Thư EURO: Hái nho thuê, một thời để nhớ…

chủ nhật 26-6-2016 23:59:13 +07:00
0 bình luận
|

Du học ở Bordeaux thì phải biết làm thêm bằng công việc hái nho là như thế nào. Nhưng có vẻ đó đã là câu chuyện của quá khứ.

Du học ở Bordeaux thì phải biết làm thêm bằng công việc hái nho là như thế nào. Nhưng có vẻ đó đã là câu chuyện của quá khứ.

Kim Lân, cậu sinh viên mới sang Bordeaux gần 1 năm là người giúp tôi tìm chỗ ở, kiêm luôn vai trò “hướng dẫn viên du lịch” trong 2 ngày tôi ở Bordeaux.

Lân kể, cậu đã tới thăm Saint Emilion, một trong những nơi trồng nho, sản xuất và bán rượu vang nổi tiếng nhất vùng Aquitaine. Nơi đó cách trung tâm Bordeaux chừng 50 km và ngồi tàu TGV mất độ nửa tiếng là đến.

Saint Emilion giống như một ngôi làng rượu vang để khách du lịch thoải mái thăm quan, từ cánh đồng nho đến quy trình làm rượu, nếm thử, mua rượu và dùng luôn rượu cùng đồ ăn bán tại các nhà hàng nằm ở tầng hầm mỗi ngôi nhà sản xuất, kinh doanh rượu vang.

Lân đã có dịp thăm quan những vườn nho rộng lớn tại Saint Emilion, nhưng bản thân cậu chưa bao giờ trải qua dù chỉ 1 ngày làm việc như một công nhân hái nho đúng nghĩa.

Thư EURO: Hái nho thuê, một thời để nhớ…

Tác giả và cậu sinh viên Kim Lân đang học tại Bordeaux

Nhưng cậu sinh viên gốc Hà Nội có thể kể vanh vách những câu chuyện vui có, buồn tủi cũng có, của cánh sinh viên Việt Nam từng đăng ký đi hái nho trong kỳ nghỉ Hè dài tới 3-4 tháng ở Bordeaux.

Tất nhiên, những câu chuyện của Lân đều do các đàn anh đi trước kể lại. Và một trong số họ tôi cũng đã gặp trực tiếp, đó là Thao, anh chàng làm phục vụ ở quán đồ ăn Thái Pitaya, người mà như Lân kể thuộc diện “thổ địa ở Bordeaux” bởi đã học xong Đại học tại thành phố này và hiện học Thạc sỹ trên Paris, nhưng Hè vẫn trở lại Bordeaux làm thêm.

Làm thêm ở những khu vực trồng nho để sản xuất rượu vang như tại Saint Emilion, một thời từng là công việc giúp hàng trăm thậm chí cả nghìn sinh viên Việt sang Bordeaux học tập có thêm thu nhập trong thời điểm nghỉ Hè, qua đó hỗ trợ rất nhiều cho chi phí sinh hoạt, học tập khá đắt đỏ nơi đất khách quê người.

“Nếu lương bồi bàn và một số việc tương tự dành cho sinh viên tại Bordeaux này và nhiều nơi khác khoảng 7-8 euro/giờ thì đi hái nho có thể nhận được từ 13-15 euro/giờ. Như thế, làm 2 tuần ở vườn nho bằng cả tháng đi chạy bàn. Nhưng cực lắm anh ạ”, Thao chia sẻ với tôi.

Mệt nhọc vất vả, nhưng ít nhất lứa của Thao còn được nếm trải vị mặn của mồ hôi đổ xuống ở những vườn trồng nho rộng lớn xen lẫn với vị ngọt của trái nho chín mà lúc đầu, đám sinh viên mới đến ai cũng thích thú và nhồi cho căng một bụng nho.

Thư EURO: Hái nho thuê, một thời để nhớ…

Sinh viên Việt tại Bordeaux chuẩn bị lá dong gói bánh chưng và tổ chức các hoạt động giải trí đón Tết 2016

Nhưng giờ hái nho dường như không còn là lựa chọn hàng đầu của số đông sinh viên Việt Nam sang Bordeaux học tập nữa.

“Thường một ngày làm việc bắt đầu từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa, sau đó nghỉ khoảng 1-2 tiếng và làm tiếp. Ai khỏe lắm mới làm được 7-8 tiếng ngày, còn lại chỉ 6 tiếng đổ xuống, vì nóng lắm anh ạ”, đến lượt Lân kể cho tôi những gì cậu được nghe từ những đàn anh đi trước, những người giờ vẫn sinh hoạt trong Hội sinh viên VN tại Bordeaux (UEVB).

“Giữa cánh đồng nho mênh mông, vừa làm việc vừa phơi nắng nhanh mệt lắm. Chưa kể, tay chân xước xát vì gai là chuyện thường. Và bởi cây nho không thấp mà cũng chẳng cao, mình cứ phải khom người cúi xuống hái, tối về ai cũng đau lưng. Rồi còn chuyện ăn ở nữa, tại đó chủ vườn có thể bố trí chỗ ngủ, nhưng chỉ là tạm bợ. Còn đồ ăn đương nhiên chủ yếu là ăn nhanh. Cực lắm”.

Tôi cũng như Lân, chưa một lần nếm trải công việc hái nho là như thế nào. Nhưng  2 ngày ở Bordeaux tôi đủ cảm nhận được cái nắng chói chang gay gắt giữa mùa Hè.

Nắng ở đây không oi nồng vì độ ẩm cao như tại Việt Nam, nhưng ngày Hè châu Âu mặt trời mọc từ sáng sớm đến tận 8 giờ tối vẫn chiếu gắt. Khi cuốc bộ đi tác nghiệp, tôi thường phải chọn những chỗ râm, bởi đi ngoài ánh nắng chói chang dưới nền trời không một gợn mây thì chừng 30 phút thôi đã nhễ nhại mồ hôi phải nghỉ.

Như thế, có lẽ cũng đủ tưởng tượng ra sự vất vả cực kỳ khi đứng giữa một cánh đồng nho bát ngát làm việc dưới trời nắng.

Thư EURO: Hái nho thuê, một thời để nhớ…

Hái nho thuê là công việc cực kỳ vất vả

Và nhắc đến sự vất vả của việc hái nho, tôi chợt nhớ đến cậu chuyện cô bạn đi Úc học Thạc sỹ về kể rằng nhiều lưu học sinh mình bên đó cũng miệt mài đi “làm Farm”, tức thu hoạch vụ mùa mà chủ yếu là hái nho.

Ở Úc, mùa Hè cũng nghỉ dài 3-4 tháng, sinh viên và cả cánh nghiên cứu sinh học thạc sỹ, tiến sỹ cũng tranh thủ đi “làm Farm”. Tất cả được chủ trang trại gom hết vào những chòi rộng lớn giữa cánh đồng, cả tháng có khi chỉ ra ngoài 1-2 lần mua đồ ăn về tích trữ. Còn hằng ngày đi làm từ sớm đến khuya. Mỗi đợt như thế kiếm được vài ngàn đô-la Úc. Nhưng tất nhiên, người ai cũng rộc đi vì cực nhọc.

Thế mới thấy, kiếm được một đồng ở xứ người không đơn giản chút nào!

Tuy nhiên, trở lại với câu chuyện đi hái nho thuê ở Bordeaux, cái vất vả cơ cực chỉ là một phần khiến ngày càng ít sinh viên chọn làm thêm công việc này.

“Giờ cánh chủ vườn thích thuê công nhân hơn là sinh viên. Đó có thể là người dân lao động chân tay đúng nghĩa, dân nhập cư mà việc gì cũng làm… Họ có thể chấp nhận mức thù lao rẻ hơn. Và đương nhiên có lợi như thế thì chủ vườn không dại gì thuê sinh viên nữa”, Lân chia sẻ.

Đúng là ở đâu cũng thế, trong mọi công việc đều có sự cạnh tranh khốc liệt. Nhưng những bạn như Thao, Trung Anh - một anh chàng khác cũng làm bếp kiêm bồi bàn ở quán ăn Pitaya, hay chính cậu sinh viên năm nhất Kim Lân, họ rất nhạy bén để tìm kiếm cho mình những công việc khác trong Hè.

Thư EURO: Hái nho thuê, một thời để nhớ…

Những khoảnh khắc giải trí hiếm hoi của anh chị em sinh viên học tập tại Bordeaux (Nguồn: UEVB)

Lân chỉ vào Trung Anh, cậu sinh viên khá bự con đã học vài năm ở Bordeaux và nói: “Anh ấy nhà bên Việt Nam giàu lắm, cũng kinh doanh nhà hàng và bố anh ấy quản lý mấy quán ăn ở khu đối diện nhà hàng cá mập ở Bờ Hồ. Nhưng sang đây Trung Anh vẫn chăm chỉ đi làm thêm trong Hè, không nề hà gì cả. Thậm chí anh ấy từng mò sang các khu vực lân cận ngoài Bordeaux để xin việc, bởi ở đó chủ người ta lo cho chỗ ở, mình đỡ được tiền thuê nhà”.

Theo tôi biết, công việc hiện tại, vừa nấu ăn vừa bưng bê phục vụ khách trong quán Pitaya mang về cho Thao hay Trung Anh mỗi tháng từ 1.500 đến 1.700 euro. Họ phải làm từ 10h30 sáng đến 15h00 chiều và tối từ 18h00 đến 22h00. Trưa chỉ được nghỉ 15 phút, thay phiên nhau, để ăn rồi vào làm tiếp.

Đó cũng là một công việc rất vất vả, như Lân chia sẻ: “Hằng ngày hít khói bếp, mùi thức ăn, tối muộn về ai cũng oải và chẳng muốn ăn bất cứ thứ gì”.

Nhưng như Lân tiết lộ, chính cậu cũng đã nộp đơn xin làm thêm ở quán Pitaya Hè này và đang nhờ Trung Anh nói dùm để ông chủ tiếp nhận.

Như cậu sinh viên năm nhất giải thích, làm thêm như thế không chỉ tích lũy thêm ngôn ngữ, kỹ năng giao tiếp, kinh nghiệm sống, những va chạm hằng ngày mà quan trọng nhất đó là nó giúp những bạn trẻ như Lân hiểu rõ hơn thế nào là giá trị đồng tiền.

Và với tôi, đó cũng là điều đáng trân trọng nhất!

Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
MU, Arsenal và Chelsea khó xử về “bom tấn” 70 triệu bảng
MU, Arsenal và Chelsea khó xử về “bom tấn” 70 triệu bảng Hoàng Hà 2 phút trước

Việc chi số tiền lớn cho chuyển nhượng không phải lúc nào cũng đảm bảo thành công khi MU, Arsenal và Chelsea đang khó xử với các thương vụ “bom tấn” của mình.

Vé bán chậm, VFF gia hạn thời gian bán vé trận Việt Nam vs Trung Quốc
Vé bán chậm, VFF gia hạn thời gian bán vé trận Việt Nam vs Trung Quốc Vân Vân 13 phút trước

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết sẽ gia hạn thời gian bán vé trận đấu giữa Việt Nam vs Trung Quốc thuộc vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Liên Quân Mobile đạt Top 1 lượng người chơi tích cực tại Việt Nam năm 2021
Liên Quân Mobile đạt Top 1 lượng người chơi tích cực tại Việt Nam năm 2021 Thành Hưng 24 phút trước

Tại thị trường Việt Nam, Thái Lan và Đài Loan,... Liên Quân Mobile tiếp tục “thắng lớn” khi là game có số lượng người dùng tích cực hàng tháng cao nhất.

Nhận định bóng rổ NBA 2021-22: Golden State Warriors vs Indiana Pacers (ngày 21/1 10h00)
Nhận định bóng rổ NBA 2021-22: Golden State Warriors vs Indiana Pacers (ngày 21/1 10h00) Nguyễn Hoàng 48 phút trước

Dự đoán, nhận định bóng rổ NBA 2021-22 trận đấu giữa Golden State Warriors vs Indiana Pacers diễn ra vào lúc 10h00 sáng ngày 21/1.

Có thể bạn quan tâm
MU, Arsenal và Chelsea khó xử về “bom tấn” 70 triệu bảng 2 phút trước Bóng đá Anh

Việc chi số tiền lớn cho chuyển nhượng không phải lúc nào cũng đảm bảo thành công khi MU, Arsenal và Chelsea đang khó xử với các thương vụ “bom tấn” của mình.

Vé bán chậm, VFF gia hạn thời gian bán vé trận Việt Nam vs Trung Quốc 13 phút trước Bóng đá Việt Nam

Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết sẽ gia hạn thời gian bán vé trận đấu giữa Việt Nam vs Trung Quốc thuộc vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Liên Quân Mobile đạt Top 1 lượng người chơi tích cực tại Việt Nam năm 2021 24 phút trước ESPORTS

Tại thị trường Việt Nam, Thái Lan và Đài Loan,... Liên Quân Mobile tiếp tục “thắng lớn” khi là game có số lượng người dùng tích cực hàng tháng cao nhất.

Nhận định bóng rổ NBA 2021-22: Golden State Warriors vs Indiana Pacers (ngày 21/1 10h00) 48 phút trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán, nhận định bóng rổ NBA 2021-22 trận đấu giữa Golden State Warriors vs Indiana Pacers diễn ra vào lúc 10h00 sáng ngày 21/1.

Xem trực tiếp bóng đá đội tuyển nữ Việt Nam tại Asian Cup 2022 ở đâu, kênh nào? 2 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Kênh xem trực tiếp bóng đá đội tuyển nữ Việt Nam thi đấu tại Asian Cup 2022 hôm nay được Webthethao.vn cập nhật chính xác ở bài viết dưới đây.

Riot xác nhận Ahri được làm lại ở LMHT 12.3 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Ahri sẽ không nhận những chỉnh sửa toàn diện như Tahm Kench, mà chỉ nhận một vài buff nhằm gia tăng sức mạnh giống như trường hợp của Janna và Lucian.

Quế Ngọc Hải kêu gọi NHM tiếp lửa tuyển Việt Nam đấu Trung Quốc 3 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Trung vệ Quế Ngọc Hải hy vọng, người hâm mộ sẽ dành thời gian đến sân Mỹ Đình cổ vũ tuyển Việt Nam đấu Trung Quốc trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2022 hôm nay mới nhất 3 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Link xem trực tiếp LPL Mùa Xuân năm 2022 hôm nay được Webthethao.vn cập nhật mới nhất ở bài viết dưới đây.

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2022 hôm nay mới nhất 4 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Link xem trực tiếp LCK Mùa Xuân năm 2022 hôm nay được Webthethao.vn cập nhật mới nhất ở bài viết dưới đây.

Bảng xếp hạng FIFA bóng đá nữ: Việt Nam và Thái Lan đứng thứ bao nhiêu? 5 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Đội tuyển nữ Việt Nam hiện đang xếp trên đội tuyển nữ Thái Lan 6 bậc tại bảng xếp hạng FIFA bóng đá nữ tháng 1/2022.

Lịch thi đấu giải cầu lông Syed Modi International Championship 2022 hôm nay mới nhất 9 giờ trước Cầu lông

Giải Syed Modi International Championship 2022 diễn ra từ 18-23/1 được xem như cuộc chơi thứ 2 trong mùa mới của cầu lông thế giới, thuộc cấp Super 300.

Ấn định thời gian tập trung hai ĐTQG bóng chuyền chuẩn bị SEA Games 31 9 giờ trước Bóng chuyền Việt Nam

Để chuẩn bị cho SEA Games 31, hai ĐTQG bóng chuyền nam và nữ sẽ tập huấn từ 8/2 tới tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội.

Sợ sảy chân trước Việt Nam, HLV Australia ra “tối hậu thư” với CLB châu Âu 9 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HLV Graham Arnold đưa ra lời cảnh báo với các CLB châu Âu về việc triệu tập trụ cột tuyển Australia tham dự hai trận đấu gặp Việt Nam và Oman thuộc vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Chuyển nhượng NBA: Đã có đội nhắm Ben Simmons, Celtics muốn trade Al Horford 9 giờ trước NBA

Boston Celtics muốn tiếp tục trade? Philadelphia 76ers đã có đối tác ưng ý xoay quanh Ben Simmons? Dưới đây là những thông tin chuyển nhượng đáng chú ý 24 giờ qua.

Danh sách tuyển Argentina đá vòng loại World Cup không có Messi 10 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Đội tuyển Argentina tham dự 2 trận vòng loại World Cup 2022 sắp tới thiếu vắng Lionel Messi sau khi HLV Lionel Scaloni quyết định không triệu tập.

Nam game thủ PUBG Mobile là 'chiến sĩ áo trắng' tuyến đầu chống dịch. 10 giờ trước PUBG

Chàng game thủ điển trai sinh năm 2000 không chỉ là một chiến sĩ áo trắng tham gia vào cuộc chiến chống dịch mà còn là một "y tá" trong tựa game PUBG Mobile

Tăng cường chuyên gia ngoại cho tuyển điền kinh trước SEA Games 31 và ASIAD 19 10 giờ trước SEA Games 31

Đội tuyển điền kinh Việt Nam sẽ tăng tốc mạnh mẽ trước SEA Games 31, hướng tới mục tiêu cao hơn là ASIAD 19, với sự dẫn dắt của một chuyên gia ngoại giàu kinh nghiệm.

Ronaldo lại phản ứng sau khi bị thay thế trong trận MU vs Brentford 11 giờ trước Bóng đá Anh

Cristiano Ronaldo trở lại đội hình thi đấu của MU trong trận gặp Brentford nhưng đã bị HLV Ralf Rangnick thay thế, điều khiến anh phản ứng.

Sao trẻ MU gây kinh ngạc khi dứt điểm tinh quái trước Brentford 12 giờ trước Bóng đá Anh

Người hâm mộ MU đã tỏ ra thích thú với việc ngôi sao trẻ Anthony Elanga phá vỡ thế bế tắc trước Brentford bằng cú dứt điểm tinh quái.

Bốn tuyển thủ Việt Nam đầu tiên bị “loại” trước trận gặp Australia 13 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Vì nhiều lý do khác nhau, bốn tuyển thủ Việt Nam không thể sang Australia cho trận đấu thuộc lượt trận thứ 7 bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Tốc Chiến 3.0: Chi tiết bản cập nhật mới nhất Liên Minh Tốc Chiến 20 giờ trước ESPORTS

Trong phiên bản Tốc Chiến 3.0, bản cập nhật đầu tiên của năm Nhâm Dần, trùm sàn đấu đã sẵn sàng bước vào cuộc chiến với Pháo Hoa nổ vang trên đấu trường.

Lịch thi đấu Úc mở rộng 2022, lịch trực tiếp tennis Australian Open hôm nay 20 giờ trước Tennis

Lịch thi đấu giải Úc mở rộng 2022 nội dung nam và nữ hôm nay. Xem lịch trực tiếp tennis Australian Open năm 2022 cập nhật mới nhất.

Đến Ấn Độ, 14 tuyển thủ nữ Việt Nam chưa chắc đá trận Hàn Quốc 21 giờ trước Bóng đá Việt Nam

14 cầu thủ nữ Việt Nam âm tính COVID-19 đã bay sang Ấn Độ tham dự VCK Asian Cup 2022. Tuy vậy, khả năng ra sân trong trận ra quân gặp Hàn Quốc vẫn còn bỏ ngỏ.

Rangnick xác nhận thay đổi sơ đồ cho MU trước Brentford 22 giờ trước Bóng đá Anh

HLV Ralf Rangnick xác nhận MU chuyển thay đổi sơ đồ thi đấu trong nỗ lực cải thiện phong độ khi bước vào trận gặp Brentford đêm nay.

Trước tin đồn bị trade, Russell Westbrook bình chân như vại: “Tôi chả lo gì cả!” 23 giờ trước NBA

Russell Westbrook là cầu thủ bị các CĐV chỉ trích nhiều nhất mỗi khi Los Angeles Lakers thua trận. Vậy anh phản ứng thế nào trước tin đồn rằng anh sẽ bị trade?

Nhịp đập thể thao | 19/1: Việt Nam suýt có VĐV đầu tiên trong lịch sử tham dự Olympic mùa đông 23 giờ trước Video

Việt Nam suýt có VĐV đầu tiên trong lịch sử tham dự Olympic mùa đông là tin tức đáng chú ý nhất trong bản tin nhanh Thể thao ngày 19/01.

Công Phượng hừng hực khí thế quyết đánh bại Trung Quốc ngày mùng 1 Tết 23 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Gặp Trung Quốc vào đúng ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Công Phượng quyết tâm cùng tuyển Việt Nam giành kết quả tốt để tặng người hâm mộ dịp ý nghĩa này.

Đội hình Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2022 của 10 đội tuyển Liên Quân 1 ngày trước ESPORTS

Đội hình chính thức của 10 đội tuyển tại Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2022: FL ADC chuyển sang vị trí xạ thủ đường rồng.

Đường đến SEA Games 31: Sút tung khung thành, nhận quà hoành tráng 1 ngày trước SEA Games 31

Trung tuần tháng 5 năm 2022, SEA Games 31 sẽ khởi tranh tại Việt Nam. Ngay từ bây giờ, độc giả có thể khởi động cùng Webthethao hướng tới ngày hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á với trò chơi SÚT TUNG KHUNG THÀNH, NHẬN QUÀ HOÀNH TRÁNG.

Francis Ngannou sẽ đổi 50% thù lao ở UFC 270 thành Bitcoin, tặng 300 ngàn đô la cho fan 1 ngày trước Võ Thuật

Nhà vô địch hạng nặng UFC Francis Ngannou cho biết anh sẽ đổi một nửa số tiền nhận được ở sự kiện sắp tới thành tiền ảo (Cryptocurrency).

AFC “chọn mặt gửi vàng” Huỳnh Như ở Asian Cup 2022 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) kỳ vọng tiền đạo Huỳnh Như sẽ tỏa sáng cùng đội tuyển nữ Việt Nam ở VCK Asian Cup 2022.

Lịch thi đấu và bốc thăm chia bảng bóng chuyền SEA Games 31 diễn ra như thế nào? 1 ngày trước SEA Games 31

Việc bốc thăm chia bảng có ý nghĩa quan trọng với các đội tuyển, tại SEA Games 31 bộ môn bóng chuyền sẽ tiến hành việc bốc thăm vào tháng 4.

Kết quả tennis Australian Open mới nhất 19/1: Nadal vào vòng 3 lần thứ 16 1 ngày trước Tennis

Sau vài bất ngờ ban đầu, giải tennis Australian Open 2022 xem ra đang ổn định trật tự để duy trì chất lượng cao với các siêu sao vượt qua vòng 1.

OB32 FF: Chi tiết bản cập nhật mới nhất Free Fire 1 ngày trước ESPORTS

Bản cập nhật OB30 FF sẽ chính thức ra mắt các game thủ vào ngày hôm nay cùng rất nhiều thay đổi và những tính năng mới đáng chú ý.

"Sát thủ trên cao" Từ Thanh Thuận gia hạn hợp đồng với Sanest Khánh Hòa 1 ngày trước Bóng chuyền Việt Nam

Theo thông tin mới nhận được, Từ Thanh Thuận đã đặt bút ký gia hạn hợp đồng với Á quân giải VĐQG 2021 - Sanest Khánh Hòa.

Kết quả cầu lông mới nhất 18/1: Syed Modi International rối loạn do chấn thương, COVID-19 1 ngày trước Cầu lông

Diễn ra từ 18-23/1/2022, Giải cầu lông Syed Modi International Championship tại Ấn Độ bắt đầu từ hôm nay với không ít xáo trộn do COVID-19.

Free Fire bảo trì hôm nay đến mấy giờ? 1 ngày trước ESPORTS

Cập nhật thời gian bảo trì Free FIre hôm nay, những thông tin về đợt bảo trì nâng cấp Server cập nhật phiên bản FF OB32 mới nhất.

Hơn 1 thập kỷ, tuyển Việt Nam không ghi bàn vào lưới nữ Hàn Quốc 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Tuyển Việt Nam đang có kết quả không khả quan trước đội tuyển nữ Hàn Quốc trước cuộc đối đầu giữa hai đội trong trận ra quân bảng C Asian Cup 2022.

Joao Felix lẽ ra đã đến Man City hoặc MU nếu Benfica không “hám tiền” 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Tiết lộ mới nhất cho thấy, Joao Felix suýt nữa đã tới Man City hoặc MU thay vì Atletico Madrid, chỉ vì đội bóng chủ quản Benfica đòi quá nhiều tiền.

Trận AC Milan vs Spezia có thể đá lại sau khi trọng tài mắc sai lầm? 1 ngày trước Bóng đá Ý

Nhiều người đặt câu hỏi rằng, liệu trận AC Milan vs Spezia có thể được đá lại sau khi trọng tài mắc sai lầm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả?

Xem thêm