vợ Vanessa và gia đình Bryant đăng ký một loạt bản quyền thương hiệu: Cái tên Mamba sẽ hồi sinh? 1 ngày trước NBA

Thông tin này xuất hiện ngay sau khi Nike chính thức nói lời chia tay với Kobe Bryant vì đôi bên không tìm được tiếng nói chung trong việc gia hạn hợp đồng.

Barca duy trì vị thế ở Super League bất chấp các CLB Anh rút lui 1 ngày trước Bóng đá Tây Ban Nha

Bất chấp việc các CLB Anh rút lui khỏi Super League, Barca vẫn duy trì vị thế của mình ở giải đấu này giống như Real Madrid.

VTV Bình Điền Long An vỡ òa trong ngày đăng quang Cúp Hùng Vương 2021 1 ngày trước Bóng chuyền

VTV Bình Điền Long An của HLV Lương Nguyễn Ngọc Hiền đã xuất sắc vượt qua Hoá chất Đức Giang Hà Nội trong trận chung kết Cúp Hùng Vương 2021.

Lộ diện các cặp đối đầu Aoe Cơm Canh Gà, Gman đưa ra nhận định về các cặp đấu đỉnh cao 1 ngày trước AOE

Những nhận định mang tính khách quan nhưng chứa đầy sự chân thực của một trong những bình luận viên nổi bật của làng AoE Việt.

Xem thêm