Thuật ngữ NBA: Lí giải về nguồn gốc và các dạng Quyền Bird

thứ bảy 1-7-2017 21:25:29 +07:00
0 bình luận
|

Quyền Bird là một quyền lợi khá phức tạp trong các điều khoản hợp đồng tại NBA. Nếu biết tận dụng, các đội bóng có thể tạo ra nhiều lợi thế cho mình.

Quyền Bird là một quyền lợi khá phức tạp trong các điều khoản hợp đồng tại giải bóng rổ NBA. Nếu biết tận dụng, các đội bóng có thể tạo ra nhiều lợi thế cho mình.

Lịch sử ra đời

Vào năm 1983, công đoàn thương thuyết lao động (CBA) của giải bóng rổ NBA được triệu tập để lần đầu bàn về vấn đề quĩ lương tại giải đấu nhằm giới hạn số tiền mà các đội bóng sử dụng trong việc trả lương cho các cầu thủ.

Bên cạnh việc ấn định hình thức quĩ cứng (hard cap), nghiêm cấm các đội bóng vượt qua mức lương giới hạn thì CBA cũng đề ra một số ít trường hợp ngoại lệ được gọi là quĩ mềm (soft cap).

Quyền Bird (Bird Rights) được khai sinh nhằm khuyến khích việc một cầu thủ có ý muốn gắn bó trung thành thêm với đội bóng hiện tại của mình.

Với hợp đồng bước sang năm cuối của huyền thoại Larry Bird với Boston Celtics ở thời điểm năm 1983, ông trở thành người đầu tiên được thử cấp Quyền Bird.

Quyền Bird được đặt tên theo huyền thoại Larry Bird của Boston Cetlics.
Quyền Bird được đặt tên theo huyền thoại Larry Bird của Boston Cetlics.

Đó cũng là lí giải cho nguồn gốc tên gọi của điều luật này. Điều thú vị ở chỗ, Larry Bird không dùng tới Luật Bird để tiếp tục gia hạn hợp đồng với Boston Celtics. Hội thảo về vấn đề quĩ lương tại NBA được họp bàn vào năm 1983 nhưng các chế tài chỉ bắt đầu áp dụng kể từ mùa giải 1984-85.

Do đó, với sự tự do về quĩ lương ở năm 1983, Celtics có thể thoải mái đề cập một hợp đồng gia hạn mới với cầu thủ hay nhất của mình. Tới mãi năm 1988, Larry Bird mới lần đầu sử dụng tới quyền Bird của ông.

Chi tiết về quyền Bird và các mức hợp đồng

Quyền Bird tới năm 2017 đã có nhiều sự thay đổi bổ sung khiến nó trở lên khá phức tạp nhưng tựu lại vẫn liên quan chủ yếu tới vấn đề tái ký hợp đồng với các cầu thủ có ý định muốn gắn bó lâu hơn với một đội bóng. Tùy theo số năm chơi tại NBA mà quyền Bird sẽ chia ra các giai đoạn tương ứng với các quyền lựa chọn như sau.

Sau năm một: Sau 1 năm hợp đồng của 1 cầu thủ, lựa chọn duy nhất trong hệ thống quyền Bird được gọi là Non-Bird. Nếu một đội bóng sử dụng quyền Non-Bird để giữ lại cầu thủ của mình, họ phải trả ở mức 120% so với mức lương mà anh ta nhận được ở mùa giải gần nhất. Điều kiện này được thực hiện nếu cầu thủ đó thuộc nhóm Restricted Free Agent.

Hợp đồng được ký với quyền Non-Bird sẽ kéo dài linh hoạt từ 1 tới 4 năm với sự tăng giảm lên xuống tối đa sau mỗi kỳ hợp đồng là 5%. Luật giới hạn mức 5% này để ngăn chặn một đội bóng thực hiện mẹo ngầm thỏa thuận hợp đồng rẻ tiền ban đầu với cầu thủ và đột ngột tặng anh ta một hợp đồng lớn vào năm sau.

Sau năm 2: Cầu thủ trải qua 2 mùa giải tại 1 đội bóng sẽ có 2 lựa chọn là Non-Bird và Early Bird. Non-Bird đã được mô tả ở trên và chúng ta ở đây sẽ nói tới quyền Early Bird.

Dĩ nhiên, điểm khác biệt đầu tiên là những cầu thủ 1 năm hợp đồng sẽ không thể lựa chọn quyền Early Bird. Tiếp tới, hợp đồng thực hiện trong quyền Early Bird sẽ có giá trị cao hơn so với Non-Bird.

Cầu thủ có thể đạt tới mức 175% so với mức lương mà anh ta đã nhận ở mùa giải gần nhất hoặc ở mức 104,5% so với lương trung bình của đội bóng cũng trong mùa giải đó. So với mức tăng giảm sau mỗi kỳ hợp đồng 5% của Non-Bird, mức tăng giảm ở hợp đồng Early Bird sẽ tăng lên 8%.

Và ở mức 175% lương tăng so với lương của cầu thủ năm trước, đôi khi các đội bóng sẽ không đủ quĩ lương để chi trả khoản này. Lúc đó, họ đành phải đưa ra lựa chọn buông bỏ cầu thủ bằng các giải pháp khác nhau.

Năm 2015, Atlanta Hawks muốn giữ lại cả Paul Milsap và DeMarre Carroll nhưng họ không đủ quĩ lương nên đành để Carroll ra đi.
Năm 2015, Atlanta Hawks muốn giữ lại cả Paul Milsap và DeMarre Carroll nhưng họ không đủ quĩ lương nên đành để Carroll ra đi.

Sau năm 3: Cầu thủ cống hiến 3 mùa giải liên tiếp cho một đội bóng sẽ có cơ hội sở hữu quyền Bird đầy đủ. Quyền này có sự linh hoạt đặc biệt cho phép đội bóng có thể tiến hành đàm phán các mức lương từ tối thiểu tới tối đa với cầu thủ, tùy theo thỏa thuận và sự bằng lòng của 2 bên.

Điều này giúp đội bóng không bị gặp khó với vấn đề quĩ lương. Bên cạnh đó, quyền Bird đầy đủ còn có thêm những lợi thế như quyền lựa chọn độ dài hợp đồng từ 1 tới 5 năm và mức tăng giảm hợp đồng tối đa là 8%. Điểm đặc biệt, những khoản trội thêm trong hợp đồng không bị tính vào quĩ lương giới hạn của đội bóng.

Như vậy, quyền Bird đầy đủ có mục đích khuyến khích rõ ràng giúp giảm thiểu áp lực phải tăng lương cho các cầu thủ có ý định muốn gắn bó với một đội bóng.

Những điều cần lưu ý

Lấy ví dụ về LeBron James, khoảng thời gian phục vụ tại Cleveland Cavaliers của anh đủ để cầu thủ này có được Quyền Bird. Nhưng sau 4 năm chuyển sang thi đấu tại Miami Heat sẽ khiến James đánh mất Quyền Bird khi anh trở về Cavaliers vào năm 2014.

Có vài cách để giữ lại Quyền Bird cho 1 cầu thủ, đó là trong trường hợp cầu thủ đó nằm trong dạng bị trao đổi trước khi kết thúc hợp đồng với đội bóng chủ quản. Tất nhiên, việc được giữ quyền hay không còn phải phụ thuộc vào phán xử nơi hội đồng chức năng tại NBA.

Việc gia nhập ở thời điểm giữa mùa giải vẫn được tính trọn vẹn 1 năm để hưởng Quyền Bird cho các cầu thủ. Cuối cùng, khi cầu thủ nằm trong nhóm free agent và tự quyết định đầu quân cho đội bóng khác, số năm hưởng Quyền Bird của anh ta sẽ được làm mới và tính lại từ đầu.

Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 3 tuần trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 2 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 3 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 4 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Bảng xếp hạng V.League 2021 sau vòng 10 mới nhất 6 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Xem bảng xếp hạng V.League 2021 sau vòng 10 hôm nay. Cập nhật BXH bóng đá Việt Nam giải VĐQG mới nhất.

Kết quả vòng 10 V.League 2021 hôm nay mới nhất 6 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Kết quả bóng đá vòng 10 V.League 2021 hôm nay. Cập nhật kết quả bóng đá giải VĐQG Việt Nam cập nhật mới nhất.

Thủ môn Courtois làm lu mờ Keylor Navas ở Real Madrid 7 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Thủ môn Thibaut Courtois đang là một trong những trụ cột không thể thiếu của Real Madrid ở mùa giải này, đồng thời làm lu mờ người tiền nhiệm Keylor Navas.

Từ Thanh Thuận và Ngô Văn Kiều thi nhau dội bom trước Bến Tre || Bóng chuyền 7 giờ trước Video

Cùng chiêm ngưỡng những pha đập bóng sấm sét của chủ công Từ Thanh Thuận và Ngô Văn Kiều trong trận đấu với Bến Tre tại vòng 1 giải bóng chuyền VĐQG 2021

Việt kiều 6 múi Chris Bùi khoác áo Thang Long Warriors, Jordan Young thì sao? 9 giờ trước VBA

Chris Bùi, chàng bác sỹ điển trai sẽ khoác áo Thang Long Warriors tại VBA 2021, vậy còn suất Việt kiều của Jordan thì sao?

Nhận định NBA: Charlotte Hornets vs Brooklyn Nets (Ngày 17/4 6h30) 10 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Charlotte Hornets vs Brooklyn Nets diễn ra vào lúc 6h30 sáng ngày 17/4.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 10 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 17/4: B2F vs FL - Tìm lại chính mình! FAP vs SGP - Tạm biệt Top 4?

Hướng dẫn combo Gwen LOL, Tướng mới xuất hiện ở LMHT 11.8 11 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

9 combo cơ bản dành cho Gwen LOL, vị Tướng mới xuất hiện ở bản cập nhật LMHT 11.8, từ giai đoạn đi đường cho đến giao tranh tổng.

Lịch thi đấu EURO 2021 hôm nay mới nhất theo giờ Việt Nam 12 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Lịch thi đấu bóng đá EURO 2021 chính thức hôm nay. Xem lịch trực tiếp vòng chung kết giải EURO mới nhất theo giờ Việt Nam.

LMHT: Noway và Celebrity tiết lộ SBTC sẽ tiếp tục thi đấu ở VCS 12 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

2 xạ thủ hàng đầu của LMHT Việt Nam. Celebrity và Noway cho biết SBTC sẽ "quay xe" ngay sau khi thông báo giải thể ngày hôm qua.

Higuain chia sẻ cách để hiểu rõ nhất về Ronaldo và Messi trên sân 13 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Gonzalo Higuain tự tin tuyên bố hiểu rõ nhất về Cristiano Ronaldo và Lionel Messi sau nhiều năm sát cánh với 2 ngôi sao này trên sân cỏ.

Đội tuyển CS:GO bị quản lý ép bán độ vì lý do "cơm áo gạo tiền" 14 giờ trước ESPORTS

Cộng đồng CS:GO đã vô cùng bức xúc với câu chuyện bán độ cùng phát ngôn của quản lý Revolution Young:

“Ba” Duy cập bến Mobi FC: Vì ta cần có nhau! 15 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Ngay trước khi giai đoạn 1 Hanoi Serie A 2021 kết thúc, Mobi đã bổ sung tân binh chất lượng – “Ba” Duy, một cựu tuyển thủ futsal từng giành HCB SEA Games 2011.

Trang bị Hắc Ám DTCL mùa 5 15 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trang bị Hắc Ám DTCL mùa 5 là nhóm trang bị hoàn toàn mới, sẽ mạnh hơn RẤT NHIỀU so với những trang bị thường, nhưng nếu sử dụng bất cẩn, nó sẽ rước hại nhiều hơn lợi.

Căn bệnh khiến ngôi sao bóng rổ LaMarcus Aldrige giải nghệ nguy hiểm như thế nào? 16 giờ trước NBA

Theo các chuyên gia y tế, hội chứng về tim mà LaMarcus Aldridge mắc phải là bẩm sinh, nhưng cực kỳ khó để phát hiện sớm.

Top đội hình mạnh nhất cờ Liên Quân mùa 5 16 giờ trước ESPORTS

Những đội hình mạnh cờ Liên Quân mùa 5: Đi tìm những đội hình có tỷ lệ thắng cao và được sử dụng hiệu quả nhất.

Lịch thi đấu Cúp Hùng Vương 2021 hôm nay mới nhất 17 giờ trước Bóng chuyền

Lịch thi đấu giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2021 nam và nữ hôm nay. Xem lịch trực tiếp bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2021 diễn ra tại Phú Thọ.

Lịch thi đấu vòng 32 Ngoại hạng Anh: MU vs Burnley 17 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh mới nhất. Xem lịch vòng 32 Premier League cập nhật hôm nay.

Huyền thoại MU tranh luận về việc mua tiền đạo hàng đầu 19 giờ trước Bóng đá Anh

Huyền thoại của MU, Paul Scholes khuyên đội bóng cũ nên mua một tiền đạo hàng đầu vì Marcus Rashford và Mason Greenwood phù hợp với chơi rộng.

FIFA Online 4 bảo trì FO4 hôm nay đến mấy giờ? 20 giờ trước FIFA & PES

FIFA Online 4 dự kiến bảo trì FO4 hôm nay đến mấy giờ đang là câu hỏi được nhiều gamer quan tâm.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 16/4: Viettel vs Than Quảng Ninh 20 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 16/4 với tâm điểm là trận Viettel vs Than Quảng Ninh thuộc V-League.

Lịch thi đấu bán kết cúp C2 2020/2021: MU vs AS Roma 21 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu cúp C2 2020/2021. Xem lịch thi đấu bán kết cúp C2 2020/2021 với tâm điểm là trận MU vs AS Roma.

Kết quả bóng đá cúp C2 hôm nay 16/4: MU vs Granada 21 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá cúp C2 hôm nay mới nhất. Xem kqbd tứ kết lượt về Europa League đêm qua và rạng sáng nay với tâm điểm trận MU vs Granada.

HLV Hữu Hà phấn khích thế nào khi Hóa chất Đức Giang thắng kịch tính Kinh Bắc Bắc Ninh? 1 ngày trước Bóng chuyền

Hóa chất Đức Giang có chiến thắng nghẹt thở trước Kinh Bắc Bắc Ninh trong trận cuối vòng 1 giải bóng chuyền VĐQG 2021, điều đó khiến HLV Hữu Hà có màn ăn mừng không thể phấn khích hơn.

Đội tuyển Tốc Chiến bị ông bầu lửa đảo, quỵt tiền 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Ngày hôm nay, cộng đồng Tốc Chiến đã liên tục chia sẻ bóc phốt hành vi quỵt tiền và trộm cắp tài sản của ông bầu đội tuyển Mable Esports, người từng quản tỷ đội tuyển LMHT UTM Esports.

Real Madrid tăng gấp bội tiền thưởng nhờ chiến thắng Liverpool 1 ngày trước Champions League

Real Madrid có thể tăng gần gấp đôi mức tiền thưởng của họ tại Champions League mùa này sau chiến thắng trước Liverpoool.

CLB Quảng Ninh trả đủ 7 tháng lương, vẫn còn nợ lót tay 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Các cầu thủ Than Quảng Ninh đã nhận đủ 7 tháng lương. Hiện tại, đội bóng vẫn còn nợ tiền lót tay và thưởng.

Nhận định NBA: Boston Celtics vs Los Angeles Lakers (Ngày 16/4 9h00) 1 ngày trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Boston Celtics vs Los Angeles Lakers diễn ra vào lúc 9h00 sáng ngày 16/4.

Xem thêm