Đến tận bây giờ, chỉ đá vui để làm mấy cốc bia nhưng Bình “Lẫm” vẫn hay, khiến các em trẻ “lắc mắt” và khiến đồng đội lẫn đối thủ thích thú.
"Ro béo" của sân phủi
Bất kì ai khi lần đầu gặp Bình “Lẫm” đều có cảm giác coi thường cái thân hình ục ịch, cao 1m75 nặng trên dưới 85kg, thậm chí có thời điểm hơn 90kg của anh.
“Nhìn ông ấy đeo cái trống to tướng trước bụng thì ai cũng nghĩ là không biết đá bóng. Nhưng khi vào trận, tất cả đều ngã ngửa”, Minh “te” – đồng đội lâu năm của Bình “Lẫm” vẫn nói vậy và không quên nhắc về kỉ niệm lần đầu xem ông anh đá giải mà “yêu luôn và yêu mê mệt”.
Đó là khi đội đài VTC của Bình “Lẫm” đá giải truyền hình trên sân 10-10 năm 1998, một mình anh đi qua cả 7 người trong đó có thủ môn, đến sát cửa gôn, chờ trung vệ lao về lần nữa rồi bẻ phát cuối cho trôi tiếp, chuyền ngang sang cho Hùng “khèo” ghi bàn. Cả sân vỗ tay rào rào, các lãnh đạo xì xào tán thưởng pha bóng siêu việt chưa từng thấy. Năm 1999, Bình “Lẫm” cùng tổ VTC lên đá giao hữu sân 11 với Sư đoàn 316 đóng trên địa phận tỉnh Phú Thọ giáp Yên Bái, vô tình tạo nên một sự kiện hy hữu.
Chứng kiến những pha bẻ, lắc, giật, đi bóng qua 4-5 người như Ronaldo của Bình, Sư đoàn trưởng ngồi xem vỗ đùi đen đét, phấn khích đến nỗi bắc loa phóng thanh lệnh cho cả sư đoàn nghỉ giải lao tập trung ra sân để xem trận đấu. Lập tức, tiếng bước chân từ hàng ngàn binh lính đang tập luyện trên núi dội xuống rầm rập, nghe như thiên binh vạn mã lao tới, rồi tất cả nêm chặt 4 mặt sân bóng để xem một gã to béo nhảy múa với trái bóng.
Trong ký ức của nhiều người, Bình “Lẫm” chẳng khác gì một “Người ngoài hành tinh”. 2 chân như một, anh Bình tì đè, trụ vững như bàn thạch, cổ chân dẻo như cổ tay lại thêm cái lườn uyển chuyển trời phú. Bình “Lẫm” khống trái bóng dính chặt trong chân như có nam châm, bứt tốc đoạn ngắn cực tốt như Long “Kim”, quái như Việt “lì”, khéo như Tuấn “bin”, mềm như Anh “tệu”, bền bỉ và sút xa như Tú “khỉ”. Ở Bình “Lẫm”, người ta không tìm ra được một điểm yếu gì, anh tổng hòa tinh hoa của tất cả quái kiệt cùng thời và mỗi điểm lại nhỉnh hơn người khác một chút.
Bình “Lẫm” từng ăn tập chuyên nghiệp tại đội Bưu Điện vài năm rồi nghỉ, xuất khẩu lao động sang Đức làm việc và cũng chơi cho một số đội hạng Ba, hạng Tư. Khi về Việt Nam, tài nghệ tuyệt luân trên sân bóng của Bình “Lẫm” lọt vào mắt xanh của sếp Tần – Đài VTC, một người rất mê bóng đá và anh lập tức có suất công tác tại đây. Trong nhiều năm liền, bầu Hồng của FC Trà Dilmah cũng vì quá mê đôi chân có phép màu của Bình nên liên tục mời về chơi nhưng anh đều từ chối. Bình khá kén đội, hầu như chỉ chơi cho tổ VTC và Bách Khoa với những anh em như Vũ “phích”, Thiện “ếch”, Hùng “khèo”, Minh “te”, Nghĩa “mẩu”, Hùng “lô”, Thắng “béo”, Dũng “mùi”…
Ông chủ trên sân
Tuấn “bin” đá ở Mobifone hay Bắc Kỳ luôn là nhạc trưởng, được mọi người phục vụ nhưng khi sang chơi cùng tổ Bình “Lẫm” thì đều phải sắm vai người thợ. Về khả năng tổ chức trận đấu, lên công về thủ, Bình “Lẫm” hơn Tuấn “bin” một bậc. Chẳng có vị trí nào Bình không chơi tốt nhưng hay hơn cả và thành danh là tiền vệ trung tâm. Trên sân 7, đồng đội chỉ việc ném bóng vào chân Bình “Lẫm” và “phép màu sẽ hiện ra”.
Cái thân hình hộ pháp gắn trên đôi cổ chân nhỏ xíu đó cứ xoay, vờn, lắc vài nhịp là đã có vài người nằm một đống và khoảng trống cho đồng đội mở ra thênh thang. Bao giờ Bình “Lẫm” cũng bẻ sang hết tầm với của hậu vệ đối phương rồi mới nắn nót chuyền như đặt vào chân đồng đội và dù có là một người không biết đá bóng, khẽ chạm cũng có thể ghi bàn.
Nhiều người vẫn còn nhớ trận hòa kinh điển 3-3 giữa tổ Bách Khoa và Trà Dilmah trên sân Quảng An năm xưa, trận đấu hấp dẫn đến nỗi khán giả đòi đá thêm nửa tiếng thành 120 phút. Vừa vào trận, Bình “Lẫm” đã 2 lần đi qua Trung “Chinh”, Long “Kim”, nhứ cho Công “búa” nằm kềnh ra sân rồi dọn cỗ cho Minh “te” lập cú đúp. Đứng giữa bao nhiêu “hàng hiệu” nhưng Bình “Lẫm” vẫn biết cách tạo ra sự khác biệt. Lứa Trà Dilmah sau này của Kiên “mán”, Tuấn Anh “bà chị”, Linh “Becks”… vẫn không quên trận bán kết thua tổ Bách Khoa giải sân Chu Văn An năm 2011 mà “anh Bình “Lẫm” đá như khiêu vũ”.
Hễ vào trận là đối phương lại cắt cử một, hai người chăm sóc Bình “Lẫm”. Cũng phải thôi bởi ai cũng hiểu nếu bắt chết được anh thì bắt bài được đối thủ, khi các đồng đội khó đá hơn. Nhưng nghĩ là một chuyện, làm được lại không dễ. Nào là tổ FC Leeds đá Quảng An năm 2002, cử Linh “cười” khi đó đang là đội trưởng U21 HA.GL và Bảo Quân (đội trưởng ĐT futsal VN) kèm ông anh nhưng cũng không ăn thua. Rồi tới tổ Thành “xì po”, Sang “bớp”, Hưng “chốc”… của Thanh niên Hà Nội cùng quây Bình “Lẫm” cũng bị nghịch và thua phát ức. Cựu cầu thủ CAHN Nguyễn Thanh Sơn hay còn gọi là Sơn “mão” nhiều lần rủ bằng được Bình “Lẫm” về sân làng Đơ đá để phục thù, gọi ra cơ man hảo thủ nhưng vẫn không tài nào đụng vào người gã béo. Cựu tiền đạo Tuấn Thành của CAHN hễ đi đá phủi là thích cùng đội Bình “Lẫm” bởi luôn được ông anh kiến tạo như dọn cỗ. Trước đó, Thành “gà tre”, Minh Hiếu đã nhiều lần đối đầu, muốn quây lấy bóng trong chân Bình mà không thành.
Bình “Lẫm” đá bóng khỏe mà uống bia cũng khủng khiếp. Trong lễ thôi nôi của con trai đầu lòng năm 2004, anh ngồi uống một mạch từ 11h đến 17h, hết 40 vại bia cỡ lớn mà không say. Gần 30 năm qua, Bình vẫn duy trì thói quen “uống sâu” nhưng kỳ lạ thay, đá vẫn hay. Mới đây thôi, Bình “Lẫm” ra sân Nhà máy nước đá. Ở tuổi 46, anh vẫn khiến đám đàn em trầm trồ bởi những pha bứt tốc đoạn ngắn, đi bóng qua 2-3 người mà trong đó, nạn nhân có cả Cán “Cris” – một anh tài của Trà Dilmah, trẻ bằng một nửa tuổi ông chú. Phàm những người đá bóng đều hiểu, để có thể thường xuyên cầm bóng đi qua vài người lại lên công về thủ như Bình “Lẫm” là rất tốn thể lực nhưng có vẻ với “dị nhân” này, đó không phải vấn đề. Nhiều năm chơi bóng cùng, các chiến hữu đều nhận thấy Bình hiếm khi chấn thương, thường xuyên bị đối phương nhăm nhe đá xấu nhưng không bao giờ anh trả đũa mà chỉ cười.
Bóng đá phủi Hà thành đã ban tặng một Bình "Lẫm" đẹp mê hồn, sáng rực rỡ giữa muôn vàn kì hoa dị thảo cùng thời để bây giờ, mỗi khi nhắc về anh, ai cũng chung một nhận định: "Hiếm có khó tìm".
Bình "Lẫm" hay còn gọi là Bình "đen" tên thật là Nguyễn Quốc Bình, sinh năm 1970 và thuộc thế hệ "phủi già" cùng thời những Bắc "què", Tuấn Anh "xiếc", Tuấn "Samsung", Việt "lì", Tú "mẩu", Long "Kim", Anh "tệu", Tú "khỉ", Tuấn "bin"... Không khoác áo những đội lừng danh như Ngọc Hà, Trà Dilmah, Ngân Giang nhưng Bình "Lẫm" vẫn được “quần hùng Hà Nội” từ dân chuyên nghiệp như Hồng Sơn, Minh Hiếu, Tuấn Thành… đến dân phủi có “số má” dành cho sự ngưỡng mộ tuyệt đối bởi tài năng thuộc dạng của hiếm.
Chuyên gia Hải “bạc”: "Được xem anh Bình đá là một may mắn lớn bởi nhiều năm qua đến tận bây giờ, chưa có một ai hay và dị như vậy”.
Tuấn “bin”: "Rất phục cái lườn mềm mại và khả năng làm bóng, đột biến của anh Bình. Khi đối đầu cũng rất khó để tôi đi qua được anh ấy”.
Bình luận
Con đường tiềm năng của đội tuyển Anh đến trận chung kết World Cup 2026 đã được hé lộ sau lễ bốc thăm tại Washington DC.
Lá thăm World Cup 2026 đã mang lại một tin vui lớn cho đội tuyển Italia và tất cả những gì còn lại là họ cần vượt qua vòng play-off vào tháng 3 tới.
Ai sẽ kế nhiệm Viktor Axelsen và An Se Young? Giải thưởng Vận động viên Xuất sắc nhất BWF 2025 sắp tìm ra chủ nhân mới tại Tiệc tối Chung kết HSBC BWF World Tour 2025 vào ngày 15 tháng 12.
Tại World Cup 2026, đội tuyển Tây Ban Nha được xếp vào bảng H cùng với Uruguay, Saudi Arabia và Cape Verde. Vậy nếu giành quyền đi tiếp, họ có thể gặp những đối thủ nào?
Lễ bốc thăm World Cup 2026 tại Trung tâm John F. Kennedy ở Washington đã dành cho đội tuyển Pháp một hành trình được dự đoán là cực kỳ gian nan.
Tại lễ bốc thăm vòng chung kết World Cup 2026 diễn ra tại Trung tâm Kennedy ở Washington DC, may mắn đã mỉm cười với đội tuyển Argentina ở vòng bảng.
Kết quả bốc thăm vòng bảng World Cup 2026 đã chứng kiến cuộc đối đầu giữa Brazil và Marốc, trong khi Na Uy của Haaland thách thức Pháp của Mbappe.
Kết quả bốc thăm vòng bảng World Cup 2026, giải đấu có sự tham dự của 48 đội tuyển, được tổ chức tại Mỹ, Canada và Mexico vào mùa hè sang năm.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Real Betis vs Barcelona thuộc vòng 15 La Liga - VĐQG Tây Ban Nha 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Aston Villa vs Arsenal thuộc vòng 14 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Leeds vs Liverpool thuộc vòng 14 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bournemouth vs Chelsea thuộc vòng 14 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của Bild đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Stuttgart vs Bayern Munich thuộc vòng 13 Bundesliga - VĐQG Đức 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Man City vs Sunderland thuộc vòng 14 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Everton vs Nottingham thuộc vòng 14 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Newcastle vs Burnley thuộc vòng 14 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Inter Milan vs Como thuộc vòng 14 Serie A 2025/26.
Chuyên gia của Bild đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Augsburg vs Leverkusen thuộc vòng 13 Bundesliga - VĐQG Đức 2025/26.
Chuyên gia của La Gazzetta dello Sport đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Sassuolo vs Fiorentina thuộc vòng 14 Serie A 2025/26.
Chuyên gia của Olé đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Inter Miami vs Vancouver Whitecaps thuộc chung kết MLS 2025.
Tay đua Williams Carlos Sainz kỳ vọng người bạn và cựu đồng đội McLaren Lando Norris sẽ có lợi thế hơn các đối thủ vô địch Công thức 1 của mình tại chặng đua quyết định danh hiệu Abu Dhabi Grand Prix vào cuối tuần này.
U22 Việt Nam đang tận dụng khoảng nghỉ dài để nghiên cứu kỹ U22 Malaysia trước lượt trận cuối vòng bảng SEA Games 33.
“Cơn lốc đường biên” Thanh Nhã không thể ghi bàn trong thắng lợi 7-0 của đội tuyển nữ Việt Nam trước Malaysia thuộc trận ra quân SEA Games 33.
Max Verstappen có thể trở thành tay đua thứ 2 sau Michael Schumacher giành 5 chức vô địch Công thức 1 liên tiếp vào cuối tuần này, nhưng tay đua Red Bull tỏ ra khá thoải mái vào thứ Năm.
Hành trình cảm xúc của các vận động viên pickleball chuyên nghiệp không chỉ là về chiến thắng hay thất bại, mà còn là câu chuyện về sự kết nối, tâm lý và niềm vui trong từng trận đấu.
Trong khi Teoh Mei Xing và Go Pei Kee đang gặp vấn đề về thể lực và chấn thương, ban huấn luyện vẫn giữ bí mật về việc có sử dụng cặp đôi dự bị hay không.
Năm 2025, nhiều quốc gia ASEAN cử các VĐV hàng đầu – từng dự giải châu Á – tranh tài tại 2 nội dung bóng gỗ, hứa hẹn tạo nên cuộc đua cạnh tranh quyết liệt.
Lando Norris cho biết chức vô địch thế giới Công thức 1 có ý nghĩa rất lớn với anh, nhưng việc dẫn đầu cũng đồng nghĩa với việc anh có nhiều thứ để mất nhất.
Thể hiện tinh thần thể thao cao thượng, Norris nhấn mạnh việc Piastri có nhường hay không là "tùy thuộc vào anh ấy" và chấp nhận kết quả nếu Verstappen xứng đáng. Sự kiện này càng làm cuộc đua tranh cúp vô địch trở nên căng thẳng và đáng xem hơn bao giờ hết.
Cùng với Ashmita Chaliha (đơn nữ), Mithun Manjunath (đơn nam) và cặp đôi Rohan/ Ruthvika (đôi nam nữ), cầu lông Ấn Độ đang tạo nên một giải đấu bùng nổ, đặc biệt là cuộc chạm trán "phục thù" sắp tới của Tanvi.
Sau khi giành danh hiệu Super 300 tuần trước, Aaron / Khai Xing đang quyết tâm giành cú đúp, trong khi Carmen / Xin Yee đặt mục tiêu lần đầu tiên lọt vào chung kết BWF World Tour.
Cuộc đua tranh chức vô địch Công thức 1 2025 đang bước vào hồi gay cấn nhất tại Abu Dhabi Grand Prix. Với khoảng cách chỉ 12 điểm, ngày phân hạng sắp tới sẽ là chìa khóa quyết định ngôi vương F1.
Chỉ chưa đầy 24 giờ sau khi được bổ nhiệm làm đồng đội trưởng đội tuyển Cầu lông Malaysia, nhà vô địch đôi nam nữ thế giới Toh Ee Wei đã nhận tin buồn đột ngột khi ông nội cô qua đời.
Lịch thi đấu, trực tiếp cầu lông Guwahati Masters năm 2025 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải cầu lông Guwahati Masters năm 2025 mới nhất.
Ngay trước khi lên đường tham dự World Cup billiards cuối năm tại Ai Cập, Tony Trần đã có những chia sẻ về việc cải thiện bản thân và mục tiêu của mình.
Hướng dẫn cách ghép Chảo Vàng và Xẻng Vàng TFT mùa 16, mùa giải mới nhất trong Đấu Trường Chân Lý với những ấn Tộc Hệ mới.
Khám phá nguồn gốc, luật chơi độc đáo của Makruk được tổ chức ở SEA Games 33cùng ý nghĩa sâu sắc của câu thành ngữ Thái Lan "Đi bộ mà không nhìn đường" - một lời nhắc nhở về sự cẩn thận trong cuộc sống và trên bàn cờ.
Major League Pickleball (MLP) vừa công bố hợp tác với Owl AI nhằm đưa công nghệ tự động bắt biên vào pickleball chuyên nghiệp.
Toyota Gazoo Racing, bộ phận đua xe thể thao của hãng xe Nhật Bản, sẽ trở thành nhà tài trợ chính cho đội đua Công thức 1 Haas vào mùa giải tới trong một thỏa thuận củng cố mối quan hệ đối tác kỹ thuật hiện có.
Định dạng thi đấu mới nhất – nội dung Đồng đội hỗn hợp (Mixed Team) – đang tiến gần hơn bao giờ hết tới màn ra mắt Olympic, với Giải World Cup Đồng đội Hỗn hợp đang diễn ra tại Thành Đô tuần này.