Phân tích chuyên sâu: Hít thở trong thi đấu và tập luyện

Khôi Nguyên
thứ năm 2-5-2019 12:00:00 +07:00
0 bình luận
|

Kỹ thuật, tốc độ, sức mạnh, thể lực,.... tất cả những thứ đó sẽ nhanh chóng trở nên vô nghĩa nếu như bạn không biết cách hít thở.

Khi vận động, cơ bắp cần oxi để co giãn, não bộ cần oxi để tỉnh táo,... Nguồn cung cấp oxi duy nhất cho toàn bộ các quá trình hoạt động của cơ thể lại chỉ có duy nhất một cơ quan là phổi. Do đó, để có thể đảm bảo được lượng oxi cần thiết cho vận động, vận động viên nói chung hay võ sĩ nói riêng cần phải biết cách thở.

Thở là quá trình cơ thể thải CO2 để lấy oxi, thở ra CO2 và hít vào O2, đó chính là tóm tắt cơ bản nhất của việc hít thở. Nhịp thở, nói cách khác chính là quãng thời gian giữa việc hít (nạp O2) và thở (thải CO2). Từ đây, việc thở lại nảy sinh một vấn đề: Điều gì sẽ xảy ra nếu lượng thải CO2 và lượng nạp O2 bị chênh lệch.

Phân tích chuyên sâu: Hít thở trong thi đấu và tập luyện

Nhịp thở

Nhịp thở là yếu tố tối quan trọng trong tập luyện cũng như thi đấu, đây là yếu tố quyết định việc bạn có đốt thể lực đúng cách hay không. Việc thở cũng như cách mà bạn duy trì một đống lửa, nếu bạn cho quá nhiều than vào, lửa sẽ bùng lên mạnh mẽ, nhưng cũng dễ dàng lụi đi nhanh chóng. Nếu bạn châm mồi vào quá chậm, lửa tàn cũng sẽ chẳng đủ sức để làm cháy than hay củi lớn. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách duy trì một lượng đốt vừa đủ, bạn có thể duy trì cho ngọn lửa cháy lâu hơn và hiệu quả hơn. Việc hô hấp cũng như vậy, nếu bạn hít thở quá gấp gáp, bạn sẽ mau cạn thể lực, nếu nhịp thở bạn bị ngắt quãng, lượng oxi cung cấp cũng chẳng đủ để vực dậy một cơ thể đã kiệt quệ.

Thông thường, khái niệm về việc hít thở cơ bản nhất mà mọi võ sĩ trải qua chính là thở mạnh theo mỗi đòn đánh. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng chưa đủ. Nếu thải hơi theo đòn thì phải nạp hơi theo điều gì? Thậm chí, nếu phải đi một combo quá dài, võ sĩ phải thở như thế nào để có thể đảm bảo lượng nạp oxi cho vận động mà không bị gián đoạn nhịp thở nếu đánh combo quá nhanh? Trong trường hợp này, việc thở không còn đi theo nguyên tắc thở hắt theo đòn đánh nữa, thay vào đó, võ sĩ phải duy trì nhịp thở ổn định cho một combo dài.

Nhịp thở trong chuỗi combo tốc độ

Canelo Alvarez giữ nhịp thở đều trong một combo dài (chú ý vào miệng của Canelo), bạn sẽ thấy Canelo hô hấp với nhịp độ khoảng 5-6 đòn một lần hít sâu và một lần thở sâu 

Trong ảnh động trên, Canelo thực hiện một combo đòn yếu nhưng đòi hỏi nhịp độ và tốc độ nhanh, do đó, Canelo hít thở đều theo nhịp thay vì thở mạnh theo từng đòn đánh. Nếu Canelo thở theo đòn thì combo dài ngoằng này có thể khiến Canelo bị hụt hơi do thải quá nhiều so với nạp. Theo lý thuyết, sau khi thở đều một hơi dài, Canelo có thể điều chỉnh lại bằng cách hít sâu để bù đắp lượng oxi bị hao hụt do mải mê thở, nhưng có một vấn đề khác sẽ khiến cho Canelo không thể thực hiện được điều đó: nhịp độ trận đấu. 

Trong nhịp độ tập luyện lẫn nhịp độ thi đấu, khi người này công, người kia sẽ thủ và ngược lại. Giả sử Canelo cũng sẽ tung một combo dài hơi như thế, nhưng anh thở theo từng đòn đánh thì khả năng cao nhất có thể xảy ra chính là đối thủ nhanh chóng phản công Canelo khi chuỗi combo của Canelo vừa dứt. Trong trường hợp này, Canelo phải đối diện với 2 vấn đề lớn: Một là phòng thủ, hai là lấy hơi. Đương nhiên, lượng oxi trong phổi đã cạn kiệt do Canelo không tranh thủ nạp lúc đánh combo. Do đó, để đảm bảo được việc trữ đủ oxi cho hành động tiếp theo, Canelo buộc phải hít và thở đều theo nhịp bất kể chuỗi đòn của mình dài như thế nào.

Nhịp thở trong những pha đòn nặng

Phân tích chuyên sâu: Hít thở trong thi đấu và tập luyện

Trường hợp tung combo lực, Canelo lại hít một hơi thật sâu và thở mạnh theo đòn đánh

Đối với trường hợp tung những combo nặng, việc hít thở đều như đã nói lại không đảm bảo được lượng lớn oxi mà cơ bắp cần để có thể tạo ra những cú đánh búa bổ liên tiếp. Lý do vì bởi khi hít và thở đều, cơ thể chỉ nạp một lượng oxi nhất định khiến cơ thể không thể tập trung khi ra những đòn đánh nặng. Trong trường hợp này, kỹ thuật thở đúng lại là việc thở theo đòn đánh kèm với việc hít một hơi sâu. Tuy nhiên, có một lỗi sai mà ít người để ý, đó chính là việc quá quan tâm đến nhịp thở (thải) mà quên mất việc hít (nạp). Trong cùng một chuỗi đòn combo nặng trên bao cát, các võ sĩ đều thở mạnh hoặc thậm chí hét thành tiếng theo mỗi đòn, nhưng việc nạp oxi như thế nào lại hoàn toàn bỏ quên. Có người thì nín thở mà đánh, có người lại nạp quá ít, có người lại bối rối đến làm loạn nhịp thở.

Nếu phải tung một chuỗi combo nặng ký như trường hợp trên, hãy hít một hơi thật sâu để đảm bảo phổi trữ đủ lượng dưỡng khí cho pha "đốt thể lực" sau đó. Thông thường, các pha combo nặng ký như trên đòi hỏi rất nhiều thể lực và sức mạnh.

Cựu võ sĩ vô địch SEA Games, HLV Lê Thị Bằng cũng chia sẻ những kinh nghiệm hít thở trong thi đấu của mình:

Phân tích chuyên sâu: Hít thở trong thi đấu và tập luyện

So với nhiều môn thể thao khác, yêu cầu về thể lực của Boxing khá cao

Hít thở cung cấp năng lượng cho tất cả các chuyển động. Chuyển động chậm và đều sẽ cần hơi thở chậm. Chuyển động nhanh và các đòn tấn công mạnh cần hơi thở nhanh và mạnh. Nói một cách khác, hành động và nhịp hít thở phải thay đổi liên tục và đồng bộ trong trận đấu. Nhờ thế, võ sĩ sẽ chuyển động linh hoạt và mượt mà hơn.

"Khi di chuyển thì nên hít thở đều theo nhịp di chuyển, xác định tấn công thì hít sâu bằng mũi, khi tấn công sẽ thở ra và tiếp tục hít thở," HLV Lê Thị Bằng chia sẻ. "Thời điểm kết thúc đợt tấn công, hãy hít thở đều, đồng thời di chuyển. Thời điểm vừa kết thúc hiệp đấu thì nên hít thật sâu bằng mũi 2 giây rồi thở ra thật chậm bằng miệng 5 giây. Làm liên tục như vậy 3 lần, sau đó thở bình thường. Trong thời gian thở, cần chú ý nghe chỉ đạo của Huấn luyện viên."

"Chuẩn bị bắt đầu vào hiệp đấu tiếp theo, cũng lại hít sâu lại bằng mũi 2 giây và thở ra bằng miệng 5 giây thêm 3 lần nữa. Như vậy chúng ta sẽ tiếp đủ lượng oxy vào phổi để tiếp tục chiến đấu."

"Lưu ý là việc hít thở này phải được rèn luyện hàng ngày ngay khi tập, có như vậy thì lên thi đấu mới thực hiện được, mới biến việc thở thành một phản xạ tự nhiên."

Xem thêmHLV Lê Thị Bằng: Vì sao kỹ thuật thở đúng lại rất quan trọng trong Boxing?

Thở đúng để tối đa hóa sức mạnh những cú ra đòn

Phân tích chuyên sâu: Hít thở trong thi đấu và tập luyện

Võ sĩ sẽ có một giai đoạn căng cơ, co rút bắp thịt tích lũy động năng trước khi tung đấm và một giai đoạn bung cú đấm, xả nhịp thở để ra đòn - nên nếu hít thở chậm đóng vai trò thả lỏng để điều phối sức trong cả hiệp đấu, thì thở ra với những nhịp nhanh là tiền đề cho các động tác mạnh như đấm, đỡ đòn, lướt, hay các bước di chuyển nhanh.

Nguyên tắc chung là các võ sĩ nên hít vào chậm và đều bằng mũi, và rồi thở ra với những nhịp nhanh, ngắn bằng miệng mỗi khi ra đòn. 

Với nhịp hít, hít vào bụng thay vì lồng ngực sẽ cho bạn lượng oxy lớn hơn đến các cơ và lực mạnh hơn khi thở ra. Với nhịp thở, thì các HLV thường khuyến cáo võ sĩ thở hắt ra miệng từng hơi nhỏ, để thở ra càng ít càng tốt. Việc thở hắt bằng hơi ngắn cho não bộ biết rằng chúng ta đang kiệt sức và cần kíp oxy, thúc đẩy quá trình đưa chất dinh dưỡng và oxy trở lại vào cơ bắp nhanh hơn. Để tránh xả nhịp thở quá nhanh, võ sĩ sẽ đóng hơi thở bằng cổ họng - môi, tạo ra tiếng rít ‘eesh’ mà ta vẫn thường bắt gặp trong các trận đấu.

Bài liên quan

Phân tích chuyên sâu: Combo tấn công và combo phòng thủ

Combo tấn công và combo phòng thủ, việc tưởng như khác nhau mà giống nhau, tưởng như giống nhau mà cũng lại khác nhau. Vậy giống thế nào và khác thế nào?

Phân tích chuyên sâu: Định nghĩa tối giản về footwork

Khi nhắc đến footwork, mọi người chỉ nhắc đến nhanh và chậm nhưng lại bỏ qua các yếu tố tối quan trọng khác của footwork.

Phân tích chuyên sâu: Những "chiêu trò" của kỳ tài trẻ tuổi Canelo Alvarez

Trở thành ngôi sao Boxing khi mới vừa 25 tuổi, trở thành bộ mặt của Boxing hạng trung khi 28 tuổi. Bước đến tuổi 29, Canelo Alvarez đang là một trong những võ sĩ có sức ảnh hưởng nhất hiện tại. Vậy điều gì đã giúp cho Canelo gặt hái được nhiều thành công đến thế.

| Khôi Nguyên
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 1 tháng trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 3 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 4 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 5 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Van Dijk tự loại mình khỏi tuyển Hà Lan dự Euro 2021 52 phút trước Bóng đá Quốc tế

Trung vệ Virgil van Dijk đã quyết định không tham dự Euro 2021 cùng đội tuyển Hà Lan để tập trung cho việc phục hồi thể lực.

ĐT Indonesia gọi 3 cầu thủ từ châu Âu, 21/28 người đủ tuổi dự SEA Games 1 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HLV Shin Tae Yong vừa công bố 28 cầu thủ nhằm hướng đến Vòng loại World Cup 2022. Đáng chú ý có ba cầu thủ đang thi đấu ở châu Âu.

Tuyển futsal Việt Nam rèn thể lực, mài chiến thuật săn vé dự World Cup 1 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Thầy trò HLV Phạm Minh Giang tiếp tục tăng cường rèn thể lực, mài chiến thuật hướng tới mục tiêu giành vé tham dự World Cup 2021.

5 cầu thủ MU và Man City vào đội hình tiêu biểu của năm là ai? 2 giờ trước Bóng đá Anh

Gary Neville và Jamie Carragher đã cùng chọn 5 cầu thủ MU và Man City vào đội hình tiêu biểu Ngoại hạng Anh mùa 2020/21.

Lịch thi đấu TI10 Dota 2 - The International 2021 3 giờ trước ESPORTS

Lịch trình chính thức của giải đấu lớn nhất trong năm của Dota 2: TI10 - The International 2021 đã được Valve công bố trong ngày hôm nay.

To Văn Vũ tiết lộ lý do thầy Park bất ngờ đổi lịch tập của tuyển Việt Nam 4 giờ trước Bóng đá

Theo lịch, buổi tập ngày 12.5 của đội tuyển Việt Nam sẽ diễn ra vào 17h chiều cùng ngày, nhưng do một vài lý do HLV Park Hang Seo đã phải dời lịch sang 10h sáng.

Nhận định NBA: Houston Rockets vs Los Angeles Lakers (Ngày 13/5 9h30) 4 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Houston Rockets vs Los Angeles Lakers diễn ra vào lúc 9h30 sáng ngày 13/5.

Tin chuyển nhượng LMHT 12/5: HLV Archie rời Cerberus Esports 4 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tổng hợp tin chuyển nhượng LMHT 12/5: CES chia tay HLV Archie; Team Vitality sắp ký hợp đồng với người đi rừng Selfmade từ Fnatic.

Địa điểm mới tổ chức trận chung kết Champions League 2021 ở đâu? 5 giờ trước Champions League

UEFA đã dời trận chung kết Champions League 2020/21 từ Istanbul sang một địa điểm mới. Cụ thể, sân vận động ở Porto, Bồ Đào Nha sẽ được xác nhận.

Nhà cái công bố tỷ lệ vô địch NBA 2021: Khi sức mạnh ngôi sao vẫn là số 1 6 giờ trước NBA

Những đội bóng có sự góp mặt của nhiều ngôi sao lớn vẫn được đánh giá có cơ hội vô địch cao hơn, mặc kệ phong độ khá thất thường ở thời điểm hiện tại

Trương Đình Hoàng: Từ “cu quậy” tới danh hiệu “Ông hoàng boxing Việt Nam” 6 giờ trước Võ thuật

Trở về nước sau khi kết thúc vòng loại Olympic tháng 8 – 2016 tại Brazil, #TrươngĐìnhHoàng​ bước vào một bệnh viện tại quận 7 (TP.HCM) vì chấn thương khi thi đấu với tâm lý “sẽ vượt qua thôi”... Nhưng rồi, cái lắc đầu của đội ngũ y bác sĩ như dập tắt tất cả. Trương Đình Hoàng được yêu cầu buộc phải từ bỏ những trận đấu cường độ cao nếu không muốn nửa phần đời còn lại phải sống trong bóng tối ... Tuy nhiên “Ta hơn nhau là cách đứng lên”, tay đấm người Đắk Lắk với đam mê boxing vô cùng mãnh liệt, đã luyện tập không ngừng nghỉ với quyết tâm quay trở lại đài đấu một lần nữa. Và cũng chính bước ngoặt ấy đã tạo nên tên tuổi “Ông hoàng #boxing​ Việt Nam” Trương Đình Hoàng như ngày hôm nay...

Gạt bỏ 31 điểm của Julius Randle, Lakers thắng nghẹt thở Knicks nhờ quả 3 điểm của Talen Horton-Tucker 8 giờ trước NBA

Áp lực trên vai Talen Horton-Tucker là rất lớn khi hàng loạt hậu vệ của Los Angeles Lakers đều dính chấn thương. Tuy nhiên, THT đã nhận thử thách và tỏa sáng rực rỡ.

Cập nhật Tốc Chiến 2.2c: Tướng mới Renekton 10 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật Tốc Chiến 2.2c đã chính thức ra mắt vào sáng ngày hôm nay với sự xuất hiện của vị Tướng mới: Renekton - Đồ Tể Sa Mạc.

Ngôi sao MU kể tên 9 cầu thủ xuất sắc nhất Ngoại hạng Anh 11 giờ trước Bóng đá Anh

Ngôi sao của MU, Bruno Fernandes đã nêu tên 9 cầu thủ mà anh cảm thấy đủ khả năng tranh giải Cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải này.

Chelsea vs Arsenal: Đội hình dự kiến và thành tích đối đầu 12 giờ trước Bóng đá Anh

Xem thông tin lực lượng, đội hình ra sân và thành tích đối đầu trận Chelsea vs Arsenal thuộc vòng 36 Ngoại hạng Anh 2020/21.

FIFA Online 4 bảo trì FO4 hôm nay đến mấy giờ? 12 giờ trước FIFA & PES

FIFA Online 4 dự kiến bảo trì FO4 hôm nay đến mấy giờ đang là câu hỏi được nhiều gamer quan tâm.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 12/5: MU sẽ mua Sancho 13 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 12/5.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 12/5: Chelsea vs Arsenal 14 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 12/5 với tâm điểm là trận Chelsea vs Arsenal thuộc Ngoại hạng Anh.

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh mới nhất sau vòng 36 14 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh sau vòng 36 hôm nay. Cập nhật BXH Premier League mới nhất.

Man City vô địch Ngoại hạng Anh lần thứ 5 sau khi MU thất bại 15 giờ trước Bóng đá Anh

Man City một lần nữa chứng tỏ sự thống trị Ngoại hạng Anh bằng chức vô địch sau khi người hàng xóm MU để thua Leicester trên sân nhà.

DTCL 11.10: Chi tiết bản cập nhật mới TFT 17 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Ở bản cập nhật DTCL 11.10, đội hình Ma Sứ sẽ có sự thay đổi mạnh khi Aphelios và Darius bị nerf, trong khi đó Yasuo cùng nhiều vị Tướng 3 Vàng lại được buff.

LMHT 11.10: Chi tiết bản cập nhật mới LOL 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật LMHT 11.10 sẽ mang đến nhiều thay đổi lớn ở vị trí đi rừng, cùng với đó là sự xuất hiện của nhóm trang phục mới Arcana.

Lịch thi đấu MSI 2021 hôm nay mới nhất 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Xem lịch thi đấu giải MSI 2021 hôm nay. Cập nhật ltđ Mid Season Invitational - giải đấu lớn thứ hai của Liên Minh Huyền Thoại thế giới mới nhất.

Bảng xếp hạng MSI 2021 LOL mới nhất 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng MSI 2021 LOL: Tổng hợp kết quả thi đấu của giải đấu Mid Season Invitational 2021.

Bảng xếp hạng La Liga mới nhất: “Tam mã” đua vô địch bóng đá Tây Ban Nha 22 giờ trước Bảng xếp hạng

Xem bảng xếp hạng La Liga 2020/2021 hôm nay. Cập nhật BXH bóng đá Tây Ban Nha mới nhất với cuộc đua tam mã giữa Atletico, Barca và Real Madrid.

Động lực to lớn để thầy trò HLV Park Hang Seo giành vé đi tiếp tại VL World Cup 2022 1 ngày trước Bóng đá

Cơn mưa tầm tã trong buổi tập chiều ngày 11.5 của đội tuyển Việt Nam chứng kiến hình ảnh ấn tượng của người hâm mộ đoàn quân ông Park.

Biệt danh của các đội tuyển bảng C tham dự Euro 2021 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Biệt danh của các đội tuyển tham dự Euro 2021 được lấy cảm hứng từ động vật, huy hiệu, màu sắc và dấu hiệu xác định thời đại.

Tỷ lệ ghi bàn của Cavani ở MU tốt hơn Fernandes và Rashford 1 ngày trước Bóng đá Anh

MU có lý do để gia hạn hợp đồng với Edinson Cavani khi nhìn vào tỷ lệ ghi bàn xuất sắc của tiền đạo này, đặc biệt trong thời gian gần đây.

Xem thêm