Phân tích chuyên sâu: Lý thuyết của những đòn counter

Khôi Nguyên
thứ bảy 11-7-2020 9:35:00 +07:00
0 bình luận
|

Thực tế thì trong counter, việc canh thời điểm (timing) mới là điều tối quan trọng nhất, nhưng kiến thức counter có lẽ vẫn đang bị giới hạn bởi các kỹ thuật phổ biến. Ở đâychỉ ra lý thuyết và định hướng trong việc phản đòn - counter.

Counter là gì?

Counter về cơ bản là một hành động trả đòn cho BẤT KỲ hành động nào của đối thủ. Không nhất thiết đó là một cú đánh, hay một bước đi hoặc bất kỳ điều gì. Miễn là đối thủ đang có ý đồ hoặc một hành động nào đó, ta bắt được và tương kế tựu kế, đó đã được xem là counter.

Để có thể counter tốt, bạn phải tỉnh đòn, phải được chuẩn bị kỹ càng về các kỹ thuật counter. Tuy nhiên, bản thân kỹ thuật counter lại như một tờ giấy trắng bạn muốn vẽ gì thì vẽ. Nó không có hình hài nhất định. Tất cả đều tùy thuộc vào sự ứng biến của người đánh.

Nguyên lý cơ bản nhất của counter là lấy thăng bằng để đánh lại một kẻ đang mất thăng bằng.

Những võ sĩ mang lối counter nổi bật

Các kỹ thuật về counter

Đầu tiên, hãy lưu ý rằng tất cả những tên gọi này là tên gọi do mình tự phân loại mà đặt ra. Đối với thế giới, thuật ngữ counter đã là quá đủ để diễn giải về nó thay vì phải đào sâu hơn vào từng chi tiết nhỏ.

Block Counter - Bo đỡ, trả Counter

Phân tích chuyên sâu: Lý thuyết của những đòn counter

- Cá nhân nổi bật: Gennady Golovkin, George Foreman, Manuel Marquez, Winky Wright.

- Điểm mạnh: Dễ sử dụng và sử dụng linh hoạt. Một kỹ thuật có thể áp dụng cho nhiều cú đánh khác nhau.

- Điểm yếu: Phải chịu đòn tốt và thăng bằng vững. Đối thủ nặng đòn vẫn có thể làm đau người counter.

Trong các kỹ thuật của counter, đây là kỹ thuật được ít người chú ý nhất dù cho nó là kỹ thuật dễ hiểu và dễ thực hiện nhất. Về cơ bản, đây là kỹ thuật chịu và trả. Người counter sẽ tận dụng tối đa thăng bằng của họ để phản công lại đối thủ vừa mất thăng bằng sau khi ra đòn.

Phân tích chuyên sâu: Lý thuyết của những đòn counter

Nếu thăng bằng vững thì thậm chí bạn còn có thể tiết kiệm được động tác high guard thừa thãi bằng cách dùng mặt đỡ đòn như Gennady Golovkin

Thông thường, mỗi khi ra đòn chính là lúc người võ sĩ hy sinh thăng bằng. Người võ sĩ giỏi là người hy sinh ít thăng bằng nhất cho mỗi cú đánh. Do đó với việc bị chống chịu bất ngờ, kẻ ra đòn sẽ gặp trạng thái như đấm phải một bức tường. Điểm cốt yếu của kỹ thuật này là thăng bằng, tấn phải vững trước khi nghĩ đến chuyện counter. Khi thăng bằng đã vững chãi, việc trả đòn gần như rất đơn giản.

Điều cốt lõi cần lưu ý trong kỹ thuật này chính là việc bạn phải đảm bảo được tấn của bạn đủ vững chắc và đối thủ của bạn không phải một kẻ quá mạnh mẽ như Deontay Wilder hay George Foreman.

Slip Counter - Lách né trả counter

Phân tích chuyên sâu: Lý thuyết của những đòn counter

- Cá nhân nổi bật: Canelo Alvarez, Floyd Mayweather, James Toney.

- Điểm mạnh: Cực kỳ an toàn nếu được sử dụng thành công, ít phải đánh đổi và rất đẹp mắt.

- Điểm yếu: Đòi hỏi cao về sự tỉnh đòn cũng như khả năng ra quyết định chớp nhoáng của người thực hiện. Kém linh hoạt trong sử dụng hơn kỹ thuật bo đỡ, trả counter.

Đây là dạng counter được nhiều người mến mộ nhất bởi tính đẹp mắt cũng như ít đau đớn nhất. Nếu Block Counter bắt bạn phải chịu rồi mới được trả đòn thì slip counter hầu như chỉ dựa vào kỹ năng tránh né của bạn mà thôi.

Nhưng được cái này thì phải chịu mất cái khác. Slip counter có thể sẽ rất an toàn cho bạn nếu bạn thực hiện đúng, bù lại, bạn sẽ phải lãnh những cú đánh rất nặng nề nếu như pha lách né của bạn bị bắt chẹt. Thêm một điều nữa, bạn buộc phải có độ tỉnh táo, nhanh nhẹn cũng như combo của đối thủ không được quá dài. Với một kẻ biết đánh combo, bạn sẽ bị bắt chẹt ở khoảng đòn thứ 3 trở đi, do đó lách né cả trận đấu cũng không phải là một ý tưởng hay.

Parry Counter - Gạt, trả counter

Phân tích chuyên sâu: Lý thuyết của những đòn counter

- Cá nhân nổi bật: Floyd Mayweather, James Toney.

- Điểm mạnh: Cực kỳ an toàn nếu được sử dụng thành công, không phải đánh đổi cả về thăng bằng lẫn sức chịu đựng.

- Điểm yếu: Đòi hỏi cao nhất về sự tỉnh đòn cũng như khả năng ra quyết định chớp nhoáng của người thực hiện. Kém linh hoạt trong sử dụng hơn kỹ thuật bo đỡ, trả counter.

Một dạng counter khác cũng rất được ưa chuộng bên cạnh phong cách lách né counter là gạt, trả counter. Cũng như counter lách né, counter gạt trả không bắt bạn phải chống chịu bất cứ đòn đánh nào cả. Điểm cốt lõi của kỹ thuật này chỉ là làm đòn đánh của đối thủ đi chệch hướng và phản công. Parry counter cũng gặp khó khăn tương tự với lách né counter, đó là timing và sự chuẩn bị kỹ thuật kỹ lưỡng trong quá trình luyện tập.

Phân tích chuyên sâu: Lý thuyết của những đòn counter

Tuy khác nhau về tên gọi, Shoulder Roll và Parry cũng có cùng một tính chất là đẩy chệch hướng đòn của đối thủ

Thêm một đặc thù khá khó của kỹ thuật Parry nữa: Đó là việc kỹ thuật counter parry chỉ phù hợp cho một số tình huống nhất định. Việc chuẩn bị kỹ thuật, chuẩn bị chiến thuật cũng phải hết sức cẩn thận nếu không muốn rơi vào tình trạng "đem dao vào cuộc đấu súng".

Cũng vì đặc thù các đòn parry chỉ thường dùng cho các trường hợp chuyên biệt, đối thủ có thể dễ dàng đọc được ý đồ của bạn và tương kế tựu kế khiến bạn lãnh đòn nặng hơn.

Kết

Kỹ thuật nào cũng có những đòi hỏi riêng biệt. Một võ sĩ giỏi có thể hiểu được điểm mạnh, yếu của các kỹ thuật đó và nhanh chóng phối hợp được chúng lại với nhau. Không một nhà vô địch nào thành công chỉ với kỹ thuật duy nhất. Võ thuật là trò chơi phối hợp các kỹ năng vào thành một.

Bài liên quan

Phân tích chuyên sâu: Khi sự thận trọng giết chết một kế hoạch hoàn hảo

Cái điểm thú vị nhất trong boxing đó là sự cẩn trọng. Nó là chìa khóa dẫn đến cả thành công lẫn cánh cửa mở ra thất bại.

Phân tích chuyên sâu: Điểm khuyết trong những chiến thuật hoàn hảo

Boxing là môn đối kháng đòi hỏi rất nhiều chất xám, nhưng nói gì thì nói, Boxing vẫn là thể thao, nó vẫn có những đòi hỏi thể chất nhất định.

Phân tích chuyên sâu: Tìm sơ hở, khai thác sơ hở và tạo ra sơ hở

Sơ hở là một khái niệm gì đó vừa rõ ràng vừa mơ hồ. Nghe thì ai cũng hiểu, nhưng mặt mũi của "sơ hở" như thế nào, lại có muôn hình muôn vẻ. Vậy sơ hở có bao nhiêu dạng?

| Khôi Nguyên
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 1 tuần trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 1 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 1 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai?
VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai? Vũ Vân 1 tháng trước

Đại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho rằng việc đóng cửa đại hội thường niên bầu Phó chủ tịch tài chính là ý chí BCH. Tuy nhiên nhiều thành viên BCH VFF khẳng định không đúng!

Có thể bạn quan tâm
Xem Messi nhận thẻ đỏ với hành động gây sốc ở trận gặp Bilbao 20 phút trước Bóng đá Tây Ban Nha

Barca thua Bilbao trong trận tranh Siêu Cúp Tây Ban Nha, không những thế, Messi còn phải nhận thẻ đỏ trực tiếp sau một hành động gây sốc.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 18/1: Arsenal vs Newcastle 41 phút trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 18/1 với tâm điểm là trận Arsenal vs Newcastle thuộc Ngoại hạng Anh.

Danh sách Vua phá lưới Serie A, Top ghi bàn bóng đá Ý 2020/2021 6 giờ trước Bóng đá Ý

Vua phá lưới Serie A 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách bảng xếp hạng chân sút ghi bàn hàng đầu, top ghi bàn bóng đá Ý - VĐQG Italia.

Chấn thương dai dẳng & tương lai mờ mịt: Theo nghiệp võ không hề dễ 6 giờ trước Võ thuật

Võ thuật vốn không phải là một cái “nghề” mà là cái “nghiệp”. Ở các nước phát triển, nhiều võ sĩ đạt được danh tiếng lẫn tiền bạc nhờ võ thuật. Còn ở Việt Nam thì sao?

Trương Đình Hoàng: "Liều thuốc Boxing đã chữa ung thư cho bố tôi" 8 giờ trước Võ thuật

Cùng lắng nghe câu chuyện về nhà vô địch Trương Đình Hoàng và liều thuốc chữa lành ung thư cho người cha của mình.

Danh sách Vua phá lưới Ngoại hạng Anh, Top ghi bàn bóng đá Anh 2020/2021 9 giờ trước Bóng đá Anh

Vua phá lưới Ngoại hạng Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách bảng xếp hạng chân sút ghi bàn hàng đầu, top ghi bàn bóng đá Ngoại hạng Anh - Premier League.

Lần đầu có VĐV ghi trên 30 điểm trong một trận VSBL 11 giờ trước VSBL

Lần đầu tiên trong một trận đấu tại Vietnam Students Basketball League có một cầu thủ ghi được tới 32 điểm khi Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) gặp Huy Văn.

Hoa hậu Mỹ Hạnh và tâm sự về lương duyên với Boxing 12 giờ trước Võ thuật

Trong khi các người đẹp khác đều rất ngại việc thi đấu vì sợ ảnh hưởng nhan sắc thì cô gái này đã dũng cảm bước lên võ đài để chiến đấu và chiến thắng.

Lịch thi đấu Dota 2 DPC 2021 Season 1 khu vực EU/CIS/China 13 giờ trước ESPORTS

Lịch thi đấu DPC 2021: Season 1 của các khu vực hàng đầu thế giới: EU/CIS/China.

Cậu bé 14 tuổi "đánh bại" Khoa Trần, khuấy đảo training camp của Mr.Wiggle và HLV Ryan Marchand 15 giờ trước Bóng Rổ Việt Nam

Tại buổi training camp nhỏ được Nha Trang Dolphins kết hợp tổ chức cùng giải bóng rổ 3x3 E-Balls League, một cầu thủ trẻ mới 14 tuổi đã khiến Khoa Trần và HLV Ryan Marchand kinh ngạc.

Các tướng Bilgewater trong Liên Minh Tốc Chiến 15 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Danh sách các tướng Bilgewater trong Liên Minh Tốc Chiến, một thành phố cảng và cũng là ngôi nhà của những thợ săn mãng xà, côn đồ cầu cảng, và buôn lậu khắp thế giới.

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 17/1: IG vs WE 16 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 17/1: IG vs WE; LNG vs TT.

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 17/1: DWG vs NS 17 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 17/1: DWG vs NS; AF vs BRO.

Rammus làm lại có bộ kỹ năng mới như thế nào? 21 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Rammus làm lại đã được cập nhật trên server PBE. Những thay đổi về bộ kỹ năng Rammus dự kiến sẽ được đưa vào game ở bản cập nhật LMHT 11.3 hoặc 11.4

James Harden: "Chơi với những người đồng đội giỏi, mọi thứ trở nên dễ dàng" 21 giờ trước NBA

Sau màn ra mắt ấn tượng, James Harden đã có những chia sẻ vừa để ăn mừng chiến thắng, vừa có một chút "xoáy nhẹ" đội bóng cũ.

Code Anime Fighting Simulator Roblox tháng 1/2021 22 giờ trước ESPORTS

Code Anime Fighting Simulator Empire Roblox tháng 1/2021 : Chi tiết cách nhập, redeem gifcode Anime Fighting Simulator mới nhất.

Lịch thi đấu, trực tiếp AOE Việt Trung 2021 hôm nay mới nhất 22 giờ trước AOE

Cập nhật lịch thi đấu giải AOE Việt Trung năm 2021. Xem trực tiếp các nội dung thi đấu AOE Việt Trung hôm nay mới nhất.

Đội hình ra sân Liverpool vs MU tối nay 17/1 23 giờ trước Bóng đá Anh

Đội hình ra sân Liverpool vs MU. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, đội hình ra sân Liverpool vs MU tối nay 17/1.

Berbatov “đặt cược” vào MU về triển vọng đánh bại Liverpool 23 giờ trước Bóng đá Anh

Cựu tiền đạo Dimitar Berbatov ủng hộ Man Utd trẻ trung của Solskjaer về khả năng đánh bại Liverpool và chiếm ưu thế trong cuộc đua vô địch Ngoại hạng Anh.

Lịch sử đối đầu Liverpool vs MU trước vòng 19 Ngoại hạng Anh 1 ngày trước Bóng đá Anh

Lịch sử đối đầu Liverpool vs MU. Thông tin chi tiết về lịch sử đối đầu Liverpool vs MU trước vòng 19 Ngoại hạng Anh 2020/21.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 17/1: Sài Gòn FC vs HAGL 1 ngày trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 17/1 với tâm điểm là trận Sài Gòn FC vs HAGL thuộc V-League 1.

Đánh mất bản năng "sát thủ", Tiến Linh còn nhận thẻ vì thiếu kiềm chế 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Đánh mất khả năng săn bàn, tiền đạo Nguyễn Tiến Linh có sự khởi đầu mùa giải 2021 không như ý.

Khabib Nurmagomedov đưa ra "điều kiện đặc biệt" để ở lại UFC 1 ngày trước Võ Thuật

Ngay trước thềm sự kiện chính đầu tiên của UFC trong năm 2021, chủ tịch UFC Dana White đã chia sẻ về điều kiện để giữ chân Khabib Nurmagomedov ở lại giải đấu.

HLV Trương Việt Hoàng khẳng định Viettel thiếu một thủ lĩnh, hé lộ ngày Bùi Tiến Dũng trở lại 1 ngày trước Bóng đá

Sau thất bại tối thiểu trước Hải Phòng ở trận mở màn V.League 2021, HLV Trương Việt Hoàng đã chỉ ra những điểm yếu mà CLB Viettel đang gặp phải.

HCĐ SEA Games Hồng Lệ hướng tới mục tiêu “khủng” ở giải marathon TP.HCM 2021 1 ngày trước Chạy

Phạm Thị Hồng Lệ, cô gái giành tấm huy chương đồng marathon nữ SEA Games 30, hướng tại mục tiêu lớn tại giải marathon TP.HCM 2021 sáng 17/1/2021.

Ông Đoàn Ngọc Hải khởi động kế hoạch lập kỷ lục chạy marathon năm 2021 1 ngày trước Chạy

Mở đầu năm 2021, ông Đoàn Ngọc Hải hướng đến một kỷ lục chạy marathon mới bằng việc tham gia giải chạy marathon TP.HCM đầu tiên của năm nay.

Isolde, vợ của Viego sẽ là tướng mới tiếp theo trong LMHT? 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Có nhiều bằng chừng cho thấy, Isolde, người vợ đã mất của Hắc Diệt Đế Vương sẽ là vị Tướng mới tiếp theo sẽ xuất hiện trong LMHT năm 2021.

Tâm Đinh - Sang Đinh đối đầu nảy lửa tại Ba Dinh Super League 2021 1 ngày trước Bóng Rổ Việt Nam

Trong lần đầu tiên hai anh em họ Đinh đọ sức với nhau trong năm 2021, họ tạo ra một trận đấu không thể nào quên ở NTĐ Đại học Y.

Xem thêm