Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin không tham dự cuộc gặp đoàn thể thao Nga chuẩn bị dự Oylmpic 2016, vì ngày ấy có thể chẳng bao giờ đến.
Họa vô đơn chí
700 thành viên của đoàn Olympic Nga, bao gồm 201 VĐV nam và 186 VĐV nữ ắt hẳn cũng có cùng tâm trạng đó. Danh sách này vừa được Ủy ban Olympic Nga (ROC) chốt lại với số lượng VĐV dự Olympic ít nhất trong lịch sử, vỏn vẹn 387 người.
Trước đó, đoàn thể thao Nga đông nhất là 467 VĐV dự Bắc Kinh 2008, còn đoàn đến Athens 2004 vẫn có tới 457 nhà thể thao. Con số đó ở London 2012 là 438 VĐV. Tại Atlanta 1996 lần đầu dự Olympic sau khi Liên Xô tan rã, Nga đã cử đến 408 VĐV.
Tuy nhiên, không ai bất ngờ với số lượng VĐV có phần èo uột của đoàn Nga sắp tới Rio de Janeiro. Vì vào hôm qua, Tòa án Phân xử Thể thao Quốc tế (CAS) vừa bác bỏ đơn khiếu nại của ROC về việc cấm thi đấu 68 VĐV điền kinh Nga của Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF).

Phán quyết này có nghĩa là điền kinh Nga không được dự Olympic 2016. IAAF hài lòng tuyên bố: “Chúng tôi rất vui do CAS ủng hộ quyết định của mình nhằm tạo sân chơi công bằng cho mọi VĐV”.
Trong khi ấy, Lord Sebastian Coe – Chủ tịch IAAF tâm sự: “Đây không phải ngày chiến thắng, vì tôi không đến với môn này nhằm tìm cách ngăn cản VĐV thi đấu”.
Usain Bolt – nhà vô địch Olympic các nội dung chạy 100m và 200m nam cũng nhận xét: “Thật buồn, nhưng luật là luật. Án phạt này sẽ răn đe rất nhiều kẻ muốn gian lận”.
Tuy nhiên, tình cảnh của thể thao Nga rất có thể càng nghiêm trọng hơn, khi Ủy ban Olympic thế giới (IOC) nhận được báo cáo thứ hai từ Ủy ban chống doping (WADA) do McLaren thực hiện tố cáo Nga đang sử dụng doping có hệ thống với sự hậu thuẫn của chính phủ.
Theo báo cáo này, McLaren chỉ đích danh Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko là kẻ đồng lõa và che đậy cho các nhân viên tráo các mẫu xét nghiệm trong phòng thí nghiệm ở Sochi nhằm đảm bảo sự “trong sạch” cho các VĐV đạt thành tích cao.

Vì vậy, WADA đang đề nghị cấm mọi VĐV Nga dự Olympic và được sự ủng hộ của nhiều nơi như Alfons Hoermann – Chủ tịch Ủy ban Olympic Đức: “Quả bóng đang trong chân IOC. Nơi nào phát sinh gian lận có hệ thống, chúng ta cần trừng phạt cả hệ thống đó”.
Nhưng sau cuộc họp kéo dài suốt 4 giờ, IOC cho biết họ sẽ tham khảo ý kiến các luật sư xem có nên cấm toàn bộ VĐV Nga thi đấu hay chỉ phạt những VĐV “nhúng chàm” mà thôi? IOC dự kiến sẽ ra quyết định cuối cùng vào Chủ nhật này, ngày 24/07.
Kết quả thiếu thuyết phục
Sở dĩ người Nga đang tin rằng án phạt dành cho họ là đòn thù chính trị chính vì cách phạt theo kiểu “một người phạm tội, xử tử cả nhà” như thế này. Dmitry Peskov – người phát ngôn của Điện Kremlin khẳng định: “Thật không thể chấp nhận nguyên tắc cả tập thể cùng chịu trách nhiệm được”.
Nữ VĐV nhảy sào Yelena Isinbayeva – 1 trong 68 VĐV Nga bị kỷ luật – nhận định chuyện này là “một vụ chỉ đạo trắng trợn sặc mùi chính trị”. HCV Olympic 2012 còn nhận xét “đây là đám tang cho làng điền kinh”.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga cũng ví đây là “tội ác chống thể thao”. Theo cơ quan này, ngay từ lúc CAS công bố ban hội thẩm 3 người, tình hình đã có vẻ không ổn cho Nga.
Dù CAS khẳng định đây là những trọng tài nhiều kinh nghiệm nhất trong 400 ứng viên, thật khó chấp nhận khi xử án đoàn Nga lại là người Mỹ vốn không hòa hợp về chính trị, đại diện khác là người Anh – quốc gia mà ai cũng biết là anh em cật ruột với Mỹ. Cuối cùng là người Italia, đất nước cũng chẳng thân Nga.
Bên cạnh đó, ROC có lý do để lo lắng vì 2 trong 3 thành viên này đều từng tham gia vào những phán quyết giữ nguyên hình phạt, như Luigi Fumagalli (Italia) ủng hộ tiếp tục cấm Luis Suarez (Uruguay) thi đấu do cắn trung vệ… Italia Georgio Chiellini tại VCK World Cup 2014.
Nay đã nghỉ hưu sau thời gian nắm Hội đồng Kỷ luật của Premier League, Robert Reid cũng từng giữ nguyên mức phạt Salman Butt – VĐV cricket Pakistan về tội dàn xếp tỷ số.
Với Ban hội thẩm gồm các thành viên có vẻ thiếu khách quan như vậy, nguy cơ Nga thua kiện đương nhiên phải cao nên họ không phục và có cơ sở chính đáng để tin rằng đang có âm mưu loại thể thao Nga khỏi Rio de Janeiro 2016.
Tất nhiên, phải thừa nhận là Nga khá tai tiếng về doping. Bằng chứng là trong 1.953 mẫu thử dương tính mà WADA thu thập trong năm diễn ra Olympic 2012, có đến 225 mẫu thuộc về Nga, nhiều hơn bất cứ nước nào.
Còn tại Olympic 2008, có tới 14/31 tuyển thủ dính doping là người Nga. Olympic 2006 chỉ có 1 VĐV dương tính với chất kích thích, mà đó là Olga Pyleva, VĐV 2 môn phối hợp của Nga.
Nhưng nếu vì vậy mà WADA kết tội Nga đang cố tình phá hoại phong trào Olympic thì xem ra hơi quá! Bởi lẽ, sử dụng doping là điều phải cấm, nhưng vấn nạn này chẳng của riêng ai, đặc biệt khi Mỹ cũng có nhiều VĐV “nhúng chàm”, tương tự Đức…

Động cơ rất dễ hiểu: VĐV nào chẳng muốn có danh vọng cùng tiền bạc. Chính điều này cũng đang khiến VĐV nhảy xa nữ Darya Klishina khó xử, vì cô được quyền dự Olympic 2016 với tư cách trung lập do thường sống ở Mỹ nên kiểm tra doping ngay tại đây.
Hậu quả là giờ đây, Darya Klishina bị người hâm mộ Nga xem như “kẻ phản bội” nếu dự Olympic trong vai trò trung lập, cho dù từ Ban huấn luyện với HLV trưởng Yuri Borzakovsky lẫn các đồng nghiệp như ĐKVĐTG nhảy cao Maria Kuchina đều đứng về phía cô.
Bình luận
Đằng sau nụ cười rạng rỡ trong bộ lễ phục của Sun Yingsha là câu chuyện truyền cảm hứng về tay vợt bóng bàn số 1 thế giới đã chinh phục những nấc thang tri thức học thuật khắt khe nhất...
Chiến thắng ngược dòng trước hay tay vợt người Nhật Bản để vô địch Singapore Open 2026 giúp đôi nam - nữ Christiansen và Boje đánh dấu sự trở lại đầy ngoạn mục...
Đội tuyển Anh được bảo vệ nghiêm ngặt bởi hệ thống an ninh 3 lớp tại khách sạn The Inn at Meadowbrook, biến nơi đây thành "pháo đài bất khả xâm phạm".
Những con số từ mùa giải 2026 cho thấy cuộc cạnh tranh giữa các hãng sản xuất vợt pickleball ngày càng quyết liệt. Tuy nhiên, JOOLA vẫn cho thấy sức ảnh hưởng lớn nhìn từ số lượng huy chương giành được.
Đây không chỉ là một bản hợp tác mang ý nghĩa thương mại đơn thuần, mà còn được xem như bước ngoặt đánh dấu sự giao thoa ngày càng rõ nét giữa thể thao trí tuệ truyền thống và thể thao điện tử trong thời đại số.
Adidas đã vượt Nike trở thành thương hiệu thống trị phòng thay đồ tại World Cup 2026, với 14/48 đội tuyển dự giải mặc áo đấu hãng này.
Sau những thất bại của Jannik Sinner và Novak Djokovic, vòng 16 đơn nam tại giải Pháp Mở rộng năm nay hoàn toàn vắng bóng các tay vợt từng chạm tay vào danh hiệu Grand Slam.
Ngôi sao Shai Gilgeous-Alexander đã thẳng thắn mô tả mùa giải của Thunder là một sự thất bại, đồng thời tự trách bản thân vì đã không đủ quyết liệt ở những trận đấu trước.
Esports World Cup 2026 không chỉ là một giải đấu. Đây chính là bài kiểm tra lớn nhất mà Paris từng đối mặt trong lĩnh vực thể thao điện tử.
Vô địch giải hạng A, lên hạng VĐQG rồi lại xuống hạng trở thành một vòng luẩn quẩn của bóng chuyền nữ Tp.Hồ Chí Minh khiến các lãnh đạo phải lên tiếng...
Trận đại chiến Sabalenka vs Naomi Oska không chỉ là cuộc đọ sức giữa hai ngôi sao lớn cùng sở hữu 4 danh hiệu Grand Slam, mà còn là bài kiểm tra khắt khe về bản lĩnh của kẻ thách thức trước một thế lực đang thống trị quần vợt nữ thế giới.
Trung vệ ĐT Pháp William Saliba đối mặt nguy cơ lỡ hẹn World Cup 2026 sau khi dính chấn thương cổ chân trong trận chung kết Champions League.
Là sự kiện thể thao đỉnh cao mở màn cho hệ thống thi đấu trẻ quốc gia trong năm mới, giải đấu không chỉ quy tụ con số kỷ lục gần 500 vận động viên thanh thiếu niên xuất sắc tranh tài, mà còn mang tính chiến lược quyết định trong việc phát hiện, tuyển chọn những nhân tố hạt giống bổ sung cho các đội tuyển trẻ quốc gia trong giai đoạn phát triển mới.
Bước vào ngôi đền huyền thoại của Paris Saint-Germain từ mùa giải trước, Luis Enrique vừa tiếp tục vượt qua một nấc thang mới trong sự nghiệp vĩ đại của mình.
Chỉ còn ít ngày nữa AVC Cup 2026 sẽ chính thức khởi tranh tại Philippines, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng với đầy đủ lực lượng sau khi đối chuyền Kim Thanh trở lại hội quân.
Tỷ số 3-0 mang đến sự khởi đầu thuận lợi, nhưng màn trình diễn trước Timor Leste là lời cảnh báo sớm cho tham vọng của U19 Việt Nam.
Ở tuổi 38, Messi đang hướng tới World Cup 2026 với cơ hội phá vỡ kỷ lục ghi bàn nhiều nhất lịch sử giải đấu do huyền thoại Miroslav Klose nắm giữ.
Bên cạnh sự bứt phá mạnh mẽ của kỳ thủ trẻ Vương Vũ Bác với chuỗi 6 trận toàn thắng, người hâm mộ Việt Nam không khỏi bùi ngùi khi chứng kiến kỳ thủ số 1 nước nhà – Lại Lý Huynh sớm phải dừng bước sau những cuộc đọ sức căng thẳng.
Cựu ngôi sao UFC Colby Covington đã có chiến thắng ấn tượng trước Chris Weidman trên thảm vật RAF 09, trước khi hướng sự chú ý sang đối thủ Arman Tsarukyan.
Chuyên gia thể lực Karl Lim của FIVB sau một năm làm việc đánh giá Trần Thị Bích Thuỷ là VĐV có thể lực tốt nhất của bóng chuyền Việt Nam hiện tại.
U19 Việt Nam khởi đầu giải U19 Đông Nam Á 2026 bằng chiến thắng 3-0 trước U19 Timor Leste, nhưng thầy trò HLV Yutaka Ikeuchi đã trải qua trận đấu khó khăn hơn nhiều so với dự đoán.
Võ sĩ Arman Tsarukyan đang rất kỳ vọng Ilia Topuria sẽ giành chiến thắng trước Justin Gaethje tại sự kiện UFC 250 tổ chức ở Nhà Trắng để mở đường cho trận tranh đai của riêng mình.
Cựu hậu vệ NBA Terry Rozier đang phải đối mặt với rắc rối pháp lý nghiêm trọng khi các công tố viên liên bang cáo buộc anh nhận hối lộ để làm sai lệch kết quả trận đấu.
Chiến dịch Pháp mở rộng của Iga Swiatek đã khép lại theo một kịch bản bàng hoàng nhất ngay tại vòng 4, sau thất bại 2 ván trắng vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 25 của cô.
Sáng ngày 1/6, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã có buổi tập luyện chuyên môn tại nhà thi đấu Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh.
Dẫn đầu trong phần lớn mùa giải và đăng quang trước 3 vòng đấu V.League 2025/26, CAHN đã biến sự ổn định thành công thức chiến thắng.
Sự cố đáng tiếc tại vòng tứ kết Singapore Open không chỉ buộc đôi nam nữ số 4 thế giới phải dừng bước khi đang nắm lợi thế dẫn điểm, mà còn đặt một dấu hỏi lớn về cơ hội tham dự giải Indonesia Open khởi tranh vào thứ Ba.
Sau màn trình diễn đáng quên tại Game 7, trung phong Chet Holmgren của OKC Thunder đã lên tiếng thừa nhận những thiếu sót khi phải đối đầu với Victor Wembanyama.
Nhờ chức vô địch Champions League cùng PSG, Ousmane Dembele nắm lợi thế lớn để bảo vệ danh hiệu Quả bóng vàng nếu tỏa sáng cùng tuyển Pháp tại World Cup 2026.
Ngôi sao số một của bóng chuyền nam Nhật Bản hiện tại, Ran Takahashi, đã chính thức quyết định rời giải VĐQG Nhật Bản để gia nhập CLB mạnh của Ba Lan là BOGDANKA LUK Lublin từ mùa giải 2026-2027.
Siêu sao Kyrie Irving chia sẻ những cập nhật tích cực về chấn thương đứt dây chằng, đồng thời bày tỏ sự háo hức theo dõi hành trình của New York Knicks tại NBA Finals.
Siêu sao Lionel Messi đã hội quân cùng tuyển Argentina tại Mỹ, bắt đầu hành trình chinh phục kỳ World Cup thứ sáu với kế hoạch dưỡng thương đặc biệt.
Sự thay đổi thể thức mang tính lịch sử của UEFA từ năm 2024 nhằm tôn vinh tính ổn định của các đội bóng. Tuy nhiên, PSG chứng minh một thực tế hoàn toàn trái ngược. Họ khởi đầu chậm chạp đúng nghĩa "đi bộ ở vòng ngoài".
Fan Zhendong đã dẫn dắt Saarbrücken đánh bại đội bóng giàu truyền thống nhất nước Đức là Borussia Düsseldorf với tỷ số 3-1, qua đó mang về chức vô địch Bundesliga thứ hai trong lịch sử CLB.
Chiến thắng lội ngược dòng đầy quả cảm của đôi nam Satwiksairaj Rankireddy và Chirag Shetty tại trận chung kết KFF Singapore Open 2026 không chỉ chấm dứt 2 năm trắng tay của các nhà cựu số 1 thế giới, mà còn ghi một dấu ấn vào lịch sử cầu lông Ấn Độ.
Danh sách 26 tuyển thủ Mexico dự World Cup 2026 đã được công bố, dẫn đầu bởi thủ môn kỳ cựu Guillermo Ochoa với kỷ lục 6 lần góp mặt giải đấu.
Dù hành trình kỳ diệu của nhà đương kim vô địch SEA Games đã phải dừng lại trước phong độ xuất sắc của tay vợt người Pháp Alex Lanier, nhưng những diễn biến nghẹt thở từ việc quật ngã số 1 thế giới Shi Yuqi cho đến màn phục hận ngọt ngào trước Kodai Naraoka đã khắc họa nên chân dung của một ngôi sao tương lai đầy hứa hẹn.
Danh sách 26 tuyển thủ Ecuador tham dự World Cup 2026 đã được xác định, trong đó có 13 gương mặt cũ tiếp tục giữ vững vị trí so với giải đấu năm 2022.
Victor Wembanyama đang tiến đến vị thế Cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại với tốc độ kinh hoàng, làm lu mờ cả những huyền thoại như LeBron James hay Michael Jordan...
Phong độ thăng hoa giúp Đình Bắc trở thành điểm sáng của CAHN ở giai đoạn cuối mùa. Dẫu vậy, cuộc đua Vua phá lưới V.League 2025/26 có lẽ đã nằm ngoài tầm với của tiền đạo xứ Nghệ.