Tập luyện chuyên sâu: Vấn đề mất cân bằng cơ bắp và ví dụ từ nhân vật Bucky tay sắt của Marvel

Khôi Nguyên
thứ ba 29-9-2020 12:00:24 +07:00
0 bình luận
|

Võ thuật và thể hình là những bộ môn đòi hỏi sự phát triển cơ bắp khác nhau. Tập tạ thể hình không làm cho võ sĩ mạnh mẽ hơn, nhưng bài trừ nhóm tạ thể hình cũng vậy.

Mất cân bằng cơ bắp

Mất cân bằng cơ là khi một số cơ bắp trong cơ thể khỏe hơn hoặc phát triển hơn những cơ bắp khác. Nguyên nhân có thể do một chương trình tập luyện không cân bằng, hoặc sai kỹ thuật, sai tư thế, ít vận động (trong một số nhóm cơ), do đặc thù vận động trong ngày hoặc do bẩm sinh.

Mất cân bằng cơ bắp khiến cơ thể lệch trục rõ rệt

Hậu quả là gì?

Mặc dù việc tăng cường cơ bắp nói chung là có lợi, nhưng quá tập trung vào một số vùng cơ bắp trên cơ thể và bỏ bê những vùng cơ bắp khác có thể dẫn đến một số vấn đề tiềm ẩn.

Mất cân bằng cơ có thể dẫn đến các vấn đề về thể chất như những cơn đau, nhức mỏi, hạn chế khả năng vận động, ngoại hình không cân đối. Những mất cân bằng này dẫn đến tăng nguy cơ chấn thương do cơ thể thiếu ổn định. Sự bất ổn này có thể dẫn đến tăng nguy cơ tổn thương khớp, cơ, xương, gân, dây chằng và các mô liên kết xung quanh.

Dạng mất cân bằng cơ bắp phổ biến

Một trong những lý do phổ biến nhất dẫn đến mất cân bằng cơ bắp là do không chú trọng vào các cơ đối kháng. Cơ bắp có thể phân thành 2 dạng: Cơ đẩy và cơ kéo. Trong mọi vận động của cơ thể đều có sự tương hỗ của 2 nhóm cơ này với nhau. Chẳng hạn, cơ bicep là cơ có trách nhiệm co cánh tay lại trong khi cơ tricep là cơ có trách nhiệm duỗi thẳng cánh tay. Trong lúc co tay, bicep sẽ hoạt động, tricep nghỉ và ngược lại.

Tuy nhiên, mất cân bằng cơ bắp sẽ xảy ra khi vận động viên chú trọng một nhóm cơ hơn mức bình thường. Khi đó, nhóm cơ được chú trọng đó sẽ khỏe hơn nhóm cơ đối kháng của nó và khiến cho cơ đối kháng gặp nhiều khó khăn và áp lực hơn trong việc vận hành và gây nên chấn thương hoặc ảnh hưởng khả năng vận động. Lấy ví dụ từ bicep và tricep: Giả sử vận động viên A có cơ bicep to, nặng, điều đó sẽ đồng nghĩa với việc cơ tricep phải chịu áp lực lớn hơn để có thể thực hiện động tác duỗi thẳng tay vì sức co của bicep là quá lớn và khối lượng cơ cũng nặng hơn so với tricep.

Cơ thể hình và cơ võ thuật

Các khái niệm gây nhầm lẫn nhiều trong giới thể thao chính là việc lẫn lộn giữa "tập tạ", "thể hình", "tạ cho võ"... Đầu tiên hãy xét đến nhu cầu và mục đích của các dạng tập này.

Thể hình: Mục tiêu của thể hình là làm sao để cơ bắp to nhất, đẹp nhất và quan trọng là phải đồng đều nhất. Một số vận động viên thể hình nổi tiếng thường bị đánh giá là "to thấy gớm" vì kích thước cơ bắp quá khổ của họ. Đương nhiên, cơ bắp to cũng chỉ là một phần yêu cầu trong công việc của họ mà thôi.

Tập tạ: Miễn là các bài tập liên quan đến tạ thì sẽ tạm gọi là tập tạ. Bất kể mục đích của người tập là gì.

Tạ cho võ thuật: Về mảng tạ cho võ thuật, đây là một vấn đề cần đầu tư thời gian nghiên cứu, tìm hiểu kỹ vì mỗi môn võ lại yêu cầu nền tảng thể chất khác nhau. Chẳng hạn như các môn võ grappling thường được chú trọng phát triển tập tạ cho nhóm cơ kéo thì các môn striking đòi hỏi võ sĩ phải có sức đẩy cơ lớn, từ đó sự phân bố cơ bắp sẽ thay đổi theo tùy môn (môn quần vợt, đánh golf có tỉ lệ lệch cơ khá cao vì đặc thù môn chơi). Các yếu tố này cũng sẽ phải bổ trợ cho nhau, nhưng đó là một vấn đề khác và sẽ không được nhắc đến trong bài viết này.

Tennis là bộ môn dễ gây mất cân bằng cơ bắp vì tính chất môn chơi.

Đi vào sâu hơn về vấn đề lệch cơ trong võ thuật, người viết sẽ lấy bộ môn Boxing làm ví dụ.

Cơ bắp trong Boxing

Không cần phải đào quá sâu cũng có thể đưa ra nhận định rằng Boxing là môn võ đòi hỏi sự phát triển của các nhóm cơ đẩy để phục vụ cho những cú đấm. Lật sâu hơn vào vấn đề, bạn sẽ càng nhận ra rằng, nền tảng sức mạnh của cú đấm trong Boxing không nằm ở độ nở của ngực mà là sự phát triển của cơ vai và hông, nhưng chân lại là điểm tựa của 2 nhóm cơ kể trên, vì thế chân cũng cần phải được chú trọng tập luyện. 

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu như người tập chỉ cố tập các nhóm cơ đẩy mà không tập các nhóm cơ kéo? Các nhóm cơ kéo của người tập khi đó sẽ quá yếu, gây ra sự mất cân bằng.

Các võ sĩ Boxing thường cơ ngực không to, bicep cũng nhỏ, nhưng họ không hoàn toàn bỏ quên bài tập này

Nêu ví dụ đơn giản từ cú đấm: Sức mạnh của cú đấm đến từ cơ hông, chân và vai (các nhóm cơ đẩy). Tuy nhiên, đấm xong thì phải thu tay về, các võ sĩ này lại có một lượng cơ đẩy quá lớn khiến cơ đối kháng của động tác đấm phải chịu áp lực quá nhiều khiến cho chúng dễ chấn thương. Hơn nữa sức nặng từ nhóm cơ đẩy khiến cho nhóm cơ kéo phải sử dụng nhiều năng lượng hơn, qua đó mỏi hơn bình thường.

Mặt khác một võ sĩ nếu chỉ mạnh về nhóm cơ đẩy, cơ thể của anh sẽ bị dồn trọng lượng về phía trước do sự chênh lệch khối lượng giữa các cơ đối kháng. Điều này gây ảnh hưởng đến form thi đấu, đi đứng, sinh hoạt và quan trọng nhất là khả năng thăng bằng của tay đấm này sẽ bị ảnh hưởng nặng.

Nhân vật Bucky của Marvel

Người viết sẽ lấy ví dụ từ nhân vật giả tưởng này để tránh các hiểu lầm không cần thiết khi nêu tên người thật. Đối với Bucky, đây là một siêu chiến binh có một cánh tay bằng sắt của vũ trụ siêu anh hùng nhà Marvel.

Nhân vật Bucky của Marvel

Nhìn vào nhân vật này, có thể thấy rõ nét nhất chính là sự chênh lệch về khối lượng giữa tay trái (bằng titan) và tay phải (cơ bắp con người). Vì sự chênh lệch về khối lượng này, cơ thể Bucky sẽ bị lệch về bên trái nhiều hơn. Do đó, để đảm bảo cơ thể cân bằng, vùng cơ core ở phía bên phải sẽ kéo căng hết cỡ để đảm bảo Bucky có thể đứng thẳng.

Tuy nhiên, phải mất một thời gian dài vùng core phải mới có thể làm quen được với cánh tay sắt mới này, do đó, trong quá trình cân bằng kéo dài khoảng 1 đến 2 tháng, xương sống của Bucky sẽ là thứ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bên cạnh đó, mỗi khi tung đấm bằng cánh tay sắt, cơ bắp Bucky sẽ phải chịu nhiều áp lực để nâng được cánh tay ấy lên, như vậy các vùng cơ bên trái của Bucky sẽ phải phát triển to hơn so với bên phải (vốn chỉ có vùng core khỏe như đã nêu), dẫn đến sự lệch trục cân bằng của cơ thể. Vùng core trái bị dồn nén dưới áp lực tay trái quá lâu sẽ yếu hơn vùng core phải và cuối cùng Bucky sẽ liên tục gặp chấn thương trong quá trình tập luyện lẫn chiến đấu. 

Bài liên quan

Tập luyện chuyên sâu: Vì sao muốn đấm mạnh thì mông phải to

Cú đấm nằm ở trên đôi tay của võ sĩ, nhưng muốn đấm mạnh thì các võ sĩ phải tập mông cho to hơn? Vì sao lại như thế?

Tập luyện chuyên nghiệp: Đuối khi vào bài, chán khi vào kỹ thuật

Nặng, khắc nghiệt... đó là những gì mọi người nghĩ về tập luyện trên đỉnh cao. Đó là điều hoàn toàn đúng, tuy nhiên còn một yếu tố nữa mà chưa ai nhắc đến, chính là sự CHÁN NẢN.

Tập luyện chuyên sâu: Vấn đề dư thừa thể lực trong võ thuật đối kháng Việt Nam

"Cái gì quá cũng không tốt" - Đó là chân lý không thể sai. Trong võ thuật, việc dư thừa về thể lực thường đồng nghĩa với việc thiếu hụt những yếu tố khác.

| Khôi Nguyên
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 1 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 2 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 2 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB?
VPF chưa “tề gia” sao “trị” được CLB? Thảo Nguyên 3 tháng trước

VPF muốn nói được các CLB thì trước hết quan chức trong nhà cần phải nêu gương.

Có thể bạn quan tâm
Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 6/3: RNG vs EDG 1 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 6/3: RNG vs EDG - Trận đấu tâm điểm điểm của tuần 7, đại chiến đỉnh cao của LPL 2021?

Lịch thi đấu UFC 259: Blachowicz vs. Adesanya - 7h00 sáng 7/3 1 giờ trước Võ Thuật

Cập nhật chi tiết lịch thi đấu: thời gian, địa điểm, cách thức theo dõi sự kiện UFC 259: Jan Blachowicz vs. Israel Adesanya.

Trực tiếp LCK Mùa Xuan 2021 hôm nay 6/3: T1 vs KT 1 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LCK Mùa Xuan 2021 hôm nay 6/3: T1 vs KT - Faker sẽ tiếp tục vắng mặt trong khi T1 đang gặp rất nhiều vấn đề về nội bộ?

Cặp đôi chuyền hai, phụ công Đăk Lăk về đất Cố đô tìm cơ hội tỏa sáng 1 giờ trước Bóng chuyền

Bóng chuyền nam Đăk Lăk đã chính thức xóa sổ khỏi bản đồ bóng chuyền Việt Nam, điều này khiến những VĐV đang không biết đi đâu về đâu trong thời điểm mùa giải đã cận kề.

LaMelo Ball đang xuất sắc vượt mong đợi: Đến huyền thoại Michael Jordan cũng giật mình 2 giờ trước NBA

LaMelo Ball đã biến bóng rổ Hornets vốn buồn chán thành một thứ bóng rổ rất đáng xem, đẹp mắt và cũng không kém phần hiệu quả.

Man City và top 10 chuỗi chiến thắng dài nhất lịch sử 3 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Man City đang trải qua 21 chiến thắng liên tiếp và dù đây chưa phải là thành tích xuất sắc nhất lịch sử, thầy trò Guardiola vẫn sẵn sàng phá kỷ lục.

Đoàn Văn Hậu lạc quan về quá trình chữa trị chấn thương 3 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Được hội chẩn về chấn thương gặp phải, Đoàn Văn Hậu bày tỏ sự lạc quan về quá trình phục hồi chấn thương.

Devin Booker chấn thương, nhường suất All-Star cho Mike Conley 4 giờ trước NBA

Cuối cùng cầu thủ lão tướng Mike Conley cũng có lần đầu tham dự NBA All-Star sau khi Devin Booker không thể tham dự vì chấn thương.

Outside In - game Việt Nam chính thức được phát hành trên Steam 5 giờ trước ESPORTS

Outside In la tựa gamemới ra lò trên Steam, được phát hành bởiTogether Games Studio, một nhóm các bạn trẻ người Việt có niềm đam mê đặc biệt với games.

Đội hình tuyển Anh 2021 mới nhất đá vòng loại World Cup 5 giờ trước Bóng đá Anh

Đội hình tuyển Anh 2021 mới nhất. Cập nhật danh sách đội hình tuyển Anh 2021 mới nhất đá vòng loại World Cup.

Burnley vs Arsenal: Đội hình ra sân và thành tích đối đầu 6 giờ trước Bóng đá Anh

Xem thành tích đối đầu, đội hình ra sân trận Burnley vs Arsenal thuộc vòng 27 Ngoại hạng Anh 2020/21.

Thủ môn Edouard Mendy của Chelsea giữ sạch lưới độc nhất vô nhị 7 giờ trước Bóng đá Anh

Thủ môn Edouard Mendy của Chelsea đang dẫn đầu Ngoại hạng Anh về giữ sạch lưới trong lịch sử với tỷ lệ hết sức ấn tượng.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 6/3: MU mua “Tiểu Pogba” 7 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 6/3.

MU chuẩn bị trả thêm tiền thưởng cho Bruno Fernandes 7 giờ trước Bóng đá Anh

MU khó tránh khỏi việc phải trả thêm 4,2 triệu bảng tiền thưởng cho cuộc chuyển nhượng Bruno Fernandes khi tiền vệ này đoạt giải vào cuối mùa.

Liverpool dứt điểm tệ nhất so với các ông lớn Ngoại hạng Anh 8 giờ trước Bóng đá Anh

Hàng tấn công Liverpool đang cùn mòn do khả năng dứt điểm tệ nhất so với các đội bóng lớn ở Ngoại hạng Anh, dẫn đến kết cục khủng hoảng.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 6/3: Bayern Munich vs Dortmund 8 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 6/3 với tâm điểm là trận Bayern Munich vs Dortmund thuộc Bundesliga.

LMHT: Câu lạc bộ Barcelona sẽ gia nhập LPL Mùa Hè 2021? 8 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Câu lạc bộ bóng đá Barcelona được cho là đã đạt được thỏa thuận với 1 đội LMHT đang thi đấu cho LPL. Thương vụ này dự kiến sẽ được công bố trước LPL Mùa Hè 2021.

Kết quả bóng đá Tây Ban Nha - La Liga hôm nay 6/3: Valencia 2-1 Villarreal 8 giờ trước Kết quả bóng đá

Kết quả bóng đá bóng đá Tây Ban Nha - La Liga hôm nay. Xem kqbd Valencia vs Villarreal thuộc vòng 26 La Liga đêm qua và rạng sáng nay.

Bảng xếp hạng VCS Mùa Xuân 2021 mới nhất 16 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng VCS Mùa Xuân 2021. Cập nhật kết quả các trận đấu cùng BXH VCS 2021 mới nhất.

Quật ngã CES, SBTC Esports kết thúc lượt đi ở vị trí thứ 3 16 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 5/3: CES vs SE - Với kinh nghiệm và bản lĩnh của những ngôi sao hàng đầu VCS, SBTC Esports đã dánh bại Khuyển Vương một cách đầy thuyết phục.

SofM đạt cột mốc mới ở LPL, SN có chiến thắng thứ 3 liên tiếp 18 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 5/3: V5 vs SN -Với kinh nghiệm cùng kỹ năng của mình, SofM đã bỏ túi WeiWei trong ngày thi đấu hôm nay.

Bảng xếp hạng LPL Mùa Xuân 2021 mới nhất 18 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Bảng xếp hạng giải LPL Mùa Xuân 2021: SofM và SN lọt vào Top 8 sau 2 thắng lợi liên tiếp trước OMG và LGD.

Mane bị tố né các quả phạt đền để Salah không ghi bàn 19 giờ trước Bóng đá Anh

Huyền thoại Liverpool, Michael Owen đã cáo buộc Sadio Mane tránh kiếm các quả phạt đền vì không muốn đồng đội Mohamed Salah ghi bàn.

Webthethao, Công Vinh, MC Trấn Thành và nhiều VĐV, nghệ sĩ cùng HTV “chung một tấm lòng” mua vắc-xin COVID-19 19 giờ trước Video

Đài Truyền hình TP. HCM (HTV) đã phát động chiến dịch “Chung một tấm lòng” nhằm quyên góp mua vắc-xin COVID-19. Chiến dịch nhận được sự ủng hộ lớn từ người dân trên khắp cả nước.

LMHT: SBTC Esports chia tay Petland trước thềm lượt về VCS Mùa Xuân 2021 20 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

SBTC Esports sẽ tri ân Petland bằng cách để anh thi đấu trận đấu cuối cùng tại VCS Mùa Xuân 2021 trước khi chính thức rời đội.

Tin bóng đá hôm nay mới nhất 5/3: Barca mất trụ cột khi gặp PSG 22 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Cập nhật tin tức bóng đá mới nhất hôm nay 5/3 được Webthethao tổng hợp.

Code Lords Mobile 2021: Cách nhận và nhập code mới nhất 23 giờ trước ESPORTS

Danh sách code Lords Mobile 2021 mới nhất cùng chi tiết cách thức nhận và nhập code .

ĐT bóng chuyền nam tập trung đợt 2, chờ ngày được đi nước ngoài tập huấn 1 ngày trước Bóng chuyền

Sau khi bị lui thời gian tập trung vì dịch COVID 19, ĐT bóng chuyền nam đã tập trung, sẵn sàng tập luyện và chờ đợi cơ hội được đi nước ngoài tập huấn.

Xem thêm