Ngoại binh bóng chuyền - Chạnh lòng nhớ thuở xa xưa

Việt Bình
thứ ba 28-4-2020 7:10:00 +07:00
0 bình luận
|

Nhìn sang bóng đá, việc các ngoại binh đóng góp rất nhiều về chuyên môn cũng như thành tích cho đội bóng mà thấy chạnh lòng cho bóng chuyền Việt Nam lúc này.

Mùa giải 2012 của Giải các đội mạnh toàn quốc là mùa giải cuối cùng các đội bóng được sử dụng ngoại binh sau một thời gian tiến lên chuyên nghiệp. Phải nói, thời gian đó rất nhiều đội bóng “mới toanh” với tiềm lực mạnh có trong tay những ngoại binh chất lượng đã mang về không ít thành công.

Thành công đầu tiên đó là danh hiệu, tiếp đến là sự quan tâm chú ý của khán giả và hơn nữa là nâng cao trình độ chuyên môn của đồng đội. Phải kể đến những lá cờ đầu như Đức Long Gia Lai hay Vietsoptro...dưới tay những ông bầu chịu chơi và chịu chi. Nhưng....ngày ấy đã xa rồi.

Ngoại binh bóng chuyền - Chạnh lòng nhớ thuở xa xưa
Vietsopetro là đội bóng với rất nhiều ngoại binh

Quay trở lại với chuyện bổ sung ngoại binh cho các đội bóng. Không ít tài năng từ các nền bóng chuyền phát triển đến với Việt Nam, điều đó giúp nâng tầm một giải đấu chuyên nghiệp và định hướng phát triển cho nền bóng chuyền nước nhà. Theo thống kê, năm 2011 giải các đội mạnh toàn quốc có tới 22 ngoại binh trải đều khắp các đội bóng. Một năm sau đó, cũng là năm cuối cùng các đội còn được sử dụng ngoại binh thì con số cũng lên tới 20 VĐV.

Một con số không nhỏ cho nền bóng chuyền mới chuyển mình lên chuyên nghiệp cách đó không lâu. Tuy nhiên, con số đó trở về 0 ngay mùa giải sau cho tới tận bây giờ. Ngay lúc này nhiều nhà chuyên môn đã nghĩ để nâng cao chất lượng hơn, đã đến lúc bóng chuyền Việt Nam cũng giống như bóng đá cần có cơ chế thu hút sự tham gia huấn luyện và thi đấu của các chuyên gia và cầu thủ nước ngoài.

Ngoại binh bóng chuyền - Chạnh lòng nhớ thuở xa xưa
Cựu chủ công Wanchai (Thái Lan) đã chơi rất hay trong màu áo Đức Long Gia Lai

Không thể nói việc sử dụng ngoại binh làm hỏng hệ thống đào tạo trẻ hay suy yếu những đội bóng “con nhà nghèo”. Nhìn sang môn thể thao tập thể khác là bóng đá, việc đi lên chuyên nghiệp bắt buộc mọi vận hành đều phải chuyên nghiệp và tuân theo quy luật phát triển chung của thế giới.

Tại sao chúng ta vẫn xuất khẩu hết Văn Kiều, Ngọc Hoa hay gần nhất là Thanh Thúy để làm gì? Kinh tế là một chuyện, tiếp xúc, cọ xát và trau dồi chuyên môn cái ấy mới đáng giá. Ngoại binh chất lượng tăng thêm tính cạnh tranh, học hỏi được từ họ những tinh túy nhất để rồi...phát triển. Đó mới là ưu tiên hàng đầu của việc sử dụng ngoại binh.

Ngoại binh bóng chuyền - Chạnh lòng nhớ thuở xa xưa
Không thể phủ nhận ngoại binh đã mang lại rất nhiều lợi thế cho thể thao thành tích cao

Thiết nghĩ cầu thủ ngoại ngoài việc tăng thêm tính chuyên môn cho bóng chuyền nước nhà, họ còn có nhiệm vụ rất quan trọng là kéo khán giả đến sân. Một giải mạnh của khu vực mà khán đài trống huơ trống hoác, các cầu thủ thi đấu dưới sự cổ vũ lèo tèo của vài người hâm mộ khó có thể đủ hưng phấn mà cống hiến.

Thể thao luôn đi đôi với khán giả, khán giả mang lại nguồn sống cho giải đấu, mang lại cảm hứng cho cầu thủ dưới sân và mang đến một niềm tin cho những người làm thể thao. Sự cạnh tranh lớn, chất lượng chuyên môn cao tất nhiên sẽ kéo theo khán giả vào sân nhiều hơn.

Ngoại binh bóng chuyền - Chạnh lòng nhớ thuở xa xưa
Hóa chất Đức Giang thuê ngoại binh tại một số giải đấu Cup cũng giúp nâng cao chất lượng chuyên môn

Thời gian qua, bóng chuyền Việt Nam có nhiều thay đổi từ việc chuẩn hóa hệ thống giải đấu, hoàn thiện quy chế chuyển nhượng. Việc tinh gọn số lượng đội dự giải vô địch quốc gia, tạo điều kiện cho vận động viên đi thi đấu nước ngoài cũng đã có những chuyển biến.

Nhưng sau 8 năm bóng chuyền Việt Nam vẫn chưa thay đổi điều lệ cho phép các đội thuê cầu thủ nước ngoài vào thi đấu đó là một thiếu sót. Tại sao chúng ta chưa thể qua mặt người Thái tại sân chơi khu vực? Ngay cả những đội bóng được coi là nhược tiểu giờ cũng giương càng sẵn sàng đấu lại chúng ta. Phải chăng ít cọ xát với những đối thủ mạnh, ngoại binh chất lượng đã làm cùn đi ý chí chiến đấu và kỹ năng ứng phó với đội mạnh trở nên yếu và thiếu?

Ngoại binh bóng chuyền - Chạnh lòng nhớ thuở xa xưa
Ngoại binh đem đến sức sống mới cho một số giải đấu Cúp

Cầu thủ ngoại ...không chỉ làm cho giải đấu hấp hẫn hơn mà còn tạo điều kiện để các cầu thủ Việt Nam có cơ hội được cọ xát, qua đó hoàn thiện kỹ năng, chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm thi đấu, nhất là khi đối đầu với các đối thủ nước ngoài.

Tầm quan trọng của các cầu thủ nước ngoài có thể dễ dàng nhìn thấy ở Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam hay Giải bóng đá vô địch quốc gia tại đây việc nâng tầm giải đấu và chất lượng chuyên môn chúng ta đã nhìn thấy rõ ràng nhất. Vậy tại sao không nghĩ đến bóng chuyền...một môn thể thao rất cần đầu tư và phát triển cho nước nhà.

Bài liên quan

Nghịch lý “xuất khẩu” cầu thủ kiểu… tranh thủ của bóng chuyền Việt Nam

Từ Văn Kiều tới Ngọc Hoa và giờ là Thanh Thúy, chuyện “xuất khẩu” cầu thủ của bóng chuyền Việt Nam đúng nghĩa “tới đâu thắng đó”. Thế nhưng, như một nghịch lý, đó vẫn chỉ là một vài  trường hợp ngoại lệ, thời vụ thay vì là kết quả của một dòng chảy lành mạnh. 

Nguyễn Thị Ngọc Hoa: Người đưa bóng chuyền Việt Nam ra thế giới

Nguyễn Thị Ngọc Hoa: Người đưa bóng chuyền Việt Nam ra thế giới

"Khủng long" Thanh Thúy tiếp tục được CLB Nhật Bản trải thảm đỏ mời thi đấu

Thời gian qua, những tin đồn về tương lai của Trần Thị Thanh Thúy đã dần được sáng tỏ khi CLB hàng đầu Nhật Bản, Denso Airybees trải thảm đỏ mời về cô về thi đấu thêm một mùa nữa.

| Việt Bình
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 3 tuần trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 2 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 3 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 4 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Đào tạo trọng tài điền kinh bậc 1 Quốc gia phục vụ SEA Games 31 10 phút trước Điền kinh

Liên đoàn Điền kinh Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Điền kinh TP.HCM tổ chức lớp đào tạo trọng tài điền kinh bậc 1 Quốc gia để làm việc tại SEA Games 31 vào tháng 11 tới.

Thua knockout Jake Paul, Ben Askren vẫn nhận thù lao gấp đôi thời ở UFC 19 phút trước Võ Thuật

Cả Ben Askren và Jake Paul đều đút túi một số tiền lớn sau hơn một phút thượng đài tại sự kiện boxing ngày hôm qua.

Lịch thi đấu vòng 11 V.League 2021: Thanh Hóa vs HAGL 44 phút trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá vòng 11 V.League 2021 mới nhất. Xem lịch thi đấu giải VĐQG LS cập nhật hôm nay.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 19/4: MU mua tiền đạo Bồ Đào Nha 2 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 19/4.

Cha Messi đến Tây Ban Nha chuẩn bị cho hợp đồng mới 2 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Barca đang chuẩn bị cho các cuộc đàm phán về tình hình hợp đồng của Lionel Messi sau khi cha ngôi sao này bay đến Tây Ban Nha.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 19/4: Leeds United vs Liverpool 3 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 19/4 với tâm điểm là trận Leeds United vs Liverpool thuộc Ngoại hạng Anh.

Kết quả bóng đá Ngoại hạng Anh hôm nay 19/4: MU vs Burnley 3 giờ trước Kết quả bóng đá

Xem kết quả bóng đá Anh hôm nay 19/4 mới nhất. Cập nhật kqbd Anh đêm qua và rạng sáng nay chính xác nhất với tâm điểm trận MU vs Burnley.

Lịch thi đấu chung kết cúp FA 2020/2021: Leicester City vs Chelsea 7 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu chung kết cúp FA. Xem lịch thi đấu chung kết cúp FA 2020/2021 hôm nay mới nhất.

Lịch thi đấu Playoffs Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 9 giờ trước ESPORTS

Cập nhật lịch thi đấu vòng Playoffs Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 với sự tham gia của 4 đội: Saigon Phantom, Team Flash, V Gaming và FAP Esports.

Lịch thi đấu Cúp Hùng Vương 2021 hôm nay mới nhất 9 giờ trước Bóng chuyền

Lịch thi đấu giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2021 nam và nữ hôm nay. Xem lịch trực tiếp bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2021 diễn ra tại Phú Thọ.

Bảng xếp hạng Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 mới nhất 12 giờ trước ESPORTS

Cập nhật bảng xếp hạng Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021, mùa giải thứ 10 của giải đấu cấp cao nhất của Liên Quân Việt Nam.

Danh sách đội tham dự MSI 2021 LMHT 13 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Danh sách các hạt giống sẽ góp mặt tại MSI 2021, giải đấu có quy mô lớn thứ hai trong năm của Liên Minh Huyền Thoại.

Kết quả chung kết VCS Mùa Xuân 2021: Hạ gục SGB, GAM Esports là tân vương của VCS 13 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả chung kết VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 18/4: GAM vs SGB - Dù để cho Saigon Buffalo vươn lên dẫn trước, nhưng GAM Esports với màn trình diễn thuyết phục đã có được chiến thắng sau 2 lần thất bại ở trận chung kết.

Thất bại trước HAGL, Hà Nội đặt mục tiêu vào Top 6 13 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HLV Hoàng Văn Phúc cho biết CLB Hà Nội xác định cố gắng từng trận đấu một và mục tiêu vẫn là lọt vào Top 6 đội tranh vô địch V.League 2021.

Bảng xếp hạng V.League 2021 sau vòng 10 mới nhất 13 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Xem bảng xếp hạng V.League 2021 sau vòng 10 hôm nay. Cập nhật BXH bóng đá Việt Nam giải VĐQG mới nhất.

Kết quả vòng 10 V.League 2021 hôm nay mới nhất 13 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Kết quả bóng đá vòng 10 V.League 2021 hôm nay. Cập nhật kết quả bóng đá giải VĐQG Việt Nam cập nhật mới nhất.

Kết quả chung kết LPL Mùa Xuân 2021: FPX vs RNG - Tiểu Uzi đưa RNG tới MSI 2021 14 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả chung kết LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 18/4: FPX vs RNG - Màn thể hiện chói sáng của Ming và đặc biệt là GALA đã giúp Royal Never Give Up lấy lại ngôi vương của LPL.

Nhận định NBA: Miami Heat vs Brooklyn Nets (ngày 19/04, 02h30) 14 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Miami Heat vs Brooklyn Nets diễn ra vào lúc 02h30 sáng ngày 19/04.

MU dạy cầu thủ đối phó với quyết định bất lợi của trọng tài 14 giờ trước Bóng đá Anh

HLV Solskjaer tiết lộ ban huấn luyện MU đã có những bài huấn luyện đặc biệt để dạy các cầu thủ đối phó với quyết định bất lợi của trọng tài.

Hạ CLB Hà Nội, HAGL xây chắc ngôi đầu bảng V.League 2021 14 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Bàn thắng duy nhất của Lương Xuân Trường giúp HAGL đánh bại CLB Hà Nội; qua đó giúp đội bóng phố Núi xây chắc ngôi đầu bảng V.League 2021.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 17 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 18/4: HEV vs FAP - Top 4 trong tầm tay; CES vs SGP - Cống hiến!

Code Shindo Life 2021: Chi tiết cách nhận và nhập code Roblox 17 giờ trước ESPORTS

Tổng hợp code Shindo Life mới nhất 2021 trên Roblox cùng hướng dẫn chi tiết cách nhập code.

LMHT: Zeros bị cấm thi đấu, chuyển sang làm... Rapper? 20 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kể từ khi chia tay với sự nghiệp game thủ chuyên nghiệp, Zeros đã tập trung hoàn toàn cho công việc livestream. Đáng chú ý là trên stream của mình, anh cũng thường xuyên biểu diễn... đọc rap cùng sự hỗ trợ của Mina Young.

Danh sách Vua phá lưới Serie A, Top ghi bàn bóng đá Ý 2020/2021 21 giờ trước Bóng đá Ý

Vua phá lưới Serie A 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách bảng xếp hạng chân sút ghi bàn hàng đầu, top ghi bàn bóng đá Ý - VĐQG Italia.

Top game mobile ra mắt tại Việt Nam tháng 4/2021 22 giờ trước ESPORTS

Cùng điểm qua những game mobile hot nhất được phát hành trong tháng 4/2021. Liệu bạn đã trải nghiệm hết những tựa game này chưa?

Danh sách Vua phá lưới Ngoại hạng Anh, Top ghi bàn bóng đá Anh 2020/2021 23 giờ trước Bóng đá Anh

Vua phá lưới bóng đá Ngoại hạng Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách top ghi bàn hàng đầu giải Premier League.

Ronaldo khiến Juventus lo ngại trước trận đầu sinh tử 1 ngày trước Bóng đá Ý

Cristiano Ronalo phải vắng mặt ở trận cầu sinh tử của Juventus với Atalanta trong cuộc đua giành vé dự Champions League.

Messi giành nhiều danh hiệu thứ hai lịch sử nhờ đoạt Cúp Nhà vua 1 ngày trước Bóng đá Tây Ban Nha

Chức vô địch Cúp Nhà vua mùa này với Barca giúp Lionel Messi trở thành cầu thủ giành danh hiệu nhiều thứ hai trong lịch sử.

Xem thêm