Pháp luật thể thao: Cầu thủ có thể kiện CLB vì chậm tiền lót tay không?

thứ năm 29-11-2018 18:47:17 +07:00
0 bình luận
|

Có khá nhiều câu chuyện liên quan đến tiền "lót tay" đã và đang diễn ra ở bóng đá Việt Nam, ở V.League 2018 vừa qua, có ít nhất 2 trường hợp cụ thể là CLB XSKT.Cần Thơ và Hải Phòng chậm tiền "lót tay" với cầu thủ và việc họ phải nhận lại là cầu thủ "đình công", bỏ tập và thi đấu không... hết mình.

Có khá nhiều câu chuyện liên quan đến tiền "lót tay" đã và đang diễn ra ở bóng đá Việt Nam.

Ở V.League 2018 vừa qua, có ít nhất 2 trường hợp cụ thể là CLB XSKT.Cần Thơ và Hải Phòng chậm tiền "lót tay" với cầu thủ và việc họ phải nhận lại là cầu thủ "đình công", bỏ tập và thi đấu không... hết mình. 

Vậy cầu thủ có thể kiện được CLB khi cơ quan chủ quan của mình chậm tiền "lót tay" khi ký hợp đồng? 

Câu 1: CLB chậm tiền lót tay với cầu thủ. Trách nhiệm của câu lạc bộ sẽ như thế nào? Cầu thủ có thể kiện được câu lạc bộ? Và nếu kiện thì kiện ở đâu?

Điều lệ của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (theo Quyết định 224/QĐ-BNV năm 2010).

Tiền lót tay cho cầu thủ được hiểu là một khoản tiền câu lạc bộ trả cho cầu thủ để cầu thủ ký hợp đồng với câu lạc bộ.

Hiện Luật không có quy định cụ thể về phí này vì vậy trong trường hợp câu lạc bộ chậm tiền lót tay cho cầu thủ thì tùy vào từng trường hợp sẽ có cách giải quyết sau:

Nếu trong trường hợp giao dịch giữa hai bên là thỏa thuận bằng lời nói mà cầu thủ không có căn cứ chứng minh về khoản chi phí câu lạc bộ phải trả và CLB phủ nhận thì cầu thủ sẽ gặp khó khăn trong việc khởi kiện vì không có chứng cứ chứng minh sự ràng buộc trách nhiệm pháp lý giữa các bên.

Trường hợp hai bên có thỏa thuận hợp đồng:

Thỏa thuận ngoài hợp đồng lao động: Cầu thủ căn cứ các quy định về bồi thường HĐ trong Bộ Luật Dân sự số 91/2015/QH13 ngày 24/11/2015

Trong trường hợp phí lót tay là thỏa thuận giữa câu lạc bộ và cầu thủ bóng đá, căn cứ Khoản 3 Điều 77 Quy định về kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (sửa đổi, bổ sung 2018) có nêu trường hợp câu lạc bộ vi phạm trong ký kết hợp đồng bị xử phạt như sau:

"3. Câu lạc bộ, đội bóng vi phạm nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng với huấn luyện viên, cầu thủ sẽ bị tạm đình chỉ ký hợp đồng với bất kỳ huấn luyện viên, cầu thủ mới nào cho đến khi việc thanh toán được thực hiện đầy đủ".  

Nếu tranh chấp giữa các bên không thể giải quyết được thì theo Khoản 2 Điều 200, Bộ Luật Lao động số 10/2012/QH13, Tòa án nhân dân là cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

Đối với tranh chấp liên quan đến bóng đá, Điểm b Khoản 1 Điều 3 trong Quy chế bóng đá chuyên nghiệp sửa đổi bổ sung 2015 quy định về cơ quan tổ chức, điều hành hoạt động bóng đá chuyên nghiệp có nêu trách nhiệm của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam:

"Khen thưởng, xử lý vi phạm, giải quyết tranh chấp và giải quyết khiếu nại trong hoạt động bóng đá chuyên nghiệp".

Ngoài ra Căn cứ Khoản Điều 62 quy định Thẩm quyền giải quyết tranh chấp trong điều lệ của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (phê duyệt kèm theo Quyết định 224/QĐ-BNV năm 2010) có nêu như sau:

"2. LĐBĐVN có quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến bóng đá trong phạm vi nội bộ bóng đá Việt Nam, ví dụ: tranh chấp giữa các bộ phận, các thành viên trong LĐBĐVN. Thẩm quyền xử lý các tranh chấp quốc tế thuộc về FIFA, ví dụ: tranh chấp giữa các bộ phận thuộc các Liên đoàn quốc gia hoặc các Liên đoàn châu lục khác nhau".

Như vậy, căn cứ vào hợp đồng đã ký giữa câu lạc bộ và cầu thủ, cầu thủ có thể gửi kiện lên tòa án hoặc LĐBĐVN để giải quyết các tranh chấp liên quan đến quyền, lợi ích và các vấn đề liên quan đến tài chính.

Câu 2: Việc cầu thủ công khai hợp đồng ký với CLB lên mạng xã hội, truyền thông có ảnh hưởng và bị quy kết trách nhiệm như thế nào?

Bộ Luật Dân sự số 91/2015/QH13 ngày 24/11/2015

Điều 358 Bộ Luật Dân sự số 91/2015/QH13 định nghĩa hợp đồng như sau:

"Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự"

Trong hợp đồng, các bên có thể quy định cụ thể việc giữ bí mật thông tin có trong hợp đồng rằng: nếu công bố hợp đồng đã ký giữa các bên mà không được sự đồng ý của bên còn lại và gây ảnh hưởng đến việc sử dụng bình thường của bên đó thì bên vi phạm sẽ chịu các chế tài quy định trong hợp đồng.

Mặt khác, theo Điều 360 của bộ luật này có quy định: "Trường hợp có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác"

Đồng thời, Khoản 2 Điều 419 Bộ Luật Dân sự số 91/2015/QH13 quy định thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng: "2. Người có quyền có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng do hợp đồng mang lại. Người có quyền còn có thể yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả chi phí phát sinh do không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà hợp đồng mang lại." Như vậy, tùy vào trường hợp, khi cầu thủ công khai hợp đồng ký với CLB lên mạng hội, truyền thông gây ảnh hưởng thì các bên sẽ căn cứ vào các nội dung cụ thể quy định trong hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật để quy kết trách nhiệm của bên vi phạm. 

Bài liên quan
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 1 tháng trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 3 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 4 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 5 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Biệt danh của các đội tuyển bảng F tham dự Euro 2021 1 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Biệt danh của các đội tuyển tham dự Euro 2021 được lấy cảm hứng từ động vật, huy hiệu, màu sắc và dấu hiệu xác định thời đại.

LMHT: Nautilus sẽ thành Tướng đi rừng ở bản cập nhật LOL 11.11 2 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Nautilus sẽ có những chỉnh sửa nhất định để trở thành Tướng đi rừng trong bản cập nhật LMHT 11.11 vào ngày 27/5 tới đây.

Trực tiếp MSI 2021 LMHT hôm nay 3 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Trực tiếp MSI 2021 LMHT hôm nay 14/5: Loạt trận thứ 2 vòng hỗn chiến với sự tham gia của 6 nhà vô địch từ 6 khu vực mạnh nhất.

Code Pet Swarm Simulator 2021: Chi tiết cách nhận và nhập code Roblox 4 giờ trước ESPORTS

Tổng hợp code Pet Swarm Simulator mới nhất tháng 5/2021 cùng hướng dẫn cách nhập code trên Roblox.

Lịch thi đấu Free Fire World Series 2021 - Singapore 6 giờ trước ESPORTS

Lịch thi đấu Free Fire World Series 2021 - giải đấu có sự tham gia của 22 đội tuyển LMHT mạnh nhất thế giới, trong đó có 2 đại diện của Đấu Trường Sinh Tồn Mùa Xuân 2021.

3 ứng cử viên cho ghế HLV Real Madrid nếu Zidane ra đi 8 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Real Madrid đang tìm kiếm HLV trưởng mới sau khi HLV Zidane thông báo quyết định ra đi vào cuối mùa dù có vô địch La Liga hay không.

Lịch thi đấu giao hữu: Việt Nam vs Jordan 2021 đá mấy giờ, ngày nào? 10 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Cập nhật lịch thi đấu giao hữu đội tuyển Việt Nam gặp Jordan trước thềm vòng loại World Cup 2022.

Đội hình ra sân West Brom vs Liverpool: Tam tấu Salah - Mane - Firmino 12 giờ trước Bóng đá Anh

Xem thông tin lực lượng, đội hình ra sân trận West Brom vs Liverpool thuộc vòng 36 Ngoại hạng Anh 2020/21.

Đội hình tuyển Brazil 2021 mới nhất: Danh sách, số áo cầu thủ dự Copa America 13 giờ trước Bóng đá Quốc tế

Đội hình tuyển Brazil năm 2021 mới nhất. Xem đội hình tuyển Brazil chuẩn bị cho VCK Copa America.

Lịch thi đấu vòng thăng hạng VCS Mùa Hè 2021 13 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Cập nhật thể thức và lịch thi đấu vòng thăng hạng VCS Mùa Hè 2021, vòng đấu tuyển chọn ra 2 đội tuyển sẽ tham dự VCS Mùa Hè.

Schmeichel tỏa sáng cùng Leicester để tái hiện thành công của cha 13 giờ trước Bóng đá Anh

Kasper Schmeichel đã tái hiện thành công của người cha với màn trình diễn xuất sắc trên sân Wembley trong trận Leicester thắng Chelsea ở chung kết FA Cup.

Code Forsaken World Thần Ma Đại Lục mới nhất 13 giờ trước ESPORTS

Tổng hợp code Forsaken World Thần Ma Đại Lục cùng chi tiết cách nhận và nhập code.

Người hùng của Leicester được chỉ cách ghi bàn vào lưới Chelsea 14 giờ trước Bóng đá Anh

Người hùng của Leicester trong trận chung kết FA Cup là Youri Tielemans tiết lộ đã được chỉ cho cách ghi bàn vào lưới Chelsea.

Tin chuyển nhượng MU mới nhất hôm nay 16/5: MU nhắm tiền vệ Getafe 14 giờ trước Chuyển nhượng bóng đá

Cập nhật tin chuyển nhượng bóng đá MU mới nhất trong ngày hôm nay 16/5.

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh mới nhất sau vòng 36 14 giờ trước Bảng xếp hạng

Bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh sau vòng 36 hôm nay. Cập nhật BXH Premier League mới nhất.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 16/5: West Brom vs Liverpool 15 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 16/5 với tâm điểm là trận West Brom vs Liverpool thuộc Ngoại hạng Anh.

LMHT: GAM và NRG chính thức kết thúc vụ nợ tiền môi giới 22 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Chủ sở hữu mới của GAM và RNG đã kết thúc drama tiền môi giới hợp tác với nhân vật Ngọc Minh Tuấn, hé lộ mức hoa hồng rơi vào khoảng 400 triệu VNĐ.

Ibrahimovic cần phép màu mới tham dự Euro 2021 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Zlatan Ibrahimovic có lẽ phải cần tới phép màu mới tham dự được Euro 2021 vào mùa hè sau khi bị chấn thương cùng AC Milan mới đây.

LMHT: Ryze và Lillia đạt tỷ lệ thắng cực thấp sau khi Tăng Tốc Pha bị nerf 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Riot đã phải lên kế hoạch làm lại Ryze sau khi chứng kiến vị Tướng này có tỷ lệ thắng siêu thấp sau khi Tăng Tốc Pha bị nerf mạnh ở bản cập nhật LMHT 11.10

LMHT: Chủ tịch khẳng định đội hình T1 sẽ cố định hơn trong mùa hè 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Joe Marsh, CEO của T1 cho biết những sự thay đổi liên tục về nhân sự ở LCK Mùa Xuân 2021 chỉ là tiền đề cho mùa hè, giai đoạn mà T1 sẽ thi đấu với một đội hình ổn định hơn.

Quách Thị Lan và những gương mặt vàng của điền kinh từng dự Olympic 1 ngày trước Cardio & Fitness

Điền kinh Việt Nam đã có những bước tiến lớn khá dài tại các kỳ Olympics, đấu trường vốn được coi là quá sức với các VĐV Việt Nam. Thể thao Việt Nam lại đang hướng đến kỳ Thế vận hội tại Nhật Bản hè năm nay.

Văn Hậu trở lại tập luyện cùng ĐT Việt Nam 1 ngày trước Bóng đá

Tin vui đến với ĐT Việt Nam khi hậu vệ Văn Hậu đã có thể trở lại tập luyện cùng các đồng đội sau 1 tuần phải tập riêng với bác sĩ Choi Ju Young.

Lịch thi đấu MSI 2021 hôm nay mới nhất 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Xem lịch thi đấu giải MSI 2021 hôm nay. Cập nhật ltđ Mid Season Invitational - giải đấu lớn thứ hai của Liên Minh Huyền Thoại thế giới mới nhất.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Indiana Pacers (Ngày 16/5 0h10) 1 ngày trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Indiana Pacers diễn ra vào lúc 0h10 rạng sáng ngày 16/5.

Đội hình ra sân Juventus vs Inter Milan: Ronaldo đấu Lukaku 1 ngày trước Bóng đá Ý

Xem thông tin lực lượng, đội hình ra sân trận Juventus vs Inter Milan thuộc vòng 37 Serie A 2020/21.

Chung kết FA Cup 2021, Chelsea vs Leicester: Kịch bản cũ có lặp lại với Chelsea? 1 ngày trước Bóng đá Quốc tế

Trận chung kết FA Cup 2020/21 giữa Chelsea vs Leicester hứa hẹn vô cùng gay cấn khi Thomas Tuchel cùng các học trò quyết tâm giành danh hiệu đầu tiên tại mùa giải năm nay. Trong khi đó, “Bầy Cáo” cũng chứng minh họ không phải dạng vừa. Trận cầu hấp dẫn này sẽ được trực tiếp trên Truyền hình FPT và ứng dụng di động Foxy vào lúc 23h15 ngày 15/5/2021.

Đội hình ra sân Chelsea vs Leicester City: Havertz dự bị, Werner sắm vai trung phong 1 ngày trước Bóng đá Anh

Xem thông tin lực lượng, đội hình ra sân trận Chelsea vs Leicester City thuộc chung kết FA Cup 2020/21.

LMHT: Đột Kích Nhà Chính sẽ trở lại cùng sự kiện Siêu Phẩm? 1 ngày trước Liên Minh Huyền Thoại

Chế độ chơi Đột Kích Nhà Chính LMHT dự kiến sẽ trở lại trong năm 2021 ở bản cập nhật LMHT 11.11 tới cùng với nhóm trang phục Siêu Phẩm mới.

Xem thêm