Cao Hoài Hương – “bảo mẫu” có một không hai giữa làng võ Sài Gòn

Hồ Võ
thứ tư 24-4-2019 1:00:00 +07:00
0 bình luận
|

Không xuất thân võ sĩ, cũng không “vai cao vế lớn”, chị Cao Hoài Hương vẫn luôn tận tụy giúp chồng quản lý đội võ suốt 6 năm qua.

Đứng ngoài thế giới của thể thao chuyên nghiệp, hai vợ chồng Vũ Đình Tiến – Cao Hoài Hương nổi tiếng trong cộng đồng “underground” của làng võ Việt. Sáu năm chị Cao Hoài Hương xuất hiện cũng là sáu năm thay đổi nhiều nhất của chàng grappler “sói hoang” Vũ Đình Tiến.

“Chị rời bỏ công ăn việc làm ở Hàn Quốc về Việt Nam cũng chỉ vì ổng. Lén lén về để tạo bất ngờ cho ổng, hóa ra lại về lúc ổng giấu chị đi đánh nhau,” chị Cao Hoài Hương kể lại kỷ niệm về thăm chồng, đúng lúc anh Đình Tiến đang tham gia thi đấu giao hữu võ tổng hợp. 

Không đầy một tuần từ khi về Việt Nam, chuyện tương lai gia đình còn chưa bàn tới thì chị đã cùng anh Đình Tiến dò dẫm đi thuê nhà mua thảm về dựng cái tổ ấm bị xẻ nửa cho niềm đam mê Jujitsu của chồng.

Và cái duyên giữa chị Cao Hoài Hương và làng võ bắt đầu từ đó. Dù có bố là võ sư Taekwondo 4 đẳng đang giảng dạy tại Mỹ, con đường gắn liền với thăng trầm lớp võ của chị Hoài Hương chỉ thực sự bắt đầu từ khi gặp người chồng đam mê Ju-jitsu của mình.

Cao Hoài Hương – “bảo mẫu” có một không hai giữa làng võ Sài Gòn

Tấm thảm tập chiếm hết 1/3 diện tích căn nhà cũ ở Lò Siêu luôn là nơi hội ngộ từ từng buổi tập tới những bữa cơm thân mật. Kể từ đó cho tới ngày hai vợ chồng có được điều kiện tốt hơn, một căn nhà khang trang hơn, chị Hoài Hương chưa bao giờ mở lời than thở khi chồng cứ phải xẻ nửa thời gian và điều kiện của mình cho võ thuật

Ban đầu, chị Cao Hoài Hương chỉ nghĩ sẽ trở thành một người “dễ tính chút cho học trò của chồng đỡ căng thẳng.” Khi đó, vì điều kiện khó khăn, anh Đình Tiến sắp xếp cả phòng ngủ và phòng tattoo vào chung căn gác nhỏ, trong khi phần rộng nhất của căn nhà thuê lại để… trải thảm tập võ.  

Thấy chồng vừa bận làm việc, vừa tranh thủ mọi thời gian để tập và dạy võ, chẳng mấy lâu sau chị Cao Hoài Hương nghiễm nhiên từ người quán xuyến gia đình thành sư mẫu quản lý lớp võ. Mà chị cũng chẳng ở yên được với hai chữ “sư mẫu” ấy được lâu mà nhanh chóng bị cuốn vào câu chuyện lớp võ: “Trong khi nhiều thầy võ ở Sài Gòn này dạy lứa tuổi lớn thì anh Tiến dạy đám choai choai nhiều. Nhiều đứa tính còn con nít, đa phần cũng là những đứa phải vượt cái nghèo để đi tập võ. Vậy nên từ chuyện tập võ mà sinh ra nhiều thứ lắm, từ chuyện ăn như thế nào, mặc đồ như thế nào, chấn thương xử lý làm sao hay… làm sao năn nỉ bố mẹ cho đi tập. Riết rồi mình thành chị hai, thành bảo mẫu của tụi nhỏ.”

Cao Hoài Hương – “bảo mẫu” có một không hai giữa làng võ Sài Gòn

Đội võ sĩ grappler nghiệp dư Sói BJJ Team - thành quả đầu tiên của anh Vũ Đình Tiến trong ước mơ truyền bá BJJ vào tầng lớp underground cũng chính là một trong những điều làm chị Hoài Hương phải thừa nhận "mệt đầu vô cùng, nhưng chăm lo mãi lại thấy vui"

Cao Hoài Hương – “bảo mẫu” có một không hai giữa làng võ Sài Gòn

Với chị Hoài Hương, vui nhất nhưng cũng "oải" nhất là đám học trò của chồng luôn bày đủ thứ trò có một không hai mỗi khi gặp mặt. Có lẽ, chị là một trong số rất ít sư mẫu của làng võ Sài Gòn trở thành người chị, người bạn tinh thần của mọi học trò mà chồng giảng dạy

Sáu năm chứng kiến người chồng từ một chàng trai mê võ trở thành một trong những grappler năng nổ truyền bá Ju-jitsu cho cộng đồng võ thuật Sài Gòn cũng là sáu năm chị Hoài Hương học từng thứ một về làng võ, từ tâm lý của những nhóc học sinh lần đầu xin trễ tiền học phí cho đến từng bài tập cắt cân. Chị trở thành người chị, người bạn thân thuộc của làng võ nhờ những tháng ngày làm “bảo mẫu” cho lớp võ của chồng.

Trong những tháng ngày đó, dĩ nhiên có những câu chuyện không êm đẹp. “Chỉ có người vợ của dân chơi võ mới hiểu cảm giác bật khóc trên đường ra bệnh viện khi chồng ký giấy miễn trừ trách nhiệm, từ chối mổ chấn thương, lúc đó, muốn nói ổng bỏ võ lắm mà cuối cùng cũng không nói,” chị Hoài Hương kể.

Cao Hoài Hương – “bảo mẫu” có một không hai giữa làng võ Sài Gòn

 Anh Hà Thanh Huy – người sáng lập DOG Brothers Vietnam cùng anh bạn thân Vũ Đình Tiến luôn dành sự tôn trọng và sự cảm kích đặc biệt cho chị Hoài Hương: “Chị Hương tưởng chừng là người đứng ngoài làng võ, nhưng thực ra lại hiểu từng đứa học trò, từng người bạn võ, từng chuyện cay đắng trong nghiệp này”

Hành trình chồng chơi võ – vợ lo chuyện hậu cần ấy kéo dài mãi đến ngày hôm nay khi anh Vũ Đình Tiến đã thành HLV Jujitsu của DOG Brothers Vietnam, một trong những đội võ đáng chú ý nhất Sài Gòn còn chị Cao Hoài Hương trở thành người lo sổ sách, hành chính và cả những chuyến đi dã ngoại, từ thiện của lò võ.

Cao Hoài Hương – “bảo mẫu” có một không hai giữa làng võ Sài Gòn

Với tâm niệm phải luôn tạo ra cuộc sống phong phú và ý nghĩa cho mọi học trò của chồng, chị Cao Hoài Hương thường xuyên kêu gọi "đệ tử" tổ chức nhiều sự kiện từ thiện

Cao Hoài Hương – “bảo mẫu” có một không hai giữa làng võ Sài Gòn

Chị Hoài Hương ôm con theo cổ vũ chồng dự giải BJJ tại Thái Lan hồi năm ngoái

Tại Giải vô địch Ju-jitsu các CLB toàn quốc 2019 vừa qua (20-21/4), chị Hoài Hương cũng là người cùng chồng giới thiệu những gương mặt xuất sắc cho tuyển Quân đội, đều là bạn võ, học trò hoặc từng là học trò của anh Đình Tiến. Trong đó phải kể đến tấm HCĐ hạng cân 69kg của Nguyễn Lâm Tuyền, HCB hạng cân 56kg của Đoàn Anh Tú – chàng trai đã đến với Jujitsu nhờ sự khuyên bảo của anh Đình Tiến và ngôi vô địch 57kg nữ của Hoàng Thị Thu Thương.

Cao Hoài Hương – “bảo mẫu” có một không hai giữa làng võ Sài Gòn

Chị Cao Hoài Hương tất bật quản lý sổ sách, lịch đấu và sức khỏe cho các tuyển thủ Jujitsu chị giới thiệu vào tuyển Quân đội

Cao Hoài Hương – “bảo mẫu” có một không hai giữa làng võ Sài Gòn

Đoàn Anh Tú - một trong những gương mặt trẻ triển vọng nhất làng nhu thuật TP.HCM chạy về bên chị Hoài Hương và tếu táo kể về từng pha đòn. Trước khi trở thành một võ sĩ xuất sắc và giành được HCB 56kg Giải vô địch Jujitsu các CLB Toàn quốc 2019, anh đã từng là chàng trai nghèo "ăn dầm nằm dề" phòng tập nhà vợ chồng Đình Tiến - Hoài Hương để tìm hiểu từng kiến thức đầu tiên về nhu thuật.

Mùa giải này cũng chính là một trong những kỷ niệm khó quên nhất của chị Hoài Hương khi chính chị vô tình… gây chấn thương đầu gối cho chồng khi tập luyện ở nhà. Hai vợ chồng – người thì nhất quyết đòi mang chấn thương tham gia giải, người nhất quyết cản dù biết không thể, câu chuyện ấy bị giấu mãi cho đến khi anh Đình Tiến hoàn thành những trận đấu của mình vì việc lộ chấn thương là điều cấm kỵ ở các giải đấu.

Cao Hoài Hương – “bảo mẫu” có một không hai giữa làng võ Sài Gòn

 Cấm thi đấu không được, chính chị Hoài Hương lại thành người la hét cổ vũ chồng nhiệt tình nhất

Cao Hoài Hương – “bảo mẫu” có một không hai giữa làng võ Sài Gòn

Vợ chồng Đình Tiến - Hoài Hương (hàng dưới, bìa trái) cùng tuyển Quân đội tại Giải vô địch Jiujitsu các CLB Toàn quốc 2019

“Nói thật, quản lý lò võ nhiều khi dễ nổi khùng lắm. Đứa này thì chấn thương, đứa kia thì quấy phá, lười tập, đôi khi chính chồng mình cũng hành xử kiểu “trẻ trâu” để mình phải can ngăn. Nhưng nếu giờ được quay đầu chọn lại, mình vẫn thích cuộc sống này hơn. Những đứa học viên cũng chính là niềm vui lớn nhất của hai vợ chồng, vui từ những trò nghịch phá tới những đứa nay đã bắt đầu có thành quả. 

Mình và chồng cũng chỉ là người bình thường, người chơi võ ở tầm underground thôi. Các tuyển thủ nổi tiếng còn chịu đắng cay vì võ nhiều hơn chồng mình, người bạn đời của họ cũng là người phải chịu hi sinh và ra sức vun vén nhiều hơn. Mình chỉ mong rằng bất cứ ai trong làng võ này cũng có một gia đình biết hiểu cho đam mê của nhau. Riêng mình, chồng mê thì mình theo thôi,” chị Cao Hoài Hương kết luận lại hành trình theo chồng chơi võ suốt thời gian qua.

Bài liên quan

Trần Thị Mỹ Nga và con đường tìm người kế thừa cho Muay Việt

Trần Thị Mỹ Nga không phải là một võ sĩ, nhưng chị lại yêu võ thuật đến vô cùng. Chấp nhận đối mặt với kinh tế khó khăn, đánh đổi thanh xuân, chị miệt mài cho con đường tìm kiếm những tài năng kế thừa Muay Việt.

Vũ Đình Tiến: Con sói hoang giữa làng Nhu thuật Sài Gòn

Không có nền tảng và điều kiện tập luyện tốt, tất cả những gì Vũ Đình Tiến có là một cái đầu cực kỳ “quái đản” giữa làng võ.

DOG Brothers Vietnam: Ju-jitsu nên là mối ưu tiên hàng đầu của làng võ

Anh Hà Thanh Huy - người sáng lập đội võ thuật tổng hợp DOG Brothers Vietnam chia sẻ những nhận định cá nhân về Ju-jitsu.

| Hồ Võ
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 1 tháng trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 3 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 4 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 5 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
LMHT: GAM và NRG chính thức kết thúc vụ nợ tiền môi giới 3 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Chủ sở hữu mới của GAM và RNG đã kết thúc drama tiền môi giới hợp tác với nhân vật Ngọc Minh Tuấn, hé lộ mức hoa hồng rơi vào khoảng 400 triệu VNĐ.

Ibrahimovic cần phép màu mới tham dự Euro 2021 6 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Zlatan Ibrahimovic có lẽ phải cần tới phép màu mới tham dự được Euro 2021 vào mùa hè sau khi bị chấn thương cùng AC Milan mới đây.

LMHT: Ryze và Lillia đạt tỷ lệ thắng cực thấp sau khi Tăng Tốc Pha bị nerf 7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Riot đã phải lên kế hoạch làm lại Ryze sau khi chứng kiến vị Tướng này có tỷ lệ thắng siêu thấp sau khi Tăng Tốc Pha bị nerf mạnh ở bản cập nhật LMHT 11.10

Trực tiếp MSI 2021 LMHT hôm nay 8 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp MSI 2021 LMHT hôm nay 14/5: Loạt trận thứ 2 vòng hỗn chiến với sự tham gia của 6 nhà vô địch từ 6 khu vực mạnh nhất.

LMHT: Chủ tịch khẳng định đội hình T1 sẽ cố định hơn trong mùa hè 8 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Joe Marsh, CEO của T1 cho biết những sự thay đổi liên tục về nhân sự ở LCK Mùa Xuân 2021 chỉ là tiền đề cho mùa hè, giai đoạn mà T1 sẽ thi đấu với một đội hình ổn định hơn.

Quách Thị Lan và những gương mặt vàng của điền kinh từng dự Olympic 9 giờ trước Cardio & Fitness

Điền kinh Việt Nam đã có những bước tiến lớn khá dài tại các kỳ Olympics, đấu trường vốn được coi là quá sức với các VĐV Việt Nam. Thể thao Việt Nam lại đang hướng đến kỳ Thế vận hội tại Nhật Bản hè năm nay.

Văn Hậu trở lại tập luyện cùng ĐT Việt Nam 9 giờ trước Bóng đá

Tin vui đến với ĐT Việt Nam khi hậu vệ Văn Hậu đã có thể trở lại tập luyện cùng các đồng đội sau 1 tuần phải tập riêng với bác sĩ Choi Ju Young.

Lịch thi đấu MSI 2021 hôm nay mới nhất 11 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Xem lịch thi đấu giải MSI 2021 hôm nay. Cập nhật ltđ Mid Season Invitational - giải đấu lớn thứ hai của Liên Minh Huyền Thoại thế giới mới nhất.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Indiana Pacers (Ngày 16/5 0h10) 12 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Indiana Pacers diễn ra vào lúc 0h10 rạng sáng ngày 16/5.

Đội hình ra sân Juventus vs Inter Milan: Ronaldo đấu Lukaku 15 giờ trước Bóng đá Ý

Xem thông tin lực lượng, đội hình ra sân trận Juventus vs Inter Milan thuộc vòng 37 Serie A 2020/21.

Chung kết FA Cup 2021, Chelsea vs Leicester: Kịch bản cũ có lặp lại với Chelsea? 16 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Trận chung kết FA Cup 2020/21 giữa Chelsea vs Leicester hứa hẹn vô cùng gay cấn khi Thomas Tuchel cùng các học trò quyết tâm giành danh hiệu đầu tiên tại mùa giải năm nay. Trong khi đó, “Bầy Cáo” cũng chứng minh họ không phải dạng vừa. Trận cầu hấp dẫn này sẽ được trực tiếp trên Truyền hình FPT và ứng dụng di động Foxy vào lúc 23h15 ngày 15/5/2021.

Đội hình ra sân Chelsea vs Leicester City: Havertz dự bị, Werner sắm vai trung phong 16 giờ trước Bóng đá Anh

Xem thông tin lực lượng, đội hình ra sân trận Chelsea vs Leicester City thuộc chung kết FA Cup 2020/21.

LMHT: Đột Kích Nhà Chính sẽ trở lại cùng sự kiện Siêu Phẩm? 17 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Chế độ chơi Đột Kích Nhà Chính LMHT dự kiến sẽ trở lại trong năm 2021 ở bản cập nhật LMHT 11.11 tới cùng với nhóm trang phục Siêu Phẩm mới.

2 ngôi sao Chelsea trở lại đá chung kết FA Cup với Leicester 18 giờ trước Bóng đá Anh

HLV Thomas Tuchel xác nhận 2 cầu thủ Chelsea sẽ đá chính trước Leicester trong trận chung kết FA Cup nhờ kịp thời bình phục thể lực.

Bảng ngọc Renekton Tốc Chiến và cách lên đồ mạnh nhất 18 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tìm hiểu về Tướng mới Renekton trong Tốc Chiến: Bảng ngọc, cách lên đồ và lối chơi tốt nhất dành cho vị Tướng mới ra mắt ở bản cập nhật 2.2c.

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh mới nhất sau vòng 36 19 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh sau vòng 36 hôm nay. Cập nhật BXH Premier League mới nhất.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 15/5: Chelsea vs Leicester City 20 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 15/5 với tâm điểm là trận Chelsea vs Leicester City thuộc chung kết FA Cup.

Code Blox Fruit Roblox mới nhất tháng 5/2021 1 ngày trước ESPORTS

Code Blox Fruit mới nhất tháng 5/2021 cùng chi tiết cách nhập và nhận code Roblox.

Lịch thi đấu VCSB Mùa Hè 2021 LMHT 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Lịch thi đấu VCSB Mùa Hè 2021, giải đấu vòng loại chọn ra 2 đại diện thi đấu ở vòng thăng hạng nhằm hướng tới sân chơi lớn nhất của LMHT Việt Nam.

Biệt danh của các đội tuyển bảng E tham dự Euro 2021 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Biệt danh của các đội tuyển tham dự Euro 2021 được lấy cảm hứng từ động vật, huy hiệu, màu sắc và dấu hiệu xác định thời đại.

Cập nhật Free Fire FF OB28: Những thông tin đầu tiên 1 ngày trước ESPORTS

FF OB28 là bản cập nhật tiếp theo của Free Fire, dự kiến ra mắt vào tháng 6 năm nay.

Top game mobile ra mắt tại Việt Nam tháng 5/2021 1 ngày trước ESPORTS

Cùng điểm qua những game mobile hot nhất được phát hành trong tháng 5/2021. Liệu bạn đã trải nghiệm hết những tựa game này chưa?

LMHT: Đội hình xuất sắc nhất vòng bảng MSI 2021 - DWG KIA và RNG áp đảo 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Trước khi vòng hỗn chiến MSI 2021 bắt đầu, hãy cùng điểm qua những cái tên nổi bật nhất ở vòng khởi động.

UFC 262 Charles Oliveira: Bông hoa nở muộn nhờ Chute Boxe của Brazil 1 ngày trước Võ Thuật

Cùng nhìn lại hành trình phát triển lối đánh của Charles Oliveira, từ một chàng trai "yếu bóng vía" tới lúc tìm được ánh sáng nhờ Chute Boxe.

Danh sách Vua phá lưới Serie A, Top ghi bàn bóng đá Ý 2020/2021 1 ngày trước Bóng đá Ý

Vua phá lưới Serie A 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách bảng xếp hạng chân sút ghi bàn hàng đầu, top ghi bàn bóng đá Ý - VĐQG Italia.

Golden State Warriors lấy lại Gary Payton II, bổ sung chất thép trước Play-in 1 ngày trước NBA

Con trai của huyền thoại bóng rổ Gary Payton sẽ thi đấu cho Golden State Warriors cho tới hết mùa giải năm nay, sau khi gây ấn tượng với hợp đồng 10 ngày.

Đội hình Leona mùa 5 TFT 11.10 mạnh nhất 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Tìm hiểu về Leona DTCL mùa 5: Sức mạnh, cách lên đồ cùng đội hình phù hợp nhất cho vị Tướng này trong Đấu Trường Chân Lý.

Đội vô địch cúp C2/Europa League 2021 được bao nhiêu tiền thưởng? 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Đội vô địch cúp C2/Europa League 2021 được bao nhiêu tiền thưởng là câu hỏi được rất nhiều người hâm mộ đặt ra.

Xem thêm