Thể thao Việt Nam từ Olympic trẻ đến Olympic “già”: Lo và nản…

26/08/2014 04:00

Thể thao Việt Nam từ Olympic trẻ đến Olympic “già”: Lo và nản…

(thethao24.tv) – Đoàn thể thao Việt Nam coi như hoàn thành chỉ tiêu ngay ngày đầu tiên nhờ tấm HCV bơi lội đầu tiên trong lịch sử của Nguyễn Thị Ánh Viên, cùng HCB của đô cử Anh Tuấn. Thế nhưng, tất cả chỉ dừng ở đó, các tuyển thủ ở các môn, nội dung còn lại, thậm chí ngay cả Viên cũng gây thất vọng. Rất đáng lo và nản cho tương lai gần của TTVN nếu nhìn từ số lượng và chất lượng thể hiện tại Olympic trẻ 2014.

>>>Bước đột phá cho thể thao người khuyết tật Việt Nam: Lần đầu có liền hai nhà tài trợ

>>>Thể thao Việt Nam trước Olympic trẻ 2014: “Trẻ” còn  tệ hơn “già” 

>>>Chuyện của thể thao Việt Nam

Ngay từ số lượng tuyển thủ và đầu môn, đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic trẻ lần này cũng đã tụt hậu so với kỳ “Olympic già” năm 2012 (18 tuyển thủ của 11 môn), khi chỉ có 13 tuyển thủ (11 chính thức và hai đặc cách) của bảy môn tham dự. Trong đó, tại Olympic trẻ, thể thao Việt Nam không có đại diện của ba môn quan trọng bậc nhất: điền kinh, bắn súng và vật, khi các môn này đều không thể đạt chuẩn để vượt qua vòng loại. Bơi lội trở thành điểm sáng duy nhất, với việc giành tới bốn suất tham dự.

chinh3(2)

Ngoài HCV của Ánh Viên trên đường bơi 200m hỗn hợp, đoàn thể thao Việt Nam cũng đã có HCB của đô cử hạng 56 kg Nguyễn Trần Anh Tuấn. Có điều, đây vẫn chỉ là những thành quả tại một giải đấu trẻ mang tính đặc thù, có chất lượng và tính cạnh tranh thấp. Thành tích Vàng của Ánh Viên chỉ ngang tầm mức HCĐ ASIAD, trong khi Anh Tuấn còn cách khá xa thực lực nhóm tranh chấp huy chương của giải đấu thực thụ ấy.

Cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, ngành thể thao đã quá may mắn vì sở hữu một “ngôi sao đang lên”, mà vẫn còn đủ tuổi tham dự Olympic trẻ như Ánh Viên. Không có Viên, mục tiêu đoạt HCV của cả đoàn coi như vô vọng, bởi hầu hết tuyển thủ các môn đều chỉ xác định tinh thần vượt lên chính mình.

Từ cả “lượng” lẫn “chất” thể hiện ở Olympic trẻ, những nỗi ưu tư đã bắt đầu đè trĩu lên tương lai gần của TTVN. Olympic 2016 trước mắt, ngành thể thao sẽ xoay sở như thế nào để vừa nâng cao được số lượng tuyển thủ giành quyền tham dự, vừa “nhắm đến” một vài tấm huy chương? Chưa có gì bảo đảm rằng sau hai năm nữa, con số 18 tuyển thủ của 11 môn như Olympic 2012 sẽ được tái lập, và “cử” huy chương có lẽ còn “nghẹt” hơn. Tất nhiên, khi ấy, vẫn có thể trông chờ ở một vài trụ cột còn duy trì được phong độ như Thạch Kim Tuấn (cử tạ), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), nhưng rồi sau đó sẽ còn là Olympic 2020. Ánh Viên của hiện tại, dù có được đầu tư phát triển “hết tầm”, cũng khó  “làm nên chuyện” ở một đấu trường khốc liệt như thế.

chinh1(2)

Ngành thể thao nói chung, cũng như các bộ môn nói riêng, đang “khoán trắng” mảng đào tạo trẻ cho các địa phương. Trong khi đó, các địa phương đang mỗi nơi làm một cách, với thực trạng chung là tình cảnh thiếu thốn cả kinh phí, khoa học công nghệ lẫn đội ngũ người thầy. Họ gần như chỉ ưu tiên cho các môn mang tính khu vực, vừa dễ làm, dễ kiếm thành tích, đỡ tốn thời gian chứ không mặn mà với những môn Olympic. Đáng buồn hơn, ngay cả một số ít những “của hiếm trời cho” cũng chưa có được sự chăm lo tối đa. Hạng 56 kg môn cử tạ (từng có Hoàng Anh Tuấn đoạt HCB Olympic) bị lãng phí thay vì được nâng lên thành một mũi nhọn tầm thế giới, chính là một minh chứng điển hình.

Thể thao ĐNÁ tụt hậu từ gốc rễ

Olympic trẻ 2014 thực sự là một kỳ Đại hội đáng quên chung của làng thể thao khu vực, xét cả về số lượng tuyển thủ, số môn góp mặt lẫn thành tích trang tài. Có lẽ, chỉ có Thái Lan tương đối thành công khi giành 3 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ. Người Thái gần như chắc chắn giữ được một vị trí trong Top 10, cụ thể đang đứng thứ 9. Việt Nam cũng coi như đạt yêu cầu với 1 HCV, 1 HCB, cho dù thua thành tích của chính mình ở 4 năm trước. Khi ấy, cùng với 1 HCV, 1 HCB, TTVN còn đoạt thêm 2 tấm HCĐ của taekwondo và cầu lông.

chinh4(1)

Trong khi đó, đáng buồn hơn, ngoài Thái Lan và Việt Nam, cả khu vực chỉ có thêm Singapore và Indonesia vươn tới huy chương, và cũng chỉ 1 tấm duy nhất. Singapore giành 1 HCB, còn Indonesia đoạt HCĐ.

Qua đấu trường trẻ quốc tế lớn nhất mới càng thấy thể thao ĐNÁ  ngày càng tụt hậu từ gốc rễ, gắn với sự yếu kém toàn diện của hệ thống đào tạo trẻ ở các môn cơ bản, đại chúng. Các môn Olympic của thể thao khu vực vốn đã có xuất phát điểm kém xa so với mặt bằng chung thế giới lại càng trở nên tồi tệ bởi cách làm dài trải, thời vụ, phụ thuộc đến mức lệ thuộc vào “hội làng” SEA Games.

Thể thao khu vực từng thua trắng mắt tại Olympic London 2012, lại thêm Olympic trẻ thảm bại chung lần này,

 Hà Thảo

Bình luận

Ảnh đẹp ấn tượng của Pocari Sweat Run Việt Nam 2019

Ảnh đẹp ấn tượng của Pocari Sweat Run Việt Nam 2019

18/11/2019 14:06

Pocari Sweat Run Việt Nam 2019 lần đầu được tổ chức tại TP.HCM sáng 17/11/2019 đã để lại ấn tượng cho hơn 3.200 vận động viên tham dự…

Kết quả giải PUBG Global Championship 2019 của Divine Esports

Kết quả giải PUBG Global Championship 2019 của Divine Esports

18/11/2019 14:00

Cập nhật kết quả các vòng đấu của PUBG Global Championship 2019: Divine Esports sẽ thi đấu thế nào tại giái đấu lớn nhất trong năm của PUG

Vai trò thật sự của trọng tài trong các trận đô vật là gì?

Vai trò thật sự của trọng tài trong các trận đô vật là gì?

18/11/2019 13:30

Đếm, làm bù nhìn, làm bia đỡ đạn,... có lẽ các trọng tài của đô vật dường như là nhân tố "thừa" trong giới đô vật. Tuy vậy, trong thực tế, các trọng tài là những nhân tố không thể thiếu để tạo nên các trận đấu vật thành công.

Kết quả NBA ngày 18/11: Boston Celtics chấm dứt chuỗi bất bại

Kết quả NBA ngày 18/11: Boston Celtics chấm dứt chuỗi bất bại

18/11/2019 13:24

Cập nhật recap và kết quả các trận đấu NBA ngày thi đấu hôm nay 18/11.

Số áo đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022

Số áo đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022

18/11/2019 13:08

Số áo đội tuyển Việt Nam. Cập nhật số áo của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Số 21 và 22 của đội tuyển Việt Nam là ai?

Số 21 và 22 của đội tuyển Việt Nam là ai?

18/11/2019 13:06

Khá bất ngờ với 2 số áo 21 và 22 của đội tuyển Việt Nam. Đó chính là Tuấn Anh và Tiến Linh, những phương án thay đổi có ý đồ của HLV Park Hang Seo.

Việt Nam vs Thái Lan lượt về ngày 19/11: Điểm nóng Tuấn Anh - Chanathip

Việt Nam vs Thái Lan lượt về ngày 19/11: Điểm nóng Tuấn Anh - Chanathip

18/11/2019 13:02

Cuộc đối đầu giữa Việt Nam vs Thái Lan tới đây tại VL World Cup 2022 khu vực châu Á có thể được định đoạt ở tuyến giữa, nơi có sự xuất hiện của Tuấn Anh và Chanathip Songkrasin.

Sau UAE, HLV Park Hang Seo lại đọc vị chiến thuật của Thái Lan

Sau UAE, HLV Park Hang Seo lại đọc vị chiến thuật của Thái Lan

18/11/2019 13:01

Thêm một lần nữa, HLV Park Hang Seo trổ tài “bắt bài” đối thủ Thái Lan trong trận đấu quan trọng tại vòng loại World Cup 2022.

Quang Hải đang nhận được lời đề nghị từ Tây Ban Nha

Quang Hải đang nhận được lời đề nghị từ Tây Ban Nha

18/11/2019 12:45

Theo HLV Park Hang Seo, Quang Hải hoàn toàn đủ khả năng để thi đấu ở các nền bóng đá đẳng cấp.

LA Lakers sớm nóng máy, hành hạ Atlanta Hawks tại Staples Center

LA Lakers sớm nóng máy, hành hạ Atlanta Hawks tại Staples Center

18/11/2019 12:35

LA Lakers vượt mặt Boston Celtics để trở thành đội bóng có thành tích tốt nhất NBA hiện tại sau chiến thắng đậm trước Atlanta Hawks.