“Có nhiều HLV, thông minh hơn tôi rất nhiều. Họ là những người bán hình ảnh bản thân và hoàn toàn khác tôi. Nhưng trong sâu thẳm họ cũng chẳng khác gì tôi”.
Liệu “trong sâu thẳm”, Jose Mourinho thực sự tin những gì ông ấy nói ở trên khi năm 2011 ông ám chỉ mình và Pep Guardiola được cắt ra từ một miếng vải.
Mourinho và Guardiola có chung những đặc điểm nhất định. Họ thể hiện cảm xúc dữ dội, quan tâm trong việc quản lý vi mô và khao khát thành công. Nhưng sự kình địch giữa hai người được xác định qua triết lý và cá tính.
Trong cuốn The Duellist viết về sự kình địch giữa Mourinho và Guardiola, nhà báo Paolo Condo người Ý có viết: “Pep được xem như một người hoàn hảo, một hiệp sỹ vô song và không sợ hãi; người luôn chìa bàn tay với đối thủ trước và sau trận đánh. Còn với Mourinho, bóng đá không khác gì định nghĩa của nhà hoạt động chính trị người Ý Rino Formica về chính trị như “máu và phân’”.
Câu chuyện về sự lãng mạn và chủ nghĩa thực dụng của Guardiola và Mourinho là một trong những yếu tố hấp dẫn, đang được hàng triệu triệu tín đồ túc cầu giáo chờ đợi trận derby vào đêm nay.
Đối với Mourinho, bóng đá dường như là cuộc chiến làm cho đối thủ tiêu hao, mỏi mệt. Một chiến lược gia được coi là giỏi, một nhà lãnh đạo được đánh giá tài ba sẽ được đong đếm bằng các danh hiệu, theo quan điểm của Mourinho. Ông từng lấy 25 chiếc cúp đã có trong bộ sưu tập cá nhân ra, và nói mát mẻ: “Có rất nhiều nhà thơ trong bóng đá, nhưng không nhiều nhà thơ giành nhiều cúp vô địch”.
Mourinho ám chỉ nhà thơ trong bóng đá là ai nếu không phải Pep Guardiola? Liệu nhà cầm quân của Man City để tâm hoặc thậm chí ngồi nhẩm đếm lại để biết ông nếu so với Mourinho thì chỉ kém 4 danh hiệu, kể từ khi bắt đầu nghiệp HLV 8 năm trước?

Guardiola có lẽ không đong đếm như vậy. Ông dường như mong đợi cái gì đó hơn kết quả, chiến thắng, và cả các danh hiệu. Ông cố gắng nâng bóng đá lên thành một hình thái nghệ thuật. Ngay cả hai huyền thoại ManUtd là Eric Cantona và Roy Keane từng gợi ý CLB cũ nên chỉ định Guardiola làm HLV trưởng vì ông phù hợp hơn ở Old Trafford.
Ngược lại, Zlatan Ibrahimovic sau khi từng chơi cho cả 2, trong cuốn tự truyện đã miêu tả Mourinho như “chỉ huy trưởng một đội quân, và tôi sẵn sàng chết vì ông ấy, trong khi Guardiola như một “kẻ hèn nhát ẻo lả”, luôn “tỏ vẻ giáo điều nhưng thực tế như c**…"
Đưa Ibrahimovic về một Barca vĩ đại và sau đó bán anh ta, lựa chọn việc xây dựng đội bóng quanh Lionel Messi thực sự là quyết định của một “gã ẻo lả, nhu nhược”? Chắc chắn đó là quyết định can đảm, mang tính sống còn để theo đuổi triệt để triết lý đã và đang trở thành một sự thách thức đối với bóng đá thế giới suốt thập kỷ qua.

Mourinho và Guardiola là rất khác biệt, đặc biệt ở cá tính và sự lựa chọn đội hình phục vụ cho triết lý của mình. Nhưng Eidur Gudjohnsen, một cầu thủ khác từng làm việc với cả 2 cho rằng họ có nhiều điểm tương đồng.
“Thật kỳ lạ khi nói điều này, vì họ rất khác nhau, nhưng tôi có cảm giác y hệt khi Pep tới Barca (lên nắm đội một năm 2008) như thời điểm Mourinho mới tiếp quản Chelsea”, cựu tiền đạo Chelsea và Barca nói với The Times. “Với cả 2, tôi có nhìn thấy, cảm nhận được. Đó là thứ quyền năng khó tin”.
Anh nhớ lại chuyến tập huấn chuẩn bị cho mùa giải mới đầu tiên dưới thời Mourinho tại Chelsea năm 2004. Gudjohnsen chia sẻ Mourinho kêu gọi toàn đội cùng nắm tay nhau quyết tâm chiến thắng, giải thích tỉ mỉ về những gì ông chờ đợi từ từng cầu thủ mỗi trận đấu, mỗi buổi tập và ngay lập tức gieo sức mạnh lên toàn đội.
“Báo giới nói ông ấy nghiêm khắc như thế nào và khiến chúng tôi như trong quân đội trong vài năm tới”, anh nói. “Thay vào đó, ông ý bước vào phòng và mở ra nhiều sa bàn trong đó chỉ rõ từng cá nhân sẽ chơi ra sao theo kỳ vọng của ông ấy, cũng như chúng tôi cần chơi tập thể ra làm sao. Vài ngày sau, một số cầu thủ nhìn nhau và nói, ‘Chúng ta sẽ giành chức vô địch mùa này’, mà đấy mới chỉ sau một cuộc họp chiến thuật. Buổi tập đầu tiên thậm chí còn khiến chúng tôi hưng phấn và thuyết phục hơn nhiều”.
“Số đông cho rằng Jose dường như tập trung vào việc vô hiệu hóa đối thủ trước và sau đó có khả năng tạo ra đủ sức mạnh tấn công để giành chiến thắng, còn Pep nghiêng về triết lý tạo ra không gian. Tuy nhiên đó không phải trải nghiệm của tôi với Jose”, Gudjohnsen nói tiếp. “Đó không phải hoàn toàn là tấn công, nhưng ông ấy luôn muốn chúng tôi tấn công như một tập thể và phòng ngự như một tập thể”.
Guardiola bắt đầu ở đội một Barca với những cầu thủ xuất sắc của thế giới khi đó như Ronaldinho, Deco, Eto’o, Thierry Henry nhưng “Barca đã không chiến thắng ở những mùa giải trước” – Gudjohnsen. “Ông ấy đã có những quyết định lớn, đầy quyết liệt. Ronaldinho và Deco là 2 cầu thủ được các CĐV yêu thích nhất thời điểm đó, nhưng Pep đã đẩy họ đi. Ông đã dạy cho chúng tôi hiểu ông ấy muốn chúng tôi chơi ra sao và tôi đã có khoảng thời gian không thể tin nổi.
“Dĩ nhiên chúng tôi mất một thời gian. Nhưng rồi chúng tôi như một cỗ máy hoạt động trơn tru, bất kể ai trong đội đi hay ở”.
Vây Guardiola đã làm thế nào? “Mọi cuộc họp chiến thuật và các buổi tập đều là về các chi tiết”, Gudjohnsen cho biết. “Luôn là triết lý, nhưng cũng đề cập đến các tiểu tiết, về việc chúng tôi tạo ra không gian ra sao trước đối thủ này, ở khu vực nào chúng tôi có sự vượt trội. Pep luôn đề cập đến việc tạo ra vượt trội ở mọi nơi trên sân; rồi di chuyển ra sao để giúp người có bóng tự do hơn, làm sao kéo 2 hậu vệ biên lên càng cao càng tốt, các vệ tinh quanh cầu thủ có bóng di chuyển thế nào để chúng tôi có thêm người ở một khu vực nhất định trên sân trong một thời gian nhất định…”

Trong hồi ức của Gudjohnsen, Mourinho và Guardiola có sự khác biệt rõ nét dựa vào thế trận cũng như tỷ số trên sân. “Nếu bạn dẫn 3-0 dưới thời Pep, ông ấy muốn chúng tôi ghi bàn thứ 4, thứ 5 và hơn. Jose thì khác, ông có thể tính toán sao cho chúng tôi giữ được thể lực cho chặng đường dài trước mắt”.
Chia sẻ của Gudjohnsen có lẽ nhắc cho nhiều người phát biểu của Mourinho mùa này khi Man Utd dẫn Basel 2-0 tại Champions League. Ông tỏ ra không hài lòng, cho rằng cầu thủ của mình chơi thứ bóng đá kỳ quặc, như trong PlayStation – ám chỉ cầu thủ bắt đầu chơi sáng tạo theo ý mình khi dẫn trước đối thủ.
“Jose cá tính hơn. Pep không thích đối đầu với cầu thủ, trong khi Jose dường như thích sự căng thẳng. Tôi chắc chắn nếu Pep có lựa chọn, ông ấy sẽ không chọn đối đầu. Ông ấy thà tránh tình thế đó còn hơn”.
Guardiola lại khác. Ông yêu thích sự sáng tạo, cho phép các cầu thủ chơi với thế mạnh họ có. Điều đó lý giải tại sao những De Bruyne, David Silva, Leroy Sane hay Sterling đang như cá gặp nước ở Man City. Với Mourinho, mẫu cầu thủ chơi sáng tạo không có nhiều đất sống.
Phong cách quản lý cầu thủ là sự khác biệt giữa Mourinho và Guardiola. “Jose cá tính hơn. Pep không thích đối đầu với cầu thủ, trong khi Jose dường như thích sự căng thẳng. Tôi chắc chắn nếu Pep có lựa chọn, ông ấy sẽ không chọn đối đầu. Ông ấy thà tránh tình thế đó còn hơn”.
Tính cách của Pep vì thế giúp ông nhận được nhiều thiện cảm hơn người sẽ đối đầu với ông đêm nay. Tuy nhiên, cũng có nhiều người cho rằng Pep quá hiền và thành công đến với ông suốt gần 1 thập kỷ qua phần nhiều do may mắn.
Nhưng như Gudjohnsen chia sẻ, tuy quản lý theo 2 phong cách khác nhau, Mourinho và Guardiola đều biết truyền cho cầu thủ tinh thần chiến thắng. Còn đối với NHM và giới chuyên môn, dù yêu hay ghét họ cũng có thể thấy mình may mắn khi được trực tiếp chứng kiến 2 HLV tài năng và cá tính của bóng đá thế giới đọ tài; và một phần nào đó, được truyền thêm tình yêu bóng đá từ họ.
Bình luận
Có nhiều tranh luận về thành tích, đặc biệt là HCV nhóm môn Olympic của Thể thao Việt Nam ở SEA Games 33. Nhưng nhóm huy chương đó cho thấy điều gì?
Với 59 bàn thắng trong năm 2025, Kylian Mbappe đang gánh vác hơn một nửa sức mạnh hàng công của Real Madrid trong bối cảnh các ngôi sao khác sa sút phong độ.
Dù Al Nassr giành chiến thắng 5-1 tại đấu trường châu Á, Cristiano Ronaldo lại có một ngày thi đấu kém duyên trước khung thành nhưng vẫn kịp để lại dấu ấn bằng pha kiến tạo đẳng cấp.
Bước sang tuổi 38, Lionel Messi không chỉ chơi bóng; anh đang tái định nghĩa những giới hạn cuối cùng của một huyền thoại tại Inter Miami và giải bóng đá nhà nghề Mỹ (MLS).
Riyad Mahrez tỏa sáng rực rỡ với cú đúp bàn thắng, giúp Algeria đánh bại Sudan 3-0 và thiết lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu tại đấu trường AFCON.
Cameroon và ĐKVĐ Bờ Biển Ngà cùng giành chiến thắng 1-0 trong ngày ra quân AFCON 2025, hứa hẹn màn đối đầu nảy lửa giữa hai ông lớn vào cuối tuần này.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Leicester vs Watford thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Coventry vs Swansea thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa West Brom vs Bristol thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Millwall vs Ipswich thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Birmingham vs Derby thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Ai Cập vs Nam Phi thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Angola vs Zimbabwe thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Bằng cách kết hợp bản sắc địa phương với không gian kỹ thuật số chung, MLBB đã thúc đẩy kết nối, niềm tự hào và hợp tác xuyên biên giới.
Vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe từ Liên đoàn Cờ vua Thế giới (FIDE), kỳ thủ Lương Phương Hạnh đã chính thức được phong danh hiệu Đại kiện tướng nữ Quốc tế (WGM).
Thành công tại SEA Games được xem là bước đệm quan trọng để Esports Malaysia, đặc biệt là bộ môn Mobile Legends: Bang Bang, hướng tới những mục tiêu lớn hơn.
Từ sự kiện được chờ đón trở thành "bài học đắt giá" về quản trị truyền thông, "VPBank presents T1 in Vietnam" cho thấy khoảng cách giữa đầu tư marketing lớn và sự thấu hiểu văn hóa Esports.
Sau khi chính thức gác vợt, cựu vương Wimbledon Andy Murray cùng vợ là Kim Murray đang dồn toàn lực cho dự án kinh doanh nghỉ dưỡng tại quê nhà.
Juan Carlos Ferrero tiết lộ anh vẫn đang “đau lòng” trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ sau cuộc chia tay bất ngờ với tay vợt số 1 thế giới Carlos Alcaraz.
Không còn hài lòng với danh hiệu "kẻ yếu thế" hay "người chăm chỉ nhất", tay vợt có biệt danh "Ác quỷ" khẳng định anh đã sẵn sàng giành danh hiệu Grand Slam đầu tiên, bắt đầu từ mục tiêu chinh phục Australian Open ngay trên quê nhà.
Dù lỡ hẹn với chức vô địch Next Gen ATP Finals tại Jeddah sau thất bại trước Learner Tien, tay vợt trẻ Alexander Blockx đã để lại dấu ấn đậm nét dưới sự chứng kiến trực tiếp của huyền thoại Rafael Nadal.
Bất chấp từng đối mặt với căn bệnh ung thư, "chiến binh" Chou Tien Chen vẫn khiến cả thế giới ngả mũ khi hoàn thành tới 72 trận đấu trong năm 2025.
Mùa giải quần vợt 2026 sẽ chính thức bắt đầu bằng "bữa tiệc" thịnh soạn mang tên United Cup với sự góp mặt của dàn hảo thủ hàng đầu như Iga Swiatek, Alexander Zverev, Taylor Fritz và đặc biệt là sự trở lại của "búp bê Nhật Bản" Naomi Osaka.
Serena Williams không thể hạnh phúc hơn trước đám cưới của Venus, biểu tượng quần vợt người Mỹ nói rằng "điều đó có ý nghĩa tất cả với tôi" khi thấy chị gái mình "hạnh phúc và được yêu thương như vậy".
Sau chiến công tại SEA Games 33, U23 Việt Nam được nhắc nhở phải nhanh chóng gác lại cảm xúc chiến thắng để sẵn sàng cho VCK U23 châu Á 2026.
SVĐ Hòa Xuân chính thức mang tên Chi Lăng, đánh dấu sự trở lại của một biểu tượng từng gắn liền với thời kỳ vàng son của bóng đá Đà Nẵng.
Theo Muguruza, việc chấm dứt hợp tác ngay khi Alcaraz đang thống trị bảng xếp hạng ATP và giành các danh hiệu Grand Slam là một điều "kỳ lạ", đồng thời khẳng định nguyên nhân thực sự nằm ở những mâu thuẫn ngoài sân đấu.
Dù nội dung đơn của Malaysia đang trải qua giai đoạn đầy thách thức, nhưng màn trình diễn "đẳng cấp" của Justin Hoh và Wong Ling Ching tại SEA Games vừa qua đã thắp sáng lại hy vọng.
Cầu lông Malaysia có thể chưa đạt được tất cả mục tiêu trong năm nay, nhưng có đủ những dấu hiệu đáng khích lệ để tin rằng môn thể thao này đang đi đúng hướng.
Làng cầu lông thế giới vừa chứng kiến một bước ngoặt quan trọng trong công tác quản trị. "Huyền thoại" Ấn Độ PV Sindhu và ngôi sao Para-Badminton Chan Ho Yuen đã được bầu làm Chủ tịch các Ủy ban Vận động viên của BWF.
Joe Rogan cảnh báo Jake Paul đối mặt nguy cơ tổn thương não nghiêm trọng sau khi bị Anthony Joshua đánh gãy hàm trong trận boxing gần đây.
Sau thành công rực rỡ tại Đại hội Thể thao Thanh niên Người khuyết tật châu Á (AYPG) 2025, Hội đồng Paralympic Malaysia đã chính thức đề xuất ngân sách lên tới 20 triệu RM (hơn 130 tỷ đồng) để bứt phá trong năm 2026.
Tay đua người Bỉ Remco Evenepoel tin rằng anh có thể tạo nên một thách thức nghiêm túc tại Tour de France năm tới, mặc dù anh biết rằng việc lật đổ nhà vô địch Tadej Pogacar sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng.
Derrick Lewis cho biết UFC từng muốn xếp anh đấu với huyền thoại kickboxing Rico Verhoeven ở UFC 324, nhưng nhà vô địch GLORY lâu năm đã từ chối lời đề nghị.
Jake Paul lên tiếng sau trận thua Anthony Joshua, thừa nhận thiếu chuẩn bị thể lực là sai lầm lớn nhất, đồng thời không ngần ngại chê bai Francis Ngannou.
Toni Nadal tuyên bố rằng “không có việc gì được làm” trong đội ngũ của Carlos Alcaraz mà không có sự chấp thuận của tay vợt người Tây Ban Nha, sau cú sốc chia tay huấn luyện viên Juan Carlos Ferrero.
Trong một buổi lễ vinh danh đầy cảm xúc tại Hàng Châu, bộ tứ huyền thoại gồm Zheng Siwei, Huang Yaqiong, Chen Qingchen và Liu Yuchen đã chính thức tuyên bố gác vợt.
Các chuyên gia và người trong cuộc vẫn khó tin rằng Carlos Alcaraz đã quyết định đường ai nấy đi với Juan Carlos Ferrero.
Bộ Thanh niên và Thể thao (Kemenpora) đã xác nhận sẽ đánh giá kết quả của SEA Games 2025 tại Thái Lan để làm cơ sở tham khảo cho việc chuẩn bị đón chào Đại hội Thể thao châu Á năm tới tại Nhật Bản.
Ngôi sao quần vợt Mỹ Venus Williams đã kết hôn với diễn viên, người mẫu và nhà thiết kế người Ý Andrea Preti trong một lễ cưới được tổ chức tại Florida, truyền thông quốc tế đưa tin hôm thứ Tư.