Những người đại diện cho tuyển thủ Esports - Họ là ai?

Thành Hưng
chủ nhật 14-11-2021 21:30:00 +07:00
0 bình luận
|

Thế giới Esports không thiếu những cạm bẫy, các game thủ chuyên nghiệp sẽ cần những người đại diện để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình.

Thể thao điện tử, hay còn được biết đến với cái tên khác là Esports đang trên đà trở thành một ngành công nghiệp hàng tỷ đôla. Các game thủ tài năng sẽ có được thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau: Từ giải đấu, từ nhà tải trợ, người hâm mộ hay thậm chí là được trả lương như các môn thể thao chính thống. Tuy nhiên, họ cũng phải đối mặt với vô vàn những cám dỗ của cuộc sống.

Để bảo vệ các game thủ chuyên nghiệp và những người nổi tiếng trong ngành công nghiệp games, nhiều công ty đại diện đã được thành lập và ngày càng phát triển, đặc biệt là tại khu vực Bắc Mỹ như Evolved Talent, Electronic Sports and Gaming Law, hay Level Up... Thậm chí, họ còn nhận được sự tôn trọng từ những người hâm mộ, tiêu biểu như CAA và UTA, 2 công ty đại diện cho Ninja, Dr Disrespect, Scarra, những streamers hàng đầu thế giới vào thời điểm hiện tại.

Các streamers hàng đầu đều có công ty đại diện

Công việc của một người đại diện

Cũng giống như thế giới bóng đá, những người đại diện sinh ra để chăm lo lợi ích cho các tuyển thủ, đặc biệt là trong các thương vụ chuyển nhượng, hợp đồng, tài chính và đôi khi là đời tư của các tuyển thủ. Những người đại diện sẽ giải quyết những công việc ngoài chuyên môn của tuyển thủ, để những tuyển thủ chỉ cần tập trung vào luyện tập và thi đấu, nhưng vẫn được hưởng lợi ích cao nhất.

Barry Lee - Đồng sáng lập kiêm giám đốc Esports của  Evolved Talent Agency

Stephen Hanna, giám đốc phát triển toàn cầu của Ủy ban Chính trực Esports (ESIC) chia sẻ về tầm quan trọng của người đại diện:

"Những người đại diện tốt sẽ tìm ra những cách hợp lý và hợp pháp nhất để bảo vệ các tuyển thủ trước vô vàn rủi ro mà họ phải đối diện. Giá trị của những người đại diện là vô cùng thực tiễn bởi trong thế giới chuyên nghiệp, các tuyển thủ luôn phải có sự tập trung cao nhất và họ không thể nào nhìn nhận rõ rệt với những mối hiểm họa xung quanh bản thân."

Hành trình tiến đến sự hợp pháp trong thế giới Esports

Năm 2015, một tuyển thủ bày tỏ mong muốn rời đội Meet Your Makers đã nhận lời đe dọa từ quản lý của tổ chức rằng mẹ của cậu sẽ không còn nơi nào để ở nếu cậu ấy không chịu ở lại. Cũng trong năm đó, quản lý của Team Coast đã lấy đi toàn bộ số tiền thưởng của các thành viên từ các giải đấu LAN.

Ở giải đấu Liên Minh Huyền Thoại của VCS, những lùm xùm xoay quanh vụ nợ lương tuyển thủ của Zeros đã khiến báo chí tốn không ít giấy mực trong hơn 1 năm trời. Bản thân Zeros đã tố cáo GAM nợ 200 triệu tiền lương không trả, hợp đồng mập mờ, đã nhờ Garena can thiệp, tuy nhiên Tinikun, cựu HLV của GAM lại cho biết Zeros mới là người sai bởi anh không đọc kỹ điều khoản trong hợp đồng trước khi đặt bút ký với GAM Esports.

Zeros đã tố cáo GAM nợ 200 triệu tiền lương không trả và hợp đồng mập mờ

"Hồi đó trong hợp đồng của Zeros có điều khoản nếu vô địch thì mỗi tháng sau cộng thêm 20% lương. Levi, Yuna... ai cũng có điều khoản đó. Nhưng sau đó, GAM kêu ký lại hợp đồng, chuyển qua chủ sở hữu mới. Tất cả mọi người đều tái ký.

Lộc ký sau cùng vì ban đầu, Lộc định qua Team Flash hay sang nước ngoài. Nhưng cuối cùng thì nó ký lại hợp đồng. Lúc đó không để ý kỹ, nhưng mọi người đều nghĩ hợp đồng mới ký lại sẽ thanh toán mọi tiền lương, tiền thiếu của Zeros từ trước đó.

Thằng Lộc không có đọc. Phải cách đây một tuần mới đọc lại hợp đồng đó giật ngược lại từ ngày 1/5 là không có phần cộng thêm. Hợp đồng của Zeros không giống Yuna. Nghĩa là sau chức vô địch, lương của mọi người được cộng thêm cho tất cả các tháng sau này. Nhưng còn Lộc là vẫn như cũ, chưa có cộng".

Đó chỉ là 2 trong số hàng loạt câu chuyện cay đắng về những game thủ chuyên nghiệp gặp phải khi bước vào ngành công nghiệp Esports. Theo lời của Danan Flander, quản lý cấp cao của Golden Guardians, một tổ chức Esports của Golden State Warriors, những người đại diện chính hãng đã và đang thay đổi ngành công nghiệp game vượt qua bóng ma từ quá khứ, chấm dứt những nghịch cảnh gây ra bởi một số người đại diện hay tổ chức đã lợi dụng các tuyển thủ hay sử dụng những mánh khóe, kẽ hở trong hợp đồng để mang về lợi ích cho bản thân mình.

Để ngăn ngừa những người đại diện hay tổ chức trục lợi tuyển thủ, Ủy ban Chính trực Esports đang hoàn thiện một chứng chỉ chuyên nghiệp dành riêng cho những đại diện của tuyển thủ Esports. 

Nghệ thuật đàm phán

Một trong những nhiệm vụ bắt buộc đối với người đại diện chính là đàm phán và thương thảo hợp đồng.  Những quan điểm trái chiều trong giao dịch hay quyền lợi của các bên thường dẫn đến các xung đột. Các tuyển thủ Esports thường không có nhiều kiến thức về tài chính cũng như hợp đồng khi luôn phải tập trung vào luyện tập và thi đấu, họ có thể mất hàng ngàn, hay thậm chí là hàng triệu USD nếu không có sự hỗ trợ từ những người đại diện.

Kanavi từng bị Griffin ép ký bản hợp đồng nô lệ với JD Gaming

Trường hợp của Kanavi, người đi rừng của JDG là một ví dụ cụ thể. Theo tiết lộ của HLV cvMax, GRIFFIN ban đầu đã chuyển nhượng Kanavi sang JD Gaming dưới dạng cho mượn, bằng một bản hợp đồng thiếu công bằng. Sau đó, GRIFFIN cố gắng để bán hoàn toàn tuyển thủ này cho chính JD Gaming, bằng một bản hợp đồng có thời hạn dài đến vô lí.. Cựu CEO của GRIFFIN, Cho Gyu-nam, chính là người đã đe doạ sẽ tố cáo Kanavi có hành vi "đi đêm", nếu tuyển thủ này không chịu kí vào bản hợp đồng.

Nói về ưu tiên hàng đầu khi đàm phán hợp đồng với một đội, Barry Lee - Đồng sáng lập kiêm giám đốc Esports của  Evolved Talent Agency cho biết, mức lương, các khoản tiền thưởng và thời hạn hợp đồng là 3 yếu tố thiết yếu nhất. Những điều khoản này có tác động rất lớn tới sự nghiệp của một tuyển thủ.

Lee cũng đặc biệt thận trọng với những điều khoản liên quan đến việc kết thúc hợp đồng, bao gồm cả những trường hợp bất khả kháng dẫn tới sự đổ vỡ nằm ngoài quyền kiểm soát của tổ chức hay tuyển thủ. Ngoài ra, anh cũng cố gắng bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và hình ảnh của tuyển thủ, bảo đảm các tổ chức sẽ không kiểm soát chúng quá mức thời hạn của hợp đồng như trường hợp của xạ thủ Uzi với tổ chức Royal Never Give Up.

Uzi không thể thi đấu cho một đội khác ở LPL vì vẫn hợp còn hợp đồng với Royal Never Give Up

Dưới góc nhìn của Flander, đàm phán hợp đồng không hề có bất cứ quy chuẩn nào. Sự non nớt về kinh nghiệm và kiến thức sống sẽ đem về thiệt thòi lớn cho các tuyển thủ. Khi LCS bắt đầu áp dụng hình thức nhượng quyền thương mại vào năm 2018, hợp đồng của nhiều thủ đã rơi vào tình trạng này.

Riot đã phải giải quyết vấn đề nghiêm trọng về hợp đồng bằng một mẫu hợp đồng đến từ được cung cấp bởi ESG Law (Electronic Sports and Gaming Law). Sau khi tham khảo, Riot đã chia sẻ mẫu hợp đồng cho một vài đội tuyển trước khi áp dụng cho tất cả các tổ chức. Giờ đây, các đội đều đã có một mẫu hợp đồng thống nhất khi ký kết với các tuyển thủ.

Tuy các bộ môn khác nhau sẽ có một vài điểm khác biệt trong hợp đồng, nhưng theo chia sẻ của Barry Lee, các hợp đồng đều thống nhất nếu xét trên một bức tranh toàn cảnh.

Tương lai của ngành đại diện cho tuyển thủ Esports

Không phải tất cả các VĐV Esports nào cũng có người đại diện. Rất nhiều tuyển thủ lựa chọn gia đình và người thân làm đại diện hoặc thuê luật sư để tham khảo những điều khoản trong hợp đồng. Một số tuyển thủ thiếu hiểu biết thậm chí sẽ tự động ký kết hợp đồng mà không hiểu rõ các điều khoản. 

Các tuyển thủ Esports thường thiếu kiến thức về giá trị và các điều khoảng trong hợp đồng

Travis Mynard, từng là người đứng đầu trong việc quản lý hợp đồng tuyển thủ của Riot Games và hiện đang là người đại diện của United Talent Agency chia sẻ, chỉ có 30-40% các tuyển thủ Liên Minh Huyền Thoại là có người đại diện. Đối với các bộ môn như Call of Duty hay Overwatch, con số này còn thấp hơn rất nhiều.

Hiện tại, vấn đề mà các tuyển thủ Mỹ từng gặp trong quá khứ đã và đang lan rộng ra nhiều khu vực khác. Anthony Hodgson, một cựu HLV và BLV của bộ môn Dota 2 cay đắng chia sẻ, anh và các tuyển thủ đã bị Entity Gaming sa thải mà không có khoản bồi thưởng, tuy nhiên theo hợp đồng đã ký kết thì tổ chức đã hoàn toàn giải quyết đúng luật. 

Bước tiếp theo trong việc bảo vệ quyền lợi của tuyển thủ là một tổ chức giống như công đoàn hoặc một hiệp hội giống như các giải đấu NBA, NFL để hỗ trợ các tuyển thủ. Vai trò của hiệp hội không chỉ đảm bảo các quyền lợi trong hợp đồng mà còn bảo vệ hình ảnh và tên tuổi của cầu thủ.

Năm 2017, Riot đã thành lập Hiệp hội tuyển thủ LCS để các tuyển thủ có tiếng nói hơn, tuy nhiên đây vẫn chỉ là một tổ chức không chính thức thuộc thẩm quyền của Riot không hơn không kém. Barry Lee đã nhấn mạnh tầm quan trọng của những tổ chức như công đoàn, bởi: "Một hiệp hội Esports sẽ là nơi các tuyển thủ tìm đến khi họ cảm thấy mức lương và thu nhập của mình không chinh xác."

Trước khi một hiệp hội được thành lập, những tuyển thủ trẻ vẫn sẽ cần đến một người đại diện không chỉ để giải quyết những vấn đề xung quanh hợp đồng, mà còn để hướng tới những bước đi tiếp theo trong sự nghiệp, đặc biệt là khi bước qua giai đoạn đỉnh cao trong sự nghiệp và sắp sửa giải nghệ.

Bài liên quan

Riot thúc đẩy Esports trở thành môn thi đấu chính thức tại Olympic

Riot Games đang tích cực đàm phán với Olympic để đưa Liên Minh Huyền Thoại cùng Esports góp mặt tại sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh.

Sự phát triển và vị thế của Esports trong các trường học

Nhận thấy giá trị to lớn của Esports, các trường học ở nhiều quốc gia sẵn sàng đầu tư học bổng, hỗ trợ thành lập câu lạc bộ hay các khóa học vè games.

Vì sao game thủ Esports phải giải nghệ sớm?

Hầu hết các VĐV sẽ kết thúc sự nghiệp ở độ tuổi 30-40, nhưng đối với các game thủ Esports, họ luôn phải đối mặt với nguy cơ giải nghệ khi bước qua tuổi 20.

| Thành Hưng
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Một trọng tài nhiễm COVID-19, giải VĐ Boxing nam nữ toàn quốc gấp rút ứng phó
Một trọng tài nhiễm COVID-19, giải VĐ Boxing nam nữ toàn quốc gấp rút ứng phó Lâm Gia 5 phút trước

Với việc một thành viên trong đội ngũ trọng tài bị phát hiện dương tính với COVID-19, giải Vô địch Boxing nam nữ toàn quốc 2021 bị gián đoạn.

HLV Park Hang Seo lên phương án dự phòng Đỗ Hùng Dũng không kịp dự AFF Cup
HLV Park Hang Seo lên phương án dự phòng Đỗ Hùng Dũng không kịp dự AFF Cup Yên Lãng 8 phút trước

Liên đoàn bóng đá Việt Nam cùng ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam đã lên phương án bổ sung trong trường hợp tiền vệ Hùng Dũng không thể tham dự AFF Cup 2020.

David de Gea thành lập tổ chức Esports Rebels Gaming
David de Gea thành lập tổ chức Esports Rebels Gaming Thành Hưng 12 phút trước

Tổ chức Rebels Gaming của David de Gea sẽ tập trung thi đấu ở 3 bộ môn chính: Liên Minh Huyền Thoại, Valorant và Rainbow Six Siege.

CLB ở châu Âu không nhả quân, “Messi Indonesia” vắng mặt AFF Cup 2020
CLB ở châu Âu không nhả quân, “Messi Indonesia” vắng mặt AFF Cup 2020 Vân Vân 2 giờ trước

HLV Shin Tae Yong nhận tin sét đánh khi CLB Senica (Slovakia) không chịu nhả Egy Maulana. Cầu thủ được mệnh danh “Messi Indonesia” chỉ có thể thi đấu khi đội nhà lọt vào bán kết AFF Cup 2020.

Có thể bạn quan tâm
Một trọng tài nhiễm COVID-19, giải VĐ Boxing nam nữ toàn quốc gấp rút ứng phó 5 phút trước Võ Thuật

Với việc một thành viên trong đội ngũ trọng tài bị phát hiện dương tính với COVID-19, giải Vô địch Boxing nam nữ toàn quốc 2021 bị gián đoạn.

HLV Park Hang Seo lên phương án dự phòng Đỗ Hùng Dũng không kịp dự AFF Cup 8 phút trước Bóng đá Việt Nam

Liên đoàn bóng đá Việt Nam cùng ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam đã lên phương án bổ sung trong trường hợp tiền vệ Hùng Dũng không thể tham dự AFF Cup 2020.

David de Gea thành lập tổ chức Esports Rebels Gaming 12 phút trước ESPORTS

Tổ chức Rebels Gaming của David de Gea sẽ tập trung thi đấu ở 3 bộ môn chính: Liên Minh Huyền Thoại, Valorant và Rainbow Six Siege.

CLB ở châu Âu không nhả quân, “Messi Indonesia” vắng mặt AFF Cup 2020 2 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HLV Shin Tae Yong nhận tin sét đánh khi CLB Senica (Slovakia) không chịu nhả Egy Maulana. Cầu thủ được mệnh danh “Messi Indonesia” chỉ có thể thi đấu khi đội nhà lọt vào bán kết AFF Cup 2020.

Tin chuyển nhượng LMHT 2/12: Showmaker và Canyon gia hạn với DWG KIA 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tin chuyển nhượng LMHT hôm nay 2/12: DWG KIA tái ký hợp đồng với Showmaker và Canyon; Các đội tuyển ở VCS Mùa Đông 2021 bổ sung lực lượng trước thềm lượt về.

Kết quả U21 Quốc gia 2021 hôm nay mới nhất 2 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Kết quả vòng loại U21 Quốc gia Việt Nam năm 2021 hôm nay được Webthethao.vn cập nhật chính xác và mới nhất ở bài viết dưới đây.

Đội hình ra sân MU vs Arsenal hôm nay dự kiến 3 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Đội hình ra sân dự kiến trận MU vs Arsenal hôm nay ngày 3/12 được Webthethao cập nhật chi tiết ở bài viết dưới đây.

Trực tiếp U21 Quốc gia 2021 hôm nay mới nhất 3 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Trực tiếp vòng loại U21 Quốc gia năm 2021 hôm nay. Cập nhật link xem trực tiếp bóng đá giải U21 QG Việt Nam mới nhất.

Đội hình kết hợp tốt nhất trận MU vs Arsenal gồm Ronaldo và Henry 3 giờ trước Bóng đá Anh

MU chào đón Arsenal đến Old Trafford khi bắt đầu kỷ nguyên Ralf Rangnick. Hãy thử lựa chọn một đội hình kết hợp tốt nhất của hai đội những năm gần đây.

Đội hình Indonesia 2021: Danh sách cầu thủ dự AFF Cup 2020 4 giờ trước AFF Cup

Đội hình tuyển Indonesia năm 2021 mới nhất. Xem danh sách cầu thủ chính thức của ĐT Indonesia tham dự AFF Cup 2020.

Salah đáp trả cuộc bầu chọn Quả bóng vàng bằng siêu phẩm 6 giờ trước Bóng đá Anh

Mohamed Salah đã có dịp đáp trả kết quả cuộc bầu chọn Quả bóng vàng mà anh chỉ xếp thứ 7 bằng một siêu phẩm khác trong trận gặp Everton.

Lịch thi đấu giải cầu lông World Tour Finals 2021 hôm nay mới nhất 7 giờ trước Cầu lông

Lịch thi đấu giải cầu lông World Tour Finals năm 2021 nội dung nam và nữ hôm nay. Xem lịch trực tiếp giải cầu lông thế giới danh giá cuối cùng trong năm.

Vua phá lưới Ngoại hạng Anh, Top ghi bàn bóng đá Anh 2021/2022 13 giờ trước Bóng đá Anh

Vua phá lưới bóng đá Ngoại hạng Anh 2021/2022 mới nhất. Cập nhật danh sách Top ghi bàn hàng đầu giải Premier League.

"Tân binh" Bamboo Airways Vĩnh Phúc đặt mục tiêu trụ hạng ở giải bóng chuyền VĐQG 2022 14 giờ trước Bóng chuyền Việt Nam

Vượt qua được nữ Tp.Hồ Chính Minh trong “trận đấu quan trọng nhất” kể từ 2017 để giành quyền thăng hạng, theo HLV trưởng Nguyễn Trung Dũng, Bamboo Airways Vĩnh Phúc đặt mục tiêu trụ hạng ở giải VĐQG 2022.

Kết quả cầu lông World Tour Finals 1/12: Momota, Gemke bỏ cuộc, Axelsen, Sen vào bán kết 15 giờ trước Cầu lông

Nếu xét về kịch tính, ngày thi đấu đầu tiên của giải cầu lông World Tour Finals 2021 hôm nay 1/12 có lẽ đáng chú ý hơn ở nội dung đơn nữ, thay vì đơn nam.

CES Poss: VCS giao tranh rất nhiều so với các khu vực khác 16 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Poss, ngoại binh đầu tiên thi đấu tại VCS sau khi anh cùng các đồng đội ở Cerberus Esports có trận thắng thứ 7 liên tiếp.

Bảng xếp hạng VCS Mùa Đông 2021 mới nhất 16 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng VCS Mùa Đông 2021. Cập nhật BXH Liên Minh Huyền Thoại VCS năm 2021 Mùa Đông chi tiết và chính xác nhất dưới đây.

Rangnick chỉ ra 2 cái tên để cách mạng hàng công MU 16 giờ trước Bóng đá Anh

Tân HLV MU, Ralf Rangnick muốn có 2 tiền đạo mới để thực hiện cuộc cách mạng cho hàng tấn công đội bóng ở kỳ chuyển nhượng tới.

Đoạn kết buồn của Thái Sung: Thần đồng bóng đá Việt Nam chuyển sang bán… quần áo 17 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Từng được xem là thần đồng của bóng đá Việt Nam, đỗ học viện "danh tiếng" Aspire (Qatar) nhưng ở tuổi 27, Nguyễn Thái Sung giã từ sự nghiệp sân cỏ để chuyển sang bán… quần áo.

Nhịp đập thể thao | 1/12: ĐT Việt Nam cập bến Singapore, sẵn sàng đá AFF Cup 2020 17 giờ trước Video

ĐT Việt Nam cập bến Singapore, sẵn sàng đá AFF Cup 2020 là tin tức đáng chú ý nhất trong bản tin nhanh Thể thao ngày 1/12.

Tuyển Việt Nam tập luyện cường độ cao tại Singapore 17 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cho AFF Cup 2020, tuyển Việt Nam sẽ có 2 buổi tập luyện trong ngày thứ 2 tại Singapore (2/12).

HLV đội bóng chuyền nữ Tp.Hồ Chí Minh Trần Hiền: Khi người phụ nữ "thép" rơi lệ! 18 giờ trước Bóng chuyền Việt Nam

Là HLV nữ duy nhất tại giải bóng chuyền hạng A 2021, ngôi sao một thời Trần Thị Hiền đã rất bản lĩnh để đưa đội bóng Tp.Hồ Chí Minh tới trận chung kết. Và khi giải đấu khép lại, người phụ nữ "thép" đã phải rơi nước mắt.

7 cầu thủ và 1 HLV đội bóng chuyền nữ VTV Bình Điền Long An dương tính COVID-19 20 giờ trước Bóng chuyền Việt Nam

Lãnh đạo đội bóng miền Tây vừa xác nhận có 7 cầu thủ cùng 1 HLV của CLB VTV Bình Điền Long An phát hiện dương tính với COVID-19. Đội bóng miền Tây đang chuẩn bị cho phương án xấu nhất là rút lui khỏi vòng 2 và VCK giải VĐQG khởi tranh tại Ninh Bình.

Nhận định bóng rổ NBA 2021-22: Charlotte Hornets vs Milwaukee Bucks (ngày 2/12 8h00) 20 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán, nhận định bóng rổ NBA 2021-22 trận đấu giữa Charlotte Hornets vs Milwaukee Bucks diễn ra vào lúc 8h00 sáng ngày 2/12.

OB31 FF: Chi tiết bản cập nhật mới nhất Free Fire 20 giờ trước ESPORTS

Bản cập nhật OB30 FF sẽ chính thức ra mắt các game thủ vào ngày hôm nay với nhiều thay đổi đáng chú ý, đáng chú ý nhất là bản đồ mùa đông.

Hai đoàn rút khỏi Giải Điền kinh Vô địch Quốc gia 2021 21 giờ trước Điền kinh

Trước thời điểm khai mạc Giải Điền kinh Vô địch Quốc gia 2021, hai đoàn xin rút lui vì những lý do bất khả khảng.

Indonesia công bố đội hình dự AFF Cup 2020: Ba ngôi sao ở châu Âu góp mặt 21 giờ trước Bóng đá Việt Nam

HLV Shin Tae Yong vừa công bố danh sách 30 cầu thủ tuyển Indonesia dự AFF Cup 2020, trong đó có 3 cầu thủ nổi bật đang thi đấu tại châu Âu.

Không thi đấu giải Boxing VĐQG 2021, Thu Nhi nhắm tới danh hiệu nào cho năm 2022? 21 giờ trước Võ Thuật

Có mặt tại giải Vô địch Boxing nam nữ toàn quốc 2021, Nguyễn Thị Thu Nhi đã chia sẻ những kế hoạch cho các trận đấu tiếp theo khi bình phục chấn thương.

Messi đoạt Quả bóng vàng nhờ... thủ môn Arsenal bị chấn thương 22 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Messi đã được trao Quả bóng vàng lần thứ 7, và khi vẫn còn gây tranh cãi thì một giả thuyết hài hước đưa ra là nhờ... chấn thương của thủ môn Arsenal.

Kết quả bóng bàn Vô địch thế giới: Fan Zhendong và Wang Manyu lần đầu lên đỉnh 22 giờ trước Môn khác

Tại giải bóng bàn Vô địch thế giới 2021 vừa kết thúc tại Houston, Mattias Falck / Kristian Karlsson như nhắc lại rằng Thụy Điển cũng là một cường quốc.

Kết quả tennis mới nhất 1/12: Nadal tái chiến Djokovic ở Australian Open? 23 giờ trước Tennis

Tại tứ kết giải tennis Davis Cup Finals 2021, Đức ngược dòng loại Anh, trong lúc ban tổ chức Australian Open 2022 trả lời tuyên bố của cha Novak Djokovic.

Curry tịt ngòi, Phoenix Suns nhấn chìm Golden State Warriors để thắng 17 trận liên tiếp  1 ngày trước NBA

Dù Devin Booker đã rời sân sớm vì chấn thương, Phoenix Suns với màn trình diễn công thủ toàn diện đã đánh bại Golden State Warriors trong ngày Stephen Curry "tịt ngòi".

Tuyển Việt Nam lên đường sang Singapore với hành lý “khủng” 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Trong ngày lên đường sang Singapore tham dự AFF Cup 2020, tuyển Việt Nam mang theo hành lý “khủng”, dự kiến trong 1 tháng sinh hoạt, thi đấu tại đây.

Lịch thi đấu U21 Quốc gia 2021 hôm nay mới nhất 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu vòng loại giải U21 Quốc gia 2021 hôm nay được Webthethao cập nhật chính xác và mới nhất ở bài viết dưới đây.

Jan Blachowicz muốn thượng đài cùng Alexandar Rakic đầu năm 2022 1 ngày trước Võ Thuật

Sau thất bại chóng vánh dẫn tới mất chức vô địch, Jan Blachowicz sẵn sàng đối đầu với Rakic để duy trì vị trí trong nhóm đầu hạng bán nặng.

Đội bóng chuyền nữ TPHCM sau trận chung kết hạng A: "Trọng tài làm chưa tốt, chúng tôi khó nuốt trôi" 1 ngày trước Bóng chuyền Việt Nam

Sau trận chung kết giải bóng chuyền hạng A tranh Cúp FLC 2021, đội bóng Tp.Hồ Chí Minh khẳng định trọng tài trận đấu này làm không tốt nhiệm vụ, có thể thấy rõ ở một số tình huống nhạy cảm, mà họ phải chịu thua thiệt.

Đội hình T1 mùa giải 2022: Faker ở lại dẫn dắt những người đàn em 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

T1 chốt đội hình cho mùa giải 2022: Faker ở lại, Zeus được đưa lên đánh chính, Gumayusi, Oner và Keria ở lại và sẽ được gia hạn hợp đồng.

Kết quả billiards World Cup mới nhất 1/12: Không thua vẫn bị loại, "nữ hoàng" xui hết mức 1 ngày trước Môn khác

Giải billiards carom 3 băng World Cup 2021 tại Sharm El Sheikh ngày thi đấu thứ 3 chứng kiến sự ra đi của cơ thủ nữ cuối cùng: ĐKVĐTG Therese Klompenhouwer.

Vận xui đeo bám LeBron James: Dự kiến nghỉ thi đấu 10 ngày vì COVID-19 1 ngày trước NBA

Ngôi sao Los Angeles Lakers LeBron James đã vào quy trình cách ly của NBA và có thể phải vắng mặt trong 5 trận đấu tới.

Eto’o nói về người kế nhiệm Messi sau sự kiện đoạt Quả bóng vàng 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Cựu danh thủ người Cameroon, Samuel Eto’o đã trả lời phỏng vấn tờ AS, trong đó nói về ngôi sao của hiện tại và tương lai, về người kế nhiệm Messi.

Xem thêm