Danh hiệu Lính mới của năm chưa đảm bảo tương lai tại NBA (Kỳ 1)

thứ bảy 1-7-2017 16:41:39 +07:00
0 bình luận
|

Lính mới của Năm mang đến vinh quang và tên tuổi nhanh chóng cho những tài năng trẻ mới đặt chân tới NBA nhưng không đảm bảo cho thành công của họ về lâu dài.

Lính mới của Năm mang đến vinh quang và tên tuổi nhanh chóng cho những tài năng trẻ mới đặt chân tới giải bóng rổ NBA nhưng không đảm bảo cho thành công của họ về lâu dài.

60 gương mặt trẻ được lựa chọn từ mỗi kỳ NBA Draft đều nhắm tới danh hiệu Lính mới của Năm (Rookie of the Year) như một biểu tượng của sự thành công, tiềm năng phát triển và cả những nỗ lực lao động. Nhiều cầu thủ vĩ đại đã đi lên từ chính danh hiệu này bao gồm Wilt Chamberlain, Michael Jordan, Allen Iverson, Larry Bird hay LeBron James.

Nhưng giống như tiêu đề bài viết đã nói, Rookie of the Year (ROTY) không mang lại sự đảm bảo tương lai cho các cầu thủ tại NBA. Lịch sử giải đấu đã từng chứng kiến nhiều trường hợp chững lại đáng kể hoặc thậm chí đi xuống sau năm đầu thành công rực rỡ.

Hầu hết các trường hợp tệ nhất đều xuất phát từ lí do chấn thương hay các biến cố trong đời sống cá nhân. Tuy vậy, ở đây sẽ không xét tới những rủi ro ngoài tầm kiểm soát đó mà chỉ đề cập tới một số cá nhân bị cho là không phát triển nổi bởi các lí do khách quan.

Don Meineke

Sinh ra và lớn lên ở Dayton, Ohio, Don “Monk” Meineke sau khi tốt nghiệp trung học Wibur Wright đã tiếp tục chơi bóng tại đại học Dayton trong vòng 4 năm.

Don được xem như một big man có khả năng rebound và ghi điểm tốt nhất trong đẳng cấp đại học lúc bấy giờ. Cao 2m06, nặng 94 cân và chơi ở vị trí tiền phong nhưng Don lại có lối đánh gần sát với vị trí tiền vệ phụ tạo cho ông một mức độ nguy hiểm khó lường đối với các hàng phòng thủ.

Tuy có sự nghiệp NBA thất bại nhưng Don Meineke vẫn để lại 1 di sản là danh hiệu ROTY năm 1953.
Tuy có sự nghiệp NBA thất bại nhưng Don Meineke vẫn để lại 1 di sản là danh hiệu ROTY năm 1953.

Với việc được lựa chọn vào đội hình tiêu biểu 2 toàn Mỹ năm 1950, Don được chú ý và gia nhập NBA năm 1952 qua pick 36 của Fort Wayne Pistons. Thời kỳ đó, bóng rổ NBA vẫn đang trong giai đoạn sơ khai khi không có đồng hồ đếm giây và mức field goal (FG) trung bình thì đặc biệt thấp.

Các phương pháp thống kê cũng chưa được rõ ràng chính xác như hiện nay. Cho nên, bản thân thành tích của Don Meineke ở mùa giải 1952-53 cũng khá mơ hồ, rơi vào khoảng trung bình 10,7 điểm, 6,9 rebound và 2,2 asisst (kiến tạo) với thời gian thi đấu mỗi trận là 33 phút.

Ngoài ra, thống kê đáng chú ý nhất của cầu thủ này lại tới từ số lần phạm lỗi cá nhân của ông. Với 4,9 lần trung bình trận, Don đứng đầu giải đấu mùa giải đó về vấn đề phạm lỗi.

Nhưng cuối cùng, Don Meineke vẫn được trao tặng danh hiệu Rookie of the Year (ROTY). Yếu tố lớn nhất trong quyết định trao thưởng kỳ lạ này nằm ở việc thiếu vắng sự cạnh tranh.

Những cái tên NBA draft cùng lứa quá ít ỏi (chỉ 33 người so với 60 như hiện nay) để tạo nên tính ganh đua. Người khá nhất sở dĩ có thể đánh chiếm danh hiệu của Don là Clyde Lovellete nhưng cầu thủ này gần như không thi đấu trong suốt năm đầu ở mùa giải 1952-53.

Các ứng viên cạnh tranh cùng mùa còn có thể kể tới như đồng đội Dick Groat, hay 1 cái tên khác là Eddie Miller, người có chỉ số cá nhân trung bình 10,5 điểm và 9,6 rebound.

Cũng có thể nhận xét rằng, lứa thế hệ năm đó không mấy thành công trong sự nghiệp. Eddie Miller chỉ chơi thêm 1 mùa tại NBA, trong khi Don Meineke trụ được đúng 2 năm ở Pistons sau khi giành danh hiệu ROTY. Ông bị Pistons trao đổi sang Rochester Royals để lấy về Odie Spears.

Tại Rochester, Don lại có một mùa giải bình thường với trung bình 7 điểm và 4 rebound. Điều này khiến ông cảm thấy thất vọng và tuyên bố nghỉ chơi bóng.

Nhưng khi Royals chuyển từ Rochester về Cincinatti, Don trở lại ngay năm sau đó. Tâm lý tái gia nhập NBA cũng chẳng củng cố thêm quyết tâm nào cho ông. Don chơi phai nhạt trong bóng tối của mùa giải 1957-58 với  4,9 điểm và 3,4 rebound trước khi treo áo vĩnh viễn.

Như vậy, Lính mới xuất sắc nhất mùa giải 1952-53 đã tạm biệt giải đấu ở tuổi 27, chơi qua 5 mùa với chỉ số sự nghiệp gây thất vọng cùng cực.

Woody Sauldsberry

Pick thứ 60 tại các kỳ Draft thường không được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện chứ chưa nói đến khả năng có được danh hiệu ROTY. Được nhận ở phiên chọn cuối cùng tại NBA Draft 1957, Woody Sauldsberry đã chứng tỏ những nghi ngờ đối với ông là sai ở thời điểm công bố các giải thưởng diễn ra vào năm 1958. Tiền phong của Phildelphia Warriors đã trở thành người Mỹ gốc Phi thứ 2 tính tới lúc đó có vinh dự trở thành ROTY.

Mùa giải tân binh của Woody Sauldsberry cũng rất đáng tự hào.
Mùa giải tân binh của Woody Sauldsberry cũng rất đáng tự hào.

Các chỉ số thống kê mùa giải của Sauldsberry thoạt nhìn khá tốt khi có trung bình 12,8 điểm cùng 10,3 rebound. Tuy nhiên, đằng sau chỉ số này cũng ẩn chứa một số tín hiệu gây lo ngại như tỉ lệ field goal (FG) của ông chỉ đạt dưới 0,360% (cách thống kê ở những thập kỷ 50), kém hơn cả mức trung bình tại giải đấu. Đi kèm với hiệu suất thành công 0,615% ở vạch ném phạt.

Trong mùa thứ 2, Sauldsberry được chuyển sang chơi ở vị trí trung phong, nơi giúp ông tăng chỉ số mùa giải lên trung bình 15,4 điểm cùng 11,5 rebound, và đồng thời có mặt trong đội hình All-Star bất chấp khả năng ném rổ vẫn rất tồi. Chỉ số win share (đóng góp thắng lợi cho đội nhà) trong mùa giải này cũng đã được cải thiện so với năm đầu.

Có lẽ bước ngoặt diễn ra khi trung phong thiên tài Wilt Chamberlain xuất hiện tại Warriors vào năm 1959. Sauldsberry được chuyển về chơi ở vị trí tiền phong và có dấu hiệu đi xuống đầu tiên trong giai đoạn sự nghiệp, thể hiện ngay trong mùa thứ 3 với trung bình 9,9 điểm và 6,3 rebound.

Vai trò trong đội hình Warriors của Sauldsberry ngày càng mờ nhạt và ông bị trao đổi sang St.Louis Hawks trước mùa giải 1960-61. Ông chơi ở đội bóng mới 2 năm với 83 trận trước khi bị chuyển tiếp sang Chicago Packers.

Chính tại đây, Sauldsberry lại có thành tích tốt nhất kể từ màn trình diễn năm 1959 với 10,7 điểm, 8,5 rebound và hiệu suất ném phạt đạt 0,642%. Chỉ có điều, Sauldsberry lúc đó đã đưa ra quyết định treo áo khá khó hiểu khi ông đang có dấu hiệu hồi sinh phong độ.

Cầu thủ của Chicago Packers đã tuyên bố nghỉ hưu ở độ tuổi 28, thời điểm được cho là chín mùi trong sự nghiệp của đa số tuyển thủ tại giải bóng rổ NBA.

Đáng nói hơn, Sauldsberry không thực sự dứt khoát với hướng thay đổi của bản thân khi ông trở lại NBA 2 năm sau đó nhằm cố kiếm nhẫn vô địch cùng đội hình mạnh mẽ của Boston Celtics mùa giải 1965-66.

Celtics không làm Sauldsberry thất vọng khi họ giúp ông có được 1 nhẫn vô địch NBA. Thế nhưng, thành tích cá nhân của Sauldsberry chẳng có gì đáng tự hào, thậm chí ngược lại. Ông có mùa giải thất bát nhất sự nghiệp với trung bình 4,4 điểm, 3,6 rebound cùng hiệu suất FG ở mức 0,321%.

Sauldsberry có vẻ lấy đó làm thỏa mãn và về hưu ngay sau mùa giải vô địch. Nhưng mọi thứ đều được đánh giá công tâm, tới ngày nay, Sauldsberry vẫn giữ danh nghĩa là cầu thủ có chỉ số win share thấp nhất trong lịch sử giải bóng rổ NBA với con số âm 7,9.

(Còn tiếp)

Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 2 tuần trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 2 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 3 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 4 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 12/4: De Gea và Oblak đổi chỗ cho nhau 1 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 12/4.

Tiền vệ MU vẫn bị chê bai dù ghi bàn trước Tottenham 1 giờ trước Bóng đá Anh

Huyền thoại Roy Keane không hiểu tại sao mọi người lại ca ngợi Fred sau chiến thắng 3-1 của MU trước Tottenham sau những điều khủng khiếp.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 12/4: HAGL vs Nam Định 1 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 12/4 với tâm điểm là trận HAGL vs Nam Định thuộc V-League.

FIFA Online 4 bảo trì FO4 hôm nay đến mấy giờ? 6 giờ trước FIFA & PES

FIFA Online 4 dự kiến bảo trì FO4 hôm nay đến mấy giờ đang là câu hỏi được nhiều gamer quan tâm.

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh mới nhất sau vòng 31 8 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh sau vòng 31 hôm nay. Cập nhật BXH Premier League mới nhất.

Cập nhật FO4 tháng 4: Mini Roster Update, Nâng cấp giới hạn lương 8 giờ trước FIFA & PES

Bản cập nhật FO4 tháng 4 sẽ nâng giới hạn lương cho các HLV thêm 10 Lương, đồng thời cập nhật thị trường chuyển nhượng mùa đông 2021.

LMHT: G2 Esports bị lật đổ, LEC sẽ có đại diện mới tham dự MSI 2021 8 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Triều đại của G2 Esports đã chính thức kết thúc sau trận chung kết nhánh thua của LEC Mùa Xuân 2021, và đương kim vô địch Mid Season Invitational sẽ không thể góp mặt ở giải đấu MSI 2021.

CĐV Quảng Ninh bức xúc vì không được vào sân Hàng Đẫy 10 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Các CĐV đất Mỏ tỏ ra bức xúc khi rất đông người không được vào sân theo dõi trận đấu giữa Hà Nội và Than Quảng Ninh ở vòng 9 V.League 2021.

Bảng xếp hạng V.League 2021 sau 9 vòng mới nhất 11 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Xem bảng xếp hạng V.League 2021 sau vòng 9 hôm nay. Cập nhật BXH bóng đá Việt Nam giải VĐQG mới nhất.

Kết quả vòng 9 V.League 2021 hôm nay mới nhất 11 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Kết quả bóng đá vòng 9 V.League 2021 hôm nay. Cập nhật kết quả bóng đá giải VĐQG Việt Nam cập nhật mới nhất.

Kết quả Playoffs LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 11/4: FPX vs EDG - Ngày của Nuguri! 11 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả Playoffs LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 11/4: FPX vs EDG - Nuguri tỏa sáng, đưa Funplus Phoenix vào chung kết LPL.

Kết quả Playoffs VCS Mùa Xuân 2021: GAM vs TS - Không thể chống đỡ 12 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả bán kết 2 VCS Mùa Xuân 2021: GAM vs TS - Những sai lầm trong khâu cấm chọn và vận hành chiến thuật đã khiến Team Secret phải trả giá bằng thất bại

Lịch thi đấu Playoffs VCS Mùa Xuân 2021 mới nhất: Chung kết GAM vs SGB 12 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Cập nhật lịch thi đấu Playoffs VCS Mùa Xuân 2021: GAM sẽ gặp SGB ở trận chung kết, còn trận tranh giải ba diễn ra một ngày trước đó sẽ là cuộc đối đầu giữa CES vs TS.

Lịch thi đấu giải Bóng rổ 3x3 Vô địch Quốc gia 2021 13 giờ trước Bóng Rổ Việt Nam

Kết quả bốc thăm và Lịch thi đấu nội dung 3x3 giải bóng rổ Vô địch Quốc gia 2021, ngoài ra nội dung ném xa cũng hứa hẹn vô cùng hấp dẫn!

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 15 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: B2F vs HEV - Cơ hội cuối cho cuộc chiến trụ hạng; CES vs VGM - Mục tiêp Top 4.

Từ chối Kevin Garnett, ông chủ Minnesota Timberwolves bán CLB cho sao bóng chày 16 giờ trước NBA

Thay vì sang tên đội bóng cho huyền thoại Kevin Garnett, ông chủ của Minnesota Timberwolves lại muốn bán CLB cho ngôi sao bóng chày Alex Rodriguez.

Lịch thi đấu còn lại của Barca và Real sau trận Siêu kinh điển 16 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Barca vừa thua Real trong trận Siêu kinh điển, tác động trực tiếp đến cuộc đua vô địch La Liga. Vậy lịch thi đấu còn lại của họ và Atletico như thế nào?

Real và Barca sốc với đòi hỏi điên rồ từ đại diện của Haaland 20 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Cả Real Madrid và Barca đều được cho là sốc với đòi hỏi điên rồ về tài chính từ người đại diện của Erling Haaland, Mino Raiola.

Thành lập LĐ Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam 20 giờ trước Video

Sáng nay 10/4 tại Hà Nội, Đại hội thành lập Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam (VBSF) đã ra mắt và đi kèm với đó là những mục tiêu phát triển ấn tượng.

"Báo đen" Sóc Trăng được 3 đội bóng VBA 2021 tranh giành! 20 giờ trước VBA

Nhiều đội bóng tại Giải Bóng rổ Chuyên nghiệp Việt Nam đã để mắt đến và liên hệ với tay ném trẻ Nguyễn Anh Kiệt của Sóc Trăng.

Kyrie Irving bị đuổi khỏi sân, Lakers hạ gục Brooklyn Nets 21 giờ trước NBA

Những cầu thủ mới như Andre Drummond, Ben McLemore thể hiện giá trị trong chiến thắng của LA Lakers trước Brooklyn Nets

Messi bỏ lỡ siêu phẩm đá phạt góc ở Siêu kinh điển vì cột dọc 23 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Cột dọc đã khiến Lionel Messi mất đi một bàn thắng đẹp từ chấm đá phạt góc trong thất bại của Barca ở trận Siêu kinh điển đêm qua.

Tottenham vs MU: Đội hình ra sân và thành tích đối đầu 23 giờ trước Bóng đá Anh

Xem thành tích đối đầu, đội hình ra sân Tottenham vs MU thuộc vòng 31 Ngoại hạng Anh diễn ra hôm nay.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 11/4: Hà Nội vs Than Quảng Ninh 1 ngày trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 11/4 với tâm điểm là trận Hà Nội vs Than Quảng Ninh thuộc V-League.

Bảng xếp hạng hạng Nhất Quốc gia 2021 mới nhất 1 ngày trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng hạng Nhất Quốc gia 2021: Cập nhật đầy đủ và chi tiết bảng xếp hạng hạng Nhất Quốc gia 2021 mới nhất.

Học trò Văn Quyến đối đầu thầy cũ Công Phượng ở bán kết U19 QG 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Các học trò Văn Quyến trong màu áo U19 SLNA sẽ chạm trán U19 Học viện Nutifood ở bán kết U19 Quốc gia 2021.

Lịch thi đấu U19 Quốc gia Việt Nam 2021: Bán kết SLNA vs Nutifood 1 ngày trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu U19 Quốc gia năm 2021 chính thức. Xem Lịch bóng đá vòng bán kết U19 QG Việt Nam 2021 cập nhật mới nhất với tâm điểm U19 SLNA vs U19 Nutifood

Kết quả Playoffs VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: SGB vào chung kết 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả bán kết VCS Mùa Xuân 2021: SGB vs CES - Dù có sự xuất hiện của thần rừng Ego, Cerberus Esports vẫn không thể ngăn cản Saigon Buffalo trở thành đội tuyển đầu tiên có mặt ở trận chung kết.

Xem thêm