Những người đại diện cho tuyển thủ Esports - Họ là ai?

Thành Hưng
chủ nhật 14-11-2021 21:30:00 +07:00 0 bình luận
|
Thế giới Esports không thiếu những cạm bẫy, các game thủ chuyên nghiệp sẽ cần những người đại diện để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình.

Thể thao điện tử, hay còn được biết đến với cái tên khác là Esports đang trên đà trở thành một ngành công nghiệp hàng tỷ đôla. Các game thủ tài năng sẽ có được thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau: Từ giải đấu, từ nhà tải trợ, người hâm mộ hay thậm chí là được trả lương như các môn thể thao chính thống. Tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt với vô vàn những cám dỗ của cuộc sống.

Để bảo vệ các game thủ chuyên nghiệp và những người nổi tiếng trong ngành công nghiệp games, nhiều công ty đại diện đã được thành lập và ngày càng phát triển, đặc biệt là tại khu vực Bắc Mỹ như Evolved Talent, Electronic Sports and Gaming Law, hay Level Up... Thậm chí, họ còn nhận được sự tôn trọng từ những người hâm mộ, tiêu biểu như CAA và UTA, 2 công ty đại diện cho Ninja, Dr Disrespect, Scarra, những streamers hàng đầu thế giới vào thời điểm hiện tại.

Các streamers hàng đầu đều có công ty đại diện

Công việc của một người đại diện

Cũng giống như thế giới bóng đá, những người đại diện sinh ra để chăm lo lợi ích cho các tuyển thủ, đặc biệt là trong các thương vụ chuyển nhượng, hợp đồng, tài chính và đôi khi là đời tư của các tuyển thủ. Những người đại diện sẽ giải quyết những công việc ngoài chuyên môn của tuyển thủ, để những tuyển thủ chỉ cần tập trung vào luyện tập và thi đấu, nhưng vẫn được hưởng lợi ích cao nhất.

Barry Lee - Đồng sáng lập kiêm giám đốc Esports của  Evolved Talent Agency

Stephen Hanna, giám đốc phát triển toàn cầu của Ủy ban Chính trực Esports (ESIC) chia sẻ về tầm quan trọng của người đại diện:

"Những người đại diện tốt sẽ tìm ra những cách hợp lý và hợp pháp nhất để bảo vệ các tuyển thủ trước vô vàn rủi ro mà họ phải đối diện. Giá trị của những người đại diện là vô cùng thực tiễn bởi trong thế giới chuyên nghiệp, các tuyển thủ luôn phải có sự tập trung cao nhất và họ không thể nào nhìn nhận rõ rệt với những mối hiểm họa xung quanh bản thân."

Hành trình tiến đến sự hợp pháp trong thế giới Esports

Năm 2015, một tuyển thủ bày tỏ mong muốn rời đội Meet Your Makers đã nhận lời đe dọa từ quản lý của tổ chức rằng mẹ của cậu sẽ không còn nơi nào để ở nếu cậu ấy không chịu ở lại. Cũng trong năm đó, quản lý của Team Coast đã lấy đi toàn bộ số tiền thưởng của các thành viên từ các giải đấu LAN.

Ở giải đấu Liên Minh Huyền Thoại của VCS, những lùm xùm xoay quanh vụ nợ lương tuyển thủ của Zeros đã khiến báo chí tốn không ít giấy mực trong hơn 1 năm trời. Bản thân Zeros đã tố cáo GAM nợ 200 triệu tiền lương không trả, hợp đồng mập mờ, đã nhờ Garena can thiệp, tuy nhiên Tinikun, cựu HLV của GAM lại cho biết Zeros mới là người sai bởi anh không đọc kỹ điều khoản trong hợp đồng trước khi đặt bút ký với GAM Esports.

Zeros đã tố cáo GAM nợ 200 triệu tiền lương không trả và hợp đồng mập mờ

"Hồi đó trong hợp đồng của Zeros có điều khoản nếu vô địch thì mỗi tháng sau cộng thêm 20% lương. Levi, Yuna... ai cũng có điều khoản đó. Nhưng sau đó, GAM kêu ký lại hợp đồng, chuyển qua chủ sở hữu mới. Tất cả mọi người đều tái ký.

Lộc ký sau cùng vì ban đầu, Lộc định qua Team Flash hay sang nước ngoài. Nhưng cuối cùng thì nó ký lại hợp đồng. Lúc đó không để ý kỹ, nhưng mọi người đều nghĩ hợp đồng mới ký lại sẽ thanh toán mọi tiền lương, tiền thiếu của Zeros từ trước đó.

Thằng Lộc không có đọc. Phải cách đây một tuần mới đọc lại hợp đồng đó giật ngược lại từ ngày 1/5 là không có phần cộng thêm. Hợp đồng của Zeros không giống Yuna. Nghĩa là sau chức vô địch, lương của mọi người được cộng thêm cho tất cả các tháng sau này. Nhưng còn Lộc là vẫn như cũ, chưa có cộng".

Đó chỉ là 2 trong số hàng loạt câu chuyện cay đắng về những game thủ chuyên nghiệp gặp phải khi bước vào ngành công nghiệp Esports. Theo lời của Danan Flander, quản lý cấp cao của Golden Guardians, một tổ chức Esports của Golden State Warriors, những người đại diện chính hãng đã và đang thay đổi ngành công nghiệp game vượt qua bóng ma từ quá khứ, chấm dứt những nghịch cảnh gây ra bởi một số người đại diện hay tổ chức đã lợi dụng các tuyển thủ hay sử dụng những mánh khóe, kẽ hở trong hợp đồng để mang về lợi ích cho bản thân mình.

Để ngăn ngừa những người đại diện hay tổ chức trục lợi tuyển thủ, Ủy ban Chính trực Esports đang hoàn thiện một chứng chỉ chuyên nghiệp dành riêng cho những đại diện của tuyển thủ Esports. 

Nghệ thuật đàm phán

Một trong những nhiệm vụ bắt buộc đối với người đại diện chính là đàm phán và thương thảo hợp đồng.  Những quan điểm trái chiều trong giao dịch hay quyền lợi của các bên thường dẫn đến các xung đột. Các tuyển thủ Esports thường không có nhiều kiến thức về tài chính cũng như hợp đồng khi luôn phải tập trung vào luyện tập và thi đấu, họ có thể mất hàng ngàn, hay thậm chí là hàng triệu USD nếu không có sự hỗ trợ từ những người đại diện.

Kanavi từng bị Griffin ép ký bản hợp đồng nô lệ với JD Gaming

Trường hợp của Kanavi, người đi rừng của JDG là một ví dụ cụ thể. Theo tiết lộ của HLV cvMax, GRIFFIN ban đầu đã chuyển nhượng Kanavi sang JD Gaming dưới dạng cho mượn, bằng một bản hợp đồng thiếu công bằng. Sau đó, GRIFFIN cố gắng để bán hoàn toàn tuyển thủ này cho chính JD Gaming, bằng một bản hợp đồng có thời hạn dài đến vô lí.. Cựu CEO của GRIFFIN, Cho Gyu-nam, chính là người đã đe doạ sẽ tố cáo Kanavi có hành vi "đi đêm", nếu tuyển thủ này không chịu kí vào bản hợp đồng.

Nói về ưu tiên hàng đầu khi đàm phán hợp đồng với một đội, Barry Lee - Đồng sáng lập kiêm giám đốc Esports của  Evolved Talent Agency cho biết, mức lương, các khoản tiền thưởng và thời hạn hợp đồng là 3 yếu tố thiết yếu nhất. Những điều khoản này có tác động rất lớn tới sự nghiệp của một tuyển thủ.

Lee cũng đặc biệt thận trọng với những điều khoản liên quan đến việc kết thúc hợp đồng, bao gồm cả những trường hợp bất khả kháng dẫn tới sự đổ vỡ nằm ngoài quyền kiểm soát của tổ chức hay tuyển thủ. Ngoài ra, anh cũng cố gắng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và hình ảnh của tuyển thủ, bảo đảm các tổ chức sẽ không kiểm soát chúng quá mức thời hạn của hợp đồng như trường hợp của xạ thủ Uzi với tổ chức Royal Never Give Up.

Uzi không thể thi đấu cho một đội khác ở LPL vì vẫn hợp còn hợp đồng với Royal Never Give Up

Dưới góc nhìn của Flander, đàm phán hợp đồng không hề có bất cứ quy chuẩn nào. Sự non nớt về kinh nghiệm và kiến thức sống sẽ đem về thiệt thòi lớn cho các tuyển thủ. Khi LCS bắt đầu áp dụng hình thức nhượng quyền thương mại vào năm 2018, hợp đồng của nhiều thủ đã rơi vào tình trạng này.

Riot đã phải giải quyết vấn đề nghiêm trọng về hợp đồng bằng một mẫu hợp đồng đến từ được cung cấp bởi ESG Law (Electronic Sports and Gaming Law). Sau khi tham khảo, Riot đã chia sẻ mẫu hợp đồng cho một vài đội tuyển trước khi áp dụng cho tất cả các tổ chức. Giờ đây, các đội đều đã có một mẫu hợp đồng thống nhất khi ký kết với các tuyển thủ.

Tuy các bộ môn khác nhau sẽ có một vài điểm khác biệt trong hợp đồng, nhưng theo chia sẻ của Barry Lee, các hợp đồng đều thống nhất nếu xét trên một bức tranh toàn cảnh.

Tương lai của ngành đại diện cho tuyển thủ Esports

Không phải tất cả các VĐV Esports nào cũng có người đại diện. Rất nhiều tuyển thủ lựa chọn gia đình và người thân làm đại diện hoặc thuê luật sư để tham khảo những điều khoản trong hợp đồng. Một số tuyển thủ thiếu hiểu biết thậm chí sẽ tự động ký kết hợp đồng mà không hiểu rõ các điều khoản. 

Các tuyển thủ Esports thường thiếu kiến thức về giá trị và các điều khoảng trong hợp đồng

Travis Mynard, từng là người đứng đầu trong việc quản lý hợp đồng tuyển thủ của Riot Games và hiện đang là người đại diện của United Talent Agency chia sẻ, chỉ có 30-40% các tuyển thủ Liên Minh Huyền Thoại là có người đại diện. Đối với các bộ môn như Call of Duty hay Overwatch, con số này còn thấp hơn rất nhiều.

Hiện tại, vấn đề mà các tuyển thủ Mỹ từng gặp trong quá khứ đã và đang lan rộng ra nhiều khu vực khác. Anthony Hodgson, một cựu HLV và BLV của bộ môn Dota 2 cay đắng chia sẻ, anh và các tuyển thủ đã bị Entity Gaming sa thải mà không có khoản bồi thưởng, tuy nhiên theo hợp đồng đã ký kết thì tổ chức đã hoàn toàn giải quyết đúng luật. 

Bước tiếp theo trong việc bảo vệ quyền lợi của tuyển thủ là một tổ chức giống như công đoàn hoặc một hiệp hội giống như các giải đấu NBA, NFL để hỗ trợ các tuyển thủ. Vai trò của hiệp hội không chỉ đảm bảo các quyền lợi trong hợp đồng mà còn bảo vệ hình ảnh và tên tuổi của cầu thủ.

Năm 2017, Riot đã thành lập Hiệp hội tuyển thủ LCS để các tuyển thủ có tiếng nói hơn, tuy nhiên đây vẫn chỉ là một tổ chức không chính thức thuộc thẩm quyền của Riot không hơn không kém. Barry Lee đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những tổ chức như công đoàn, bởi: "Một hiệp hội Esports sẽ là nơi các tuyển thủ tìm đến khi họ cảm thấy mức lương và thu nhập của mình không chinh xác."

Trước khi một hiệp hội được thành lập, những tuyển thủ trẻ vẫn sẽ cần đến một người đại diện không chỉ để giải quyết những vấn đề xung quanh hợp đồng, mà còn để hướng tới những bước đi tiếp theo trong sự nghiệp, đặc biệt là khi bước qua giai đoạn đỉnh cao trong sự nghiệp và sắp sửa giải nghệ.

Bài liên quan
| Thành Hưng
Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Có thể bạn quan tâm
CAHN chia điểm tiếc nuối với Khánh Hòa, có thể bị Thanh Hóa nới rộng cách biệt

CAHN chia điểm tiếc nuối với Khánh Hòa, có thể bị Thanh Hóa nới rộng cách biệt

18 phút trước Bóng đá Việt Nam

Dù được đánh giá cao hơn Khánh Hòa song CLB CAHN không thể giành trọn 3 điểm trên sân nhà, bỏ lỡ cơ hội thu hẹp khoảng cách với Thanh Hóa trên BXH.

Trận chung kết Europa League 2023 diễn ra khi nào và ở đâu?

Trận chung kết Europa League 2023 diễn ra khi nào và ở đâu?

59 phút trước Bóng đá Quốc tế

AS Roma và Sevilla sẽ tranh chiếc cúp Europa League sau thành công nghẹt thở tại bán kết. Vậy trận chung kết khi nào diễn ra và ở đâu?

Đội hình ra sân dự kiến Sevilla vs Roma: Bove đe doạ Wijnaldum

Đội hình ra sân dự kiến Sevilla vs Roma: Bove đe doạ Wijnaldum

1 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Đội hình dự kiến trận Sevilla vs Roma diễn ra lúc 2h00 ngày 1/6, Europa League 2022/23. Xem danh sách cầu thủ dự kiến ra sân trận Sevilla vs Roma chính xác nhất.

Danh sách tuyển Bồ Đào Nha và Ronaldo với cơ hội cán mốc 200 trận

Danh sách tuyển Bồ Đào Nha và Ronaldo với cơ hội cán mốc 200 trận

2 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Đội tuyển Bồ Đào Nha đã lên danh sách đội hình cho 2 trận vòng loại Euro 2024 sắp tới, trong đó Cristiano Ronaldo đứng trước cơ hội cán mốc 200 trận.

Những kỷ lục về trận chung kết Europa League trong lịch sử

Những kỷ lục về trận chung kết Europa League trong lịch sử

2 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Roma và Sevilla sẽ tranh chức vô địch Europa League vào đêm nay. Hãy cùng nhìn lại những kỷ lục về các trận chung kết giải đấu trong lịch sử.

Chuyển nhượng VCS Mùa Hè 2023: Tổng hợp các thương vụ đã hoàn tất

Chuyển nhượng VCS Mùa Hè 2023: Tổng hợp các thương vụ đã hoàn tất

4 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Hãy cùng điểm qua tình hình chuyển nhượng của 8 đội tuyển VCS trước khi họ bước vào giải đấu VCS Mùa Hè 2023.

LMHT: Slayder chơi đẹp dù bị SBTC Esports xử phũ

LMHT: Slayder chơi đẹp dù bị SBTC Esports xử phũ

7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Xạ thủ Slayder đã có lần đầu tiên lên tiếng về đội tuyển cũ SBTC Esports sau khi anh rời đội và chuyển đến thi đấu cho GAM Esports.

Danh sách các đội dự Champions League 2023/24

Danh sách các đội dự Champions League 2023/24

9 giờ trước Champions League

Danh sách các đội bóng dự Champions League mùa giải 2023/2024 chính xác nhất được Webthethao.vn cập nhật chi tiết ở bài viết dưới đây.

Boston Celtics “bay màu” ở Game 7, Miami Heat xứng đáng tiến vào NBA Finals 2023

Boston Celtics “bay màu” ở Game 7, Miami Heat xứng đáng tiến vào NBA Finals 2023

11 giờ trước NBA

Kỳ tích lịch sử đã xuất hiện, nhưng nó không phải câu chuyện lội ngược dòng từ cách biệt 0-3 của Boston mà là tấm vé vào chơi NBA Finals 2023 dành cho Miami Heat.

Tuyển bơi người khuyết tật Việt Nam không đặt nặng chỉ tiêu vàng ở PARA Games 12

Tuyển bơi người khuyết tật Việt Nam không đặt nặng chỉ tiêu vàng ở PARA Games 12

11 giờ trước SEA Games 32

Đội tuyển bơi người khuyết tật Việt Nam chuẩn bị lên đường sang Campuchia dự PARA Games 12 diễn ra từ 3-9/6/2023 với tinh thần thoải mái, không đặt nặng chỉ tiêu vàng cho các tuyển thủ.

Daichi Kamada, ngôi sao người Nhật Bản sắp đến AC Milan là ai?

Daichi Kamada, ngôi sao người Nhật Bản sắp đến AC Milan là ai?

12 giờ trước Bóng đá Ý

AC Milan chuẩn bị ký hợp đồng với Daichi Kamada theo dạng tự do từ Eintracht Frankfurt. Vậy ngôi sao người Nhật Bản này là ai?

Lịch thi đấu, trực tiếp vòng 10 V.League 2023: Rực lửa đại chiến HAGL vs Hà Nội

Lịch thi đấu, trực tiếp vòng 10 V.League 2023: Rực lửa đại chiến HAGL vs Hà Nội

12 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu và kết quả trực tiếp vòng 10 V.League 2023 diễn ra sẽ liên tục được cập nhật trên Webthethao.vn.

Argentina gọi thêm một cầu thủ từ châu Âu cho chuyến du đấu châu Á

Argentina gọi thêm một cầu thủ từ châu Âu cho chuyến du đấu châu Á

13 giờ trước Bóng đá Quốc tế

HLV Lionel Scaloni đã gọi thêm một cầu thủ đang chơi ở châu Âu là Facundo Buonanotte cho đội hình Argentina du đấu châu Á vào tháng 6.

Barca có thể vào “bảng tử thần” ở Champions League 2023/2024

Barca có thể vào “bảng tử thần” ở Champions League 2023/2024

14 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Dù vô địch La Liga và lọt vào Nhóm 1 trong lễ bốc thăm nhưng Barcelona có thể gặp những đối thủ rất khó chơi ở vòng bảng Champions League 2023-2024.

Đội tuyển Italia gọi một tân binh cho trận bán kết Nations League

Đội tuyển Italia gọi một tân binh cho trận bán kết Nations League

15 giờ trước Bóng đá Ý

HLV Roberto Mancini đã công bố danh sách đội tuyển Italia để chuẩn bị cho trận bán kết Nations League gặp Tây Ban Nha vào tháng 6, bao gồm một tân binh.

Lịch thi đấu giải vô địch U20 Thế giới 2023

Lịch thi đấu giải vô địch U20 Thế giới 2023

16 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Lịch thi đấu giải vô địch U20 World Cup 2023 diễn ra tại Argentina đã được FIFA công bố, bao gồm 6 bảng đấu diễn ra ở 4 địa điểm.

IEM Dallas 2023: Lịch thi đấu CSGO mới nhất và kết quả

IEM Dallas 2023: Lịch thi đấu CSGO mới nhất và kết quả

16 giờ trước ESPORTS

Lịch thi đấu CSGO Paris Major 2023 và kết quả của một trong những giải đấu Counter-Strike: Global Offensive lớn nhất trong năm.

Bảng xếp hạng LPL Mùa Hè 2023

Bảng xếp hạng LPL Mùa Hè 2023

21 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng giải LPL Mùa Hè 2023 được Webthethao.vn cập nhật mới và chính xác nhất ở bài viết dưới đây.

Đội tuyển bóng chuyền nữ có tìm người thay thế Nguyễn Thị Uyên?

Đội tuyển bóng chuyền nữ có tìm người thay thế Nguyễn Thị Uyên?

23 giờ trước Bóng chuyền Việt Nam

Sau khi Nguyễn Thị Uyên xin rút vì chấn thương, NHM rất mong chờ đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ bổ sung nhân sự thay thế.

Top 10 pha bóng hay nhất của ĐT bóng rổ Việt Nam tại SEA Games 32

Top 10 pha bóng hay nhất của ĐT bóng rổ Việt Nam tại SEA Games 32

1 ngày trước Bóng rổ

Top 10 pha bóng hay nhất của ĐT bóng rổ Việt Nam tại SEA Games 32

Kỷ niệm chương độc lạ, đa năng của giải chạy Mekong Delta Marathon Hậu Giang 2023

Kỷ niệm chương độc lạ, đa năng của giải chạy Mekong Delta Marathon Hậu Giang 2023

1 ngày trước Chạy

Hoàn thành đường chạy Mekong Delta Marathon 2023 ở Hậu Giang tháng 7 tới, các VĐV sẽ sở hữu tấm kỷ niệm chương độc lạ, đa năng… lần đầu ra mắt cộng đồng yêu chạy bộ.

Danh sách các đội lên - xuống hạng Serie A 2023/2024

Danh sách các đội lên - xuống hạng Serie A 2023/2024

1 ngày trước Bóng đá Ý

Danh sách các đội bóng lên - xuống hạng Serie A mùa giải 2023/2024 chính xác nhất được Webthethao.vn cập nhật chi tiết ở bài viết dưới đây.

Sau Lạch Tray, tuyển Việt Nam về Thiên Trường đá giao hữu

Sau Lạch Tray, tuyển Việt Nam về Thiên Trường đá giao hữu

1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Đội tuyển Việt Nam sẽ có trận giao hữu với ĐTQG Syria trên sân vận động Thiên Trường (Nam Định) vào tháng 6 tới.

Danh sách các đội lên - xuống hạng Bundesliga 2023/2024

Danh sách các đội lên - xuống hạng Bundesliga 2023/2024

1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Danh sách các đội bóng lên - xuống hạng Bundesliga mùa giải 2023/2024 chính xác nhất được Webthethao.vn cập nhật chi tiết ở bài viết dưới đây.

Boston Celtics tái ngộ Miami Heat ở Game 7: Lịch sử đối đầu, kỷ lục và những điều cần biết

Boston Celtics tái ngộ Miami Heat ở Game 7: Lịch sử đối đầu, kỷ lục và những điều cần biết

1 ngày trước NBA

Kỷ lục, thống kê đặc biệt và một vài chỉ số cần biết trước Game 7 chung kết miền Đông NBA năm 2023 giữa Boston Celtics với Miami Heat.

Kết quả hạng Nhất Quốc gia 2023 hôm nay mới nhất

Kết quả hạng Nhất Quốc gia 2023 hôm nay mới nhất

1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Kết quả bóng đá hạng Nhất Quốc gia 2023 hôm nay. Cập nhật kqbd hạng Nhất Quốc gia 2023 mới nhất.

Trận đấu | Nguyễn Hà Minh vs. Mark John Yap | Sự kiện boxing VSP Pro 4 năm 2023

Trận đấu | Nguyễn Hà Minh vs. Mark John Yap | Sự kiện boxing VSP Pro 4 năm 2023

1 ngày trước Võ thuật

Trận đấu | Nguyễn Hà Minh vs. Mark John Yap | Sự kiện boxing VSP Pro 4 năm 2023

CLB Công an Hà Nội nhận án phạt "nguội" sau trận thắng SLNA

CLB Công an Hà Nội nhận án phạt "nguội" sau trận thắng SLNA

1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Sau trận thắng 1-2 trước SLNA tại vòng 9 V.League 2023, CLB CAHN nhận án phạt từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam do không thực hiện ghi hình kỹ thuật trận đấu.

Brazil là một trong 7 đội trên thế giới không có HLV cho World Cup 2026

Brazil là một trong 7 đội trên thế giới không có HLV cho World Cup 2026

1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Liên đoàn Bóng đá Brazil vẫn đang tìm kiếm HLV mới cho đội tuyển quốc gia kể từ sau khi Tite chia tay thời hậu World Cup 2022.

Nguyễn Thị Tâm không cần phẫu thuật gối, vẫn có thể dự ASIAD 19

Nguyễn Thị Tâm không cần phẫu thuật gối, vẫn có thể dự ASIAD 19

1 ngày trước Võ thuật SEA Games

Cơ hội tham dự ASIAD 19 của Nguyễn Thị Tâm trở nên khả quan hơn sau khi cô gặp chấn thương khi thi đấu tại SEA Games 32.

Đi đánh golf khi bị dẫn 0-3 giữa chung kết miền: Chìa khóa hồi sinh không tưởng của Boston

Đi đánh golf khi bị dẫn 0-3 giữa chung kết miền: Chìa khóa hồi sinh không tưởng của Boston

1 ngày trước NBA

Thay vì dằn vặt nhau trong buổi mổ băng chiến thuật, tập thể Boston Celtics quyết định đi đánh golf để thư giãn về tinh thần và đã thắng 3 trận liên tiếp.

Tranh cãi ở pha bóng Jimmy Butler bị phạm lỗi cuối Game 6: Trọng tài đã đúng hay sai?

Tranh cãi ở pha bóng Jimmy Butler bị phạm lỗi cuối Game 6: Trọng tài đã đúng hay sai?

1 ngày trước NBA

Một bộ phận NHM Miami Heat đã bất bình khi các trọng tài thêm 0,9 giây vào đồng hồ ở cuối Game 6, con số quan trọng vì sau đó họ thua cú tip-in khi trận đấu chỉ còn 0,2 giây.

Đối thủ số một của Lê Tú Chinh và Kristina Knott phá kỷ lục Đông Nam Á chạy 100m nữ sau SEA Games 32

Đối thủ số một của Lê Tú Chinh và Kristina Knott phá kỷ lục Đông Nam Á chạy 100m nữ sau SEA Games 32

1 ngày trước Điền kinh

Shanti Pereira ngày càng chứng tỏ chắc chắn vị thế Nữ VĐV chạy nhanh nhất Đông Nam Á thời điểm này khi vừa phá kỷ lục SEA Games lẫn lập kỷ lục quốc gia Singapore chạy 100m nữ.

U23 Việt Nam gặp lại đối thủ từng gây khó khăn ở SEA Games 32 tại giải U23 Đông Nam Á 2023

U23 Việt Nam gặp lại đối thủ từng gây khó khăn ở SEA Games 32 tại giải U23 Đông Nam Á 2023

1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Kết quả bốc thăm vòng bảng U23 Đông Nam Á 2023 đưa U23 Việt Nam vào bảng đấu có sự góp mặt của U23 Lào, đối thủ từng gây khó khăn tại SEA Games 32.

Bóng chuyền nữ Thái Lan thay thế đội trưởng tại VNL 2023

Bóng chuyền nữ Thái Lan thay thế đội trưởng tại VNL 2023

1 ngày trước Bóng chuyền Quốc Tế

Thái Lan là đại diện duy nhất của châu Á quyết định trao tấm băng đội trưởng cho libero. Tại VNL 2023, Piyanut Pannoy sẽ là người thay thế Pornpun Guedpard giữ vị trí đội trưởng.

Danh sách các đội dự cúp châu Âu 2023-2024 của Serie A

Danh sách các đội dự cúp châu Âu 2023-2024 của Serie A

1 ngày trước Bóng đá Ý

Mặc dù Serie A vẫn còn một vòng đấu nhưng tất cả các suất dự cúp châu Âu đã đươc xác định, trong đó Juventus phải chấp nhận chơi ở giải “hạng 3”.

Giành 4 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ giải Taiwan Open 2023, điền kinh Việt Nam tự tin hướng tới giải châu Á

Giành 4 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ giải Taiwan Open 2023, điền kinh Việt Nam tự tin hướng tới giải châu Á

1 ngày trước Điền kinh

Sau hai ngày thi đấu (27-28/5/2023), đội tuyển điền kinh Việt Nam kết thúc giải điền kinh Taiwan Open 2023 với thành tích 4 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ và sẵn sang chuẩn bị cho giải vô địch châu Á vào tháng 7.

Lịch thi đấu MMA, UFC, ONE Championship 2023 mới nhất

Lịch thi đấu MMA, UFC, ONE Championship 2023 mới nhất

1 ngày trước Võ Thuật

Cập nhật lịch thi đấu của các giải MMA trên toàn thế giới UFC, ONE Championship, Bellator, LION Championship... trong năm 2023 mới nhất.

Trọng tài nội lại sai lầm, V.League cầu cứu đến “vua ngoại” từ Thái Lan

Trọng tài nội lại sai lầm, V.League cầu cứu đến “vua ngoại” từ Thái Lan

1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Trọng tài Thái Lan Mongkolchai Pechsri sẽ điều khiển trận đấu giữa hai đội đang đứng nhóm cuối bảng xếp hạng là TP.HCM vs Đà Nẵng ở trận đấu thuộc vòng 10 V.League 2023.

Dana White phủ nhận tin đồn "nhảm nhí" về Khamzat Chimaev

Dana White phủ nhận tin đồn "nhảm nhí" về Khamzat Chimaev

1 ngày trước Võ Thuật

Trước những thông tin sai lệch về vấn đề tìm trận đấu cho Khamzat Chimaev, chủ tịch UFC Dana White một lần nữa bày tỏ thái độ không hài lòng với các kênh truyền thông.

Xem thêm
Nhận định