"Tấn pháp" và quan niệm sai lầm trong cách tập tấn pháp

Lâm Gia
thứ bảy 16-5-2020 16:10:00 +07:00
0 bình luận
|

Liệu những người mới luyện võ đã hiểu thực sự đúng về vai trò, vị trí của "tấn pháp" - một trong những bài tập vỡ lòng của những người luyện võ.

Mỗi khi nhắc tới võ thuật truyền thống, một trong những khái niệm đầu tiên được đề cập chính là “tấn pháp”.  Đây là bài tập nhập môn của rất nhiều bộ môn yêu cầu võ sinh phải nắm vững trước khi tiếp cận các kĩ thuật cấp cao hơn.

Tấn pháp và vai trò của tấn pháp là gì ?

Mỗi môn phái lại có một định nghĩa về tấn pháp khác nhau. Trong Võ cổ truyền Việt Nam, tấn pháp được chia ra rất nhiều thế với các tiêu chuẩn về chiều cao (thượng – trung – hạ), theo việc mô phỏng các con vật (hạc, xà, kim kê,…). Cũng từ đó, cách định nghĩa và mô tả về thế tấn đặt ra làm tiêu chuẩn cho võ sinh thực hiện theo.

Tuy nhiên, dù có phức tạp về số lượng, hình dáng tư thế… tấn pháp cũng nhằm một mục đích đơn giản là giữ thăng bằng, kiểm soát trọng tâm cho cơ thể để thực hiện các kĩ thuật di chuyển, tấn công và phòng thủ.

Thăng bằng, kiểm soát cơ thể là vai trò của các bài tập tấn pháp.

Trong võ thuật hiện đại, tấn pháp (stance) cũng có mục đích tương tự là tạo sự cân bằng để ra các đòn thế cần thiết. Tuy nhiên, do chủ yếu sử dụng trên võ đài, số lượng các đòn đánh không quá nhiều nên các tư thế tấn của võ hiện đại thường ít phức tạp hơn.

Tại sao lại có sự khác biệt giữa tấn pháp trong võ hiện đại và cổ truyền?

Như đã đề cập ở trên, võ cổ truyền có phạm vi ứng dụng rộng hơn rất nhiều so với võ thuật hiện đại. Sinh ra trong môi trường phong kiến, chiến tranh, võ cử… võ cổ truyền phải thực hiện nhiều nhiệm vụ hơn võ thuật hiện đại, giờ đây chủ yếu tập trung vào yếu tố thi đấu.

Để dễ hình dung, ta hãy thử quan sát một số thế tấn đặc trưng của võ cổ truyền. Ví dụ như đinh tấn, với một chân trước trụ sâu, chân sau sải dài; hay trung bình tấn với hai chân hạ thấp, vuông góc. Có thể nói, các thế tấn này gần như không xuất hiện trong các trận đấu võ thuật hiện đại bởi sự thiếu cơ động của nó. Lúc này, trọng tâm cơ thể hạ thấp, việc nhấc chân di chuyển sẽ trở nên rất khó khăn so với cách đứng tự nhiên.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào bài đao Siêu xung thiên – một trong các bài võ quy định của Võ cổ truyền Việt Nam, ta sẽ lí giải được vai trò của các thế tấn trên. Đó là trong trường hợp sử dụng các vũ khí dài, nặng, với các đòn đánh có độ chấn mạnh khi kết thúc, những thế như trung bình hay đinh tấn sẽ rất hiệu quả trong việc kiểm soát vũ khí trong tay người sử dụng. Bởi lúc này, trọng tâm cơ thể còn chịu ảnh hưởng của vũ khí, cần một thế tấn rộng để kiểm soát.

Video Bài Siêu Xung Thiên – Bài đao pháp sử dụng rất nhiều các thế tấn thấp khi kiểm soát thanh đao:

Một ví dụ rất nhỏ để cho thấy, sự phức tạp trong số lượng các thế tấn của võ cổ truyền so với võ thuật hiện đại nằm ở mục đích đa dạng hơn. Sử dụng vũ khí, hoạt động trên các địa hình không bằng phẳng, mỗi một thế tấn lại được võ cổ truyền ứng dụng cho một tình huống khác nhau.

Tấn pháp trong đối kháng

Trở lại với điểm chung là thi đấu đối kháng. Lúc này, tấn pháp phức tạp không còn là lựa chọn tối ưu của các võ sĩ trên sàn đấu. Bởi mỗi môn võ, số lượng kĩ thuật khi thi đấu ở áp lực cao và liên tục buộc họ phải tối giản hóa tư thế đứng của mình nhất có thể.

Trên thực tế, tấn pháp cũng chỉ là một cách tập để rèn luyện cơ bắp của chân, thân dưới nhằm phục vụ cho mục đích di chuyển, hay chính là “bộ pháp”. Bởi dù trong thi đấu hay chiến trận, không ai muốn mình trở thành một mục tiêu cứng nhắc để cho đối thủ thoải mái tấn công, sự linh hoạt mới là điều quan trọng nhất.

Đứng chôn chân một chỗ sẽ khiến bạn trở thành miếng mồi ngon cho đối thủ. (Ảnh: Combat Press) 

Chính vì hiểu sai vai trò của tấn pháp, không ít võ sinh có những cách tập luyện sai lầm và thiếu sót không đáng có.

Tập luyện tấn pháp không gắn liền với bộ pháp

Đây chính là yếu điểm thường gặp nhất, bởi có không ít võ đường, môn sinh chỉ tập trung đứng tấn hàng giờ liền, với những thế tấn, bài quyền phức tạp. Trong khi đó, khi chuẩn bị cho các trận đấu đối kháng, họ không có sự thay đổi phù hợp, võ sĩ không được tiếp cận với những bộ pháp dành cho thi đấu riêng biệt. Lúc này, tấn pháp và bộ pháp giống như 2 mảnh ghép hoàn toàn không thể kết nối trong một bức tranh tổng thể.

Để nói về các tư thế tấn, không hẳn là võ thuật hiện đại không có các “tư thế” giống với tấn pháp của võ cổ truyền. Ví dụ với tư thế trung bình tấn, thực chất cũng là động tác giữ squat trong các bài tập hiện đại.

Bài tập squat có hình dáng không khác gì trung bình tấn.

Trong bộ môn Boxing, việc giữ tư thế squat trong một thời gian dài là cách tập phổ biến để rèn luyện cho cơ bắp của đôi chân. Thế nhưng, các bài tập bổ trợ cho bộ pháp của Boxing còn đa dạng hơn thế. Đó là chưa kể, từ tập luyện bổ trợ chuyên biệt, võ sĩ Boxing còn kết hợp 2 yếu tố trên với các bài tập thực tế với huấn luyện viên (đánh đích), với bạn tập (đấu tập, sparring). Tất cả đều nhằm sử dụng hiệu quả đôi chân đã được rèn luyện bởi “tấn pháp” và “bộ pháp”.

VIDEO Bài tập “đứng tấn” trong Boxing:

KẾT

Như vậy, tấn pháp vốn là một điểm chung dù là bất cứ môn võ nào. Tuy nhiên, việc hiểu rõ mục đích khi tập luyện tấn pháp cũng có vai trò tiên quyết với người võ sĩ. Bởi chỉ có hiểu, chúng ta mới bổ sung thêm vào những bài tập sau tấn pháp cho từng trường hợp khác nhau.

Tập luyện tấn pháp sai lầm và thiếu sót, cũng giống như chúng ta chăm chút cho chiếc xe của mình thật đẹp, thật mạnh, nhưng lại quên học cách lái nó trên từng cung đường, địa hình phù hợp. Và từ đó, trở nên lúng túng khi áp dụng thực tế và vô tình tự gây hại cho bản thân.

Bài liên quan

Tập luyện chuyên sâu: Làm ơn đừng "tập MMA"!

Kể từ khi thành trào lưu tại Việt Nam, MMA trở thành mối quan tâm hàng đầu trong việc tìm kiếm một môn võ để học. Tuy nhiên, MMA sẽ thất bại nếu như bạn bắt đầu với việc đi "học MMA".

Tập luyện võ thuật đỉnh cao: Khắc nghiệt và CHÁN

Nặng, khắc nghiệt,... đó là những gì mọi người nghĩ về võ thuật đỉnh cao. Hoàn toàn đúng, tuy nhiên còn một yếu tố nữa mà chưa ai nhắc đến, đó chính là CHÁN.

| Lâm Gia
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 2 tuần trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 1 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 1 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai?
VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai? Vũ Vân 2 tháng trước

Đại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho rằng việc đóng cửa đại hội thường niên bầu Phó chủ tịch tài chính là ý chí BCH. Tuy nhiên nhiều thành viên BCH VFF khẳng định không đúng!

Có thể bạn quan tâm
Cầu thủ TP. HCM dành lời khen có cánh đến Lee Nguyễn 16 phút trước Bóng đá Việt Nam

CLB TP. HCM giành ba điểm đầu tiên ở V.League 2021 trong ngày Lee Nguyễn ra mắt đội bóng mới. Đồng đội dành lời khen ngợi đến tiền vệ Việt kiều này.

Xem thủ môn Kepa lại mắc lỗi ngớ ngẩn với Chelsea 31 phút trước Bóng đá Anh

Thủ môn Kepa lại một lần nữa mắc lỗi lớn dẫn tới bàn thua cho Chelsea, lần này là trong trận đấu tại FA Cup trước Luton.

Lee Nguyễn chơi mờ nhạt, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh “dâng” ba điểm cho TP. HCM 45 phút trước Bóng đá Việt Nam

Trong ngày trở lại V.League, Lee Nguyễn chưa đáp ứng sự kỳ vọng. Tuy nhiên, CLB Hồng Lĩnh Hà Tĩnh lại tự bắn vào chân mình để "dâng" ba điểm cho TP. HCM.

Nhà vô địch Karatedo thế giới Nguyễn Thị Ngoan tái xuất sau 2 năm “mất tích” 1 giờ trước Võ Thuật

Sau 2 năm nghỉ ngơi dưỡng bệnh, cô gái số 1 của Karatedo Việt Nam Nguyễn Thị Ngoan đã quay trở lại với mục tiêu SEA Games của mình.

HLV Petrovic: "Thanh Hoá cần thêm thời gian" 1 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Huấn luyện viên Petrovic nhấn mạnh Thanh Hoá cần thêm thời gian bởi ông và các học trò còn rất nhiều việc phải làm.

Ronaldo nhận giải thưởng trước thềm trận Juventus vs Bologna 1 giờ trước Bóng đá Ý

Cristiano Ronaldo đã vinh dự nhận được giải thưởng do người hâm mộ bầu chọn ngay trước thềm trận Juventus vs Bologna tại Serie A.

URF 2021 khi nào ra mắt ở server LMHT Việt Nam? 1 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Chế độ URF 2021 trên LMHT sẽ trở lại với một số điều chỉnh nhằm thích ứng với những thay đổi trang bị tiền mùa giải 2021 vừa qua.

Stipe Miocic vs Francis Ngannou 2 chính thức dẫn đầu UFC 260 ngày 27/3 3 giờ trước Võ Thuật

Sau nhiều lần "rào trước đón sau", UFC cũng đã có chữ ký của cả Stipe Miocic và Francis Ngannou cho trận tái đấu tại UFC 260 sắp tới.

Đội hình Team Flash Liên Quân 2021: ADC trở lại; Nhân tố mới Gray 3 giờ trước ESPORTS

ADC chính thức trở lại đội hình Team Flash Liên Quân 2021. Anh sẽ là một trong 2 người đi rừng của FL mùa tới cùng với tân binh Gray. Ở chiều ngược lại, FL cũng chia tay 2 thành viên...

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 24/1: Gặp KT, T1 bại dưới ta người cũ 3 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 24/1: Ra sân với đội hình không có Faker, T1 đã để cho KT lội ngược dòng thành công

Đột nhập E-Balls 3-on-3 U18 2021: Giải đấu đặc biệt mở đầu năm mới cho baller TP.HCM 3 giờ trước Bóng Rổ Việt Nam

Là giải đấu phong trào nhưng được đầu tư theo hướng cực kỳ chuyên nghiệp, E-Balls 3-on-3 U18 2021 đã để lại ấn tượng rất mạnh trong cộng đồng baller TPHCM.

Đánh bại Trung Văn, Alpha mở toang cửa đi tiếp tại VSBL 2020/21 5 giờ trước VSBL

Kết quả bóng rổ VSBL 2020/21. Cập nhật kết quả bóng rổ VSBL 2020/21 trận Alpha vs Trung Văn vào lúc 16h00 ngày 24/01.

Hồ Tấn Tài: “CĐV Bình Định là động lực để chúng tôi thi đấu tốt hơn” 7 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Hồ Tấn Tài vui sướng sau khi ghi bàn thắng duy nhất mang về 3 điểm cho Bình Định FC trước Sài Gòn FC. Tuy nhiên, tuyển thủ ĐT Việt Nam khẳng định khán giả đất võ là động lực để anh và đồng đội thi đấu.

Dự đoán MU vs Liverpool: Ai sẽ giành chiến thắng ở FA Cup? 7 giờ trước Bóng đá Anh

MU tiếp đón Liverpool ở vòng 4 FA Cup chỉ một tuần sau màn đụng độ hòa 0-0 ở Ngoại hạng Anh. Dưới đây là những dự đoán mới nhất.

41 điểm của Bam Adebayo không thể giúp Heat hạ gục Big Three của Nets 8 giờ trước NBA

Bam Adebayo làm dậy sóng NBA với career-high, nhưng không thể giúp Miami Heat đánh bại đội hình toàn hảo thủ của Brooklyn Nets.

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 24/1: CES vs SGB 8 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 24/1: CES vs SGB; BTS vs GLX.

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 24/1: WE vs LNG 8 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 24/1: WE vs LNG; RW vs V5.

Bùi Tiến Dũng “e ngại” bộ đôi tiền đạo Thanh Hoá 9 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Trung vệ Bùi Tiến Dũng dự đoán cuộc đối đầu với Thanh Hoá sẽ là một trận cầu khó khăn của Viettel ở vòng 2 V.League 2021.

Messi xuống tóc "giải đen" sau khi nhận án treo giò 10 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Lionel Messi đã xuống tóc để "giải đen" sau khi nhận thẻ đỏ trực tiếp ở chung kết Siêu Cúp Tây Ban Nha và bị treo giò 2 trận.

Đội hình ra sân MU vs Liverpool đêm nay: Henderson thế chỗ De Gea 11 giờ trước Bóng đá Anh

Đội hình ra sân MU vs Liverpool. Cập nhật thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, đội hình ra sân MU vs Liverpool đêm nay 25/1.

Đội hình Long Tộc DTCL 4.5 12 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tìm hiểu về đội hình Long Tộc DTCL mùa 4.5. Các Tướng Long Tọc và cách xây dựng đội hình Long Tộc DTCL 4.5.

Bảng xếp hạng Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Xuân 2021 Free Fire 14 giờ trước ESPORTS

Cập nhật bảng xếp hạng Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Xuân 2021 Free Fire: HEAVY và HQ Esports tranh đua ngôi vị đầu bảng sau ngày thi đấu đầu tiên!

Chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 24/1: “Quỷ đỏ” chưa từ bỏ Tolisso 14 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 24/1.

MU có thể “nẫng tay trên” trung vệ đắt giá từ tay Liverpool 14 giờ trước Bóng đá Anh

Liverpool đang theo đuổi Upamecano nhưng có thể để tuột mất trung vệ đắt giá này vào tay đối thủ MU trong cuộc đua từ nay đến mùa hè tới.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 24/1: MU vs Liverpool 15 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 24/1 với tâm điểm là trận MU vs Liverpool thuộc FA Cup.

Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam hôm nay 24/1: Thanh Hóa vs Viettel 15 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Xem lịch thi đấu bóng đá Việt Nam ngày hôm nay 24/1. Cập nhật lịch thi đấu bóng đá Việt Nam hôm nay với tâm điểm là đại chiến Thanh Hóa vs Viettel ở vòng 2 V.League 2021.

HLV Phan Thanh Hùng khiêm tốn dù cùng Bình Dương đánh bại Hà Nội 23 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Dù đánh bại Hà Nội ngay trên sân Hàng Đẫy nhưng HLV Phan Thanh Hùng vẫn dành những lời “có cánh” cho đại diện Thủ đô.

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 23/1: Style tỏa sáng, GAM đại thắng FL 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 23/1: GAM vs FL - GAM đã đem đến một lối chơi đầy thuyết phục trong trận đấu với FL, nổi bật nhất chính là màn trình diễn của Xạ thủ trẻ Style.

Xem thêm