Phân tích chuyên sâu: Nhanh, mạnh, bền và việc lựa chọn lối đánh hợp lý

Khôi Nguyên
thứ sáu 17-4-2020 9:00:00 +07:00
0 bình luận
|

Cách cơ bản nhất để phân tích một võ sĩ chính là phân tích 3 khái niệm: Nhanh, mạnh, bền của người võ sĩ đó. Hiểu được cơ thể người võ sĩ, bạn sẽ dễ dàng tìm được bài tập luyện thích hợp để phát triển lối đánh riêng.

Boxing hiện tại đã phát triển ra rất nhiều lối đánh. Đôi khi là nhanh nhẹn thoăn thoắt như Lomachenko, hay mạnh mẽ và lì lợm như Golovkin, thậm chí là cả mạnh mẽ và chớp nhoáng như Mike Tyson. Tuy nhiên, có một điều mọi người cần lưu ý, những tay đấm kể trên đều thành công nhờ phát huy tối đa những thế mạnh của bản thân thay vì cố gắng theo đuổi những lối đánh không phù hợp. Họ hiểu thể chất của họ, HLV của họ cũng phát triển được những bài tập phù hợp để khai thác triệt để sở trường của học trò, đồng thời lấp đi những khiếm khuyết.

Cơ bắp và thể chất

Trong hệ vận động, cơ bắp lại được chia thành hai dạng quan trọng là cơ nhanh (fast twitch) và cơ chậm (slow twitch). Chức năng của hai loại cơ này cũng rất khác nhau. Trong khi loại cơ nhanh được cấu tạo để co duỗi nhanh hơn nhằm phục vụ cho các hoạt động cường độ cao thì ở cơ chậm, loại cơ này lại chứa nhiều oxi hơn, đảm bảo cho các hoạt động bền bỉ lâu dài.

Đối với những cơ thể khác nhau, việc phân bổ cơ nhanh và cơ chậm cũng hoàn toàn khác nhau. Có người thiên phú khỏe mạnh với lượng cơ đỏ chiếm đa số, có người lại thiên phú về thể lực bền bỉ bởi lượng cơ trắng chiếm đa số. Ngoài ra vị trí các đầu cơ bám với xương cũng là những yếu tố mang tính "trời ban" không thể tập luyện hay thay đổi.

Phân tích chuyên sâu: Nhanh, mạnh, bền và việc lựa chọn lối đánh hợp lý
Không có một khuôn mẫu chung nào cho thể chất của võ sĩ (Ảnh: DAZN)

3 Yếu tố cơ bản định hình lối đánh võ sĩ

Trong hàng loạt các yếu tố tạo nên người võ sĩ như tư duy, thể lực, sức mạnh, tốc độ, quyết đoán, lì lợm,.... 3 yếu tố cơ bản nhất để định hình lối đánh chính là sức mạnh, tốc độ và sức bền. Và như quy luật bù trừ công bằng của tạo hóa, chẳng võ sĩ nào trên thế giới có thể phát triển cùng lúc cả 3 yếu tố trên, những thiên tài võ thuật cũng chỉ có thể phát triển được 2 yếu tố song song mà thôi. Mỗi yếu tố định hình đó lại chỉ phù hợp với những phong cách nhất định. Do đó, cần phải xác định thật rõ thể chất của người võ sĩ trước khi hướng họ vào một lối đánh cụ thể.

Để phát huy được tối đa những tiềm năng của người tập võ, tốt nhất, ngay từ đầu, HLV chỉ nên tập trung vào 2 yếu tố sở trường của võ sĩ và cố gắng phát triển đẩy cao chúng lên hết mức. Yếu tố khuyết còn lại cần phải được bổ sung không chỉ bằng những bài tập bổ trợ, mà nó còn cần những chiến thuật thi đấu phù hợp để che cho khiếm khuyết.

Đối với dạng võ sĩ có sức mạnh và thể lực, khuyết tốc độ (dạng A)

Dạng võ sĩ này phù hợp với lối đánh dồn ép, bào thể lực đối thủ dần dà đến cuối trận. Bẩm sinh những võ sĩ này đã được trời phú cho khả năng thi đấu không biết mệt mỏi, lại có sức mạnh đáng nể để đe dọa bất kỳ đối thủ nào, những võ sĩ này lại thường được "ưu đãi" thêm về sức chịu đựng tốt. Do đó, chỉ cần giữ cho đối thủ luôn ở trong trạng thái phải chống chịu hoặc trạng thái một đổi một, những võ sĩ dạng A sẽ luôn là người chiếm thượng phong.

Trên thế giới, Boxing có hai tay đấm đứng đầu thuộc dạng A chính là Canelo Alvarez và Gennady Golovkin. Nếu như Golovkin là minh chứng quá rõ ràng về sức mạnh lẫn sự bền bỉ thì ở Canelo Alvarez, người xem vẫn có chút gì đó mơ hồ hơn một chút, vì đại đa số vẫn cho rằng Canelo là dạng võ sĩ toàn diện có cả sức mạnh, tốc độ lẫn thể lực. Thực tế thì không, thể chất của 2 võ sĩ này dù cùng thuộc dạng A, đều có những khác biệt nhất định.

Canelo Alvarez: Canelo Alvarez có phần hông rất dẻo và footwork tốt. Do đó, anh chọn lối đánh áp lực kiểu giựt phản. Thứ tốc độ mà mọi người thấy ở Canelo chính là tốc độ giựt phản ở vùng hông-thắt lưng, khu vực trung tâm (vùng core) của Canelo.

Canelo chọn lối đánh áp lực kèm giựt phản

Gennady Golovkin: Golovkin lại có phần hông-thân (cơ core) rất khỏe và thăng bằng, trụ tấn rất nặng, rất vững chãi và chắc chắn. Nhưng vì chắc chắn và cứng cáp nên tốc độ lách, xoay của vùng thân Golovkin lại không tốt bằng Canelo. Do đó, Golovkin phải áp dụng chiến thuật "chịu đấm ăn xôi" bo đòn, phản công là chính. Áp lực từ khối cơ bắp vững như bàn tọa của Golovkin như một cỗ xe chỉ biết tiến không biết lùi.

Golovkin sử dụng lối đánh áp lực như một cỗ xe chỉ biết tiến không biết lùi vì bởi thể chất anh vốn dĩ vững như một tảng đá không thể bị di dời

Đối với dạng võ sĩ có tốc độ và thể lực, khuyết sức mạnh (dạng B)

Dạng võ sĩ này cũng tận dụng ưu thế thể lực như võ sĩ dạng A, nhưng thay vì dùng sức mạnh để khống chế đối thủ, dạng võ sĩ này lại dùng tốc độ, footwork để đưa đối thủ vào thế khó khăn. Những võ sĩ dạng B nổi tiếng có thể kể đến Vasyl Lomachenko và Manny Pacquiao.

Lomachenko: Võ sĩ người Ukraine có thể hình khá cao và mỏng cơm trong hạng cân Lightweight, do khối lượng cơ trải đều cơ thể "dài lưng" của anh, Lomachenko lại không có sức mạnh như đối thủ. Do đó, anh buộc phải dùng chiến thuật "mưa dần thấm lâu", ra đòn cho đến khi đối thủ nhận đủ tác động sẽ phải ngã xuống, thay vì từng đòn từng đòn rát như võ sĩ dạng A. Chiến thuật của Lomachenko là tìm kiếm chỗ hở hoặc nhả jab tung hỏa mù cho đến khi đối thủ lộ sơ hở. Tấn công vào những điểm hở giúp Lomachenko không cần vung quá nhiều sức lực vẫn có thể tìm được KO.

Phân tích chuyên sâu: Nhanh, mạnh, bền và việc lựa chọn lối đánh hợp lý

Lomachenko dùng jab nhấp để tung hỏa mù

Manny Pacquiao: Huyền thoại người Philippines lại là một chiến binh hạng Welterweight mang chiều cao của một võ sĩ Featherweight. Vì thế, khi lên đến hạng cân Welterweight, mật độ cơ bắp của Manny Pacquiao dày hơn đối thủ rất nhiều, do đó, yếu tố sức mạnh của Pacquiao cũng khá đáng nể so với những võ sĩ dạng B. Đối với Pacquiao, anh tung các combo nặng và dồn ép đối thủ thay vì làm hoa mắt đối thủ bằng jab như Lomachenko. Đối thủ của Pacquiao bị những đòn đánh tương đối nặng của Pacquiao đe dọa khiến họ phải che chắn vùng bị tấn công và để lộ những vị trí khác.

Sức mạnh của Pacquiao có thể không vượt trội như những tay đấm khác ở Welterweight, tuy nhiên đối với những võ sĩ mang lối đánh tốc độ bền bỉ, sức mạnh của Pacquiao là một thứ vũ khí sắc bén.

Phân tích chuyên sâu: Nhanh, mạnh, bền và việc lựa chọn lối đánh hợp lý

Thể hình nhỏ nên Pacquiao sở hữu mật độ cơ dày hơn đối thủ, dẫn đến đòn của Pacquiao cũng nặng hơn so với những võ sĩ dạng B

Đối với dạng võ sĩ có tốc độ và sức mạnh, khuyết thể lực (dạng C)

Những trận đấu kéo dài vốn là tử thù của những võ sĩ dạng C. Để đối phó với thời gian, các võ sĩ dạng C thường phải chơi lối đánh phủ đầu dồn ép đối thủ. Vì bản thân vừa được trời phú cho sức mạnh lẫn tốc độ, họ trở thành những hung thần ngay từ đầu trận đấu. Dù vậy, theo thời gian và sự phát triển của Boxing, những võ sĩ dạng C dường như đang mất chỗ đứng vì đối thủ của họ hiện tại đã quá khôn ngoan và ma lanh trong việc tìm cách kéo dài trận đấu.

Mike Tyson: Hơn ai hết, Mike Tyson và lối đánh Peek A Boo chính là ví dụ điển hình nhất cho lối đánh dạng C. Những trận đấu của Mike Tyson luôn kết thúc trong vòng dưới 6 hiệp đấu. Nếu trận đấu kéo dài hơn, khán giả sẽ thấy Mike Tyson vật lộn với thể lực và thường chiến thắng điểm nhờ vào những pha knockdown ở đầu trận. Chỉ trừ những trường hợp đối thủ đã bị cạn thể lực sau 6 hiệp đầu chống chọi, Mike Tyson mới có cơ hội để nhảy múa đôi chút vào các hiệp cuối, còn lại đều là những pha chủ động ôm clinch kéo dài thời gian và chực chờ sơ hở counter. Và đó là khi Mike Tyson chỉ mới 20 tuổi, độ tuổi sung mãn nhất về thể chất.

Phân tích chuyên sâu: Nhanh, mạnh, bền và việc lựa chọn lối đánh hợp lý

Phủ đầu là chiến thuật cần thiết đối với huyền thoại Mike Tyson

Bài liên quan

Phân tích chuyên sâu: Bạn có đang đánh gió đúng cách?

Không nói về sự chính xác của kỹ thuật, liệu bạn đã đánh gió đúng cách, hay cách đánh gió của bạn đang làm ảnh hưởng đến việc luyện tập của bạn?

Phân tích chuyên sâu: Hít thở trong thi đấu và tập luyện

Kỹ thuật, tốc độ, sức mạnh, thể lực,.... tất cả những thứ đó sẽ nhanh chóng trở nên vô nghĩa nếu như bạn không biết cách hít thở.

Phân tích chuyên sâu: Combo tấn công và combo phòng thủ

Combo tấn công và combo phòng thủ, việc tưởng như khác nhau mà giống nhau, tưởng như giống nhau mà cũng lại khác nhau. Vậy giống thế nào và khác thế nào?

| Khôi Nguyên
Webthethao.vn Bình luận
Tin cùng chuyên mục
Đừng bỏ lỡ
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không?
Chấn thương của Đỗ Hùng Dũng: Đấy có phải bóng đá không? 2 tuần trước

Bóng đá không tránh được va chạm. Cầu thủ cũng không tránh được những lúc thất thế hoặc đen đủi mà dính chấn thương.

Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League
Lee Nguyễn khiến bầu Đức phải ra sân và chuyện của V.League Thảo Nguyên 2 tháng trước

Bầu Đức đã lâu không ra sân xem HAGL thi đấu chứ chưa nói tới các trận khác ở V.League. Nhưng vòng đấu vừa rồi khi Tp Hồ Chí Minh đấu Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, ông Đức xuất hiện trên khán đài sân Thống Nhất coi Lee Nguyễn chơi bóng dưới sân.

Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt"
Cà phê Việt Nam thơm ngon nhưng V.League khó "nuốt" Triệu Vân 3 tháng trước

HLV Kiatisuk Senamuang có thể vừa chơi guitar vừa thưởng thức hương vị ly cà phê Việt Nam một cách thong dong. Nhưng đó là khi HAGL còn chưa thực sự bước vào cuộc đua tranh khốc liệt ở V.League.

Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường
Quả bóng Vàng 2020: Sự trở lại của Bùi Tấn Trường Triệu Vân 4 tháng trước

Thủ môn Bùi Tấn Trường là một hiện tượng đáng nhắc tới trong cuộc đua Quả bóng Vàng 2020.

Có thể bạn quan tâm
Tranh cãi về phạt đền trong trận Real Madrid vs Barca 22 phút trước Bóng đá Tây Ban Nha

Trận Siêu kinh điển giữa Real Madrid và Barca đã gây tranh cãi về quyết định liên quan đến phạt đền mà đội bóng xứ Catalan nổi giận.

Messi run rẩy thay áo trong trận Siêu kinh điển Real vs Barca 45 phút trước Bóng đá Tây Ban Nha

Mưa lớn trong trận Siêu kinh điển giữa Real Madrid và Barca đã khiến Lionel Messi phải thay áo bất thường và run lên vì lạnh.

Phá kỉ lục hạng trung, Marvin Vettori yêu cầu tái đấu ngay với Israel Adesanya 1 giờ trước Võ Thuật

Đang sở hữu chuỗi thắng tốt thứ 2 ở hạng cân, võ sĩ người Ý Marvin Vettori đề nghị một trận tái đấu xứng đáng với những nỗ lực vừa qua.

Học trò Văn Quyến đối đầu thầy cũ Công Phượng ở bán kết U19 QG 9 giờ trước Bóng đá Việt Nam

Các học trò Văn Quyến trong màu áo U19 SLNA sẽ chạm trán U19 Học viện Nutifood ở bán kết U19 Quốc gia 2021.

Lịch thi đấu U19 Quốc gia Việt Nam 2021: Bán kết SLNA vs Nutifood 9 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu U19 Quốc gia năm 2021 chính thức. Xem Lịch bóng đá vòng bán kết U19 QG Việt Nam 2021 cập nhật mới nhất với tâm điểm U19 SLNA vs U19 Nutifood

Kết quả Playoffs VCS Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: SGB vào chung kết 10 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả bán kết VCS Mùa Xuân 2021: SGB vs CES - Dù có sự xuất hiện của thần rừng Ego, Cerberus Esports vẫn không thể ngăn cản Saigon Buffalo trở thành đội tuyển đầu tiên có mặt ở trận chung kết.

Kết quả Playoffs LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: Lật đổ TES, RNG giành quyền đi tiếp 11 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả vòng bán kết nhánh thua LPL Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: RNG vs TES - Cả 2 đội đã cống hiến cho các khán giả một trận đấu vô cùng quyết liệt, nhưng RNG đã là những người xuất sắc hơn ở khả năng macro.

Nhận định NBA: Los Angeles Lakers vs Brooklyn Nets (Ngày 11/4 7h30) 12 giờ trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA 2020-21 trận đấu giữa Los Angeles Lakers vs Brooklyn Nets diễn ra vào lúc 7h30 sáng ngày 11/4.

Kết quả chung kết LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: DWG KIA vô địch 13 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Kết quả trận chung kết LCK Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: DWG vs GEN - DWG KIA hoàn toàn vượt trội hơn so với Gen.G về mọi mặt. Và họ đã giành chức vô địch một cách cực kỳ thuyết phục.

Trực tiếp Liên quân Đấu trường danh vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 15 giờ trước ESPORTS

Trực tiếp Liên quân Đấu Trường Danh Vọng Mùa Xuân 2021 hôm nay 10/4: FL vs SGP - Siêu kinh điển có còn hấp dẫn? FAP vs BOX - Phục hận hay ôm bận?

Lịch thi đấu V League 2021, Lịch bóng đá Việt Nam hôm nay 16 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu V League 2021 hôm nay. Cập nhật lịch thi đấu trực tiếp bóng đá Việt Nam chính xác nhanh nhất, quý vị và các bạn chú ý đón xem.

Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam chính thức ra mắt 16 giờ trước Môn thể thao khác

Sáng nay 10/4 tại Hà Nội diễn ra Đại hội thành lập Liên đoàn Bóng chày và Bóng mềm Việt Nam. Ông Trần Đức Phấn được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn nhiệm kỳ 2021-2025.

Messi vs Benzema: Chủ nhân chuỗi trận thăng hoa của Barca và Real 17 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Messi và Benzema là những nhân vật chính trong chuỗi trận thăng hoa hiện nay của Barca và Real Madrid trước khi bước vào Siêu kinh điển.

Khai mạc TRI-Factor 2021: Thành phố Vũng Tàu mở hội 17 giờ trước 3 môn phối hợp

Chiều nay (10/4) tại Khách sạn Pullman Tp.Vũng Tàu, TRI-Factor 2021 đã chính thức khai mạc sau phát biểu của ông Vũ Hồng Thuấn - PCT UBND Thành phố Vũng Tàu.

LMHT: Zeros bị cấm thi đấu tất cả các bộ môn của Riot 19 giờ trước Liên Minh Huyền Thoại

Theo xác nhận của ông Nguyễn Trần Sơn, giám đốc phát triển Esports của Liên Minh: Tốc Chiến tại Việt Nam. án phạt cấm thi đấu cho Zeros là "Global Ban" - áp dụng với tất cả mọi tựa game của Riot.

Cách tăng điểm Ngũ độc Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile 19 giờ trước Thư viện

Hướng dẫn cách tăng điểm của phái Ngũ Độcn trong Võ Lâm Truyền Kỳ 1 Mobile bao gồm kỹ năng và điểm tiềm năng.

Messi lần cuối ghi bàn ở trận Siêu kinh điển cho Barca là khi nào? 19 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Lionel Messi có thể sẽ chơi trận Siêu kinh điển cuối cùng trong màu áo Barca gặp Real Madrid khi hợp đồng của anh sắp hết hạn.

Đội hình nam tiêu biểu Giải Bóng rổ VĐQG 2021 19 giờ trước Bóng Rổ Việt Nam

Ban tổ chức Giải Bóng rổ Vô địch Quốc gia 2021 đã chọn ra 5 cái tên xuất sắc nhất giải ở các vị trí, thay vì chỉ lựa chọn cá nhân MVP như những mùa trước.

Danh sách Vua phá lưới Ngoại hạng Anh, Top ghi bàn bóng đá Anh 2020/2021 21 giờ trước Bóng đá Anh

Vua phá lưới bóng đá Ngoại hạng Anh 2020/2021 mới nhất. Cập nhật danh sách top ghi bàn hàng đầu giải Premier League.

Điềm báo Griezmann sẽ ghi bàn ở Siêu kinh điển Real vs Barca 21 giờ trước Bóng đá Tây Ban Nha

Một điềm báo mới xuất hiện cho thấy Antoine Griezmann có thể sẽ ghi bàn ở trận Siêu kinh điển gặp Real Madrid vào đêm nay.

Lịch thi đấu vòng 9 V.League 2021: Tâm điểm HAGL vs Nam Định 23 giờ trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu bóng đá vòng 9 V.League 2021 mới nhất. Xem lịch thi đấu giải VĐQG LS cập nhật hôm nay.

Bảng xếp hạng bóng chuyền vô địch quốc gia 2021 23 giờ trước Bóng chuyền Việt Nam

Bảng xếp hạng vòng 1 giải bóng chuyền vô địch quốc gia 2021 mới nhất. Cập nhật BXH bóng chuyền nam và nữ VĐQG Việt Nam PV GAS chính xác nhất.

Lịch thi đấu Siêu kinh điển lượt về hôm nay 10/4: Real Madrid vs Barca 1 ngày trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch thi đấu trận Siêu kinh điển lượt về mùa giải 2020/2021 mới nhất. Xem lịch trực tiếp Real Madrid vs Barca cập nhật hôm nay.

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 10/4: Real Madrid vs Barca 1 ngày trước Lịch thi đấu bóng đá

Lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay: Cập nhật lịch trực tiếp Bóng đá TV hôm nay 10/4 với tâm điểm là trận Real Madrid vs Barca thuộc La Liga.

Dawnbreaker - Hero mới xuất hiện trong Dota 2 7.29 1 ngày trước ESPORTS

Chi tiết về Valora - The Dawnbreaker, hero mới xuất hiện trong bản cập nhật Dota 7.29, một phiên bản Dota 2 của Thần Sấm Thỏ.

Nhận định NBA: New Orleans Pelicans vs Philadelphia 76ers (ngày 10/04, 7h00) 1 ngày trước Nhận định bóng rổ

Dự đoán bóng rổ NBA trận đấu giữa New Orleans Pelicans vs Philadelphia 76ers diễn ra vào lúc 7h00 sáng ngày 10/04.

Filip Nguyễn báo tin vui đến HLV Park Hang Seo? 1 ngày trước Bóng đá Việt Nam

Thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn vừa chia sẻ hình ảnh có thể mang đến thông tin vui cho HLV Park Hang Seo.

Garena và Tencent chuẩn bị phát hành game sinh tồn Zombie: Undawn 1 ngày trước ESPORTS

Undawn là tựa game thuộc thể loạt sinh tồn thế giới mở kết hợp với bắn súng Zombie. Game sẽ được Garena và Tencent phát hành tại Trung Quốc, Hồng Kong và Đông Nam Á.

Xem thêm