Không kèm điều khoản đó thì ráng chịu!”
Chuyện thật ngỡ như đùa, vì khi được ngỏ lời thay thế Nigel Pearson vừa bị sa thải ở Hè 2015, Claudio Ranieri đã yêu cầu Leicester điền vào hợp đồng điều khoản thưởng mà theo đó, vị trí chung cuộc trên BXH Premier League của “bầy cáo” cao hơn hạng 18 bao nhiêu bậc thì cứ thế nhân với 100.000 bảng tiền thưởng. Điều đó có nghĩa là nếu đội nhà vừa đủ trụ hạng ở vị trí 17, “gã thợ hàn” chỉ nhận thêm 100.000 bảng. Nhưng nếu Leicester vô địch, ông sẽ được thưởng tới 1,7 triệu bảng.
61% là khả năng Leicester vô địch Premier League mùa này. Thông số rõ ràng chẳng thấp. Lịch sử cho biết trong 23 đội bóng từng dẫn đầu Premier League sau 16 vòng đấu, có tới 14 đội đã lên đỉnh vào cuối mùa. Có 5 đội rơi xuống ngôi Á quân, 3 đội tụt xuống hạng 3 và chỉ có đúng 1 đội xếp thứ 4 chung cuộc. Như vậy, nhiều khả năng Leicester sẽ dự vòng bảng Champions League mùa sau.
“Tôi chẳng rõ các cầu thủ có kèm thêm điều khoản như vậy trong hợp đồng hay không, nhưng nếu họ không kèm điều khoản đó vào hợp đồng thì ráng chịu! Bởi lẽ, tôi từng cân nhắc tới khả năng có thể giành được ngôi vô địch Premier League”, Ranieri đã mạnh miệng tuyên bố như thế khi điều khoản thưởng trong bản hợp đồng 3 năm vừa bị tiết lộ. Thiên hạ chịu tin hay không thì tùy, còn bản thân ông chí ít đã đạt được mục đích: củng cố tự tin cho “bầy cáo” khi lần nữa công khai khẳng định sức mạnh của toàn đội.
Dĩ nhiên là nếu xét kỹ, Leicester phải móc túi trả cho Ranieri một khoản tiền lớn như thế vào cuối mùa này chắc chắn là món quà từ trên trời rơi xuống đầu cả hai phía. Vì với vị trí thứ 14 chung cuộc ở Premier League mùa trước, ý tưởng ở đầu mùa của ban lãnh đạo Leicester ắt hẳn chỉ là làm thế nào để sớm trụ hạng. Tầm nhìn lúc đó của Ranieri chắc chắn cũng không xa như hiện nay, bởi ông đang thất nghiệp sau khi bị LĐBĐ Hy Lạp sa thải. Do đó mà khi quyết định thòng điều khoản này vào hợp đồng, cả hai có lẽ chỉ nhằm động viên nhau.
Nào ngờ, thành công hiện giờ vượt quá mọi dự đoán, chủ yếu do Premier League 2015/16 xảy ra quá nhiều bất ngờ khiến không chỉ ĐKVĐ Chelsea rớt xuống gần nhóm 3 đội cuối bảng, mà ngay cả các đội mạng còn trong tốp đầu như Arsenal, Man City và Man Utd nay đều thua đủ hoặc vượt quá “hạn ngạch” cho phép thường thấy đối với đội đứng đầu chung cuộc trong lịch sử Premier League. Kết quả là như anh hùng múa gậy vườn hoang, cả Ranieri lẫn Leicester bỗng bất ngờ nhận ra mình đang chiếm ngôi đầu do mới thua 1 trận.
Tham vọng tới đâu, bất ngờ tới đấy
Tất nhiên, vị thế hiện nay của Leicester phần nào do các đội mạnh sa sút, song điều đó chẳng thể phủ nhận thể hiện của “bầy cáo”. “Tiền không nhiều thì kiếm tí danh” là quan điểm thường thấy của những cầu thủ ở các CLB trung bình. Và một khi họ thi đấu với tâm lý thoải mái, chẳng đặt nặng chuyện thắng thua thì với lực lượng từng chứng tỏ có đủ sức để trụ lại Premier League, câu chuyện thần tiên đang xảy ra ở King Power xét kỹ chẳng có gì là ghê gớm.
Lý do rất đơn giản: nếu đội bóng chỉ kiếm được 1 triệu bảng mà vượt mặt địch thủ thu hàng năm tới 100 triệu bảng mới coi là hiếm thấy, còn nếu kiếm được chừng 70-80 triệu bảng mà muốn rút thắng đối thủ có thu nhập thông thường 100 triệu bảng chẳng có gì kỳ lạ do khoảng cách về chất lượng đã rút ngắn đáng kể. Đương nhiên là nếu xét tới giá mua trên thị trường chuyển nhượng, những đội lớn như Chelsea, Man City hoặc Man Utd đều có đội ngũ trị giá vượt xa nhóm Leicester, Everton hay Crystal Palace. Nhưng nếu xét tới giá trị chuyển nhượng thực tế thì cách biệt chưa hẳn lớn như thế, khi từ các câu chuyện của Southampton với Sadio Mane và Everton với John Stones ở Hè 2015, không khó nhận thấy thu nhập từ bản quyền truyền hình đang giúp các CLB trung bình ở Premier League thừa sức giữ quân trước sức cám dỗ từ “Big 5”.
Premier League ngày càng cạnh tranh hơn chính là từ đây, khi nhóm “Big 5” ngày càng giàu, song các đội còn lại cũng chẳng nghèo. Nguyên nhân là do khi chia tiền vào cuối mùa, mọi đội bóng đều được hưởng đồng nhất hơn 60 triệu bảng. Khoản chênh lệch còn lại phụ thuộc vào thành tích (cứ lên 1 bậc là nhận thêm 1.244.896 bảng) và số trận được trực tiếp cao hơn 10 mà chung cuộc mùa qua, Chelsea kiếm tổng cộng vẫn chưa tới 100 triệu bảng. Với tiền thưởng cao như vậy, các đội rõ ràng chỉ bán những cầu thủ không cần thiết và thừa sức trói chân cả những cầu thủ muốn đi nếu vẫn còn hợp đồng dài hạn. Phần còn lại phụ thuộc vào tham vọng. Vì vậy, Leicester sẽ không để Jamie Vardy và Riyad Mahrez ra đi trong kỳ chuyển nhượng mùa đông sắp tới, song nếu thật sự muốn Ranieri nhận trọn 1,7 triệu bảng, ông chủ người Thái Lan là Vichai Srivaddhanaprabha cần phải nới rộng hầu bao. Hãy chờ xem!
Bình luận
Đội bóng chuyền nữ Savino Del Bene Scandicci tiếp tục cho thấy sức mạnh vượt trội tại CEV Champions League khi có chiến thắng thuyết phục 3-0 trước Le Cannet Volley.
Từ chỗ chỉ là nghi vấn gian lận, vụ việc liên quan đến đội tuyển Arena of Valor nữ Thái Lan tại SEA Games 2025 nay đã có lời giải cuối cùng – với cái kết còn nghiêm trọng hơn mọi dự đoán.
VCK U23 châu Á 2026 tại Saudi Arabia gây giật mình khi lượng khán giả đến sân ở vòng bảng xuống mức rất thấp, thậm chí có trận chỉ vài chục người.
Đội bóng chuyền nữ Megabox Vallefoglia tiếp tục thể hiện phong độ ấn tượng ở cúp châu Âu khi giành chiến thắng thuyết phục và nhanh chóng để ghi tên mình vào vòng tiếp theo của Challenge Cup.
Đội bóng chuyền nữ Reale Mutua Fenera Chieri 76 đã có một màn trình diễn xuất sắc tại Coppa CEV khi đánh bại Vandœuvre Nancy với tỷ số 3-1, qua đó chính thức giành quyền đi tiếp tại cúp châu Âu mùa giải này.
Ông Than Tanakornprapha nhấn mạnh rằng việc nộp đơn lần này không nhằm cáo buộc cá nhân hay tổ chức nào, mà hướng tới mục tiêu bảo vệ quyền lợi của thanh thiếu niên và vận động viên Esports
Trong loạt trận vừa qua của các cúp châu Âu, bốn đại diện của bóng chuyền nữ Italia là Scandicci, Allianz Milano, Chieri và Vallefoglia đều có những màn trình diễn ấn tượng với chuỗi chuỗi chiến thắng liên tiếp.
CDA Volley Talmassons FVG vừa có một đêm thi đấu đáng nhớ khi làm nên lịch sử CLB bằng chiến thắng thuyết phục 3-0 trước Altafratte, giành vé vào chung kết Coppa Italia — một cột mốc quan trọng trong hành trình của đội mùa giải này.
Ngày thi đấu Coppa Italia Frecciarossa A2 vừa qua đã chứng kiến hai cái tên lần đầu tiên trong lịch sử bước vào trận chung kết: CDA Volley Talmassons và Volley Costa Volpino.
Bên cạnh sự nghiệp phi thường, Zhang còn trở thành hình mẫu truyền cảm hứng trong cộng đồng LGBTQ+.
Narconon Melendugno vừa có một đêm thi đấu đầy chiến đấu và cảm xúc tại Coppa Italia, khi đội bóng nữ này chỉ dừng bước sau một trận cầu nghẹt thở kéo dài đến set quyết định tie-break.
Mirra Andreeva có màn ra mắt ấn tượng tại giải quần vợt Adelaide International 2026, cho thấy tiềm năng phục hồi sau những khó khăn cuối năm 2025.
Trong một trận đấu Coppa Italia đầy kịch tính, Nuvolì đã chứng tỏ tinh thần chiến đấu mạnh mẽ nhưng không thể vượt qua vòng loại, để rồi nhanh chóng chuyển hướng tập trung trở lại Serie A1 nữ Italia.
Bước vào giai đoạn then chốt của mùa giải, libero Giada Di Mario khẳng định Trasporti Bressan đã sẵn sàng cho thử thách lớn và coi đây là thời điểm quan trọng nhất để đội bóng chứng minh năng lực thực sự của mình.
Lễ bốc thăm giải quần vợt Australian Open 2026 vừa chính thức diễn ra tại Melbourne Park, hứa hẹn một mùa giải rực lửa với những cuộc đối đầu kịch tính.
Lỗi đánh bóng volley bay xa quá mức là thách thức phổ biến khiến nhiều người chơi pickleball mất điểm không đáng có. Điều chỉnh đúng kỹ thuật không chỉ giúp kiểm soát bóng tốt hơn mà còn nâng tầm trải nghiệm trên sân.
UFC Mexico bổ sung trận đấu hạng gà giữa Marlon “Chito” Vera và David Martinez tại Arena CDMX ngày 28/2, hứa hẹn màn so tài then chốt cho cục diện bantamweight.
Dù không thể tạo nên bất ngờ trước tay vợt số 2 thế giới Wang Zhiyi, nhưng Nguyễn Thùy Linh đã khép lại hành trình tại giải cầu lông Ấn Độ mở rộng 2026 (India Open) với màn trình diễn đầy cảm xúc.
Tất cả các thay đổi dưới đây chỉ áp dụng cho cấp độ Premier của MLP, trong khi cấu trúc thi đấu của Challenger vẫn đang được hoàn thiện.
Sở hữu Combined Points Ranking (CPR) chỉ 662, Katsman/Abraamian đã quật ngã hạt giống số 1 Ankur Bhattacharjee – Yashaswini Ghorpade sau 4 ván đấu.
Việc dừng bước sớm ở ba kỳ U23 châu Á liên tiếp cho thấy bóng đá trẻ Thái Lan đang phải trả giá cho những lựa chọn chiến lược thiếu nhất quán.
AFC chỉ định trọng tài Heidari Payam điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 UAE, vị “vua áo đen” từng thổi phạt đền cho đội bóng áo đỏ ở vòng bảng.
Tay vợt người Đức, hiện xếp hạng 125 thế giới, đã tạo nên bất ngờ lớn khi loại hạt giống số 13 Akash Pal sau 5 ván nghẹt thở: 8-11, 28-26, 8-11, 11-4, 11-5.
Lễ bốc thăm ASEAN Hyundai Cup 2026 diễn ra chiều 15/1 tại Indonesia, xác định cục diện các bảng đấu của giải vô địch Đông Nam Á.
Sau khi thương vụ Anthony Davis gặp khó, Atlanta Hawks đang chuyển hướng sự chú ý sang trung phong Daniel Gafford của Dallas Mavericks trước thềm hạn chót chuyển nhượng.
Trước trận tứ kết U23 châu Á 2026 gặp U23 UAE, Viktor Le nhấn mạnh tinh thần thi đấu và sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ là chìa khóa để U23 Việt Nam hướng tới kết quả tích cực.
Wang Chuqin và Sun Yingsha – hai tay vợt số 1 thế giới của Trung Quốc – sẽ là tâm điểm của giải đấu khi đanh dấu sự trở lại ở nội dung đơn nam và đơn nữ.
Sau hành trình vòng bảng toàn thắng đầy ấn tượng, U23 Việt Nam đang tập trung cao độ, hoàn thiện mọi khâu chuẩn bị để sẵn sàng cho trận tứ kết gặp U23 UAE.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Espanyol vs Girona thuộc vòng 20 La Liga - giải VĐQG Tây Ban Nha.
Washington Wizards được cho là sẽ ký hợp đồng gia hạn 2 năm với Trae Young, bất chấp việc ngôi sao này đang chấn thương và chưa đóng góp nhiều cho đội bóng mới.
Trước thềm tứ kết U23 châu Á 2026 gặp U23 UAE, HLV Kim Sang Sik lên tiếng cảnh báo các học trò tuyệt đối không được tự mãn, yêu cầu toàn đội giữ sự tập trung cao nhất để tiếp tục hành trình chinh phục giải đấu.
Seth Curry sẽ phải nghỉ thi đấu thêm một thời gian cho Golden State Warriors do chấn thương thần kinh tọa và sẽ được tái khám sau 2 tuần nữa.
Nhờ chiến thắng trong loạt sút luân lưu trước Nigeria, Ma rốc đã giành được vé vào chung kết Cúp bóng đá châu Phi 2025 và sẽ đối đầu với Senegal.
Sau khi cặp đôi số 1 thế giới Seo Seung-jae/Kim Won-ho bất ngờ rút lui, India Open 2026 đang chứng kiến một cuộc đua ngôi vương đầy kịch tính. Tận dụng cơ hội này, cặp đôi hạng 6 thế giới Man Wei Chong/Tee Kai Wun đang hừng hực khí thế hướng tới chức vô địch Super 750 đầu tiên trong sự nghiệp.
Theo các nguồn tin uy tín, ngôi sao Ja Morant của Memphis Grizzlies đã xác định Miami Heat là điểm đến ưa thích nhất nếu phải rời đi qua đường chuyển nhượng.
UFC APEX chính thức được đổi tên thành Meta APEX sau khi có thỏa thuận 5 năm với Meta, mở ra giai đoạn mới cho trung tâm tổ chức sự kiện của UFC.
Diana Shnaider trở lại tứ kết giải quần vợt Adelaide International 2026, nhưng đối đầu với đối thủ mạnh Emma Navarro, giống như năm ngoái.
Hyundai Capital tiếp tục thể hiện phong độ hủy diệt khi đánh bại Samsung Fire & Marine Insurance với tỷ số thuyết phục 3-0, qua đó thu hẹp tối đa khoảng cách với ngôi đầu bảng V-League nam mùa giải 2025-2026.
Trong chiến thắng áp đảo trước Rockets, DeMar DeRozan đã chính thức gia nhập "câu lạc bộ 26.000 điểm" của NBA, trở thành cầu thủ thứ 23 trong lịch sử làm được điều này.
Kayla Harrison dính chấn thương cổ nghiêm trọng và phải phẫu thuật, khiến trận bảo vệ đai bantamweight trước Amanda Nunes tại UFC 324 buộc phải hoãn lại.