Ngoại binh bóng chuyền - Chạnh lòng nhớ thuở xa xưa

Việt Bình
thứ ba 28-4-2020 7:10:00 +07:00
0 bình luận
|

Nhìn sang bóng đá, việc các ngoại binh đóng góp rất nhiều về chuyên môn cũng như thành tích cho đội bóng mà thấy chạnh lòng cho bóng chuyền Việt Nam lúc này.

Mùa giải 2012 của Giải các đội mạnh toàn quốc là mùa giải cuối cùng các đội bóng được sử dụng ngoại binh sau một thời gian tiến lên chuyên nghiệp. Phải nói, thời gian đó rất nhiều đội bóng “mới toanh” với tiềm lực mạnh có trong tay những ngoại binh chất lượng đã mang về không ít thành công.

Thành công đầu tiên đó là danh hiệu, tiếp đến là sự quan tâm chú ý của khán giả và hơn nữa là nâng cao trình độ chuyên môn của đồng đội. Phải kể đến những lá cờ đầu như Đức Long Gia Lai hay Vietsoptro...dưới tay những ông bầu chịu chơi và chịu chi. Nhưng....ngày ấy đã xa rồi.

Ngoại binh bóng chuyền - Chạnh lòng nhớ thuở xa xưa
Vietsopetro là đội bóng với rất nhiều ngoại binh

Quay trở lại với chuyện bổ sung ngoại binh cho các đội bóng. Không ít tài năng từ các nền bóng chuyền phát triển đến với Việt Nam, điều đó giúp nâng tầm một giải đấu chuyên nghiệp và định hướng phát triển cho nền bóng chuyền nước nhà. Theo thống kê, năm 2011 giải các đội mạnh toàn quốc có tới 22 ngoại binh trải đều khắp các đội bóng. Một năm sau đó, cũng là năm cuối cùng các đội còn được sử dụng ngoại binh thì con số cũng lên tới 20 VĐV.

Một con số không nhỏ cho nền bóng chuyền mới chuyển mình lên chuyên nghiệp cách đó không lâu. Tuy nhiên, con số đó trở về 0 ngay mùa giải sau cho tới tận bây giờ. Ngay lúc này nhiều nhà chuyên môn đã nghĩ để nâng cao chất lượng hơn, đã đến lúc bóng chuyền Việt Nam cũng giống như bóng đá cần có cơ chế thu hút sự tham gia huấn luyện và thi đấu của các chuyên gia và cầu thủ nước ngoài.

Ngoại binh bóng chuyền - Chạnh lòng nhớ thuở xa xưa
Cựu chủ công Wanchai (Thái Lan) đã chơi rất hay trong màu áo Đức Long Gia Lai

Không thể nói việc sử dụng ngoại binh làm hỏng hệ thống đào tạo trẻ hay suy yếu những đội bóng “con nhà nghèo”. Nhìn sang môn thể thao tập thể khác là bóng đá, việc đi lên chuyên nghiệp bắt buộc mọi vận hành đều phải chuyên nghiệp và tuân theo quy luật phát triển chung của thế giới.

Tại sao chúng ta vẫn xuất khẩu hết Văn Kiều, Ngọc Hoa hay gần nhất là Thanh Thúy để làm gì? Kinh tế là một chuyện, tiếp xúc, cọ xát và trau dồi chuyên môn cái ấy mới đáng giá. Ngoại binh chất lượng tăng thêm tính cạnh tranh, học hỏi được từ họ những tinh túy nhất để rồi...phát triển. Đó mới là ưu tiên hàng đầu của việc sử dụng ngoại binh.

Ngoại binh bóng chuyền - Chạnh lòng nhớ thuở xa xưa
Không thể phủ nhận ngoại binh đã mang lại rất nhiều lợi thế cho thể thao thành tích cao

Thiết nghĩ cầu thủ ngoại ngoài việc tăng thêm tính chuyên môn cho bóng chuyền nước nhà, họ còn có nhiệm vụ rất quan trọng là kéo khán giả đến sân. Một giải mạnh của khu vực mà khán đài trống huơ trống hoác, các cầu thủ thi đấu dưới sự cổ vũ lèo tèo của vài người hâm mộ khó có thể đủ hưng phấn mà cống hiến.

Thể thao luôn đi đôi với khán giả, khán giả mang lại nguồn sống cho giải đấu, mang lại cảm hứng cho cầu thủ dưới sân và mang đến một niềm tin cho những người làm thể thao. Sự cạnh tranh lớn, chất lượng chuyên môn cao tất nhiên sẽ kéo theo khán giả vào sân nhiều hơn.

Ngoại binh bóng chuyền - Chạnh lòng nhớ thuở xa xưa
Hóa chất Đức Giang thuê ngoại binh tại một số giải đấu Cup cũng giúp nâng cao chất lượng chuyên môn

Thời gian qua, bóng chuyền Việt Nam có nhiều thay đổi từ việc chuẩn hóa hệ thống giải đấu, hoàn thiện quy chế chuyển nhượng. Việc tinh gọn số lượng đội dự giải vô địch quốc gia, tạo điều kiện cho vận động viên đi thi đấu nước ngoài cũng đã có những chuyển biến.

Nhưng sau 8 năm bóng chuyền Việt Nam vẫn chưa thay đổi điều lệ cho phép các đội thuê cầu thủ nước ngoài vào thi đấu đó là một thiếu sót. Tại sao chúng ta chưa thể qua mặt người Thái tại sân chơi khu vực? Ngay cả những đội bóng được coi là nhược tiểu giờ cũng giương càng sẵn sàng đấu lại chúng ta. Phải chăng ít cọ xát với những đối thủ mạnh, ngoại binh chất lượng đã làm cùn đi ý chí chiến đấu và kỹ năng ứng phó với đội mạnh trở nên yếu và thiếu?

Ngoại binh bóng chuyền - Chạnh lòng nhớ thuở xa xưa
Ngoại binh đem đến sức sống mới cho một số giải đấu Cúp

Cầu thủ ngoại ...không chỉ làm cho giải đấu hấp hẫn hơn mà còn tạo điều kiện để các cầu thủ Việt Nam có cơ hội được cọ xát, qua đó hoàn thiện kỹ năng, chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm thi đấu, nhất là khi đối đầu với các đối thủ nước ngoài.

Tầm quan trọng của các cầu thủ nước ngoài có thể dễ dàng nhìn thấy ở Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam hay Giải bóng đá vô địch quốc gia tại đây việc nâng tầm giải đấu và chất lượng chuyên môn chúng ta đã nhìn thấy rõ ràng nhất. Vậy tại sao không nghĩ đến bóng chuyền...một môn thể thao rất cần đầu tư và phát triển cho nước nhà.

Bài liên quan

Nghịch lý “xuất khẩu” cầu thủ kiểu… tranh thủ của bóng chuyền Việt Nam

Từ Văn Kiều tới Ngọc Hoa và giờ là Thanh Thúy, chuyện “xuất khẩu” cầu thủ của bóng chuyền Việt Nam đúng nghĩa “tới đâu thắng đó”. Thế nhưng, như một nghịch lý, đó vẫn chỉ là một vài  trường hợp ngoại lệ, thời vụ thay vì là kết quả của một dòng chảy lành mạnh. 

Nguyễn Thị Ngọc Hoa: Người đưa bóng chuyền Việt Nam ra thế giới

Nguyễn Thị Ngọc Hoa: Người đưa bóng chuyền Việt Nam ra thế giới

"Khủng long" Thanh Thúy tiếp tục được CLB Nhật Bản trải thảm đỏ mời thi đấu

Thời gian qua, những tin đồn về tương lai của Trần Thị Thanh Thúy đã dần được sáng tỏ khi CLB hàng đầu Nhật Bản, Denso Airybees trải thảm đỏ mời về cô về thi đấu thêm một mùa nữa.

| Việt Bình
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Trực tiếp Việt Nam vs Thái Lan, môn bóng chuyền nữ SEA Games 31 ngày 17/5
Trực tiếp Việt Nam vs Thái Lan, môn bóng chuyền nữ SEA Games 31 ngày 17/5 Quang Minh 46 phút trước

Xem trực tiếp Việt Nam vs Thái Lan hôm nay 17/5 môn bóng chuyền nữ SEA Games 31 năm 2022. Link xem video trực tuyến bóng chuyền Việt Nam và Thái Lan mới nhất.

Kết quả bóng chuyền SEA Games 31 năm 2022 hôm nay mới nhất
Kết quả bóng chuyền SEA Games 31 năm 2022 hôm nay mới nhất Quang Minh 1 giờ trước

Kết quả bóng chuyền nam và nữ SEA Games 31 hôm nay mới nhất. Xem kết quả thi đấu môn bóng chuyền SEA Games năm 2022 tại Việt Nam chính xác.

VTV6 trực tiếp bóng đá futsal nữ Việt Nam vs Malaysia hôm nay 17/5
VTV6 trực tiếp bóng đá futsal nữ Việt Nam vs Malaysia hôm nay 17/5 Trần Nam 2 giờ trước

Xem VTV6 tường thuật trực tiếp bóng đá Việt Nam hôm nay 17/5. Cập nhật link xem bóng đá trực tuyến trận futsal nữ Việt Nam vs Malaysia.

Trực tiếp bóng chuyền SEA Games 31 hôm nay mới nhất
Trực tiếp bóng chuyền SEA Games 31 hôm nay mới nhất Quang Minh 3 giờ trước

Trực tiếp bóng chuyền nam và nữ SEA Games 31 tại Việt Nam hôm nay. Cập nhật link xem trực tuyến môn bóng chuyền SEA Games năm 2022 mới nhất.

Có thể bạn quan tâm
Trực tiếp Việt Nam vs Thái Lan, môn bóng chuyền nữ SEA Games 31 ngày 17/5 46 phút trước Bóng chuyền SEA Games

Xem trực tiếp Việt Nam vs Thái Lan hôm nay 17/5 môn bóng chuyền nữ SEA Games 31 năm 2022. Link xem video trực tuyến bóng chuyền Việt Nam và Thái Lan mới nhất.

Kết quả bóng chuyền SEA Games 31 năm 2022 hôm nay mới nhất 1 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Kết quả bóng chuyền nam và nữ SEA Games 31 hôm nay mới nhất. Xem kết quả thi đấu môn bóng chuyền SEA Games năm 2022 tại Việt Nam chính xác.

VTV6 trực tiếp bóng đá futsal nữ Việt Nam vs Malaysia hôm nay 17/5 2 giờ trước Trực tiếp SEA Games

Xem VTV6 tường thuật trực tiếp bóng đá Việt Nam hôm nay 17/5. Cập nhật link xem bóng đá trực tuyến trận futsal nữ Việt Nam vs Malaysia.

Trực tiếp bóng chuyền SEA Games 31 hôm nay mới nhất 3 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Trực tiếp bóng chuyền nam và nữ SEA Games 31 tại Việt Nam hôm nay. Cập nhật link xem trực tuyến môn bóng chuyền SEA Games năm 2022 mới nhất.

Mano Polking nổi nóng với BTC sân Thiên Trường sau trận thắng U23 Lào 4 giờ trước SEA Games 31

Sau trận đấu giữa U23 Thái Lan vs U23 Lào, HLV U23 Thái Lan được đông đảo phóng viên phỏng vấn. Ông đã nổi cáu khi đại diện BTC sân yêu cầu không phỏng vấn trên sân.

Lịch thi đấu bóng chuyền SEA Games 31 hôm nay 17/5: Việt Nam vs Thái Lan 4 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Cập nhật lịch thi đấu bóng chuyền SEA Games 31 hôm nay ngày 17/5 với tâm điểm là trận đấu giữa ĐT nữ Việt Nam vs Thái Lan.

Kết quả SEA Games 31 hôm nay 17/5: Việt Nam duy trì ngôi dẫu đầu 5 giờ trước Kết quả SEA Games

Kết quả SEA Games 31 hôm nay ngày 17/5. Webthethao tổng hợp kết quả thi đấu các môn tại SEA Games 2022 mới nhất, cập nhật nhanh nhất.

Những thay đổi "mới - lạ - độc" trên sân bóng chuyền SEA Games 31 5 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Những ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 khiến BTC SEA Games 31 đưa ra khá nhiều quy định mới trên sân bóng chuyền khiến ngay cả các VĐV cũng nhiều phen bất ngờ khi chưa thể làm quen.

Cực phẩm “giày trà sữa" của Juzang đấu SEA Games: Cùng mẫu với Jayson Tatum, chỉ 3 đôi toàn cầu 5 giờ trước Bóng rổ SEA Games

Tỏa sáng cho đội tuyển Việt Nam trong ngày mở màn bóng rổ 5x5 SEA Games 31, Christian Juzang đã được đồng hành bởi một đôi Air Jordan vô cùng đặc biệt.

Trực tiếp cầu lông SEA Games 31 hôm nay mới nhất 5 giờ trước Trực tiếp SEA Games

Trực tiếp cầu lông nam và nữ SEA Games 31 hôm nay. Cập nhật link xem trực tuyến cầu lông SEA Games năm 2022 tại Việt Nam mới nhất.

Scudetto quyết định ở vòng cuối: 6 lần kịch tính và hy vọng của Inter 6 giờ trước Bóng đá Ý

Lịch sử Serie A từng chứng kiến 6 lần cuộc đua giành chức vô địch được quyết định ở vòng cuối cùng, trong đó Inter cũng là một nhân vật chính.

Kết quả bóng rổ SEA Games 31 hôm nay mới nhất: Đội tuyển Việt Nam ra quân thắng lợi 7 giờ trước Bóng rổ SEA Games

Kết quả môn bóng rổ nam và nữ SEA Games 31 hôm nay. Cập nhật KQ bóng rổ 3x3, 5x5 SEA Games năm 2022 tại Việt Nam.

Arsenal mất quyền tự định đoạt số phận Top 4 sau khi thua liên tiếp 7 giờ trước Bóng đá Anh

Cuộc đua Top 4 Ngoại hạng Anh của Arsenal tiếp tục bị giáng một đòn mạnh khi để thua Newcastle. Bây giờ họ không thể tự định đoạt số phận trong màn cạnh tranh với Tottenham.

VĐV Timor Leste giúp toàn bộ quốc gia Đông Nam Á giành huy chương điền kinh SEA Games 7 giờ trước SEA Games 31

Felisberto De Deus đi vào lịch sử SEA Games khi là người đầu tiên giúp đoàn Timor Leste giành huy chương điền kinh ở đấu trường này, đồng thời ghi danh cho toàn bộ 11 quốc gia Đông Nam Á đều đã có tên trên bảng danh dự.

Vòng 3 AoE Đấu Trường Tập Sự: Giải mã ẩn số mang tên GPlay 14 giờ trước AOE

Vòng 3 được coi là vòng đấu bản lề, song cũng rất có thể đó chính là vòng đấu quyết định cục diện của cả vòng League giải AoE Đấu Trường Tập Sự

Các đội tuyển Free Fire ấn tượng đặc biệt với công tác chuẩn bị SEA Games 31 của chủ nhà Việt Nam 14 giờ trước Esports SEA Games

Dẫu vẫn có những điều tiếc nuối những song hành với đó vẫn là hành trình đầy tự hào của cả VĐV Free Fire Việt Nam cùng ban tổ chức SEA Games 31.

Cô gái 2000 khóc nức nở khi vượt thần tượng giành HCV nhảy xa SEA Games 31 14 giờ trước SEA Games 31

Vũ Thị Ngọc Hà khóc nức nở sau khi giành tấm HCV nhảy xa nữ SEA Games 31, vượt trên thần tượng của chính mình là nhà vô địch ASIAD 2018 Bùi Thị Thu Thảo.

Quán quân nhảy xa ASIAD Bùi Thị Thu Thảo: “Dường như bố chứng kiến và phù hộ tôi giành HCB SEA Games 31” 16 giờ trước SEA Games 31

Giành tấm HCB nhảy xa nữ SEA Games 31 trên sân nhà Mỹ Đình tối 16/5/2022, Bùi Thị Thu Thảo xúc động nói về cha mình, quãng thời gian dính chấn thương và hẹn ngày trở lại mạnh mẽ hơn.

Trực tiếp Esports SEA Games 31 hôm nay mới nhất 16 giờ trước Trực tiếp SEA Games

Trực tiếp môn Esports SEA Games 31 hôm nay. Cập nhật link xem trực tuyến các nội dung Tốc chiến và Free Fire,… môn Esports SEA Games năm 2022 tại Việt Nam mới nhất.

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 mới nhất hôm nay 16 giờ trước SEA Games 31

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 năm 2022 mới nhất. Cập nhật bảng xếp hạng huy chương Seagame 31 của đoàn thể thao Việt Nam chính xác nhanh nhất.

Ho Chi Minh City Night Run Thang Loi Group 2022 đẹp lung linh qua ảnh 17 giờ trước Chạy

Giải chạy đêm Ho Chi Minh City Night Run Thang Loi Group 2022 khép lại với dư âm đẹp dành cho những người tham dự. Cùng ngắm những khoảnh khắc đẹp tại giải chạy đặc biệt này.

Nhật ký SEA Games 31 | Số 10 | Đoàn thể thao Việt Nam bứt phá trên bảng tổng sắp huy chương 17 giờ trước SEA Games

Những câu chuyện thú vị bên lề, những màn tranh tài của các VĐV, những tin tức đặc sắc đều sẽ có trên bản tin Nhật ký SEA Games 31.Bản tin Nhật ký SEA Games 31 được phát sóng trên facebook và youtube của Webthethao.vn. Hãy cùng đón xem số thứ 10 của Nhật ký SEA Games 31 nhé!

Kết quả U23 Thái Lan 1-0 U23 Lào: Chật vật chiếm ngôi đầu 17 giờ trước Trực tiếp SEA Games

Kết quả bóng đá U23 Thái Lan vs U23 Lào hôm nay ở bảng A SEA Games 31. Cập nhật kqbd trận U23 Thái Lan vs U23 Lào lúc 19h ngày 16/5.

Christian Juzang "làm nóng" nhà thi đấu Thanh Trì, Việt Nam thắng đậm Campuchia 17 giờ trước Bóng rổ SEA Games

Christian Juzang đã có màn ra mắt hoàn hảo trong màu áo đội tuyển bóng rổ Việt Nam với trận đấu cực kỳ bùng nổ, đưa ĐT đến chiến thắng đậm đà trước Campuchia.

U23 Việt Nam không gặp U23 Thái Lan ở bán kết SEA Games 31 17 giờ trước SEA Games 31

Những kết quả bất ngờ ở bảng B giúp U23 Thái Lan đứng đầu bảng và sẽ không gặp U23 Việt Nam ở bán kết SEA Games 31.

Kết quả bóng đá nam SEA Games 31 hôm nay mới nhất 17 giờ trước Bóng đá SEA Games

Kết quả bóng đá nam SEA Games 31 năm 2022 hôm nay mới nhất. Xem kết quả thi đấu môn bóng đá nam SEA Games 2022 chính xác nhanh nhất tại Webthethao.

Bảng xếp hạng bóng đá nam SEA Games 31 mới nhất 17 giờ trước SEA Games 31

Bảng xếp hạng môn bóng đá nam SEA Games 31 mới nhất. Cập nhật BXH SEA Games năm 2022 tại Việt Nam chính xác trên Webthethao.

Hòa Minzy tới sân “đọ” chiều cao với tuyển nữ bóng chuyền nữ Việt Nam 18 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Trong trận đấu với Malaysia, đã có một cổ động viên đặc biệt tới cổ vũ cho thầy trò HLV Thái Thanh Tùng.

Bích Tuyền tỏa sáng, chủ nhà Việt Nam dễ dàng đánh bại Malaysia 18 giờ trước Bóng chuyền SEA Games

Trong trận đấu thứ 2 của mình tại SEA Games 31 lần này, các cô gái của chủ nhà Việt đã có chiến thắng 3-0 dễ dàng trước Malaysia.

Anh Đào rực sáng, đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam đại thắng Singapore 18 giờ trước Bóng rổ SEA Games

Đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam đã mở màn chiến dịch 5x5 tại SEA Games 31 một cách thuận lợi với chiến thắng huy hoàng trước đội tuyển bóng rổ nữ Singapore.

Kết quả bowling SEA Games 31 ngày 16/5: Tuyển Việt Nam rất cố gắng, nhưng đối thủ quá mạnh 18 giờ trước Các môn khác SEA Games

Môn bowling tại SEA Games 31 mở màn ngày 16/5/2022 với các nội dung đơn nam và nữ. Đại diện chủ nhà có Diệu Hương, Huyền Thảo, Minh Đức và Lâm Tùng.

Cô gái vàng Taekwondo Châu Tuyết Vân: Kỳ tích HCV SEA Games và kế hoạch đeo nhẫn cưới 18 giờ trước SEA Games 31

Khi Châu Tuyết Vân cầm lá cờ đỏ sao vàng cùng đồng đội chạy quanh sàn NTĐ Tây Hồ chiều nay, cô gái vàng Taekwondo Việt Nam tiếp tục thiết lập một kỳ tích mới...

SEA Games 31: Lê Quang Liêm nhận thất bại trong ngày đầu ra quân 19 giờ trước SEA Games

Trong ngày đầu tiên thi đấu tại SEA Games 31, Lê Quang Liêm có 1 trận thắng, 1 hòa và 1 thất bại ở nội dung cờ nhanh cá nhân.

SEA Games 31: ĐKVĐ Đinh Thị Bích bị "tác động" trước vạch đích ở nội dung chạy 800m nữ 19 giờ trước SEA Games

Không thể bảo vệ thành công HCV SEA Games nội dung 800m nữ, VĐV Đinh Thị Bích còn không may gặp tai nạn ở chặng cuối của cuộc đua khi bị VĐV người Malaysia "tác động" từ phía sau.

SEA Games 31: Khuất Phương Anh giành HCV nội dung chạy 800m nữ 19 giờ trước SEA Games

12 năm tập luyện, 8 năm thi đấu đỉnh cao và đến lần thứ 3 dự SEA Games, chân chạy người Hà Nội cũng đã có được tấm HCV SEA Games nội dung chạy 800m nữ.

Ngày khai mạc buồn của Boxing Việt Nam tại SEA Games 31 19 giờ trước Võ thuật SEA Games

Sau thông tin Nguyễn Văn Đương phải rút lui khỏi SEA Games 31, Boxing Việt Nam đón hàng loạt kết quả không vui trong ngày thi đấu đầu tiên.

Kết quả tennis SEA Games mới nhất 16/5: Thái Lan giành trọn 2 HCV đồng đội 19 giờ trước Các môn khác SEA Games

Ngày hôm qua 15/5 đã diễn ra các trận chung kết nội dung đồng đội nam, đồng đội nữ của môn quần vợt tại SEA Games 31 ở thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Joseph Schooling giành HCV SEA Games 31 ở nội dung từng đánh bại Michael Phelp tại Olympic 2016 19 giờ trước SEA Games 31

Siêu kình ngư người Singapore Joseph Schooling đã bảo vệ thành công tấm HCV SEA Games 31 ở nội dung 100m bướm, vốn là sở trường khi anh từng đánh bại tượng đài bơi lội Mỹ Michael Phelp ở Olympic 2016.

Siêu kình ngư Huy Hoàng phá kỷ lục SEA Games thứ 3 cho bơi lội Việt Nam 19 giờ trước SEA Games 31

Nguyễn Huy Hoàng vừa phá kỷ lục ở nội dung 400m tự do tại SEA Games 31 và là kỷ lục thứ ba của bơi lội Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Đinh Thị Bích gục ngã đau đớn ngay trước vạch đích vì bị chơi xấu? 20 giờ trước Điền kinh SEA Games

Đinh Thị Bích đã không thể bảo vệ tấm HCV tại SEA Games 31 sau khi cô được cho là bị VĐV Malaysia cố tình chơi xấu, tác động ngay trước vạch đích đường chạy 800m nữ.

Xem thêm