Trước đây, chúng tôi đã có bài phân tích “Từ một chân chạy chuyển sang chơi 3 môn phối hợp khác biệt thế nào?” để nói về những khó khăn của một người chuyên chạy bộ giờ chuyển sang tập thêm cả bơi và đạp xe. Mỗi một người có một sở trường hoặc xuất phát điểm chơi tốt một môn nào đó trước khi chuyển sang bơi-đạp-chạy. Vậy người bơi tốt rồi thì có thuận lợi gì?
Với đa số người chơi triathlon thì bơi là môn được đánh giá “khoai” nhất. Để có thể bơi 1,9km trên biển hoặc ngoài môi trường nước mở (sông, hồ, ao…), người tập phải có những kỹ năng nhất định. Theo các chuyên gia thì người tập bơi rất hay gặp phải những sai lầm “chết người”, từ đó dẫn đến bơi kém hoặc có thành tích không như mong đợi.
Phạm Minh Quang, một vận động viên triathlon sống ở Singapore, từng là người Việt Nam đầu tiên giành suất tham dự giải vô địch thế giới Ironman 70.3 tại Mỹ, thành viên ban huấn luyện của đội tuyển triathlon Việt Nam dự SEA Games 30, cho biết:
“Nếu nói về cự ly Olympic (các cuộc thi như Olympic, SEA Games) trong đó cự ly thi đấu ngắn, việc bơi nhanh lên bờ sớm cùng các VĐV hạt giống rất quan trọng do khi đạp xe được quyền núp gió. Một nhóm 3 người có thể thay nhau kéo 45km/h và chỉ cần bỏ ra 1/3 sức so với người phải tự đạp một mình 45km/h. Vì vậy bơi nhanh cực kỳ quan trọng.
Bơi cũng là môn khó tập vì cần kỹ thuật và phải tập từ bé. Những người bơi có nền tảng thể lực sẵn để chuyển sang chạy/đạp. Còn những VĐV đạp chạy rất khó có thể học bơi và có kỹ thuật tốt khi đã 20-30 tuổi”.
Minh Quang cũng nhận định rằng, hiện ở Việt Nam, những người có tiềm năng lớn trở thành một VĐV triathlon giỏi khi có xuất phát là tuyển thủ bơi thì có Lâm Quang Nhật (nam) và Nguyễn Thị Kim Tuyến (nữ). Cả Quang Nhật và Kim Tuyến đều là tuyển thủ quốc gia triathlon tham dự SEA Games 30 tại Philippines năm 2019. Và cả hai đều từng là kiện tướng bơi lội, đạt nhiều thành tích đáng nể với môn bơi, trước khi sang chơi triathlon.
Lâm Quang Nhật từng giành 2 HCV và 1 HCB bơi 1.500m tại SEA Games 2013-2015-2017. Trong khi đó, Kim Tuyến từng là kình ngư nữ số 1, trước cả thời Nguyễn Thị Ánh Viên. Cô gái sinh năm 1994 này từng có thời điểm giành tới 16 HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc 2010. Cả Nhật và Tuyến đều đã chia tay sự nghiệp bơi lội khi còn khá trẻ và giờ chuyên tâm tập triathlon.
Ở SEA Games 30, Kim Tuyến cùng Phạm Thúy Vi thi nội dung triathlon nữ cho tuyển Việt Nam. Trong khi đó, Lâm Quang Nhật góp mặt ở nội dung tiếp sức. Với sở trường bơi lội, những VĐV này thường hoàn thành phần bơi rất tốt, không thua kém các hảo thủ mạnh đến từ Philippines, Singapore hay Malaysia.
Quá trình chuyến sang triathlon của hai VĐV này rất ngắn, nhưng cả hai đã thích nghi rất tốt, bù đắp lại sở đoản ở phần thi chạy. Hiện nay, với thời gian tập luyện dài và được chuẩn bị kỹ càng hơn, hai tuyển thủ này đã cải thiện và tiến bộ rõ nét ở các phần không phải sở trường của mình là đạp xe và chạy để trở thành những VĐV tiềm năng của tuyển triathlon quốc gia.
Hiện tại, ở đội tuyển quốc gia triathlon Việt Nam, các nhân sự không có xuất phát điểm bơi tốt như Nguyễn Tiến Hùng (Hùng Hải, sở trường chạy) và Nguyễn Thị Phương Trinh (sở trường đạp xe)… đều đã được sắp xếp vị trí phù hợp hơn là thi đấu ở nội dung duathlon (chạy-đạp xe-chạy). Cả hai đã chứng tỏ khả năng bắt nhịp tốt khi Phương Trinh giành tấm HCĐ quý giá nội dung duathlon SEA Games 30, mở ra những kỳ vọng mới cho bộ môn này tại SEA Games 31 năm tới.
Triathlon/Duathlon không có tên trong danh sách 36 môn thể thao chính thức do chủ nhà Việt Nam lựa chọn cho SEA Games 31. Tuy nhiên, có thông tin môn này có khả năng nằm trong số 4 môn bổ sung sẽ được quyết định trong cuộc họp các nước tham dự SEA Games 31 tại Hà Nội vào cuối năm nay. Nếu Triathlon/Duathlon được chọn thì địa điểm tổ chức sẽ là Tuần Châu (Quảng Ninh).
Triathlon (bơi-đạp xe-chạy) và 3 môn thể thao khác có khả năng được bổ sung vào chương trình thi đấu chính thức của SEA Games 31.
Lâm Quang Nhật là một trong số những VĐV bơi lội từng thành công trên đường đua xanh có bước ngoặt quan trọng khi chuyển sang bộ môn triathlon…
Một câu hỏi tưởng đơn giản, nhưng hóa ra… đơn giản thật. Những người chơi 3 môn phối hợp bơi-đạp-chạy bây giờ họ là ai vậy?
Nằm trong số những môn đề cử dạng “vé vớt”, Triathlon đang được kỳ vọng sẽ chính thức góp mặt tại chương trình thi đấu của SEA Games 2021 ở Việt Nam.
Bạn đã và đang là một người mê chạy bộ khi tham dự hàng chục giải marathon, nhưng khi quyết định chuyển sang chơi 3 môn phối hợp thì sự khác biệt sẽ thế nào?
Bình luận
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Leicester vs Watford thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Coventry vs Swansea thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa West Brom vs Bristol thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Millwall vs Ipswich thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Birmingham vs Derby thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Ai Cập vs Nam Phi thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Angola vs Zimbabwe thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Bằng cách kết hợp bản sắc địa phương với không gian kỹ thuật số chung, MLBB đã thúc đẩy kết nối, niềm tự hào và hợp tác xuyên biên giới.
Vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe từ Liên đoàn Cờ vua Thế giới (FIDE), kỳ thủ Lương Phương Hạnh đã chính thức được phong danh hiệu Đại kiện tướng nữ Quốc tế (WGM).
Có nhiều tranh luận về thành tích, đặc biệt là HCV nhóm môn Olympic của Thể thao Việt Nam ở SEA Games 33. Nhưng nhóm huy chương đó cho thấy điều gì?
Thành công tại SEA Games được xem là bước đệm quan trọng để Esports Malaysia, đặc biệt là bộ môn Mobile Legends: Bang Bang, hướng tới những mục tiêu lớn hơn.
Từ sự kiện được chờ đón trở thành "bài học đắt giá" về quản trị truyền thông, "VPBank presents T1 in Vietnam" cho thấy khoảng cách giữa đầu tư marketing lớn và sự thấu hiểu văn hóa Esports.
Sau khi chính thức gác vợt, cựu vương Wimbledon Andy Murray cùng vợ là Kim Murray đang dồn toàn lực cho dự án kinh doanh nghỉ dưỡng tại quê nhà.
Juan Carlos Ferrero tiết lộ anh vẫn đang “đau lòng” trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ sau cuộc chia tay bất ngờ với tay vợt số 1 thế giới Carlos Alcaraz.
Không còn hài lòng với danh hiệu "kẻ yếu thế" hay "người chăm chỉ nhất", tay vợt có biệt danh "Ác quỷ" khẳng định anh đã sẵn sàng giành danh hiệu Grand Slam đầu tiên, bắt đầu từ mục tiêu chinh phục Australian Open ngay trên quê nhà.
Dù lỡ hẹn với chức vô địch Next Gen ATP Finals tại Jeddah sau thất bại trước Learner Tien, tay vợt trẻ Alexander Blockx đã để lại dấu ấn đậm nét dưới sự chứng kiến trực tiếp của huyền thoại Rafael Nadal.
Bất chấp từng đối mặt với căn bệnh ung thư, "chiến binh" Chou Tien Chen vẫn khiến cả thế giới ngả mũ khi hoàn thành tới 72 trận đấu trong năm 2025.
Mùa giải quần vợt 2026 sẽ chính thức bắt đầu bằng "bữa tiệc" thịnh soạn mang tên United Cup với sự góp mặt của dàn hảo thủ hàng đầu như Iga Swiatek, Alexander Zverev, Taylor Fritz và đặc biệt là sự trở lại của "búp bê Nhật Bản" Naomi Osaka.
Serena Williams không thể hạnh phúc hơn trước đám cưới của Venus, biểu tượng quần vợt người Mỹ nói rằng "điều đó có ý nghĩa tất cả với tôi" khi thấy chị gái mình "hạnh phúc và được yêu thương như vậy".
Sau chiến công tại SEA Games 33, U23 Việt Nam được nhắc nhở phải nhanh chóng gác lại cảm xúc chiến thắng để sẵn sàng cho VCK U23 châu Á 2026.
SVĐ Hòa Xuân chính thức mang tên Chi Lăng, đánh dấu sự trở lại của một biểu tượng từng gắn liền với thời kỳ vàng son của bóng đá Đà Nẵng.
Theo Muguruza, việc chấm dứt hợp tác ngay khi Alcaraz đang thống trị bảng xếp hạng ATP và giành các danh hiệu Grand Slam là một điều "kỳ lạ", đồng thời khẳng định nguyên nhân thực sự nằm ở những mâu thuẫn ngoài sân đấu.
Dù nội dung đơn của Malaysia đang trải qua giai đoạn đầy thách thức, nhưng màn trình diễn "đẳng cấp" của Justin Hoh và Wong Ling Ching tại SEA Games vừa qua đã thắp sáng lại hy vọng.
Cầu lông Malaysia có thể chưa đạt được tất cả mục tiêu trong năm nay, nhưng có đủ những dấu hiệu đáng khích lệ để tin rằng môn thể thao này đang đi đúng hướng.
Làng cầu lông thế giới vừa chứng kiến một bước ngoặt quan trọng trong công tác quản trị. "Huyền thoại" Ấn Độ PV Sindhu và ngôi sao Para-Badminton Chan Ho Yuen đã được bầu làm Chủ tịch các Ủy ban Vận động viên của BWF.
Joe Rogan cảnh báo Jake Paul đối mặt nguy cơ tổn thương não nghiêm trọng sau khi bị Anthony Joshua đánh gãy hàm trong trận boxing gần đây.
Sau thành công rực rỡ tại Đại hội Thể thao Thanh niên Người khuyết tật châu Á (AYPG) 2025, Hội đồng Paralympic Malaysia đã chính thức đề xuất ngân sách lên tới 20 triệu RM (hơn 130 tỷ đồng) để bứt phá trong năm 2026.
Tay đua người Bỉ Remco Evenepoel tin rằng anh có thể tạo nên một thách thức nghiêm túc tại Tour de France năm tới, mặc dù anh biết rằng việc lật đổ nhà vô địch Tadej Pogacar sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng.
Derrick Lewis cho biết UFC từng muốn xếp anh đấu với huyền thoại kickboxing Rico Verhoeven ở UFC 324, nhưng nhà vô địch GLORY lâu năm đã từ chối lời đề nghị.
Jake Paul lên tiếng sau trận thua Anthony Joshua, thừa nhận thiếu chuẩn bị thể lực là sai lầm lớn nhất, đồng thời không ngần ngại chê bai Francis Ngannou.
Toni Nadal tuyên bố rằng “không có việc gì được làm” trong đội ngũ của Carlos Alcaraz mà không có sự chấp thuận của tay vợt người Tây Ban Nha, sau cú sốc chia tay huấn luyện viên Juan Carlos Ferrero.
Trong một buổi lễ vinh danh đầy cảm xúc tại Hàng Châu, bộ tứ huyền thoại gồm Zheng Siwei, Huang Yaqiong, Chen Qingchen và Liu Yuchen đã chính thức tuyên bố gác vợt.
Các chuyên gia và người trong cuộc vẫn khó tin rằng Carlos Alcaraz đã quyết định đường ai nấy đi với Juan Carlos Ferrero.
Bộ Thanh niên và Thể thao (Kemenpora) đã xác nhận sẽ đánh giá kết quả của SEA Games 2025 tại Thái Lan để làm cơ sở tham khảo cho việc chuẩn bị đón chào Đại hội Thể thao châu Á năm tới tại Nhật Bản.
Ngôi sao quần vợt Mỹ Venus Williams đã kết hôn với diễn viên, người mẫu và nhà thiết kế người Ý Andrea Preti trong một lễ cưới được tổ chức tại Florida, truyền thông quốc tế đưa tin hôm thứ Tư.
Trước những án phạt nghiêm khắc từ FIFA, Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) đã đệ trình hồ sơ lên cảnh sát nhằm điều tra cáo buộc làm giả giấy tờ liên quan đến bảy cầu thủ đội tuyển quốc gia, theo đề xuất của Ủy ban Điều tra Độc lập.
Bơi lội Việt Nam đã viết nên câu chuyện đặc biệt ở nội dung 400m hỗn hợp nam SEA Games, nơi Kim Sơn, Trần Hưng Nguyên và Quang Thuấn thay nhau bước lên đỉnh cao, mang về chuỗi thành tích kéo dài suốt gần một thập kỷ.
Truyền thông Trung Quốc đánh giá U23 Thái Lan yếu nhất bảng đấu có U23 Trunng Quốc, Iraq và Australia.
Dù sở hữu bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ, Lionel Messi vẫn đang khao khát chinh phục "Vua bóng đá Mỹ - Rey de América", giải thưởng cá nhân hiếm hoi anh còn thiếu.
Đội tuyển bóng bàn quốc gia Philippines được ca ngợi vì chấm dứt cơn khát huy chương SEA Games 33 sau hơn 3 thập kỷ chờ đợi.