"Tấn pháp" và quan niệm sai lầm trong cách tập tấn pháp

Lâm Gia
thứ bảy 16-5-2020 16:10:00 +07:00
0 bình luận
|

Liệu những người mới luyện võ đã hiểu thực sự đúng về vai trò, vị trí của "tấn pháp" - một trong những bài tập vỡ lòng của những người luyện võ.

Mỗi khi nhắc tới võ thuật truyền thống, một trong những khái niệm đầu tiên được đề cập chính là “tấn pháp”.  Đây là bài tập nhập môn của rất nhiều bộ môn yêu cầu võ sinh phải nắm vững trước khi tiếp cận các kĩ thuật cấp cao hơn.

Tấn pháp và vai trò của tấn pháp là gì ?

Mỗi môn phái lại có một định nghĩa về tấn pháp khác nhau. Trong Võ cổ truyền Việt Nam, tấn pháp được chia ra rất nhiều thế với các tiêu chuẩn về chiều cao (thượng – trung – hạ), theo việc mô phỏng các con vật (hạc, xà, kim kê,…). Cũng từ đó, cách định nghĩa và mô tả về thế tấn đặt ra làm tiêu chuẩn cho võ sinh thực hiện theo.

Tuy nhiên, dù có phức tạp về số lượng, hình dáng tư thế… tấn pháp cũng nhằm một mục đích đơn giản là giữ thăng bằng, kiểm soát trọng tâm cho cơ thể để thực hiện các kĩ thuật di chuyển, tấn công và phòng thủ.

Thăng bằng, kiểm soát cơ thể là vai trò của các bài tập tấn pháp.

Trong võ thuật hiện đại, tấn pháp (stance) cũng có mục đích tương tự là tạo sự cân bằng để ra các đòn thế cần thiết. Tuy nhiên, do chủ yếu sử dụng trên võ đài, số lượng các đòn đánh không quá nhiều nên các tư thế tấn của võ hiện đại thường ít phức tạp hơn.

Tại sao lại có sự khác biệt giữa tấn pháp trong võ hiện đại và cổ truyền?

Như đã đề cập ở trên, võ cổ truyền có phạm vi ứng dụng rộng hơn rất nhiều so với võ thuật hiện đại. Sinh ra trong môi trường phong kiến, chiến tranh, võ cử… võ cổ truyền phải thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn võ thuật hiện đại, giờ đây chủ yếu tập trung vào yếu tố thi đấu.

Để dễ hình dung, ta hãy thử quan sát một số thế tấn đặc trưng của võ cổ truyền. Ví dụ như đinh tấn, với một chân trước trụ sâu, chân sau sải dài; hay trung bình tấn với hai chân hạ thấp, vuông góc. Có thể nói, các thế tấn này gần như không xuất hiện trong các trận đấu võ thuật hiện đại bởi sự thiếu cơ động của nó. Lúc này, trọng tâm cơ thể hạ thấp, việc nhấc chân di chuyển sẽ trở nên rất khó khăn so với cách đứng tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào bài đao Siêu xung thiên – một trong các bài võ quy định của Võ cổ truyền Việt Nam, ta sẽ lí giải được vai trò của các thế tấn trên. Đó là trong trường hợp sử dụng các vũ khí dài, nặng, với các đòn đánh có độ chấn mạnh khi kết thúc, những thế như trung bình hay đinh tấn sẽ rất hiệu quả trong việc kiểm soát vũ khí trong tay người sử dụng. Bởi lúc này, trọng tâm cơ thể còn chịu ảnh hưởng của vũ khí, cần một thế tấn rộng để kiểm soát.

Video Bài Siêu Xung Thiên – Bài đao pháp sử dụng rất nhiều các thế tấn thấp khi kiểm soát thanh đao:

Một ví dụ rất nhỏ để cho thấy, sự phức tạp trong số lượng các thế tấn của võ cổ truyền so với võ thuật hiện đại nằm ở mục đích đa dạng hơn. Sử dụng vũ khí, hoạt động trên các địa hình không bằng phẳng, mỗi một thế tấn lại được võ cổ truyền ứng dụng cho một tình huống khác nhau.

Tấn pháp trong đối kháng

Trở lại với điểm chung là thi đấu đối kháng. Lúc này, tấn pháp phức tạp không còn là lựa chọn tối ưu của các võ sĩ trên sàn đấu. Bởi mỗi môn võ, số lượng kĩ thuật khi thi đấu ở áp lực cao và liên tục buộc họ phải tối giản hóa tư thế đứng của mình nhất có thể.

Trên thực tế, tấn pháp cũng chỉ là một cách tập để rèn luyện cơ bắp của chân, thân dưới nhằm phục vụ cho mục đích di chuyển, hay chính là “bộ pháp”. Bởi dù trong thi đấu hay chiến trận, không ai muốn mình trở thành một mục tiêu cứng nhắc để cho đối thủ thoải mái tấn công, sự linh hoạt mới là điều quan trọng nhất.

Đứng chôn chân một chỗ sẽ khiến bạn trở thành miếng mồi ngon cho đối thủ. (Ảnh: Combat Press) 

Chính vì hiểu sai vai trò của tấn pháp, không ít võ sinh có những cách tập luyện sai lầm và thiếu sót không đáng có.

Tập luyện tấn pháp không gắn liền với bộ pháp

Đây chính là yếu điểm thường gặp nhất, bởi có không ít võ đường, môn sinh chỉ tập trung đứng tấn hàng giờ liền, với những thế tấn, bài quyền phức tạp. Trong khi đó, khi chuẩn bị cho các trận đấu đối kháng, họ không có sự thay đổi phù hợp, võ sĩ không được tiếp cận với những bộ pháp dành cho thi đấu riêng biệt. Lúc này, tấn pháp và bộ pháp giống như 2 mảnh ghép hoàn toàn không thể kết nối trong một bức tranh tổng thể.

Để nói về các tư thế tấn, không hẳn là võ thuật hiện đại không có các “tư thế” giống với tấn pháp của võ cổ truyền. Ví dụ với tư thế trung bình tấn, thực chất cũng là động tác giữ squat trong các bài tập hiện đại.

Bài tập squat có hình dáng không khác gì trung bình tấn.

Trong bộ môn Boxing, việc giữ tư thế squat trong một thời gian dài là cách tập phổ biến để rèn luyện cho cơ bắp của đôi chân. Thế nhưng, các bài tập bổ trợ cho bộ pháp của Boxing còn đa dạng hơn thế. Đó là chưa kể, từ tập luyện bổ trợ chuyên biệt, võ sĩ Boxing còn kết hợp 2 yếu tố trên với các bài tập thực tế với huấn luyện viên (đánh đích), với bạn tập (đấu tập, sparring). Tất cả đều nhằm sử dụng hiệu quả đôi chân đã được rèn luyện bởi “tấn pháp” và “bộ pháp”.

VIDEO Bài tập “đứng tấn” trong Boxing:

KẾT

Như vậy, tấn pháp vốn là một điểm chung dù là bất cứ môn võ nào. Tuy nhiên, việc hiểu rõ mục đích khi tập luyện tấn pháp cũng có vai trò tiên quyết với người võ sĩ. Bởi chỉ có hiểu, chúng ta mới bổ sung thêm vào những bài tập sau tấn pháp cho từng trường hợp khác nhau.

Tập luyện tấn pháp sai lầm và thiếu sót, cũng giống như chúng ta chăm chút cho chiếc xe của mình thật đẹp, thật mạnh, nhưng lại quên học cách lái nó trên từng cung đường, địa hình phù hợp. Và từ đó, trở nên lúng túng khi áp dụng thực tế và vô tình tự gây hại cho bản thân.

Bài liên quan

Tập luyện chuyên sâu: Làm ơn đừng "tập MMA"!

Kể từ khi thành trào lưu tại Việt Nam, MMA trở thành mối quan tâm hàng đầu trong việc tìm kiếm một môn võ để học. Tuy nhiên, MMA sẽ thất bại nếu như bạn bắt đầu với việc đi "học MMA".

Tập luyện võ thuật đỉnh cao: Khắc nghiệt và CHÁN

Nặng, khắc nghiệt,... đó là những gì mọi người nghĩ về võ thuật đỉnh cao. Hoàn toàn đúng, tuy nhiên còn một yếu tố nữa mà chưa ai nhắc đến, đó chính là CHÁN.

| Lâm Gia
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 1 tháng trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 3 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 4 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 4 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Bảng xếp hạng MSI 2021 LOL mới nhất 1 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng MSI 2021 LOL: Tổng hợp kết quả thi đấu của giải đấu Mid Season Invitational 2021.

Lịch thi đấu bảng B - EURO 2021 mới nhất 1 giờ trước Lịch thi đấu

Lịch thi đấu EURO 2021 mới nhất. Xem lịch đá bảng B vòng chung kết EURO 2020 diễn ra năm 2021 cập nhật hôm nay theo giờ Việt Nam.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs LA Clippers (Ngày 7/5 9h00) 5 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs LA Clippers diễn ra vào lúc 9h00 sáng ngày 7/5.

Dự đoán MSI 2021 hôm nay 6/5: DK vs C9 6 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Nhận định, dự đoán các trận đấu MSI 2021 hôm nay 6/5: Trận đấu tâm điểm DK vs C9.

Arsenal có thêm động lực thắng Villarreal nhờ tiền thưởng 6 giờ trước Bóng đá Anh

Arsenal đã có thêm động lực để ngược dòng trước Villrreal tại bán kết Europa League mùa này nhờ "doping" tiền thưởng của giải đấu.

Bốn cầu thủ CAND khó tập trung đúng hẹn cùng U22 Việt Nam vì COVID-19 6 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Nhiều khả năng 4 cầu thủ CAND được triệu tập lên U22 Việt Nam sẽ không thể đúng hẹn ngày 11/5 vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chung kết Liên Quân ĐTDV Mùa Xuân 2021 sẽ thi đấu không có khán giả 7 giờ trước ESPORTS

Trận chung kết Liên Quân ĐTDV Mùa Xuân 2021 sẽ thi đấu offline không có khán giả vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cầu thủ SLNA trở thành F2, trận gặp Hà Nội có nguy cơ hoãn 7 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Một nam thanh niên đã tiếp xúc với phần lớn thành viên của CLB SLNA, đi chuyến bay cùng bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hà Tĩnh. Hiện tại, toàn đội SLNA đang được cách ly tại chỗ.

Trực tiếp MSI 2021 LMHT hôm nay 8 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp MSI 2021 LMHT hôm nay 6/5: Ngày thi đấu đầu tiên vòng bảng, với tâm điểm là cuộc đối đầu giữa DK vs C9.

Lịch thi đấu MSI 2021 hôm nay mới nhất 8 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Xem lịch thi đấu giải MSI 2021 hôm nay. Cập nhật ltđ Mid Season Invitational - giải đấu lớn thứ hai của Liên Minh Huyền Thoại thế giới mới nhất.

Portland ra tối hậu thư cho HLV Terry Stotts: Làm nên điều kỳ diệu hoặc bị sa thải! 10 giờ trước NBA

Bên cạnh việc ra ra tối hậu thư cho HLV Terry Stotts, Portland Trail Blazers đã bắt đầu nhắm đến nhứng ứng cử viên mới cho chiếc ghế thuyền trưởng mùa giải năm sau.

Bà chủ Lakers gây tranh cãi khi đưa LeBron vào "Top 5 huyền thoại của Lakers" 10 giờ trước Bóng rổ

Trên Podcast, bà chủ Lakers đã gọi tên 5 cầu thủ quan trọng nhất lịch sử Los Angeles Lakers, trong đó rất nhiều huyền thoại không có mặt, nhưng LeBron lại có tên!

Chi tiết sự kiện Liên Quân Mobile x Bleach: Nhận trang phục độc quyền 11 giờ trước ESPORTS

Hãy tham gia sự kiện hợp tác giữa Liên Quân Mobile x Bleach để nhận các trang phục độc quyền của Ichigo Kurosaki, Byakuya Kuchiki và Toshiro Hitsugaya trong thế giới Liên Quân.

Bóng rổ Indonesia sử dụng tuyệt chiêu, sẵn sàng phục thù Việt Nam tại SEA Games 31 11 giờ trước SEA Games

Là 1 trong 3 nước chủ nhà tại FIBA World Cup 2023, Indonesia đã bắt đầu có những bước đi chuẩn bị kỹ lưỡng kể cả SEA Games 31 tại Việt Nam.

Lộ diện ngoại binh trẻ, khỏe và máu lửa trong tầm ngắm của Nha Trang Dolphins: Ikeon Smith 11 giờ trước VBA

Ngoại binh mới toanh của Nha Trang Dolphins - Ikeon Smith - được nhận xét là một cầu thủ có sức bật tốt và độ máu lửa cao trong khi thi đấu.

Bắc Á sẽ chia tay Sông Lam Nghệ An sau 12 năm gắn bó 11 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Một quan chức của CLB SLNA cho biết, Ngân hàng Bắc Á đã có những động thái dứt khoát, về việc sẽ chia tay đội bóng xứ Nghệ sau khi kết thúc mùa giải 2021.

Sắc vóc hút hồn gây cực phẩm của người đẹp điền kinh TPHCM 19 tuổi 12 giờ trước Cardio & Fitness

Phạm Thị Phương Anh “gây thương nhớ” cho những chàng trai với vẻ đẹp cuốn hút, tươi trẻ của một cô gái điền kinh đang độ tuổi đẹp nhất.

Tyson Fury: “Billy Joe Saunders sẽ cho Canelo Alvarez một bài học” 12 giờ trước Võ Thuật

Sau những chiêu trò mà người đồng hương phải đối mặt, nhà vô địch WBC khẳng định Canelo Alvarez sẽ nhận được một bài học từ Saunders.

Đội hình Aphelios DTCL mùa 5 12 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tìm hiểu về đội hình Aphelios mùa 5: Sức mạnh, cách lên đồ và đội hình mạnh nhất của Song Nguyệt Chiến Binh trong Đấu Trường Chân Lý.

AS Roma vs MU: Đội hình dự kiến và thành tích đối đầu 12 giờ trước Champions League

Xem đội hình dự kiến và thành tích đối đầu trận AS Roma vs MU thuộc bán kết lượt về Europa League 2020/21.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 6/5: MU mua tiền đạo người Serbia 15 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 6/5.

Lịch thi đấu C1 2020-2021, Lịch bóng đá Cúp C1 hôm nay 15 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu C1 2020-2021 hôm nay mới nhất. Xem lịch trực tiếp bóng đá Cúp C1 châu Âu Champions League trận chung kết chính xác nhất.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 6/5: AS Roma vs MU 16 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 6/5 với tâm điểm là trận AS Roma vs MU thuộc bán kết lượt về Europa League.

Lịch thi đấu chung kết cúp C1 2020/2021: Man City vs Chelsea 18 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu chung kết cúp C1 2020/2021 hôm nay. Xem lịch thi đấu chung kết cúp C1 2020/2021 cập nhật mới nhất.

Chung kết cúp C1 2020/2021 tổ chức ở đâu? 18 giờ trước Champions League

Chung kết cúp C1/Champions League 2020/2021 tổ chức ở đâu là câu hỏi được rất nhiều người hâm mộ đặt ra.

LMHT: HLV Gmedia Luxury nhận án phạt nặng vì cá độ 22 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tear, HLV trưởng của Gmedia Luxury sẽ bị cấm tham gia vào các giải đấu Liên Minh Huyền Thoại trong vòng 2 năm vì có liên quan đến hành vi cá độ.

Lịch thi đấu bảng A - EURO 2021 mới nhất 1 ngày trước Lịch thi đấu

Lịch thi đấu EURO 2021 mới nhất. Xem lịch đá bảng A vòng chung kết EURO 2020 diễn ra năm 2021 cập nhật hôm nay theo giờ Việt Nam.

Chelsea có 4 ngôi sao tạo nên sự khác biệt trước Real Madrid 1 ngày trước Champions League

Có 4 cầu thủ hứa hẹn tạo ra sự khác biệt lớn cho Chelsea trong trận lượt về bán kết Champions League gặp Real Madrid đêm nay.

Xem thêm