Kiếm sĩ huyền thoại chỉ ra 20 nguyên tắc võ sĩ đạo cơ bản, bất cứ ai cũng có thể noi theo

thứ hai 26-11-2018 18:09:34 +07:00
0 bình luận
|

Sở hữu một hệ thống nguyên tắc cực kỳ nghiêm khắc và phức tạp nhưng thực tế phong cách sống của võ sĩ đạo (Samurai) lại không hẳn khó học theo như nhiều người vẫn nghĩ.

Sở hữu một hệ thống nguyên tắc cực kỳ nghiêm khắc và phức tạp nhưng thực tế phong cách sống của võ sĩ đạo (Samurai) lại không hẳn khó học theo như nhiều người vẫn nghĩ.

Nhà triết học - võ sĩ đạo huyền thoại thế kỷ 17 Miyamoto Musashi là một trong số ít người thực sự hoàn thiện và mô tả đầy đủ hệ thống nguyên tắc sống của các Samurai. Những tác phẩm của ông như Ngũ Luân Thư đã cho nhân loại một cái nhìn chính xác về tư duy của võ sĩ đạo. 

Nếu bạn là một người yêu thích lối sống này, hãy điểm qua 20 điều mà huyền thoại Miyamoto Musashi đã đúc kết - những lời khuyên mà ông cũng khẳng định rằng: "Không phải bất cứ ai cũng trở thành Samurai. Nhưng bất cứ ai cũng có thể sống mẫu mực như một Samurai".

Chấp nhận lẽ tự nhiên của cuộc sống

Cuộc sống luôn có khó khăn và sóng gió. Hãy học làm quen với nó và đừng xem nó như vấn đề quá lớn. Bạn không thể thay đổi sự thật, nhưng có quyền chọn cách phản ứng với nó.

Kiếm sĩ huyền thoại chỉ ra 20 nguyên tắc võ sĩ đạo cơ bản, bất cứ ai cũng có thể noi theo - Ảnh 2.

Võ sĩ đạo là một trong những tầng lớp đáng kính nhất xã hội Nhật Bản xưa nhờ tài võ nghệ, đạo đức và quy tắc sống nghiêm khắc,.

Đừng theo đuổi sự thỏa mãn

Chấp nhận sự hạnh phúc và thỏa mãn nếu nó đến một cách tự nhiên, đừng cố theo đuổi nó. Nếu cứ làm vậy, bạn sẽ không tiến bộ và cũng không yên bình trong thực tại.

Đừng để cảm xúc dẫn lối

Cảm xúc là điều cân thiết với tâm hồn con người, nhưng nó không có quyền ra lệnh. Miyamoto Musashi tin rằng nghe theo quyết định cảm xúc thường là điều sai lầm. Ta phải hiểu rõ điều ta muốn và nên làm chứ không phải cảm xúc.

Kiếm sĩ huyền thoại chỉ ra 20 nguyên tắc võ sĩ đạo cơ bản, bất cứ ai cũng có thể noi theo - Ảnh 3.

Võ sĩ đạo không chỉ là một nhóm người. Thế giới Samurai sở hữu một bộ quy tắc sống riêng rất chuẩn mực, chi tiết và chặt chẽ, có thể xem như một bộ môn triết học hoàn chỉnh.

Đừng tự buồn khổ

Nỗi buồn khổ đôi khi chỉ là trạng thái tâm lý cá nhân. Nếu cứ mãi buồn khổ trong thế giới riêng của mình, bạn sẽ lỡ mất nhiều thứ hay ho trong thế giới thực tế.

Nói KHÔNG với sự đố kỵ

Sự ghen ghét đố kỵ có thể dễ dàng hủy hoại con người. So sánh bản thân với người khác chỉ mang lại sự buồn bực. Hãy biết ơn với những gì mình đang có.

Hạ thấp hoài bão

Điều thú vị rằng tư duy của võ sĩ đạo không đánh giá cao hoài bão hay ước mơ. Có lẽ là vì võ sĩ đạo rất nghiêm túc với những dự định và không có hoài bão kiểu "ước mơ không ai đánh thuế". Một khi đã mơ ước đến nó thì phải thực hiện nó. 

Vì vậy, việc có hoài bão quá lớn đối với võ sĩ đạo dễ đem đến phiền muộn và tự khiến bản thân mệt mỏi, khó hài lòng với cuộc sống.

Kiếm sĩ huyền thoại chỉ ra 20 nguyên tắc võ sĩ đạo cơ bản, bất cứ ai cũng có thể noi theo - Ảnh 4.

Ngày nay lối sống võ sĩ đạo vẫn là một trong những hệ tư tưởng cổ điển được yêu mến nhất trên toàn thế giới.

Không hối hận

Chúng ta học hỏi từ quá  khứ, và quá khứ sẽ không thay đổi. Ta phải chấp nhận điều đó. Miyamoto Musashi tin rằng mọi thứ diễn ra đều có lý do, và việc hối hận chỉ lôi con người quay lại với nỗi buồn quá khứ.

Xóa bỏ những điều không cần thiết

Bạn không thể đi tiếp nếu như cứ cố giữ mọi người và mọi điều lại bên cạnh. Không gì là trường cửu bất diệt. Phải biết buông bỏ.

Đừng phàn nàn

Hành động chứ đừng phàn nàn. Sự phàn nàn khiến bạn thành kẻ yếu ớt. Chuyện gì không xử lý được thì là quá khứ.

Kiếm sĩ huyền thoại chỉ ra 20 nguyên tắc võ sĩ đạo cơ bản, bất cứ ai cũng có thể noi theo - Ảnh 5.

Với võ sĩ đạo, hành động và thực tại là những thứ quan trọng nhất.

Không để ham muốn dẫn dắt

Đối với Miyamoto Musashi, con người cũng là tạo vật tự nhiên và nên sống thuận theo tự nhiên. Những ham muốn có thể dẫn dắt con người vào những cuộc vui ngắn hạn nhưng không xây đắp được những điều chắc chắn lâu dài.

Luôn có nhiều lựa chọn

Đối với triết học võ sĩ đạo, việc có một tư duy hạn hẹp là điều không thể chấp nhận. Cũng như kiếm đạo, mọi tình huống trong đời sống luôn có nhiều lựa chọn để thực hiện tiếp.

Kiếm sĩ huyền thoại chỉ ra 20 nguyên tắc võ sĩ đạo cơ bản, bất cứ ai cũng có thể noi theo - Ảnh 6.

Không chỉ tinh thông võ nghệ mà võ sĩ đạo còn có học vấn uyên bác, tu tập nhiều bộ môn nghệ thuật, xứng đáng được gọi là tầng lớp tinh hoa của xã hội Nhật Bản xưa.

Bạn không phải nô lệ của xã hội

Dù các Samurai tuân thủ lối sống cực kỳ kỷ luật và trung thành với các lãnh chúa nhưng họ không coi mình là nô lệ của xã hội. Nếu sống theo cách đó, bạn sẽ chẳng còn gì được lưu lại trên đời này một khi đã chết đi.

Không phàm ăn tục uống

Thức ăn chỉ là nguồn năng lượng của cơ thể, chứ không phải thứ để ta mưu cầu quá đáng.

Sống tối giản

Bạn không cần vô số trang sức bên mình. Giá trị của bạn không nằm ở đó. Sống càng đơn giản, bạn càng tập trung hơn vào giá trị nội tại bản thân.

Kiếm sĩ huyền thoại chỉ ra 20 nguyên tắc võ sĩ đạo cơ bản, bất cứ ai cũng có thể noi theo - Ảnh 7.

Samurai tuy là tầng lớp tinh anh của xã hội nhưng chọn lối sống tối giản, không mưu cầu vật chất mà chỉ tập trung vào việc rèn luyện bản thân.

Đừng đi theo đám đông

Triết học Miyamoto Musashi khẳng định rằng việc tin lời mọi người nói sẽ khiến bạn hạn hẹp chứ không hiểu biết, trở thành nô lệ chứ không phải kẻ thức thời.

Tin vào thần linh nhưng không dựa dẫm vào đó

Với thần đạo Nhật Bảo, các bậc thần linh luôn dõi theo cuộc sống con người và có can thiệp và những việc cần thiết. Tuy nhiên, không thể dựa dẫm vào đó. Mỗi con người đều có con đường và cuộc sống riêng, nơi họ phải thể hiện bản lĩnh của mình.

Kiếm sĩ huyền thoại chỉ ra 20 nguyên tắc võ sĩ đạo cơ bản, bất cứ ai cũng có thể noi theo - Ảnh 8.

Người Nhật Bản ngày nay vẫn tôn sùng Thần đạo (Shinto). Khác với người tôn sùng Phật giáo ngày nay, người theo Thần đạo chỉ xem thần thánh là tấm gương để noi theo chứ không làm dụng việc mưu cầu cá nhân.

Không sợ chết

Trong thời chiến loạn, cái chết là điều bình thường và không quá ghê gớm như ngày nay. Miyamoto Musashi khuyên các võ sĩ đạo phải sống bản lĩnh và đừng sợ những gì diễn ra. Nếu ta cứ sợ cái chết, chúng ta sẽ không tận hưởng được cuộc sống.

Chỉ dùng vũ khí khi cần thiết

Khái niệm "vũ khí" trong triết học Miyamoto Musashi ngày nay không chỉ là đao kiếm, mà còn là tiền tài, quyền lực. Có nó rồi thì sẽ ỷ lại và bớt sử dụng bản lĩnh thực sự của bản thân. Phải tập sống và hành xử như thể mình không có lợi thế gì so với đối thủ.

Loại bỏ cảm xúc không cần thiết, sống cho thực tại

Cảm xúc là thứ rắc rối nhất và dễ dàng đánh lạc hướng con người. Mọi tạp niệm đều không quan trọng.

Bảo vệ danh dự

Lối sống võ sĩ đạo cực kỳ trọng danh dự và các quy chuẩn đạo đức. Thiếu đi nó, mọi tài năng, chiến công hay tiền tài đều là thứ bỏ đi.

Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 1 tháng trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 3 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 4 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 5 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Dana White lên kế hoạch trận Ngannou vs Lewis 2: "UFC cần thêm thời gian với Jon Jones" 7 phút trước Võ Thuật

Với việc những bất đồng về thù lao rơi vào bế tắc, Dana White xác nhận Jon Jones sẽ tiếp tục chờ đợi cho màn ra mắt hạng cân nặng.

Bên trong căn hộ triệu đô mà vợ chồng Messi mua ở Miami 21 phút trước Bóng đá Tây Ban Nha

Messi đã trả một khoản tiền lớn để mua lại một căn hộ sang trọng với đầy đủ tiện ích hiện đại và góc nhìn tuyệt đẹp ra bờ biển Miami.

Bộ kỹ năng tướng mới Tachi Liên Quân Mobile 34 phút trước ESPORTS

Tachi là vị tướng không yêu cầu năng lượng khi sử dụng kỹ năng, song đòi hỏi người chơi cần combo chuẩn xác để tối ưu hóa sát thương.

Video: Stephen Curry cũng chỉ biết cười sau khi "bỏ túi" game-winner trước Utah Jazz 2 giờ trước NBA

Cả trận ném 3 thiếu cảm giác, nhưng Stephen Curry đã tỏa sáng ở đúng thời khắc quyết định, tung ra quả 3 điểm mang về chiến thắng cho Golden State Warriors.

Ronaldo cùng chủ tịch Juventus đi mua siêu xe 1,6 triệu euro 2 giờ trước Bóng đá Ý

Chủ tịch Juventus, Andrea Agnelli đã cùng Cristiano Ronaldo đi tham quan chiếc siêu xe trị giá 1,6 triệu euro Ferrari Monza.

Oái ăm vì COVID-19, Thái Lan phải mang hai đội hình đến UAE 2 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Thông tin mới nhất từ Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT), nhiều khả năng đội bóng này sẽ mang hai đội hình đến UAE tham dự vòng loại World Cup 2022.

MU vs Leicester City: Đội hình ra sân và thành tích đối đầu 3 giờ trước Bóng đá Anh

Xem thông tin lực lượng, đội hình ra sân và thành tích đối đầu trận MU vs Leicester City thuộc vòng 36 Ngoại hạng Anh 2020/21.

Rapper J. Cole thỏa ước mơ bóng rổ chuyên nghiệp với giải đấu của NBA tại châu Phi 4 giờ trước NBA

Rapper J. Cole từng không ít lần bày tỏ khát khao thi đấu bóng rổ chuyên nghiệp, và Basketball Africa League sẽ giúp anh đạt được ý nguyện.

Đội vô địch cúp C1/Champions League 2021 được bao nhiêu tiền thưởng? 4 giờ trước Champions League

Đội vô địch cúp C1/Champions League 2021 được bao nhiêu tiền thưởng là câu hỏi được rất nhiều người hâm mộ đặt ra.

Lịch thi đấu bóng đá các trận còn lại của MU mùa giải 2020/2021 5 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu MU 2020/2021. Xem lịch thi đấu bóng đá các trận còn lại của MU mùa giải 2020/2021.

Dana White trao cơ hội cuối cùng cho Donald Cerrone tại hạng nhẹ 5 giờ trước Võ Thuật

Sự ưu ái được chủ tịch UFC Dana White gửi tới Donald Cerrone sau chuỗi thành tích bết bát trong thời gian vừa qua.

LMHT: Gaming House của Suning có kẻ lạ đột nhập ngay nửa đêm 5 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Rất may là các thành viên của Suning vẫn an toàn, khi mà mục đích của thanh niên manh động đột nhập vào gaming house chỉ để... xin vào đội.

Code Noob Army Tycoon Roblox 2021 mới nhất 6 giờ trước ESPORTS

Tổng hợp code Noob Army Tycoon mới nhất 2021, tựa game xây dựng rất hot trên Roblox cùng chi tiết cách nhận và nhập code.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 11/5: Cavani ở lại MU 6 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 11/5.

Bảng xếp hạng La Liga mới nhất: “Tam mã” đua vô địch bóng đá Tây Ban Nha 7 giờ trước Bảng xếp hạng

Xem bảng xếp hạng La Liga 2020/2021 hôm nay. Cập nhật BXH bóng đá Tây Ban Nha mới nhất với cuộc đua tam mã giữa Atletico, Barca và Real Madrid.

Cavani gia hạn ảnh hưởng đến chuyển nhượng của MU thế nào? 7 giờ trước Bóng đá Anh

Việc Edinson Cavani gia hạn hợp đồng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến những mục tiêu chuyển nhượng của MU như Harry Kane hay Erling Haaland.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 11/5: MU vs Leicester City 7 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 11/5 với tâm điểm là trận MU vs Leicester City thuộc Ngoại hạng Anh.

Đỗ Duy Mạnh: "Cơ hội chia đều cho tất cả, ai cũng phải nỗ lực" 16 giờ trước Bóng đá

Trước khi bước vào buổi tập chiều 10.5 của đội tuyển Việt Nam, trung vệ Đỗ Duy Mạnh đã có những chia sẻ về đợt tập trung này cũng như đánh giá về cơ hội tại VL WC 2022

Vợ con đề huề, sao trẻ Charlotte Hornets vẫn gạ gẫm bồ cũ của Kyrie Irving 16 giờ trước NBA

Cầu thủ Miles Bridges của Charlotte Hornets vừa vướng phải scandal khi công khai buông lời tán tỉnh bồ cũ của hậu vệ Kyrie Irving.

Biệt danh của các đội tuyển bảng B tham dự Euro 2021 17 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Biệt danh của các đội tuyển tham dự Euro 2021 được lấy cảm hứng từ động vật, huy hiệu, màu sắc và dấu hiệu xác định thời đại.

Lịch thi đấu bảng F - EURO 2021 mới nhất 17 giờ trước Lịch thi đấu

Lịch thi đấu EURO 2021 mới nhất. Xem lịch đá bảng F vòng chung kết EURO 2020 diễn ra năm 2021 cập nhật hôm nay theo giờ Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam đội mưa luyện công, thầy Park tỉ mỉ nắn Công Phượng 17 giờ trước Bóng đá

Trong buổi tập của ĐT Việt Nam chiều ngày 10.5, HLV Park Hang Seo tiếp tục phải uốn nắn các động tác của học trò đặc biệt là Công Phượng

Trực tiếp MSI 2021 LMHT hôm nay 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp MSI 2021 LMHT hôm nay 10/5: Loạt trận cuối cùng của Bảng B với sự tham gia của MAD Lions, PSG Talon, Wildcats và paiN Gaming.

Tin chuyển nhượng LMHT 10/5: SBTC Esports đưa Yijin vào danh sách chuyển nhượng 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tổng hợp tin chuyển nhượng LMHT 10/5: SBTC Esports cho phép Yijin tìm bến đỗ mới; Bwipo đi rừng, Selfmade rời Fnatic?

Cái tên nào đủ tầm thay thế Bùi Thị Ngà trên ĐT bóng chuyền Việt Nam? 19 giờ trước Video

Liệu cái tên nào trong 4 cái tên dưới đây sẽ là phụ công thay thế Bùi Thị Ngà trên tuyển quốc gia?

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh mới nhất sau vòng 35 20 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh sau vòng 35 hôm nay. Cập nhật BXH Premier League mới nhất.

Nhận định NBA: Utah Jazz vs Golden State Warriors (Ngày 11/5 9h00) 21 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Utah Jazz vs Golden State Warriors diễn ra vào lúc 9h00 sáng ngày 11/5.

Kết quả MSI 2021 hôm nay mới nhất 21 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tổng hợp kết quả MSI 2021 qua các ngày thi đấu mới nhất.

Xem thêm