HLV Phạm Minh Đức: Đừng gọi tôi là Jose Mourinho Việt Nam

Đình Viên
thứ bảy 6-3-2021 8:10:16 +07:00
0 bình luận
|

HLV Phạm Minh Đức có niềm tin Hồng Lĩnh Hà Tĩnh sẽ đứng dậy sau hai thất bại ở V.League 2021. Ông quả quyết, ông không phải Jose Mourinho Việt Nam mà chỉ là một HLV bình thường.

Webthethao: Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã có mùa giải 2020 thành công, tuy nhiên lại không có được sự khởi đầu thuận lợi ở V.League 2021, nguyên nhân do đâu thưa ông?

- HLV Phạm Minh Đức: Trong một trận đấu cụ thể, chiến thắng hay thất bại rất gần nhau. Trận gặp Than Quảng Ninh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã gần như có 3 điểm trong tay trên sân nhà nhưng chỉ một thoáng mất tập trung, đội đã trắng tay.

Đến trận đấu với TP.HCM, chúng tôi có rất nhiều cơ hội trong hiệp 1 nhưng không thể chuyển hóa thành bàn thắng. Tấm thẻ đỏ của ngoại binh Kelly là nguyên nhân chính khiến chúng tôi thất bại. Bóng đá là vậy, tạo ra cơ hội, tạo ra thời cơ nhưng phải biết nắm bắt, còn không, đồng nghĩa với thất bại.

Hai trận đấu ở đầu mùa giải không tốt, không có nghĩa là Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đang yếu đi. Tôi vẫn có niềm tin rất lớn vào học trò. Tôi tin vào khả năng trở lại của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong thời gian tới.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh của HLV Phạm Minh Đức đang có khởi đầu không tốt ở V.League 2021. Ảnh: Đình Viên.

Các nhân tố mới như Phi Sơn, Quách Tân, Tùng Lâm, Trọng Sáng…hòa nhập với đội bóng như thế nào?

-Những nhân tố mới ở Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đều đem đến sự hài lòng cho ban huấn luyện cũng như lãnh đạo đội bóng. Trước khi giải đấu diễn ra, chúng tôi đã làm việc với nhau. Họ hiểu được triết lý tôi xây dựng ở Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Trong khoảng thời gian nghỉ vòng 3 và vòng 4, chúng tôi làm việc với nhau nhiều hơn. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để đội bóng lấy lại sự ổn định.

Thế các ngoại bình thì sao?

- Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là đội bóng không có ngôi sao. Chúng tôi xây dựng một đội bóng dựa trên sức mạnh tập thể, đoàn kết. Ngoại binh cũng vậy. Họ muốn ghi bàn cần có cầu thủ nội chuyền bóng và làm bóng. Ngoại binh phải tuân thủ những quy định của đội bóng, từ thái đội tập luyện đến những thay đổi trên sân trong 1 trận đấu.

Ngoại binh của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh chỉ ở mức trung bình khá, nhưng tôi hiểu cần phải làm gì để họ trở nên mạnh mẽ và thi đấu tốt. Mỗi HLV có cách sử dụng “thủ thuật” của mình. Hồng Lĩnh Hà Tĩnh cũng vậy.

Nhiều người nói ông xây dựng đội bóng theo kiểu lấy kỷ luật làm kim chỉ nam, ông nhận định vấn đề này như thế nào?

-Đúng! Nhưng đó không phải là tất cả. Tôi cũng xuất thân từ cầu thủ nên hiểu tâm lý các học trò. Khi trận đấu căng thẳng, mọi thứ đều có thể xảy ra như thẻ vàng, thẻ đỏ…Tuy nhiên, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh mong muốn xây dựng đội bóng theo một hệ thống. Khi nào cần phòng ngự, phòng ngự các vị trí thi đấu như thế nào? Ngược lại khi phản công các cầu thủ phải thay đổi hệ thống ra làm sao. Bóng được đưa ra biên, đá dài hay đá trung lộ… Đó là điều các cầu thủ cần hiểu, thậm chí hiểu nhanh để bắt nhịp với sự thay đổi.

Kỷ luật trong bất kỳ đội bóng nào cũng có, không chỉ riêng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Nhưng khi nào chúng ta nên áp dụng kỷ luật, khi nào chúng ta nên nhỏ nhẹ với cầu thủ. Trong quân đội kỷ luật là sức mạnh nhưng trong bóng đá còn tùy, nếu khi nào cũng áp dụng kỷ luật có khi lại tác dụng ngược.

HLV Phạm Minh Đức có niềm tin đặc biệt vào đội bóng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và các học trò. Ảnh: Đình Viên.

Vậy biệt danh Jose Mourinho Việt Nam thì sao thưa ông?

 -Mỗi HLV có một triết lý và cách làm riêng. Tôi cũng vậy, nếu chúng ta làm việc, lao động đúng phương pháp, thích ứng với sự thay đổi thì sẽ mang lại hiệu quả. Tôi hay nói, nói thẳng và nói thật. Tuy nhiên, tôi nói để học trò tốt hơn chứ không có ý vùi dập. Có lẽ vì thẳng tính, nóng tính nên người ta gọi tôi với biệt danh ấy. Đừng gọi tôi là Jose Mourinho Việt Nam, tôi cũng chỉ là một HLV bình thường như bao HLV khác.  

Năm 2016, ông đã dẫn dắt Hà Nội T&T. Sự khác nhau khi làm HLV trưởng ở đội bóng Thủ đô và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là gì?

-Ở Hà Nội năm đó, tôi không có gì cả. Nếu muốn làm tốt, một đội bóng phải có những cộng sự, học trò phải thấu hiểu triết lý mà bạn đưa ra. Trong bóng đá thành tích rất quan trọng. Điều này ở Hà Nội ai cũng biết. Trước đó, tôi làm trẻ cũng có được thành tích nhưng lên khi nắm HLV Hà Nội thì không thành công.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh không nhiều ngôi sao, thậm chí khi tôi đưa đội lên V.League nhiều người không đọc thuộc tên cầu thủ. Nhưng đó là đội bóng có bản sắc, bởi họ chơi bóng với nhau từ tuyến U, lên hạng Nhất và giờ là V.League. Tôi luôn nói với các học trò, nếu theo nghiệp bóng đá, đam mê thôi chưa đủ, phải có bản lĩnh, phải vượt qua giới hạn bản thân. Quan trọng là phải suy nghĩ rằng mình sẽ làm được. Nếu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh không có tinh thần ấy, chúng tôi đã bị bóp nát khi mới lên V.League 2020. 

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hiện tại ông đang xây dựng đủ sức đánh bại Hà Nội FC?

-Tôi xây dựng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh không phải để đánh bại đội này hay đội bóng kia. Người làm bóng đá, đặc biệt là HLV phải hiểu câu chuyện thắng thua là bình thường. Đội bóng của bạn có được những gì sau chiến thắng, học được gì sau thất bại. Đó là mới điều tôi quan tâm. Hồng Lĩnh Hà Tĩnh không khẳng định sẽ giành chiến thắng bất kỳ đội bóng nào ở V.League. Song có 1 điều chắc chắn, chúng tôi không sợ bất kỳ đội bóng nào.

V.League 2021 tiếp tục bị ảnh hưởng đại dịch, lịch thi đấu khá dày đặc, ông có lo ngại vấn đề thể lực của đội bóng?

-Điều này thì chắc chắn đội nào cũng quan tâm và lo ngại. Tuy nhiên, tất cả các đội ở V.League đều bị ảnh hưởng, không chỉ riêng gì Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Điều quan trọng lúc này là chúng ta chuẩn bị như thế nào cho đội bóng.

Tính kỷ luật và chiến thuật là điều mà học trò HLV Phạm Minh Đức cần phải đặc biệt nhớ khi làm việc ở Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Ảnh: Đình Viên.

Ngoài Hà Nội FC, Viettel, HAGL và TP.HCM đầu tư mạnh về tài chính và nhân sự. Ông đánh giá thế nào về những đội bóng này?

- TP.HCM và HAGL tạo ra sự cạnh tranh quyết liệt hơn ở V.League 2021. Nói như vậy không có nghĩa tôi đánh giá các đội bóng khác yếu hơn. Tuy nhiên, TP.HCM và HAGL là những đội bóng có sự đầu tư ở mùa giải năm nay. Tham vọng và mục tiêu của họ chắc chắn sẽ cao hơn nhiều đội bóng khác. Hà Nội FC hay Viettel đã có cái nền, từ con người đến tài chính.

Nếu duy trì và thể hiện đúng phong độ, Hà Nội FC và Viettel vẫn là những đội bóng hàng đầu của V.League. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch, do họ phải thi đấu nhiều mặt trận, đây cũng là cơ hội, thời cơ cho nhiều đội bóng khác.   

Thế còn tân binh V.League 2021 Bình Định thì như thế nào?

-Bình Định là đội bóng chất lượng cả về nhân sự lẫn tài chính. Sau hai trận đấu, Bình Định rất khó bị đánh bại. HLV Đức Thắng là người có chuyên môn. Làm nghề khi được tin tưởng và toàn quyết định về đội bóng thì đó cũng là một thuận lợi.

Ông tin rằng HLV Nguyễn Đức Thắng sẽ thành công với bóng đá Bình Định?

-Không chỉ là đồng nghiệp ở V.League, ngoài đời tôi và Đức Thắng còn là anh em thân thiết. Đức Thắng thành công ở bóng đá Bình Định hay không đó là câu chuyện của tương lai. Còn hiện tại chúng tôi đang cố gắng để giúp đội bóng của mình có được thành tích tốt nhất.

Vậy, mục tiêu của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở V.League 2021 là gì?

-Tất nhiên, thành tích của năm nay đội sẽ cố gắng bằng hoặc hơn mùa giải năm ngoái. Tuy nhiên, để có được thành tích ấy không phải chỉ ngồi để hô hào. Hồng Lĩnh Hà Tĩnh phải lao động, phải tập luyện và thi đấu quyết tâm hơn nữa để có được thành tích ấy.

 Cảm ơn ông về cuộc trao đổi.

HLV Phạm Minh Đức (5/ 5/1976), hay còn được biết đến với biệt danh là Jose Mourinho Việt Nam. Ông là một trong những người giàu thành tích khi còn là cầu thủ.

Danh hiệu ở Đội tuyển quốc gia: HCĐ Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á 2002.

Danh hiệu câu lạc bộ:

+ Cùng HAGL vô địch V.League 2003, 2004; Siêu cúp 2003, 2004.

+ Cùng Bình Dương vô địch V.League 2007, 2008; Á quân: 2009; đoạt Siêu cúp QG 2007, 2008.

+ Cùng Hà Nội T&T vô địch V.League 2010; Siêu cúp 2010.

- Sự nghiệp huấn luyện: Cùng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vô địch Hạng nhất quốc gia 2019, hạng 8 V.League 2020.

Bài liên quan

HLV Phạm Minh Đức: Trọng tài bắt không bình thường

Thất bại 0-2 trên sân Thống Nhất trước TP.HCM ở vòng 2 V.League 2021, HLV Phạm Minh Đức cho rằng trọng tài khiến Hồng Lĩnh Hà Tĩnh nhận thất bại.

HLV Phạm Minh Đức: Hồng Lĩnh Hà Tĩnh không e ngại Than Quảng Ninh

HLV Phạm Minh Đức tự tin sẽ cùng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh quyết tâm đánh bại Than Quảng Ninh ở tứ kết Cúp QG 2020.

HLV Phạm Minh Đức lý giải hài hước vì sao khiến Công Phượng "im tiếng"

Sau chiến thắng trước CLB TP. HCM, HLV Phạm Minh Đức của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh nói về kế hoạch "bắt chết" Công Phượng khá tếu táo.

| Đình Viên
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 2 tuần trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 2 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 3 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 4 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Charlotte Hornets (Ngày 14/4 7h00) 40 phút trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Charlotte Hornets diễn ra vào lúc 7h00 sáng ngày 14/4.

“Siêu cò” Raiola tiết lộ quyết định của Dortmund về Haaland 2 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Người đại diện của Erling Haaland, Mino Raiola đã tiết lộ những gì mà Dortmund quyết định cho tiền đạo này trong kỳ chuyển nhượng tới.

Danh sách Hệ Tộc Đội hình DTCL mùa 5 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tổng hợp các Hệ Tộc mới trong Đội hình DTCL mùa 5: Đấu Trường Chân Lý - Ngày Phán Quyết.

Quà điểm danh Genshin Impact tháng 4/2021 2 giờ trước ESPORTS

Quà điểm danh Genshin Impact tháng 4/2021, tính năng mới xuất hiện trong tháng 3, giúp người chơi nhận Nguyên Thạch cùng nhiều phần quà miễn phí khác.

Justin Young, Khoa Trần, Stefan Nguyễn dự khán CFT 3x3 Tournament 3 giờ trước Bóng Rổ Việt Nam

Giải Bóng rổ trẻ CFT 3x3 Tournament mới đây đã diễn ra tại Thành Phố Hồ Chí Minh, thu hút nhiều cầu thủ chuyên nghiệp tới theo dõi.

Trực tiếp Playoffs LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 13/4: EDG vs RNG 5 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp chung kết nhánh thua LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 13/4: EDG vs RNG - Ai sẽ giành tấm vé cuối cùng bước vào trận chung kết tổng?

Lịch thi đấu C1 2020-2021, Lịch bóng đá Cúp C1 hôm nay 6 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu C1 2020-2021 hôm nay mới nhất. Xem lịch trực tiếp bóng đá Cúp C1 châu Âu Champions League vòng tứ kết lượt về đêm nay chính xác nhất.

Cập nhật Tốc Chiến 2.2a: Ra mắt Tướng mới Rammus 7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trong bản cập nhật Liên Minh Tốc Chiến 2.2a, chúng ta sẽ fhafo đón sự xuất hiện của Rammus cùng nhiều thay đổi về Tướng, Trang bị cùng gameplay.

Vấn đáp VLTK 1 Mobile: Môn chủ đường môn là ai, boss Đoan Mộc Duệ ở đâu? 7 giờ trước Thư viện

Tổng hợp đáp án các câu hỏi trong nhiệm vụ Vấn đáp Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile.

Cách tải, cập nhật Clash of Clans 2021 trên IOS và Android 8 giờ trước ESPORTS

Hướng dẫn cách tải và cập nhật Clash of Clans 2021 trên IOS và Android mới nhất.

PSG vs Bayern Munich: Đội hình dự kiến và thành tích đối đầu 8 giờ trước Champions League

Xem đội hình dự kiến và thành tích đối đầu trận PSG vs Bayern Munich thuộc tứ kết lượt đi cúp C1 2020/21.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 13/4: MU có cơ hội giành Camavinga 9 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 13/4.

Lịch thi đấu vòng 10 V.League 2021: Đại chiến HAGL vs Hà Nội 9 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Trận đấu trên sân Pleiku giữa HAGL vs Hà Nội là tâm điểm của vòng 10 V.League 2021.

Mục tiêu chuyển nhượng của MU bị loại khỏi Euro 2021 10 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Một trong những mục tiêu chuyển nhượng của MU là Pedro Neto đã bị loại khỏi Euro 2021 do phải tiến hành phẫu thuật chấn thương.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 13/4: PSG vs Bayern Munich 11 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 13/4 với tâm điểm là trận PSG vs Bayern Munich thuộc Champions League.

Tổng hợp Linh Thú DTCL mùa 5, cập nhật Chưởng Lực, Sàn Đấu mới 18 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Linh Thú DTCL mùa 5 cùng các Chưởng Lực, Sân Đấu mới đã được lộ diện. Hãy cùng tìm hiểu về những linh thú mới của Đấu Trường Chân Lý mùa mới.

HLV Văn Sỹ khen ngợi nức nở cầu thủ HAGL 19 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Thất bại 3-4 trước HAGL trên sân Pleiku được HLV Nguyễn Văn Sỹ chỉ ra với những sai lầm cá nhân. Tuy nhiên ông thầy quê thành Nam thừa nhận cầu thủ HAGL đang vào độ chín, thi đấu đỉnh đạc.

Team Conor McGregor dọa bỏ trận đấu thứ 3, Dustin Poirier: Đồng ý 19 giờ trước Võ Thuật

Từ quản lý Audie Attar tới chính Conor McGregor bắt đầu hướng những lời công kích nặng nề hơn đồng thời dọa bỏ trận đấu thứ 3 với Dustin Poirier.

Công Phượng: HAGL tặng chiến thắng cho Văn Toàn nhân ngày sinh nhật 21 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Trong ngày sinh nhật lần thứ 25, bộ đôi Công Phượng và Văn Toàn đã cùng nhau ghi bàn để mang về chiến thắng cho HAGL.

Bảng xếp hạng V.League 2021 sau 9 vòng mới nhất 22 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Xem bảng xếp hạng V.League 2021 sau vòng 9 hôm nay. Cập nhật BXH bóng đá Việt Nam giải VĐQG mới nhất.

Kết quả vòng 9 V.League 2021 hôm nay mới nhất 23 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Kết quả bóng đá vòng 9 V.League 2021 hôm nay. Cập nhật kết quả bóng đá giải VĐQG Việt Nam cập nhật mới nhất.

Danh sách Tướng DTCL mùa 5: Ngày Phán Quyết 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Danh sách Tướng DTCL mùa 5: Cùng điểm qua các vị Tướng đã được leak trong mùa giải tiếp theo của Đấu Trường Chân Lý.

LMHT: Cloud9 vô địch LCS Mùa Xuân 2021, Perkz san bằng kỷ lục của Faker 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Với chức vô địch LCS Mùa Xuân 2021 cùng Cloud9, Perkz đã san bằng kỷ lục vô địch các giải đấu quốc nội của Quỷ Vương Faker

Dallas Mavericks liên tục trốn hát quốc ca, Thượng viện Texas vào cuộc! 1 ngày trước NBA

Hành động bị lên án mạnh mẽ của Dallas Mavericks sẽ không có cơ hội tái diễn, mới đây Thượng viên Texas đã chính thức vào cuộc!

Lịch thi đấu Dota 2 DPC 2021 S2 Regional League 1 ngày trước ESPORTS

DPC 2021 Season 2 sẽ chính thức khởi dộng từ ngày 13/4 với các trận đấu trong khuôn khổ Regional League của 6 khu vực: EU/China/CIS/NA/SA/SEA.

MU đã biết số tiền "khủng" để mua hậu vệ Pau Torres 1 ngày trước Bóng đá Anh

MU đã biết được số tiền phải trả để mua hậu vệ Pau Torres của Villarreal vào mùa hè tới, bao gồm 2 mức giá trong hai thời điểm khác nhau.

Paul George dằn mặt tân binh đang lên của Pistons bằng cú dunk sấm sét 1 ngày trước NBA

Ở tuổi 19, Isaiah Stewart đang có những bước tiến khá ấn tượng, nhưng trong cuộc chạm trán Clippers hôm nay, tân binh này đã bị dội một gáo nước lạnh!

DWG Khan được vinh danh MVP chung kết LCK Mùa Xuân 2021 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

"Đại hãn" Khan chính là người thi đấu ấn tượng nhất trong chiến thắng 3-0 của DWG KIA trước Gen.G ở trận chung kết LCK Mùa Xuân 2021.

Xem thêm