- Thể thao 24h: Được trao danh hiệu cao quý QBV thì chắc chắn sẽ vui, hạnh phúc. Với Anh Đức, niềm vui đó có thể được cắt nghĩa như thế nào nhỉ?
Nguyễn Anh Đức: Câu hỏi này có ấn ý gì không? Tạo sao tôi không vui khi những công lao và sự nỗ lực trong 1 năm đã được đền đáp xứng đáng? Tôi thấy rất vui, hạnh phúc vì mình được ghi nhận. Tôi tự thấy mình xứng đáng, sau những gì làm được với bóng đá.

- Tiếp tục với một câu hỏi mà chắc Anh Đức sẽ cảm thấy khó chịu: Anh có cảm thấy mình xứng đáng hơn, so với những đối thủ còn lại?
Tôi rất thẳng thắn và cũng muốn đặt lại câu hỏi: Như thế nào là xứng đáng, tiêu chí bầu chọn là thế nào? Danh hiệu QBV có phải xét về chuyên môn trong năm của 1 cầu thủ? Đó là những nỗ lực và sự khẳng định, có ai đi bầu chọn theo cảm tính và tình cảm? Vậy nên, nếu nhìn nhận về mặt chuyên môn, tôi nghĩ mình hoàn toàn xứng đáng.
- Tại sao chúng ta lại không dám đề cập thẳng thắn, cụ thể về mặt chuyên môn, sự hơn kém để so sánh với chính quả bóng bạc Văn Quyết và bóng đồng Công Vinh?
Đầu tiên, tôi có thể chia sẻ như thế này để mọi người cùng hiểu. Nếu bầu chọn theo kiểu cảm tính và dựa trên sự yêu mến, chắc chắn tôi sẽ không thể vượt qua Công Vinh hay Văn Quyết. Đó là câu chuyện cá tính, sự khéo léo trong giao tiếp, đặc biệt ở khía cạnh truyền thông hình ảnh của chính bản thân.

Với cá nhân tôi. Nếu nhìn nhận và đánh giá ở khía cạnh chuyên môn, dù không chơi bóng cho ĐTQG nhưng sự nỗ lực cá nhân, thể hiện và thành quả trên sân trong màu áo CLB ở một mùa giải dài, tôi nghĩ như thế là quá đủ để đánh giá và khẳng định. Tôi có 2 chức vô địch V.League và Cúp QG, chưa kể đó còn là Siêu Cúp QG, sân chơi AFC Cup, Mekong Cup.
Trong khi đó, với Văn Quyết, Công Vinh thì sao? Ở đây tôi chỉ đánh giá riêng Văn Quyết và sẽ giải thích cho trường hợp Công Vinh sau. Quyết là mẫu cầu thủ mà tôi rất quý và trân trọng trong nghề. Nhưng nếu so sánh về chuyên môn, có lẽ ngay cả các nhà chuyên môn cũng có nhìn nhận như tôi. Ở CLB, HN.T&T đã thua B.Bình Dương ở cả 2 sân chơi V.League, Cup QG, họ đâu có là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự Mekong Cup, cũng không được thi đấu AFC Cup. Còn ở cấp ĐTQG, Văn Quyết đã có đóng góp gì? Theo tôi có lẽ là chưa, vì cứ nhìn vào thành tích của ĐTQG là có kết quả.
- Vậy còn với trường hợp của Công Vinh, liệu có phải đó là điều tế nhị khiến anh không muốn đề cập?
Tôi đâu có làm gì xấu hay phán quyết vấn đề gì mà phải tránh. Công Vinh là đồng đội của tôi ở B.Bình Dương trong 1 năm qua và nếu xét về chuyên môn, cậu ấy cũng có thành tích hơn hẳn Văn Quyết. Ngay khi nhận phiếu bầu của BTC giải thưởng, tự tôi đã bầu chọn cho mình ở danh hiệu QBV, Công Vinh QBB. Và tôi nghĩ nếu tôi không đoạt danh hiệu này thì chỉ có Công Vinh là người xứng đáng nhận nó.
“Là chuyên môn, tôi thấy mình xứng đáng nhất”
- Nếu phân tính và nhìn nhận ở khía cạnh như của Anh Đức, chỉ có anh là xứng đáng, kể cả không khoác áo ĐTQG?
Nếu xét tiêu chí theo đúng với danh hiệu Quả bóng vàng là chuyên môn, tự tôi có thể khẳng định mình hơn hẳn Công Vinh và Văn Quyết. Có ai nói người xứng đáng được vinh danh phải đóng góp nhiều cho ĐTQG không? Tại sao lại dựa vào điều kiện này?

Tôi có thể ví dụ luôn. Messi, Ronaldo đâu phải những người chơi tốt và có thành tích tốt ở ĐT Argentina và Bồ Đào Nha? Thế nhưng họ vẫn được cho là xứng đáng đoạt QBV FIFA đó thôi. Rồi đến Manuel Neuer, rất nhiều người nghĩ thủ thành này hoàn toàn xứng đáng khi chơi tốt và cống hiến cho cả CLB và ĐTQG nhưng cuối cùng cũng có được vinh danh đâu, cậu ấy đã thua chính Messi và Ronaldo đấy?
Thế nên ở mỗi giải thưởng luôn có những sự tranh cãi nhất định, bởi từng phiếu bầu đều là quan điểm của mỗi cá nhân. Còn với cá nhân, tôi nghĩ mình hoàn toàn xứng đáng.
- Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm, giải thưởng được bầu chọn luôn có những tranh cãi. Bản thân QBV Việt Nam trong nhiều năm tổ chức, điều này luôn tồn tại vì đó là quan điểm của mỗi cá nhân cầm phiếu bầu, thậm chí cả cảm tính...
Đúng, tôi có thể nói ngay trong năm 2014. ĐTQG thi đấu cao nhất là AFF Cup 2014, khi đó tôi cũng là người có tên cùng với Thành Lương (QBV) và Công Vinh (QBĐ). Vì chúng ta nói chuyện chuyên môn, nên chắc chắn phải nhìn nhận về mặt thành tích của ĐTQG. Năm 2014, chúng ta thất bại ở bán kết và gần như không có gì để so sánh, bởi cả năm ở cấp độ ĐTQG cũng chỉ thi đấu khoảng 4-5 trận một giải lớn, trong khi đó ở CLB chúng ta có cả một mùa bóng để đánh giá. Vậy tại sao, cứ phải đưa lý do phải cống hiến cho ĐTQG mới xứng đáng với danh hiệu QBV? Cá nhân tôi cho rằng đã là giải thưởng cá nhân, là sự nỗ lực và khẳng định về mặt chuyên môn thì chúng ta nên nhìn nhận và đánh giá thẳng thắn với nhau về thành tích, chứ đừng đưa tình cảm hay cảm tính vào những phiếu bầu hay phán quyết cá nhân.

Vì thế, cá nhân tôi cho rằng năm 2014, Anh Đức vẫn là người hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu QBV chứ không phải Thành Lương. B.Bình Dương vô địch V.League 2014, đoạt HCB Cup QG, vô địch Mekong Cup và việc là đại diện của Việt Nam thi đấu tại AFC Champions League, trong khi đó Thành Lương chỉ có thể chơi V.League và một số trận đấu tại ĐTQG. Vì vậy, nếu đem yếu tố chuyên môn ra để so sánh, tôi nghĩ năm 2014 còn phải tranh cãi nhiều hơn năm nay.
Danh hiệu cá nhân, chúng ta nên “nói chuyện” với nhau bằng thành tích và chuyên môn, không nên đưa tình cảm và cảm tính ra để phán xét ai hơn ai kém.
- Xin cảm ơn!
Thành công với sự nghiệp cầu thủ, Anh Đức chuẩn bị cho tương lai sau khi giải nghệ với việc học hành. Năm 2015, tiền đạo này đã hoàn thành bằng B HLV.
Với việc cùng B.Bình Dương bảo vệ chức vô địch ở mùa giải 2015, Anh Đức đã 4 lần đăng quang và lần thứ 2 liên tiếp được bầu là Cầu thủ xuất sắc nhất. Mùa giải này, tiền đạo đội trưởng của B.Bình Dương thi đấu 23 trận tại V.League, ghi 9 bàn thắng và giành Siêu Cúp QG 2014, Cúp QG 2015.
Anh Đức là mẫu cầu thủ đặc biệt và có thể xem như hình mẫu để “làm gương”, trong môi trường BĐVN. Cầu thủ người Bình Dương nổi tiếng bởi thành đạt khi biết tính toán trong bóng đá lẫn kinh doanh, khi sở hữu khối tài sản khổng lồ hàng trăm tỷ đồng.
Bình luận
Chân chuyền hai Martin Atanasov vừa chính thức chọn bến đỗ mới cho phần còn lại của mùa giải sau khi chia tay đội bóng cũ.
Khabib Nurmagomedov tiết lộ phong cách huấn luyện nghiêm khắc, kỷ luật tuyệt đối khi kế thừa vai trò lãnh đạo từ cha mình Abdulmanap, coi kết quả và nỗ lực là thước đo tối thượng.
Marcello Abbondanza vừa chính thức ký hợp đồng mới có thời hạn 2 năm với Fenerbahçe Opet, chấm dứt hoàn toàn những đồn đoán xung quanh khả năng CLB sẽ bổ nhiệm Giovanni Caprara Santarelli vào vị trí HLV trưởng.
Trong bối cảnh giải Super League Nga đang diễn ra quyết liệt, cái tên Simeon Nikolov – chuyền hai người Bulgaria – đang thu hút sự chú ý không chỉ vì kỹ năng chuyền, mà còn bởi khả năng chắn bóng ấn tượng.
Holly Holm cho rằng Ronda Rousey tự đẩy mình ra xa người hâm mộ sau những thất bại, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến di sản và cách cô được nhớ tới trong lịch sử UFC.
Bước vào trận đấu đầu tiên của năm 2026, Gunma Green Wings đã trải qua màn rượt đuổi đầy cảm xúc khi để đối thủ dẫn trước tới 2 set nhưng vẫn thi đấu kiên cường, đưa trận đấu kéo dài tới set quyết định.
Song Yadong phản ứng gay gắt trước hành động gây tranh cãi của Sean O’Malley ở họp báo UFC 324, cho rằng đó là chiêu trò mang tính phân biệt và chỉ nhằm bắt chước Conor McGregor.
Trang chủ Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) xác nhận bổ nhiệm John Herdman làm HLV trưởng ĐTQG, mở ra kỳ vọng về một kỷ nguyên mới với chiến lược gia hiếm hoi từng dự World Cup ở cả bóng đá nam và nữ.
Trước trận ra quân gặp U23 Jordan tại VCK U23 châu Á 2026, AFC đã trực tiếp làm việc và phổ biến các quy định trọng tài, trong đó có việc áp dụng VAR, tới U23 Việt Nam.
Đoàn thể thao người khuyết tật Malaysia tham dự Đại hội Thể thao Người khuyết tật ASEAN (APG) 2025 đã đặt mục tiêu giành được 55 huy chương vàng tại kỳ đại hội này, dự kiến diễn ra tại Nakhon Ratchasima, Thái Lan, từ ngày 20 đến 26 tháng 1.
Chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa, Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á (ASEAN Para Games 13) sẽ chính thức khởi tranh tại Nakhon Ratchasima (Korat), Thái Lan.
Allianz Malaysia Berhad đã bổ nhiệm cặp đôi đánh đôi nam nữ quốc gia Chen Tang Jie-Toh Ee Wei làm đại sứ thương hiệu của mình, nhằm ghi nhận vị thế đương kim vô địch thế giới và những giá trị chung về kỷ luật, sự kiên cường và tính nhất quán.
Ở độ tuổi chín nhất của sự nghiệp, tay đua người Bỉ Kobe Goossens đã khiến người hâm mộ bất ngờ khi tuyên bố giã từ đường đua chuyên nghiệp.
Hôn lễ diễn ra riêng tư tại Oslo ngay sau màn cầu hôn lãng mạn tại Maldives, đánh dấu một chương mới đầy hạnh phúc trước khi cặp đôi chào đón con đầu lòng.
Đối đầu với một Solana Sierra đầy tự tin nhưng còn nhiều khiếm khuyết trong giao bóng, tay vợt số 1 nước Mỹ được kỳ vọng sẽ giành một chiến thắng áp đảo để khẳng định vị thế của nhà đương kim vô địch.
Dù Sebastián Báez vừa có khởi đầu thuận lợi tại giải đấu năm nay, nhưng thử thách mang tên Taylor Fritz lại là một "ngọn núi" quá lớn.
Hệ quả của án phạt khiến Todd sẽ vắng mặt tại Carvana PPA Masters diễn ra vào tháng 1, đồng thời bỏ lỡ chặng Major League Pickleball đầu tiên của năm.
Trận mở màn bảng D United Cup 2026 sẽ chứng kiến cuộc đối đầu rực lửa giữa tay vợt chủ nhà Alex de Minaur và "Hoàng tử đất nện" Casper Ruud.
Đối diện với một Malene Helgø đang rơi tự do trên bảng xếp hạng WTA, "viên ngọc quý" của tennis Úc – Maya Joint đang đứng trước cơ hội lớn để giành chiến thắng mở màn tại United Cup 2026.
Tương lai của ngôi sao tấn công Antoine Semenyo gần như đã được xác định với bến đỗ mới Man City. Và điều này vẫn khiến Arsenal lo sợ... ngay tối nay.
Trung vệ Nguyễn Hiểu Minh cho rằng, U23 Việt Nam sẽ cố gắng giành chiến thắng ở trận ra quân vòng bảng U23 châu Á 2026 trước U23 Jordan.
Đối đầu với đội hình cực mạnh của nước chủ nhà Australia ngay trận mở màn, tay vợt số 1 Na Uy cùng đồng đội Malene Helgø đang quyết tâm tái lập kỳ tích lọt vào tứ kết như mùa giải 2024.
CLB Bóng đá trẻ Bà Rịa – Vũng Tàu ra đời với mục tiêu xây dựng môi trường thể thao lành mạnh, đặt trọng tâm vào đào tạo và phát triển toàn diện cho trẻ em.
Man Utd sẵn sàng kích hoạt bản "hợp đồng bom tấn" Carlos Baleba từ Brighton ngay trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông tháng 1 này.
HLV Kim Sang Sik yêu cầu U23 Việt Nam nâng cao sự tập trung, lấy phòng ngự làm trọng tâm trong buổi tập đầu tiên tại Saudi Arabia, hướng tới VCK U23 châu Á 2026.
Tài xế vụ chiếc xe chở cựu vô địch boxing hạng nặng thế giới Anthony Joshua gặp nạn khiến 2 người chết đã bị cảnh sát Nigeria truy tố vì không có bằng lái.
Án phạt dành cho cầu thủ U19 Thái Bá Bảo Hoàng vì dính tiêu cực, kèm theo nghi vấn gian lận tuổi tác gióng lên hồi chuông cảnh báo về đạo đức thi đấu và công tác quản lý ở bóng đá trẻ Việt Nam.
Lịch thi đấu, trực tiếp quần vợt United Cup năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải tennis United Cup năm 2026 mới nhất.
Sau hàng loạt biến động trên băng ghế huấn luyện, làn sóng HLV Hàn Quốc tại các đội tuyển quốc gia Đông Nam Á đang dần khép lại. Đến thời điểm này, chỉ còn Kim Sang-sik tiếp tục tại vị cùng bóng đá Việt Nam.
Brisbane International là một trong những giải đấu lớn khởi đầu mùa giải 2026, với dàn tay vợt mạnh mẽ đang tìm cách tận dụng tối đa tiền thưởng và điểm xếp hạng được trao trong sự kiện 500 này diễn ra từ ngày 5 đến 11 tháng 1.
Sau một năm 2025 bùng nổ để trở lại Top 30 thế giới, Emma Raducanu đang là tâm điểm chú ý tại United Cup 2026 với sự hỗ trợ từ cựu HLV của Rafael Nadal và một nền tảng thể lực sung mãn.
Cựu vận động viên cầu lông đơn nữ Ho Yen Mei có lý do chính đáng để từ chối những lời mời huấn luyện từ nước ngoài – cô muốn tập trung vào việc nuôi dưỡng thế hệ vận động viên cầu lông Malaysia tiếp theo.
Giải vô địch bóng chuyền nam Ligue A (Pháp) vòng 13 vừa qua chứng kiến bước tiến đáng chú ý của Tours VB, khi họ vươn lên chiếm ngôi đầu bảng xếp hạng sau loạt trận đầy kịch tính.
Dù đã chuẩn bị rất kỹ cho mùa giải mới, cựu số 1 thế giới Naomi Osaka để thua Maria Sakkari tại United Cup. Tay vợt Nhật Bản tiết lộ tình trạng sức khỏe không tốt và liên tục ho trên sân do trận ốm nặng ngay trước thềm giải đấu.
Cả Maria Sakkari và Stefanos Tsitsipas đều đã trải qua một năm 2025 đầy thử thách, nhưng cả hai đang trên đà thắng lợi tại United Cup khi đánh bại Nhật Bản trong trận đấu mở màn vòng bảng cho Hy Lạp.
Tin buồn vừa đến với CLB và người hâm mộ khi Pol M. Kochanowski, một trong những cái tên nổi bật của bóng chuyền hiện nay, đã dính chấn thương đầu gối nghiêm trọng và sẽ phải nghỉ thi đấu trong một thời gian dài để điều trị và hồi phục.
Venus Williams sẽ tranh tài tại giải Grand Slam đầu tiên của năm ở tuổi 45, phá kỷ lục của tay vợt người Nhật Bản Kimiko Date, người đã 44 tuổi khi thi đấu vào năm 2015.
Vòng Final Four Coppa Italia W (nữ) – giải cúp danh giá của bóng chuyền nữ Ý – đã chính thức xác định các cặp đấu bán kết sau khi kết thúc vòng tứ kết đầy kịch tính.
Giải Coppa Italia SuperLega năm nay tiếp tục diễn ra hấp dẫn khi bốn đội bóng mạnh nhất đã lộ diện sau các trận tứ kết đầy kịch tính.
Sớm kết thúc hợp đồng với Vietinbank, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt bước vào thử thách tiếp theo trong sự nghiệp là Hà Nội Tasco Auto.