"Striking", "Grappling", "Takedown" trong MMA là gì và tại sao phải phân biệt chúng?

Lâm Gia
thứ tư 10-7-2019 11:00:00 +07:00
0 bình luận
|

Ra đời muộn và có tốc độ phát triển chóng mặt, MMA cũng tạo nên một sự phức tạp với người xem bởi những khái niệm mới mà nó mang lại.

Và series tới đây sẽ phân tích ý nghĩa sự tồn tại của các khái niệm này - để hiểu tại sao MMA lại trở thành môn thể thao thu hút tới như vậy.

MMA là khái niệm của một sàn đấu tổng hợp, nơi các môn võ được thể hiện hầu hết các kĩ thuật của mình. Đây được xem như đặc trưng nhất về môn thể thao này nếu đặt bên cạnh những môn võ hay thể thao đối kháng truyền thống trước đó. Tuy nhiên, chính sự tổng hợp này phát sinh một vấn đề: trận đấu sẽ diễn ra ở nhiều tình huống - và mỗi tình huống sẽ yêu cầu một "mảng" kĩ năng khác nhau.

“Striking”, “Grappling”, “Takedown” là gì?

Đấm, đá, vật, khóa, ... MMA đã phân chia các kĩ năng của mình ra 3 nhóm chính mà sau này được sử dụng phổ biến là "striking", "grappling" và "takedown". Và điều đầu tiên chính là cắt nghĩa các khái niệm trên trong những tình huống thực tế.

  • "Striking" : được ghi nhận là tất cả những kĩ thuật tạo ra chấn thương bằng va chạm trực tiếp giữa các võ sĩ. Bao gồm các đòn đánh cơ bản như đấm, đá, chỏ, gối, ... thường diễn ra ở tư thế đứng. Đại diện là các môn võ Muay, Boxing, Kickboxing, Karate, Taekwondo, ...

Striking, Grappling, Takedown trong MMA là gì và tại sao phải phân biệt chúng?

  • "Grappling" : các kĩ thuật nắm, bắt, khống chế, siết, khóa đối thủ khi 2 võ sĩ áp sáng, thường được ở tình huống nằm. Kĩ thuật grappling tồn tại phổ biến ở các môn võ vật khóa như Wrestling, Judo, BJJ, Sambo, ..

Striking, Grappling, Takedown trong MMA là gì và tại sao phải phân biệt chúng?

  • "Takedown" : các kĩ thuật quăng, ném, quật, quét/gài ngã đối thủ xuống sàn. Trong MMA, "takedown" được xem như kĩ thuật đưa trận đấu chuyển tư từ thế "đứng" sang tư thế "nằm".

Striking, Grappling, Takedown trong MMA là gì và tại sao phải phân biệt chúng?

Như đã đề cập, trong MMA, trận đấu có thể diễn ra ở cả 2 tình huống/tư thế đứng (stand-up) hoặc nằm (grounded) - đây cũng là đặc thù tạo nên sự đa dạng và phức tạp của MMA. Và việc xác định các tư thế này cũng được quy định trong Bộ luật MMA thống nhất (Unified MMA Rules) mà sẽ được phân tích chi tiết ở các bài viết sau.

Tại sao phải có sự phân chia này?

Như ta có thể thấy, "striking", "grappling" là sự tổng hợp định nghĩa của các môn võ sở hữu các tình huống tương tự, còn "takedown" - dù cùng xuất hiện qua các tư thế áp sát và tồn tại chung trong các môn võ vật nhưng lại được phân chia thành 2 khái niệm riêng.

Vậy tại sao lại tồn tại những yếu tố này?

Thứ nhất, do cùng tính chất - trong MMA, một võ sĩ có thể sở hữu nền tảng ở nhiều môn võ khác nhau. Thậm chí, họ có thể mang lối đánh của môn võ này nhưng vẫn có các kĩ năng sở trường nổi bật của môn võ khác. Chính vì thế, việc đánh giá theo “mảng” kĩ năng tổng quát sẽ không tạo ra sự xung đột về mặt chi tiết - và từ đó, nếu muốn đánh giá một võ sĩ, người xem cần tìm hiểu sâu hơn về lối đánh của họ xuất phát từ những nền tảng, điều tôi sẽ đề cập trong các bài sau của series.

VD: Một võ sĩ như Edson Barboza có kĩ năng của Taewondo với những cú đá xoay, lại vừa có khả năng tung các đòn phá trụ hay lên gối như Muay Thái – thì việc gọi anh ta là một võ sĩ Muay hay một võ sĩ Taekwondo sẽ rất phiến diện. Đơn thuần, họ gọi anh ta là một striker, hoặc một kicker giỏi.

Tương tự, Anderson Silva là một cao thủ Muay Thái, Taekwondo với những đòn đá và lên gối đặc trưng, nhưng huyền thoại người Brazil cũng sở hữu kĩ năng Boxing đặc trung thuộc hàng top của UFC. Vậy nên gọi anh ấy là một Boxer, Kickboxer hay đơn thuần là một "striker".

Striking, Grappling, Takedown trong MMA là gì và tại sao phải phân biệt chúng?

Edson Barboza sở hữu cả 2 thứ vũ khí nổi bật nhất của Taekwondo và Muay Thái: những đá vòng cầu sau (spinning back kick) và phang trụ (lowkick). Vậy, anh ta là một võ sĩ Taekwondo, một võ sĩ Muay Thái hay là một "striker" ???

VD: Với grappling, George St Pierre vốn nổi tiếng là một grappler giỏi, nhưng việc xác định tay đấm người Canada là một Wrestler hay một võ sĩ BJJ lại không hề chính xác. Bởi sự hiệu quả của anh đến từ việc kết hợp các kĩ năng sở trường của 2 môn võ trên.

Striking, Grappling, Takedown trong MMA là gì và tại sao phải phân biệt chúng?

Kĩ thuật của GSP là sự kết hợp hoàn hảo giữa Wrestling và BJJ - khó có thể nói tay đấm người Canada là một võ sĩ cụ thể từ môn võ nào.

Thứ hai, sự phân biệt “grappling” và “takedown”.

Cùng là các kĩ năng khi áp sát và khống chế, nhưng tại sao trong hệ thống đánh giá, “grappling" và "takedown" lại được chia thành 2 nhóm kĩ năng được đánh giá khác nhau?

Điều này có thể lí giải dựa trên sự tương đồng kĩ thuật về các môn võ thuộc nhóm đánh đứng (stand-up striking) và nhóm vật (grappling) - bởi trong một số môn võ đánh đứng, vẫn có các kĩ thuật đưa đối thủ xuống sàn như Tán Thủ (ôm bốc, quăng ném, ...), Muay Thái, Karate (quét ngã ...). Tuy nhiên, nếu trong các môn võ đánh đứng, đánh ngã đối thủ xuống sàn sẽ là thời điểm dừng trận đấu; thì với các môn võ vật - việc quật ngã chỉ là sự bắt đầu của một cuộc giao tranh mới trên mặt thảm - đây chính là tính chất kết nối quan trọng của "takedown" giữa các môn võ đánh đứng và đánh nằm.

Striking, Grappling, Takedown trong MMA là gì và tại sao phải phân biệt chúng?

"Takedown" tồn tại trong cả các môn võ đánh đứng và đánh nằm - đồng thời là sự chuyển giao tình huống trong một trận đấu MMA.

Bên cạnh đó, với sự đặc thù hiệu quả của các đòn vật: vừa cần kĩ năng khống chế tốt (điều kiện bắt đầu), vừa tạo được sát thương (mục đích cuối cùng) khi kéo đối thủ xuống sàn ... các kĩ thuật takedown đã được công nhận là một kĩ năng ăn điểm hiệu quả trong MMA. Ngoài ra, theo một bài viết trước đó, grappling là nền tảng để phát triển các lối đánh khác nhau, thì takedown lại chỉ là một kĩ thuật tấn công đơn thuần nhưng có sự đa dạng.

Với những đặc thù trên, khi vừa có tính khống chế của grappling, vừa có khả năng tấn công và tiêu hao sức lực như các đòn đánh striking, lại đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi tình huống của một trận đấu - "takedown" đã được tách ra thành một mảng kĩ năng được đánh giá riêng trong MMA.

KẾT

Bài viết đầu tiên trong series đã cắt nghĩa một cách đơn giản các khái niệm trong MMA cũng như lí do vì sao chúng được tổng hợp và chia tách ra như vậy. Tuy nhiên, với chỉ một bài viết ngắn thì không thể mô tả hết được các tình huống trong MMA. Vì vậy, để làm rõ hơn các vấn đề này, mời quý vị tiếp đến với phần 2 để lí giải được những pha áp sát - đặc trưng thứ 2 của MMA mang tên: “Clinch” và “Ground” – Hai tư thế kết nối quan trọng trong MMA.

Bài liên quan

Vì sao võ thuật đối kháng cần phải chia hạng cân?

Các hạng cân ảnh hưởng lên kết quả thi đấu võ thuật đối kháng đến mức nào mà khiến cho những nhà tổ chức luôn phải kiểm soát gắt gao và đặt ra hàng tá hình phạt cho việc lố cân thi đấu?

Vì sao Brazillian Jiu-jitsu không còn thống trị MMA?

Trong lịch sử chưa đầy 30 năm của đấu trường MMA, hết hơn 1/3 là sự thống trị của Brazillian Jiu-jitsu. Nhưng vì sao bộ môn nhu thuật Brazil không còn giữ được vị thế đó?

Những phong cách Striking trong MMA: Dấu ấn của Kickboxing (Phần 2)

MMA bao hàm đủ loại chiêu thức từ nhiều môn võ khác nhau. Trong số đó, Đánh đứng - Striking là phần quan trọng bậc nhất trong kho vũ khí của các võ sĩ.

| Lâm Gia
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Vấn đề trọng tài V.League: Ông nào không làm được thì nên tự trọng xin nghỉ!
Vấn đề trọng tài V.League: Ông nào không làm được thì nên tự trọng xin nghỉ! Webthethao 2 tháng trước

Ta nói: “Dụng nhân cũng như dụng mộc”. Đừng vì một vài chỗ mục mà bỏ cả cây gỗ tốt.

Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa…
Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa… Thảo Nguyên 3 tháng trước

Khi facebook tràn ngập tin tức về sự cố của Quang Hải, từ “bóc phốt” cho tới những phân tích và thậm chí cả những nhận định “xã hội là thế mà!”,...

Quang Hải, quay xe đi!
Quang Hải, quay xe đi! Từ Hoảng 3 tháng trước

Quang Hải đang là trở thành tâm điểm, nhưng đáng tiếc không mang hình ảnh tích cực của một tài năng trên sân cỏ, mà là một gã trai "hư" luôn ở thế "săn mồi" những fan nữ.

HAGL: Đá vì người hâm mộ không thể đá cho vui
HAGL: Đá vì người hâm mộ không thể đá cho vui Triệu Vân 3 tháng trước

Năm năm là quãng thời gian đủ dài để một cầu thủ trưởng thành, phát triển và đạt tới độ chín trong sự nghiệp. Bầu Đức và HAGL có lẽ đã đến lúc cần nhìn thẳng vào thực tế để thay đổi, thay vì đổ cho các lý do khách quan. 

Có thể bạn quan tâm
Tin chuyển nhượng MU 2020 mới nhất 27/9: “Quỷ đỏ” sắp có Perisic 56 phút trước Chuyển nhượng bóng đá

Tin chuyển nhượng MU mới nhất: Cập nhật diễn biến, tình hình, tin tức chuyển nhượng MU mới nhất trong ngày hôm nay 27/9.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 27/9: Man City vs Leicester City 1 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 27/9 với tâm điểm là trận Man City vs Leicester City thuộc vòng 3 Ngoại hạng Anh 2020.

Havertz để bóng chạm tay trước bàn gỡ hòa của Chelsea 2 giờ trước Bóng đá Anh

West Brom nổi giận sau khi Kai Havertz để bóng chạm tay trong tình huống phối hợp dẫn đến bàn gỡ hòa của Tammy Abraham cho Chelsea vào phút cuối.

Video Highlights Crystal Palace vs Everton, Ngoại hạng Anh 2020 đêm qua 8 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video Crystal Palace vs Everton hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights Crystal Palace vs Everton ở vòng 3 Ngoại hạng Anh 2020 diễn ra đêm qua và rạng sáng nay.

Công Phượng vắng mặt khi TP.HCM đối đầu HAGL 11 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Ngay sau chiến thắng giòn giã trước Nam Định trên sân Thống Nhất, HLV Chung Hae-seong có những chia sẻ khi Công Phượng vắng mặt trận đấu tiếp theo TP.HCM gặp HAGL.

Video Highlights Brighton vs MU, Ngoại hạng Anh 2020 hôm nay 12 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video Brighton vs MU hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights Brighton vs MU ở vòng 3 Ngoại hạng Anh 2020 diễn ra hôm nay.

Quang Hải bỏ ngỏ khả năng đá trận với Thanh Hóa 12 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, Quang Hải chưa chắc dự trận đấu với Thanh Hóa ở vòng 13 V.League 2020.

HLV Solskjaer hối thúc tuyến 2 của MU tìm kiếm bàn thắng 13 giờ trước Bóng đá Anh

HLV Solskjaer muốn có thêm bàn thắng từ hàng tiền vệ và hậu vệ của MU để giảm bớt áp lực cho Rashford, Martial và Greenwood.

Bảng xếp hạng V League 2020, BXH bóng đá Việt Nam mới nhất 13 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng V League 2020 mới nhất hôm nay. Webthethao cập nhật BXH bóng đá Việt Nam sau mỗi vòng đấu nhanh chính xác nhất.

Video Highlights Viettel vs Sài Gòn, V-League 2020 hôm nay 13 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video Viettel vs Sài Gòn hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights Viettel vs Sài Gòn ở vòng 12 V-League 2020 diễn ra hôm nay.

Video Highlights TPHCM vs Nam Định, V-League 2020 hôm nay 13 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video TPHCM vs Nam Định hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights TPHCM vs Nam Định ở vòng 12 V-League 2020 diễn ra hôm nay.

Video Highlighs SLNA vs HAGL, V-League 2020 hôm nay 13 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video SLNA vs HAGL hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights SLNA vs HAGL ở vòng 12 V-League 2020 diễn ra hôm nay.

Video Highlights Thanh Hóa vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, V-League 2020 hôm nay 13 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video Thanh Hóa vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights Thanh Hóa vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở vòng 12 V-League 2020 diễn ra hôm nay.

Video Highlights Quảng Nam vs Hà Nội, V-League 2020 hôm nay 13 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Video Quảng Nam vs Hà Nội hôm nay. Cập nhật video bóng đá Highlights Quảng Nam vs Hà Nội ở vòng 12 V-League 2020 diễn ra hôm nay.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Denver Nuggets (ngày 27/09, 8h00) 13 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Denver Nuggets diễn ra vào lúc 8h00 sáng ngày 27/09.

Lộ trình phát triển Tướng LMHT cuối 2020 - Đầu 2021 13 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Một ngôi sao đang lên, một tội phạm với ý chí sắt đá, một tướng đi rừng luôn muốn sở hữu. Bên cạnh đó là việc làm lại Mun

Nhận định dự đoán trận Dominick Reyes vs Jan Blachowicz tại UFC 253 15 giờ trước Võ Thuật

Nhận định những yếu tố kĩ thuật, dự đoán diễn biến và kết quả trận Jan Blachowicz vs Dominick Reyes tại UFC 253 ngày 27 tháng 9.

Sparta xuất sắc hạ gục Thái Bình trong chận Chung kết sớm Ferroli King Cup 15 giờ trước AOE

Trực tiếp, cập nhật kết quả, phân tích Ferroli King Cup 2020, trận Chung kết sớm giữa Sparta vs Thái Bình.

FO4 chuẩn bị cập nhật gameplay mới: Tăng AI phòng ngự cho hậu vệ 16 giờ trước FIFA & PES

Gameplay mới của FO4 được đánh giá là sẽ giúp các hậu vệ thông minh hơn trong phòng ngự, đồng thời cải thiện thêm cho người chơi bàn phím so với tay cầm.

Trực tiếp V-League 2020 trên kênh nào? 17 giờ trước Trực tiếp bóng đá hôm nay

Trực tiếp V-League 2020 mới nhất. Cập nhật lịch phát sóng, lịch trực tiếp vòng 12 V League 2020 hôm nay mới nhất.

Chùm ảnh Danang Dragons vắt kiệt sức chuẩn bị cho VBA 2020 17 giờ trước VBA

Trước thềm VBA 2020, ban huấn luyện và các cầu thủ Danang Dragons đang rất tích cực chuẩn bị chiến thuật và nhất là yếu tố thể lực.

Trực tiếp CKTG 2020 ngày 2 26/9: TL vs LGC 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp CKTG 2020 ngày 2 26/9: TL có trận thắng thứ 2, Unicorn of Love tiếp tục thăng hoa, MAD và LGD tiếp tục gây thất vọng.

Đội hình Mê Hoặc DTCL mùa 4 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tìm hiểu về đội hình Mê Hoặc DTCL mùa 4: Các Tướng Mê Hoặc và đội hình Mê Hoặc mạnh nhất của DTCL trong phiên bản hiện tại của Đấu Trường Chân Lý.

Cơ hội nào để Canelo Alvarez rút lại đơn kiện DAZN? 19 giờ trước Võ Thuật

Gần đây, giới Boxing nhà nghề đang dậy sóng khi Canelo Alvarez quyết định đâm đơn kiện ông bầu Oscar De La Hoya và công ty phát sóng DAZN. Tuy nhiên, mọi chuyện vẫn có thể giải quyết trong êm đẹp.

Faker: Em mong mình đến được CKTG năm tới, bằng bất cứ giá nào 20 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Faker cho biết, anh và các đồng đội của T1 đã nhìn nhận lại những thiếu sót trong năm qua và sẽ cố gắng đến với CKTG 2021 bằng mọi giá.

Ronaldo "phân thân" trong quảng cáo mới nhất của Nike 21 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Cristiano Ronaldo đã phân thân thành 2 người trong quảng cáo mới nhất quay cho hãng Nike với sự giúp đỡ của một bản sao.

Đóng băng ở vạch 3 điểm, Heat thúc thủ game 5 trước Celtics 21 giờ trước NBA

Miami Heat đã bỏ lỡ cơ hội kết thúc sớm series Chung kết miền Đông khi nhận thất bại 108-121 trước Boston Celtics tại game 5.

Kết quả scrim trước thềm CKTG 2020: G2 Esports thua cả Unicorn of Love 21 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả các trận scrim cho CKTG 2020 đã được tiết lộ trên mạng xã hội. Dẫu vậy, những kết quả này chỉ mang tính tham khảo chứ không phản ánh đúng sức mạnh các đội.

Xem thêm