NBA 2017-18: DeMarcus Cousins thi đấu quá sức dẫn đến chấn thương?

thứ hai 29-1-2018 12:43:32 +07:00
0 bình luận
|

Chấn thương là một điều không ai mong muốn, đặc biệt là chấn thương nặng đến mức chấm dứt cả mùa giải như trường hợp của DeMarcus Cousins.

Chấn thương là một điều không ai mong muốn, đặc biệt là một chấn thương nặng đến mức chấm dứt cả mùa giải như trường hợp của DeMarcus Cousins. Nhưng điều gì cũng có lý do của nó...

Giây phút DeMarcus Cousins ngã sập xuống sàn và “thử cảm giác” ở gót chân, những chuyên gia y tế hàng đầu NBA đã nghĩ ngay đến một trong những chấn thương nặng nhất mà các cầu thủ có thể gặp phải: Đó là đứt gân gót chân (Ruptured Achilles Tendon).

Một pha đặt trụ mà gần như toàn bộ cơ thể nặng xấp xỉ 120kg của Cousins đã đổ dồn xuống gót chân. Vẫn là phản ứng ấy, nét mặt của Cousins có một chút bàng hoàng và xen lẫn một chút hoang mang. Người ta đã thấy nét mặt ấy trên gương mặt của Kobe Bryant khi anh ngã xuống vào một ngày tháng 4 năm 2013.

Video tình huống dẫn đến chấn thương nghiêm trọng của DeMarcus Cousins

Ngay sau khi DeMarcus Cousins cố gắng giữ lấy thăng bằng và thử đặt lực lên chân trái của mình nhưng anh đã ngã xuống. Một lần nữa, Cousins “thử cảm giác” và cố đứng dậy bằng cái chân trái đang không ổn của mình, nhưng anh đã không thể đứng dậy. Cousins đã nằm xuống sàn và ôm đầu, có lẽ nghĩ rằng: “Mùa giải của mình đến đây là chấm dứt”.

Sau khi có kết quả MRI chính thức, New Orleans Pelicans đã công bố rằng DeMarcus Cousins bị đứt hoàn toàn gân gót chân và sẽ cần phải tiến hành phẫu thuật gấp. Thời gian phục hồi sẽ là từ 6 đến 10 tháng, đồng nghĩa vời việc mùa giải của đương kim All-Star Starter 2018 DeMarcus Cousins đã chấm dứt.

Đây là một trong những chấn thương tệ hại nhất mà một cầu thủ tại NBA hay bất kỳ vận động viên nào có thể mắc phải. Chúng không chỉ yêu cầu phẫu thuật mà nạn nhân sẽ phải cố định cổ chân trong một thời gian khá dài và quá trình hồi phục sẽ vô cùng gian nan.

Kobe Bryant là người gần nhất đứt hoàn toàn gân gót chân giống DeMarcus Cousins.
Kobe Bryant là người gần nhất đứt hoàn toàn gân gót chân giống DeMarcus Cousins.

Trước khi gặp chấn thương, DeMarcus Cousins đang ở giai đoạn đỉnh cao tính đến thời điểm hiện tại mặc dù chưa một lần góp mặt trong vòng Playoffs. Trung phong 27 tuổi này đang ghi trung bình 25,2 điểm (47% FG) cùng 12,9 rebounds và 5,4 assists.

Bên cạnh đó, “Boogie” còn dẫn đầu New Orleans Pelicans với 102 quả 3 điểm thành công từ đầu mùa với tỷ lệ 35,4%, khá tốt so với một trung phong thi đấu đầy sức mạnh như DeMarcus Cousins.

Việc mùa giải của DeMarcus Cousins bị chấm dứt từ trước kỳ nghỉ All-Star đã gây rất nhiều tiếc nuối cho NHM và câu hỏi được đặt ra “Vì sao DeMarcus Cousins lại dính chấn thương cực kỳ nghiêm trọng này?”. Các chuyên gia có những câu trả lời rất thỏa đáng và phần lớn trong lý giải ấy chính nằm ở thể lực của DeMarcus Cousins.

Cousins lộ rõ vẻ thất vọng ngay sau khi biết mình gặp một chấn thương quá nặng.
Cousins lộ rõ vẻ thất vọng ngay sau khi biết mình gặp một chấn thương quá nặng.

Đơn giản là cơ thể của DeMarcus Cousins đã “đầu hàng”

Ngay trước ngày diễn ra trận đấu định mệnh giữa New Orleans Pelicans và Houston Rockets, DeMarcus Cousins vừa mới trải qua trận chiến sinh tử với Chicago Bulls. Kết quả chỉ được định đoạt sau 2 hiệp phụ và Cousins đã thi đấu đến 52 phút, ghi một Triple-Double với 44 điểm cùng với 23 rebounds và 11 assists.

Con số 52 phút thi đấu của Cousins là kỷ lục ở mùa giải năm nay khi chưa có bất kỳ một cầu thủ nào, ở bất kỳ đội bóng nào chơi quá 47 phút. Bên cạnh đó, tổng số phút thi đấu mùa này của DeMarcus Cousins cũng đang là cao nhất giải, ‘đồng hạng’ với Russell Westbrook và Ben Simmons.

Trước trận đấu 2OT với Chicago Bulls, Cousins cùng New Orleans Pelicans đã trải qua hai trận đấu sân khách liên tiếp phải bước vào hiệp phụ trước New York và Boston.

Highlights DeMarcus Cousins ghi Triple-Double (2OT) trước Chicago Bulls

Tổng kết lại riêng trong tháng 1, DeMarcus Cousins đã chơi trung bình 38,3 phút mỗi trận. Trong đó nếu chỉ tính 10 trận trước thời điểm gặp chấn thương, DeMarcus Cousins đã chơi trung bình gần 40 phút mỗi trận, trải qua 4 hiệp phụ trong vòng 9 ngày, di chuyển 6 lần qua các thành phố khác nhau và có một trận đấu phải chơi đến 52 phút.

Vì vậy việc cơ thể của DeMarcus Cousins có dấu hiệu “đầu hàng” là một yếu tố rất lớn đóng góp vào chấn thương này của Cousins, nhất là khi trận đấu Cousins gặp chấn thương đã là trận đấu thứ 4 chỉ trong 7 ngày.

Lối đánh tốc độ của New Orleans Pelicans và thân hình ngoại cỡ của DeMarcus Cousins

Những NHM xem NBA lâu năm sẽ cảm thấy số phút thi đấu như của DeMarcus Cousins là quá đỗi bình thường, nhất là đối với những trung phong truyền thống.

Trang Bleacher Report đã đưa ra người so sánh là Tim Duncan của mùa giải 2001-02, khi đó Duncan chơi trung bình đến 40,6 phút mỗi trận. Tuy nhiên số phút thi đấu chỉ mang khoảng một nửa giá trị của vấn đề này.

DeMarcus Cousins trong trận đấu với Oklahoma City Thunder.
DeMarcus Cousins trong trận đấu với Oklahoma City Thunder.

Khi ấy, đội bóng của Tim Duncan là San Antonio Spurs có nhịp độ thi đấu ở mức trung bình, 92,6 lần kiểm soát bóng mỗi trận. Trong khi New Orleans Pelicans của năm 2018 có nhịp độ thi đấu trung bình 101,5 lần kiểm soát bóng mỗi trận, cao hơn một bậc so với đội bóng của Tim Duncan và đang nằm trong top những đội bóng có nhịp độ tấn công nhanh nhất mùa này.

Với phong cách thi đấu nhịp độ cao và ném xa nhiều như NBA ngày nay, những cầu thủ theo dạng trung phong truyền thống như DeMarcus Cousins sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều, đặc biệt là về sức chịu đựng của cơ thể họ.

DeMarcus Cousins cao 2m11 và nặng hơn 122kg. Mặc dù ở tuổi 27 và đang ở giai đoạn đỉnh cao, nhưng vì mang trên mình một cơ thể quá cường tráng, Cousins vẫn cho thấy một chút sự chậm chạp. Và khi vừa phải thi đấu ở nhịp độ cao, vừa bị bào mòn về mặt thể lực trong một chuỗi trận dài ngày, cơ thể “nặng cân” của DeMarcus Cousins chỉ làm mọi thứ tệ hơn mà thôi.

Liệu đây có phải lần cuối cùng chúng ta được chứng kiến một “Boogie” đỉnh cao?

“Boogie Cousins” liệu có thể lấy lại phong độ?
“Boogie Cousins” liệu có thể lấy lại phong độ?

DeMarcus Cousins đang là một trong những trung phong đa năng xuất sắc nhất hiện nay. Khác với những cầu thủ như Kristaps Porzingis, Cousins sở hữu sự xuất sắc ở cả bên ngoài vòng ba điểm và sức mạnh vô song ở trong khu vực hình thang.

Tính đến thời điểm hiện tại, Cousins đang ghi trung bình 25,2 điểm - 12,9 rebounds - 5,4 assists - 1,6 steals - 1,6 blocks. Trong lịch sử, mới chỉ có 3 cầu thủ ghi trung bình được dãy chỉ số 25 điểm - 12 rebounds - 1,5 steals - 1,5 blocks, tất cả đều là những trung phong huyền thoại như David Robinson, Kareem Abdul-Jabbar hay Hakeem Olajuwon.

Nhưng chẳng ai trong số ba huyền thoại kia sở hữu 2 thứ mà DeMarcus Cousins có, đó là khả năng ném 3 điểm và có trung bình trên 5,0 lần kiến tạo cho đồng đội.

Một video Highlights cho thấy khả năng tấn công toàn diện của Boogie Cousins

Mất đi một cầu thủ như Cousins đã là khá buồn bã cho New Orleans Pelicans. Nhưng có khả năng rằng NBA sẽ mất đi một mẫu trung phong vừa khủng, vừa chơi đa dạng như DeMarcus Cousins trong tương lai.

Chấn thương đứt gân gót chân là một trong những chấn thương khó lành nhất trên cơ thể một vận động viên. Theo một số chuyên gia y tế tại NBA, DeMarcus Cousins sẽ rất khó để lấy lại phong độ như trước khi anh gặp chấn thương vì cơ thể “ngoại cỡ” của anh.

Không chỉ có những chuyên gia y tế mà lịch sử cũng không đứng về về DeMarcus Cousins. Sau khi Jerome James bị đứt gân gót chân vào năm 2009, trung phong 2m16 nặng gần 130kg này của New York Knicks đã không thể chơi bất kỳ một trận đấu nào tại NBA nữa.

Lịch sử đang không đứng về phía của DeMarcus Cousins như trường hợp của MehMet Okur.
Lịch sử đang không đứng về phía của DeMarcus Cousins như trường hợp của MehMet Okur.

Năm 2010, trung phong All-Star 30 tuổi Mehmet Okur cũng đã bị đứt dây chằng gót chân. Nhưng sau khi hồi phục, anh chỉ chơi được đúng 30 trận nữa trong khoảng thời gian còn lại của sự nghiệp.

Sự so sánh gần nhất đối với DeMarcus Cousins là Elton Brand. Sau khi thi đấu cực hay, ghi trung bình 20 điểm và 10 rebounds trong 4 mùa giải liên tiếp, Elton Brand đã bị đứt gân gót chân và chỉ chơi được đúng 8 trận trong mùa giải 2007-08. Sau khi trở lại, Elton Brand chưa một lần ghi trung bình trên 15 điểm ở khoảng thời gian còn lại trong sự nghiệp.

Suy cho cùng, có lẽ điều tất cả mọi người mong đợi là DeMarcus Cousins sau khi hồi phục chấn thương có thể lấy lại phong độ ở thời điểm hiện tại. Theo nhà báo Kevin Pelton của ESPN, chỉ có 18 cầu thủ trở lại thi đấu tại NBA sau khi bị đứt gân gót chân.

Trong số này, chỉ có 3 cầu thủ là có thể đạt được chỉ số bằng hoặc cao hơn thời điểm trước khi chấn thương xảy đến. Rudy Gay nhiều khả năng sẽ trở thành cầu thủ thứ 4 và mong rằng DeMarcus Cousins sẽ là người thứ 5 trong lịch sử làm được điều này.

Mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với DeMarcus Cousins.
Mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với DeMarcus Cousins.

Cousins cùng New Orleans Pelicans đang trên đường vào vòng Playoffs đầu tiên trong sự nghiệp. Anh cũng vừa được chọn làm cầu thủ ra sân trong đội hình xuất phát tại All-Star Game và nhiều khả năng sẽ được một hợp đồng Max vào cuối mùa.

Tiếc rằng một tháng thi đấu với những chuỗi trận quá “dày” cùng số phút thi đấu khủng đã khiến cơ thể của DeMarcus Cousins vượt quá giới hạn chịu đựng. Đây sẽ là một mùa giải rất khó lường cho tương lai của cả New Orleans Pelicans và cả cá nhân DeMarcus Cousins. 

Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 1 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 2 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 3 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 3 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
Celebrity và bạn gái Emmy báo tin hỷ, SBTC sắp có thêm "Bùa lợi vợ" thứ 2 5 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Hình ảnh về Lễ Vu quy của Celebirty và cô bạn gái lâu năm Emmy đã được hé lộ ngay trong ngày 8/3. Các fan của SBTC đang rất nóng lòng mong chờ một đám cưới lung linh của cặp đôi này.

HLV Nguyễn Hữu Hà thể hiện, học trò ấm lòng ngày 8-3 5 giờ trước Bóng chuyền

Dù không được đầy đủ, nhưng những gì mà BHL của Hóa Chất Đức Giang làm cho các học trò cũng là những món quà vô giá trong ngày 8-3.

SofM lọt vào đội hình tiểu biểu LPL Mùa Xuân 2021 tuần 7 5 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Với màn trình diễn xuất sắc của mình, SofM và ON là 2 thành viên trong đội hình của Suning được xướng tên trong những cái tên xuất sắc nhất của tuần 7 PL Mùa Xuân 2021.

Quên hờn dỗi năm xưa, Paul George khen lấy khen để cú Logo Shot của Damian Lillard 6 giờ trước NBA

Từng có một thời Paul George ghét cay ghét đắng cú ném từ cự ly rất xa của Damian Lillard, nhưng tâm lý ấy biến mất khi hai người là đồng đội tại All-Star.

Quà điểm danh Genshin Impact tháng 3/2021 7 giờ trước ESPORTS

Quà điểm danh Genshin Impact tháng 3/2021, tính năng mới xuất hiện trong tháng 3, giúp người chơi nhận Nguyên Thạch cùng nhiều phần quà miễn phí khác.

Cấu hình Tuyết Ưng VNG trên PC 9 giờ trước ESPORTS

Cấu hình Tuyết Ưng VNG trên PC không đòi hỏi cấu hình quá cao, nhưng vẫn đem đến trải nghiệm hình ảnh tuyệt hảo nhất.

LMHT: HLV T1 Daeny lí giải về quyết định không sử dụng Faker 10 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trả lời phỏng vấn trên FOMOS, HLV trưởng của T1 - Daeny đã chia sẻ lý do tại sao anh không sử dụng Faker mà thay vào đó là Clozer trong đội hình xuất phát.

Lịch thi đấu bóng đá vòng 28 Ngoại hạng Anh: MU vs West Ham 11 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh mới nhất. Xem lịch thi đấu vòng 28 Premier League cập nhật hôm nay.

Thắng giòn giã, HLV Shin Tae Yong vẫn gắt gỏng với U23 Indonesia 11 giờ trước Bóng đá Việt Nam

U23 Indonesia khép lại chuyến tập huấn với chiến thắng giòn giã trước CLB Bali United. Tuy vậy, HLV Shin Tae Yong vẫn không hài lòng với học trò.

Chelsea vs Everton: Đội hình dự kiến và thành tích đối đầu 12 giờ trước Bóng đá Anh

Xem đội hình dự kiến và thành tích đối đầu trận Chelsea vs Everton thuộc vòng 27 Ngoại hạng Anh 2020/21.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 8/3: Wan-Bissaka có thể khoác áo Real Madrid 14 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 8/3.

MU thắng Man City vẫn bị chế nhạo khi dùng Fernandes để “cà khịa” 15 giờ trước Bóng đá Anh

MU đã bị người hâm mộ đối thủ chế nhạo một cách tàn nhẫn vì bài đăng về Bruno Fernandes sau chiến thắng ở trận derby trước Man City.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 8/3: Chelsea vs Everton 15 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 8/3 với tâm điểm là trận Chelsea vs Everton thuộc Ngoại hạng Anh.

Kết quả bóng đá Ngoại hạng Anh hôm nay 8/3: Man City vs MU 15 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá bóng đá Anh hôm nay mới nhất. Xem kqbd vòng 27 Ngoại hạng Anh đêm qua và rạng sáng nay với tâm điểm trận Man City vs MU.

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh 2020/2021 hôm nay mới nhất 20 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật BXH Ngoại hạng Anh mùa giải 2020-2021 hôm nay chính xác nhất.

Bảng xếp hạng VCS Mùa Xuân 2021 mới nhất 22 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng VCS Mùa Xuân 2021. Cập nhật kết quả các trận đấu cùng BXH VCS 2021 mới nhất.

Bảng xếp hạng Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 mới nhất 22 giờ trước ESPORTS

Cập nhật bảng xếp hạng Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021, mùa giải thứ 10 của giải đấu cấp cao nhất của Liên Quân Việt Nam.

Bảng xếp hạng LPL Mùa Xuân 2021 mới nhất 23 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng giải LPL Mùa Xuân 2021: SofM và SN lọt vào Top 8 sau 2 thắng lợi liên tiếp trước OMG và LGD.

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 7/3: GAM vs FL - Đáng tiếc cho nhà vô địch 23 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 7/3: GAM vs FL - Team Flash đã suýt chút nữa tạo nên bất ngờ trước GAM. Nhưng họ lại phải trả giá vì một phút hớ hênh của mình.

Bảng xếp hạng LCK Mùa Xuân 2021 mới nhất 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng LCK Mùa Xuân 2021. Cập nhật kết quả các trận đấu cùng BXH LCK 2021 mới nhất.

“Cơn đau đầu dễ chịu” về lực lượng của nội dung 4x400m hỗn hợp nam nữ 1 ngày trước Cardio & Fitness

Nội dung 4x400m hỗn hợp nam nữ của điền kinh VN đang tập hợp nhiều nhân tài và có cơ hội giành vé đi Olympic, dù vậy BHL chắc chắn sẽ gặp khó trong việc chọn ai và loại ai.

Hé lộ hình ảnh đầu tiên về sân đấu tuyệt đẹp của NBA All-Star 2021 1 ngày trước NBA

Sự kiện NBA All-Star 2021 diễn ra tại Atlanta có một sân đấu vô cùng đẹp mặt, trang trí theo phong cách các trường Đại học của người da đen.

Salah đáp trả Owen về cáo buộc Mane chơi xấu đồng đội 1 ngày trước Bóng đá Anh

Mohamed Salah và HLV Jurgen Klopp đã phủ nhận cáo buộc của Michael Owen về việc Sadio Mane cố tình chơi xấu đồng đội ở Liverpool.

HLV Eddy Reynoso của Canelo đề nghị rèn Boxing cho Conor McGregor 1 ngày trước Võ Thuật

Huấn luyện viên của Canelo Alvarez – ông Eddy Reynoso mới đây đã ngỏ ý mời Conor McGregor đến phòng tập của mình.

Barca trả lương cao nhất thế giới với Messi dẫn đầu 1 ngày trước Bóng đá Tây Ban Nha

Barca đang trả lương cầu thủ cao nhất thế giới bóng đá với Lionel Messi dẫn đầu danh sách bằng mức lương hơn nửa triệu bảng/tuần.

Guardiola không tự hào về chuỗi chiến thắng liên tiếp của Man City 1 ngày trước Bóng đá Anh

Man City của HLV Pep Guardiola đã phục hồi mạnh mẽ sau khởi đầu mùa giải chậm chạp để có được chuỗi 21 chiến thắng liên tiếp.

Jon Jones, Costa chế giễu Israel Adesanya sau thất bại đầu tiên trên sàn MMA 1 ngày trước Võ Thuật

Lần đầu tiên bại trận trên sàn MMA, Israel Adesanya đã không tránh khỏi sự chế giễu từ các địch thủ vốn có hiềm khích với mình trước đây.

Erling Haaland có em họ 17 tuổi cũng là cỗ máy ghi bàn 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Tiền đạo Erling Haaland có một người em họ 17 tuổi cũng là một cỗ máy ghi bàn đáng sợ trong màu áo CLB Molde, đội bóng cũ của Haaland.

Xem thêm