Tập luyện chuyên sâu: Làm ơn đừng "tập MMA"!

Khôi Nguyên
thứ tư 11-3-2020 7:05:00 +07:00
0 bình luận
|

Kể từ khi thành trào lưu tại Việt Nam, MMA trở thành mối quan tâm hàng đầu trong việc tìm kiếm một môn võ để học. Tuy nhiên, MMA sẽ thất bại nếu như bạn bắt đầu với việc đi "học MMA".

"Tập Boxing làm gì, tập MMA đi cho thực chiến", "tập BJJ làm gì, đi tập MMA đi kìa"... Đó là những lời nhận định của những người khi lần đầu nghe đến khái niệm MMA. Đối với họ, một môn có thể vừa đánh đứng, vừa đánh nằm, vừa có knockout, vừa có khóa siết dường như đã trở thành ông vua của võ thuật đối kháng.

Theo một khía cạnh nào đó, lý lẽ trên không hề sai, nhưng lời khuyên "đi tập MMA đi" lại là một lời khuyên rỗng tuếch và hoàn toàn vô giá trị. Đầu tiên, MMA không phải là một môn võ, nó là một thể thức thi đấu. Với định nghĩa đó, lẽ dĩ nhiên là bạn không thể học luật thi đấu để rồi đi đấu võ cho được.

Tập luyện chuyên sâu: Làm ơn đừng tập MMA!
MMA chỉ là một thể thức thi đấu, không phải là một môn võ.

Học MMA và những ảo tưởng

Khi đi tập MMA mà không hề có kỹ năng nền, võ sinh đã mắc phải sai lầm lớn nhất đó là họ không biết mình cần phát triển thế mạnh gì để chơi MMA. Việc thiếu hụt nền tảng dẫn đến tình trạng không có điểm mạnh để phát triển và lại có quá nhiều điểm yếu do sự thiếu sót trong kỹ năng. Một võ sĩ MMA hoàn thiện là một võ sĩ giỏi đánh đứng hơn grappling hoặc ngược lại.

Ngay cả khi gặp những võ sĩ nổi tiếng toàn diện như George St. Pierre, Jon Jones hay Khabib Nurmagomedov, họ vẫn luôn có một kỹ năng nền tảng nổi trội hơn và dùng nó làm chìa khóa chiến thuật. Điều này tương đồng với việc những võ sĩ MMA là những kẻ phối hợp bộ môn giỏi chứ không phải dạng "bậc thầy" của một bộ môn duy nhất. Và vì không đạt đẳng cấp "bậc thầy" của một bộ môn nào đó, họ không thể khai thác hết toàn bộ những tiềm năng mà môn võ đó mang lại.

Huyền thoại MMA Ben Askren là võ sĩ xuất sắc ở kỹ năng vật nhưng hầu như đấm đá rất tệ

Đối với những người thầy chưa đạt chuẩn "bậc thầy" họ sẽ không thể nhận ra được những lỗi sai nhỏ trong kỹ thuật. Điều này lại khiến cho những võ sinh mới không xây dựng được nền tảng tốt nhất khi tập luyện. Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu bạn được học đấm từ một người thầy đạt 5 điểm môn đấm, học vật cũng từ một người thầy 7 điểm một vật, bạn sẽ không thể khai thác hết tiềm năng của bản thân.

Xây dựng nền tảng từ một môn võ đơn lẻ

Nếu vẫn mơ ước về việc thượng đài MMA, hãy chọn một môn võ bất kỳ, cố gắng tập luyện thật giỏi bộ môn đấy rồi hãy phát triển nó thành môn võ thuật nền tảng của riêng bạn. Khi Lyoto Machida đem Shotokan Karate vào võ đài MMA, mọi người đã ngờ vực về tài năng của huyền thoại này. Tuy nhiên, vì đã quá hiểu Karate cũng như đã quá thành thạo những kỹ thuật "nhất kích tất sát" của hệ phái Shotokan, Machida nhanh chóng trở thành huyền thoại của MMA thế giới.

Dù bước vào UFC với nền tảng khá lạ - Karate Shotokan, Lyoto Machida vẫn trở thành huyền thoại của MMA thế giới

Khi có một nền tảng vững chắc, bạn sẽ đạt được 2 lợi thế chủ yếu. Lợi thế đầu tiên là sở trường của bạn sẽ đủ giỏi để khỏa lấp được phần nào những yếu điểm. Có lẽ mọi người vẫn còn nhớ Khabib Nurmagomedov đã từng knockdown Conor McGregor như thế nào.

Trình độ striking của Khabib thành thực mà nói, anh chỉ tốt hơn phần lớn những wrestler thuần túy khác và đương nhiên là kém xa McGregor ở khoản đánh đấm. Tuy nhiên, khi đối đầu với Khabib, Conor rất sợ bị con quái vật Dagestan quật ngã. Sự sợ hãi này khiến cho Conor luôn phải thủ tay thấp để chừa đường mà sprawl cho mỗi lần Khabib shoot in. Tuy nhiên, cũng vì để tay thấp, Khabib chỉ cần feint một cú shoot in và rồi tung ra đòn tay sau hủy diệt khiến Conor McGregor choáng váng.

Tập luyện chuyên sâu: Làm ơn đừng tập MMA!
Chú ý khoảnh khắc ra đòn của Khabib, Conor đã đưa mắt nhìn xuống dưới vì sợ Khabib takedown hơn là sợ cú đấm của Khabib.

Lợi thế thứ hai chính là khi bạn đã hiểu rõ một môn võ, bạn sẽ biết rằng môn võ đó đem lại lợi thế nào và có những điểm yếu nào trong hệ thống kỹ thuật của nó. Nhờ đó, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra những hệ thống kỹ thuật ngoài chuyên môn để đắp vào những thiếu sót hiện tại. Hãy thử theo dõi tình huống giả định bên dưới.

Bài toán cho võ sĩ X

Tình huống giả định: Một võ sĩ X gốc Boxing có footwork rất tốt, đòn tay lại nổi trội so với đối thủ và thậm chí anh có thể áp đảo đối thủ bằng combo trước khi đối thủ định tung cước. Tuy nhiên, anh không biết vật. Như vậy, chàng võ sĩ gốc Boxing đó sẽ chọn phong cách grappling như thế nào để có thể tiến bộ hơn nữa? Và nếu muốn trở thành một striker đáng sợ hơn thì anh phải học dùng chân như thế nào? Hãy xét theo những trường hợp sau

A. X là một võ sĩ có chiều cao tốt, có lối đánh tỉa giữ cự ly

Với lối đánh trên, võ sĩ X đương nhiên sẽ là một võ sĩ có cảm giác cự ly rất tốt. Nhưng vì chủ yếu đánh tỉa điểm mà ít giao tranh, cảm giác đòn ở trong những tình huống nhịp độ cao sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều khiến anh không còn tỉnh táo mà ra đòn. Chúng ta vẫn thường thấy Dominick Cruz và Muhammad Ali trở nên lúng túng như thế nào nếu để bản thân bị cuốn vào nhịp độ tấn công dồn dập của đối thủ.

Lời giải cho võ sĩ này sẽ là kỹ thuật đạp gối hoặc các đòn đá giữ cự ly thay vì những đòn đá có tính sát phạt như phá trụ. Vì một đòn đạp gối sẽ giữ đối thủ ở đúng cự ly mình mong muốn trong khi đòn phá trụ mang tính sát phạt hơn.

Tập luyện chuyên sâu: Làm ơn đừng tập MMA!
Các đòn đá có tính sát phạt như phá trụ có thể là một đòn mở combo tốt, nhưng nó chưa chắc đã là một đòn giữ cự ly tốt cho những tay đấm tầm xa.
Tập luyện chuyên sâu: Làm ơn đừng tập MMA!
Đòn đạp gối hay đạp bụng lại là một phương án tốt để duy trì cự ly.

Về kỹ năng vật, võ sĩ X cần làm quen với các tình huống bị đối phương shoot in và những tình huống bị đối thủ bắt phải chân đạp gối. Sau khi hoàn thiện những kỹ năng này, khi đó X mới cần lo đến chuyện cải thiện hoàn toàn kỹ năng các kỹ năng grappling để khóa siết hay wrestling để kiểm soát đối thủ.

B. X là một võ sĩ nặng đòn ở cự ly gần

Trong trường hợp này X lại là dạng Boxer sẵn sàng đôi công để KO đối thủ hoặc đè bẹp đối thủ dưới áp lực của anh. Thứ mà võ sĩ này không có chính là cảm giác ở tầm xa. Nếu nhịp độ trận đấu bị chậm, X sẽ không nhạy bén bằng đối thủ so với khi cả hai đang loạn đả.

Trong trường hợp này, các kỹ năng như ép lồng, clinch hay phá trụ sẽ là những kỹ năng cần thiết cho võ sĩ X duy trì được áp lực vốn có của anh. Riêng với đòn phá trụ, đây không phải là một đòn đánh giữ cự ly mà nó tấn công vào một vị trí hở của đối phương để mở ra một sơ hở khác.

Tập luyện chuyên sâu: Làm ơn đừng tập MMA!
Kỹ năng đánh clinch là cần thiết cho một võ sĩ có lối đánh nặng đòn và gây áp lực. Frankie Edgar trong trường hợp clinch yếu này đã bị KO.
Tập luyện chuyên sâu: Làm ơn đừng tập MMA!
Để ép lồng tốt, bạn phải đánh tay tốt, nhưng nếu có thể bồi thêm một vài cú phá trụ cho đa dạng đòn thì bạn sẽ càng khó đoán.

Nếu X muốn mở rộng thêm ở mảng địa chiến, X sẽ cần tập trung nhiều hơn ở những kỹ thuật takedown dựa thành lồng thay vì những kỹ thuật shoot in từ xa. Bởi cảm giác đài của X ở cự ly xa đã không phải là thế mạnh của anh, vật lại càng không phải là kỹ thuật sở trường của X. Cho nên, nếu không được sở trường hỗ trợ, những pha takedown của X sẽ vô dụng.

Bài liên quan

Tập luyện chuyên sâu: Chế độ tập đó có phù hợp với bạn hay không?

Chỉ cần vài cái click chuột là bạn đã có thể tìm ra được hàng trăm hàng nghìn các bài tập khác nhau cho cùng một mục đích tập luyện. Nhưng giữa vô vàn các bài tập ấy, liệu chúng có phù hợp với bạn hay không?

Phân tích chuyên sâu: Nghệ thuật sắp chiến thuật tránh sở trường đối thủ

"Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng" là một câu nói đúng nhưng chưa đủ. Bởi sau khi "biết địch biết ta", bạn cần phải có lời giải đáp cho cái biết của bạn.

Phân tích chuyên sâu: Manuel Marquez vs Manny Pacquiao 4, sức mạnh thắng tốc độ

Deontay Wilder vs Tyson Fury sẽ là cuộc chiến tiêu biểu cho 2 trường phái thuần túy sức mạnh và tốc độ. Nhưng đối với Marquez vs Pacquiao 4, đó là cuộc chiến giữa sức mạnh và tốc độ của những con cáo già làng Boxing.

| Khôi Nguyên
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 1 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 2 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 2 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 3 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
Aubameyang cùng Arsenal ghi bàn độc đáo trước Burnley 24 phút trước Bóng đá Anh

Aubameyang mở tỷ số cho Arsenal trước Burnley ở Ngoại hạng Anh, qua đó đạt thành tích ghi bàn độc đáo khi gặp đối thủ này.

Messi nâng đỡ "đàn em" ưng ý trong đội một Barca 2 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Messi đang tìm cách nâng đỡ một đàn em ưng ý trên đội một Barca và cũng là một cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo La Masia.

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 6/3: FL vs TS 4 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 6/3: FL vs TS - Slayder và CBL sẽ đánh trả ơn như thế nào? BTS vs GAM - Kết thúc lượt đi.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 5 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 4/3: HEV vs B2F - Tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng? VGM vs CES - Ai có thể ngăn cản Khuyển Vương?

Thủ môn Cerezo Osaka mắc sai lầm ngớ ngẩn, tiếc vì Văn Lâm chưa sang Nhật 5 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Kim Jin-hyeon vừa mắc sai lầm sơ đẳng khiến Cerezo Osaka ôm hận. Phong độ của thủ thành Hàn Quốc khá tệ song ở quãng thời gian này, Đặng Văn Lâm chưa thể sang Nhật.

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 6/3: RNG vs EDG 7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 6/3: RNG vs EDG - Trận đấu tâm điểm điểm của tuần 7, đại chiến đỉnh cao của LPL 2021?

Lịch thi đấu UFC 259: Blachowicz vs. Adesanya - 5h00 sáng 7/3 7 giờ trước Võ Thuật

Cập nhật chi tiết lịch thi đấu: thời gian, địa điểm, cách thức theo dõi sự kiện UFC 259: Jan Blachowicz vs. Israel Adesanya.

Trực tiếp LCK Mùa Xuan 2021 hôm nay 6/3: T1 vs KT 7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LCK Mùa Xuan 2021 hôm nay 6/3: T1 vs KT - Faker sẽ tiếp tục vắng mặt trong khi T1 đang gặp rất nhiều vấn đề về nội bộ?

LaMelo Ball đang xuất sắc vượt mong đợi: Đến huyền thoại Michael Jordan cũng giật mình 8 giờ trước NBA

LaMelo Ball đã biến bóng rổ Hornets vốn buồn chán thành một thứ bóng rổ rất đáng xem, đẹp mắt và cũng không kém phần hiệu quả.

Man City và top 10 chuỗi chiến thắng dài nhất lịch sử 9 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Man City đang trải qua 21 chiến thắng liên tiếp và dù đây chưa phải là thành tích xuất sắc nhất lịch sử, thầy trò Guardiola vẫn sẵn sàng phá kỷ lục.

Đoàn Văn Hậu lạc quan về quá trình chữa trị chấn thương 10 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Được hội chẩn về chấn thương gặp phải, Đoàn Văn Hậu bày tỏ sự lạc quan về quá trình phục hồi chấn thương.

Devin Booker chấn thương, nhường suất All-Star cho Mike Conley 11 giờ trước NBA

Cuối cùng cầu thủ lão tướng Mike Conley cũng có lần đầu tham dự NBA All-Star sau khi Devin Booker không thể tham dự vì chấn thương.

Outside In - game Việt Nam chính thức được phát hành trên Steam 12 giờ trước ESPORTS

Outside In la tựa gamemới ra lò trên Steam, được phát hành bởiTogether Games Studio, một nhóm các bạn trẻ người Việt có niềm đam mê đặc biệt với games.

Đội hình tuyển Anh 2021 mới nhất đá vòng loại World Cup 12 giờ trước Bóng đá Anh

Đội hình tuyển Anh 2021 mới nhất. Cập nhật danh sách đội hình tuyển Anh 2021 mới nhất đá vòng loại World Cup.

Burnley vs Arsenal: Đội hình ra sân và thành tích đối đầu 13 giờ trước Bóng đá Anh

Xem thành tích đối đầu, đội hình ra sân trận Burnley vs Arsenal thuộc vòng 27 Ngoại hạng Anh 2020/21.

Thủ môn Edouard Mendy của Chelsea giữ sạch lưới độc nhất vô nhị 13 giờ trước Bóng đá Anh

Thủ môn Edouard Mendy của Chelsea đang dẫn đầu Ngoại hạng Anh về giữ sạch lưới trong lịch sử với tỷ lệ hết sức ấn tượng.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 6/3: MU mua “Tiểu Pogba” 13 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 6/3.

MU chuẩn bị trả thêm tiền thưởng cho Bruno Fernandes 13 giờ trước Bóng đá Anh

MU khó tránh khỏi việc phải trả thêm 4,2 triệu bảng tiền thưởng cho cuộc chuyển nhượng Bruno Fernandes khi tiền vệ này đoạt giải vào cuối mùa.

Liverpool dứt điểm tệ nhất so với các ông lớn Ngoại hạng Anh 14 giờ trước Bóng đá Anh

Hàng tấn công Liverpool đang cùn mòn do khả năng dứt điểm tệ nhất so với các đội bóng lớn ở Ngoại hạng Anh, dẫn đến kết cục khủng hoảng.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 6/3: Bayern Munich vs Dortmund 14 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 6/3 với tâm điểm là trận Bayern Munich vs Dortmund thuộc Bundesliga.

LMHT: Câu lạc bộ Barcelona sẽ gia nhập LPL Mùa Hè 2021? 14 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Câu lạc bộ bóng đá Barcelona được cho là đã đạt được thỏa thuận với 1 đội LMHT đang thi đấu cho LPL. Thương vụ này dự kiến sẽ được công bố trước LPL Mùa Hè 2021.

Kết quả bóng đá Tây Ban Nha - La Liga hôm nay 6/3: Valencia 2-1 Villarreal 14 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá bóng đá Tây Ban Nha - La Liga hôm nay. Xem kqbd Valencia vs Villarreal thuộc vòng 26 La Liga đêm qua và rạng sáng nay.

Bảng xếp hạng VCS Mùa Xuân 2021 mới nhất 23 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng VCS Mùa Xuân 2021. Cập nhật kết quả các trận đấu cùng BXH VCS 2021 mới nhất.

Quật ngã CES, SBTC Esports kết thúc lượt đi ở vị trí thứ 3 23 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 5/3: CES vs SE - Với kinh nghiệm và bản lĩnh của những ngôi sao hàng đầu VCS, SBTC Esports đã dánh bại Khuyển Vương một cách đầy thuyết phục.

SofM đạt cột mốc mới ở LPL, SN có chiến thắng thứ 3 liên tiếp 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 5/3: V5 vs SN -Với kinh nghiệm cùng kỹ năng của mình, SofM đã bỏ túi WeiWei trong ngày thi đấu hôm nay.

Bảng xếp hạng LPL Mùa Xuân 2021 mới nhất 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng giải LPL Mùa Xuân 2021: SofM và SN lọt vào Top 8 sau 2 thắng lợi liên tiếp trước OMG và LGD.

Mane bị tố né các quả phạt đền để Salah không ghi bàn 1 ngày trước Bóng đá Anh

Huyền thoại Liverpool, Michael Owen đã cáo buộc Sadio Mane tránh kiếm các quả phạt đền vì không muốn đồng đội Mohamed Salah ghi bàn.

Webthethao, Công Vinh, MC Trấn Thành và nhiều VĐV, nghệ sĩ cùng HTV “chung một tấm lòng” mua vắc-xin COVID-19 1 ngày trước Video

Đài Truyền hình TP. HCM (HTV) đã phát động chiến dịch “Chung một tấm lòng” nhằm quyên góp mua vắc-xin COVID-19. Chiến dịch nhận được sự ủng hộ lớn từ người dân trên khắp cả nước.

Xem thêm