Để cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam giành chiến thắng lịch sử trước Iraq, một runner đã ăn mừng theo cách đặc biệt ít ai dám làm, chạy marathon trong đêm.
>> Nghỉ làm để cổ vũ U23 Việt Nam - Bạn có dám?
>> VĐV bị thoát vị đĩa đệm hoàn thành ước mơ chinh phục half marathon sau 2 năm
Nguyễn Tiến Hùng, chàng trai Phú Thọ, phấn khích trước chiến thắng của đội nhà đã chạy một mạch 3 vòng hồ Tây để hoàn thành quãng đường marathon từ lúc gần 4 giờ sáng, khi mọi người còn đang ngủ ngon trong chăn ấm.
Runner sinh năm 1984 này mới chạy được một năm rưỡi trở lại đây nhưng có sự tiến bộ đáng kinh ngạc và đang trở thành một trong những VĐV có “số má” trong giới chạy bộ phong trào.

Tại giải Longbien Marathon hồi tháng 10 năm ngoái, Tiến Hùng giành chức vô địch cự ly marathon với thời gian 3 giờ 02 phút. Đây là thành tích rất đáng nể đối với một VĐV chạy bộ phong trào. Tại SEA Games 2017, các VĐV marathon hàng đầu Việt Nam cũng chỉ đạt thành tích nhỉnh hơn một chút.
Vỡ vụn giấc mơ khoác áo Thể Công
Trước khi đến với chạy bộ, Tiến Hùng đã từng rất đam mê bóng đá. Hồi còn "mặc quần thủng đít", không có tiền mua bóng da xịn, Hùng say mê chơi bóng bằng những quả bưởi hay cuốn lá chuối thay trái bóng để đá đến nỗi quên cả thời gian.
Vốn có sở thích và sẵn chút năng khiếu, Tiến Hùng đã đăng ký thi tuyển vào đội tuyển trẻ Thể Công khi đang học lớp 6. Cậu bé Phú Thọ đã khăn gói quả mướp xuống Hà Nội để ghi danh vào đội bóng màu áo lính.
Khi ấy, Hùng đã đạt điểm lọt vào vòng trong nhưng bố mẹ không thích anh chơi thể thao bởi lo sợ con mình chơi gì cũng ham quá.

“Hồi đó, CLB Thể Công có nhiều đợt tuyển lắm, ngoài những khâu kiểm tra về chỉ số cơ thể như chiều cao, cân nặng thì các kỹ năng chơi bóng đòi hỏi các cầu thủ phải xử lý thuần thục như cầm bóng rê rồi sút, chạy biến tốc, tâng bóng hai chân, chuyền bóng dài, chia tổ đá đối kháng”, Hùng kể.
Sau khi từ bỏ ý định theo nghiệp trái bóng tròn, Hùng đi học và tham gia hội khoẻ Phù Đổng của tỉnh Phú Thọ năm 2002. Không may đúng vào ngày khai mạc giải thì Hùng bị lên bệnh sởi. Thế là Hùng đành ngậm ngùi chia tay đội bóng.
Với Tiến Hùng, bóng đá dường như không có duyên. Anh chơi bóng phong trào ở trường học và ở nhà máy, nơi anh đang làm việc. Trong một lần đá bóng, anh bị chấn thương vỡ xương cổ chân phải nên đành từ giã trái bóng tròn. Điều an ủi là Tiến Hùng từng một lần được đứng trên bục chiến thắng khi cùng đơn vị của mình giành chức vô địch.
Phát phì vì...xem bóng đá
Cách đây 3 năm, Hùng từ một thanh niên mảnh dẻ biến thành người phát phì nặng tới 76kg do ăn uống vô điều độ. Anh thức đêm nhiều, xem đội bóng yêu thích Arsenal đá cúp C1 triền miên. Mà không chỉ có xem bóng đá “chay”, những buổi xem đá bóng đêm cũng là những bữa ăn đêm kèm đồ uống có cồn. Hùng tăng cân một cách phi mã. Không đá bóng, ăn nhậu nhiều, cơ thể anh ngày càng trở nên bệ rạc, nặng nề.
Rồi đến một ngày, "the Gunners" này nhận ra mình cần phải thay đổi để tìm lại hình ảnh của chính bản thân ngày xưa: hoạt bát, năng động và tràn đầy tinh thần thể thao.

Hùng đã tìm đến với chạy bộ để giảm cân, để được “tung tẩy” đôi chân dù không còn gắn liền với trái bóng tròn.
“Khi nhận thấy mình nặng nề quá rồi, tôi đi tập xà. Chẳng những không giảm được cân mà tay thì...to, chân thì yếu. Tôi đã bị ám ảnh bởi câu nói ‘đầu voi đuôi chuột’ nên tự tập chạy”.
“Những ngày đầu tiên khi chạy được 3-5km tôi thở như bò. Đến khi lên mạng tìm kiếm mới biết các hội chạy học hỏi kinh nghiệm”, anh nhớ lại. “Tôi có gặp bạn Long Marathon (VĐV Nguyễn Văn Long thuộc tỉnh Đồng Nai - PV). Long đã hướng dẫn tôi biết cách chạy hiệu quả”.

Hiện tại, Tiến Hùng đã “thon gọn” hơn thời kỳ buông thả tới 20kg. Do trọng lượng cơ thể chỉ còn 56kg, anh có thể thoải mái chạy bộ mà không phải lo lắng nhiều đến chấn thương.
Chạy bộ “cứu rỗi” cuộc đời
“Sau 1 năm chạy bộ, tôi thấy môn chạy bộ rất đáng giá. Môi trường chạy bộ phong trào như hiện nay thật trong sáng và vô tư, không phức tạp như bóng đá”.
Anh hiện làm việc ở nhà máy (của quân đội) theo ca từ lúc 5-6 giờ sáng cho đến 1 giờ chiều. Nhà Hùng cách nhà máy khoảng 5km. Do lịch làm việc như vậy, Hùng buộc phải dậy sớm để tập chạy từ lúc...3 rưỡi sáng. Anh khởi động, chạy thêm khoảng 1 tiếng rồi về nhà tắm rửa và đi làm.

“Vì chạy ở vùng quê và không có bạn tập cùng nên tôi tự lấy sự chăm chỉ và nghiêm túc của bản thân để tạo động lực. Hôm nào đi làm về không mệt mỏi và bố trí được công việc trong gia đình thì tôi chạy thêm khoảng 1-2 giờ nữa”, Hùng chia sẻ. Anh luôn cố gắng sắp xếp thời gian để không ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt gia đình. Để tranh thủ chơi với con, anh cho con đi đạp xe rồi chạy bộ cùng con.
“Bố mẹ và vợ vẫn luôn không thích tôi chơi thể thao vì thường bản tính luôn cống hiến nên chơi gì cũng hết mình sợ lại chấn thương như chơi bóng đá lại khổ để lại thương tật suốt đời”.
Từ một người xa lạ với chạy bộ, Tiến Hùng giờ đây là người “phát cuồng” với chạy bộ đường dài. Anh nằm trong tốp đua tranh chức vô địch ở các giải chạy lớn gần đây: LDR Half Marathon, giải chạy việt dã báo Tiền Phong, Longbien Marathon, Vietnam Mountain Marathon, Halong Bay Heritage Marathon…

Để chạy 3 vòng hồ Tây, Tiến Hùng đã phải ngủ nhờ nhà bạn để dậy sớm chạy. Anh lên Hà Nội để tìm mua hàng hóa phục vụ Tết cho bà con làng xóm ở quê. Những ngày Tết, runner này kiếm thêm bằng cách bán đồ trang trí, bóng bay. Trong tâm lý phấn khích, anh hoàn thành marathon sau 3 giờ 36 phút. Dĩ nhiên đây chưa phải là thành tích tốt nhất của Tiến Hùng. Anh từng đạt thành tích tốt nhất 2 giờ 54 phút tại giải Halong Bay Heritage Marathon tháng 11 năm ngoái.

“Nếu như đội tuyển U23 Việt Nam vô địch VCK U23 châu Á, tôi sẽ chạy 100km đến Đền Hùng để ăn mừng luôn”, chàng trai quê đất Tổ quả quyết.

Một số thành tích của Tiến Hùng:
2016: giải 3 Longbien Marathon 21km, hạng 5 Halong Bay Heritage Marathon
2017: hạng 5 Danang International Marathon (xếp thứ 2 người Việt ), hạng 6 Vietnam Mountain Marathon (xếp thứ 3 người việt) 100km, vô địch Longbien Marathon, hạng 3 Halong Bay Marathon Heritage Marathon 2017, vô địch cự ly việt dã tỉnh Phú Thọ.
Thành tích tốt nhất chạy marathon: 2 giờ 45 phút (Halong Bay Heritage Marathon 2017)
Bình luận
Cập nhật danh sách các thương vụ chuyển nhượng bóng chuyền nội binh và ngoại binh Việt Nam trong năm 2026.
Sự hiện diện của các người đẹp như Lương Thùy Linh và H'Hen Niê trên sân tennis không chỉ là trào lưu hình ảnh, mà còn đánh dấu sự giao thoa mạnh mẽ giữa thể thao đỉnh cao và phong cách sống hiện đại.
Với sự góp mặt của 13 tay đua quốc tế chất lượng, Cúp Truyền hình TP.HCM 2026 hứa hẹn sẽ là cuộc đua khốc liệt nhất trong lịch sử 38 năm tổ chức.
Tờ L'Équipe vừa công bố danh sách 30 cầu thủ có thu nhập cao nhất Ligue 1 mùa giải 2026. Bảng xếp hạng này một lần nữa khẳng định vị thế thống trị tuyệt đối về mặt tài chính của Paris Saint-Germain (PSG).
Việc vắng mặt 3 kỳ World Cup liên tiếp không chỉ là nỗi đau về mặt thể thao mà còn là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế và cấu trúc bền vững của hệ thống bóng đá Ý.
Bóng chuyền Pháp vừa nói lời chia tay với một trong những biểu tượng lớn nhất của mình khi chuyền hai, đội trưởng Benjamin Toniutti chính thức tuyên bố khép lại sự nghiệp thi đấu quốc tế sau gần hai thập kỷ gắn bó.
CLB Thể Công Tân Cảng đã bổ sung ngoại binh thứ hai cho mùa giải 2026 là chủ công người Trung Quốc Zhihong Xue. Tuy nhiên, khả năng ra sân của tay đập này ngay từ những vòng đấu đầu tiên vẫn còn bỏ ngỏ do vướng lịch thi đấu với CLB chủ quản tại Trung Quốc.
Đội tuyển bóng chuyền nữ Trung Quốc vừa chính thức công bố danh sách triệu tập 17 vận động viên cho đợt tập trung đầu tiên trong năm 2026.
Vinicius Jr. bước vào loạt trận FIFA Days với mục tiêu trở thành đầu tàu của đội tuyển Brazil và anh đã phần nào hoàn thành nhiệm vụ đó.
Với thời hạn chốt danh sách 26 cầu thủ vào ngày 31/5 đang cận kề, bộ khung của đội tuyển Argentina tham dự World Cup 2026 đang dần lộ diện giữa những sự đảm bảo và những cuộc đua khốc liệt.
Thi đấu 8 giải chỉ trong 3 tháng, lại vừa bay nửa vòng trái đất, Anna Leigh Waters quyết định không đánh đơn tại PPA Tour Asia Hanoi Cup 2026 để giữ thể trạng cho phần còn lại của mùa giải.
Tranh cãi “in hay out” có thể sẽ còn kéo dài. Nhưng trong thể thao đỉnh cao, đôi khi điều đáng nhớ nhất không phải là một pha bóng sát vạch, mà là cách vận động viên vượt qua áp lực để giành chiến thắng.
Chiến thắng kịch tính trước Kateryna Lagno đã giúp Anna Muzychuk san bằng điểm số với Bibisara Assaubayeva, tạo nên cuộc đua song mã nghẹt thở tại giải Candidates Nữ 2026.
Đánh bại kỳ thủ đang cùng dẫn đầu là Fabiano Caruana đầy thuyết phục, kỳ thủ trẻ Javokhir Sindarov chính thức vươn lên dẫn đầu tuyệt đối tại giải Candidates 2026.
Không chỉ phá kỷ lục quốc gia, kình ngư Trần Hưng Nguyên còn thể hiện quyết tâm lớn khi hướng tới mục tiêu ASIAD 2026.
Cùng với sự hấp dẫn của giải bóng chuyền VĐQG 2026 cúp Phân bón Cà Mau khi thay đổi thể thức, bài toán thể lực cũng khiến các đội bóng và VĐV phải tính đến.
Ngày thi đấu thứ 3 của giải bơi VĐQG bể 25m năm 2026 chứng kiến màn trình diễn ấn tượng của hai kình ngư hàng đầu Việt Nam. Bằng bản lĩnh và đẳng cấp, Huy Hoàng cùng Trần Hưng Nguyên không chỉ giành HCV mà còn thiết lập những kỷ lục quốc gia mới.
Quyết định này không chỉ nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ PGA Tour và Augusta National, mà còn đặt ra những bài học lớn về quản trị hình ảnh cá nhân và trách nhiệm xã hội trong nền công nghiệp golf chuyên nghiệp.
Chiến thắng này không chỉ khẳng định vị thế của tay vợt số 5 thế giới, mà còn mở ra những góc nhìn thú vị về chiến lược thích nghi và giá trị thương mại của các giải đấu tennis trên mặt sân đất nện đối với thị trường thể thao.
Chỉ còn ít ngày trước khi giai đoạn 1 giải bóng chuyền VĐQG 2026 cúp Phân bón Cà Mau khởi tranh, đối chuyền Trà My đang bước vào cuộc “chạy đua” với thời gian để kịp bình phục chấn thương.
Nhà đương kim vô địch Osasco đã có bước chạy đà đầy ấn tượng trong loạt trận tứ kết giải bóng chuyền nữ Brazil khi giành chiến thắng thuyết phục 3-0 trước Fluminense ngay trên sân nhà. Với màn trình diễn vượt trội, Osasco đang tiến rất gần tới tấm vé vào bán kết của mùa giải năm nay.
Cập nhật lịch thi đấu giải bóng chuyền VĐQG các CLB 2026 cúp Phân bón Cà Mau, diễn ra 2 giai đoạn tại Đông Anh Hà Nội và Vĩnh Long.
Thi đấu tại Uberlândia, Dentil Praia Clube đã có màn trình diễn thuyết phục khi đánh bại SESI Vôlei Bauru với tỷ số 3-0 (25-23, 25-22, 25-19) trong khuôn khổ vòng play-off Brazilian Women's Superliga.
Asian Volleyball Confederation đã chính thức thông báo thay đổi địa điểm tổ chức Giải vô địch các CLB nữ châu Á lần thứ 2, khi giải đấu không còn diễn ra tại Incheon như kế hoạch ban đầu mà sẽ được chuyển tới Bangkok.
Sự hiện diện của dàn sao quốc tế tại Hà Nội không chỉ nâng tầm giá trị chuyên môn mà còn tạo ra một “bữa tiệc” thể thao mãn nhãn cho người hâm mộ Thủ đô, nơi những kỹ thuật đỉnh cao sẽ được phô diễn ngay trước mắt khán giả nhà.
Gerdau Minas đã có màn ra quân ấn tượng tại vòng play-off Brazilian Women's Superliga khi dễ dàng đánh bại Sancor Maringá Vôlei với tỷ số 3-0 (25-19, 25-16, 25-20) trên sân nhà vào chiều thứ Ba.
Đội tuyển Cộng hòa Dân chủ Congo vừa giành quyền tham dự vòng chung kết World Cup 2026 sau khi đánh bại Jamaica ở trận chung kết play-off liên lục địa.
Dưới đây là những biến động đáng chú ý nhất trên Bảng xếp hạng FIFA/Coca-Cola dành cho bóng đá nam vừa được cập nhật sau loạt 166 trận đấu quốc tế đầy sôi động.
Công nghệ và AI hoàn toàn có thể là lõi động cơ để Việt Nam mạnh dạn xây dựng một hệ sinh thái kinh tế thể thao thông minh, minh bạch và đa nền tảng.
Thất bại bẽ bàng tại Zenica trước Bosnia không chỉ là một trận thua thông thường, nó là dấu chấm hết cho giấc mơ World Cup của rất nhiều ngôi sao bóng đá Ý.
SESC RJ Flamengo – đội bóng có thành tích tốt nhất mùa giải thường niên – tiếp tục khẳng định sức mạnh khi trở thành đội duy nhất giành chiến thắng trên sân khách ở loạt trận mở màn vòng play-off Brazilian Women's Superliga.
Dù chỉ 2% người hâm mộ đổ lỗi cho Gattuso sau thất bại trước Bosnia, những quyết định nhân sự của ông tại Zenica đang để lại rất nhiều dấu hỏi lớn.
Thất bại cay đắng của đội tuyển Ý trước Bosnia đánh dấu cột mốc buồn khi "Azzurri" lần thứ ba liên tiếp vắng mặt tại World Cup, đồng thời để lại dư vị chát đắng bởi màn xô xát hy hữu giữa hai thủ môn.
Dù mục tiêu là bảo vệ ngôi vương, nhưng việc Aaron Chia - Soh Wooi Yik quá chú trọng vào các đối thủ top đầu như Kim Won Ho - Seo Seung Jae có thể trở thành "cái bẫy" tâm lý tai hại.
Kết thúc vòng bảng, bóng bàn Trung Quốc vẫn duy trì chiều sâu lực lượng ở nội dung nữ với 6 đại diện góp mặt tại vòng 1/8. Trong khi đó, ở nội dung nam, trọng trách cạnh tranh danh hiệu sẽ đặt lên vai Wang Chuqin và Wen Ruibo.
Ban tổ chức Thế vận hội Los Angeles 2028 vừa chính thức công bố lộ trình bán vé đầu tiên bắt đầu từ ngày 9/4 tới. Với cam kết tung ra 1 triệu vé chỉ với giá 28 USD cùng hệ thống kiểm soát bán lại nghiêm ngặt từ năm 2027, LA28 đang tạo ra một tiêu chuẩn mới trong việc tiếp cận khán giả đại chúng.
Không chỉ giành Huy chương Vàng SEA Games 33, Alexandra Eala đang trở thành hiện tượng toàn cầu khi biến mọi giải đấu từ Melbourne đến Dubai thành "sân nhà" nhờ cộng đồng người hâm mộ Philippines hùng hậu.
Số 5 thế giới Jessica Pegula khởi đầu mùa giải sân đất nện và sẽ tiếp tục phong độ ấn tượng với chiến thắng nhanh chóng trước Yulia Putintseva.
Tại sân chơi cầu lông Ciputra Hanoi, tay vợt 20 tuổi Tan Kean Wei đã trở thành cái tên gây sốt khi liên tục quật ngã các đối thủ top 100 thế giới.
Giải quần vợt ATP Masters 1000 đầu tiên trên mặt sân đất nện trong năm 2026 chính thức lộ diện danh sách hạt giống với sự dẫn đầu của đương kim vô địch Carlos Alcaraz.