Văn hóa vùng đã định hình võ sĩ như thế nào?

Khôi Nguyên
thứ tư 1-7-2020 17:30:00 +07:00
0 bình luận
|

Vì sao những võ sĩ đến từ Đông Á đều thi đấu tàn bạo nhanh chóng trong khi những võ sĩ đến từ Trung Á lại có phần lạnh lùng lì lợm? Vì sao võ sĩ Mỹ thì hay tiểu xảo và võ sĩ Châu Âu lại chơi Boxing rất tốt?

Theo như sinh học, có 2 vấn đề lớn ảnh hưởng đến sự phát triển của một cá thể hoặc một nhóm các cá thể đó chính là khả năng thích nghi và sự di truyền về gen trội. Loài người thông minh (Homosapien) là giống loài có khả năng thích nghi rất cao trong gần như mọi môi trường tự nhiên. Từ những nơi lạnh lẽo như Bắc Cực (người Eskimo), cho đến những nơi nóng nực như Phi Châu, từ những vùng núi cao ngất cho đến cả những vùng đồng bằng thấp nhất, nơi nơi đều có con người phân bổ.

Người Eskimo phân bổ ở những vùng băng giá phía Bắc
(Ảnh:  Wikipedia)

Do môi trường sinh sống khác nhau, cư dân của các vùng đất khác nhau cũng sẽ có những đặc tính cơ thể, truyền thống văn hóa khác nhau. Sự đa dạng về môi trường sống cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc định hình cho các võ sĩ trong hiện tại.

1. Sự tàn bạo trầm lặng của những người Trung Á

Những võ sĩ Trung Bắc Á gần như rất hiếm những cái tên siêu sao bởi nhiều yếu tố như chính trị, sắc tộc, tôn giáo... Tuy nhiên, họ luôn là những đối thủ khó chịu nhất mà chẳng nhà vô địch nào muốn đối đầu với họ. Các võ sĩ ở vùng Trung Á có thể không phải là những võ sĩ nổi tiếng, nhưng chắc chắn họ là những võ sĩ giỏi, lì lợm và đủ sức để thi đấu một 9 một 10 với những nhà vô địch đương thời.

Nền tảng thể chất tuyệt vời của người Trung Á đến từ việc đa phần các võ sĩ đều có gốc gác là nông dân ở các vùng ngoại ô vùng rừng núi khắc nghiệt đông lạnh và hè nóng. Chính vì ở trong môi trường ngặt nghèo như thế, người Trung Á từ lâu đã phải phát triển một nền thể chất tuyệt vời để có thể chống chọi với thiên nhiên và thú dữ.

Gennady Golovkin là một trong số rất ít những võ sĩ Kazakhstan nổi tiếng thế giới, anh cũng là mẫu võ sĩ Trung Á điển hình.

Những "công việc" truyền thống như chiến đấu với gấu dữ, gánh củi, đốn cây hay lội bộ dưới nền tuyết dày vô tình tạo nên những chiến binh thiện chiến không biết sợ hãi. Một điều nữa định hình cá tính của người Trung Á chính là: Ở những nơi mật độ dân số thấp, con người ở đây trở nên trầm lặng và "làm nhiều hơn nói", những kẻ mồm mép cũng thường bị liệt vào dạng "cá biệt". Đó cũng chính là bản tính lầm lì lạnh lùng đặc trưng của những võ sĩ gốc Trung Á.

Qua thời gian, lối sống này hình thành nên các gien trội riêng biệt để thế hệ con cháu những người Trung Á đầu tiên có thể tiếp tục sinh sống tại vùng lãnh thổ khắc nghiệt này. Và sự di truyền này kéo dài qua nhiều thế hệ.

Những võ sĩ Trung Á tiêu biểu: Gennady Golovkin, Khabib Nurmagomedov

2. Võ sĩ Âu và khả năng Boxing tuyệt vời

Các võ sĩ từ châu Âu dù thi đấu theo lối tỉa điểm hay càn lướt đều thể hiện một kỹ năng Boxing xuất sắc. Từ những bộ môn như MMA, Kickboxing hay thậm chí là Muay Thai, các võ sĩ châu Âu luôn thể hiện khả năng Boxing khá tốt. Tại sao boxing hiện diện trong mọi môn đối kháng mà người châu Âu tham gia?

Người châu Âu cố đem Boxing vào mọi môn võ khác nhau.

Từ xa xưa, châu Âu đã tổ chức những giải đấu Boxing mang tính chất hệt như những sự kiện võ thuật hiện nay. Boxing tay trần của châu Âu cũng cực kỳ phát triển, chúng xuất hiện ở mọi con hẻm, mọi võ đài sơ khai. Dù vậy, đến thế kỷ thứ V Pugilism (tên gọi khác của Boxing) bị cấm ở châu Âu bởi Theodoric Đại Đế của Đế Chế La Mã vì quá bạo lực.

Lệnh cấm này đã kéo dài gần 1200 năm cho đến thế kỷ XVII, khi Anh Quốc vực dậy môn thể thao này. Từ đó, Pugilism lại khởi sắc trở lại. Quyền Anh tay trần lại một lần nữa xuất hiện ở mọi ngóc ngách của nước Anh. Từ những quán rượu đến những con hẻm, đâu đâu cũng có những người đàn ông sẵn sàng so tài bằng nắm đấm. Boxing là một môn võ đặc biệt mà thậm chí, người châu Âu ngày xưa còn phân định rạch ròi ra lối Boxing quý tộc và lối Boxing bình dân. Sự phân định này đã cho thấy Boxing ảnh hưởng lớn như thế nào trong văn hóa người châu Âu.

Trong thời kỳ hiện đại, khi khoa học thể thao được đưa vào phát triển võ thuật, Boxing lại càng phát huy được tính hữu dụng của nó. Môn võ nào cũng cần phải có đòn đấm mà người châu Âu lại là những kẻ thích vung nắm đấm hơn là tung cước. Vô tình, giới võ sĩ châu Âu trở thành những boxer lai chất lượng nhất thế giới.

Những võ sĩ châu Âu tiêu biểu: Conor McGregor, Lennox Lewis, Tyson Fury, Wladimir Klitschko, Giorgio Petrosyan, Nieky Holzken, Darren Till...

3. Võ sĩ Đông, Đông Nam Á với tinh thần quyết tử

Vùng Đông và Đông Nam Á là một trong những khu vực có nền văn hóa võ thuật đa dạng nhất thế giới. Tại nơi này, võ thuật không chỉ là một kỹ năng chiến đấu mà nó còn là một nét văn hóa riêng biệt được người dân tôn trọng.

Bên cạnh nền văn hóa võ thuật đa dạng, đây cũng là khu vực chịu ảnh hưởng mạnh từ các tôn giáo như Nho Giáo, Phật Giáo, Đạo Giáo... các tôn giáo có nét tương tự nhau về cái "dũng" của con người. Vừa tôn trọng võ thuật, lại đề cao cái dũng khí, tư tưởng của những võ sĩ có xuất thân tại Đông, Đông Nam Á cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Người Đông Á và Đông Nam Á xem võ thuật là một nét văn hóa.

Dù hiện tại các tôn giáo cổ không còn phổ biến hay mang tính chất quan trọng như thời kỳ trước, những tư tưởng coi trọng dũng khí, trọng nghĩa, không đầu hàng vẫn nằm trong phần lớn văn hóa võ thuật khu vực này. Các võ sĩ Đông, Đông Nam Á cũng theo đó mà thi đấu có phần liều lĩnh hơn và cống hiến hơn so với châu Âu.

Võ sĩ Đông, Đông Nam Á tiêu biểu: Kazushi Sakuraba, Masato Kobayashi, Naoya Inoue, Eduard Folayang, Buakaw, Rodtang...

 

Bài liên quan

Vì sao "tuyệt kỹ kiếm pháp" Ngũ Luân Thư nên là quyển sách gối đầu cho những HLV võ?

Miyamoto Musashi không chỉ để lại những câu chuyện truyền miệng kỳ ảo về kiếm thuật, mà ông còn để lại Ngũ Luân Thư - cuốn "tuyệt kỹ kiếm pháp" của kiếm thuật Nhật Bản.

Lịch sử hình thành thú vị của những lối đánh Quyền Anh: Lối đánh Cuba

Không phân hệ phái như những môn võ khác, tuy nhiên phong cách thi đấu của Quyền Anh rất đa dạng. Lối đánh của một vùng, một quốc gia cũng luôn mang nét khác biệt so với phần còn lại.

Lịch sử hình thành thú vị của những lối đánh Quyền Anh: Lối đánh Mexico

Không phân hệ phái như những môn võ khác, tuy nhiên phong cách thi đấu của Quyền Anh rất đa dạng. Lối đánh của một vùng, một quốc gia cũng luôn mang nét khác biệt so với phần còn lại.

| Khôi Nguyên
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam khẳng định tổ chức đủ 526 nội dung của 40 môn tại SEA Games 31
Việt Nam khẳng định tổ chức đủ 526 nội dung của 40 môn tại SEA Games 31 Lâm Gia 36 phút trước

Trước hàng loạt khó khăn về kinh phí tổ chức, dịch bệnh, trang thiết bị dụng cụ, đại diện Ban tổ chức SEA Games 31 khẳng định sẽ giữ đúng chương trình thi đấu 40 môn với 526 nội dung.

“Bão” chấn thương đổ bộ tuyển Trung Quốc trước trận gặp Việt Nam
“Bão” chấn thương đổ bộ tuyển Trung Quốc trước trận gặp Việt Nam Vân Vân 1 giờ trước

Có ít nhất 8 cầu thủ gặp vấn đề về sức khỏe trong quá trình tập luyện của đội tuyển Trung Quốc chuẩn bị cho hai trận gặp Nhật Bản và Việt Nam thuộc vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Hành trình ý nghĩa sau 5 năm hoạt động của CLB bóng đá Doanh nhân trẻ Việt Nam
Hành trình ý nghĩa sau 5 năm hoạt động của CLB bóng đá Doanh nhân trẻ Việt Nam 1 giờ trước

CLB bóng đá Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm ngày thành lập với chặng đường ý nghĩa, thấm đượm tình đoàn kết.

Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2022 tăng tổng tiền thưởng lên 3 tỷ đồng
Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2022 tăng tổng tiền thưởng lên 3 tỷ đồng Thành Hưng 2 giờ trước

Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2022 sẽ khởi tranh vào tháng 2/2022 với 10 đội tuyển hàng đầu của Liên Quân Việt Nam cùng tổng tiền thưởng lên tới 3 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm
Việt Nam khẳng định tổ chức đủ 526 nội dung của 40 môn tại SEA Games 31 36 phút trước SEA Games 31

Trước hàng loạt khó khăn về kinh phí tổ chức, dịch bệnh, trang thiết bị dụng cụ, đại diện Ban tổ chức SEA Games 31 khẳng định sẽ giữ đúng chương trình thi đấu 40 môn với 526 nội dung.

“Bão” chấn thương đổ bộ tuyển Trung Quốc trước trận gặp Việt Nam 1 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Có ít nhất 8 cầu thủ gặp vấn đề về sức khỏe trong quá trình tập luyện của đội tuyển Trung Quốc chuẩn bị cho hai trận gặp Nhật Bản và Việt Nam thuộc vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Hành trình ý nghĩa sau 5 năm hoạt động của CLB bóng đá Doanh nhân trẻ Việt Nam 1 giờ trước Bóng đá Việt Nam

CLB bóng đá Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa kỷ niệm 5 năm ngày thành lập với chặng đường ý nghĩa, thấm đượm tình đoàn kết.

Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2022 tăng tổng tiền thưởng lên 3 tỷ đồng 2 giờ trước ESPORTS

Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2022 sẽ khởi tranh vào tháng 2/2022 với 10 đội tuyển hàng đầu của Liên Quân Việt Nam cùng tổng tiền thưởng lên tới 3 tỷ đồng.

DTCL 12.2: Chi tiết bản cập nhật mới TFT 5 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật DTCL 12.2 sẽ giới thiệu đến các game thủ sàn đấu, linh thú, chưởng lực và hàng loạt cập nhật mới khác cho sự kiện Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022

Vé trận Việt Nam vs Trung Quốc mùng 1 Tết Nguyên đán giảm nhiệt 6 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Sau hơn 1 tiếng 30 phút mở bán vé trận Việt Nam vs Trung Quốc, không ghi nhận tình trạng “cháy vé” như những trận đấu trước đó.

Khai mạc Hội nghị trưởng đoàn và trao giấy mời tham dự SEA Games 31 6 giờ trước SEA Games 31

Sáng nay tại Hội nghị trưởng đoàn, đại diện ban tổ chức SEA Games 31 đã trao thư mời tới 10 Đại sứ quán các quốc gia tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Lịch thi đấu giải cầu lông Syed Modi International Championship 2022 hôm nay mới nhất 6 giờ trước Cầu lông

Giải Syed Modi International Championship 2022 diễn ra từ 18-23/1 được xem như cuộc chơi thứ 2 trong mùa mới của cầu lông thế giới, thuộc cấp Super 300.

Ninh Bình Doveco có thêm tân binh chất lượng 7 giờ trước Bóng chuyền Việt Nam

Theo thông tin mới nhất, Nguyễn Thị Trinh - phụ công người Đắk Lắk đã đặt bút ký hợp đồng 2 năm với Ninh Bình Doveco sau khi chia tay đội bóng Tây Nguyên.

HLV Park Hang Seo, Quế Ngọc Hải bầu ai cho giải thưởng The Best? 7 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang Seo cùng Quế Ngọc Hải đại diện cho đội tuyển Việt Nam tham gia bầu chọn giải thưởng FIFA The Best 2021.

AC Milan thua oan uổng, Hiệp hội trọng tài lên tiếng 7 giờ trước Bóng đá Ý

Sau khi AC Milan chịu thất bại cay đắng trước Spezia do sai lầm nghiêm trọng của trọng tài, Hiệp hội trọng tài Italia đã lên tiếng.

Ba cầu thủ nữ Hàn Quốc nhiễm COVID-19, trận gặp Việt Nam có nguy cơ hoãn 8 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Đội tuyển nữ Hàn Quốc ghi nhận những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trước trận gặp Việt Nam ở vòng bảng Asian Cup 2022.

Chàng trai Đà Nẵng chạy 100km dưới 8 giờ 30 phút 8 giờ trước Chạy

Một chân chạy tại Đà Nẵng thực hiện thành công thử thách chạy 100km dưới 8 giờ 30 phút, phá vỡ kỷ lục bản thân và rút ngắn thông số chạy siêu dài này trong giới chạy bộ phong trào.

Vlahovic lần đầu sút hỏng phạt đền sau khi thử “Panenka” 8 giờ trước Bóng đá Ý

Dusan Vlahovic không chỉ là “hàng hot” trên thị trường chuyển nhượng mà còn gây chú ý với cú sút phạt đền theo kiểu Panenka cho Fiorentina tại Serie A.

Lịch thi đấu UFC 270: Francis Ngannou vs Ciryl Gane 9 giờ trước Võ Thuật

Cập nhật lịch thi đấu UFC, MMA mới nhất. Lịch thi đấu sự kiện UFC 270: Francis Ngannou vs Ciryl Gane được Webthethao.vn cập nhật mới nhất.

AC Milan bị trọng tài “cướp” chiến thắng ở phút 90 gây phẫn nộ 9 giờ trước Bóng đá Ý

AC Milan đã thua ngược Spezia ngay trên sân nhà tại Serie A sau quyết định khó hiểu của trọng tài ở phút cuối, gây phẫn nộ.

Mohamed Salah vắng mặt kỳ lạ trong đội hình hay nhất thế giới 10 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Mohamed Salah đã vắng mặt trong đội hình hay nhất thế giới (Fifpro World XI) 2021 mặc dù xếp thứ ba ở cuộc bầu chọn FIFA The Best.

Messi và Ronaldo đã bầu cho ai tại FIFA The Best? 10 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Lewandowski đoạt giải FIFA The Best 2021 nhưng người hâm mộ tò mò muốn biết Messi và Ronaldo đã bầu cho những ai với lá phiếu của mình.

Lewandowski đoạt FIFA The Best 2021 với cách biệt sít sao trước Messi 11 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Robert Lewandowski đã đoạt giải FIFA The Best 2021 dành cho cầu thủ xuất sắc nhất năm sau khi vượt qua Lionel Messi và Mohamed Salah với cách biệt sít sao.

Eriksen nhận được đề nghị từ một CLB Ngoại hạng Anh 17 giờ trước Bóng đá Anh

Christian Eriksen có thể sớm trở lại thi đấu sau khi nhận được đề nghị từ một CLB Ngoại hạng Anh, hơn nửa năm kể từ sự cố sức khỏe tại EURO 2020.

SBTC July: "Chỉ cần đội bạn thả Diana là em sẽ càn quét cả đội bạn!" 17 giờ trước ESPORTS

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của July - người chơi đường giữa của SBTC Esportts sau khi anh giúp Việt Nam giành chức vô địch FBANG SEA EC 2021 nội dung Tốc Chiến đồng đội nam.

Nhận định bóng rổ NBA 2021-22: Utah Jazz vs Los Angeles Lakers (ngày 18/1 10h30) 18 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán, nhận định bóng rổ NBA 2021-22 trận đấu giữa Utah Jazz vs Los Angeles Lakers diễn ra vào lúc 10h30 sáng ngày 18/1.

Độ Mixi thắng lớn tại Gala Nimo TV Glory Night 2021 19 giờ trước ESPORTS

Năm 2021 là một năm khó khăn nhưng Độ Mixi vẫn giữ vững độ hot và vị thế của mình trong cả vai trò là streamer lẫn nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng YouTube.

Trung vệ Bùi Tiến Dũng đeo khẩu trang tập luyện cùng tuyển Việt Nam 20 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Do được xác định là F1 nên trung vệ Bùi Tiến Dũng phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian tập luyện trên sân cùng đội tuyển Việt Nam.

Dinh dưỡng cải thiện hiệu suất trong bóng đá: Tầm quan trọng của nước và điện giải 20 giờ trước Góc tư vấn

Chuyên gia Nguyễn Ngọc Trâm Anh, Bộ phận Khoa học Thể thao Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF đưa ra tư vấn về tầm quan trọng của nước và điện giải với các cầu thủ trong cải thiện hiệu suất tập luyện và thi đấu.

LeBron James xin lỗi CĐV Lakers sau thất bại 37 điểm, Westbrook muốn chơi nhiệt hơn 21 giờ trước NBA

Los Angeles Lakers vừa trải qua một trong những thất bại nặng nề nhất với trận thua cách biệt 37 điểm trước Denver Nuggets.

Nhịp đập thể thao | 17/1: Naomi Osaka và Nadal thắng dễ ngày ra quân Australian Open 2022 21 giờ trước Video

Naomi Osaka và Nadal thắng dễ ngày ra quân Australian Open 2022 là tin tức đáng chú ý nhất trong bản tin nhanh Thể thao ngày 17/01.

Những cầu thủ nào đã giành được giải thưởng FIFA The Best? 21 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Lionel Messi và Cristiano Ronaldo là 2 trong những cầu thủ từng giành được giải thưởng xuất sắc nhất năm - FIFA The Best.

Doinb chỉ ra vấn đề lớn nhất của SofM và Weibo Gaming 21 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Theo chia sẻ của Doinb, vấn đề của Weibo Gaming đã tồn đọng kể từ khi các tuyển thủ còn thuộc biên chế của Suning, nhưng vẫn chưa được SofM và các đồng đội khắc phục.

Vượt khó COVID-19, 5 cầu thủ nữ Việt Nam tập buổi đầu tiên ở Ấn Độ 22 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Nhóm 5 cầu thủ của đội tuyển Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên ở Ấn Độ chuẩn bị cho VCK Asian Cup 2022.

Kevin Durant bị ngã vào đầu gối: Nghỉ thi đấu ít nhất 4-6 tuần 22 giờ trước NBA

Đây không phải lần đầu tiên Kevin Durant bị ngã vào đầu gối và phải đối diện với chấn thương. Không may hơn nữa khi tiền đạo 33 tuổi đang có phong độ khủng.

HLV Kiatisuk: HAGL sẽ chiến đấu vì bóng đá Việt Nam 23 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Theo chia sẻ của HLV Kiatisuk, HAGL sẽ thi đấu tại đấu trường AFC Champions League với mục tiêu quảng bá cho bóng đá Việt Nam.

Vì sao Lewandowski xứng đáng giành giải FIFA The Best? 23 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Robert Lewandowski là một trong ba ứng cử viên tranh giải Cầu thủ nam xuất sắc nhất năm 2021 của FIFA The Best, nhưng vì sao anh xứng đáng đoạt giải?

Sau hai ĐQTG nam và nữ, U23 Việt Nam có cầu thủ nhiễm COVID-19 23 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Thủ môn Trần Liêm Điều đã bị nhiễm COVID-19 sau khi hội quân trở lại cùng U23 Việt Nam chuẩn bị giải vô địch U23 Đông Nam Á 2022.

Viettel FC rơi vào bảng đấu dễ thở ở AFC Cup 2022 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

CLB Viettel rơi vào bảng đấu khá dễ thở với các đối thủ nhẹ ký ở vòng bảng AFC Cup 2022.

Novak Djokovic thiệt hại như thế nào khi bị Úc trục xuất? 1 ngày trước Tennis

Người Úc tin tưởng Novak Djokovic phải trả giá đắt do thua kiện. Còn trên thực tế, tay vợt tennis nam số 1 thế giới bị trừng phạt không chỉ có tiền.

Ngắm đại bản doanh đẹp long lanh tổ chức môn xe đạp SEA Games 31 1 ngày trước SEA Games 31

Đại bản doanh, nơi cư trú và diễn ra các hoạt động chính của môn xe đạp SEA Gamé 31, tại tỉnh Hòa Bình có địa thế và cơ sở vật chất tốt phục vụ các đoàn đến thi đấu vào tháng 5 tới.

Kết quả tennis Australian Open mới nhất 17/1: Nadal cùng Naomi Osaka đều thắng 1 ngày trước Tennis

Tiễn đưa Novak Djokovic trở lại Dubai, Australian Open - giải Grand Slam đầu tiên trong năm 2022 của làng tennis - bắt đầu hôm nay không thiếu bất ngờ.

Đại chiến GEN vs DK: Điểm đen Hoya! 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

GEN và DK đã cống hiến cho các khán giả một trận đấu hấp dẫn với nhiều cảm xúc. Tuy nhiên, sự yếu kém ở khu vực đường trên đã khiến DK phải nhận thất bại.

Lịch thi đấu AFC Champions League 2022 của HAGL mới nhất 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu vòng bảng AFC Champions League năm 2022 hôm nay mới nhất. Cập nhật ltđ cúp C1 châu Á mùa giải mới với sự góp mặt của CLB HAGL.

Xem thêm