Ở ASIAD 2018, đội tuyển pencak silat của HLV Nguyễn Văn Hùng đã giúp đoàn TTVN hoàn thành chỉ tiêu.
Pencak Silat - HLV Nguyễn Văn Hùng
Gã trai làng ham chơi
Các VĐV cũng như các CĐV yêu thích võ thuật trẻ tuổi ngày nay có thể đã nghe đến danh tiếng của HLV Nguyễn Văn Hùng (đội tuyển pencak silat), nhưng ít ai biết anh từng có quá khứ "lẫy lừng" nơi quê nhà Đông Minh, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) thuở còn chưa tập võ.
"Gã trai hư" Nguyễn Văn Hùng đã đến với thể thao như tìm cách để từ bỏ những thói hư tật xấu mà đám trai làng thường vướng phải.
Hồi nhỏ Văn Hùng mải mê chơi bời không biết chán, thích tụ tập xem phim chưởng Hồng Kông. Học xong phổ thông, đi học rồi làm nghề thợ điện Văn Hùng vẫn không thể từ bỏ thói quen đàn đúm, rượu chè.
Năm 1995, HLV Trịnh Đình Tuấn về Đông Sơn để tìm kiếm thêm tài năng trẻ cho tỉnh Thanh Hóa. Gặp thanh niên cao to vạm vỡ, có tố chất như Hùng, HLV Trịnh Đình Tuấn đề nghị Hùng "khăn gói quả mướp" xuống thành phố luyện tập. Được HLV Đình Tuấn bảo đảm sẽ bắt con trai mình bỏ rượu, thuốc lá, không còn lêu lổng nên bố mẹ Nguyễn Văn Hùng đồng ý cho con trai đi theo thầy ngay tắp lự.
Hạt nhân của thế hệ vàng pencak silat
Môn võ đầu tiên mà Nguyễn Văn Hùng làm quen không phải là pencak silat mà là taekwondo. Tuy nhiên, sau ít tháng, Hùng được HLV Trịnh Đình Tuấn chuyển sang môn "quốc võ" của Indonesia vì nhận thấy học trò mình phù hợp hơn.
Ở thời điểm ấy, pencak silat là môn thể thao còn rất mới không chỉ với Thanh Hóa mà còn đối với thể thao Việt Nam. Chỉ sau gần 3 tháng luyện tập Pencak Silat, Hùng đã ngay lập tức giành HCV đầu tiên trong sự nghiệp tại giải đấu của tỉnh Thanh Hóa.
Thành tích của HLV Nguyễn Văn Hùng khi còn là VĐV:
Năm sinh: 1976 tại H.Đông Sơn (Thanh Hóa)
HCV pencak silat Vô địch toàn quốc 1997, 4 HCV SEA Games, 3 HCV châu Á, 3 HCV VĐTG (85kg) 2000, 2002, 2007
HCV VĐ châu Á: 2002, 2003, 2005
HCV SEA Games: 1999, 2001, 2003, 2005
HCV VĐQG: 6 năm liên tiếp 1998-2003, 2005
Được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất (2006).
Kể từ đó trở đi, cái tên Nguyễn Văn Hùng trở thành nỗi ám ảnh của nhiều võ sĩ quốc tế tại các giải lớn SEA Games, châu Á và VĐTG. Trong sự nghiệp thi đấu của mình, Nguyễn Văn Hùng đã giành được vô số HCV ở các giải đấu.
Cùng với Trịnh Thị Mùi, Trịnh Thị Ngà... Nguyễn Văn Hùng là một trong những hạt nhân đưa bộ môn pencak silat trở thành thế mạnh và là "mỏ vàng" cho thể thao Thanh Hóa cũng như thể thao Việt Nam trong những năm cuối thập kỷ 90 của thế kỷ trước.
Để bình chọn cho các đề cử tại Cúp Chiến thắng 2018:
1. Truy cập đường link: http://binhchon.cupchienthang.vn/cup-chien-thang.htm
2. Bình chọn qua tin nhắn:
CT <dấu cách> <mã số bình chọn> gửi 7069 (1000VNĐ/tin).
Gây dựng đội tuyển pencak silat hàng đầu thế giới
Kể từ năm 2007, anh chuyển sang công tác huấn luyện, dìu dắt các thế hệ kế tiếp để tiếp tục duy trì vị thế của pencak silat trên đấu trường thế giới. Nguyễn Văn Hùng chính thức từ giã sự nghiệp VĐV với tấm HCV Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 6 (năm 2010).
"Thể thao đã cho tôi rất nhiều. Vì vậy nhiệm vụ phải đào tạo được những VĐV hàng đầu cho nước nhà chính là cách để tôi trả món nợ ân tình với các thầy với thể thao đã dành cho tôi trong suốt sự nghiệp của mình", HLV Nguyễn Văn Hùng nói.

Trần Đình Nam, 1 trong 2 VĐV giành HCV tại ASIAD 2018
Tại ASIAD 2018, nếu không có sự bứt phá mạnh mẽ của đội tuyển pencak silat với 2 HCV ở những ngày cuối cùng, đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) khó có thể hoàn thành được chỉ tiêu đề ra từ 3 đến 5 HCV trước khi lên đường tới Indonesia. Thành công đó không thể không nhắc tới sự đóng góp của huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Văn Hùng, một tượng đài của bộ môn Pencak Silat và của thể thao Việt Nam.
Ở Đại hội thể thao châu Á, môn pencak silat dù có lịch thi đấu muộn song đây lại là môn mà TTVN có thể trông đợi và tin tưởng khi đặt mục tiêu giành HCV bởi đội tuyển sở hữu nhiều nhà vô địch châu lục và thế giới.

Niềm vui vỡ òa của Nguyễn Văn Trí khi giải "cơn khát vàng", đồng thời đi vào lịch sử pencak silat Việt Nam với tư cách VĐV đầu tiên giành HCV ASIAD. Nguyễn Văn Trí cùng các đồng đội lên đỉnh châu lục dưới bàn tay "đúc vàng" của HLV Nguyễn Văn Hùng
Còn nhớ cách đây 1 năm tại SEA Games 2017, pencak silat mặc dù hoàn thành chỉ tiêu giành 3 HCV nhưng đã bị xử ép nặng nề khi thua ở 6/9 trận chung kết đối kháng.
Trong bối cảnh gặp bất lợi lớn từ sức ép của nước chủ nhà, quê hương của môn võ pencak silat, song HLV Nguyễn Văn Hùng cùng các học trò đều quyết tâm vượt khó. Nhờ thành tích của pencak silat (2 HCV, 7 HCB, 3 HCĐ), đoàn TTVN đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra.
Trở về sau ASIAD, HLV Nguyễn Văn Hùng và các học trò không có thời gian để ăn mừng hay nghỉ ngơi mà lại phải bắt tay ngay vào chuẩn bị cho giải vô địch châu Á ở Ấn Độ. Tại đây, đội tuyển pencak silat Việt Nam đã xuất sắc hoàn thành giải đấu với vị trí số 1 châu Á cùng 13 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ.
Danh sách đề cử 10 hạng mục Cúp Chiến thắng 2018:
*Nam VĐV của năm
- Trần Đình Nam (Vận động viên Pencak Silat, 01 HCV Hạng cân 70 – 75 kg ASIAD 2018)
- Nguyễn Văn Trí (Vận động viên Pencak Silat, 01 HCV Hạng cân 90 – 95 kg ASIAD 2018)
- Nguyễn Huy Hoàng (Vận động viên Bơi lội, 01 HCB 1500m tự do Nam, 01 HCĐ 800m tự do Nam ASIAD 2018)
- Nguyễn Minh Phụng (Vận động viên Karatedo, 01 HCB hạng cân 84 kg ASIAD 2018)
- Nguyễn Quang Hải (Vận động viên Bóng đá Nam, 01 HCB giải U23 châu Á, hạng 4 ASIAD 2018)
*Nữ VĐV của năm:
- Bùi Thị Thu Thảo (Vận động viên Điền kinh, 01 HCV nội dung nhảy xa ASIAD 2018)
- Quách Thị Lan (Vận động viên Điền kinh, 01 HCB nội dung 400m rào, 01 HCĐ nội dung tiếp sức 4 x 400m ASIAD 2018)
- Nguyễn Thị Ngoan (Vận động viên Karatedo, 01 HCĐ giải Thế giới K1, 01 HCB giải vô địch Châu Á 2018, 03 HCV giải vô địch Đông Nam Á 2018)
- Nguyễn Thị Thật (Vận động viên Xe đạp, 01 HCV Nội dung xuất phát đồng hàng nữ, giải vô địch châu Á 2018)
- Nguyễn Thị Oanh (Vận động viên Điền kinh, 01 HCĐ nội dung 3000m vượt chướng ngại vật ASIAD 2018)
* HLV của năm:
- Nguyễn Mạnh Hiếu (HLV Điền kinh, dẫn dắt học trò giành 01 HCV, 01 HCĐ ASIAD 2018, 01 HCV giải Trẻ châu Á)
- Nguyễn Văn Hùng (HLV Pencak Silat, dẫn dắt học trò giành 02 HCV ASIAD 2018)
- Lê Văn Quang (HLV Rowing, dẫn dắt học trò giành 01 HCV, 01 HCB ASIAD 2018)
- Vũ Ngọc Lợi (HLV Điền kinh, dẫn dắt học trò giành 01 HCB, 01 HCĐ ASIAD 2018)
- Trần Văn Sỹ (HLV Điền kinh, dẫn dắt học trò giành 01 HCĐ ASIAD 2018, 01 HCĐ giải Trẻ châu Á 2018)
*VĐV trẻ của năm:
- Nguyễn Huy Hoàng (VĐV Bơi lội, 01 HCB, 01 HCĐ ASIAD 2018)
- Hồ Thị Kim Ngân (VĐV Taekwondo, 01 HCV hạng cân 44 kg Giải Trẻ thế giới 2018)
- Vũ Thị Ngọc Hà (VĐV Điền Kinh, 01 HCV nhảy ba bước giải Trẻ Châu Á 2018)
- Nguyễn Trung Cường (VĐV Điền kinh, 01 HCĐ nội dung 3000m vượt chướng ngại vật giải Trẻ châu Á 2018, Hạng 11 U20 Thế giới, Phá kỷ lục quốc gia)
- Đoàn Văn Hậu (VĐV Bóng đá Nam, 01 HCB giải U23 châu Á, Hạng 4 ASIAD 2018)
*Đội tuyển của năm
- Đội tuyển Bóng đá U23 (01 HCB giải U23 Châu Á 2018)
- Đội tuyển Bóng đá Olympic (Hạng 04 ASIAD 2018)
- CLB Bóng chuyền nam Sanest Khánh Hoà (Hạng 4 giải CLB Nam châu Á 2018)
- CLB Futsal Thái Sơn Nam (HCB giải Futsal CLB châu Á 2018)
- CLB Bóng đá Hà Nội (giành ngôi vô địch Vleague 2018 với kỷ lục trước 05 vòng đấu, cũng là danh hiệu thứ 4 của đội tại giải quốc nội cao nhất của Bóng đá Việt Nam).
- Đội bóng rổ Cần Thơ Catfish (giành ngôi vô địch VBA – Giải bóng rổ nhà nghề Việt Nam 2018).
*Đồng đội cuả năm:
- Đội thuyền 4 nữ mái chèo đơn hạng nhẹ môn Rowing (Phạm Thị Thảo, Tạ Thanh Huyền, Hồ Thị Lý, Lường Thị Thảo, 01 HCV ASIAD 2018)
-Đội thuyền 4 nữ môn mái chèo đơn hạng nặng môn Rowing (Phạm Thị Huệ, Đinh Thị Hảo, Lê Thị Hiền, Trần Thị An, 01 HCB ASIAD 2018)
- Đồng đội nữ môn Pencak Silat (Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Huyền, Vương Thị Bình, 01 HCB ASIAD 2018)
- Đồng đội cầu mây nữ 4 người (Nguyễn Thị Quyên, Giáp Thị Hiền, Dương Thị Xuyên, Nguyễn Thị Phương Trinh, 01 HCB ASIAD 2018)
- Đồng đội tiếp sức 4 x 400m nữ môn Điền kinh (Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Hằng, Hoàng Thị Ngọc, 01 HCĐ ASIAD 2018)
*Hình ảnh của năm:
- Hình ảnh tiền vệ Duy Mạnh cắm cờ Tổ quốc trên sân vận động Thường Châu – Trung Quốc ngập tràn tuyết ở trận chung kết giải U23 Châu Á 2018.
- Hình ảnh đội tuyển U23 ăn mừng sau bàn thắng của Quang Hải – thể hiện sự quả cảm, tinh thần đoàn kết và chiến đấu hết mình trong trận chung kết mưa tuyết với Uzbekistan tại giải U23 châu Á.
- Hình ảnh Văn Thanh sau khi thực hiện thành công cú đá luân lưu quyết định ở trận bán kết giải U23 châu Á, giúp U23 Việt Nam hạ gục Quatar, giành quyền vào trận chung kết lịch sử.
- Hình ảnh võ sĩ Nguyễn Minh Phụng gục ngã, rồi tiếp tục đứng dậy thi đấu với khuôn mặt đầm đìa máu tại ASIAD 2018.
- Hình ảnh Bùi Thu Thảo trong cú nhảy quyết định, đạt 6m55, nội dung nhảy xa nữ ASIAD 2018, mang về tấm HCV lịch sử cho Điền kinh Việt Nam ở đấu trường đỉnh cao nhất châu lục.
*VĐV người khuyết tật xuất sắc của năm (chờ đến sau Asian Para Games vào tháng 10)
*VĐV được yêu thích nhất (do khán giả bình chọn)
*Thành tựu trọn đời (do Tổng cục TDTT cùng Hội đồng Bình chọn tư vấn và chọn lựa).
Bình luận
Sau 10 năm cống hiến cho VTV Bình Điền Long An, Nguyễn Khánh Đang quyết định Bắc tiến khoác áo đội bóng đầy khát khao Hà Nội Tasco Auto.
Cuộc thương thảo giữa các bên diễn ra tốt đẹp và Vi Thị Như Quỳnh chính thức gia nhập đội bóng chuyền Hà Nội Tasco Auto từ mùa giải 2026.
Siêu sao bóng chuyền nữ Tijana Boskovic tiếp tục khẳng định vị thế độc tôn của mình trong làng bóng chuyền thế giới khi gia hạn hợp đồng với VakifBank, đội bóng hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ và châu Âu.
Dominick Cruz lên tiếng giải thích tweet chỉ trích tình huống dừng trận vì chấn thương của Alexandre Pantoja tại UFC 323, cho rằng trọng tài đã cướp đi cơ hội lựa chọn của võ sĩ.
Daniel Cormier tin rằng nếu ở thời kỳ đỉnh cao, anh sẽ thống trị hạng bán nặng UFC hiện tại và chọn Alex Pereira vì giá trị thương mại cao nhất.
Lịch thi đấu, trực tiếp quần vợt United Cup năm 2026 hôm nay. Cập nhật lịch trực tiếp Giải tennis United Cup năm 2026 mới nhất.
Chuỗi trận giao hữu ấn tượng trước thềm VCK U23 châu Á 2026 giúp U23 Jordan nổi lên như đối thủ cực kỳ khó chịu, sẵn sàng tạo thử thách lớn cho U23 Việt Nam ở trận ra quân ngày 6/1.
Sau trận hòa 0-0 đầy bế tắc trước Sunderland, thủ môn Gianluigi Donnarumma đã suýt xô xát với Luke O’Nien vì những tiểu xảo câu giờ của cầu thủ này ở cuối trận.
Man City đã bỏ lỡ cơ hội trong cuộc đua vô địch với Arsenal khi để cho đội mới lên hạng Sunderland cầm hoà, tương tự là Liverpool trước Leeds.
Liverpool đã bắt đầu hành trình năm mới 2026 bằng một kết quả đầy thất vọng khi để đội bóng mới lên hạng Leeds cầm hòa không bàn thắng ngay tại Anfield.
Cuộc đua song mã đến ngôi vương Ngoại hạng Anh vừa chứng kiến một bước ngoặt quan trọng tại Stadium of Light khi Man City không thể thắng được chủ nhà Sunderland.
CLB bóng chuyền nữ Kyonggi ViVo Angels (KVA) mới đây đã chính thức thông báo chấm dứt hợp đồng với HLV trưởng Morales, kết thúc một giai đoạn hợp tác giữa đôi bên.
Justin Gaethje thừa nhận anh háo hức đối đầu Ilia Topuria vì thử thách tinh thần, trong bối cảnh chuẩn bị tranh đai tạm thời UFC 324 với Paddy Pimblett.
Tại SV League Nhật Bản, cuộc đua tới ngôi vô địch đang diễn ra hấp dẫn và căng thẳng, nhưng Suntory Sunbirds một lần nữa khẳng định vị thế ứng viên số một khi tiếp tục gia tăng khoảng cách dẫn đầu bảng xếp hạng.
Ngay từ tháng 1, tâm điểm sẽ đổ dồn về sân Axiata Arena với giải Malaysia Open 2026 (Super 1000) – phát súng mở màn cho chuỗi 29 giải đấu thuộc hệ thống BWF World Tour.
Petr Yan được ca ngợi là Võ sĩ xuất sắc nhất năm 2025 sau chiến thắng trước Merab Dvalishvili, nhưng tranh cãi vẫn nổ ra giữa chất lượng và số lượng trận đấu.
UFC xác nhận quay lại Thượng Hải tổ chức Fight Night ngày 29/8/2026, đồng thời bật đèn xanh cho mùa 5 Road to UFC, tiếp tục mở rộng thị trường Trung Quốc.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Bournemouth vs Arsenal thuộc vòng 20 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Với lợi thế sân nhà cùng nhiều cặp đôi đẳng cấp thế giới, huyền thoại cầu lông Datuk Razif Sidek hy vọng chủ nhà có thể chấm dứt cơn khát danh hiệu kéo dài của đất nước tại giải Malaysia Open diễn ra từ ngày 6-11 tháng 1.
Năm 2025 khép lại cũng là lúc Lưu Thị Huệ kết thúc hợp đồng với LP Bank Ninh Bình, phụ công này sẽ có bến đỗ mới trong năm 2026.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Wolves vs West Ham thuộc vòng 20 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Brighton vs Burnley thuộc vòng 20 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Stefanos Tsitsipas cho biết hôm thứ Năm rằng anh đã nghiêm túc cân nhắc việc giải nghệ trong thời gian phải vật lộn với chứng đau lưng nghiêm trọng trong phần lớn mùa giải 2025.
Không thể bảo vệ chức vô địch SEA Games, HLV Jeff Jiang Jie bị Liên đoàn bóng chuyền Indonesia sa thải, Rivan không giấu giếm thái độ với ông thầy người Trung Quốc.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Aston Villa vs Nottingham thuộc vòng 20 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Indonesia có 9 đại diện sẽ tham gia giải cầu lông Malaysia Open 2026 vào tuần tới có tổng tiền thưởng lên tới 1,45 triệu USD, hơn 38 tỷ đồng.
Với cá tính mạnh mẽ và khát khao phục thù, mỹ nhân người Belarus tin rằng cô đã nắm thóp được lối chơi của tay vợt nam người Úc. Liệu một cuộc tái đấu công bằng hơn có giúp 'Nữ hoàng WTA' khẳng định vị thế trước các đồng nghiệp nam?
Chelsea đã chính thức chấm dứt hợp đồng với HLV Enzo Maresca sau khi những mâu thuẫn nội bộ không thể cứu vãn, chỉ 3 ngày trước chuyến làm khách Man City.
Danh hiệu VĐV bóng chuyền nam xuất sắc nhất năm 2025 đã được trao cho Alessandro Michieletto, MVP của FIVB World Championship 2025.
Không chỉ là danh hiệu, Barcelona còn phải đối mặt với những bước ngoặt quan trọng về thượng tầng và kinh tế. Dưới đây là 10 thách thức lớn nhất của thầy trò Hansi Flick và ban lãnh đạo CLB.
Trên trang chủ CLB bóng chuyền Công An TP.HCM, đội bóng đã chính thức nói lời chia tay với 7 vận động viên trước thềm mùa giải mới.
Với việc HLV Enzo Maresca đang trên đà rời Stamford Bridge sau 18 tháng nắm quyền, cuộc đua tìm kiếm người kế vị tại Chelsea đang nóng lên với những ứng viên hàng đầu.
Từng là hiện tượng của làng cầu lông thế giới với những chức vô địch liên tiếp, sự nghiệp của cặp đôi Hon Jian - Haikal Nazri đã bị chững lại đáng tiếc vì những vết rách cơ bụng và hông.
Cả hai ngôi sao trẻ sáng giá nhất hiện nay là Carlos Alcaraz và Iga Swiatek đều chỉ còn thiếu đúng 1 danh hiệu tại Melbourne để hoàn thiện bộ sưu tập Grand Slam sự nghiệp danh giá.
Tương lai HLV Enzo Maresca tại Chelsea đang đếm ngược. Quyết định sa thải có thể được đưa ra ngay trước trận gặp Man City do kết quả tệ hại và rạn nứt nội bộ.
Sức nóng tại thánh địa Axiata Arena đang tăng lên từng giờ khi cặp đôi 'vàng' của cầu lông Malaysia Chen Tang Jie và Toh Ee Wei chuẩn bị bước vào chiến dịch Malaysia Open 2026.
Naomi Osaka thừa nhận rằng dù vẫn yêu thích môn thể thao này, việc làm mẹ đã thực sự thay đổi nhận thức của cô về nó, và giờ đây, việc làm mẹ quan trọng hơn nhiều so với những chiến thắng và thất bại trước thềm United Cup.
Dù đang đứng ở vị trí số 2 thế giới và vừa trải qua một năm 2025 rực rỡ với tấm HCV SEA Games lịch sử, cặp đôi Pearly Tan - M. Thinaah vẫn mang trong mình một nỗi ám ảnh mang tên Malaysia Open.
Mùa giải 2026 của Emma Raducanu sẽ bắt đầu bằng những thử thách cực đại nhưng cũng đầy hứa hẹn tại xứ sở chuột túi. Liệu Raducanu có bảo vệ thành công số điểm quan trọng và tạo nên bước ngoặt mới sau chuỗi giải đấu tại Perth và Hobart?
Hiệp hội Cầu mây Malaysia (PSM) quyết tâm đảm bảo duy trì đà phát triển ấn tượng của đội tuyển cầu mây Malaysia từ năm 2025 sang năm mới.