Hôm nay: Kỳ vọng gì vào “Hội nghị Diên Hồng” đầu tiên của bóng đá Việt?

thứ bảy 13-1-2018 1:19:06 +07:00
0 bình luận
|

Hội thảo “Đối thoại phát triển bóng đá Việt Nam” sẽ được tổ chức vào chiều nay (13/1) tại Văn phòng Chính phủ (Hà Nội).

Hội thảo “Đối thoại phát triển bóng đá Việt Nam” sẽ được tổ chức vào chiều nay (13/1) tại Văn phòng Chính phủ (Hà Nội). Một buổi hội thảo sẽ tháo gỡ được vướng mắc nào của bóng đá nước nhà?

Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến 2020, tầm nhìn 2030” được xem là thất bại. Những câu hỏi nhìn thẳng vào vấn đề của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không nhận được sự hồi đáp. Đó cũng là khởi đầu để buổi hội thảo “Đối thoại phát triển bóng đá Việt Nam” được tổ chức.

Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam chưa đem lại sự hài lòng từ nhiều người. Hình ảnh: Hải Đăng.
Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam chưa đem lại sự hài lòng từ nhiều người. Ảnh: Hải Đăng.

“Báo cáo đọc rất dài nhưng tôi không thấy kiến nghị nào mạnh mẽ nói về nhiệm vụ và vai trò của Bộ VH,TT&DL, Liên đoàn bóng đá quản lý thế nào?

"Tôi có hỏi lại và các đồng chí nói đặt ra như vậy để phấn đấu. 4 quan điểm, 5 chỉ tiêu, 6 mục tiêu, 10 giải pháp trong đó có 65 nhiệm vụ rất cụ thể. Hôm nay các đồng chí báo cáo ở đây vẫn chung chung. Tôi đề nghị làm rõ 65 nhiệm vụ cụ thể, 9 dự án, 9 chương trình đã làm đến đâu?”, đó là những câu hỏi của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng chỉ đạo tổng hợp các ý kiến từ chuyên gia, cựu cầu thủ và các HLV, quan chức bóng đá cũng như đại diện các CLB, khán giả, nhà báo,… Phó Thủ tướng đại diện cho Văn phòng Chính phủ sẽ được ví như “tổ trọng tài” của buổi hội thảo. Phần trả lời sẽ thuộc về những đơn vị liên quan bao gồm từ Bộ VH,TT&DL đến Bộ GD&ĐT; từ Tổng cục Thể dục Thể thao cho đến Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Những câu hỏi ý kiến được gửi tới Văn phòng Chính phủ hướng đến những chủ đề chính. Thứ nhất là các giải đấu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam. Thứ hai là công tác đào tạo trẻ. Thứ ba là sự hoạt động của VFF. Thứ tư là công tác trọng tài và thứ năm là kết quả thực hiện “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến 2020, tầm nhìn 2030” tính đến năm 2018.

Những vấn đề liên quan đến VFF, cơ quan đầu não của bóng đá Việt Nam chắc chắn sẽ được mổ xẻ ở buổi đối thoại chiều 13/1. Hình ảnh: Trung Thu.
Những vấn đề liên quan đến VFF, cơ quan đầu não của bóng đá Việt Nam chắc chắn sẽ được mổ xẻ ở buổi đối thoại chiều 13/1. Ảnh: Trung Thu.

Hàng trăm câu hỏi đã được tổng hợp về tay Văn phòng Chính phủ và Phó Thủ tướng. Sự kỳ vọng của những người quan tâm đến bóng đá Việt Nam mong muốn nhận được những câu trả lời trung thực và thẳng thắn. Không ai muốn buổi hội thảo chiều nay sẽ lại diễn ra giống như buổi sơ kết chiến lược lần trước với tuần tự các bản báo cáo và tham luận lên tới 76 trang của Bộ VH,TT&DL.

“Có đúng là bóng đá Việt Nam đã theo đúng quốc tế, họ làm thế nào mình làm đúng thế chưa. Tại sao ở mình giải VĐQG lại mô hình “tháp ngược”, đội vô địch lại không đủ điều kiện đá giải châu Á, như vậy có đúng thông lệ quốc tế không hay Việt Nam tự cho mình quyền tự làm khác?”, đó là câu hỏi của Phó Thủ tướng nhưng cũng là tiếng lòng của rất nhiều người đồng quan điểm.

Câu hỏi ấy sẽ thuộc trách nhiệm của VFF và VPF. Không ai muốn có thêm những bản báo cáo, những ánh mắt nhìn chằm chặp vào tờ giấy, đọc từng từ từng chữ đã được gõ ngay ngắn. Họ cần những cái nhìn thẳng của người trả lời, nhìn vào sự thật.

Hội thảo “Đối thoại phát triển bóng đá Việt Nam” được ví như “Hội nghị Diên Hồng” của bóng đá Việt. Nửa ngày đối thoại chắc chắn là chưa đủ để có thể sửa chữa, khỏa lấp tất cả những thiếu sót của nền bóng đá. Thế nhưng, sự kỳ vọng tìm ra một hướng đi đúng cho bóng đá Việt vốn luôn được coi là giàu tiềm năng luôn thôi thúc những cuộc đối thoại như vậy.

Những cái nhìn thẳng vào vấn đề của bóng đá Việt, những câu trả lời trực diện được kỳ vọng sẽ diễn ra ở buổi đối thoại phát triển bóng đá Việt Nam chiều 13/1. Hình ảnh: Hải Đăng.
Những cái nhìn thẳng vào vấn đề của bóng đá Việt, những câu trả lời trực diện được kỳ vọng sẽ diễn ra ở buổi đối thoại phát triển bóng đá Việt Nam chiều 13/1. Ảnh: Hải Đăng.

5 câu hỏi đáng chú ý đóng góp cho Hội thảo được gửi tới Văn phòng Chính phủ:

1. Hệ thống giải chuyên nghiệp lại làm ngược với thông lệ quốc tế, tức là giải hạng Nhất có ít đội bóng hơn V.League, giải hạng Ba ít đội bóng hơn giải hạng Nhì. Tại sao tồn tại thực trạng và nghịch lý này? Có liên quan đến lợi ích nhóm, quyền lợi cá nhân không?

2. Thực tế trên thế giới một người sở hữu hoặc tham gia sở hữu nhiều đội bóng nhưng có quy định, luật chơi rõ ràng mà ví dụ là Thái Lan với Bia Chang đồng sở hữu 5 CLB. Ở Việt Nam dư luận đều cho rằng cũng có một người sở hữu, đồng sở hữu nhiều đội bóng. Vậy Bộ VHTT&DL, VFF có cùng đánh giá đó không? Nếu có thì là ai và các CLB nào?

3. Mục tiêu gần nhất, thiết thực nhất của BĐVN là SEA Games dành cho lứa U23, U22 nên vai trò của bóng đá trẻ càng quan trọng. Quan điểm của Tổng cục TDTT làm thế nào để tập trung vào giải trẻ mà trực tiếp là U22 này? Mục tiêu SEA Games có liên quan gì đến đào tạo bóng đá trẻ không?

4. Chiến lược đề ra 5 mục tiêu, 8 chỉ tiêu cụ thể đến năm 2020 và 6 chỉ tiêu, 65 nhiệm vụ và giải pháp đến năm 2030. Giai đoạn 2012-2016 có 9 dự án trọng điểm với 5 đề án, 3 dự án, 1 chương trình còn giai đoạn 2016-2020 có 2 chương trình và 1 dự án. Vậy việc tổ chức thực hiện, theo dõi, đôn đốc các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, dự án, chương trình trên như thế nào?

5. Tại sao trong phần lớn thời gian của nhiệm kỳ VII, Chủ tịch VFF có vấn đề về sức khỏe, những cam kết khi trúng cử không thực hiện được, ảnh hưởng đến tình hình chung của BĐVN. Nội bộ của VFF bộc lộ nhiều yếu kém, bức xúc phải chăng do “sức khỏe” của VFF không đảm bảo nhưng tại sao Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT không có ý kiến để kiện toàn? VFF tại sao không có phương án xử lý kịp thời để ổn định và bảo đảm hiệu quả hoạt động của bộ máy?

Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 1 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 2 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 2 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 3 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 5/3: “Quỷ đỏ” tang tốc vụ Kounde 32 phút trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 5/3.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 5/3: Valencia vs Villarreal 2 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 5/3 với tâm điểm là trận Valencia vs Villarreal thuộc La Liga.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 5/3: Valencia vs Villarreal 2 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Xem lịch thi đấu bóng đá hôm nay 5/3 với tâm điểm là trận Valencia vs Villarreal thuộc vòng 26 La Liga.

Kết quả bóng đá Ngoại hạng Anh hôm nay 4/3: Liverpool 0-1 Chelsea 2 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá bóng đá Anh hôm nay mới nhất. Xem kqbd vòng 29 Ngoại hạng Anh đêm qua và rạng sáng nay với tâm điểm trận Liverpool vs Chelsea.

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh 2020/2021 hôm nay mới nhất 7 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật BXH Ngoại hạng Anh mùa giải 2020-2021 hôm nay chính xác nhất.

Vắng Faker, T1 thua bạc nhược trước đội áp chót bảng LCK 11 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 4/3: BRO vs T1 - Tiếp tục thi đấu mà không có Faker trong đội hình chính, T1 đã phải đón nhạn thất bại khó tin trước một BRO đang

Bảng xếp hạng LCK Mùa Xuân 2021 mới nhất 11 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng LCK Mùa Xuân 2021. Cập nhật kết quả các trận đấu cùng BXH LCK 2021 mới nhất.

Ronaldo từng hai lần được Real Madrid bảo vệ trước cơ quan thuế 11 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Real Madrid từng hai lần viết đơn bảo lãnh cho Cristiano Ronaldo trước cáo buộc trốn thuế của cơ quan công tố Tây Ban Nha.

Giang Tô Suning của Trung Quốc đã phải đóng cửa như thế nào? 14 giờ trước Bóng đá Quốc tế

CLB Giang Tô Suning đã phải dừng hoạt động chỉ vài tháng sau khi giành chức vô địch Super League Trung Quốc do cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Nhận định NBA: Golden State Warriors vs Phoenix Suns (Ngày 5/3 10h00) 15 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Golden State Warriors vs Phoenix Suns diễn ra vào lúc 10h00 sáng ngày 5/3.

Người cũ trở lại, đội tuyển karate hướng đến những mục tiêu lớn tại SEA Games 31 16 giờ trước Võ thuật

Năm 2021, ĐT karate chào đón sự trở lại của hàng loạt những gương mặt cũ, những tài năng vì vậy mà bộ môn này cũng hướng đến những mục tiêu lớn trong năm 2021.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 16 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 4/3: VGM vs HEV; FAP vs B2F

Bảng ngọc và cách lên đồ Katarina Tốc Chiến mạnh nhất 17 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng ngọc và cách lên đồ Katarina Tốc Chiến. Tìm hiểu về lối chơi của Katarina trong Liên Minh Huyền Thoại Tốc Chiến.

Liverpool vs Chelsea: Thông tin lực lượng và đội hình dự kiến 18 giờ trước Bóng đá Anh

Xem thông tin lực lượng, đội hình dự kiến trận Liverpool vs Chelsea thuộc vòng 29 Ngoại hạng Anh 2020/21.

Trực tiếp hôm nay 4/3: Mã Minh Cẩm vs David Zapata đấu tứ kết billiards PBA World Championship 19 giờ trước Môn khác

13h30 hôm nay 4/3 Mã Minh Cẩm có cuộc đối đầu với tay cơ David Zapata tại tứ kết billiards PBA World Championship 2020-2021.

Chuyến trở về Houston của James Harden: La ó, hoan hô và video tri ân đặc biệt 20 giờ trước NBA

Cách NHM phản ứng trái chiều về sự trở lại của James Harden cũng là cách mà người ta nhìn nhận về “di sản" mà anh đã để lại ở Houston Rockets.

LMHT: Tin đồn SN giải thể, SofM và Bin ra đi? 21 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Một số tin đồn cho biết dù cho Weibo có mua lại SN, họ vẫn có thể để mất các trụ cột như SofM, Bin vào tay các ông lớn khác lại LPL như FPX, IG, TES và JDG.

Code Project X Roblox mới nhất 2021 22 giờ trước ESPORTS

Tổng hợp Code Project X mới nhất 2021 cùng chi tiết cách nhận và nhập code Roblox.

UFC chia tay hai lão tướng Junior Dos Santos và Alistair Overeem 22 giờ trước Võ Thuật

UFC đã chính thức nói lời chia tay với hai lão tướng - những cỗ máy knockout một thời ở hạng nặng, Alistair Overeem và Junior Dos Santos.

Những đội hình mạnh nhất DTCL 11.5 22 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

DTCL 11.5 đã chính thức ra mắt game thủ Việt Nam trong sáng ngày hôm nay. Hãy cùng điểm qua những đội hình mạnh nhất trong bản cập nhật này.

CĐV Barca thích thú với phản ứng của Messi sau khi Pique ghi bàn 22 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

CĐV Barca tỏ ra thích thú với phản ứng của Lionel Messi sau khi Gerard Pique ghi bàn gỡ hòa trước Sevilla vào phút bù giờ cuối cùng.

FIFA Online 4 bảo trì FO4 hôm nay đến mấy giờ? 22 giờ trước FIFA & PES

FIFA Online 4 dự kiến bảo trì FO4 hôm nay đến mấy giờ đang là câu hỏi được nhiều gamer quan tâm.

MU bị huyền thoại chê “mộng du” vào top 4 Ngoại hạng Anh 23 giờ trước Bóng đá Anh

HLV Ole Gunnar Solskjaer thừa nhận sự lo ngại về MU sau khi bị Crystal Palace cầm chân, trận hòa thứ tư trong 5 vòng gần đây ở Ngoại hạng Anh.

CĐV MU không biết lý do De Gea có thể lỡ trận derby với Man City 23 giờ trước Bóng đá Anh

Thủ môn David De Gea sau khi vắng mặt trong đội hình MU gặp Crystal Palace nhiều khả năng sẽ tiếp tục bỏ lỡ trận derby với Man City vào Chủ nhật tới.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 4/3: MU tiến gần Griezmann 1 ngày trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 4/3.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 4/3: Liverpool vs Chelsea 1 ngày trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 4/3 với tâm điểm là trận Liverpool vs Chelsea thuộc Ngoại hạng Anh.

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 4/3: Liverpool vs Chelsea 1 ngày trước Lịch thi đấu bóng đá

Xem lịch thi đấu bóng đá hôm nay 4/3 với tâm điểm là trận Liverpool vs Chelsea thuộc vòng 29 Ngoại hạng Anh.

Israel Adesanya: Những điều chưa biết về gã “wibu” bị bắt nạt tới nhà vô địch bất bại ở UFC 1 ngày trước Võ Thuật

Nằm trong danh sách những võ sĩ có lối đánh đứng hiệu quả nhất ở UFC hiện tại, Israel Adesanya đang tiến gần hơn tới đại sảnh danh vọng của giải đấu.

Xem thêm