Việt Nam thực hiện chiến lược dinh dưỡng 10 năm, tăng chiều cao, sức khỏe người dân
Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định phê duyệt số 02/QĐ-TTg.
Theo kế hoạch, trong vòng 10 năm tới, đặt chỉ tiêu cụ thể về thực hiện chế độ ăn đa dạng, hợp lý và an ninh thực phẩm cho mọi lứa tuổi, mọi đối tượng theo vòng đời: Tỷ lệ trẻ 6-23 tháng có chế độ ăn đúng, đủ đạt 80% vào năm 2030; tỷ lệ hộ gia đình thiếu an ninh thực phẩm mức độ nặng và vừa giảm dưới 5% (khu vực miền núi dưới 20%) vào năm 2030.
Bên cạnh đó, tỷ lệ các trường học có tổ chức bữa ăn học đường xây dựng thực đơn đáp ứng nhu cầu theo khuyến nghị của Bộ Y tế về bảo đảm dinh dưỡng hợp lý theo lứa tuổi và đa dạng thực phẩm đạt 90% ở khu vực thành thị và 80% ở khu vực nông thôn vào năm 2030.
Từ đây, mục tiêu tổng quát của chiến lược là thực hiện dinh dưỡng hợp lý để cải thiện tình trạng dinh dưỡng phù hợp với từng đối tượng, địa phương, vùng, miền, dân tộc, góp phần giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, nâng cao tầm vóc, thể lực và trí tuệ của người Việt Nam.
Mục tiêu đến năm 2030 của chiến lược nêu rõ hướng đến việc tăng chiều cao trung bình thanh niên 18 tuổi: từ 2-2,5cm đối với nam và 1,5-2cm đối với nữ so với năm 2020. Để làm được điều này, cần cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em và thanh thiếu niên và chiến lược đặt chỉ tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 15% (khu vực miền núi dưới 23%) vào năm 2030; giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng gầy còm trẻ em dưới 5 tuổi xuống dưới 3% vào năm 2030.
Một phần quan trọng khác của chiến lược là mục tiêu kiểm soát tình trạng thừa cân béo phì, dự phòng các bệnh mạn tính không lây, các yếu tố nguy cơ có liên quan ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trưởng thành; cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em, thanh thiếu niên và phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ; nâng cao khả năng ứng phó dinh dưỡng trong mọi tình huống khẩn cấp và tăng cường nguồn lực thực hiện chiến lược…
Theo đó, dự kiến đến năm 2025, 100% các tỉnh, thành phố có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh có kế hoạch ứng phó, tổ chức đánh giá, triển khai can thiệp dinh dưỡng đặc hiệu trong tình huống khẩn cấp và duy trì đến năm 2030. Tầm nhìn đến năm 2045, mọi người dân đạt được tình trạng dinh dưỡng tối ưu, kiểm soát các bệnh không lây nhiễm liên quan đến dinh dưỡng nhằm góp phần nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
Với tầm nhìn xa này, Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng kỳ vọng sẽ tạo ra sự khác biệt về sức khỏe cho một thế hệ người Việt Nam. Từ việc tăng chiều cao trung bình, có sức khỏe nâng tầm, thể trạng lẫn vóc dáng của người Việt sẽ cải thiện đáng kể.
Riêng với lĩnh vực thể thao, chiến lược này kỳ vọng sẽ tạo ra những tài năng trẻ mới do có chiều cao và sức vóc tốt hơn những thế hệ trước. Thể thao Việt Nam cũng được kỳ vọng đủ sức bật để thoát khỏi khu vực Đông Nam Á, đủ sức cạnh tranh ở những môn thể thao châu lục và thế giới trong tương lai gần.