Các CLB đang được hưởng lợi gì từ bản quyền truyền hình V.League?

thứ sáu 9-3-2018 10:13:23 +07:00
0 bình luận
|

Bản quyền truyền hình (BQTH) V.League mới chỉ tồn tại ở mức "khái niệm trên giấy" với bóng đá Việt Nam và chưa thể trở thành nguồn thu chính để nuôi bóng đá.

Bản quyền truyền hình (BQTH) V.League mới chỉ tồn tại ở mức "khái niệm trên giấy" với bóng đá Việt Nam và chưa thể trở thành nguồn thu chính để nuôi bóng đá.

>>> V.League vẫn lên sóng truyền hình khi VPF giải quyết khúc mắc với Next Media

>>> V.League 2018 sắp khởi tranh, tại sao VPF chưa công bố điều lệ giải?

Chủ tịch VPF Trần Anh Tú chia sẻ: "Vấn đề BQTH mới đang giải quyết ở mức căn bản", tức VPF sẽ quản lý toàn bộ vấn đề này thay vì giao phó toàn bộ cho một công ty thực hiện như nhiệm kỳ trước. Vì vậy, khi nhắc đến quyền lợi cụ thể dành cho các CLB, Chủ tịch VPF chia sẻ vấn đề đó vẫn nằm ở "thì tương lai".

V.League 2018 đang có nhiều sự thay đổi, trong đó có vấn đề BQTH. Dù chưa thay đổi được ngay vấn đề này nhưng đó là lời tuyên bố nhằm giúp hình ảnh giải phải được cải thiện và các CLB phải có nguồn thu từ BQTH.
V.League 2018 đang có nhiều sự thay đổi, trong đó có vấn đề BQTH, với mục tiêu hướng đến là CLB phải có nguồn thu từ BQTH

BQTH của V.League từ thời điểm bầu Tú lên nhậm chức vẫn như trước, tức trao đổi theo phương thức "hàng đổi hàng". Đơn vị sản xuất các trận đấu được nhà đài phát sóng trả lại quyền lợi cho VPF bằng cách cho VPF 5 phút quảng cáo trước hiệp 1, 5 phút cuối hiệp 2 và 15 phút giữa hai hiệp.

Trở lại với các CLB ở V.League, HAGL và Hà Nội FC là hai đội bóng đầu tư làm hình ảnh rất tốt cho các cầu thủ. Với Hà Nội FC, họ luôn nằm trong top 3 suốt 8 năm qua.

Nếu V.League có tiền BQTH và Hà Nội FC được phân chia quyền lợi, chắc chắn, họ sẽ là đội vô địch về số tiền thu được trong khoảng thời gian trên. Trong khi đó, GĐĐH Huỳnh Mau thì khẳng định: "Doanh thu chính của HAGL trong những năm qua đến từ hoạt động tài trợ và quảng cáo là chính".

Lấy ví dụ từ mô hình giải VĐQG chuyên nghiệp bậc nhất hiện tại, Premier League, ở đó doanh thu bản quyền truyền hình là "bầu sữa khổng lồ" giúp các CLB Anh ngày càng lớn mạnh, thu hút được nhiều ngôi sao và đương nhiên chất lượng cũng như vị thế giải Ngoại hạng càng được khẳng định vững chắc ở ngôi vị số 1 hành tinh.

Tại đó, 20 CLB tham dự đều nhận được một khoản doanh thu BQTH như nhau từ nguồn thu tiền BQTH bán cho các nhà Đài trong nước cũng như bán ra trên phạm vi toàn cầu.

Chưa hết, nếu CLB được các nhà Đài lựa chọn phát sóng trực tiếp càng nhiều trận trên truyền hình thì họ cũng kiếm được nhiều tiền hơn.

Đấy là quyền lợi hưởng trực tiếp từ BTC Premier League, ngoài ra, các CLB còn đạt được thỏa thuận sử dụng lại hình ảnh trận đấu của đội nhà, hay hiểu cách khác là đội bóng có quyền phát chậm lại trận đấu của họ sau khi trận trực tiếp kết thúc từ 6-12 tiếng, trên các cơ sở hạ tầng mà CLB sở hữu (website, kênh youtube, mạng xã hội hay thậm chí kênh truyền hình riêng).

Tiền BQTH mùa giải 2016/2017 của các CLB tại Premier League.
Tiền BQTH mùa giải 2016/2017 của các CLB tại Premier League.

Ở đây có thể kể tới Manchester United, đội bóng đang khai thác rất tốt kênh truyền hình trả tiền MUTV từ năm 1998. Ngoài việc phát các trận đấu của MU, video highlights, họ còn được phát trực tiếp hình ảnh cầu thủ từ bãi để xe vào phòng thay đồ trước trận đấu, phỏng vấn HLV hoặc cầu thủ trước và sau trận đấu...

Ngoài ra, MUTV còn nhiều chuyên mục khác như phân tích chiến thuật, trận đấu kinh điển, phỏng vấn các huyền thoại của CLB,… nhưng tựu chung đó là một kênh truyền hình trả tiền, với mức phí tương đối mềm 1,99 USD/tháng với mỗi người dùng.

Giả sử, MUTV thu hút 1 triệu người trả phí để theo dõi, Man Utd sẽ thu được gần 2 triệu USD/tháng và gần 24 triệu USD/năm, đủ để trả lương cho Alexis Sanchez, dư một khoản để trả cho một vài cái tên khác nữa. Đấy là chưa kể các hợp đồng quảng cáo đi kèm.

Muốn theo dõi các video trên MUTV, người dùng phải trả phí 1,99 USD/tháng.
Muốn theo dõi các video trên MUTV, người dùng phải trả phí 1,99 USD/tháng.

Đặt câu hỏi các CLB ở V.League có hợp đồng thỏa thuận về BQTH vói BTC giải hay nhà đài không? Phó GĐĐH Nguyễn Quốc Tuấn của Hà Nội FC thẳng thắn: "Không có hợp đồng nào cả". Trưởng đoàn CLB HAGL Nguyễn Tấn Anh cũng có chung câu trả lời.

Đại diện của Hà Nội FC nói tiếp: "Năm nay anh Tú (chủ tịch VPF-pv) muốn thay đổi một số thứ chứ bình thường như mọi năm có bản quyền gì đâu. Các năm trước, Next Media sẽ làm các trận đấu sau đó đăng lên trang youtube của VPF. Các CLB cứ thế lấy hình ảnh trận đấu về và sử dụng thôi, không có điều khoản nào cả".

Thế nhưng, Phó GĐĐH Quốc Tuấn cũng chia sẻ thêm: "Ai cũng mong muốn có khoản thu từ BQTH nhưng việc gì cũng cần thay đổi từ từ, cải thiện từng bước một. Những năm trước chưa được truyền hình rộng rãi, hiện tại 100% trận đấu được tường thuật trực tiếp. Sau hiệu ứng U23 Việt Nam, các CLB cũng phải chung tay làm cho hình ảnh giải đấu tốt lên khi đó mới bán được BQTH".   

Trưởng đoàn CLB HAGL, ông Nguyễn Tấn Anh cho rằng từ khâu truyền hình rộng rãi để các cầu thủ quan tâm hơn hình ảnh của mình đến việc thu được BQTH vẫn còn là một chặng dài.
Trưởng đoàn CLB HAGL, ông Nguyễn Tấn Anh cho rằng từ khâu truyền hình rộng rãi để các cầu thủ quan tâm hơn hình ảnh của mình đến việc thu được BQTH vẫn còn là một chặng dài.

Trưởng đoàn Tấn Anh của HAGL đưa ra một góc nhìn khác: "Đúng là chúng tôi chưa thể nghĩ đến việc thu lợi từ BQTH nhưng việc được truyền hình rộng rãi cũng giúp các cầu thủ nhìn lại được hình ảnh của mình, của đồng nghiệp. Họ sẽ thấy được các pha bóng ác ý, những tình huống chơi xấu và tránh không làm như vậy. Điều đó góp phần giúp hình ảnh giải đấu được cải thiện hơn".

Những diễn biến trong vài ngày qua cùng phát biểu của chủ tịch VPF Trần Anh Tú cho thấy, mục tiêu của VPF vẫn là bán được BQTH. Các CLB vẫn chưa thể có doanh thu từ BQTH, thậm chí họ sẽ phải cùng nỗ lực với VPF để xây dựng một giải đấu có hình ảnh tốt hơn (lòng tin với trọng tài, hạn chế bạo lực sân cỏ,...) và chất lượng chuyên môn cao hơn mới mong thu lợi từ BQTH.

Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Vấn đề trọng tài V.League: Ông nào không làm được thì nên tự trọng xin nghỉ!
Vấn đề trọng tài V.League: Ông nào không làm được thì nên tự trọng xin nghỉ! Webthethao 2 tháng trước

Ta nói: “Dụng nhân cũng như dụng mộc”. Đừng vì một vài chỗ mục mà bỏ cả cây gỗ tốt.

Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa…
Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa… Thảo Nguyên 2 tháng trước

Khi facebook tràn ngập tin tức về sự cố của Quang Hải, từ “bóc phốt” cho tới những phân tích và thậm chí cả những nhận định “xã hội là thế mà!”,...

Quang Hải, quay xe đi!
Quang Hải, quay xe đi! Từ Hoảng 2 tháng trước

Quang Hải đang là trở thành tâm điểm, nhưng đáng tiếc không mang hình ảnh tích cực của một tài năng trên sân cỏ, mà là một gã trai "hư" luôn ở thế "săn mồi" những fan nữ.

HAGL: Đá vì người hâm mộ không thể đá cho vui
HAGL: Đá vì người hâm mộ không thể đá cho vui Triệu Vân 3 tháng trước

Năm năm là quãng thời gian đủ dài để một cầu thủ trưởng thành, phát triển và đạt tới độ chín trong sự nghiệp. Bầu Đức và HAGL có lẽ đã đến lúc cần nhìn thẳng vào thực tế để thay đổi, thay vì đổ cho các lý do khách quan. 

Có thể bạn quan tâm
Lịch thi đấu bán kết U17 Quốc gia 2020 59 phút trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bán kết U17 Quốc gia 2020: Cập nhật chi tiết lịch thi đấu vòng bán kết giải U17 Quốc gia 2020 hôm nay.

Pirlo học cách sử dụng Ronaldo hiệu quả từ Zidane 1 giờ trước Bóng đá Ý

HLV của Juventus, Andrea Pirlo đang học tập người đàn anh đi trước Zinedine Zidane để có thể sử dụng sử dụng Cristiano Ronaldo một cách hiệu quả.

Luis Suarez bị tố cáo gian lận kỳ thi tiếng Ý như thế nào? 1 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Luis Suarez và trường Đại học Perugia đã bị tố cáo gian lận đối với bài kiểm tra tiếng Italia như một thủ tục để tiền đạo người Uruguay nhập quốc tịch nước này.

Thành tích của Ronaldo qua từng thời HLV như thế nào? 2 giờ trước Bóng đá Ý

Andrea Pirlo trở thành HLV thứ 10 dẫn dắt Cristiano Ronaldo ở cấp độ CLB và thành tích của CR7 qua từng thời HLV lại rất khác nhau.

Hé lộ cách hoà giải siêu hay của sao Boston Celtics sau xích mích Game 2 2 giờ trước NBA

Boston Celtics có vẻ đã xoá bỏ hoàn toàn những bất đồng xuất hiện sau hai thất bại liên tiếp ở 2 lượt trận đầu tiên trước Miami Heat.

Vòng 1 giải Nữ VĐQG 2020: Tuyết Dung ghi bàn, vẫn nhận kết đắng 2 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Đương kim vô địch TP.HCM I thị uy sức mạnh bằng chiến thắng 6-0 trước TP.HCM II, trong khi đó Phong Phú Hà Nam bất ngờ mất lợi thế khi hoà Thái Nguyên T&T ở lượ trận khai mạc.

Những CĐV đặc biệt tại giải bóng đá Nữ VĐQG 2020 3 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Nhiều CĐV Nam Định đã có mặt tại SVĐ Hà Nam để cổ vũ cho các cầu thủ nữ tại ngày khai mạc giải bóng đá Nữ VĐQG 2020.

Link xem trực tiếp Luton Town vs MU, cúp Liên đoàn Anh 2020 3 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Trực tiếp trận Luton Town vs MU lúc 02h15, 23/9: Cập nhật link bóng đá trực tuyến Luton Town vs MU thuộc vòng 3 cúp Liên đoàn Anh 2020.

Huỳnh Hoàng Phi – Lối rẽ Muay Việt từ điểm xuất phát võ cổ truyền 3 giờ trước Video

Một trong những tài năng thế hệ mới của làng Muay Việt, Huỳnh Hoàng Phi vẫn sở hữu một trái tim vang vọng hình ảnh của võ cổ truyền.

Nha Trang Dolphins hội quân – Mục tiêu nào cho "Tân binh VBA"? 3 giờ trước Video

Gia nhập VBA 2020 với tư cách một đội tân binh, Nha Trang Dolphins đã gặp vô vàn khó khăn về việc hội quân. Nhưng cuối cùng, họ đã có thể bắt đầu tập luyện.

Link xem trực tiếp Leyton Orient vs Tottenham, cúp Liên đoàn Anh 2020 3 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Trực tiếp trận Leyton Orient vs Tottenhamlúc 00h00, 23/9: Cập nhật link bóng đá trực tuyến Luton Leyton Orient vs Tottenham thuộc vòng 3 cúp Liên đoàn Anh 2020.

Cung tuyển đào vàng: Chắc bài hay nhàm chán? 4 giờ trước AOE

Những trận đấu solo hay thậm chí 2vs2 đang trở nên nhàm chán khi các game thủ AOE thi đấu quá chắc bài?

Nhận định NBA: Denver Nuggets vs Los Angeles Lakers (ngày 23/08, 8h00) 4 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Utah Jazz vs Los Angeles Lakers diễn ra vào lúc 8h00 sáng ngày 04/08.

Top 5 thần rừng tại CKTG 2020 4 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Điểm mặt 5 thần rừng tại CKTG 2020: SofM được cả truyền thông phương Đông và phương Tây đánh giá rất cao ở giải đấu CKTG năm nay.

Michael Chandler tự tin ‘vật giỏi hơn Khabib, đấm nặng hơn Gaethje’ 5 giờ trước Võ Thuật

Cuối cùng, nhà cựu vô địch Bellator cũng đưa ra lời tuyên bố nhắm tới hai đối thủ mà anh có cơ hội đối mặt tại UFC 254.

Thẻ vô cực mùa 29 Free Fire có gì đáng chú ý? 5 giờ trước ESPORTS

Thẻ vô cực mùa 29 cũng đã hé lộ những thông tin và phần thưởng đầu tiên. Dự kiến, Thẻ vô cực mùa 29 sẽ xuất hiện vào đầu tháng 10 tới.

Bảng ngọc Samira Build Guide mùa 10 6 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng ngọc Samira LoL mùa 10: Hướng dẫn cách lên đồ để chơi tướng mới Samira LMHT 10.19, xạ thủ có khả năng sử dụng cả súng lẫn kiếm.

Sinh con phải như Barty, chơi môn nào cũng đều xuất sắc 6 giờ trước Tennis

Truyền kỳ về tay vợt tennis nữ người Úc Ashleigh Barty lại vừa thêm chương mới, khi cô quyết định bỏ cả US Open lẫn Roland Garros năm nay.

Tiền đạo Tuấn “ếch”: Chất lượng giải hạng Nhất không thua kém HPL 8 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Chỉ mới 2 vòng đấu trôi qua, HL1-S5 đã tạo ra những hiệu ứng sâu rộng trong giới bóng đá phủi Hà thành sau thời gian dài “đóng băng” vì COVID-19.

Kết quả Phong Phú Hà Nam vs Thái Nguyên, video bóng đá nữ Việt Nam hôm nay 9 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Kết quả trận Phong Phú Hà Nam vs Thái Nguyên lúc 15h45, 22/9: Cập nhật kết quả bóng đá trực tuyến Phong Phú Hà Nam vs Thái Nguyên thuộc giải bóng đá nữ VĐQG 2020.

Đội hình Thiện Xạ DTCL mùa 4 9 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Toàn tập về đội hình Thiện Xạ DTCL mùa 4. Các Tướng Thiện Xạ và đội hình Thiện Xạ mạnh nhất phiên bản hiện tại.

Samira LoL: Tướng mới được mở khóa qua Nhiện vụ ẩn Liên Minh? 9 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tướng mới Samira LoL nhiều khả năng sẽ được mở khóa qua Nhiệm vụ ẩn Liên Minh bằng việc thu thập Emote.

Ibrahimovic gây kinh ngạc khi ghi bàn qua… 4 thập kỷ 10 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Zlatan Ibrahimovic đã chứng tỏ sự bền bỉ của mình khi tiếp tục hành trình ghi bàn trải dài qua 4 thập kỷ mà mới nhất là những pha lập công với Milan.

Bị CBA cấm thi đấu vì xúc phạm phụ nữ Trung Quốc, Ty Lawson kêu oan 10 giờ trước Thư viện

Trong bài đăng tiếp theo trên Instagram cá nhân, Ty Lawson bực tức cho rằng mình bị oan.

Cách tải LoL Chess Mobile IOS và Android 10 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Cách tải LoL Chess Mobile trên IOS và Android mới nhất, phiên bản DTCL Mobile chơi trên server quốc tế.

Bảng ngọc và cách lên đồ Butterfly Liên quân mùa 14 10 giờ trước Thư viện

Butterfly là Sát Thủ cổ điển nhất của Liên Quân Mobile, với lối chơi cũng cực kì thân thiện với những game thủ mới. Cô nàng cũng được biết đến là một trong những "thánh vét mạng" của Liên Quân.

16 chàng trai chạy tiếp sức xuyên núi rừng cứu người “thập tử nhất sinh” 10 giờ trước Chạy

16 thanh niên người dân tộc thiểu số ở Quảng Nam thay nhau khiêng một cô gái bị đau bụng dữ dội, xuyên núi rừng đến trạm y tế để cứu chữa…

Morata đến Juventus, Suarez rời Barca cập bến Atletico Madrid 10 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Việc Alvaro Morata đang trên đường đến Juventus đã mở ra cánh cửa để Luis Suarez cập bến Atletico Madrid sau khi rời Barca.

Xem thêm