4 bí quyết ăn uống để tăng cân
- Nạp thêm từ 500-1.000 calo/ngày. Nếu mỗi ngày ăn thêm 500 calo, bạn sẽ tăng khoảng nửa kg/tuần.
- Ăn thành nhiều bữa. Duy trì ba bữa chính (sáng, trưa, tối) cùng 2 – 3 bữa phụ trong ngày với một số đồ ăn vặt lành mạnh. Đặc biệt, không bao giờ được bỏ bữa sáng. Ở các bữa ăn chính, nên ăn nhiều hơn khẩu phần bình thường một cách từ từ, không ăn nhiều đột ngột để tránh bị ngán, sợ ăn.
- Các loại thực phẩm cung cấp protein chất lượng cao bao gồm: trứng, thịt, cá, sữa, các loại hạt. Mỗi ngày, cơ thể cần 0,8g protein/kg cân nặng cơ thể để tạo cơ; Những loại đồ ăn vặt giàu năng lượng nhưng lành mạnh bao gồm: Sữa chua, các thực phẩm giàu carbohydrate như chuối, hoa quả sấy khô; Một số thực phẩm chứa chất béo tốt như dầu ô liu, các loại hạt, bơ lạc, quả bơ. Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, chú ý chọn loại lượng calo cao, giàu protein, chất xơ, chất dinh dưỡng và ít béo. Lưu ý: Ăn đúng loại chất béo, tránh chất béo chuyển hoá.
- Chờ 10 phút sau khi ăn mới uống nước. Nên uống sữa, nước hoa quả, thay vì café, trà đặc và rượu, bia.
Minh Thư (tổng hợp)