5 loại thực phẩm giúp duy trì sức bền khi chơi thể thao
5 loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn có thêm năng lượng, duy trì sức bền khi tập thể thao.
Chuối
Chuối là nguồn thực phẩm ngon, bổ, rẻ, rất tiện dụng cho các hoạt động thể thao. Một quả chuối bình thường (100g) có chứa khoảng 92 calo, 1.03g protein, 23g carbohydrate, 3g chất xơ, 9.1 mg Vitamin C và một lượng rất lớn Kali (396 mg).
Hiện tượng chuột rút phần lớn do mất cân bằng giữa các chất điện giải - đặc biệt sự sụt giảm của magiê và kali. Những chất này mất đi theo mồ hôi. Chuối chứa amino axit tryptophan, dopamine - các "hormone hạnh phúc" có ảnh hưởng tích cực đến hệ thần kinh, tăng sự hưng phấn.
Dừa
Mặc dù dừa có hàm lượng chất béo bão hòa cao, một nửa số này ở dạng Triglycerides trung bình (MCTs) nên cơ chế tiêu hóa đặc biệt.
Những nghiên cứu mới đây cho thấy hầu hết chất béo bão hòa là vô hại. Lượng axit béo trong dừa được sử dụng như một nguồn năng lượng tức thời, thay vì được lưu giữ trong cơ thể như là chất béo trong cơ thể.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là loại thực phẩm giàu năng lượng (576g/100g). Hạnh nhân chứa vitamin E, giúp cải thiện trí nhớ, trì hoãn lão hóa ở não bộ. Hạnh nhân có thể dùng để ăn bổ sung trong trong khoảng thời gian sau bữa ăn và trước buổi luyện tập.
Trong điều kiện bình thường, lượng hạnh nhân tiêu thụ mỗi ngày khoảng 20 hạt (tương đương 160 calories), không nên ăn hạnh nhân khi dạ dày trống rỗng mà nên ăn kèm hạnh nhân có với thực phẩm khác như chuối hoặc táo.
Gạo lứt
Gạo lứt là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu vitamin B hơn gạo trắng thông thường, giúp duy trì lượng insulin ổn định trong máu giúp cho cơ thể có năng lượng để luyện tập.
Rau cải xoong (Watercress)
Rau cải xoong có lượng calories thấp (11 calories/100g) nhưng không thể coi thường vai trò của loại “siêu thực phẩm” này. Rau cải xoong giàu vitamin B, giúp chuyển hóa chất béo, protein, carbohydrate thành năng lượng.
Ngoài ra, nó cũng là nguồn cung cấp Vitamin C.Theo một nghiên cứu khoa học của trường ĐH Southampton năm 2010, hợp chất trong cải xoong có thể gây ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú.