Lonzo Ball có nên thay đổi tư thế ném?

thứ tư 16-8-2017 16:55:19 +07:00
0 bình luận
|

Lonzo Ball có thể giữ lại tư thế ném khác người của mình, hoặc có thể trở thành một trong những hậu vệ dẫn bóng năng động và hiệu quả nhất NBA.

Lonzo Ball có thể giữ lại tư thế ném khác người của mình, hoặc có thể trở thành một trong những hậu vệ dẫn bóng năng động và hiệu quả nhất giải bóng rổ NBA. 

Tuy nhiên Lonzo Ball khó có thể làm được cả hai điều trên, ít nhất là theo một số chuyên gia huấn luyện ném rổ tại NBA hiện nay.

Trong năm cuối cùng thi đấu tại UCLA, Lonzo Ball thực hiện trung bình khoảng 5 quả 3 điểm mỗi trận với tỷ lệ thành công lên đến 41,2%. Chính nhờ sự tự tin từ môi trường NCAA này, Ball đã không ngần ngại thử sức tại vòng 3 điểm trong kỳ NBA Summer League vừa qua. Tuy nhiên, những quả 3 điểm đã không vào rổ nhiều như Ball mong đợi.

Mặc dù đạt danh hiệu MVP của Summer League nhưng tỷ lệ ném 3 điểm của Ball lại rất tệ. Bên cạnh 16,3 điểm; 9,3 kiến tạo; 7,7 bắt bóng bật bảng có được mỗi trận, Lonzo Ball đã ném trung bình 7 quả 3 điểm mỗi trận và chỉ thực hiện thành công 1,6 quả (tỷ lệ 23,8%).

Trong một cuộc khảo sát nhỏ được thực hiện với 4 huấn luyện viên chuyên về ném rổ cho các ngôi sao lớn tại NBA hiện nay, đã có đến 3 người nghĩ rằng việc đầu tiên Lonzo Ball cần phải làm nếu muốn thi đấu hiệu quả hơn đó là thay đổi tư thế ném.

Chi tiết động tác ném rổ khác thường của Lonzo Ball

Không có bất kỳ một chi tiết nào trong động tác ném rổ của Lonzo Ball là giống với phần lớn các cầu thủ NBA hiện nay.

Cú ném rổ của Ball bắt đầu từ động tác đưa bóng xuống dưới phần hông, đùi bên trái (đa phần các cầu thủ không đưa bóng xuống quá vùng ngực), sau đó bóng được đưa lên vai và cuối cùng là động tác ra tay ném khi bóng đang ở vị trí bên trái, ngang với mặt (đa phần các cầu thủ thường ra tay khi bóng ở ngay trước mặt hoặc phía trên đầu).

Động tác ném với bóng nằm phía bên trái của Lonzo Ball.
Động tác ném với bóng nằm phía bên trái của Lonzo Ball.

Là một cầu thủ thuận tay phải và ném bóng bằng tay phải, tuy nhiên, động tác ném của Lonzo Ball lại giữ bóng hoàn toàn ở bên trái cơ thể.

Đồng thời, việc bóng phải di chuyển từ vị trí cầm bóng tự nhiên xuống vùng hông đùi, sau đó đưa lên đầu rồi mới được ném ra khỏi tay sẽ khiến Lonzo mất thêm một chút thời gian để ra tay ném.

Điều này sẽ khiến Lonzo Ball mất đi những khoảng thời gian rất quý báu do các hậu vệ sẽ nhanh chóng khép chỗ trống và khiến Ball phải thực hiện những cú ném khó hoặc chuyền cho đồng đội.

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc ném bóng từ bên trái và phải phụ thuộc hoàn toàn vào khuỷu tay sẽ gây ảnh hưởng lớn đến khả năng ném rổ của Lonzo Ball.

Vì có quá nhiều thao tác phức tạp trong cùng một động tác ném, các sai số cũng sẽ nhiều hơn, do đó tỷ lệ ném chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là trong môi trường thi đấu NBA đầy khắc nghiệt.

Vậy có nên chỉnh sửa động tác kỳ lạ của Lonzo Ball?

Ngay từ lần đầu tiên người hâm mộ biết đến Lonzo Ball, người ta cũng sẽ biết đến ông bố Lavar Ball. Ông luôn bảo vệ rất mạnh mẽ con trai của mình khi Lonzo gặp phải sự nghi ngờ của giới truyền thông về động tác ném bóng của Lonzo: “Con tôi sẽ tiếp tục ném rổ như vậy, ném một cách thoải mái và tự tin.

Tỷ lệ của những trận đấu đầu tiên không thể nói lên đều gì. Sẽ có những trận con tôi ném được 4 trên 5 quả hay 6 trên 8 quả 3 điểm. Tẩt cả chỉ là vấn đề thời gian. Dần rồi Lonzo sẽ lấy lại được tỷ lệ ném 3 điểm của mình”.

Lavar Ball là vậy, luôn luôn tự hào và thậm chí là lạc quan quá mức về con trai của mình. Tuy nhiên, các chuyên gia đồng ý với ông bố nhà Ball ở một điểm: Họ sẽ không thay đổi bất kỳ điều gì với động tác ném của Lonzo Ball trong mùa giải đầu tiên này.

 Lonzo Ball từng ném rổ rất hiệu quả tại UCLA.
Lonzo Ball từng ném rổ rất hiệu quả tại UCLA.

Việc sẽ phải thi đấu dưới áp lực rất lớn ở vị trí dẫn dắt hàng công cho một trong những đội bóng trẻ được mong đợi nhất giải bóng rổ NBA đã là đủ nhiều cho một cầu thủ 19 tuổi. Nếu Lonzo Ball còn phải tập luyện thêm để chỉnh lại động tác ném thì mọi thứ sẽ trở nên hơi quá sức với chàng tân binh Los Angeles Lakers.

Một chuyên gia nói rằng: “Bạn không thể bảo anh ấy hãy dừng lại và thay đổi tất cả mọi thứ. Nếu tôi là HLV ném rổ của anh ta, tôi sẽ không làm vậy. Hãy nhìn vào năm thi đấu đại học của Ball, cậu ấy ném tốt, ra tay đều. Tư thế ném của Ball rất thiếu hiệu quả, nhưng cậu ấy vẫn liên tục ghi điểm”.

“Nhưng liệu tỷ lệ ấy có thể chuyển hóa thành công với vòng 3 điểm NBA không? Không ai dám chắc. Tất cả những gì cậu ấy cần là thời gian. Chúng ta vẫn chưa đủ cơ sở để so sánh hay đánh giá ở thời điểm hiện tại, vì vậy hãy để Ball làm điều mà cậu ấy tự tin và thoải mái nhất”, vị chuyên gia nói thêm.

Một vài ý kiến khá tiêu cực về khả năng ném rổ trong tương lai của Lonzo Ball

Dù thế nào đi chăng nữa, Lonzo Ball chắc chắn sẽ phải chỉnh sửa lại tay ném của mình. Đây là điều mà phần lớn các cầu thủ vừa lên thi đấu tại NBA đều sẽ làm, phần lớn là sau mùa giải đầu tiên hoặc mùa giải thứ hai trong sự nghiệp. Nhưng đối với riêng Lonzo Ball, anh có thể phải thay đổi rất nhiều thứ.

“Tại NBA, vòng 3 điểm xa hơn, các cầu thủ phòng ngự cũng cao lớn hơn, các nhà thi đấu cũng lớn hơn, môi trường và không khí trong khu vực thi đấu cũng sẽ thay đổi.

Tẩt cả những điều này sẽ tạo nên khác biệt rất lớn giữa bóng rổ đại học và NBA. Lonzo Ball sẽ chỉ có thể ném 3 điểm ở mức 30-35% là tối đa nếu vẫn giữ động tác ném rổ ấy”, một trợ lý huấn luyện viên chuyên về ném rổ cho một đội bóng ở miền Đông nói về Lonzo Ball.

Một số chuyên gia không mấy lạc quan về khả năng ném rổ của Lonzo Ball.
Một số chuyên gia không mấy lạc quan về khả năng ném rổ của Lonzo Ball.

Một vị huấn luyện viên ném rổ khác đã nhận ra thêm những điều bất hợp lý khác trong động tác ném rổ của Lonzo Ball, đó là về phần trụ và cách giữ thăng bằng khi ném rổ của Ball. Hai yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ ném rổ trong suốt một mùa giải kéo dài đến 82 trận của NBA.

“Một động tác ném rổ chuẩn cần phải có sự kết hợp đồng thời từ chân, đùi, hông, vai và cuối cùng mới là tay. Lonzo Ball cho thấy khả năng tận dụng lực từ dưới trụ của anh là khá thấp, phần lớn vì anh thường đưa bóng từ phải sang trái trong khi ném.

Khi một động tác ném không có sự kết hợp cần thiết, cú ném sẽ bị thiếu lực, toàn bộ phần tay và vai sẽ phải vừa tạo ra lực, vừa chỉnh hướng đi của quả bóng. Do đó hiệu suất ném sẽ không thể ổn định qua một thời gian dài”, trích lời chuyên gia phân tích về ném rổ.

Việc thay đổi động tác ném cần rất nhiều thời gian, tâm huyết, sự tập trung và cả tính kỷ luật. Các bài tập để điều chỉnh động tác của các huấn luyện viên chuyên về ném rổ ném thường kéo dài đến 2 tháng và tập trung hoàn toàn vào việc ném rổ, không có bất kỳ một thao tác nào khác.

“Tối thiếu phải mất hai tháng, vì vậy chúng tôi thường tận dụng khoảng thời gian off-season. Trong lúc tập, các cầu thủ phải tuyệt đối tập trung và quyết tâm tập luyện. Tất cả mọi người sẽ cùng đi vào chi tiết của từng cú ném rổ để tìm ra lỗi và cải thiện chúng.

Ném rổ là một trong những vũ khí mà một cầu thủ sử dụng nhiều nhất. Đó cũng sẽ là thứ mà họ tự tin nhất. Vì vậy họ sẽ phải đặt cái tôi sang một bên và sẵn sàng chấp nhận thay đổi. Nếu họ không quyết tâm, chúng tôi sẽ không đạt được kết quả như mong muốn”, một huấn luyện viên nói về quá trình tập luyện.

Người hâm mộ đang rất mong chờ Lonzo Ball tỏa sáng trong màu áo của Los Angeles Lakers.
Người hâm mộ đang rất mong chờ Lonzo Ball tỏa sáng trong màu áo của Los Angeles Lakers.

Chính vị huấn luyện viên này cũng nhận xét về Lonzo Ball rằng việc Lonzo Ball thất bại trong việc ném rổ ở mùa đầu tiên sẽ rất có lợi cho sự nghiệp về sau này của Ball. Anh sẽ sẵn sàng để thay đổi hơn, quyết tâm hơn và cũng sẽ tập luyện một cách kỷ luật hơn trong quá trình thay đổi về tư thế ném nếu cần thiết.

Nhưng tất cả sẽ phải chờ vào màn trình diễn của Lonzo Ball ở mùa giải năm nay. Liệu anh có chứng minh được ông bố Lavar của mình là đúng khi ông luôn nói rằng anh sẽ dành ngay danh hiệu Rookie of The Year, hay các chuyên gia sẽ phải vào cuộc để giúp đỡ Lonzo Ball sau một mùa giải anh thất bại trong việc chuyển hóa tỷ lệ ném rổ của mình?

Và không chỉ có các chuyên gia, tẩt cả người hâm mộ của Los Angeles Lakers hay cả những người ghét ông bố Lavar Ball sẽ đều chờ xem Lonzo Ball sẽ thi đấu như thế nào trong thời gian sắp tới.

Lonzo Ball không phải là cầu thủ đầu tiên có tư thế ném lạ

Bên cạnh tư thế ném truyền thống được phần lớn các cầu thủ NBA sử dụng, vẫn có những biến thể được một số ít cầu thủ sử dụng, bao gồm cả những cái tên huyền thoại, thống trị về ném rổ trong cả quá khứ lẫn ngày nay.

Peja Stojakovic ném 3 điểm với tỷ lệ hơn 40% trong suốt sự nghiệp 13 năm thi đấu cùng động tác ném với khuỷu tay vòng ra bên ngoài.

Larry Bird, một huyền thoại về ném rổ trong lịch sử NBA đã ném với bóng nằm ở sau đầu và ông thậm chí còn dùng ngón cái của tay còn lại để thêm một chút lực vào pha ném bóng.

Huyền thoại 3 điểm Reggie Miller cũng có một tư thế ném rất khác người khi tay giữ bóng của ông luôn đặt ở vị trí hướng xuống, thay vì hướng lên như phần lớn các cầu thủ khác.

Bài liên quan

Vì sao Kyrie Irving quan ngại sâu sắc về việc NBA tái khởi động?

Dù chấn thương và không thể ra sân, nhưng Kyrie Irving vẫn kiên quyết chống lại kế hoạch tái khởi động của NBA với nhiều cầu thủ khác đã đồng tình.

Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 2 tuần trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 2 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 3 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 4 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Ronaldo bỏ lỡ cơ hội ghi bàn đáng xấu hổ với Juventus 13 phút trước Bóng đá Ý

Cristiano Ronaldo đã bỏ lỡ cơ hội ghi bàn đáng xấu hổ trong trận Juventus thắng Genoa, mặc dù tình huống đó biến thành pha kiến tạo cho Morata ghi bàn.

Bogdanovic ném 3 điểm khét lẹt, Hawks lội ngược dòng trước Hornets 28 phút trước NBA

Bất chấp việc thiếu vắng hàng loạt trụ cột, Atlanta Hawks vẫn giành chiến thắng trước Charlotte Hornets với màn tỏa sáng của Bogdan Bogdanovic.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 12/4: De Gea và Oblak đổi chỗ cho nhau 1 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 12/4.

Tiền vệ MU vẫn bị chê bai dù ghi bàn trước Tottenham 1 giờ trước Bóng đá Anh

Huyền thoại Roy Keane không hiểu tại sao mọi người lại ca ngợi Fred sau chiến thắng 3-1 của MU trước Tottenham sau những điều khủng khiếp.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 12/4: HAGL vs Nam Định 2 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 12/4 với tâm điểm là trận HAGL vs Nam Định thuộc V-League.

FIFA Online 4 bảo trì FO4 hôm nay đến mấy giờ? 6 giờ trước FIFA & PES

FIFA Online 4 dự kiến bảo trì FO4 hôm nay đến mấy giờ đang là câu hỏi được nhiều gamer quan tâm.

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh mới nhất sau vòng 31 8 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh sau vòng 31 hôm nay. Cập nhật BXH Premier League mới nhất.

Cập nhật FO4 tháng 4: Mini Roster Update, Nâng cấp giới hạn lương 8 giờ trước FIFA & PES

Bản cập nhật FO4 tháng 4 sẽ nâng giới hạn lương cho các HLV thêm 10 Lương, đồng thời cập nhật thị trường chuyển nhượng mùa đông 2021.

LMHT: G2 Esports bị lật đổ, LEC sẽ có đại diện mới tham dự MSI 2021 9 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Triều đại của G2 Esports đã chính thức kết thúc sau trận chung kết nhánh thua của LEC Mùa Xuân 2021, và đương kim vô địch Mid Season Invitational sẽ không thể góp mặt ở giải đấu MSI 2021.

CĐV Quảng Ninh bức xúc vì không được vào sân Hàng Đẫy 11 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Các CĐV đất Mỏ tỏ ra bức xúc khi rất đông người không được vào sân theo dõi trận đấu giữa Hà Nội và Than Quảng Ninh ở vòng 9 V.League 2021.

Bảng xếp hạng V.League 2021 sau 9 vòng mới nhất 11 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Xem bảng xếp hạng V.League 2021 sau vòng 9 hôm nay. Cập nhật BXH bóng đá Việt Nam giải VĐQG mới nhất.

Kết quả vòng 9 V.League 2021 hôm nay mới nhất 11 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Kết quả bóng đá vòng 9 V.League 2021 hôm nay. Cập nhật kết quả bóng đá giải VĐQG Việt Nam cập nhật mới nhất.

Kết quả Playoffs LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 11/4: FPX vs EDG - Ngày của Nuguri! 12 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả Playoffs LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 11/4: FPX vs EDG - Nuguri tỏa sáng, đưa Funplus Phoenix vào chung kết LPL.

Kết quả Playoffs VCS Mùa Xuân 2021: GAM vs TS - Không thể chống đỡ 13 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả bán kết 2 VCS Mùa Xuân 2021: GAM vs TS - Những sai lầm trong khâu cấm chọn và vận hành chiến thuật đã khiến Team Secret phải trả giá bằng thất bại

Lịch thi đấu Playoffs VCS Mùa Xuân 2021 mới nhất: Chung kết GAM vs SGB 13 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Cập nhật lịch thi đấu Playoffs VCS Mùa Xuân 2021: GAM sẽ gặp SGB ở trận chung kết, còn trận tranh giải ba diễn ra một ngày trước đó sẽ là cuộc đối đầu giữa CES vs TS.

Lịch thi đấu giải Bóng rổ 3x3 Vô địch Quốc gia 2021 14 giờ trước Bóng Rổ Việt Nam

Kết quả bốc thăm và Lịch thi đấu nội dung 3x3 giải bóng rổ Vô địch Quốc gia 2021, ngoài ra nội dung ném xa cũng hứa hẹn vô cùng hấp dẫn!

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 16 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: B2F vs HEV - Cơ hội cuối cho cuộc chiến trụ hạng; CES vs VGM - Mục tiêp Top 4.

Từ chối Kevin Garnett, ông chủ Minnesota Timberwolves bán CLB cho sao bóng chày 16 giờ trước NBA

Thay vì sang tên đội bóng cho huyền thoại Kevin Garnett, ông chủ của Minnesota Timberwolves lại muốn bán CLB cho ngôi sao bóng chày Alex Rodriguez.

Lịch thi đấu còn lại của Barca và Real sau trận Siêu kinh điển 17 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Barca vừa thua Real trong trận Siêu kinh điển, tác động trực tiếp đến cuộc đua vô địch La Liga. Vậy lịch thi đấu còn lại của họ và Atletico như thế nào?

Real và Barca sốc với đòi hỏi điên rồ từ đại diện của Haaland 20 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Cả Real Madrid và Barca đều được cho là sốc với đòi hỏi điên rồ về tài chính từ người đại diện của Erling Haaland, Mino Raiola.

Thành lập LĐ Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam 20 giờ trước Video

Sáng nay 10/4 tại Hà Nội, Đại hội thành lập Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam (VBSF) đã ra mắt và đi kèm với đó là những mục tiêu phát triển ấn tượng.

"Báo đen" Sóc Trăng được 3 đội bóng VBA 2021 tranh giành! 21 giờ trước VBA

Nhiều đội bóng tại Giải Bóng rổ Chuyên nghiệp Việt Nam đã để mắt đến và liên hệ với tay ném trẻ Nguyễn Anh Kiệt của Sóc Trăng.

Kyrie Irving bị đuổi khỏi sân, Lakers hạ gục Brooklyn Nets 21 giờ trước NBA

Những cầu thủ mới như Andre Drummond, Ben McLemore thể hiện giá trị trong chiến thắng của LA Lakers trước Brooklyn Nets

Messi bỏ lỡ siêu phẩm đá phạt góc ở Siêu kinh điển vì cột dọc 23 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Cột dọc đã khiến Lionel Messi mất đi một bàn thắng đẹp từ chấm đá phạt góc trong thất bại của Barca ở trận Siêu kinh điển đêm qua.

Tottenham vs MU: Đội hình ra sân và thành tích đối đầu 1 ngày trước Bóng đá Anh

Xem thành tích đối đầu, đội hình ra sân Tottenham vs MU thuộc vòng 31 Ngoại hạng Anh diễn ra hôm nay.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 11/4: Hà Nội vs Than Quảng Ninh 1 ngày trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 11/4 với tâm điểm là trận Hà Nội vs Than Quảng Ninh thuộc V-League.

Bảng xếp hạng hạng Nhất Quốc gia 2021 mới nhất 1 ngày trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng hạng Nhất Quốc gia 2021: Cập nhật đầy đủ và chi tiết bảng xếp hạng hạng Nhất Quốc gia 2021 mới nhất.

Học trò Văn Quyến đối đầu thầy cũ Công Phượng ở bán kết U19 QG 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Các học trò Văn Quyến trong màu áo U19 SLNA sẽ chạm trán U19 Học viện Nutifood ở bán kết U19 Quốc gia 2021.

Xem thêm