"Striking", "Grappling", "Takedown" trong MMA là gì và tại sao phải phân biệt chúng?

Lâm Gia
thứ tư 10-7-2019 11:00:00 +07:00
0 bình luận
|

Ra đời muộn và có tốc độ phát triển chóng mặt, MMA cũng tạo nên một sự phức tạp với người xem bởi những khái niệm mới mà nó mang lại.

Và series tới đây sẽ phân tích ý nghĩa sự tồn tại của các khái niệm này - để hiểu tại sao MMA lại trở thành môn thể thao thu hút tới như vậy.

MMA là khái niệm của một sàn đấu tổng hợp, nơi các môn võ được thể hiện hầu hết các kĩ thuật của mình. Đây được xem như đặc trưng nhất về môn thể thao này nếu đặt bên cạnh những môn võ hay thể thao đối kháng truyền thống trước đó. Tuy nhiên, chính sự tổng hợp này phát sinh một vấn đề: trận đấu sẽ diễn ra ở nhiều tình huống - và mỗi tình huống sẽ yêu cầu một "mảng" kĩ năng khác nhau.

“Striking”, “Grappling”, “Takedown” là gì?

Đấm, đá, vật, khóa, ... MMA đã phân chia các kĩ năng của mình ra 3 nhóm chính mà sau này được sử dụng phổ biến là "striking", "grappling" và "takedown". Và điều đầu tiên chính là cắt nghĩa các khái niệm trên trong những tình huống thực tế.

  • "Striking" : được ghi nhận là tất cả những kĩ thuật tạo ra chấn thương bằng va chạm trực tiếp giữa các võ sĩ. Bao gồm các đòn đánh cơ bản như đấm, đá, chỏ, gối, ... thường diễn ra ở tư thế đứng. Đại diện là các môn võ Muay, Boxing, Kickboxing, Karate, Taekwondo, ...

Striking, Grappling, Takedown trong MMA là gì và tại sao phải phân biệt chúng?

  • "Grappling" : các kĩ thuật nắm, bắt, khống chế, siết, khóa đối thủ khi 2 võ sĩ áp sáng, thường được ở tình huống nằm. Kĩ thuật grappling tồn tại phổ biến ở các môn võ vật khóa như Wrestling, Judo, BJJ, Sambo, ..

Striking, Grappling, Takedown trong MMA là gì và tại sao phải phân biệt chúng?

  • "Takedown" : các kĩ thuật quăng, ném, quật, quét/gài ngã đối thủ xuống sàn. Trong MMA, "takedown" được xem như kĩ thuật đưa trận đấu chuyển tư từ thế "đứng" sang tư thế "nằm".

Striking, Grappling, Takedown trong MMA là gì và tại sao phải phân biệt chúng?

Như đã đề cập, trong MMA, trận đấu có thể diễn ra ở cả 2 tình huống/tư thế đứng (stand-up) hoặc nằm (grounded) - đây cũng là đặc thù tạo nên sự đa dạng và phức tạp của MMA. Và việc xác định các tư thế này cũng được quy định trong Bộ luật MMA thống nhất (Unified MMA Rules) mà sẽ được phân tích chi tiết ở các bài viết sau.

Tại sao phải có sự phân chia này?

Như ta có thể thấy, "striking", "grappling" là sự tổng hợp định nghĩa của các môn võ sở hữu các tình huống tương tự, còn "takedown" - dù cùng xuất hiện qua các tư thế áp sát và tồn tại chung trong các môn võ vật nhưng lại được phân chia thành 2 khái niệm riêng.

Vậy tại sao lại tồn tại những yếu tố này?

Thứ nhất, do cùng tính chất - trong MMA, một võ sĩ có thể sở hữu nền tảng ở nhiều môn võ khác nhau. Thậm chí, họ có thể mang lối đánh của môn võ này nhưng vẫn có các kĩ năng sở trường nổi bật của môn võ khác. Chính vì thế, việc đánh giá theo “mảng” kĩ năng tổng quát sẽ không tạo ra sự xung đột về mặt chi tiết - và từ đó, nếu muốn đánh giá một võ sĩ, người xem cần tìm hiểu sâu hơn về lối đánh của họ xuất phát từ những nền tảng, điều tôi sẽ đề cập trong các bài sau của series.

VD: Một võ sĩ như Edson Barboza có kĩ năng của Taewondo với những cú đá xoay, lại vừa có khả năng tung các đòn phá trụ hay lên gối như Muay Thái – thì việc gọi anh ta là một võ sĩ Muay hay một võ sĩ Taekwondo sẽ rất phiến diện. Đơn thuần, họ gọi anh ta là một striker, hoặc một kicker giỏi.

Tương tự, Anderson Silva là một cao thủ Muay Thái, Taekwondo với những đòn đá và lên gối đặc trưng, nhưng huyền thoại người Brazil cũng sở hữu kĩ năng Boxing đặc trung thuộc hàng top của UFC. Vậy nên gọi anh ấy là một Boxer, Kickboxer hay đơn thuần là một "striker".

Striking, Grappling, Takedown trong MMA là gì và tại sao phải phân biệt chúng?

Edson Barboza sở hữu cả 2 thứ vũ khí nổi bật nhất của Taekwondo và Muay Thái: những đá vòng cầu sau (spinning back kick) và phang trụ (lowkick). Vậy, anh ta là một võ sĩ Taekwondo, một võ sĩ Muay Thái hay là một "striker" ???

VD: Với grappling, George St Pierre vốn nổi tiếng là một grappler giỏi, nhưng việc xác định tay đấm người Canada là một Wrestler hay một võ sĩ BJJ lại không hề chính xác. Bởi sự hiệu quả của anh đến từ việc kết hợp các kĩ năng sở trường của 2 môn võ trên.

Striking, Grappling, Takedown trong MMA là gì và tại sao phải phân biệt chúng?

Kĩ thuật của GSP là sự kết hợp hoàn hảo giữa Wrestling và BJJ - khó có thể nói tay đấm người Canada là một võ sĩ cụ thể từ môn võ nào.

Thứ hai, sự phân biệt “grappling” và “takedown”.

Cùng là các kĩ năng khi áp sát và khống chế, nhưng tại sao trong hệ thống đánh giá, “grappling" và "takedown" lại được chia thành 2 nhóm kĩ năng được đánh giá khác nhau?

Điều này có thể lí giải dựa trên sự tương đồng kĩ thuật về các môn võ thuộc nhóm đánh đứng (stand-up striking) và nhóm vật (grappling) - bởi trong một số môn võ đánh đứng, vẫn có các kĩ thuật đưa đối thủ xuống sàn như Tán Thủ (ôm bốc, quăng ném, ...), Muay Thái, Karate (quét ngã ...). Tuy nhiên, nếu trong các môn võ đánh đứng, đánh ngã đối thủ xuống sàn sẽ là thời điểm dừng trận đấu; thì với các môn võ vật - việc quật ngã chỉ là sự bắt đầu của một cuộc giao tranh mới trên mặt thảm - đây chính là tính chất kết nối quan trọng của "takedown" giữa các môn võ đánh đứng và đánh nằm.

Striking, Grappling, Takedown trong MMA là gì và tại sao phải phân biệt chúng?

"Takedown" tồn tại trong cả các môn võ đánh đứng và đánh nằm - đồng thời là sự chuyển giao tình huống trong một trận đấu MMA.

Bên cạnh đó, với sự đặc thù hiệu quả của các đòn vật: vừa cần kĩ năng khống chế tốt (điều kiện bắt đầu), vừa tạo được sát thương (mục đích cuối cùng) khi kéo đối thủ xuống sàn ... các kĩ thuật takedown đã được công nhận là một kĩ năng ăn điểm hiệu quả trong MMA. Ngoài ra, theo một bài viết trước đó, grappling là nền tảng để phát triển các lối đánh khác nhau, thì takedown lại chỉ là một kĩ thuật tấn công đơn thuần nhưng có sự đa dạng.

Với những đặc thù trên, khi vừa có tính khống chế của grappling, vừa có khả năng tấn công và tiêu hao sức lực như các đòn đánh striking, lại đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi tình huống của một trận đấu - "takedown" đã được tách ra thành một mảng kĩ năng được đánh giá riêng trong MMA.

KẾT

Bài viết đầu tiên trong series đã cắt nghĩa một cách đơn giản các khái niệm trong MMA cũng như lí do vì sao chúng được tổng hợp và chia tách ra như vậy. Tuy nhiên, với chỉ một bài viết ngắn thì không thể mô tả hết được các tình huống trong MMA. Vì vậy, để làm rõ hơn các vấn đề này, mời quý vị tiếp đến với phần 2 để lí giải được những pha áp sát - đặc trưng thứ 2 của MMA mang tên: “Clinch” và “Ground” – Hai tư thế kết nối quan trọng trong MMA.

Bài liên quan

Vì sao võ thuật đối kháng cần phải chia hạng cân?

Các hạng cân ảnh hưởng lên kết quả thi đấu võ thuật đối kháng đến mức nào mà khiến cho những nhà tổ chức luôn phải kiểm soát gắt gao và đặt ra hàng tá hình phạt cho việc lố cân thi đấu?

Vì sao Brazillian Jiu-jitsu không còn thống trị MMA?

Trong lịch sử chưa đầy 30 năm của đấu trường MMA, hết hơn 1/3 là sự thống trị của Brazillian Jiu-jitsu. Nhưng vì sao bộ môn nhu thuật Brazil không còn giữ được vị thế đó?

Những phong cách Striking trong MMA: Dấu ấn của Kickboxing (Phần 2)

MMA bao hàm đủ loại chiêu thức từ nhiều môn võ khác nhau. Trong số đó, Đánh đứng - Striking là phần quan trọng bậc nhất trong kho vũ khí của các võ sĩ.

| Lâm Gia
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 2 tuần trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 2 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 3 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 4 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Phá kỉ lục hạng trung, Marvin Vettori yêu cầu tái đấu ngay với Israel Adesanya 6 phút trước Võ Thuật

Đang sở hữu chuỗi thắng tốt thứ 2 ở hạng cân, võ sĩ người Ý Marvin Vettori đề nghị một trận tái đấu xứng đáng với những nỗ lực vừa qua.

Học trò Văn Quyến đối đầu thầy cũ Công Phượng ở bán kết U19 QG 8 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Các học trò Văn Quyến trong màu áo U19 SLNA sẽ chạm trán U19 Học viện Nutifood ở bán kết U19 Quốc gia 2021.

Lịch thi đấu U19 Quốc gia Việt Nam 2021: Bán kết SLNA vs Nutifood 8 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu U19 Quốc gia năm 2021 chính thức. Xem Lịch bóng đá vòng bán kết U19 QG Việt Nam 2021 cập nhật mới nhất với tâm điểm U19 SLNA vs U19 Nutifood

Kết quả Playoffs VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: SGB vào chung kết 9 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả bán kết VCS Mùa Xuân 2021: SGB vs CES - Dù có sự xuất hiện của thần rừng Ego, Cerberus Esports vẫn không thể ngăn cản Saigon Buffalo trở thành đội tuyển đầu tiên có mặt ở trận chung kết.

Kết quả Playoffs LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: Lật đổ TES, RNG giành quyền đi tiếp 9 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả vòng bán kết nhánh thua LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: RNG vs TES - Cả 2 đội đã cống hiến cho các khán giả một trận đấu vô cùng quyết liệt, nhưng RNG đã là những người xuất sắc hơn ở khả năng macro.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Brooklyn Nets (Ngày 11/4 7h30) 10 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Brooklyn Nets diễn ra vào lúc 7h30 sáng ngày 11/4.

Kết quả chung kết LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: DWG KIA vô địch 11 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả trận chung kết LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: DWG vs GEN - DWG KIA hoàn toàn vượt trội hơn so với Gen.G về mọi mặt. Và họ đã giành chức vô địch một cách cực kỳ thuyết phục.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 13 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: FL vs SGP - Siêu kinh điển có còn hấp dẫn? FAP vs BOX - Phục hận hay ôm bận?

Lịch thi đấu V League 2021, Lịch bóng đá Việt Nam hôm nay 15 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu V League 2021 hôm nay. Cập nhật lịch thi đấu trực tiếp bóng đá Việt Nam chính xác nhanh nhất, quý vị và các bạn chú ý đón xem.

Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam chính thức ra mắt 15 giờ trước Môn thể thao khác

Sáng nay 10/4 tại Hà Nội diễn ra Đại hội thành lập Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam. Ông Trần Đức Phấn được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn nhiệm kỳ 2021-2025.

Messi vs Benzema: Chủ nhân chuỗi trận thăng hoa của Barca và Real 15 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Messi và Benzema là những nhân vật chính trong chuỗi trận thăng hoa hiện nay của Barca và Real Madrid trước khi bước vào Siêu kinh điển.

Khai mạc TRI-Factor 2021: Thành phố Vũng Tàu mở hội 15 giờ trước 3 môn phối hợp

Chiều nay (10/4) tại Khách sạn Pullman Tp.Vũng Tàu, TRI-Factor 2021 đã chính thức khai mạc sau phát biểu của ông Vũ Hồng Thuấn - PCT UBND Thành phố Vũng Tàu.

LMHT: Zeros bị cấm thi đấu tất cả các bộ môn của Riot 17 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Theo xác nhận của ông Nguyễn Trần Sơn, giám đốc phát triển Esports của Liên Minh: Tốc Chiến tại Việt Nam. án phạt cấm thi đấu cho Zeros là "Global Ban" - áp dụng với tất cả mọi tựa game của Riot.

Cách tăng điểm Ngũ độc Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile 18 giờ trước Thư viện

Hướng dẫn cách tăng điểm của phái Ngũ Độcn trong Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile bao gồm kỹ năng và điểm tiềm năng.

Messi lần cuối ghi bàn ở trận Siêu kinh điển cho Barca là khi nào? 18 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Lionel Messi có thể sẽ chơi trận Siêu kinh điển cuối cùng trong màu áo Barca gặp Real Madrid khi hợp đồng của anh sắp hết hạn.

Đội hình nam tiêu biểu Giải Bóng rổ VĐQG 2021 18 giờ trước Bóng Rổ Việt Nam

Ban tổ chức Giải Bóng rổ Vô địch Quốc gia 2021 đã chọn ra 5 cái tên xuất sắc nhất giải ở các vị trí, thay vì chỉ lựa chọn cá nhân MVP như những mùa trước.

Điềm báo Griezmann sẽ ghi bàn ở Siêu kinh điển Real vs Barca 19 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Một điềm báo mới xuất hiện cho thấy Antoine Griezmann có thể sẽ ghi bàn ở trận Siêu kinh điển gặp Real Madrid vào đêm nay.

Lịch thi đấu vòng 9 V.League 2021: Tâm điểm HAGL vs Nam Định 21 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá vòng 9 V.League 2021 mới nhất. Xem lịch thi đấu giải VĐQG LS cập nhật hôm nay.

Bảng xếp hạng bóng chuyền vô địch quốc gia 2021 22 giờ trước Bóng chuyền Việt Nam

Bảng xếp hạng vòng 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2021 mới nhất. Cập nhật BXH bóng chuyền nam và nữ VĐQG Việt Nam PV GAS chính xác nhất.

Lịch thi đấu Siêu kinh điển lượt về hôm nay 10/4: Real Madrid vs Barca 22 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu trận Siêu kinh điển lượt về mùa giải 2020/2021 mới nhất. Xem lịch trực tiếp Real Madrid vs Barca cập nhật hôm nay.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 10/4: Real Madrid vs Barca 23 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 10/4 với tâm điểm là trận Real Madrid vs Barca thuộc La Liga.

Dawnbreaker - Hero mới xuất hiện trong Dota 2 7.29 1 ngày trước ESPORTS

Chi tiết về Valora - The Dawnbreaker, hero mới xuất hiện trong bản cập nhật Dota 7.29, một phiên bản Dota 2 của Thần Sấm Thỏ.

Nhận định NBA: New Orleans Pelicans vs Philadelphia 76ers (ngày 10/04, 7h00) 1 ngày trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa New Orleans Pelicans vs Philadelphia 76ers diễn ra vào lúc 7h00 sáng ngày 10/04.

Filip Nguyễn báo tin vui đến HLV Park Hang Seo? 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn vừa chia sẻ hình ảnh có thể mang đến thông tin vui cho HLV Park Hang Seo.

Garena và Tencent chuẩn bị phát hành game sinh tồn Zombie: Undawn 1 ngày trước ESPORTS

Undawn là tựa game thuộc thể loạt sinh tồn thế giới mở kết hợp với bắn súng Zombie. Game sẽ được Garena và Tencent phát hành tại Trung Quốc, Hồng Kong và Đông Nam Á.

Code Soul Knight 2021 mới nhất và cách nhập 1 ngày trước ESPORTS

Code Soul Knight 2021 mới nhất: Chi tiết cách nhận và nhập code của tựa game kết hợp giữa thể loại RPG và game bắn súng cực kỳ hấp dẫn.

Cách tăng điểm Đường Môn Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile 1 ngày trước Thư viện

Hướng dẫn cách tăng điểm của phái Đường Môn trong Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile bao gồm kỹ năng và điểm ngoại công.

Messi liên tiếp ghi bàn trên sân tập trước trận Siêu kinh điển 1 ngày trước Bóng đá Tây Ban Nha

Lionel Messi đã có sự khởi động tuyệt vời cho trận Siêu kinh điển giữa Real Madrid và Barca bằng cách liên tiếp ghi bàn trên sân tập.

Xem thêm