Tập luyện chuyên sâu: Cốt lõi của tốc độ, nhanh nhẹn và gia tốc (Kỳ 1: Định nghĩa)

Khôi Nguyên
thứ ba 17-12-2019 13:00:00 +07:00
0 bình luận
|

Để có thể hiểu được cơ bản về việc phát triển tốc độ, bạn phải nắm được những định nghĩa cơ bản nhất của nó.

Tốc độ (Speed)

Tốc độ là khả năng vận động đưa cơ thể đến một vị trí theo một phương nhất định trong thời gian nhanh nhất có thể. Trong Boxing, tốc độ còn được chia ra tốc độ phóng, tốc độ đấm và cả tốc độ lách né, bo đỡ. Mỗi loại tốc độ như vậy lại cần có một hướng xây dựng cơ bắp khác nhau.

Tập luyện chuyên sâu: Cốt lõi của tốc độ, nhanh nhẹn và gia tốc (Kỳ 1: Định nghĩa)

Đây là tốc độ, những cú đấm này là tốc độ

Sự nhanh nhẹn (Agility)

Khái niệm dễ bị nhầm lẫn với tốc độ nhất, thay vì được đánh giá từ tốc độ, sự nhanh nhẹn thiên phần nhiều về khả năng chuyển hướng và thay đổi nhịp độ đột ngột. Nói sâu hơn một chút, sự nhanh nhẹn là khả năng để bắt đầu/đề pa hoặc kết thúc (brake) một động tác nào đó cùng với khả năng chuyển hướng, thay đổi nhịp, tốc độ ngẫu nhiên.

Tập luyện chuyên sâu: Cốt lõi của tốc độ, nhanh nhẹn và gia tốc (Kỳ 1: Định nghĩa)

Ở trường hợp này, đây là sự kết hợp giữa Agility và Speed, vì bất ngờ thay đổi tốc độ, cùng với tốc độ tay chớp nhoáng của Mayweather

Tập luyện chuyên sâu: Cốt lõi của tốc độ, nhanh nhẹn và gia tốc (Kỳ 1: Định nghĩa)

Dù cũng chỉ là những cú đấm, nhưng ở ví dụ này, Mayweather sử dụng việc thay đổi tốc độ và nhịp độ đột ngột để ra đòn. Do đó, đây là agility

Quickness (Gia tốc)

Đạt được speed tối đa là một chuyện, làm sao để đạt được tốc độ tối đa (max speed) trong thời gian ngắn nhất lại là một câu chuyện khác. Gia tốc nhanh lại đòi hỏi đòn đánh có đủ lực để đạt được hiệu quả. Một cú đánh, nhanh nhưng phủi cũng chẳng thể gây được tác dụng gì!

Vì tính chất của nó, gia tốc gần như gắn liền với phản ứng (react) của võ sĩ. Nói tóm gọn là thế này: Phản ứng là thời gian não tiếp nhận thông tin và đưa ra xử lý, còn độ quickness lại là tốc độ xử lý thông tin. Và nếu đã tập luyện thành những phản xạ vô thức, một cú đánh sẽ đạt gia tốc cao nhất.

Những vấn đề về luyện tập speed, agility và quickness trong Boxing

Về cơ bản, để phát triển được tốc độ tối ưu, bạn cần biết được cái ngưỡng cự ly tối đa mà võ sĩ có thể đạt được. Tiếp đó là các loại cơ bắp riêng biệt cho từng loại tốc độ bạn muốn phát triển. Một điều quan trọng nữa ở Boxing, đó là sự thăng bằng sau khi bạn đạt được tốc độ tối đa. Hay nói đúng hơn, nếu như bạn chỉ lo tập luyện tăng cường tốc độ mà không quan tâm đến thăng bằng của cơ thể, bạn sẽ bị chạy thẳng ra khỏi võ đài theo đúng nghĩa đen. Như vậy speed còn đi cùng với độ dừng (brake) và độ hồi. Do đó, có thể kết luận rằng, trong Boxing, sự nhanh nhẹn và gia tốc quan trọng hơn tốc độ.

Boxing không phải một bộ môn chạy nước rút, do đó, việc sử dụng tốc độ của Boxing cũng thường không bao giờ kéo dài quá 1 giây và thiên về những khoảnh khắc trong tích tắc (snap quick) hơn. Điều này cũng lại mở ra một vấn đề khác. Tập speed như thế nào để có thể chuẩn bị cho trường hợp nào và làm sao để nó phối hợp được với sự nhanh nhẹn của võ sĩ.

Tập luyện chuyên sâu: Cốt lõi của tốc độ, nhanh nhẹn và gia tốc (Kỳ 1: Định nghĩa)

Quay lại với ảnh động đầu bài. Trong bài tập Speed Jab, nếu để ý, các bạn sẽ thấy rằng Floyd Mayweather cần một khoảng thời gian khá lâu để đưa tay trước vào tư thế chuẩn bị tốt nhất cho đến khi anh tung ra đòn đánh. Mục tiêu của Mayweather trong lúc này không phải là làm sao để tung ra một cú jab nhanh nhất mà là làm sao để đạt được tốc độ tối đa cho đòn Jab. Cũng như những tay độ mô tô chuyên nghiệp, họ cần những đường đua thẳng drag race để tìm ra tốc độ tối đa của một chiếc xe.

Đây là concept luyện tập của speed, bạn phải đẩy tốc độ của một vận động nào đó lên cao nhất. Còn đối với concept của Agility, bạn phải tìm cách làm sao để duy trì được thăng bằng để có thể tung ra những cú đánh tiếp theo. Sự phối hợp toàn cơ thể là điều cốt lõi của Agility.

Riêng đối với gia tốc, yếu tố quan trọng nhất cũng như khó tập nhất trong 3 yếu tố kể trên lại có một concept khác và cần phối hợp nhiều với những bài tập phản xạ. Ở bài tập gia tốc, bạn cần chuẩn bị cho cơ thể những câu trả lời chính xác cho những tình huống khác nhau. Rồi sau đó, bạn tìm cách để não bộ phản ứng ngay lập tức với các tình huống đã định đó. Cuối cùng là phát triển speed cho câu trả lời đó.

Ví như một pha counter jab, bạn cần chuẩn bị động tác phòng thủ như slip, đỡ, counter là câu trả lời cho tình huống nhận jab. Điều tiếp theo bạn cần làm là phát triển tốc độ trả lời cho counter của bạn, và cuối cùng là tốc độ cho pha xử lý đó.

Lưu ý: Thành thực mà nói, rất khó để tìm thấy các tư liệu tập luyện thật sự của các ngôi sao, vì bởi, những thứ họ đăng tải thường chỉ là màn biểu diễn trước truyền thông thay vì những bài tập thứ thiệt vì 2 lý do: Thứ nhất, vì là biểu diễn nên nó đẹp. Thứ hai, vì nếu quá thành thật, những HLV đối thủ có thể dựa trên đó tạo ra những chiến thuật khắc chế. Để phát triển tốc độ, Mayweather không chỉ dựa vào mỗi một chiếc bao cát. Thêm một điều cần lưu ý nữa là đối với casual fan, họ sẽ không bao giờ hiểu những bài tập chuyên sâu trừ khi được giải thích, do đó, khi đứng trước ống kính, tốt nhất cứ làm mọi thứ thật nhanh và thật mạnh để khoe với đại chúng.

Bài liên quan

Tập luyện chuyên sâu: Chế độ tập đó có phù hợp với bạn hay không?

Chỉ cần vài cái click chuột là bạn đã có thể tìm ra được hàng trăm hàng nghìn các bài tập khác nhau cho cùng một mục đích tập luyện. Nhưng giữa vô vàn các bài tập ấy, liệu chúng có phù hợp với bạn hay không?

Họ tập luyện như thế nào: Gennady Golovkin (Golovkin dưới thời Abel Sanchez)

Gennady Golovkin dưới thời HLV Abel Sanchez là một con quái vật bất khả chiến bại. Chiếc cằm thép, thể lực bền bỉ và lối đánh từ tốn chậm rãi nhưng đầy áp lực của Golovkin là thứ giúp anh

Họ tập luyện như thế nào: Manny Pacquiao

Boxing thì muôn màu muôn vẻ, do đó chẳng có khuôn vàng thước ngọc nào có thể cân đo đong đếm được các bài tập của Boxing. Tùy mỗi chiến thuật mà cách tập luyện chuẩn bị lại khác nhau.

Dành cho những người muốn tự tập Boxing: Hãy chơi bóng rổ trước tiên!

Tự tập thể thao để vui khỏe là một câu chuyện đơn giản, nhưng tập luyện với ước mơ vươn đến đỉnh cao lại là một câu chuyện khác. Do đó, nếu đang ôm mộng theo đuổi võ thuật chuyên nghiệp, bạn không nên tự bắt đầu với võ.

| Khôi Nguyên
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 2 tuần trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 1 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 1 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai?
VFF đóng cửa đại hội để bầu bán Phó chủ tịch là ý chí của ai? Vũ Vân 1 tháng trước

Đại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho rằng việc đóng cửa đại hội thường niên bầu Phó chủ tịch tài chính là ý chí BCH. Tuy nhiên nhiều thành viên BCH VFF khẳng định không đúng!

Có thể bạn quan tâm
Trước Tết Nguyên đán, ĐT nữ Việt Nam hối hả đá giao hữu 2 giờ trước Bóng đá Việt Nam

ĐT nữ Việt Nam sẽ thi đấu 5 trận giao hữu trước khi kết thúc đợt tập huấn đầu dài ngày đầu tiên trong năm 2021.

Messi nhận án phạt chính thức cho thẻ đỏ ở trận gặp Bilbao 3 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Ủy ban kỷ luật của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha vừa đưa ra án phạt nguội chính thức cho Lionel Messi với tấm thẻ đỏ trực tiếp ở trận gặp Athletic Bilbao.

Tin bóng đá hôm nay mới nhất 19/1: Sao Arsenal bị "Tào tháo rượt" giữa trận 3 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Cập nhật tin tức bóng đá mới nhất hôm nay 19/1 được Webthethao tổng hợp.

Bằng chứng cho thấy Messi đau khổ thế nào ở trận thua Bilbao 5 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Lionel Messi đã bị mất kết nối nghiêm trọng với các đối tác tấn công khi Barca thua Athletic Bilbao ở chung kết Siêu Cúp Tây Ban Nha.

Truy tìm kho báu LMHT: Chi tiết cách tham gia sự kiện 7 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tham gia sự kiện Truy Tìm Kho Báu LMHT 2021 để nhận ngay trang phục Miễn Phí từ 18/01 đến 31/01.

Nhận định NBA: Oklahoma City Thunder vs Denver Nuggets (Ngày 20/1 9h00) 8 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Oklahoma City Thunder vs Denver Nuggets diễn ra vào lúc 10h00 sáng ngày 20/1.

Techcombank Ironman 70.3 Vietnam 2021 trở lại, dân chơi triathlon nóng lòng tới 9/5 8 giờ trước 3 môn phối hợp

Sau gần hai năm “đói khát” kể từ mùa giảm năm 2019, cuộc thi 3 môn phối hợp Techcombank Ironman 70.3 Vietnam chính thức trở lại vào 9/5/2021 trước sự mong đợi của của dân “chơi tri”.

Ném thức ăn và quậy phá phòng thay đồ, cầu thủ trẻ Cavaliers lập tức bị “rao bán” 9 giờ trước NBA

Trong lúc thiếu kiềm chế, Kevin Porter được cho là đã ném thức ăn vào người một thành viên quan trọng của ban lãnh đạo đội bóng ngay trong phòng thay đồ.

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 19/1: RW vs FPX 9 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 19/1: FPX chiến thắng dễ dàng với điểm nhấn là pha pentall kill của Lwx, EDG vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng LPL.

Kết quả U19 Quốc gia 2021 mới nhất 10 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả U19 Quốc gia năm 2021 hôm nay. Xem kết quả bóng đá vòng loại U19 QG Việt Nam 2021 cập nhật mới nhất.

Highlights và kết quả NBA ngày 19/1 10 giờ trước NBA

Cập nhật kết quả và highlights các trận đấu tại Giải Bóng rổ Nhà nghề Mỹ NBA ngày 19/1

Bảng Ngọc và cách lên đồ Airi Liên Quân mùa 17 12 giờ trước Thư viện

Bảng Ngọc và cách lên đồ Airi Liên Quân mùa 17. Tìm hiểu về lối chơi của Airi sau khi được làm lại.

Cập nhật Liên Minh Tốc Chiến 2.0a: Giảm sức mạnh hàng loạt Tướng 13 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bản cập nhật Liên Minh Tốc Chiến sẽ điền tên Lee Sin, Miss Fortune, Aurelion Sol, Shyvana, Ngộ Không, Gragas vào danh sách những Tướng bị nerf.

Bruno Fernandes với thói quen “mất tích” khi MU đụng độ Big Six 13 giờ trước Bóng đá Anh

Bruno Fernandes luôn đóng vai trò quan trọng cho MU nhưng điều này không xảy ra trong các trận đấu lớn ở Ngoại hạng Anh.

Các tướng Ixtal trong Liên minh Tốc Chiến 13 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Danh sách các tướng Ixtal trong Liên minh Tốc Chiến, một trong những quốc gia độc lập đầu tiên gia nhập đế quốc Shurima.

Boston Celtics tiết lộ lý do vì sao từ bỏ James Harden 14 giờ trước NBA

Trước những tin đồn liên quan tới việc Boston Celtics đã nỗ lực theo đuổi James Harden, đội bóng áo xanh đã lên tiếng.

Bản cập nhật Liên quân mùa 17: Thông tin chi tiết 14 giờ trước ESPORTS

Bản cập nhật Liên quân mùa 17 có tên gọi là Đảo Sương Mù, với tâm điểm là vị Tướng Airi được làm lại cùng chế độ chơi mới: Đua xe.

Hội thi kỹ thuật - Skills Challenge: Xu hướng mới thú vị của các giải bóng rổ phong trào 16 giờ trước Bóng Rổ Việt Nam

Ở vài giải đấu gần đây trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh hay các địa phương khác trên cả nước, xu hướng mới này đang xuất hiện ngày một nhiều hơn, chuyên nghiệp và cũng hấp dẫn hơn.

Liên quân bảo trì hôm nay đến mấy giờ? 16 giờ trước ESPORTS

Liên quân Mobile bảo trì hôm nay. Cập nhật thời gian bảo trì game Liên quân mới nhất để nâng cấp hệ thống cho phiên bản Đảo Sương Mù.

Khởi động Giải chạy ảo gây quỹ Xuân tình nguyện “Trao bước chân, gửi Tết tròn vị” 16 giờ trước Chạy

Mong muốn đem lại một cái Tết ý nghĩa hơn, Limo hợp tác cùng Đội CTXH trường ĐH Ngoại Thương CSII khởi động giải chạy ảo gây quỹ ”Xuân Tình Nguyện".

Chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 19/1: Lingard sắp gia nhập Sheffield United 16 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 19/1.

Barca phát hoảng khi PSG xác nhận về Messi 16 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Việc PSG chính thức xác nhận về mối quan tâm đối với Messi khiến Barca thực sự lo ngại trong bối cảnh tìm cách giữ chân ngôi sao của mình.

Lịch thi đấu vòng 20 Ngoại hạng Anh 2020/2021: Đại chiến Tottenham vs Liverpool 17 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh mới nhất. Xem lịch trực tiếp vòng 20 Premier League cập nhật hôm nay.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 19/1: Leicester City vs Chelsea 17 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 19/1 với tâm điểm là trận Leicester City vs Chelsea thuộc Ngoại hạng Anh.

Lịch thi đấu U19 Quốc gia 2021 mới nhất 22 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu U19 Quốc gia năm 2021 chính thức. Xem Lịch bóng đá vòng loại U19 QG Việt Nam 2021 cập nhật mới nhất.

Danh sách chuyển nhượng mùa đông 2020/2021 mới nhất 1 ngày trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật danh sách chuyển nhượng mùa đông 2020 mới nhất với thông tin từ các CLB lớn như MU, Arsenal, Real, Barca, Juventus…

Bóng chuyền nam Việt Nam đặt mục tiêu cực sốc tại SEA Games 31 1 ngày trước Bóng chuyền

Sau thất bại tại SEA Games 30, bóng chuyền nam Việt Nam đã đặt ra mục tiêu cực khủng tại kỳ SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam.

Chelsea sẵn sàng phá kỷ lục chuyển nhượng cho Haaland 1 ngày trước Bóng đá Anh

Chelsea đang chuẩn bị phá kỷ lục chuyển nhượng cho Erling Haaland vào mùa hè tới nhưng có thể mua với giá rẻ hơn vào năm 2022.

Xem thêm