Tư vấn của Giám đốc Bệnh viện Thể thao về trầm cảm thể thao

Trần Khánh
thứ hai 11-10-2021 9:15:25 +07:00
0 bình luận
|

PGs. Ts. bs. Võ Tường Kha, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam, đưa ra những tư vấn về các vấn đề trầm cảm trong thể thao.

Thưa ông, nguyên nhân khiến các VĐV, HLV và kể cả các nhà quản lý thể thao mắc căn bệnh trầm cảm? 

PGs. Ts. bs. Võ Tường Kha: Con người là động vật cấp cao, có hoạt động tư duy, có nhận thức, điều khiển hành vi nhờ hoạt động não bộ - hoạt động thần kinh cao cấp. Trong hoạt động hàng ngày, con người (đối tượng) thường xuyên có mối quan hệ tương tác với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. 

Hành vi tương tác này sẽ tác động đến tập thể, cá nhân trong các mối quan hệ xã hội đó. Hậu quả là các tập thể, cá nhân này phản ứng trở lại thông qua cảm nhận, nhận thức, ý thức và biểu hiện ra hành vi tác động lại ít nhiều đến đối tượng. 

Ánh Viên từng trải qua 3 tháng để điều trị căn bệnh trầm cảm.

Các tác động ngược lại này có thể làm hài lòng hoặc không hài lòng, làm thỏa mãn hoặc không thỏa mãn đến đối tượng ban đầu. Lúc này, đối tượng sẽ biểu hiện phản ứng dưới dạng một trong các trạng thái hưng phấn hoặc bình thường hoặc ức chế trong nhận thức, ý thức và biểu hiện ra các sắc thái tâm lý, tình cảm.

Trạng thái ức chế vỏ não - ức chế tâm lý, tình cảm dẫn đến thay đổi hành vi theo hướng thụ động, tiêu cực, nặng hơn hoặc lâu ngày dẫn đến trầm cảm. Tác động các mối quan hệ xã hội lên VĐV, HLV liên quan đến hoạt động thi đấu, tập luyện TDTT cũng có thể phát sinh trầm cảm theo cơ chế này.

Đối với các VĐV, HLV, có nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm. Do bệnh tật hay chấn thương kéo dài, giảm sút thể chất, thể lực, từ đó giảm sút về thành tích tập luyện, tập đấu, hoặc chủ động dừng hoặc bắt buộc dừng thi đấu sẽ ức chế tâm lý, gây trầm cảm.

Quá trình luyện tập quá mức, lượng vận động quá lớn dẫn đến kiệt sức, khiến các VĐV sợ tập, ngại tập, lâu ngày dẫn đến trầm cảm. Sức ép về mặt thành tích do bản thân đặt mục tiêu quá lớn hoặc do kỳ vọng của HLV, nhà quản lý, gia đình và xã hội quá cao trong khi năng lực bản thân VĐV hạn chế. Thành tích thi đấu và tập luyện không đạt như kỳ vọng khiến các VĐV, HLV thất vọng.

Suy nhược cơ thể hay thiếu ngủ kéo dài vì một lý do nào đó cũng là một trong nguyên nhân dẫn đến trầm cảm. Bên cạnh đó, có nhiều nguyên nhân khác như do có cú sốc tình cảm, mất mát sinh mạng, chức vụ, địa vị, kinh tế của bản thân, hoặc từ gia đình, người thân; hay việc lạm dụng chất kích thích như rượu bia hoặc sử dụng thuốc gây nghiện hướng thần lâu dài.

Ngoài ra, do bệnh lý thực thể tại não như viêm não, u não, tai biến mạch máu não…ảnh hưởng lên vùng chi phối cảm xúc, hành vi gây trầm cảm. Những yếu tố như ảnh hưởng thiên tai, địch hoạ như dịch COVID-19 bắt buộc VĐV, HLV phải cách ly, giãn cách, không được giao tiếp xã hội, không được hoạt động chuyên môn, sụt giảm thu nhập cũng là nguyên nhân gây nên căn bệnh này.

Bên cạnh đó, do bản thân các VĐV gặp bế tắc với cuộc sống vì mục tiêu phấn đấu không đạt được hay do phát sinh sự cố không tốt trong các mối quan hệ đội tuyển, gia đình và xã hội. Yếu tố gia đình tác động như sự kỳ vọng của gia đình quá sức với VĐV.

Việc tập luyện, thi đấu trong môi trường nhiều áp lực có thể khiến căn bệnh
trầm cảm xảy đến với bất cứ VĐV nào.

Yếu tố xã hội tác động như kỳ vọng của bạn bè, của cộng đồng, của xã hội gây sức ép lên tâm lý VĐV, HLV hoặc dư luận, bình phẩm hạn chế, khiếm khuyết về phát ngôn, hành vi trong cuộc sống hàng ngày mà không liên quan tập luyện, thi đấu của VĐV. Hoặc do sự đố kị, kỳ thị trong các VĐV với nhau; sự cạnh tranh thiếu lành mạnh, ganh ghét trong thi đấu thể thao; sự phân biệt đối xử, ít quan tâm của HLV đến VĐV so với trước…

Tất cả các nguyên nhân này xuất hiện đột ngột (sốc) hay kéo dài đều có thể dẫn đến ức chế ở vỏ não, gây trầm cảm.

Những biểu hiện của căn bệnh trầm cảm trong thể thao?

Có các biểu hiện như: Thần sắc (sắc khí) u tối; mất tập trung, giảm chú ý, giảm trí nhớ; giảm động lực, buông xuôi, giảm hưng phấn, giảm niềm tin đối với HLV và đồng đội; thay đổi về tâm lý như cáu gắt, bực dọc, chống đối; tăng hay giảm trọng lượng mà không lý giải được, không do bệnh lý hay chế độ dinh dưỡng; lo âu, mất ngủ, giảm sự thèm ăn, kém ăn, thậm chí bỏ ăn; ngại giao tiếp, nép mình, ngại tiếp xúc đám đông và các hoạt động tập thể.

Trong tập luyện, VĐV thường xuyên mắc lỗi kỹ thuật, động tác, chiến thuật; giảm thể lực, chóng mệt, giảm khả năng hoàn thành bài tập, thi đấu; có xu hướng hút, hít, nghiện rượu, nghiện bia, thay đổi hành vi lối sống bê tha; nặng hơn là xuất hiện hoang tưởng, luôn nghĩ đến cái chết.

Những biểu hiện của căn bệnh này dễ bộc lộ ra bên ngoài.

Hệ lụy nếu không được phát hiện sớm và có cách giải quyết hợp lý?

Nếu không được phát hiện sớm hay có cách giải quyết phù hợp, VĐV đó dễ bị suy sụp về thể chất, tinh thần, không còn ý chí phấn đấu, hưng phấn và mục tiêu trong cuộc sống, từ đó giảm sút phong độ, tập luyện và thi đấu. Nặng hơn là sa vào nghiện ngập, rối loạn các hành vi, kết thân với những thành phần xấu xã hội, sống bê tha, cẩu thả và nặng hơn nữa là luôn nghĩ tự sát.

Đối với tác động lên tập thể, xã hội thì cá nhân bị trầm cảm sẽ gây hoang mang trong tập thể, nghi kỵ lẫn nhau, ảnh hưởng tâm lý đám đông. Suy nghĩ, nhận thức, hành vi của người bị trầm cảm sẽ lan truyền trong đồng đội, gia đình, xã hội và khiến đồng đội bị rối loạn, dễ xuất hiện tình trạng trầm cảm lan truyền, gây xáo trộn sinh hoạt đồng đội, gia đình, gây mất an ninh, trật tự cho đồng đội, cho xã hội, tạo gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Khi rơi vào tình trạng trầm cảm, VĐV hay HLV đó cần làm gì? Và các VĐV, HLV cần làm gì để tránh bị căn bệnh này?

Bản thân người bị trầm cảm cần đối mặt, quyết tâm loại bỏ các nguyên nhân gây trầm cảm. Ví dụ như các quan hệ xã hội không tốt thì nhanh chóng tìm cách loại bỏ; nếu có chấn thương, bệnh tật thì tìm cách điều trị triệt để; nếu bị sức ép về thành tích thì dừng lại, điều chỉnh mục tiêu, không chạy theo thành tích; không chạy theo dư luận, sức ép của dư luận,…

Quách Thị Lan từng trải qua quãng thời gian chiến đấu với trầm cảm.

Cần thiết lập cuộc sống mới với trật tự, kỷ cương, kỷ luật nghiêm túc trong ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ; tăng cường giao lưu, nói chuyện và chia sẻ với mọi người. Hơn hết, bản thân VĐV đó phải duy trì tập luyện thể dục thể thao với nguyên tắc giảm cường độ, khối lượng luyện tập; thay đổi môi trường, đồng đội hay môn luyện tập.

Họ cần tránh xa các chất gây nghiện, các chất kích thích như rượu, bia,… Trường hợp cần thiết, tìm đến bác sĩ tâm lý, tâm thần để sử dụng một liệu thuốc chống trầm cảm phù hợp nhưng không được lạm dụng, trên nguyên tắc là giảm dần sự phụ thuộc vào thuốc.

Các HLV, đồng đội cần tăng cường động viên, chia sẻ với người bị trầm cảm; đặt lại mục tiêu thành tích, phù hợp với năng lực thực tế trong quá trình thi đấu, tập luyện, giảm sự kỳ vọng về thành tích; bố trí chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Cần phát huy vai trò của các tổ chức tập thể, tổ chức các hoạt động tập thể, xã hội để hỗ trợ cho người bị trầm cảm; hỗ trợ chăm sóc y tế, tâm lý, dùng thuốc chống trầm cảm khi cần thiết; đặc biệt, HLV, đồng đội không được kỳ thị, phân biệt và không được bình luận, tạo ra dư luận, sức ép với người bị trầm cảm.

Cảm ơn PGs. Ts. bs. Võ Tường Kha về cuộc trao đổi này.

Trước đây, một số VĐV nổi tiếng của Việt Nam từng mắc căn bệnh này và suýt giã từ sự nghiệp như võ sĩ Nguyễn Thị Ngoan từng không nhận ra người thân vì trầm cảm; VĐV điền kinh Nguyễn Thị Oanh mất ngủ triền miên hay anh em VĐV Quách Công Lịch -Quách Thị Lan khủng hoảng tinh thần kéo dài,…Đặc biệt, Ánh Viên phải nhờ tới bác sĩ tâm lý trong vòng 3 tháng để điều trị căn bệnh này.

Hiện tại, thể thao Việt Nam chưa có bất cứ thống kê, đề tài hay công trình nghiên cứu nào về trầm cảm của VĐV cả chung hay theo môn, cho dù nó là vấn đề nóng, điển hình với trường hợp của Ánh Viên hay Nguyễn Thị Ngoan. Không có các chuyên gia hay bác sĩ tâm lý nào, ngay cả một số môn trọng điểm hay có điều kiện.

Bài liên quan

Kình ngư Ánh Viên vượt qua trầm cảm, săn huy chương ASIAD 2018

Trong buổi tập đầu tiên tại GBK Aquatar Center, Ánh Viên đã thực hiện kĩ thuật tốt, đáp ứng chuyên môn để săn huy chương ASIAD 2018.

Hành trình tập gym giảm cân thoát khỏi trầm cảm của cô gái 9X

Đối với cô gái 9X Thùy Linh, tập gym là cuộc chiến giảm cân, chống lại cơn trầm cảm, khủng hoảng tâm lí khiến cô tuyệt vọng và mất dần tình yêu thương bản thân.

Mất ngủ - nguyên nhân khiến 25% cầu thủ trầm cảm

Với cầu thủ và VĐV thể thao chuyên nghiệp, giấc ngủ ngon và đúng giờ giấc quan trọng chẳng kém gì chế độ dinh dưỡng và tập luyện.

| Trần Khánh
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Kết quả tứ kết CKTG 2021: RNG vs EDG - Nghẹt thở!
Kết quả tứ kết CKTG 2021: RNG vs EDG - Nghẹt thở! Thành Hưng 39 phút trước

Kết quả CKTG 2021 vòng tứ kết: RNG vs EDG - Nhà vô địch MSI đã phải dừng bước đầy nuối tiếc sau 5 ván đấu, và EDward Gaming sẽ là đội có mặt ở vòng bán kết.

Lịch thi đấu NBA hôm nay 24/10: Tâm điểm Portland Trail Blazers vs Phoenix Suns
Lịch thi đấu NBA hôm nay 24/10: Tâm điểm Portland Trail Blazers vs Phoenix Suns Quang Minh 2 giờ trước

Cập nhật lịch thi đấu bóng rổ NBA 2021/2022 hôm nay 24/10 với tâm điểm là trận thư hùng giữa Portland Trail Blazers vs Phoenix Suns.

AIC 2021: Giải đấu có giá trị giải thưởng lớn nhất lịch sử Liên Quân
AIC 2021: Giải đấu có giá trị giải thưởng lớn nhất lịch sử Liên Quân Thành Hưng 3 giờ trước

Giải đấu kỷ niệm 5 năm Arena of Valor International 2021 (AIC 2021) sẽ chính thức khởi tranh vào tháng 11 với tổng giải thưởng lên tới 23 tỷ đồng.

Tạp chí bóng chuyền | Số 3 | Hoa khôi Kim Huệ với kỷ lục siêu phàm 18 mùa liên tục dự giải VĐQG
Tạp chí bóng chuyền | Số 3 | Hoa khôi Kim Huệ với kỷ lục siêu phàm 18 mùa liên tục dự giải VĐQG Mộng Mơ 4 giờ trước

Tạp chí bóng chuyền | Số 3 | Hoa khôi Kim Huệ với kỷ lục siêu phàm 18 mùa liên tục dự giải VĐQG

Có thể bạn quan tâm
Kết quả tứ kết CKTG 2021: RNG vs EDG - Nghẹt thở! 39 phút trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả CKTG 2021 vòng tứ kết: RNG vs EDG - Nhà vô địch MSI đã phải dừng bước đầy nuối tiếc sau 5 ván đấu, và EDward Gaming sẽ là đội có mặt ở vòng bán kết.

Lịch thi đấu NBA hôm nay 24/10: Tâm điểm Portland Trail Blazers vs Phoenix Suns 2 giờ trước NBA

Cập nhật lịch thi đấu bóng rổ NBA 2021/2022 hôm nay 24/10 với tâm điểm là trận thư hùng giữa Portland Trail Blazers vs Phoenix Suns.

AIC 2021: Giải đấu có giá trị giải thưởng lớn nhất lịch sử Liên Quân 3 giờ trước ESPORTS

Giải đấu kỷ niệm 5 năm Arena of Valor International 2021 (AIC 2021) sẽ chính thức khởi tranh vào tháng 11 với tổng giải thưởng lên tới 23 tỷ đồng.

Tạp chí bóng chuyền | Số 3 | Hoa khôi Kim Huệ với kỷ lục siêu phàm 18 mùa liên tục dự giải VĐQG 4 giờ trước Video

Tạp chí bóng chuyền | Số 3 | Hoa khôi Kim Huệ với kỷ lục siêu phàm 18 mùa liên tục dự giải VĐQG

Nhận định NBA: Portland Trail Blazers vs Phoenix Suns (ngày 24/10, 09h00) 4 giờ trước NBA

Dự đoán bóng rổ NBA 2021-22 trận đấu Portland Trail Blazers vs Phoenix Suns diễn ra vào lúc 9h00 sáng ngày 23/10.

Nhịp đập thể thao | 23/10: Nguyễn Thị Thu Nhi lên ngôi vô địch WBO thế giới 4 giờ trước Video

Nhịp đập thể thao | 23/10: Nguyễn Thị Thu Nhi lên ngôi vô địch WBO thế giới

Đâu sẽ là đội hình chính của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á 2022? 6 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Cách sử dụng con người trong hai trận đấu giao hữu hé lộ phần nào đội hình đá chính của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á 2022.

Nguyễn Thị Thu Nhi đánh bại Etsuko Tada, giành đai vô địch lịch sử cho Boxing Việt Nam 6 giờ trước Võ thuật

Sau 10 hiệp đôi công xuất sắc, Nguyễn Thị Thu Nhi đã vượt qua Etsuko Tada, mang về chiếc đai vô địch đầu tiên lịch sử cho Boxing Việt Nam.

Nhận định NBA 2021-22: Dallas Mavericks vs Toronto Raptors (Ngày 24/10 6h30) 6 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán, nhận định bóng rổ NBA 2021-22 trận đấu giữa Dallas Mavericks vs Toronto Raptors diễn ra vào lúc 6h30 sáng ngày 24/10.

Cristiano Ronaldo: “Tôi sẽ bịt miệng những người chỉ trích” 6 giờ trước Bóng đá Anh

Cristiano Ronaldo đã trả lời phỏng vấn Sky Sports, cho biết sẽ bịt miệng những người chỉ trích mình khi “không muốn nhìn thấy” công việc phòng ngự của anh.

Sẳm Minh Phát thua knockout kĩ thuật ArAr Andales, bỏ lỡ đai WBO Oriental 9 giờ trước Võ Thuật

Trước đối thủ với kinh nghiệm và uy lực vượt tội, Sẳm Minh Phát chịu thua knockout kĩ thuật ở hiệp 7 trước đối thủ Philippines, ArAr Andales.

Kết quả tennis mới nhất 23/10: Sinner áp sát ATP Finals, số 1 thế giới Barty bỏ WTA Finals 10 giờ trước Tennis

Tài năng trẻ của Ý Jannik Sinner gia tăng hy vọng dự giải tennis ATP Finals 2021 khi vào đến bán kết Châu Âu mở rộng tại Antwerp (Bỉ).

Chris Paul đạt mốc 20.000 điểm, đi vào lịch sử NBA 11 giờ trước NBA

Hậu vệ dẫn bóng Chris Paul trở thành cầu thủ đầu tiên trong lịch sử NBA có 20.000 điểm và 10.000 kiến tạo trong sự nghiệp.

Thanh Thúy có chiến thắng đầu tiên trên đất Nhật Bản 11 giờ trước Bóng chuyền

Sau 2 thất bại liên tiếp trước đội bóng cũ, hôm nay (23/10) Thanh Thúy đã có chiến thắng đầu tay cùng đội bóng mới.

Kết quả cầu lông tứ kết Đan Mạch mở rộng 22/10: Hứa hẹn chung kết Momota vs Axelsen 12 giờ trước Cầu lông

Chiều ngày 22/10/2021, giải cầu lông Đan Mạch mở rộng tiến vào vòng tứ kết và không thiếu những cặp đấu đỉnh cao hấp dẫn ở cả đơn nam lẫn đơn nữ.

Một nhà báo bình luận trận UAE vs Iraq bị bắt giữ 13 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Một nhà báo bình luận trận UAE vs Iraq thuộc vòng loại thứ 3 World Cup 2022 đã bị cơ quan an ninh UAE bắt giữ vì có lời lẽ kích động trên sóng truyền hình.

Nguyễn Thị Thu Nhi sẽ biến Etsuko Tada thành "cựu vô địch WBO" bằng cách nào? 13 giờ trước Võ Thuật

Đứng trước đối thủ vượt trội hơn cả về kinh nghiệm, thành tích như Etsuko Tada, Nguyễn Thị Thu Nhi cũng có những đấu pháp riêng để hướng tới chiến thắng.

Xem ngay: Anthony Davis và Dwight Howard gây gổ "nhẹ" ngoài đường biên 13 giờ trước NBA

Không rõ vì sao Anthony Davis và Dwight Howard gây gổ trong tình huống này. Các đồng đội thậm chí đã phải can thiệp để mọi thứ không đi xa hơn.

Sốc với tình tiết mới trong vụ sát hại kỷ lục gia chạy 10km Agnes Tirop 13 giờ trước Điền kinh

Âm mưu sát hại Agnes Tirop, HCĐ thế giới 10.000m và kỷ lục gia thế giới chạy 10km nữ, có thể đã được lên từ khi cô còn thi đấu tại Olympic Tokyo ở Nhật Bản.

Kevin Durant đạt triple-double, Nets ngược dòng kịch tính ở phút chót 14 giờ trước NBA

Phong độ xuất sắc của Kevin Durant cùng 5 phút cuối thăng hoa giúp Brooklyn Nets lội ngược dòng đánh bại Philaelphia 76ers.

Thu Nhi: Cô bé bán vé số và giấc mơ trở thành tay đấm chuyên nghiệp 14 giờ trước Video

Nguyễn Thị Thu Nhi đã vượt qua tuổi thơ khó khăn từng đi bán vé số, làm bưng bê phục vụ quán ăn để vương lên chạm tới giấc mơ trở thành tay đấm chuyên nghiệp.

Thành tích của Ronaldo trước Liverpool và Salah trước MU thế nào? 14 giờ trước Bóng đá Anh

Trước cuộc đụng độ giữa MU và Liverpool ở Ngoại hạng Anh, hãy cùng so sánh xem thành tích của Cristiano Ronaldo và Mohamed Salah khi gặp đối thủ như thế nào.

Nhận định RNG vs EDG – Tứ kết CKTG 2021: Nội chiến LPL 14 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Tứ kết 2 CKTG 2021: RNG và EDG. EDward Gaming sẽ khai thác triệt để điểm yếu ở khu vực đường giữa của Royal Never Give Up?

Sẳm Minh Phát và chuyện từng chai nước sâm nuôi giấc mơ vô địch Boxing 14 giờ trước Video

Chỉ có thể khâm phục ý chí và nghị lực phi thường để theo đuổi giấc mơ vô địch Boxing quốc tế từ những chai nước sâm của võ sỹ "bé hạt tiêu" Sẳm Minh Phát.

[CHÂN DUNG VĐV] Sẳm Minh Phát - "Ốc tiêu" của boxing Việt Nam 14 giờ trước Video

Tất tần tật những điều cần biết xoay quanh sự nghiệp và cuộc sống của võ sĩ Sẳm Minh Phát của đơn vị Boxing TP.HCM và CLB Cocky Buffalo

Đội hình ra sân Brighton vs Man City: De Bruyne dự bị 14 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Đội hình ra sân chính thức trận Brighton vs Man City hôm nay ngày 23/10 được Webthethao cập nhật chi tiết ở bài viết dưới đây.

Đội hình ra sân Chelsea vs Norwich City: Lukaku và Werner vắng mặt 15 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Đội hình ra sân chính thức trận Chelsea vs Norwich City hôm nay ngày 23/10 được Webthethao cập nhật chi tiết ở bài viết dưới đây.

U23 Việt Nam rèn bài tấn công dưới cái lạnh "cắt da, cắt thịt" ở Kyrgyzstan 15 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Thời tiết diễn biến phức tạp ở Kyrgyzstan khiến U23 Việt Nam gặp đôi chút khó khăn cho quá trình chuẩn bị vòng loại U23 châu Á 2022.

Giá trị thị trường của Barca và Real Madrid ở trận Siêu kinh điển 15 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Barca sẽ gặp Real Madrid trong trận Siêu kinh điển tại La Liga vào Chủ nhật. Vậy đội bóng nào có giá trị thị trường cao hơn?

Kim Sang Bum - "Ngài Park Hang Seo" của Boxing chuyên nghiệp Việt Nam 16 giờ trước Video

Nói đến tâm huyết cho việc đào tạo và phát triển võ sỹ Boxing chuyên nghiệp ở Việt Nam, không thể không nhắc đến ông bầu Kim Sang Bum của lò Cocky Buffalo.

Vì sao VAR trao phạt đền cho Arsenal trận gặp Aston Villa? 16 giờ trước Bóng đá Anh

Arsenal được VAR trao quả phạt đền ở phút cuối hiệp 1 trong trận gặp Aston Villa dù quyết định này gây ra tranh cãi cho phía đội khách.

Faker: Tự tin hơn, chúng tôi có thể đánh bại DWG KIA 17 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Faker đã có những chia sẻ về sự tiến bộ của T1 tại giải đấu CKTG 2021 cũng như sự thay đổi trong cách chơi của đội sau mùa giải 2020 gây thất vọng.

Arsenal “ngắm bắn” tốt nhất sau 9 tháng khi thắng Aston Villa 17 giờ trước Bóng đá Anh

Arsenal đánh bại Aston Villa sau khi đạt thành tích sút trúng khung thành nhiều nhất kể từ tháng 1 và chuyển hóa thành 3 bàn thắng.

Boxer Nguyễn Thị Thu Nhi: "Tôi từng nghĩ bỏ cuộc, nhưng Boxing là đam mê" 22 giờ trước Võ Thuật

Boxer Thu Nhi sẽ tranh đai boxing WBO thế giới vào ngày 23/10. Trên hành trình trở thành nhà vô địch, tay đấm "bé hạt tiêu" này từng muốn bỏ cuộc...

Trận Thu Nhi tranh đai WBO thế giới hé lộ thêm những điều đặc biệt 23 giờ trước Võ Thuật

Quỹ Fandom sẽ tài trợ trận tranh đai quyền anh hạng nhẹ WBO thế giới giữa Nguyễn Thu Nhi và Etsuko Tada tới đây, một trận đấu đặc biệt với Boxing Việt Nam.

Esports được chính phủ Thái Lan công nhận là môn thể thao chính thức 1 ngày trước ESPORTS

Theo thông tin từ Công báo Chính phủ Hoàng gia Thái Lan, Esports đã chính thức được công nhận như một môn thể thao chuyên nghiệp ở xử sở chùa Vàng.

Cùng đồng đội Thu Nhi, "Ốc tiêu" Sẳm Minh Phát bước vào trận tranh đai WBO Oriental 1 ngày trước Võ Thuật

Bên cạnh cơ hội tranh đai thế giới của Nguyễn Thị Thu Nhi, một boxer Việt tiềm năng khác là Sẳm Minh Phát chuẩn bị bước vào trận tranh đai đầu tiên.

Xem trận tranh đai WBO thế giới Nguyễn Thị Thu Nhi vs Etsuko Tada ở đâu, kênh nào? 1 ngày trước Võ Thuật

Những thông tin về trận tranh đai WBO thế giới hạng mini-flyweight giữa tay đấm Nguyễn Thị Thu Nhi và Etsuko Tada cuối tuần này.

Kết quả tứ kết CKTG 2021 hôm nay 22/10: T1 thể hiện sức mạnh vượt trội 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả vòng tứ kết CKTG 2021 hôm nay 22/10: T1 vs HLE. - Với màn trình diễn hủy diệt, Faker và các đồng đội là đội đầu tiên có mặt ở vòng bán kết.

Chuyện về 'Rocky' ốc tiêu của TP.HCM - Sẳm Minh Phát 1 ngày trước Video

Sẳm Minh Phát nặng vỏn vẹn 45kg, nhưng ít ai ngờ rằng "tay đấm ốc tiêu" này lại chính là một trong những võ sỹ Boxing nổi bật của TP.HCM và lò Cocky Buffalo.

Xem thêm