Tỷ lệ người Mỹ quan tâm đến World Cup 2026 thấp ở mức đáng kinh ngạc
Các số liệu thống kê chi tiết và toàn diện từ hai cuộc khảo sát diện rộng của Trung tâm Nghiên cứu Pew và tổ chức YouGov đã phơi bày một thực trạng rất bất ngờ: Phần lớn người dân xứ sở cờ hoa hoàn toàn thờ ơ, thậm chí ngoảnh mặt với ngày hội bóng đá thế giới đang diễn ra ngay trên sân nhà của mình.
Những con số thống kê gây ngỡ ngàng cho giới chuyên môn
Theo cuộc thăm dò dư luận được Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện trên mẫu khảo sát gồm 3.507 người trưởng thành, có tới hơn hai phần ba số người được hỏi (66%) thẳng thắn tuyên bố họ sẽ hoàn toàn không theo dõi hoặc rất ít khi để mắt đến diễn biến của kỳ World Cup năm nay. Chỉ có vỏn vẹn 28% người Mỹ khẳng định sẽ chú ý đến giải đấu, và số lượng người thực sự đam mê, dành sự hào hứng lớn cho trái bóng tròn chỉ dừng lại ở mức khiêm tốn là 14%.
Tương tự, báo cáo nghiên cứu từ YouGov cũng mang lại những kết quả đáng buồn cho những ai kỳ vọng vào một "cú hích bóng đá" tại Mỹ. Có tới 54% người Mỹ được hỏi chia sẻ rằng họ "không có một chút hứng thú nào" đối với giải đấu. Khi được hỏi về kế hoạch thưởng thức giải đấu, phần lớn người dân (59%) dự kiến sẽ không xem bất kỳ trận đấu nào diễn ra, bất kể đó là trận khai mạc hay trận chung kết.
Ngay cả trong số những người hiếm hoi có kế hoạch theo dõi, thói quen thưởng thức bóng đá của họ cũng mang tính khép kín. Khoảng hai phần ba (66%) lựa chọn xem các trận đấu tại nhà một mình hoặc cùng gia đình, trong khi số người chấp nhận ra các quán bar, nhà hàng để hòa vào không khí chung chỉ chiếm 13%. Các buổi tiệc xem bóng đá vốn rất phổ biến ở châu Âu hay Nam Mỹ thì tại đây chỉ nhận được 4% sự quan tâm.
Sự quan tâm đến bóng đá tại Mỹ có sự phân hóa sâu sắc theo độ tuổi và nguồn gốc xuất thân. Nhóm công chúng trẻ dưới 45 tuổi có xu hướng hào hứng hơn nhiều so với thế hệ lớn tuổi (21% so với 7%). Yếu tố sắc tộc và nhập cư cũng đóng vai trò quyết định: có đến 54% người nhập cư tại Mỹ mong chờ ngày hội này, trong khi tỷ lệ này ở người sinh ra tại nội địa chỉ là 23%. Trong đó, cộng đồng người gốc Á (44%) và gốc Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha (42%) là những nhóm thể hiện tình yêu lớn nhất với môn thể thao này.
"Soccer" vẫn lép vế trước các môn thể thao truyền thống
Thực trạng ảm đạm kể trên cho thấy một sự thật phũ phàng: Môn bóng đá (thường gọi là "soccer" tại Mỹ) dù đang phát triển rất mạnh mẽ trong giới trẻ nhưng vẫn còn một chặng đường rất dài để bắt kịp các môn thể thao truyền thống tại quốc gia này. Người Mỹ vốn đã có một hệ sinh thái thể thao lâu đời và bão hòa với bóng bầu dục (NFL), bóng rổ (NBA), bóng chày (MLB) và khúc côn cầu trên băng (NHL).
Một khảo sát trước đó của Pew chỉ ra rằng, đối với 53% người trưởng thành tại Mỹ, bóng bầu dục mới là môn thể thao vua đích thực trong lòng họ. Ngược lại, bóng đá chỉ nhận vỏn vẹn 3% sự bình chọn từ người dân đại chúng. Sự khác biệt quá lớn về mặt văn hóa nghe nhìn khiến World Cup dù có mang tầm vóc toàn cầu cũng khó lòng lung lay vị thế độc tôn của bóng bầu dục Mỹ.
Mặc dù giải nhà nghề Mỹ (MLS) đã có những bước tiến vượt bậc trong một thập kỷ qua nhờ sự đổ bộ của loạt siêu sao toàn cầu như David Beckham, Zlatan Ibrahimovic và đặc biệt là thương vụ thế kỷ mang tên Lionel Messi, giúp thu hút kỷ lục 11,2 triệu khán giả đến sân nhưng sức hút đó vẫn mang tính cục bộ.
Người hâm mộ bóng đá tại Mỹ thường có xu hướng hướng trái tim về các câu lạc bộ danh tiếng tại châu Âu như Real Madrid, Barcelona hay Manchester United. Đối với các cộng đồng người nhập cư, họ thà dành thời gian để theo dõi và cổ vũ cho đội tuyển quốc gia của quê hương gốc hơn là bật tivi xem đội tuyển Mỹ thi đấu.
Mức độ sẵn sàng chi trả thấp cho những tấm vé đắt đỏ
Sự thờ ơ của công chúng Mỹ còn được thể hiện rõ nét qua mức độ sẵn sàng mở ví để mua vé vào sân thưởng thức các trận đấu trực tiếp. Theo YouGov, khi được hỏi về mức giá tối đa có thể chi trả cho một trận đấu có sự góp mặt của đội tuyển quốc gia Mỹ, có tới 14% người dân cho biết họ chỉ chấp nhận bỏ ra số tiền dưới 100 USD. Trong bối cảnh giá vé World Cup luôn ở mức cao ngất ngưỡng, chỉ có vỏn vẹn 2% người dân sẵn sàng chi trả từ 600 USD trở lên cho một tấm vé.
Đối với các trận đấu không có sự xuất hiện của đội chủ nhà, nhu cầu mua vé của người dân Mỹ còn thấp hơn đáng kể. Khoảng 13% người Mỹ chỉ muốn mua vé ở mức dưới 100 USD và chỉ 2% sẵn sàng chi trên 600 USD. Điều này cho thấy giải đấu chưa thực sự tạo ra một cơn sốt vé toàn dân, và áp lực tiêu thụ vé đang đè nặng lên vai các cổ động viên quốc tế hành hương đến Mỹ.
Tất nhiên, mức chi trả này cũng phụ thuộc rất lớn vào thu nhập của các hộ gia đình. Nhóm người có thu nhập gia đình hàng năm từ 100.000 USD trở lên có tỷ lệ sẵn sàng chi ít nhất 100 USD cho một tấm vé cao hơn nhiều so với nhóm có thu nhập dưới 50.000 USD (24% so với 7%). Đối với những người thực sự đam mê bóng đá và có thu nhập cao, họ vẫn sẵn sàng chi từ 300 USD đến dưới 1.000 USD để sở hữu một chỗ ngồi đẹp trên khán đài, nhưng nhóm này chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong biểu đồ dân số.
Sự lạc quan quá mức của người hâm mộ nội địa và dự đoán nhà vô địch
Một điểm khá thú vị và mang tính nghịch lý trong cuộc khảo sát của YouGov là dù phần lớn công chúng không mấy mặn mà với giải đấu, nhưng nhóm người hâm mộ bóng đá Mỹ lại có một sự tự tin lớn đến mức hoang đường. Có tới 12% người dân Mỹ nói chung và 22% số người có quan tâm đến bóng đá tin tưởng tuyệt đối rằng đội tuyển quốc gia Mỹ sẽ lên ngôi vô địch World Cup 2026.
Đây là một dự đoán hoàn toàn xa rời thực tế chuyên môn, bởi trên các hãng dự báo thể thao quốc tế hay bảng xếp hạng của FIFA, đội tuyển Mỹ thậm chí không nằm trong top 10 ứng viên mạnh nhất và bị đánh giá thấp hơn rất nhiều so với các đại gia châu Âu hay Nam Mỹ.
Khi cởi bỏ lăng kính thiên vị dành cho đội nhà, những người am hiểu bóng đá tại Mỹ bắt đầu đưa ra những dự đoán thực tế hơn. Khoảng 14% người kỳ vọng Argentina sẽ bảo vệ thành công ngôi vương, 11% đặt cửa vào Brazil và 8% tin tưởng vào sức mạnh của tuyển Pháp.
Trong khi đó, khảo sát của Pew lại cho thấy một góc nhìn khác do chịu ảnh hưởng lớn từ trọng lượng của cộng đồng người Latinh sinh sống tại đây. Đa số người dân tham gia khảo sát của Pew lựa chọn Tây Ban Nha là ứng cử viên số một cho chức vô địch với 9% số phiếu bình chọn. Theo sau lần lượt là đương kim vô địch Argentina (8%) và Brazil (8%). Đội tuyển Pháp - á quân thế giới - chỉ đứng ở vị trí thứ tư với 7% số phiếu, bằng với tỷ lệ bình chọn dành cho đội tuyển chủ nhà Mỹ và người hàng xóm Mexico.
Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là trái bóng của World Cup 2026 sẽ chính thức lăn. Ban tổ chức nước chủ nhà Mỹ đang phải đối mặt với một bài toán truyền thông nan giải: làm thế nào để thắp lên ngọn lửa đam mê và kéo người dân bản địa đến sân, tránh tình trạng các khán đài xa hoa bị bỏ trống hoặc bị áp đảo bởi cổ động viên đội khách. Nếu không thể thay đổi thực trạng ảm đạm này, kỳ World Cup lớn nhất lịch sử nguy cơ sẽ trở thành một ngày hội hoành tráng nhưng thiếu đi phần hồn ngay chính tại quốc gia đăng cai.
