Tại Las Vegas năm ngoái, Salman Ahmed đã đứng một mình giữa đám đông người hâm mộ khi anh trở thành lực sĩ thể hình đầu tiên của Pakistan vô địch giải Musclemania thế giới. Lý do giải thích cho sự đơn độc của anh trên đất Mỹ là vì anh không thể mang theo các HLV, quản lý, truyền thông như các đối thủ.
Lực sĩ thể hình 25 tuổi hiện vẫn sống ở Pakistan nhưng anh cũng đang phải đối mặt với một quyết định khó khăn. Do không có sự hỗ trợ về tài chính từ chính phủ khi Pakistan vẫn chuộng cricket hơn và các nhà tài trợ cũng đứng ngoài, anh sẽ phải lựa chọn giữa việc từ bỏ sự nghiệp thể hình hoặc ở nhà.
"Một lực sĩ thể hình không có tương lai ở Pakistan," Ahmed cho biết khi anh vẫn duy trì các buổi tập trong một khu lao động ở ngoại ô thành phố Lahore.
Thật khó tin là trong khi lãnh sự quán Mỹ chúc mừng anh sau chiến thắng lịch sử ở hạng cân nhẹ tại cuộc thi thể hình thế giới Musclemania, hay nước láng giềng Ấn Độ mời anh nói chuyện tại một số hội thảo, không một quan chức nào của Pakistan dành cho anh những lời tương tự. Đối với Pakistan, chỉ cricket và đừng nói gì đến thể hình, nhiều môn thể thao khác cũng chịu cảnh đối xử tương tự. Tuy nhiên, vấn đề là không một ai trong chính phủ thèm bận tâm đến danh hiệu thế giới của Ahmed và gửi cho anh lời chúc mừng.
Trong khi đó, nhiều nước ở châu Âu và Mỹ đã mời anh thi đấu cho họ, với những đề nghị hấp dẫn mà theo Ahmed, nếu đồng ý, “tôi sẽ phải rời quê hương và Pakistan. Tôi sẽ không thể vẫy cờ Pakistan khi tôi chiến thắng nữa.”
Niềm an ủi duy nhất hiện nay của Ahmed là tại Body Shape Fitness Centre, anh không chỉ được học trò Hassan Butt mà còn mọi người trong trung tâm ngưỡng mộ. Thậm chí, dù thể hình chưa phải là môn thể thao phổ biến ở Pakistan, thể hình cũng đang phát triển mạnh mẽ tại đây trong thời đại công nghệ, khi giới trẻ rất thích đăng hình cơ bắp của mình lên Facebook.
Còn Ahmed, anh đến với thể hình không phải vì sở thích selfie hay muốn tán tỉnh một cô gái nào đó mà chỉ đơn giản là khi đăng kí học tại trường đại học, tỉ lệ cạnh tranh ở cricket là quá lớn.
Vậy là Ahmed quyết định thử sức ở thể hình. Giờ anh là thạc sĩ ở khoa quản lý nguồn lực nhân sự tại trường đại học Central Punjab, tuy nhiên, với mức lương chỉ hoảng 160 USD/tháng, anh gặp rất nhiều khó khăn trong chuyện tập luyện bởi chỉ riêng lượng protein anh cần nạp vào cơ thể mỗi tháng đã lên đến 180 USD.
Do gia đình cũng không thể hỗ trợ được gì, Ahmed đã phải làm tới ba công việc khác nhau trong thời gian học tập để hỗ trợ cho người thân. Trong khi đó, các nhà tài trợ cũng bỏ chạy khi nghe đến từ “Pakistan” chỉ vì họ lo sợ an ninh bất ổn tại quốc gia này.
Mặc dù vậy, Ahmed vẫn duy trì niềm đam mê và ngay từ trên ghế nhà trường, anh bắt đầu tham dự các cuộc thi ở trong nước trước lúc đến Miami, Las Vegas thi đấu vào năm 2014. Đến năm 2015, sau nhiều tháng tập luyện, Ahmed cùng khoảng 600 lực sĩ thể hình từ khắp nơi trên thế giới tụ hội tại Musclemania và chẳng có gì ngoài quyết tâm.
"Các lực sĩ Hàn Quốc, Mỹ và châu Âu đều có đội. Họ có HLV, quản lý và truyền thông đi theo," Ahmed nói. "Còn tôi chỉ có một mình và tôi đã đánh bại họ."
Mục tiêu sắp tới của Ahmed là chiến thắng ở hạng chuyên nghiệp Musclemania sẽ diễn ra tại Miami vào tháng 6 tới. Hy vọng cho Ahmed là Uỷ ban thể thao Punjab giờ đã biết được kế hoạch của anh và họ sẽ hỗ trợ cho anh về mặt tài chính (dù không nhiều) hay thuê chuyên gia huấn luyện…
Ở một đất nước như Pakistan, chỉ từng đó cũng là quá đủ đối với anh.
Bình luận
Hành trình của đội tuyển bóng bàn Anh tới Stockholm năm 1928 còn là minh chứng cho tinh thần thể thao thuần khiết, khi các vận động viên tham gia vì niềm đam mê chứ không phải vì tiền bạc hay danh vọng.
Vụ Movlid Khaybulaev dính PED gây phẫn nộ trong giới PFL khi các đối thủ cũ như Jeremy Kennedy và Brendan Loughnane lên tiếng chỉ trích án phạt quá nhẹ sau bê bối EPO.
Sean O’Malley lên tiếng về việc người hâm mộ không còn hứng thú với trận tái đấu Petr Yan, trong bối cảnh anh chuẩn bị chạm trán Song Yadong tại UFC 324.
Sau một năm 2025 đầy bận rộn, cặp đôi đôi nam số 2 thế giới Aaron Chia và Soh Wooi Yik đã quyết định điều chỉnh lộ trình thi đấu trong năm 2026.
Sau khi Carlos Alcaraz gây sốc bằng việc chấm dứt hợp tác với HLV huyền thoại Juan Carlos Ferrero, mọi ánh mắt đều đổ dồn về Rafael Nadal với những tin đồn về một màn "bái sư" chấn động làng banh nỉ.
Một thảm kịch vừa xảy ra tại giải bơi lội vô địch quốc gia Ai Cập, khi vận động viên nhí Youssef Mohamed tử vong do đuối nước suốt 10 phút mà không ai phát hiện.
Austin Vanderford có trận đấu thứ ba tại UFC khi đối đầu tân binh Jean-Paul Lebosnoyani tại UFC Fight Night 266 ở Houston.
Tại SEA Games 2025, cái tên Nur Aisyah Mohamad Zubir trở thành tâm điểm, khi chứng minh vóc dáng không phải là rào cản để chinh phục đỉnh cao xe đạp quốc tế.
Ngay trước thềm Malaysia Open 2026, không khí tại Học viện Cầu lông Malaysia (ABM) đang nóng hơn bao giờ hết khi cặp đôi độc lập Sze Fei - Nur Izzuddin chính thức trở lại tập luyện chung cùng đội tuyển quốc gia.
Nhà vô địch welterweight UFC Islam Makhachev giải thích vì sao anh muốn bảo vệ đai trước Kamaru Usman, cho rằng đó là thử thách khó nhất cả về chuyên môn.
Dana White thừa nhận quyết định chi hơn 2,5 triệu USD tiền thưởng tại UFC 300 đã phản tác dụng, dẫn tới áp lực tăng tiền thưởng phụ và cơn giận dữ sau UFC 304.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Zambia vs Comoros thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa West Ham vs Fulham thuộc vòng 18 Ngoại hạng Anh 2025/26
Lần đầu dự SEA Games, kình ngư Trần Văn Nguyễn Quốc đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại SEA Games 33 khi giành tới 5 huy chương (1 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ) ở tuổi 17. Màn trình diễn của Quốc cho thấy một tiềm năng lớn, đủ để kỳ vọng anh sẽ trở thành trụ cột mới của bơi Việt Nam trong tương lai gần.
Tại SEA Games 33, Nguyễn Thị Oanh tiếp tục khẳng định vị thế ngôi sao số một của điền kinh Việt Nam khi xuất sắc giành 3 tấm HCV ở cả ba nội dung tham dự.
Trong sự kiện cuối cùng của LION Championship năm 205 - LC 29 đã chứng kiến màn đối mặt cặp đấu tâm điểm: Xuân Phương - Ngọc Thức và các đối thủ từ Trung Quốc.
Tham dự Đại hội Thường niên VFF năm 2025, Tổng Thư ký AFF Winston Lee đánh giá cao và chúc mừng bóng đá Việt Nam sau chuỗi thành tích nổi bật ở khu vực và châu lục.
Tiền đạo Nguyễn Đình Bắc sẽ không tham dự Gala Quả bóng Vàng Việt Nam 2025 diễn ra vào tối nay (26/12), dù có tên trong danh sách rút gọn đề cử của ban tổ chức.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Burnley vs Everton thuộc vòng 18 Ngoại hạng Anh 2025/26.
U23 Việt Nam đã chính thức lên đường sang Qatar tập huấn, bước vào giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra đầu năm tới.
Tòa án Moscow vừa chính thức ra lệnh bắt giữ vắng mặt huyền thoại cờ vua Garry Kasparov. Ông bị Nga đưa vào danh sách khủng bố và cực đoan với cáo buộc công khai biện minh cho các hoạt động chống phá trên không gian mạng.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Brentford vs Bournemouth thuộc vòng 18 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Arsenal vs Brighton thuộc vòng 18 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Liverpool vs Wolves thuộc vòng 18 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chiều nay 26-12 sẽ diễn ra buổi lễ tuyên dương khen thưởng tập thể đội tuyển điền kinh Việt Nam cùng những cá nhân đã thi đấu ấn tượng ở SEA Games 33.
Thông qua tổ chức các giải đấu quốc gia và quốc tế, cầu lông Việt Nam đã, đang và sẽ phát hiện được nhiều nhân tài, từ đó có chiến lược để bồi dưỡng và phát triển phù hợp. Đó chính là cơ sở để chúng ta đặt niềm tin vào tương lai xán lạn của cầu lông nước nhà.
Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đang rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng khi tổng thiệt hại liên quan đến án phạt của FIFA và quá trình kháng cáo có thể vượt quá 8 triệu ringgit (52 tỷ đồng).
VFF quyết định chọn lứa U21 Việt Nam tham dự ASIAD 2026 thay vì U23+3 cho mục tiêu Olympic 2028. Dù khó khăn tăng lên khi suất dự Thế vận hội của châu Á bị thu hẹp, bóng đá Việt Nam vẫn kiên định với lộ trình đã chọn.
Sau thất bại trước U19 futsal Thái Lan, đội tuyển U19 futsal Việt Nam xếp nhì bảng A và sẽ chạm trán U19 futsal Indonesia ở trận bán kết Giải U19 futsal Đông Nam Á 2025.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Nottingham vs Man City thuộc vòng 18 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa MU vs Newcastle thuộc vòng 18 Ngoại hạng Anh 2025/26.
Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF) vừa công bố quỹ tiền thưởng 32 triệu USD sẽ được chia cho 24 đội bóng tham dự ngày hội bóng đá lớn nhất lục địa đen.
Thị trường chuyển nhượng mùa đông 2025 đang nóng lên từng ngày khi các CLB Ngoại hạng Anh gấp rút bổ sung nhân sự để xoay chuyển cục diện mùa giải.
Boxing Day 2025 chứng kiến sự thay đổi lịch sử khi chỉ có duy nhất một trận đấu diễn ra vào ngày 26/12 thay vì không khí bóng đá dồn dập như mọi năm.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Ai Cập vs Nam Phi thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Angola vs Zimbabwe thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa West Brom vs Bristol thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Millwall vs Ipswich thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Birmingham vs Derby thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Leicester vs Watford thuộc vòng 23 Championship 2025/26.