Trung vệ Khuất Hữu Long (HA.GL) phải giã từ sự nghiệp sớm ở tuổi 29 và chuyển hẳn sang công tác đào tạo trẻ. Chấn thương đầu gối Hữu Long phức tạp như thế nào, các cầu thủ cần phải điều trị ra sao để có thể trở lại thi đấu bình thường nếu không muốn rời xa sân cỏ sớm như trường hợp của Hữu Long? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ từ bản thân trung vệ này, cùng bác sỹ Đồng Xuân Lâm của CLB HA.GL để tìm ra nguyên nhân.
“Sau khi được gọi lên ĐTQG để chuẩn bị cho trận đấu với Hong Kong (Trung Quốc) ở vòng loại cuối cùng của Asian Cup 2014, trong ngày xả trại tôi đã không thể đi lại bình thường được. Trở về CLB thì vết thương ngày một càng đau thêm nên tôi phải xin phép lãnh đạo xuống TP.HCM để kiểm tra chấn thương ở gối vốn đã đau âm ỉ từ hơn một năm trước.
Tôi như chết đứng khi được các bác sỹ cho biết nếu không tiến hành phẩu thuật ngay thì nguy cơ bị tàn phế là rất cao. Khi đó tôi bị vỡ sụn gối bên phải và buộc phải mổ nội soi ngay lập tức. Ca phẫu thuật gần 2 giờ đồng hồ đã thành công tốt đẹp nhưng tôi cũng phải mất 6 tháng nghỉ ngơi mới có thể trở lại tập luyện với bóng được”, trung vệ Khuất Hữu Long nhớ lại thời điểm phải bước lên bàn mổ với hy vọng cứu vãn sự nghiệp.
Tại sao vết thương bị vỡ sụn gối của Hữu Long mãi đến khi xuống TP.HCM mới được phát hiện ra? Trả lời cho câu hỏi này, bác sỹ Đồng Xuân Lâm cho biết: “Không phải đến khi xuống tới TP.HCM thì Hữu Long mới biết mình bị vỡ sụn gối bên phải. Trước đó, cậu ta đã có những dấu hiệu bị đau ở đầu gối phải trước đó gần một mùa (V.League 2013 - PV). Bản thân tôi cũng đã khuyên Long nên đi kiểm tra chữa trị cho dứt điểm hoàn toàn nếu như không muốn sự nghiệp bị ngắt quãng. Nhưng vì Hữu Long đã nén đau, cậu ta chỉ uống thuốc để giảm đau và cố gắng thi đấu cùng CLB nên vết thương ngày một nghiêm trọng hơn. Khi vào TP.HCM kiểm tra thì mọi việc gần như đã rồi”.
Trung vệ Khuất Hữu Long cùng lứa với những Thái Dương, Anh Tuấn, Văn Thuận, Bùi Văn Long…ở đội U.21 HA.GL với thành tích là tấm HCB U.21 QG 2006. Nhưng khi những người đồng đội còn lại lần lượt được đôn lên đội 1 HA.GL thì trung vệ này vẫn cứ mãi được đem cho các đội hạng Nhất mượn. Mãi đến V.League 2011, dưới thời HLV Choi Yoon–gyum thì Hữu Long mới được tin dùng và cùng với Bùi Xuân Hiếu đóng “kép chính” nơi hàng thủ của đội bóng phố Núi.
Chính màn trình diễn không thể tuyệt vời hơn trong màu áo HA.GL trong 3 mùa giải liên tiếp 2011, 2012 và 2013 đã giúp cho Hữu Long bay thẳng lên ĐTQG. Thật đáng tiếc, bởi lần đầu lên tuyển cũng là lần cuối cùng trung vệ này được xỏ giày ra sân thi đấu. Sau ca phẫu thuật vào ngày 10/04/2014 tại TP.HCM, cho đến khi thời điểm đầu V.League 2016 Hữu Long luôn phải vật lộn với vết thương ở đầu gối. Khi không thể trở lại thi đấu đỉnh cao vì vết thương không thể hồi phục, giờ đây Hữu Long đã chuyển hẳn sang công tác đào tạo trẻ với việc phụ tá cho HLV trưởng Chu Ngọc Cảnh tại đội năng khiếu U.13 HA.GL.
Tại sao Hữu Long lại chia tay sân cỏ sớm như thế? Sau ca mổ đầu gối hồi tháng 10/2014 ở TP.HCM điều gì đã xảy ra với trung vệ này?
“Gần 6 tháng sau ca mổ ở TP.HCM tôi mới có thể trở lại tập vận động nhẹ, kèm vật lý trị liệu. Ở giai đoạn nghỉ để cho U.23 VN dự SEA Games 28, tôi đã HA.GL xuống Nha Trang tham dự giải tập huấn. Lúc đó tôi cảm thấy vết thương đã ổn, bác sỹ Lâm cũng bảo đã có thể thi đấu. Nhưng khi chỉ vừa ra sân khởi động thì ngay lập tức đầu gối tôi bị đau đến mức không thể tả nổi. Ngay lập tức, tôi bỏ giày ra sân ngồi chườm đá và trong đêm đó phải bắt xe vào TP.HCM để kiểm tra lại vết thương.
Tại đây, tôi được các bác sỹ thông báo vết thương ở gối bị tràn dịch rất nhiều và phải tiến hành rút dịch ra. Họ còn khuyên tôi không nên cử động nhiều vì hoạt động mạnh thì vết thương sẽ tiết ra dịch và rất đau đớn. Khi ấy, mọi hy vọng trở lại với bóng đá của tôi gần như bị dập tắt”. Hữu Long bồi hồi nhớ lại giây phút anh phải đối diện với sự thật nghiệt ngã, phải giã từ sân cỏ ở độ tuổi đáng ra đang trong giai đoạn sung mãn nhất của đời cầu thủ.
Có bệnh thì phải vái tứ phương, sau khi trở về từ TP.HCM, Hữu Long đã nhờ bạn bè và người thân giới thiệu để tìm phương thuốc nam chữa trị. Sau một thời gian, qua lời giới thiệu của một người đồng nghiệp, trung vệ này đã xuống tận Đồng Nai để gặp vị lương y theo tin đồn là có loại thuốc nước, có thể giúp Hữu Long chữa dứt điểm vết thương ở gối. Mất thời gian, công sức và cả tiền bạc nhưng loại thuốc mà vị thầy lang kia đưa cho không giúp cho vết thương bớt đau mà ngày lại càng sung to và đau nhức. Hụt hẫng và chán nản, Hữu Long đã quyết định từ giã sân cỏ và anh được BLĐ CLB HA.GL tạo điều kiện làm công tác đào tạo trẻ.
“Nếu như, khi đó Hữu Long nghe lời đi chữa trị khi vết thương chỉ mới ở giai đoạn đầu thì mọi việc đã không xấu đến mức như thế. Việc nén đau, chỉ uống thuốc giảm đau để tiếp tục thi đấu đã khiến cho vết thương ngày càng trầm trọng hơn. Một lý do nữa khiến cho Hữu Long phải rời xa sân cỏ là việc không được phẫu thuật ở nước ngoài, nơi có những bệnh viện chuyên thực hiện các ca mổ ở đầu gối cho cầu thủ. Việc tự ý dùng thuốc nam, thuốc bắc cũng là một phần nguyên nhân dẫn tới việc vết thương không thể phục hồi mà ngày càng nghiêm trọng hơn.
Với vết thương dạng như thế, các cầu thủ nếu muốn tiếp tục thi đấu chuyên nghiệp thì nên chịu tốn một chút bỏ tiền ra nước ngoài chữa trị, Singapore là nơi phẫu thuật rất tốt những chấn thương dạng như thế này.”, bác sỹ Lâm cho biết nguyên nhân và đưa ra lời khuyên với những cầu thủ mắc phải chấn thương ở gối.
Video hai bàn thắng để đời của trung vệ Khuất Hữu Long:
Trung vệ Khuất Hữu Long được nhiều người biết tới với những cú sút phạt theo phong cách của tiền đạo thuộc biên chế CLB Real Madrid, Cristiano Ronaldo . Trong sự nghiệp thi đấu, Hữu Long đã có cho riêng mình 1 bàn thắng mang thiêu hiệu CR7 vào lưới của Thanh Hóa tại vòng 25 V.League 2012 và một siêu phẩm cứa lòng đẳng cấp vào lưới Hải Phòng tại vòng 15 V.League 2013.
Bình luận
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Leicester vs Watford thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Coventry vs Swansea thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa West Brom vs Bristol thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Millwall vs Ipswich thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Evening Standard đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Birmingham vs Derby thuộc vòng 23 Championship 2025/26.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Ai Cập vs Nam Phi thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Chuyên gia của Marca đưa ra dự đoán kết quả trận đấu giữa Angola vs Zimbabwe thuộc vòng bảng Cúp châu Phi 2025.
Bằng cách kết hợp bản sắc địa phương với không gian kỹ thuật số chung, MLBB đã thúc đẩy kết nối, niềm tự hào và hợp tác xuyên biên giới.
Vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe từ Liên đoàn Cờ vua Thế giới (FIDE), kỳ thủ Lương Phương Hạnh đã chính thức được phong danh hiệu Đại kiện tướng nữ Quốc tế (WGM).
Có nhiều tranh luận về thành tích, đặc biệt là HCV nhóm môn Olympic của Thể thao Việt Nam ở SEA Games 33. Nhưng nhóm huy chương đó cho thấy điều gì?
Thành công tại SEA Games được xem là bước đệm quan trọng để Esports Malaysia, đặc biệt là bộ môn Mobile Legends: Bang Bang, hướng tới những mục tiêu lớn hơn.
Từ sự kiện được chờ đón trở thành "bài học đắt giá" về quản trị truyền thông, "VPBank presents T1 in Vietnam" cho thấy khoảng cách giữa đầu tư marketing lớn và sự thấu hiểu văn hóa Esports.
Sau khi chính thức gác vợt, cựu vương Wimbledon Andy Murray cùng vợ là Kim Murray đang dồn toàn lực cho dự án kinh doanh nghỉ dưỡng tại quê nhà.
Juan Carlos Ferrero tiết lộ anh vẫn đang “đau lòng” trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ sau cuộc chia tay bất ngờ với tay vợt số 1 thế giới Carlos Alcaraz.
Không còn hài lòng với danh hiệu "kẻ yếu thế" hay "người chăm chỉ nhất", tay vợt có biệt danh "Ác quỷ" khẳng định anh đã sẵn sàng giành danh hiệu Grand Slam đầu tiên, bắt đầu từ mục tiêu chinh phục Australian Open ngay trên quê nhà.
Dù lỡ hẹn với chức vô địch Next Gen ATP Finals tại Jeddah sau thất bại trước Learner Tien, tay vợt trẻ Alexander Blockx đã để lại dấu ấn đậm nét dưới sự chứng kiến trực tiếp của huyền thoại Rafael Nadal.
Bất chấp từng đối mặt với căn bệnh ung thư, "chiến binh" Chou Tien Chen vẫn khiến cả thế giới ngả mũ khi hoàn thành tới 72 trận đấu trong năm 2025.
Mùa giải quần vợt 2026 sẽ chính thức bắt đầu bằng "bữa tiệc" thịnh soạn mang tên United Cup với sự góp mặt của dàn hảo thủ hàng đầu như Iga Swiatek, Alexander Zverev, Taylor Fritz và đặc biệt là sự trở lại của "búp bê Nhật Bản" Naomi Osaka.
Serena Williams không thể hạnh phúc hơn trước đám cưới của Venus, biểu tượng quần vợt người Mỹ nói rằng "điều đó có ý nghĩa tất cả với tôi" khi thấy chị gái mình "hạnh phúc và được yêu thương như vậy".
Sau chiến công tại SEA Games 33, U23 Việt Nam được nhắc nhở phải nhanh chóng gác lại cảm xúc chiến thắng để sẵn sàng cho VCK U23 châu Á 2026.
SVĐ Hòa Xuân chính thức mang tên Chi Lăng, đánh dấu sự trở lại của một biểu tượng từng gắn liền với thời kỳ vàng son của bóng đá Đà Nẵng.
Theo Muguruza, việc chấm dứt hợp tác ngay khi Alcaraz đang thống trị bảng xếp hạng ATP và giành các danh hiệu Grand Slam là một điều "kỳ lạ", đồng thời khẳng định nguyên nhân thực sự nằm ở những mâu thuẫn ngoài sân đấu.
Dù nội dung đơn của Malaysia đang trải qua giai đoạn đầy thách thức, nhưng màn trình diễn "đẳng cấp" của Justin Hoh và Wong Ling Ching tại SEA Games vừa qua đã thắp sáng lại hy vọng.
Cầu lông Malaysia có thể chưa đạt được tất cả mục tiêu trong năm nay, nhưng có đủ những dấu hiệu đáng khích lệ để tin rằng môn thể thao này đang đi đúng hướng.
Làng cầu lông thế giới vừa chứng kiến một bước ngoặt quan trọng trong công tác quản trị. "Huyền thoại" Ấn Độ PV Sindhu và ngôi sao Para-Badminton Chan Ho Yuen đã được bầu làm Chủ tịch các Ủy ban Vận động viên của BWF.
Joe Rogan cảnh báo Jake Paul đối mặt nguy cơ tổn thương não nghiêm trọng sau khi bị Anthony Joshua đánh gãy hàm trong trận boxing gần đây.
Sau thành công rực rỡ tại Đại hội Thể thao Thanh niên Người khuyết tật châu Á (AYPG) 2025, Hội đồng Paralympic Malaysia đã chính thức đề xuất ngân sách lên tới 20 triệu RM (hơn 130 tỷ đồng) để bứt phá trong năm 2026.
Tay đua người Bỉ Remco Evenepoel tin rằng anh có thể tạo nên một thách thức nghiêm túc tại Tour de France năm tới, mặc dù anh biết rằng việc lật đổ nhà vô địch Tadej Pogacar sẽ không phải là nhiệm vụ dễ dàng.
Derrick Lewis cho biết UFC từng muốn xếp anh đấu với huyền thoại kickboxing Rico Verhoeven ở UFC 324, nhưng nhà vô địch GLORY lâu năm đã từ chối lời đề nghị.
Jake Paul lên tiếng sau trận thua Anthony Joshua, thừa nhận thiếu chuẩn bị thể lực là sai lầm lớn nhất, đồng thời không ngần ngại chê bai Francis Ngannou.
Toni Nadal tuyên bố rằng “không có việc gì được làm” trong đội ngũ của Carlos Alcaraz mà không có sự chấp thuận của tay vợt người Tây Ban Nha, sau cú sốc chia tay huấn luyện viên Juan Carlos Ferrero.
Trong một buổi lễ vinh danh đầy cảm xúc tại Hàng Châu, bộ tứ huyền thoại gồm Zheng Siwei, Huang Yaqiong, Chen Qingchen và Liu Yuchen đã chính thức tuyên bố gác vợt.
Các chuyên gia và người trong cuộc vẫn khó tin rằng Carlos Alcaraz đã quyết định đường ai nấy đi với Juan Carlos Ferrero.
Bộ Thanh niên và Thể thao (Kemenpora) đã xác nhận sẽ đánh giá kết quả của SEA Games 2025 tại Thái Lan để làm cơ sở tham khảo cho việc chuẩn bị đón chào Đại hội Thể thao châu Á năm tới tại Nhật Bản.
Ngôi sao quần vợt Mỹ Venus Williams đã kết hôn với diễn viên, người mẫu và nhà thiết kế người Ý Andrea Preti trong một lễ cưới được tổ chức tại Florida, truyền thông quốc tế đưa tin hôm thứ Tư.
Trước những án phạt nghiêm khắc từ FIFA, Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) đã đệ trình hồ sơ lên cảnh sát nhằm điều tra cáo buộc làm giả giấy tờ liên quan đến bảy cầu thủ đội tuyển quốc gia, theo đề xuất của Ủy ban Điều tra Độc lập.
Bơi lội Việt Nam đã viết nên câu chuyện đặc biệt ở nội dung 400m hỗn hợp nam SEA Games, nơi Kim Sơn, Trần Hưng Nguyên và Quang Thuấn thay nhau bước lên đỉnh cao, mang về chuỗi thành tích kéo dài suốt gần một thập kỷ.
Truyền thông Trung Quốc đánh giá U23 Thái Lan yếu nhất bảng đấu có U23 Trunng Quốc, Iraq và Australia.
Dù sở hữu bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ, Lionel Messi vẫn đang khao khát chinh phục "Vua bóng đá Mỹ - Rey de América", giải thưởng cá nhân hiếm hoi anh còn thiếu.
Đội tuyển bóng bàn quốc gia Philippines được ca ngợi vì chấm dứt cơn khát huy chương SEA Games 33 sau hơn 3 thập kỷ chờ đợi.