Cúp xe đạp TH TPHCM 2016: Nguyễn Thành Tâm thăng hoa do đâu?

thứ tư 20-4-2016 15:46:01 +07:00
0 bình luận
|

Nguyễn Thành Tâm là một trong số rất ít những tay đua "ôm" cả 3 chiếc áo vàng, áo xanh và áo đỏ trong lịch sử 28 năm cúp Xe đạp Truyền hình.

Tay đua Nguyễn Thành Tâm đang thực sự “làm mưa làm gió” tại Cúp Truyền Hình 2016 khi một mình sở hữu đến 3 chiếc Áo vàng, xanh và đỏ. Trong lịch sử gần 30 năm của Cúp Truyền hình, rất hiếm tay nào làm được điều này. Vậy đâu là "bí quyết" giúp Nguyễn Thành Tâm thăng hoa đến vậy?

“Ăn cơm tuyển” có khác

Sau sự chia tay của thế hệ những đàn anh như: Mai Nguyễn Hưng, Bùi Minh Thụy hay Lê Văn Duẩn, Nguyễn Thành Tâm được xem là tay đua chủ lực của ĐTQG và là cái tên không thể thiếu trong mỗi lần HLV Nguyễn Huy Hùng tập trung đội tuyển.

Hơn 5 năm được “ăn cơm tuyển”, Nguyễn Thành Tâm đã cho thấy sự tiến bộ vượt bậc. Từ một cậu bé gầy yếu, thua thiệt các đồng đội về thể lực này đã trở thành một tay đua vừa có sức mạnh cơ bắp vừa dẻo dai về độ bền. Từ một “máy kéo” chỉ biết phục vụ các đồng đội nay đã trở thành một tay đua chủ lực được các đồng đội phục vụ ngược.

Là người luôn theo sát quá trình phát triển của Nguyễn Thành Tâm, HLV trưởng ĐTQG Nguyễn Huy Hùng cho rằng một trong những ưu điểm lớn nhất của tay đua quê An Giang chính là sự cần cù và chuyên nghiệp trong tập luyện. Ông Hùng nói: “Không phải ngẫu nhiên mà Tâm có được sự tiến bộ như ngày hôm nay. Tâm là một tay đua rất chuyên nghiệp, cầu tiến và luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân. Ở ĐTQG, Tâm luôn hoàn thành tốt giáo án tập luyện. Thậm chí sau các buổi tập, em còn nhờ chuyên gia hỗ trợ thêm những kỹ năng để hoàn thiện những khuyết điểm. Tâm cũng là tay đua rất “nhạy” về chiến thuật và em luôn thực hiện tốt những chỉ đạo mà BHL đề ra”.

Ở một gốc nhìn khác, chuyên gia Trần Văn Quýt (D. Đồng Tháp) cho rằng : “Việc được lên đội tuyển là một cơ hội tốt để các tay đua phát triển. Không chỉ được tập luyện trong môi trường chuyên nghiệp, các tay đua còn được sự hỗ trợ từ các chuyên gia nước ngoài, được học cách làm việc chuyên nghiệp và bài bản. Không những thế, việc được thi đấu ở các giải quốc tế cũng là cơ hội để cọ xát, tích lũy kinh nghiệm. Phần lớn những tay đua được lên tuyển bao giờ cũng được đánh giá cao hơn khi trở về phục vụ đội đua địa phương. Nguyễn Thành Tâm chính là một trong số ít tay đua được hưởng lợi về việc này”.

Nguyễn Thành Tâm hoàn thiện rất nhiều nhờ lên Tuyển

Nguyễn Thành Tâm hoàn thiện rất nhiều nhờ lên Tuyển

“Cỗ máy đa năng”

Ngoài trình độ và thực lực đã được thừa nhận, Nguyễn Thành Tâm còn khiến các đồng nghiệp ganh tỵ khi sở hữu những kỷ năng toàn diện của một tay đua đường trường chuyên nghiệp. Không chỉ rút giỏi, chạy đường trường tốt mà tay đua sinh năm 1992 này còn là một “chân đèo”. Việc chinh phục đỉnh Hải Vân để dẫn đầu giải Áo đỏ - vua leo núi là minh chứng rõ nét nhất. Thậm chí khi cần, Nguyễn Thành Tâm sẵn sàng làm “máy kéo” cho đội.

“Nguyễn Thành Tâm được xem là tay đua hoàn thiện nhất Việt Nam hiện nay. Tâm có tố chất và khả năng thích ứng nhanh với những dạng thi đấu khác nhau, từ leo đèo, đường trường, nước rút, và đặc biệt Tâm là một tay đua có tư duy chiến thuật rất tốt”, HLV Nguyễn Huy Hùng đánh giá về cậu học trò.

Có thể nói, sự toàn diện của Nguyễn Thành Tâm chính là cơ sở để anh luôn trở thành “át chủ bài” được các đồng đội phục vụ từ A tới Z tại ĐTQG lẫn đội đua Lộc Trời An Giang. Tuy nhiên, ở những thời khó khăn, Nguyễn Thành Tâm cũng biết “tự lực cánh sinh”. Tại Tour of Thailan trước thềm Cúp Truyền hình 2016, dù không nhận được sự hỗ trợ nhiều từ các đồng đội nhưng Nguyễn Thành Tâm vẫn giành được 2 chiến thắng chặng, trong đó có chiến thắng chặng dài đến hơn 230 km. Ở chặng 8 từ Huế đi Đà Nẵng vừa qua, người ta cùng thấy một mình anh chinh phục đỉnh đèo Hải Vân. 

Sức mạnh toàn diện giúp Nguyễn Thành Tâm có ưu thế trong các cuộc đua

Sức mạnh toàn diện giúp Nguyễn Thành Tâm có ưu thế trong các cuộc đua

Lợi thế từ "chiến mã hàng khủng"

Đi đường trường rất hay, rút rất giỏi và leo núi không kém gì “thần núi” Lê Ngọc Sơn. Trình độ và thực lực của Nguyễn Thành Tâm đã được giới chuyên môn thừa nhận. Để cần có một sức mạnh hủy diệt như hiện tại, tay đua 24 tuổi này cũng phải còn nhờ sự trợ giúp của “con ngựa sắt”. Bạn đồng hành của Nguyễn Thành Tâm tại Cúp Truyền hình 2016 là chiếc Wilier Cento 1 Air của Ý, một trong những dòng xe thông dụng nhất hiện nay và được nhiều tay đua hàng đầu trên thế giới sử dụng. Xe của Nguyễn Thành Tâm có giá trị hơn 10.000 USD (hơn 210 triệu đồng) và là một trong ba chiếc xe (bên cạnh 2 chiếc xe của 2 đồng đội Trịnh Đức Tâm và Lê Ngọc Sơn) đắt giá nhất tại Cúp truyền hình 2016. 

Theo HLV Lê Thành Liêm (Lộc Trời An Giang), chiếc Wilier Cento 1 Air có ưu điểm gọn nhẹ, được sử dụng đa năng từ leo núi, đi đường trường đến nước rút. “Tại Cúp Truyền hình 2016, hầu hết các tay đua đều sử dụng đĩa líp tròn thì chiếc Wilier Cento 1 Air của Nguyễn Thành Tâm lại sử dụng đĩa líp hạt xoài. Loại đĩa này giúp các tay đua cải thiện rất nhiều về tốc độ nhưng nó chỉ thực sự phát huy hết sức mạnh nếu các tay đua biết cách sử dụng. Trước đây cũng có khá nhiều tay đua sử dụng đĩa líp hạt xoài nhưng đã không thành công vì loại đĩa này chỉ có các tay đua có guồng chân mạnh mới sử dụng được”, HLV Lê Thành Liêm cho biết. Ban đầu, cậu học trò của ông cũng gặp khá nhiều khó khăn trong việc sử dụng đĩa líp hạt xoài của chiếc Wilier Cento 1 Air, nhưng với sự nhạy bén, Nguyễn Thành Tâm đã có thể làm chủ và phát huy hết sức mạnh của "con chiến mã".

Vì lẽ đó, Nguyễn Thành Tâm lập hat-trick Áo vàng, Áo xanh và Áo đỏ Cúp Truyền hình 2016 cũng không phải là điều quá bất ngờ. 

“Chiến mã” của Nguyễn Thành Tâm rất đặc biệt và có nhiều ưu điểm

“Chiến mã” của Nguyễn Thành Tâm rất đặc biệt và có nhiều ưu điểm

Cúp xe đạp Truyền hình TP.HCM chặng 10 (20/4):

Nguyễn Thành Tâm dù chỉ về đích trong tốp đông tại chặng 10 từ TP. Quãng Ngãi đi TP. Quy Nhơn dài 182 km nhưng vẫn bảo vệ được Áo vàng, Áo xanh và Áo đỏ. Chiến thắng chặng này là tay đua Lê Văn Duẩn (VUS TP.HCM) sau khi anh vượt qua đồng đội Mai Nguyễn Hưng và Nguyễn Tấn Hoài (D. Đồng Tháp) tại đích đến. Với chiến thắng này, Lê Văn Duẩn đã rút ngắn chỉ còn kém Nguyễn Thành Tâm 3 điểm Áo xanh.

Trong khi đó ở giải đồng đội, VUS TPHCM tiếp tục dẫn đầu, xếp sau lần lượt là D.Đồng Tháp và Lộc Trời An Giang.

Sáng ngày 21/4, giải diễn ra chặng đua 25 vòng quanh đường Nguyễn Tất Thành (TP.Quy Nhơn) dài 45 km.

Lộ trình thi đấu giải xe đạp cúp Truyền hình TP.HCM:

10/4: Chặng 1: Hà Nội: Chạy 25 vòng quanh Hồ Hoàn Kiếm dài 42 km.

11/4: Chặng 2: Hà Nội đi Thanh Hóa dài 160 km.

12/4: Chặng 3: Thanh Hóa đi TP.Vinh dài 137 km.

13/4: Chặng 4: Chạy 20 vòng quanh Quảng trường Hồ Chí Minh (TP.Vinh) dài 54 km.

14/4: Chặng 5: TP.Vinh đi TP.Đồng Hới (Quảng Bình) dài 199 km.

15/4: Chặng 6: TP.Đồng Hới – TP.Huế dài 162 km.

17/4: Chặng 7: Chạy 20 vòng cầu Tràng Tiền – Phú Xuân (TP.Huế) dài 42 km.

18/4: Chặng 8: TP.Huế đi TP.Đà Nẵng dài 109 km.

19/4: Chặng 9: TP.Đà Nẵng – Quảng Ngãi dài 133 km.

20/4: Chặng 10: TP.Quảng Ngãi đi TP.Quy Nhơn dài 179 km.

21/4: Chặng 11: Chạy 25 vòng trên đường Nguyễn Tất Thành (TP.Quy Nhơn) dài 45 km.

22/4: Chặng 12: TP.Quy Nhơn đi TP.Tuy Hòa dài 116 km.

23/4: Chặng 13: TP.Tuy Hòa đi TP.Nha Trang dài 120 km.

24/4: Chặng 14: Thi đấu cự ly đồng đội tính giờ tại đường biển Trần Phú (TP.Nha Trang) dài 36 km.

26/4: Chặng 15: TP.Nha Trang đi TP.Phan Rang - Tháp Chàm dài 97 km.

27/4: Chặng 16: TP.Phan Rang - Tháp Chàm đi TP.Đà Lạt dài 127 km.

28/4: Chặng 17: Chạy 10 vòng quanh bờ Hồ Xuân Hương (TP.Đà Lạt) dài 51 km.

29/4: Chặng 18: TP.Đà Lạt đi TP.Bảo Lộc dài 110 km.

30/4: Chặng 19: TP.Bảo Lộc đi về TP.HCM dài 168 km.

Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Vấn đề trọng tài V.League: Ông nào không làm được thì nên tự trọng xin nghỉ!
Vấn đề trọng tài V.League: Ông nào không làm được thì nên tự trọng xin nghỉ! Webthethao 2 tháng trước

Ta nói: “Dụng nhân cũng như dụng mộc”. Đừng vì một vài chỗ mục mà bỏ cả cây gỗ tốt.

Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa…
Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa… Thảo Nguyên 3 tháng trước

Khi facebook tràn ngập tin tức về sự cố của Quang Hải, từ “bóc phốt” cho tới những phân tích và thậm chí cả những nhận định “xã hội là thế mà!”,...

Quang Hải, quay xe đi!
Quang Hải, quay xe đi! Từ Hoảng 3 tháng trước

Quang Hải đang là trở thành tâm điểm, nhưng đáng tiếc không mang hình ảnh tích cực của một tài năng trên sân cỏ, mà là một gã trai "hư" luôn ở thế "săn mồi" những fan nữ.

HAGL: Đá vì người hâm mộ không thể đá cho vui
HAGL: Đá vì người hâm mộ không thể đá cho vui Triệu Vân 3 tháng trước

Năm năm là quãng thời gian đủ dài để một cầu thủ trưởng thành, phát triển và đạt tới độ chín trong sự nghiệp. Bầu Đức và HAGL có lẽ đã đến lúc cần nhìn thẳng vào thực tế để thay đổi, thay vì đổ cho các lý do khách quan. 

Có thể bạn quan tâm
Trực tiếp CKTG 2020 ngày 4 28/9: TL nhất bảng, MAD đi tiếp 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp CKTG 2020 ngày 4 28/9: TL giành quyền đi thẳng vào vòng bảng; MAD Lions chiến thắng INTZ để chiếm vị trí thứ 4 bảng A.

DTCL 10.19: Những đội hình có tỷ lệ thắng cao nhất đầu DTCL mùa 4 4 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Top 5 đội hình có tỷ lệ thắng cao nhất của DTCL 10.19. Liệu đội hình nào đang làm chủ meta hiện tại của DTCL mùa 4?

Link xem trực tiếp Liverpool vs Arsenal, Ngoại hạng Anh 2020 5 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Trực tiếp trận Liverpool vs Arsenal lúc 02h00, 29/9: Cập nhật link bóng đá trực tuyến Liverpool vs Arsenal thuộc vòng 3 Ngoại hạng Anh 2020.

Link xem trực tiếp Fulham vs Aston Villa, Ngoại hạng Anh 2020 5 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Trực tiếp trận Fulham vs Aston Villa lúc 23h45, 28/9: Cập nhật link bóng đá trực tuyến Fulham vs Aston Villa thuộc vòng 3 Ngoại hạng Anh 2020.

Top 5 xe có tốc độ nhanh nhất trong Free Fire 6 giờ trước ESPORTS

Đi tìm những phương tiện tốc độ nhanh nhất trong Free Fire, chúng có thể sử dụng để bạn di chuyển giữa các khu vực nhanh chóng hay thậm chí là... hạ gục đối thủ.

Công Phượng "tẩy thẻ" ở trận CLB TP.HCM thắng Nam Định? 6 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Công Phượng sẽ không có mặt trận đấu cuối lượt đi, sau khi tiền đạo người Nghệ An được cho là đã "tẩy thẻ" ở trận CLB TP.HCM vượt qua Nam Định 5-1 ở vòng 12.

Thăm bạn gái Huỳnh Anh về, Quang Hải bất ngờ chấn thương kịch tính 6 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Quang Hải đã không ra sân ở trận hoà 2-2 của CLB Hà Nội với Quảng Nam, vòng 12 V-League 2020 hôm 26/9 trên sân Tam Kỳ. 

UFC ưu tiên tổ chức trận Jorge Masvidal vs Colby Covington 6 giờ trước Võ Thuật

Sau màn thể hiện của Colby Covington trước Tyron Woodley, chủ tịch Dana White thừa nhận đang ưu tiên tổ chức trận đấu giữa hai người bạn cũ.

Sinh viên TP.HCM có cơ hội trải nghiệm môi trường bóng đá chuyên nghiệp 7 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Được biết 8 đội bóng mạnh của khu vực phía Nam sẽ chính thức tranh tài Giải Bóng đá Sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM mở rộng (SV-League 2020).

Ronaldo gửi thông điệp lạc quan đến thầy mới Pirlo 8 giờ trước Bóng đá Ý

Cristiano Ronaldo đã dành những lời lạc quan cho Juventus dưới thời HLV mới Andrea Pirlo sau trận hòa AS Roma ở vòng 2 Serie A.

Kết quả Đà Nẵng 2 vs Phú Thọ, video bóng đá hạng Nhì QG hôm nay 9 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Kết quả trận Đà Nẵng 2 vs Phú Thọ lúc 16h00, 28/9: Cập nhật kết quả bóng đá trực tuyến Đà Nẵng 2 vs Phú Thọ thuộc giải hạng Nhì Quốc gia 2020.

Hoàng Ca nhuộm tóc đỏ rực vì Hanamichi 9 giờ trước VBA

Trước khi thi đấu mùa giải mới cùng Thang Long Warriors, cầu thủ Nguyễn Phú Hoàng đã chào fan bằng mái tóc đỏ rực đầy phong cách.

Cập nhật DTCL 10.20: Giảm độ bá U Hồn, Nguyệt Tộc được buff 10 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật DTCL 10.20 chỉ mang đến một vài thay đổi nhỏ về gameplay, trong đó đáng chú ý nhất là việc giảm sức mạnh của U Hồn, đồng thời buff cho Nguyệt Tộc và Pháp Sư.

Đội hình Đấu Sĩ DTCL mùa 4 10 giờ trước Thư viện

Tìm hiểu về đội hình Đấu Sĩ DTCL mùa 4 - Các Tướng Đấu Sĩ và đội hình Đấu Sĩ mạnh nhất phiên bản hiện tại của Đấu Trường Chân Lý.

Nhà tiên tri JR Smith gây sốc với lời dự đoán từ 7 tháng trước 10 giờ trước NBA

Hơn 7 tháng trước JR Smith đã đưa ra dự đoán về 2 đội bóng góp mặt tại NBA Finals, và thật bất ngờ điều đó đã trở thành sự thật.

Danh sách Vua phá lưới Serie A, Top ghi bàn bóng đá Ý 2020/2021 10 giờ trước Bóng đá Ý

Vua phá lưới Serie A 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách bảng xếp hạng chân sút ghi bàn hàng đầu, top ghi bàn bóng đá Ý - VĐQG Italia.

Lịch sử đối đầu, đội hình Liverpool vs Arsenal, Ngoại hạng Anh 2020 12 giờ trước Bóng đá Anh

Lịch sử đối đầu Liverpool vs Arsenal chính xác, thông tin lực lượng, đội hình dự kiến trận Liverpool vs Arsenal thuộc vòng 3 Ngoại hạng Anh 2020/21.

Sổ sứ mệnh - SSM mùa 22 Liên Quân có gì đáng chú ý? 13 giờ trước ESPORTS

Sổ sứ mệnh (SSM) mùa 22 Liên quân sẽ có chủ đề Halloween, mang đến những skin cực chất cho các Tướng Alice, Keera và Grakk.

Cách lên đồ và đội hình Ngộ Không DTCL mùa 4 13 giờ trước Thư viện

Hướng dẫn cách lên đồ của Ngộ Không và các đội hình mạnh nhất xung quanh vị Tướng này ở DTCL mùa 4.

Bảng xếp hạng giải hạng Nhì Quốc gia 2020 13 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Việt Nam và bảng xếp hạng hạng Nhì Việt Nam mới nhất: Cập nhật BXH, xếp hạng các đội bóng giải hạng Nhì QG Việt Nam.

Tin chuyển nhượng Arsenal 2020 mới nhất 28/9: “Pháo thủ” khó mua Aouar 13 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Tin chuyển nhượng Arsenal mới nhất: Cập nhật diễn biến, tình hình, tin tức chuyển nhượng Arsenal mới nhất trong ngày hôm nay 28/9.

Cách chơi Rocket League, game đá bóng bằng siêu xe miễn phí trên Epic 13 giờ trước ESPORTS

Sự kết hợp độc đáo giữa đua xe và đá bóng này đã mang lại cho Rocket League rất nhiều giải thưởng và 18 triệu người chơi sau một năm phát hành.

Lịch thi đấu bóng đá nữ VĐQG Việt Nam 2020 vòng 3 14 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá nữ VĐQG 2020. Cập nhật chi tiết lịch thi đấu bóng đá nữ VĐQG Việt Nam 2020 hôm nay mới nhất.

Tin chuyển nhượng MU 2020 mới nhất 28/9: Pereira sắp chuyển đến Lazio 14 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Tin chuyển nhượng MU mới nhất: Cập nhật diễn biến, tình hình, tin tức chuyển nhượng MU mới nhất trong ngày hôm nay 28/9.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 28/9: Liverpool vs Arsenal 15 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 28/9 với tâm điểm là trận Liverpool vs Arsenal thuộc vòng 3 Ngoại hạng Anh 2020.

Lịch thi đấu bóng đá hạng Nhất Quốc gia 2020 mới nhất 15 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá hạng Nhất Quốc gia 2020: Cập nhật chi tiết lịch thi đấu bóng đá hạng Nhất Quốc gia 2020 hôm nay mới nhất

Danh sách chuyển nhượng mùa hè 2020 cập nhật mới nhất 16 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Cập nhật danh sách chuyển nhượng mùa hè 2020 mới nhất với thông tin từ các CLB lớn như MU, Arsenal, Real, Barca, Juventus…

Ronaldo đạt cột mốc bàn thắng lịch sử với cú đúp cứu Juventus 16 giờ trước Bóng đá Ý

Cristiano Ronaldo đã cứu Juventus khỏi thất bại trước AS Roma bằng cú đúp bàn thắng, qua đó đạt cột mốc lịch sử trong sự nghiệp của mình.

Xem thêm