Cầu thủ & Đồ uống có cồn: Khi nào cầu thủ có thể uống rượu? (Bài 2)
Theo báo cáo của tổ chức y tế thế giới (WHO), trong số hơn 200 bệnh mà rượu ba có thể gây ra cho con người có bệnh tim. Đúng là lạm dụng rượu bia thì con người, đặc biệt là cầu thủ - những người phải vận động nhiều rất dễ bị bệnh tim.
Nhưng theo nghiên cứu của bác sĩ Archie Cochrane - cha đẻ của tác phẩm y học thực chứng “Effectiveness and Efficiency: Random Reflections on Health Services” thì rượu lại có tác dụng giảm mỡ bám vào thành mạch cung cấp máu cho tim, giúp giảm tỉ lệ bệnh thiếu máu cục bộ ở tim.
Với các vận động viên, cầu thủ thì nếu uống rượu ở mức độ hợp lý, vừa phải thì những chất thơm trong rượu như polyphenols còn giúp họ hạn chế bệnh động mạch vành, đồng thời tăng thể lực, sức bền cũng như kéo dài hơn tuổi thi đấu.
Cristiano Ronaldo và Harry Kane - hai chân sút hàng đầu thế giới hiện nay đều khẳng định, họ không bao giờ đụng tới một giọt rượu. Chân sút số 1 của Tottenham thậm chí còn quả quyết, đến cocktail anh cũng không uống.
Nhưng Ronaldo hay Kane chỉ là số ít những cầu thủ tuyệt đối nói không với rượu bia, phần lớn số cầu thủ còn lại dùng bia rượu hàng tuần hoặc hằng ngày. Nói về vấn đề này, tiến sĩ Jamie Barker, Khoa Thể thao và Tâm lý học ở Đại học Staffordshire cho rằng, bia rượu đôi khi giống như liều doping trước trận đấu lớn hay là chất để làm giảm căng thẳng cho giới cầu thủ.
Nhận định của tiến sĩ Jamie Barker dựa trên cơ sở khoa học thực chứng lẫn bằng chứng thực tiễn. Theo báo chí Anh, tại vòng chung kết World Cup 2010, ĐT Anh đứng trước nguy cơ bị loại từ vòng bảng sau 2 trận ra quân toàn hòa. Anh buộc phải thắng ở trận Slovenia. Trước trận đấu này, HLV Fabio Capello đã cho các học trò uống một chút bia để rồi ĐT Anh đã ca khúc khải hoàn, lọt vào vòng 1/8.
Xa hơn nữa, trước các trận chung kết C1 năm 1979 và 1980, HLV Brian Clough đều cho các cầu thủ Nottingham Forest uống rượu vang và champaigne. Kết quả là, Nottingham hai năm liên tiếp đăng quang ở đấu trường danh giá nhất châu Âu.
Loại rượu mà các nhà khoa học như Cochrane khuyên cầu thủ sử dụng là vang đỏ. Trên thực tế, vang đỏ chính là bí quyết giữ thể lực và kéo dài “tuổi thọ sân cỏ” cho những ngôi sao lừng danh như Ryan Giggs, Paolo Maldini, Javier Zanetti, Andrea Pirlo, Frank Lampard hay Miroslav Klose.